Cách Ấn Độ giải nhiệt cho các cao ốc mà không cần máy lạnh

Để đối phó với nắng nóng gay gắt và tiết kiệm năng lượng, các kiến trúc sư Ấn Độ đang tìm giải pháp giải nhiệt cho các cao ốc từ một phong cách kiến trúc cổ xưa gọi là jaali.

Nhìn vào kiến trúc đền Taj Mahaj, ngay lập tức bạn có thể thấy dáng dấp ngôi đền này trong văn phòng Microsoft ở Noida, miền Bắc Ấn Độ.

Đắm mình trong màu trắng ngà và điểm xuyết bằng những mái vòm tuyệt đẹp và các jaali – một “tấm màn” được đục lỗ hoa văn, thiết kế này tôn vinh biểu tượng Taj Mahal truyền thống kết hợp với không gian làm việc hiện đại.

ADVERTISEMENT

Các luồng ánh sáng xuyên qua các lỗ hoa văn cầu kỳ trên jaali, tạo ra hiệu ứng ánh sáng có chiều sâu hút mắt. Nhờ kết hợp với loại đèn tiết kiệm năng lượng, kiểu hoa văn này giúp giữ lượng khí carbon của tòa nhà ở mức thấp. Đây cũng là yếu tố đưa thiết kế này được nhận chứng chỉ Bạch Kim LEED (Leadership in Energy and Environmental Design) của Hội đồng Công trình Xanh của Mỹ.

Cách Ấn Độ giải nhiệt cho các cao ốc mà không cần máy lạnh - Hình 1 ADVERTISEMENT

Đền Taj Mahaj, một công trình biểu tượng kiến trúc của Ấn Độ. Ảnh: AFP.

Jaali, nghĩa là lưới, rất phổ biến ở Trung và Nam Á. Là những tấm đá bình phong cẩm thạch hoặc sa thạch đỏ được chạm khắc hoa văn trang trí, ja ali là một nét đặc trưng kiến trúc khác biệt ở Ấn Độ giữa thế kỷ 16 và 18.

Vào thế kỷ 17, các tấm đá này được chạm trổ tinh xảo để xây nên Taj Mahaj. Cung điện Hawa Mahal, được xây dựng vào năm 1799, có những 753 cửa sổ gắn jaali để đón những luồng gió nhẹ.

Bên cạnh tính thẩm mỹ nghệ thuật, ông Yatin Pandya, một kiến trúc sư chuyên về bảo tồn di sản cho rằng những tấm bình phong này còn “cho phép không khí lưu thông, tránh ánh sáng mặt trời và tạo bức màn cho sự riêng tư”.

Chống nóng gay gắt hiệu quả

Hiện nay, trong quá trình tìm cách làm mát bền vững, các kiến trúc sư đang đem lối thiết kế cổ này trở lại để xây dựng các tòa nhà thoáng mát và hạn chế carbon.

Lượng khí thải từ tòa nhà cao tầng phát ra đạt mức cao nhất từ trước đến nay vào năm 2019, chiếm 38% lượng khí thải CO2 toàn cầu. Các cao ốc sử dụng thiết bị làm mát tiêu tốn rất nhiều năng lượng, lượng máy lạnh dự kiến sẽ tăng gấp 3 lần trên thế giới vào năm 2050.

Cách Ấn Độ giải nhiệt cho các cao ốc mà không cần máy lạnh - Hình 2

ADVERTISEMENT

Các kiến trúc sư đang hồi sinh thiết kế jaali có từ thế kỷ 16. Ảnh: Getty Images.

Video đang HOT

Các đợt nắng nóng ngày càng gay gắt và khắc nghiệt, thậm chí Ấn Độ vừa trải qua nhiều đợt nắng gắt khi nhiệt độ chạm mức kỷ lục 49 độ C ở Delhi vào tháng 5/2022.

Ấn Độ buộc phải xây dựng các giải pháp làm mát bền vững và tiết kiệm năng lượng. Năm 2019, chính phủ đã khởi động Kế hoạch Hành động Hạ nhiệt Ấn Độ, nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp làm mát thụ động, thay đổi các yếu tố xây dựng.

J Srinivasan, nhà khoa học tại Viện Ấn Độ, cho biết: “Mối đe dọa của nhiệt độ đã tác động lên Ấn Độ, làm tăng nhu cầu sử dụng máy lạnh, vốn có sản lượng nhiệt lớn”. Với ông, rất cần thiết để thay đổi việc làm mát các cao ốc, ngay từ cách xây dựng.

Sachin Rastogi, kiến trúc sư và giám đốc sáng lập của ZED Lab ở Delhi, cho biết: ” Jaali có phản ứng thân thiện với môi trường trong các vấn đề làm mát và thông gió bền vững”.

Các kỹ thuật làm mát thụ động và giải pháp building envelope (phần bề mặt giúp ngăn cách bên trong với bên ngoài công trình) giúp giảm nhiệt độ trong nhà, giảm nhu cầu sử dụng điều hòa, tiết kiệm năng lượng đến 70%.

Jaali giảm sức nóng trực tiếp xâm nhập vào một tòa nhà bằng cách tản nhiệt qua các lỗ nhỏ. Trong jaali truyền thống, các lỗ có kích thước gần như bằng độ dày của đá cẩm thạch hoặc sa thạch. Pandya nói: “Độ dày này giúp giảm độ chói trực tiếp của ánh sáng mặt trời và giúp khuếch tán ánh sáng”.

Tính làm mát của Jaali dựa trên hiệu ứng Venturi, có cơ chế tương tự như một thiết bị điều hòa không khí.

Các kỹ thuật làm mát hiện đại có xu hướng hạn chế việc sử dụng jaali, nhưng những lo ngại về sự nóng lên toàn cầu lại đang hồi sinh jaali. Các kĩ thuật kiến trúc truyền thống đã chứng minh hiệu quả chống nóng trong các điều kiện môi trường bất lợi.

Ứng dụng trong hiện đại

Khu phức hợp Times I-City ở Phật Sơn, Trung Quốc, khách sạn Nakâra ở Cap d’Agde, Pháp và Bệnh viện Cordoba ở Tây Ban Nha, đều thiết kế mặt tiền dạng lưới để điều chỉnh ánh sáng tự nhiên, tối ưu hóa tiêu thụ năng lượng và mang lại sự dễ chịu.

ADVERTISEMENT

Cách Ấn Độ giải nhiệt cho các cao ốc mà không cần máy lạnh - Hình 3 ADVERTISEMENT

Các kiến trúc sư đang tập trung vào thiết kế bền vững, trong đó có ứng dụng Jaali. Ảnh: Getty Images.

Ayesha Batool, một nhà nghiên cứu về thiết kế tòa nhà bền vững từ Đại học Nottingham ở Anh, cho biết: “Loại thiết kế này đang trở thành xu hướng trong kiến trúc bền vững”.

Ông nói: ” Jaali đem lại sự dễ chịu về nhiệt và thị giác cho những người sống trong tòa nhà. Điều quan trọng là ta phải học cái hay từ các kiến trúc truyền thống mà không quá khái quát hóa và lãng mạn hóa tính năng của chúng”.

Trụ sở của tờ báo Punjab Kesari ở New Delhi đã kết hợp lối kiến trúc jaali truyền thống của Ấn Độ với những nét thiết kế đương đại. Tòa nhà được bọc trong một lớp mặt tiền bê tông sợi thủy tinh trắng, đục lỗ gợi lên hình ảnh jaali truyền thống. Theo Britta Knobel Gupta, đồng sáng lập Studio Symbiosis, tất cả điều này nhằm mục đích tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên, giảm nhiệt và tăng cường lỗ thông gió chéo.

Bà cho biết: “J aali kép làm giảm nhiệt độ không khí bên ngoài phía trước tấm kính để không khí lạnh được kéo vào bên trong, giống như một ống khói. Điều này giúp giảm tải hiệu năng cho máy lạnh”. Iaali cũng giúp tòa nhà đáp ứng mức độ chiếu sáng một cách tự nhiên, đảm bảo không cần đèn nhân tạo vào ban ngày .

Một tòa nhà hiện đại khác ứng dụng jaali một cách hiệu quả là khu ký túc xá sinh viên của Học viện Công nghệ và Quản lý St. Andrew ở Gurugram, Ấn Độ.

Các kiến trúc sư đã ứng dụng nguyên lý vật lý gọi là hiệu ứng ngăn xếp”, nghĩa là các góc quay của mỗi viên gạch trong jaali được thiết kế để giảm thiểu bức xạ mặt trời. Mặt tiền jaali đóng vai trò như một lá chắn nhiệt, giảm 70% ánh sáng chói trực tiếp, nên hạn chế sự tăng nhiệt.

Rastogi cho biết jaali đã giảm các chi phí năng lượng và giảm 35% nhu cầu sử dụng máy lạnh.

Liên tục cải tiến

Nhiều quốc gia khác cũng đang ghi nhận những lợi ích khi ứng dụng jaali. Công nghệ được cải tiến đã làm cho jaali trở nên ngày càng đa dạng hơn. Phát triển từ kiến trúc phỏng sinh học, các mặt tiền jaali được nghiên cứu bắt chước và tái tạo việc thích ứng nhiệt trong tự nhiên. Lấy cảm hứng từ kết cấu da người, những lớp mặt tiền này giúp các tòa nhà có thể “thở qua hàng nghìn lỗ chân lông”.

ADVERTISEMENT

Cách Ấn Độ giải nhiệt cho các cao ốc mà không cần máy lạnh - Hình 4

Các tòa tháp Al-Bahr Tower ở Abu Dhabi được bọc bằng mặt tiền jaali động học, lấy ý tưởng từ kết cấu da người. Nguồn: Alamy.

Al-Bahr Tower, nằm giữa sa mạc của Abu Dhabi, sở hữu mặt tiền động học như vậy. Các tòa tháp có mặt tiền “thông minh”, thể đóng mở tùy thuộc vào nhiệt độ. Công trình này lấy cảm hứng từ jaalimashrabiya, một kiểu gỗ trang trí chạm khắc từ Ả Rập.

Mặc dù jaali đang trong giai đoạn hồi sinh, nhưng vẫn còn nhược điểm. Nhiều người quan ngại việc các lỗ nhỏ có giúp tránh sâu bọ hay côn trùng không. Giải pháp hiện nay là có thể đặt thêm một tấm kính hoặc màn chắn côn trùng phía trước jaali.

Trong khi đó, mặt tiền chuyển động hoặc động học tốn kém và mất thời gian vì chúng liên quan đến đầu tư công nghệ. Tuy nhiên, việc này mở ra một cánh cửa mới cho những khám phá tối ưu hóa hiệu quả sử dụng năng lượng.

Sử dụng vật liệu xây dựng truyền thống, có thể không khả thi, không hiệu quả về chi phí hoặc không phù hợp khí hậu. Hầu hết jaali ngày nay được làm bằng gỗ MDF, bê tông, gạch, gỗ, đá, nhựa PVC hoặc thạch cao.

Ông Rastogi cho biết: “Bất chấp một số hạn chế này, jaali hỗ trợ các tòa nhà tiết kiệm năng lượng bằng cách cung cấp ánh sáng và hệ thống thông gió tự nhiên”.

ADVERTISEMENT

Hyundai Creta sắp có thêm phiên bản mới tại Ấn Độ

Hyundai Creta tại Ấn Độ sẽ được bổ sung thêm biến thể Knight Edition với những thay đổi về cả ngoại thất và nội thất vào cuối tháng này.

Sau khi ra mắt vào năm 2020, Hyundai Creta đã trở thành một trong những mẫu SUV được ưa chuộng nhất tại Ấn Độ nhưng gần đây đang bị một số đối thủ vượt mặt. Nhằm tăng sức hút trở lại, nhà sản xuất Hàn Quốc dự kiến sẽ tung ra biến thể mới với tên gọi "Knight Edition" vào cuối tháng 4, xe sở hữu một số thay đổi về ngoại thất.

Theo đó, Knight Edition sẽ bổ sung cho 2 phiên bản S và SX (O), và có sẵn với cả 2 tùy chọn động cơ xăng 1.5L hút khí tự nhiên với công suất tối đa 115 mã lực và mô-men xoắn cực đại 144 Nm cùng với động cơ diesel 1.5L tăng áp với công suất tối đa 115 mã lực và mô-men xoắn cực đại 250 Nm. Phiên bản S sẽ chỉ sở hữu hộp số sàn 6 cấp trong khi phiên bản SX (O) sẽ được cung cấp hộp số CVT với máy xăng và hộp số tự động 6 cấp cho máy dầu.

Hyundai Creta sắp có thêm phiên bản mới tại Ấn Độ - Hình 1 ADVERTISEMENT

Ngoại thất phiên bản Knight Edition có màu đen đặc trưng.

Biến thể này sở hữu những nét đặc trưng của Knight Edition. Điển hình là lưới tản nhiệt mới ở phía trước với màu đen chủ đạo và thanh trang trí màu đỏ, bánh mâm hợp kim 17 inch được sơn tối màu. Cùng với đó, tấm ốp phía trước và sau, thanh trang trí bệ cửa, thanh giá nóc và ốp gương chiếu hậu cũng được hoàn thiện với màu đen bóng.

Hyundai Creta sắp có thêm phiên bản mới tại Ấn Độ - Hình 2

ADVERTISEMENT

Hyundai Creta chính thức về Việt Nam

Phần cột C và phần vỏ bao quanh viền cửa cũng sở hữu màu đen bóng, và để tăng thêm tính thể thao, kẹp phanh trước sẽ được sơn màu đỏ tươi. Ngoài ra, logo Knight được gắn gần cụm đèn hậu bên trái ở cửa sau cũng giúp xe phân biệt với các phiên bản khác.
Trong khoang cabin, Creta Knight Edition cũng sở hữu tông màu đen chủ đạo với các chi tiết ốp viền màu tương phản cho cửa gió điều hòa. Bọc ghế và vô-lăng giả da cũng được thêu viền màu. Về trang bị, phiên bản này dự kiến sở hữu cụm đồng hồ analog kết hợp với màn hình đa thông tin 7 inch, hệ thống giải trí với màn hình 10,25 inch hỗ trợ Android Auto và Apple CarPlay, cửa sổ trời toàn cảnh, sạc không dây...

Hyundai Creta sắp có thêm phiên bản mới tại Ấn Độ - Hình 3 ADVERTISEMENT

Các chi tiết được sơn màu đen trên Hyundai Creta Knight Edition.

Hyundai Creta Knight Edition dự kiến vẫn sở hữu các hệ thống an toàn như hệ thống phanh ABS/EBD, kiểm soát thân xe điện tử ESC, camera lùi, hỗ trợ đổ đèo, 6 túi khí....

Do tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn trên toàn cầu, thời gian chờ đợi giao hàng với Hyundai Creta lên tới 6 tháng tại Ấn Độ. Hiện tại, mẫu xe này đang được bán ra với giá từ 1.023.000 rupee (khoảng 315 triệu đồng) đến 1.794.000 rupee (khoảng 545 triệu đồng), việc bổ sung biến thể Knight Edition dự kiến sẽ làm tăng giá Creta cao hơn mức này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Clip ô tô va chạm xe đặc chủng, CSGT TP.HCM rút s.úng: Sự thật vụ việc diễn ra thế nào?00:55Trương Đan Huy "Đại gia nghìn tỷ": Làm ăn thua lỗ phá sản cơ ngơi đồ gỗ, về làm vườn bán trái cây04:55Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô01:48Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng04:00Giữa lùm xùm của Đại S và chồng cũ, Trương Bá Chi - Tạ Đình Phong bị phanh phui hợp đồng ly hôn04:00Quang Linh Vlog bị réo tên vụ Nờ Ô Nô, rộ clip không hề ăn năn: Nghèo thì nói nghèo chứ nói sao?03:47Nờ Ô Nô xin tha trước bão tẩy chay, Cô Gái Có Râu bật khóc, tung sự thật đằng sau phốt của bạn thân04:13Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?04:10Thùy Tiên thẳng thắn bài trừ nội dung bẩn trên MXH, Nờ Ô Nô lên tiếng đầy thách thức03:31Hà Nội: Tạm dừng thổi tiêu tẩm thuốc mê để vây bắt con khỉ tấn công người ở bãi giữ xe01:50Hoàng Thiên Long: Hoàng tử khiến bao thiếu nữ mê đắm, gây sốc vì giới tính thứ 4, U40 gây tiếc nuối?05:23TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23TikToker Nờ Ô Nô lên tiếng xin lỗi vì xem thường người nghèo nhưng thách thức không thể bị tẩy chay03:43TikToker Nờ Ô Nô chính thức lên trình diện Sở, đối diện với mức phạt nào của pháp luật?04:04“Chàng rể không chân” Tô Đình Khánh thay đổi 1 điều sau khi có con, bị réo tên vào ồn ào của Nờ Ô Nô04:02Tiktoker Nờ Ô Nô tắt máy, "trốn" không hợp tác với cơ quan chức năng, gây bức xúc vì thái độ lì lợm03:25Messi ghi bàn siêu phẩm, Argentina đ.ánh bại Mexico07:30Diệp Lâm Anh hé lộ thế lực “khủng” sau cú sốc bị chồng cũ chặn xe, đuổi khỏi công ty?03:22Mr. Nawat quê độ vì sự kiện ở Philippines “vắng như chùa Bà Đanh”, bà chủ MU hả hê, cà khịa cực thâm 03:50Nờ Ô Nô chính thức bị xóa tên khỏi TikTok, Phạm Thoại nói một câu ‘sâu cay’ khiến dân tình hả hê03:27
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

10 cách tái chế đồ dùng độc đáo, hay ho từ chai nhựa bỏ đi
10:54:42 28/11/2022
Mẫu nhà phố tân cổ điển 4 tầng sang trọng, tiện nghi
10:55:27 28/11/2022
Cận cảnh ngôi nhà Việt mạ vàng nổi bật trên báo ngoại
11:06:44 29/11/2022
Chàng trai 'thổi hồn' vào vỏ ốc biển
12:01:04 29/11/2022
Chỉ vỏn vẹn 34m² bạn vẫn có thể có tổ ấm đáng mơ ước
13:01:16 29/11/2022
Ngôi nhà ở TP Biên Hòa đẹp hoàn hảo với chi phí 2 tỉ đồng
11:07:43 29/11/2022
Nhà mái Nhật 1 tầng đông ấm, hè mát với công năng siêu hiện đại
11:08:26 29/11/2022
Báo Mỹ tấm tắc khen ngôi nhà phủ kín cây xanh ở Hạ Long
11:11:09 29/11/2022
Những thiết kế giúp cho phòng tắm trở nên đắt tiền
10:53:14 28/11/2022
Mẹo trang trí tường nhà đẹp như bức tranh nghệ thuật
10:54:10 28/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Diệp Lâm Anh: "Chồng cũ tự ý đến trường đón và giữ con trai"
21:45:35 29/11/2022
Tiêu Chiến, Trương Nhược Quân tiều tuỵ, hốc hác chẳng khác bộ xương khô, Triệu Lệ Dĩnh gây thất vọng
00:37:43 30/11/2022
Ngọc Trinh: Tôi tự tin vào nhan sắc khi đóng chung với Minh Hằng
22:03:45 29/11/2022
Nhan sắc chuẩn Hàn và những điểm thú vị về tân Hoa hậu Trái đất
23:21:23 29/11/2022
Triệu Lệ Dĩnh đứng tuổi, Tiêu Chiến mất phong độ ngoại hình
06:35:54 30/11/2022
Gặp 141 trên phố Hà Nội, 2 thanh niên mang d.ao p.hóng l.ợn 'run như cầy sấy'
22:19:45 29/11/2022
5 đặc Sản Lạng Sơn ăn là mê, nhất định phải thử một lần
22:05:34 29/11/2022
Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào sau 40 năm ngủ yên
23:50:58 29/11/2022
'Ngã ngửa' khi kinh phí sản xuất 'Avatar 2’ lớn hơn nhiều so với dự tính
23:46:21 29/11/2022
Lý do Hot Tiktoker An Hiền rút khỏi cuộc thi hoa khôi: "Tôi sợ xài hết tiền tiết kiệm nên bỏ thi"
21:47:33 29/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

4 mẹo giúp bạn 'ăn gian' diện tích cho phòng ngủ nhỏ

15:01:04 29/11/2022
Không phải ai cũng may mắn được sở hữu một không gian nghỉ ngơi rộng rãi, tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khiến phòng ngủ nhỏ của mình trở nên thoáng đãng hơn với các gợi ý dưới đây

Bí quyết mang cả thiên nhiên vào nhà với giếng trời không mái che

14:00:50 29/11/2022
Giếng trời là bộ phận giúp thông gió, lấy sáng tự nhiên cho không gian thoáng mát nhưng cũng mang lại những phiền toái nếu không được xử lý đúng cách

10 cách trang trí cây thông nhỏ dịp Giáng sinh

11:14:38 29/11/2022
Nếu trang trí đúng cách, cây thông nhỏ nhắn cũng có thể tạo không khí lễ hội lung linh và ấm cúng không thua kém gì những loại cây kích thước lớn

Ngôi nhà ống 5 tầng vỏn vẹn trong 40m2 thiết kế để hai con nhỏ thỏa sức sáng tạo

11:13:13 29/11/2022
Ngôi nhà được xây trên diện tích đất 3,77.10,42m2, gồm 5 tầng trong một con hẻm náo nhiệt ở quận 6 (TP HCM). Diện tích mặt bằng nhỏ nhưng nhờ khoảng thông tầng lớn, giúp lấy gió và ánh nắng cho cả không gian bên trong. Điểm đặc biệt của...

Ngôi nhà nhiều công năng với sân vườn siêu rộng trên tổng diện tích 75m2

11:09:15 29/11/2022
Chị Nguyễn Dung (Đà Nẵng) – chủ ngôi nhà cho biết, ngôi nhà được chị xây dựng ưu tiên xử lý những vẫn đề nan giải của ngôi nhà cũ và tối ưu công năng sử dụng với diện tích sân vườn siêu rộng đem lại khoảng không gian thoáng đãng, hòa mì...

Xu hướng màu sắc nổi bật cho lễ Giáng sinh

11:08:50 29/11/2022
Trong nhiều thập kỷ, màu đỏ và xanh lá cây đồng nghĩa với mùa Giáng sinh, nhưng ở năm 2022 này, bảng màu ngày lễ đã sáng tạo hơn bao giờ hết. Đây là mùa vui nhộn với một loạt các sắc thái rực rỡ, hay thay đổi và hoài cổ đảm bảo sẽ làm b...

Thiết kế phòng khách theo phong cách hiện đại cần lưu ý những gì

10:52:32 28/11/2022
Để tạo ra một không gian tinh tế và thoải mái cho phòng khách, nhiều yếu tố trong thiết kế có thể được sử dụng để mang đến sự hài hòa và hợp lý cho không gian này

Gợi ý 4 hương thơm cho không gian nội thất

10:52:09 28/11/2022
Hương thơm trong không gian nội thất sẽ mang đến cảm giác thư giãn, thoải mái cho gia chủ. Không gian phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, phòng làm việc... mỗi phòng sẽ có cách bài trí và các vật dụng khác nhau. Do đó, việc lựa chọn hươn...
ADVERTISEMENT

Căn hộ phong cách Nhật Bản cho gia chủ yêu sự nhẹ nhàng và ấm cúng

10:51:20 28/11/2022
Căn hộ chung cư mang phong cách Nhật Bản đơn giản, gọn gàng nhưng vẫn tinh tế và có nhiều năng lượng tích cực mỗi ngày

Nhà phố nghệ thuật đầy say đắm, trần như dải lụa uốn quanh

11:12:23 27/11/2022
Ngôi nhà phố 5 tầng có trần uốn lượn như dải lụa và khoảng ban công hút mắt, view nhìn ra toàn thành phố. Kiến trúc sư Đỗ Nguyễn Anh Quý được biết đến bởi những thiết kế nhà phố hiện đại nhưng thể hiện cá tính cao, mang nét khác biệt so...

Xu hướng thiết kế phòng tắm cho năm 2023

11:10:47 27/11/2022
Nếu bạn đang muốn làm mới không gian phòng tắm để thử nghiệm những kiểu dáng mới, cho dù đó là giấy dán tường hoang dã, xu hướng tủ quần áo hay cách khác, đừng ngại ngần sáng tạo theo phong cách riêng

Cải tạo ngôi nhà cũ 24m2 thành ngôi nhà đẹp kết hợp kinh doanh tầng 1

11:09:50 27/11/2022
Ngôi nhà có diện tích nhỏ 24m2, nằm trong con phố tấp nập nên được chủ nhân sử dụng tầng 1 để kinh doanh. Khách ngày một đông, ngôi nhà đã trở nên xuống cấp trầm trọng nên điều tất yếu cần phải sửa chữa để phù hợp với việc sinh hoạt và ...

Làm ấm không gian tối giản, màu lạnh

11:08:55 27/11/2022
Căn nhà tối giản với tông màu đơn sắc dễ gây cảm giác lạnh lẽo, đặc biệt khi mùa đông tới. Theo chuyên gia, bạn có thể khắc phục nhờ việc kết hợp nhiều loại đèn và chất liệu

Sử dụng gạch kính, nhà Sóc Trăng khiến báo ngoại trầm trồ

11:07:54 27/11/2022
Trong ngôi nhà, kiến trúc sư lồng ghép các không gian lại với nhau thành một tổng thể gắn kết và đầy mới lạ. Với hiệu ứng gương, không gian trong nhà trở nên đa dạng và có sự chuyển tiếp

4 xu hướng thiết kế nội thất được dự đoán trong năm 2023

08:54:13 26/11/2022
Cuối năm chính là thời điểm thích hợp nhất để cùng nhau điểm danh những xu hướng thiết kế nội thất được dự đoán sẽ lên ngôi trong năm 2023

Nhà phố 5 tầng ở Đà Nẵng không gian như cung điện châu Âu

08:53:32 26/11/2022
Ngôi nhà phố ở Đà Nẵng với thiết kế tân cổ điển tinh xảo, nhiều chi tiết dát vàng cùng công năng tiện nghi như khách sạn 5 sao
ADVERTISEMENT

Tận dụng mọi nguồn sáng tự nhiên trong nhà ở

08:53:00 26/11/2022
Ánh sáng tự nhiên có thể được khai thác tối đa nếu bạn thiết kế các cửa sổ một cách hợp lý và sử dụng màu sơn trắng

Căn hộ 54m2 ấn tượng với ban công nối từ phòng khách sang phòng ngủ

08:52:00 26/11/2022
Có khá nhiều lợi thế như sự vuông vắn hay ánh sáng ngập tràn, căn hộ 54m² được nhiều người yêu thích còn nhờ cách bố trí khu vực chức năng hợp lý, lựa chọn nội thất ấn tượng

Cách làm ban công thu hút nhiều vượng khí, giúp gia chủ gia tăng sức khỏe, bình an, may mắn, tài lộc, của cải dồi dào

08:51:11 26/11/2022
Ban công hướng nào của các tầng chung cư, biệt thự đều muốn lựa chọn cây xanh trồng để tránh nắng. Nhưng không phải loại cây nào cũng có thể trồng ở ban công, và làm cách nào để ban công thu hút nhiều vượng khí, giúp gia chủ luôn khỏe m...

Căn hộ Farmhouse mộc mạc, cho gia chủ cảm giác nhẹ nhõm khi sinh sống

08:50:11 26/11/2022
Căn hộ mang đặc trưng của phong cách Farmhouse với gam màu chủ đạo là tone sáng, điểm vào đó là các màu sắc nhấn nhá để tạo cảm giác về chiều sâu cho những không gian hẹp
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Phương Tây 'giữ ấm' cho Ukraine trong mùa đông

Thế giới

07:38:50 30/11/2022
Phương Tây đang gia tăng hỗ trợ Ukraine giữa mùa đông khi hạ tầng đã bị tàn phá nặng nề và dự báo chiến sự sắp tới còn căng thẳng hơn

Nhân viên cây xăng bối rối vì hiểu nhầm ý khách

Clip hay

07:38:15 30/11/2022
Người ta giơ có 4 ngón tay mà đổ 50.000 đồng là sao? , khách said

Bổ sung Vitamin A thế nào để tránh những hậu quả đáng tiếc?

Sức khỏe

07:36:32 30/11/2022
Ngược lại, nếu dư thừa vitamin A, hậu quả đem lại cũng vô cùng nghiêm trọng. Theo BS Mai Nhiên, thừa vitamin A có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc gan, biến đổi xương, đau khớp, đau đầu, buồn nôn, da khô và bong vẩy, phồng thóp ở trẻ ...

Thịt gà kết hợp với những thứ này sẽ thành món đại bổ

Ẩm thực

07:36:05 30/11/2022
Nếu muốn thịt gà trở thành món đại bổ thì nên kết hợp với một số thực phẩm dưới đây. Theo lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội, thịt gà kết hợp với một số thực phẩm sau sẽ trở thành món ăn-bài thuốc cực tốt cho sức khỏe

Rộ tin HLV Hà Nội đầu quân cho Hoàng Anh Gia Lai

Bóng đá việt nam

07:35:47 30/11/2022
Hiện có nguồn tin cho rằng, HLV Chun Jae-ho có thể sẽ làm trợ lý cho HLV Kiatisak ở V.League 2023. Hiện có nguồn tin cho rằng, nhiều khả năng HLV Chun Jae-ho sẽ về Hoàng Anh Gia Lai làm trợ lý cho HLV Kiatisak mùa V.League 2023. Đi cùng...

Mariah Carey thừa nhận mang "thái độ diva"

Nhạc quốc tế

07:32:02 30/11/2022
Mariah Carey không hề lảng tránh trước những câu hỏi liên quan tới thái độ diva tự cao của mình

HLV Dortmund đ.ánh giá cao đội tuyển Việt Nam

Bóng đá thế giới

07:32:02 30/11/2022
HLV Edin Terzic của Trường hợp của Marco Reus sẽ không thi đấu với đội tuyển Việt Nam bởi cầu này dính chấn thương. Đó cũng là lý do Marco Reus không tham dự World Cup , HLV Edin Terzic cho biết. CLB Dortmund đ.ánh giá cao chủ nhà Việt N...

"Thánh tạo trend" Jennie có 5 kiểu áo len ruột, mix thế nào cũng siêu hay

Phong cách sao

07:29:16 30/11/2022
Quả không hổ danh Thánh tạo trend của Kpop, Jennie cứ mặc gì thì dễ là item đó hot ầm ầm!

Hai ca khúc của Woni “hot” trở lại nhờ gameshow

Nhạc việt

07:20:28 30/11/2022
Hai ca khúc của nữ ca sĩ Woni là Dỗi Vậy Luôn và Sẵn Sàng Yêu Nhau Đi Thôi bỗng nổi tiếng trở lại nhờ gameshow Nhảy Đi Ngại Chi , hiện đang được phát sóng trên HTV7

Chuyên gia của Riot đ.ánh giá Trái Tim Khổng Thần vẫn trong tầm kiểm soát

Mọt game

07:20:22 30/11/2022
Dù được người chơi đ.ánh giá cao nhưng theo Riot, trang bị Trái Tim Khổng Thần vẫn chưa tới mức cần phải chỉnh sửa

Nờ Ô Nô được Hari Won khen chân thành, lên show hẹn hò nữ nhưng tuyên bố “rung động trước đàn ông”

Netizen

07:19:52 30/11/2022
Xuất hiện trong 1 show hẹn hò nữ nhưng tiktoker Nờ Ô Nô lại tiết lộ rung động trước đàn ông. Chia sẻ trong quá khứ của anh chàng một lần nữa thu hút sự quan tâm của dư luận

Thạch Thu Thảo out top 12 nhưng làm được 1 điều đặc biệt cho VN, Hàn Quốc đăng quang Miss Earth 2022

Sao việt

07:18:17 30/11/2022
Tối 29/11, chung kết Miss Earth - Hoa hậu Trái Đất 2022 diễn ra tại Philippines. Người đẹp Thạch Thu Thảo của Việt Nam tranh tài cùng 85 thí sinh khác. Tuy nhiên, cô gái bé nhỏ của Việt Nam đã để lại tiếc nuối cho người hâm mộ khi không...

Vươn Tới Những Vì Sao Cùng 6 Bộ Sưu Tập Mỹ Phẩm Đẹp Nức Lòng Mùa Lễ Hội 2022

Làm đẹp

07:15:02 30/11/2022
Bạn có biết trên bầu trời kia có bao nhiêu vì tinh tú? Mùa lễ hội này, không còn là những thiên thể xa xăm ẩn hiện, những ngôi sao đặc biệt nhất còn có thể nằm gọn ghẽ và sáng lấp lánh ngay tại góc làm đẹp của chúng ta