Cách Amazon đ.ánh dấu bước tiến mới của ngành thương mại điện tử

Amazon sẽ bổ sung thêm nhiều cánh tay robot thực hiện các nhiệm vụ nhà kho phổ biến nhất, giải phóng sức lao động của nhân viên, và thực hiện quá trình luân chuyển hàng hóa hiệu quả hơn…

Đế chế Amazon nổi tiếng với việc ứng dụng máy móc, thiết bị hiện đại để tự động hóa phần lớn các công việc liên quan đến vận chuyển, đóng gói đơn hàng trong kho. Dù vậy, nhưng Amazon vẫn phải thuê người để thực hiện những vụ phức tạp khác.

Tuy nhiên, mới đây, Amazon cho ra mắt một mẫu robot mới có khả năng thay đổi lại cán cân của thị trường lao động. Thiết bị robot này gọi là Sparrow, được trang bị sử dụng trí tuệ nhân tạo, thị giác máy tính và “bàn tay” robot có giác hút chứ không đơn thuần chỉ là đôi mắt hay bàn tay con người.

ADVERTISEMENT

Cách Amazon đ.ánh dấu bước tiến mới của ngành thương mại điện tử - Hình 1 ADVERTISEMENT

Robot Sparrow của Amazon. (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Đây là nỗ lực mới nhất của Amazon nhằm tự động hóa nhiều hơn các hoạt động kho bãi thông qua việc chuyển một số nhiệm vụ lặp đi lặp lại và thách thức về mặt thể chất sang cho người máy. Sparrow có khả năng xử lý khoảng 65% sản phẩm được bán trên trang web của Amazon bao gồm lấy ra mặt hàng chất lẫn lộn trong kệ, phân loại chúng, sau đó đóng gói thành đơn vận chuyển cho khách.

Trước đây, công nhân kho sẽ nhặt đồ, phân loại và đặt lên đặt xuống các kiện hàng hàng triệu lần mỗi ngày. Hoặc các robot đã được chế tạo chưa có khả năng phân loại nhanh, gọn và đủ chính xác như Sparrow, bởi mỗi gói hàng có hình dạng, kết cấu, chất liệu khác nhau.

Robot Sparrow lọc hàng dựa trên cơ chế của máy học (machine learning) và nhận diện hình ảnh. Khi xác định được vật thể mong muốn, Sparrow gắp đồ vật ra bằng một thiết bị kẹp có gắn các giác hút. Gã khổng lồ ngành thương mại điện tử Amazon trình diện Sparrow lần đầu vào ngày 10/11/2022 tại cơ sở sản xuất robot của công ty ở Massachusetts.

Hiện, công ty đang thử nghiệm Sparrow ở cơ sở tại Texas. Amazon dự kiến sẽ triển khai rộng rãi hơn trong năm tới, bởi Amazon hiện sử dụng hơn 750.000 công nhân kho hàng ở Hoa Kỳ, nhiều người trong số họ thuộc loại vai trò chọn và phân loại hàng hóa mà Sparrow có thể thực hiện.

Joseph Quinlivan, Phó Chủ tịch Công nghệ và Robot toàn cầu của Amazon cho biết, Sparrow là một bước nhảy vọt lớn trong thách thức công nghệ và phát triển công nghệ. Sử dụng Sparrow cho phép nhân viên Amazon tập trung thời gian và năng lượng vào những việc khác, đồng thời nâng cao sự an toàn. Robot này sẽ giúp họ thúc đẩy năng suất hiệu quả bằng cách tự động hóa một phần trong quy trình đóng gói.

Việc chế tạo máy móc có khả năng chọn đồ chính xác và nhanh như con người của Amazon có thể làm thay đổi nền kinh tế của toàn ngành thương mại điện tử. Theo giới chuyên gia, nếu Sparrow có thể xử lý trên quy mô lớn các mặt hàng đa dạng, như vitamin, dây đeo đồng hồ Apple và trò chơi board game đóng gói, con robot này sẽ giúp ích đáng kể cho các hoạt động hậu cần Amazon trong bối cảnh tập đoàn này cắt giảm chi phí toàn công ty, bao gồm cả bộ phận người máy.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Amazon bắt đầu nghiên cứu robot vào năm 2012 sau thương vụ mua lại Kiva Systems, động thái giúp công ty thương mại điện tử này trở thành người đi tiên phong trong xu hướng tự động hóa kho hàng. Theo thống kê, ông lớn ngành thương mại điện tử hiện có hơn 520.000 robot, đảm nhận việc phân loại gói hàng, vận chuyển gần 350 triệu sản phẩm khác nhau… trong các nhà kho trên khắp thế giới.

Cách Amazon đ.ánh dấu bước tiến mới của ngành thương mại điện tử - Hình 2

Tham vọng tự động hóa dây chuyền của Amazon. (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Bên cạnh robot, Amazon cũng trình diện một mẫu máy bay giao hàng không người lái, được gọi là MK30. Thiết bị có khả năng mang tải trọng lên đến 5 pound (khoảng 2.268 kg).

Sau khi thử nghiệm ở California và Texas, các mẫu máy bay giao hàng đời mới sẽ đi vào hoạt động từ 2024. Các phương tiện giao hàng hiện đại của Amazon được lắp đặt hệ thống cảnh báo va chạm, phanh tự động, thiết bị định vị và quét bản đồ.

Công ty cho biết, hiện họ không còn phân vân giữa chọn robot hay con người mà kết hợp hài hòa để đạt hiệu suất cao nhất. Trước mắt, Amazon không đưa ra lời đề nghị chính thức nào về việc robot sẽ thay thế nhân viên vào thời điểm này. Công ty nhấn mạnh rằng Sparrow sẽ hỗ trợ nhân viên và giúp họ chuyển đổi và thăng tiến sự nghiệp vào các vai trò làm việc với công nghệ.

Theo Rueben Scriven, nhà phân tích cao cấp tại Công ty nghiên cứu Interact Analysis, việc sử dụng cánh tay robot chính là một bước đột phá quan trọng trong tự động hóa kho hàng. Quá trình chọn lựa đơn hiện chiếm một nửa chi phí lao động, khi Amazon có thể làm điều này, đây thực sự là giới hạn cuối cùng của tự động hóa dây chuyền.

ADVERTISEMENT

Robot của Amazon đ.ánh dấu bước tiến mới của ngành thương mại điện tử

Các thiết bị như cánh tay robot, máy bay giao hàng không người lái, đang được cập nhật và cải tiến để tối ưu hóa chuỗi cung ứng.

Robot của Amazon đ.ánh dấu bước tiến mới của ngành thương mại điện tử - Hình 1 ADVERTISEMENT

Đế chế Amazon nổi tiếng với việc ứng dụng máy móc, thiết bị hiện đại để tự động hóa phần lớn các công việc liên quan đến vận chuyển, đóng gói đơn hàng trong kho. Dù có công nghệ hỗ trợ, nhưng Amazon vẫn phải thuê người để thực hiện những vụ phức tạp khác. Tuy nhiên, mới đây, Amazon cho ra mắt Sparrow, một mẫu robot mới có khả năng chiếm ưu thế, và thay đổi lại cán cân của thị trường lao động.

Sparrow được thiết kế để lấy ra mặt hàng chất lẫn lộn trong kệ, phân loại chúng, sau đó đóng gói thành đơn vận chuyển cho khách. Trước đây, người ta chưa thể chế tạo ra robot có khả năng phân loại nhanh, gọn và đủ chính xác như Sparrow, bởi mỗi gói hàng có hình dạng, kết cấu, chất liệu khác nhau.

Sparrow lọc hàng dựa trên cơ chế của máy học (machine learning) và nhận diện hình ảnh. Khi xác định được vật thể mong muốn, Sparrow gắp đồ vật ra bằng một thiết bị kẹp có gắn các giác hút. Amazon trình diện Sparrow lần đầu vào ngày 10/11/2022 tại cơ sở sản xuất robot của công ty ở Massachusetts. Amazon hiện đang thử nghiệm Sparrow tại cơ sở Texas.

Công ty cho biết Sparrow có thể xử lý 65% trong số hơn 100 triệu mặt hàng trong kho. Tye Brady, kỹ thuật viên trưởng của Amazon Robotics, nói về mặt hạn chế của robot:" Thiết bị này có thể cầm được đĩa DVD, tất và một số đồ vật bị nhồi nhét, nhưng vẫn còn vật lộn với bao bì kết cấu lỏng lẻo hoặc phức tạp".

Robot của Amazon đ.ánh dấu bước tiến mới của ngành thương mại điện tử - Hình 2

ADVERTISEMENT

Sparrow có thể thực hiện các thao tác phân loại với độ chính xác cao.

Việc chế tạo máy móc có khả năng chọn đồ chính xác và nhanh như con người có thể làm thay đổi nền kinh tế của toàn ngành thương mại điện tử. Một số công ty chế tạo người máy, gồm Berkshire Grey, Righthand Robotics và Locus Robotics, đã phát triển hệ thống máy móc có khả năng chọn đồ trong kho.

Công ty startup Covariant thì đang chế tạo các robot có khả năng xử lý các mặt hàng "khó nhằn" hoặc chưa từng xuất hiện trong công việc. Vào tháng 10, Liên đoàn Robot quốc tế báo cáo rằng các công ty trên toàn cầu đã lắp đặt 517.385 robot mới trong năm 2021, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái và lập một kỷ lục mới cho ngành.

Thực tế, robot vẫn chưa có khả năng phân loại nhanh và đáng tin cậy như con người. Một người thường có thể sắp xếp 100 mặt hàng mỗi giờ trong kho hàng. Về mẫu robot Saparrow, Brady không tiết lộ về tốc độ của nó, chỉ nói rằng robot vẫn đang trong quá trình "học hỏi".

Amazon đầu tư thế nào cho robot?

Trong những năm trở lại, robot ngày càng trở nên đa nhiệm và hữu ích. Mặc dù Elon Musk từng giới thiệu các người máy hiện đại, giống với người thực, nhưng có lẽ sẽ mất nhiều năm nữa để các mẫu robot này thực sự phổ biến và hữu dụng.

Ở phía bên kia chiến tuyến, Amazon không rầm rộ công bố các phát minh mà chỉ lặng lẽ tập trung vào các mẫu robot tự động hóa. Đến nay, công ty cho biết họ đã sản xuất nhiều robot hơn bất kỳ công ty nào trên thế giới. Các mẫu robot "cộng tác" (collaborative) được thiết kế để phù hợp và an toàn khi làm việc với con người.

Theo thống kê, ông lớn ngành thương mại điện tử hiện có hơn 200.000 robot, giúp phân phối gần 350 triệu sản phẩm khác nhau. Năm nay, Amazon còn giới thiệu một robot "cộng tác" có tên là Proteus. Proteus có hình dạng như một robot hút bụi tự động, chúng có chức năng nâng đỡ và di chuyển các kệ hàng. Hệ thống cảm biến cũng cho phép Proteus tránh các vật cản và con người khi đang di chuyển.

ADVERTISEMENT

Tại sự kiện vào ngày 10/11/2022, bên cạnh Sparrow, Amazon cũng trình diện một mẫu máy bay giao hàng không người lái, được gọi là MK30. Thiết bị có khả năng mang tải trọng lên đến 5 pound (khoảng 2.268 kg).

Sau khi thử nghiệm ở California và Texas, người đại diện cho biết các mẫu máy bay giao hàng đời mới sẽ đi vào hoạt động từ 2024. Các phương tiện giao hàng hiện đại của Amazon được lắp đặt hệ thống cảnh báo va chạm, phanh tự động, thiết bị định vị và quét bản đồ.

Robot của Amazon đ.ánh dấu bước tiến mới của ngành thương mại điện tử - Hình 3 ADVERTISEMENT

Máy bay không người lái dự kiến đi vào hoạt động từ 2024

Robot liệu có thay thế các nhân viên Amazon?

Khi tự động hóa diễn ra ở quy mô lớn, hẳn nhiều người sẽ nghĩ rằng kỷ nguyên máy móc thay thế con người đã đến. Giáo sư kinh tế học Martin Fleming của Viện Quản lý Kinh doanh Quốc tế, New York, khẳng định niềm tin này là không có cơ sở. Các cuộc cách mạng tự động hóa nổi lên không đồng nghĩa với việc người lao động sẽ mất việc, mà quy trình làm việc sẽ thay đổi.

Ví dụ, nếu bạn làm nghề bán hàng, thuật toán có thể giúp bạn xác định mức giá phù hợp nhất để tối đa hóa lợi nhuận. Bạn sẽ có thêm thời gian để quản lý khách hàng, thiết kế các tài liệu marketing hoặc website. Nhìn chung, theo Fleming, một số công việc có thể biến mất, nhưng những vị trí mới sẽ được tạo ra.

Tuy nhiên, trong các môi trường đòi hỏi năng lực sản xuất, xung đột giữa người máy và con người có thể khá phức tạp. Khi được hỏi về việc thay thế nhân công bằng người máy không, Brady cho biết mọi người đang hiểu nhầm về vai trò của robot. Anh không coi đó là một sự thay thế: "Con người và máy móc không đối đầu nhau mà đang làm việc cùng nhau. Máy móc cho phép người lao động tập trung vào các nhiệm vụ yêu cầu độ khó cao hơn, đó mới là thành tựu thực sự".

Theo đó, khi ứng dụng hệ thống tự động hóa nhiều hơn, hoạt động kinh doanh của Amazon tăng lên, và họ vẫn tuyển dụng nhiều lao động hơn. Công ty cảm nhận được nỗi sợ bị thay thế của người lao động, nên trong sự kiện, họ cũng tôn vinh những nhân viên đi từ vị trí thấp lên những vị trí cao.

ADVERTISEMENT

Mặc dù không cần lo "không có việc để làm", nhưng các nhân viên cần quan tâm về năng lượng thể chất, bởi sức khỏe của họ có thể không đủ để đáp ứng khối lượng việc. Dữ liệu nội bộ do Reveal thu được cho thấy nhân viên Amazon tại các cơ sở tự động hóa dễ bị chấn thương hơn do nhịp độ làm việc tăng lên.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Clip ô tô va chạm xe đặc chủng, CSGT TP.HCM rút s.úng: Sự thật vụ việc diễn ra thế nào?00:55Trương Đan Huy "Đại gia nghìn tỷ": Làm ăn thua lỗ phá sản cơ ngơi đồ gỗ, về làm vườn bán trái cây04:55Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô01:48Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng04:00Giữa lùm xùm của Đại S và chồng cũ, Trương Bá Chi - Tạ Đình Phong bị phanh phui hợp đồng ly hôn04:00Quang Linh Vlog bị réo tên vụ Nờ Ô Nô, rộ clip không hề ăn năn: Nghèo thì nói nghèo chứ nói sao?03:47Nờ Ô Nô xin tha trước bão tẩy chay, Cô Gái Có Râu bật khóc, tung sự thật đằng sau phốt của bạn thân04:13Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?04:10Thùy Tiên thẳng thắn bài trừ nội dung bẩn trên MXH, Nờ Ô Nô lên tiếng đầy thách thức03:31Hà Nội: Tạm dừng thổi tiêu tẩm thuốc mê để vây bắt con khỉ tấn công người ở bãi giữ xe01:50Hoàng Thiên Long: Hoàng tử khiến bao thiếu nữ mê đắm, gây sốc vì giới tính thứ 4, U40 gây tiếc nuối?05:23TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23TikToker Nờ Ô Nô lên tiếng xin lỗi vì xem thường người nghèo nhưng thách thức không thể bị tẩy chay03:43TikToker Nờ Ô Nô chính thức lên trình diện Sở, đối diện với mức phạt nào của pháp luật?04:04“Chàng rể không chân” Tô Đình Khánh thay đổi 1 điều sau khi có con, bị réo tên vào ồn ào của Nờ Ô Nô04:02Tiktoker Nờ Ô Nô tắt máy, "trốn" không hợp tác với cơ quan chức năng, gây bức xúc vì thái độ lì lợm03:25Messi ghi bàn siêu phẩm, Argentina đ.ánh bại Mexico07:30Diệp Lâm Anh hé lộ thế lực “khủng” sau cú sốc bị chồng cũ chặn xe, đuổi khỏi công ty?03:22Mr. Nawat quê độ vì sự kiện ở Philippines “vắng như chùa Bà Đanh”, bà chủ MU hả hê, cà khịa cực thâm 03:50Nờ Ô Nô chính thức bị xóa tên khỏi TikTok, Phạm Thoại nói một câu ‘sâu cay’ khiến dân tình hả hê03:27
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Elon Musk 'thổi bay' đế chế quảng cáo 5 tỉ USD của Twitter?
11:24:25 28/11/2022
Ông Elon Musk chỉ trích Apple
10:57:33 29/11/2022
Tỷ phú Elon Musk: Apple dọa rút Twitter khỏi cửa hàng ứng dụng
07:00:57 30/11/2022
Phát hiện nhiều lỗi bảo mật nghiêm trọng trong điện thoại Android
04:04:13 29/11/2022
Tỉ phú Elon Musk úp mở khả năng 'chơi lớn', cạnh tranh với iPhone
11:23:38 28/11/2022
WhatsApp rò rỉ gần 500 triệu dữ liệu người dùng
11:25:56 28/11/2022
Mẹo giúp tăng hiệu suất điện thoại Android
11:10:51 28/11/2022
Cần làm gì khi điện thoại hết dung lượng lưu trữ?
06:06:53 30/11/2022
Công nghệ tuần qua: Binance rót 1 tỷ USD cứu tiền số, tương lai Metaverse 17 tỷ USD ở Việt Nam
06:00:54 29/11/2022
5 cách giúp bạn sạc pin điện thoại nhanh nhất
11:22:14 28/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Tiêu Chiến, Trương Nhược Quân tiều tuỵ, hốc hác chẳng khác bộ xương khô, Triệu Lệ Dĩnh gây thất vọng
00:37:43 30/11/2022
Triệu Lệ Dĩnh đứng tuổi, Tiêu Chiến mất phong độ ngoại hình
06:35:54 30/11/2022
Đỗ Vinh Quang 'áp lực' khi làm chồng hoa hậu Đỗ Mỹ Linh
06:40:11 30/11/2022
Lê Giang nói về kế hoạch kết hôn của Lê Lộc, nhận xét luôn "con rể"
07:09:19 30/11/2022
Hai con Phạm Hương đón Noel sớm trong biệt thự ở Mỹ
06:53:14 30/11/2022
Hyun Bin - Son Ye Jin sở hữu khối tài sản hơn 1.400 tỷ, quý tử chào đời đã "ngậm thìa vàng"
07:47:15 30/11/2022
Jack bất ngờ gia nhập hội "G63" của Vbiz, đi xe chục tỷ xuống vùng sâu làm từ thiện
06:30:23 30/11/2022
Bùi Tiến Dũng hạnh phúc bên vợ con, Lệ Quyên đáng yêu
06:30:38 30/11/2022
Nờ Ô Nô được Hari Won khen chân thành, lên show hẹn hò nữ nhưng tuyên bố “rung động trước đàn ông”
07:19:52 30/11/2022
Trẻ mảnh mai về già tăng cân vì sao?
06:11:23 30/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Vì sao Facebook bị phạt 275 triệu USD?

08:27:46 30/11/2022
Facebook vừa bị Ủy ban bảo vệ dữ liệu Ireland (DPC) phạt 275 triệu USD vì làm lộ thông tin của hàng trăm triệu người dùng trên toàn thế giới

GME Remittance mở dịch vụ chuyển tiền từ Hàn Quốc về Việt Nam qua Zalo

08:23:59 30/11/2022
GME Remittance - công ty chuyển tiền hàng đầu Hàn Quốc - chính thức ra mắt dịch vụ chuyển tiền trực tiếp trên cửa sổ chat Zalo, giúp việc gửi tiền về Việt Nam trở nên dễ dàng hơn

Thử thách Invisible Body trên TikTok có thể khiến bạn mất tài khoản

08:23:19 30/11/2022
Tin tặc đang tận dụng thử thách Invisible Body trên TikTok để cài đặt phần mềm độc hại trên hàng ngàn thiết bị, đ.ánh cắp mật khẩu, tài khoản Discord và cả ví tiền điện tử

Tỷ phú Musk 'kêu ca' Apple vì gây áp lực lên Twitter

08:20:33 30/11/2022
Tỷ phú Elon Musk ngày 28/11 đã cáo buộc Apple muốn gỡ Twitter khỏi kho ứng dụng Apps Store mà không nói rõ lý do, đồng thời cho biết nhà sản xuất iPhone đã ngừng quảng cáo trên mạng xã hội này

Elon Musk tiết lộ Apple đang đe dọa chặn Twitter trên App Store

08:19:32 30/11/2022
Apple cũng gần như ngừng tất cả các quảng cáo của mình trên nền tảng Twitter. Theo báo cáo của The Verge, Elon Musk mới đây đã tiết lộ rằng Apple đang đe dọa ngăn chặn ứng dụng Twitter khỏi App Store mà không rõ lý do. Tin tức này xuất ...

Meta bị phạt 277 triệu USD do làm lọt dữ liệu nửa tỷ người dùng

08:17:12 30/11/2022
Công ty mẹ của Facebook bị phạt 265 triệu EUR (277 triệu USD) sau một vụ xâm phạm khiến hơn 533 triệu người dùng bị lộ dữ liệu trên mạng

3 câu hỏi lớn nhất về iPhone SE 4

08:16:36 30/11/2022
iPhone SE 4 có thể ra mắt cuối năm 2023, sau iPhone 15. Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn còn nhiều ẩn số về thiết bị. Trang web MyDrivers và chuyên gia tin đồn Jon Prosser tin rằng iPhone SE 4 sẽ sử dụng thiết kế tương tự iPhone XR, loại...

Elon Musk úp mở sẽ 'tuyên chiến' với Apple

08:16:14 30/11/2022
Elon Musk cáo buộc Apple dọa xóa Twitter khỏi App Store mà không nói rõ lý do. Ông đăng ảnh chế gợi ý sẵn sàng tuyên chiến với nhà sản xuất iPhone
ADVERTISEMENT

Trào lưu từ bỏ smartphone, chỉ sử dụng điện thoại cơ bản

08:15:27 30/11/2022
Nhiều người cảm thấy điện thoại thông minh quá rắc rối và phiền nhiễu. Họ quyết định sử dụng các mẫu điện thoại cơ bản và tận hưởng cuộc sống bên ngoài nhiều hơn

8 xu hướng định hình ngành công nghiệp bán dẫn năm 2023

08:01:10 30/11/2022
Năm 2022 đầy biến động đã kích hoạt sự điều chỉnh lượng hàng tồn kho ngành bán dẫn, các công ty đang phản ứng với chu kỳ suy giảm, nhưng có những xu hướng phát triển cao trên cơ sở chất bán dẫn trong năm 2023

Châu Âu cho phép các hãng hàng không cung cấp dịch vụ kết nối 5G cho hành khách trên máy bay

06:10:54 30/11/2022
Ủy ban Châu Âu thông báo cho phép các hãng hàng không Châu Âu bắt đầu cung cấp kết nối 5G trong chuyến bay, phân bổ phổ tần nhất định cho 5G trên máy bay cũng như các thế hệ công nghệ di động trước đó

''Mua bán cho thuê – Cực phê với Landstock'' trên App MB Bank

06:09:10 30/11/2022
Landstock là một tổ hợp các chức năng chuyên môn về lĩnh vực nhà đất - bất động sản, hỗ trợ khách hàng thuận tiện trong các giao dịch liên quan tới bất động sản mọi lúc mọi nơi. Ra mắt từ ngày 24-12-2021, sau gần 1 năm hoạt động, Landst...

Cạnh tranh với Apple: Twitter 'không có cửa'

06:05:13 30/11/2022
CEO Twitter Elon Musk hôm 28/11 đã n.ổ s.úng tuyên chiến với Apple với lý do nhà sản xuất iPhone đã đe dọa trục xuất nền tảng truyền thông xã hội ông vừa mua lại

Việt Nam sở hữu tiềm năng lớn để phát triển thị trường NFT

06:02:57 30/11/2022
Dân số đông, trong đó tỷ lệ dân số trẻ chiếm cao, là yếu tố thuận lợi để phát triển thị trường NFT tại Việt Nam. Đây là nhận định của ông Mark Hwang, Chủ tịch Hiệp hội NFT Hàn Quốc tại Việt Nam (KONCA), chia sẻ tại chương trình Kết nối ...

Nhà Trắng tuyên bố đang 'theo dõi sát sao' Twitter

06:01:18 30/11/2022
Trước những báo cáo cho rằng Twitter đang trở thành công cụ truyền tải thông tin sai lệch, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết chính quyền Mỹ đang theo dõi sát sao mạng xã hội này

Công ty mẹ Facebook bị phạt gần 1 tỷ USD vì để lộ thông tin

05:01:09 30/11/2022
Ủy ban Bảo vệ Thông tin Ireland (DPC) ngày 28/11 tuyên bố phạt công ty Meta 275 triệu USD do để lộ thông tin cá nhân của hơn 500 triệu người dùng Facebook
ADVERTISEMENT

Apple dọa xóa Twitter khỏi kho ứng dụng

04:01:02 30/11/2022
Hôm 28/11, tỷ phú Elon Musk cho biết gã khổng lồ công nghệ Apple đã ngừng quảng cáo trên Twitter, đồng thời cáo buộc tập đoàn này đe dọa xóa Twitter khỏi cửa hàng ứng dụng của mình mà không đưa ra lý do rõ ràng

Nghiện điện thoại thông minh gây hại đến khả năng nhận thức

10:55:59 29/11/2022
Theo kết quả một cuộc nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí quốc tế về nghiên cứu môi trường và sức khỏe cộng đồng, việc nghiện sử dụng điện thoại thông minh dẫn đến sức khỏe tâm thần sa sút, thiếu tự chủ về nhận thức và hành vi

Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong phân tích dữ liệu sức khỏe

10:53:59 29/11/2022
Con chip điện toán do các nhà khoa học Mỹ phát triển được tích hợp trí tuệ nhân tạo, giúp phân tích dữ liệu sức khỏe một cách nhanh chóng và chính xác

Trung Quốc vươn lên dẫn đầu 6G với các thử nghiệm thành công

10:53:39 29/11/2022
Tương tự như công nghệ 5G, các công ty Trung Quốc đang dẫn đầu thế hệ không dây tiếp theo khi mới đây nước này đã thử nghiệm thành công một số công nghệ quan trọng liên quan tới việc phát triển mạng 6G

WannaCry thế hệ tiếp theo có thể xuất hiện trong năm 2023

10:53:16 29/11/2022
Theo dự đoán của các nhà nghiên cứu tại Kaspersky, tấn công vào công nghệ vệ tinh, máy chủ email, rò rỉ thông tin, tấn công vào drone là những xu hướng sẽ xuất hiện trong năm tới

'Lịch sử vị trí' của Google và vấn đề bảo mật

10:52:49 29/11/2022
Ngày 14/11, liên minh tổng chưởng lý của 40 bang ở Mỹ tuyên bố gã khổng lồ công nghệ Google đã đồng ý trả 391,5 triệu USD để bồi thường cho hành vi âm thầm theo dõi vị trí người dùng Mỹ

Thành phố ảo, thế giới trực tuyến là bề mặt tấn công mới của tội phạm mạng

10:52:33 29/11/2022
Bên cạnh nhận định về sự gia tăng số cuộc tấn công sử dụng dịch vụ tội phạm mạng, các chuyên gia Fortinet cũng dự báo thành phố ảo và thế giới trực tuyến là những bề mặt tấn công mới của nhiều nhóm hacker

Cuba bùng nổ xu hướng sử dụng mạng internet

10:51:38 29/11/2022
Trong những năm gần đây, số lượng người sử dụng internet ở Cuba đã tăng theo cấp số nhân. Theo AP, các nhóm sử dụng ứng dụng trò chuyện trên mạng xã hội tăng mạnh và là xu hướng sử dụng internet rộng rãi ngày nay. Vì vậy, việc buôn bán ...

Người trẻ Trung Quốc gõ mõ online và tích công đức trực tuyến

10:44:30 29/11/2022
Mỗi khi tức giận, Wang Bin (24 tuổi) sẽ lấy iPad ra và bắt đầu chăm chú gõ vào màn hình bằng bút cảm ứng. Wang cho rằng âm thanh phát ra từ chiếc mõ sẽ giúp cô lấy lại bình tĩnh

Tài khoản Nờ Ô Nô bị TikTok khóa vĩnh viễn vì vi phạm chính sách

10:44:00 29/11/2022
Đại diện TikTok Việt Nam cho biết đã khóa tài khoản của người dùng @tuanbrice (hay còn được biết tới với tên gọi Nờ Ô Nô) vĩnh viễn vì những nội dung không phù hợp với Tiêu chuẩn Cộng đồng

Động thái của Musk có thể gây nguy hiểm cho Twitter

10:43:21 29/11/2022
Twitter từng khóa nhiều tài khoản vì lan truyền tin giả, gây hại hoặc quấy rối. Nhóm này vừa được Elon Musk cho phép hoạt động trở lại
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

HOT: Galaxy S23 Series sẽ trình làng vào đầu tháng 2/2023

Đồ 2-tek

08:27:24 30/11/2022
Dự kiến, Samsung sẽ tổ chức sự kiện Unpacked, ra mắt dòng Galaxy S23 vào đầu tháng 2 năm sau. Theo báo cáo mới nhất từ Hàn Quốc, bộ ba Galaxy S23 - những siêu phẩm của phân khúc smartphone Android sẽ sớm ra mắt và cạnh tranh với gia đìn...

Lãnh đạo Bayern khẳng định chắc nịch về khả năng chiêu mộ Ronaldo

Bóng đá thế giới

08:23:03 30/11/2022
Ronaldo hiện là cầu thủ tự do và có thể gia nhập bất kỳ đội bóng nào. Mới nhất, lãnh đạo của Bayern Munich đã xác nhận khả năng đội bóng này chiêu mộ Ronaldo

4 mẹ con Phạm Quỳnh Anh gây sốt với bức ảnh 'đẹp đều'

Sao việt

08:22:30 30/11/2022
Có thể thấy, dù đã là bà mẹ 3 con, nhan sắc giọng ca Bụi Bay Vào Mắt vẫn trẻ trung, rạng rỡ. Nữ ca sĩ cũng nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon thả sau sinh nở

Diễn biến nóng vụ bà Phương Hằng: Những 'cánh tay phải' sắp nhập kho?

Pháp luật

08:22:14 30/11/2022
Trước đó, trong quá trình tạm giam, con trai bà Nguyễn Phương Hằng là ông Nguyễn Quang Tuấn (SN 1990, ngụ quận 7, TP HCM) đã gửi đơn đến VKSND TP HCM và Công an TP HCM nộp 10 tỉ đồng để bảo lãnh cho mẹ mình tại ngoại. Tuy nhiên, đơn của...

Nhật Bản báo động tỷ lệ sinh giảm mạnh

Thế giới

08:18:35 30/11/2022
Số liệu mới nhất do Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản công bố cho thấy trong 9 tháng đầu năm nay chỉ có gần 600.000 trẻ được sinh tại nước này, thấp hơn 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái

Britney Spears ngày càng mất kiểm soát, khán giả ái ngại

Sao âu mỹ

08:10:52 30/11/2022
Britney Spears hiện đang khiến khán giả ngao ngán khi liên tục có những phát ngôn kì cục và đăng tải những bức ảnh không phù hợp trên mạng xã hội

Mua xe ôtô điện đã qua sử dụng cần chú ý những điều này

Ôtô

08:10:15 30/11/2022
Số lượng xe ôtô điện đã qua sử dụng đang ngày một nhiều trên thị trường. Vậy làm thế nào để lựa chọn được một chiếc xe điện cũ có chất lượng tốt? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây

Chủ mới Miss Universe úp mở “chia đều giải thưởng”, fan la ó: Sẽ thành nồi cháo giống Miss Grand?

Sao châu á

08:08:11 30/11/2022
Theo đó, bà Anne liên tục tung hint trên trang cá nhân rằng cuộc thi năm nay sẽ có một loạt giải thưởng phụ như Best Evening Gown (Trình diễn trang phục dạ hội), Best Swimsuit (Trình diễn áo tắm), Miss Photogenic,... Được biết, đây là n...

Tử vi hôm nay và ngày mai 12 cung hoàng đạo (29/11-30/11/2022): Số 1 tham vọng!

Trắc nghiệm

08:07:25 30/11/2022
Tử vi hôm nay và ngày mai của 12 cung hoàng đạo (tức thứ 3, thứ 4 ngày 29/11-30/11/2022) là ngày của tham vọng, vì những ham muốn của sao Thiên Vương sẽ gieo vào lòng chúng ta những mong muốn vô độ

“Bật cười” với màn đối đáp ấn tượng của Hoàng Yến Chibi và Bùi Công Nam trong Ừ Em Xin Lỗi

Nhạc việt

08:05:55 30/11/2022
Sau một tháng ra mắt MV Ừ Em Xin Lỗi đ.ánh dấu màn comeback làng nhạc Việt, Hoàng Yến Chibi đã nhận được sự yêu mến của đông đảo người hâm mộ

Ảnh đời thường của Hoa hậu Trái Đất 2022

Người đẹp

08:02:48 30/11/2022
Tối 29/11, Mina Sue Choi đăng quang Miss Earth 2022. Cô gái 23 tuổi hiện là sinh viên ngành Truyền thông, Đại học Illinois (Mỹ)

Người đàn ông ngồi ghế ngã ngửa xuống đường vội hít đất chống quê

Clip hay

07:54:10 30/11/2022
Cố tỏ ra là mình ổn nhưng sâu bên trong nước mắt là biển rộng , một người dùng hài hước bình luận

Người La Mã cổ đại ăn gì trong các trận đấu của đấu sĩ?

Chuyện lạ

07:39:09 30/11/2022
Trong quá trình khai quật tại Đấu trường La Mã ở Rome, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra phần còn lại của nhiều món ăn dành cho các võ sĩ giác đấu