Các trường học ở châu Á – Thái Bình Dương đối phó với biến thể Delta thế nào?

Khi làn sóng Delta càn quét nhiều quốc gia trên khắp châu Á, các trường học đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

Các trường học ở châu Á - Thái Bình Dương đối phó với biến thể Delta thế nào? - Hình 1
Trẻ em đeo khẩu trang khi đến trường ở Sejong, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Theo trang Guardian (Anh), một số quốc gia châu Á – Thái Bình Dương vẫn quyết định mở cửa trường học giữa đại dịch và đang áp dụng các biện pháp như đeo khẩu trang, giảm số lượng học sinh và thậm chí cấm học sinh trò chuyện để tránh lây nhiễm. Song một số quốc gia khác vẫn duy trì đóng cửa để ngăn chặn biến thể Delta lây lan trong trường học.

Trung Quốc

Biến thể Delta bắt đầu bùng phát ở Trung Quốc từ cuối tháng 7, khi các trường học đang trong thời gian nghỉ hè. Việc người dân đổ xô đi du lịch đã khiến các ca nhiễm lan rộng và trở thành đợt bùng phát tồi tệ nhất mà nước này từng ghi nhận kể từ năm 2020. Bắt đầu từ Nam Kinh, biến thể Delta nhanh chóng xuất hiện ở hơn một nửa trong số 31 tỉnh và hàng chục thành phố của Trung Quốc, bao gồm cả thủ đô Bắc Kinh.

Nhờ nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh, bao gồm việc xét nghiệm cho hàng chục triệu dân và phong toả cục bộ, đến nay Trung Quốc đã kiểm soát được dịch bệnh. Điều này cho phép nhiều trường học mở cửa trở lại vào tháng 9.

Tại Nam Kinh, các trường tiểu học và trung học cơ sở ở các vùng nguy cơ cao sẽ phải hoãn khai giảng 2 tuần. Các trường ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Tứ Xuyên sẽ mở cửa trở lại bình thường trong tháng này, nhưng có thể phải áp đặt một số hạn chế.

Các trường học ở châu Á - Thái Bình Dương đối phó với biến thể Delta thế nào? - Hình 2
Học sinh trung học ở Nam Kinh xếp hàng chờ đăng ký tiêm vaccine Ảnh: China Daily

Tại các khu vực có nguy cơ thấp ở Bắc Kinh, giáo viên và học sinh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 và mã xanh trên ứng dụng thẻ thông hành sức khỏe để trở lại trường học. Tất cả các hội nghị, hoạt động, trại hè không thiết yếu và huấn luyện quân sự của sinh viên đều bị hủy bỏ hoặc chuyển sang chế độ trực tuyến. Ở Thâm Quyến, học sinh sẽ trở lại trường học, nhưng bắt buộc phải kiểm tra nhiệt độ, đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và rửa tay sát khuẩn.

Trung Quốc cũng đang triển khai tiêm phòng cho trẻ em. Tháng trước, Bộ Giáo dục đã kêu gọi chính quyền địa phương thúc đẩy tiêm chủng cho học sinh sau khi một số tỉnh công bố đủ điều kiện tiêm vaccine cho trẻ em từ 3 – 17 tuổi. Một số khu vực, như tỉnh Quảng Tây, bắt buộc học sinh phải tiêm chủng. Những nơi khác còn yêu cầu toàn bộ gia đình của học sinh tiêm phòng để trẻ em có thể trở lại trường học.

Nhật Bản

Nhật Bản đang phải đối mặt với làn sóng dịch COVID-19 thứ 5 do biến thể Delta gây ra, với số ca mắc bệnh ở người trẻ tuổi gia tăng mạnh mẽ.

Các trường hợp dưới 20 tuổi mắc COVID-19 trong đợt dịch mới nhất đã tăng từ mức trung bình khoảng 3.500 ca/tuần vào giữa tháng 7 lên trên 22.000 ca/tuần chỉ sau một tháng. Mặc dù nước này đã phê duyệt vaccine Pfizer và Moderna cho trẻ từ 12 – 15 tuổi, nhưng việc triển khai còn chậm. Trong bối cảnh đó, các trường học trên cả nước đang áp dụng nhiều biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Tại Nhật Bản, quyết định mở cửa trường học sau kỳ nghỉ hè và việc áp dụng các biện pháp phòng dịch phụ thuộc vào quyết định của từng thành phố. Một số chính quyền địa phương đã kéo dài kỳ nghỉ, trong khi nhiều khu vực khác dự kiến sẽ chia ca lớp học, một nửa học buổi sáng và một nửa học buổi chiều.

Video đang HOT

Tháng trước, Bộ Giáo dục đã ban hành chỉ dẫn yêu cầu các trường học hoãn giảng dạy trong tối đa 7 ngày nếu xác nhận có nhiều ca nhiễm virus trong lớp. Song thông điệp của giới chức vẫn là duy trì mở cửa trường học.

“Chúng tôi sẽ không kêu gọi đóng cửa hàng loạt vì chúng tôi hy vọng có những quyết định linh hoạt phù hợp với hoàn cảnh của từng khu vực,” Bộ trưởng Giáo dục Koichi Hagiuda nói.

Các trường học ở châu Á - Thái Bình Dương đối phó với biến thể Delta thế nào? - Hình 3
Một nhóm nữ sinh đeo khẩu trang ở Ikebukuro, Tokyo. Ảnh: Shutterstock

Tại các thành phố Yokohama và Kawasaki, ở phía nam Tokyo, lịch khai giảng đã bị lùi lại đến ngày 3/9. Trong tuần đầu tiên, học sinh sẽ chỉ học vào buổi sáng. Các câu lạc bộ thể thao của trường và các hoạt động khác đều phải tạm dừng. Nhật Bản cũng sẽ tăng cường xét nghiệm tại các trường học trên khắp đất nước.

Hàn Quốc

Các ca mắc COVID-19 tại Hàn Quốc đã tăng lên trong những tuần gần đây, nhưng giới chức xác định lợi ích liên quan đến các lớp học trực tiếp lớn hơn nguy cơ COVID-19 ở trẻ em. Hàn Quốc sẽ nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội trong trường học, ngay cả ở những khu vực có đông học sinh nhất, như Seoul và tỉnh Gyeonggi lân cận.

Tính đến tháng 8, chỉ hơn một nửa trong số khoảng 6 triệu học sinh đã trở lại lớp học sau kỳ nghỉ hè. Kế hoạch này nhằm mục đích cho tất cả học sinh trở lại trường trước ngày 6/9, với điều kiện vẫn duy trì các biện pháp phòng COVID-19 ở cấp độ 3, cấp độ hạn chế cao thứ 2 tại nước này.

Học sinh phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt, như kiểm tra nhiệt độ, luôn đeo khẩu trang, ngoại trừ khi ăn, lắp đặt hệ thống thông gió, giữ vệ sinh và duy trì khoảng cách tối thiểu 1m.

Đến đầu tháng 9, tất cả giáo viên phải được tiêm phòng đầy đủ. Học sinh trung học cũng sẽ được tiêm 2 mũi vaccine, trước kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia dự kiến diễn ra vào ngày 18/11. Nước này đang đặt mục tiêu tiêm chủng cho trẻ từ 12 – 17 tuổi vào cuối năm nay.

Indonesia

Các trường học ở châu Á - Thái Bình Dương đối phó với biến thể Delta thế nào? - Hình 4
Học sinh tại Jakarta, Indonesia, trở lại trường học. Ảnh: Shutterstock

Nhiều tỉnh Indonesia vẫn triển khai hình thức giảng dạy trực tuyến do ca mắc COVID-19 trong cộng đồng vẫn ở mức cao. Song, các trường học ở một số vùng sẽ sớm đón học sinh trở lại.

Tại Jakarta, nơi các ca COVID-19 đã giảm, 610 trường học đã mở cửa vào hôm 30/8, sau gần 18 tháng đóng cửa. Tuy nhiên, các trường đã áp dụng các biện pháp phòng dịch một cách thận trọng. Các trường học sẽ chỉ hoạt động 50% công suất, một nửa số học sinh học trực tuyến. Học sinh không được phép trò chuyện trong lớp, phải đeo khẩu trang mọi lúc và tự chuẩn bị đồ ăn. Tất cả giáo viên phải được tiêm phòng.

Jakarta cũng là một trong những nơi có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất cả nước. Hơn 90% trẻ em từ 12-18 tuổi và 85% nhân viên giáo dục đã được tiêm chủng đầy đủ.

Video Player is loading.

PauseUnmute

Remaining Time 7:58

X

Indonesia là một trong những quốc gia có tỉ lệ trẻ em tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới. Trên 1.200 trẻ em – một nửa dưới 1 tuổi – đã qua đời sau khi mắc COVID-19.

Ấn Độ

Các trường học ở châu Á - Thái Bình Dương đối phó với biến thể Delta thế nào? - Hình 5
Một học sinh Ấn Độ đến một ngôi trường ở Chennai. Ảnh: Getty Images

Kể từ khi áp đặt phong toả vào tháng 3/2020, gần 250 triệu trẻ em Ấn Độ đã không đến trường trong suốt 18 tháng. Các trường học trên khắp đất nước đã phải triển khai giảng dạy trực tuyến, nhưng hàng triệu trẻ sống ở vùng nghèo khó hoặc vùng nông thôn, không có điện thoại hoặc máy tính, không có cơ hội học từ xa. Ở một số bang của Ấn Độ, các trường học đã tái mở cửa từ đầu năm 2021, nhưng nhanh chóng phải đóng cửa trở lại vào tháng 4 khi làn sóng Delta càn quét đất nước.

Kể từ cuối tháng 7, các trường học ở các bang Gujarat, Bihar, Uttarakhand Madhya Pradesh và Bihar, đã dần mở cửa lại. Delhi đã thông báo các trường học sẽ mở cửa từ tháng 9. Ấn Độ dự kiến tiêm vaccine cho trẻ từ 12 tuổi trở lên từ tháng 10.

Australia

Nhiều trường học tại những điểm nóng dịch bệnh ở Australia đã phải đóng cửa. Trong đó, các trường tại New South Wales – bang đông dân nhất đang vật lộn với làn sóng COVID-19 – sẽ tiếp tục đóng cửa đến cuối tháng 10. Học sinh tại đây phải học trực tuyến trong nhiều tháng. Trong khi ở những nơi có số ca mắc thấp, các lớp học vẫn hoạt động bình thường,

Trước tình trạng trẻ em mắc COVID-19 ngày càng gia tăng và nhiều người không đủ điều kiện tiêm vaccine, giới chức đang thảo luận về việc áp đặt các biện pháp cần thiết để tái mở cửa trường học, như quy định đeo khẩu trang, hệ thống thông gió đảm bảo tiêu chuẩn phòng dịch.

Fiji

Các trường học ở châu Á - Thái Bình Dương đối phó với biến thể Delta thế nào? - Hình 6
Trẻ em chơi trên sông ở Fiji. Ảnh: Guardian

Biến thể Delta lan rộng ở Fiji đã buộc nhiều trường học phải chuyển sang học trực tuyến. Điều đó đã đặt ra một số thách thức cho giáo viên và học sinh ở các vùng sâu vùng xa trên hòn đảo chính Viti Levu. Một số học sinh phải đi bộ qua những địa hình hiểm trở để đến những nơi có máy tính, trong khi những người khác phải leo lên đồi để bắt tín hiệu Internet tốt hơn.

Thầy Atunaisa Waqaicelua, giáo viên trung học ở Làng Nanoko trên đảo Viti Levu, chia sẻ: “Vị trí địa lý của những ngôi trường vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa này là thách thức lớn nhất. Có rất ít học sinh có thể truy cập Internet hoặc sử dụng công nghệ cần thiết để học trực tuyến”.

Cho đến nay, chỉ có 2 trường hợp tử vong do COVID-19 được ghi nhận ở trẻ em ở Fiji. Cả hai trường hợp đều chưa được tiêm vaccine vì chỉ những người trên 18 tuổi mới đủ điều kiện tiêm chủng.

Toàn thế giới đã ghi nhận 214,25 triệu ca mắc COVID-19; châu Á vẫn là điểm nóng

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 25/8 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 214,25 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,46 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra.

Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 191,74 triệu người.

Toàn thế giới đã ghi nhận 214,25 triệu ca mắc COVID-19; châu Á vẫn là điểm nóng - Hình 1
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Tehran, Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Châu Á đang là điểm nóng của dịch COVID-19 khi những nước có số ca nhiễm mới cao nhất trong ngày 25/8, tập trung phần lớn tại đây. Cụ thể, Iran có 39.983 ca nhiễm mới, Malaysia có 22.642 ca, Nhật Bản có 21.570 ca, Indonesia có 18.671 ca, Thái Lan có 18.417 ca,... Đến nay, khu vực châu Á ghi nhận tổng cộng 68,48 triệu ca nhiễm - cao nhất thế giới, sau khi ghi nhận trên 178.000 ca mắc mới trong ngày 25/8.

Tại "điểm nóng" Nhật Bản - nơi đang diễn ra Thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympic Tokyo 2020, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định đưa thêm 8 tỉnh vào danh sách áp dụng tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh nước này phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm lớn nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát đầu năm 2020.

Đây là lần thứ 3 Chính phủ Nhật Bản mở rộng phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp kể từ đầu tháng 7. Các tỉnh được đưa vào danh sách áp dụng tình trạng khẩn cấp lần này gồm Hokkaido ở phía Bắc, Miyagi, Gifu, Aichi ở miền Trung và Mie, Shiga, Okayama, Hiroshima ở phía Tây. Tình trạng khẩn cấp ở 8 tỉnh này sẽ có hiệu lực đến ngày 12/9 giống như 13 tỉnh, thành khác đang áp dụng, trong đó có thủ đô Tokyo.

Cùng với việc mở rộng phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp, Chính phủ Nhật Bản cũng đưa thêm 4 tỉnh khác vào danh sách khu vực phòng dịch trọng điểm, gồm Kochi, Saga, Nagasaki và Miyazaki.
Điều đáng lo ngại là Lambda, một biến thể nguy hiểm khác của virus SARS-CoV-2, đã xuất hiện ở Nhật Bản. Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW), tính tới ngày 24/8, nước này đã phát hiện 3 ca nhiễm biến thể Lambda, trong đó 2 ca mới nhất được phát hiện vào giữa tháng này đến từ Peru. Cả hai đều nhập cảnh vào Nhật Bản vào ngày 12/8 tại sân bay Haneda và không có bất cứ triệu chứng nào.

Trong khi đó, sự lây lan của biến thể Delta đang là mối đe dọa với nhiều nước thế giới khi số ca nhiễm mới vẫn không ngừng gia tăng. Hiện hầu hết các nước đều mong muốn đẩy nhanh chương trình tiêm chủng để sớm đạt được miễn dịch cộng đồng, trước khi các biến thể mới có khả năng xuất hiện và gây ra làn sóng dịch bệnh mới, trong nỗ lực khôi phục trạng thái bình thường mới.

Ngoài việc tìm kiếm các nguồn cung vaccine, các nước cũng đang chạy đua với thời gian tiến hành thử nghiệm và phát triển các loại vaccine mới đạt hiệu quả cao phòng ngừa COVID-19. Hãng dược Pfizer thông báo công ty đang phát triển một loại vaccine ngừa COVID-19 được nghiên cứu đặc biệt để đối phó với biến thể Delta.

Hãng dược phẩm Johnson & Johnson (J&J) của Mỹ thông báo mũi tăng cường của vaccine đơn liều do hãng này sản xuất có thể giúp cơ thể người được tiêm sản sinh lượng kháng thể cao hơn gấp 9 lần so với mức độ kháng thể được ghi nhận sau khi tiêm mũi thứ nhất 28 ngày sau khi đánh giá dữ liệu từ hai giai đoạn thử nghiệm ban đầu đối với vaccine ngừa COVID-19 của J&J.

Ngay tại Mỹ, quốc gia chịu ảnh hưởng nhất của dịch COVID-19 trên thế giới và là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất hiện nay, chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng đang tìm cách khuyến khích người dân tham gia tiêm chủng để sớm đạt được miễn dịch cộng đồng khi biến thể Delta đang lây lan tại nhiều bang của nước này, đặc biệt tại những bang có tỷ lệ người tiêm chủng thấp. Đến nay, tại Mỹ mới chỉ có hơn 51% người đủ điều kiện tiêm chủng đã hoàn thành tiêm chủng vaccine. Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ cảnh báo những người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 có nguy cơ nhập viện cao gấp gần 30 lần người đã tiêm đủ liều.

Việc chậm trễ trong tiêm chủng vaccine không chỉ không thể bảo vệ sức khỏe của người dân mà còn ảnh hưởng đến kinh tế của các nước. The Economist công bố báo cáo cho biết kinh tế toàn cầu thiệt hại hơn 2.300 tỷ USD bởi sự chậm trễ này. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương được cho là sẽ chịu thiệt hại nặng nhất khi chiếm 3/4 tổng số tiền thiệt hại trên. Tuy nhiên, nếu xét về tỷ lệ phần trăm của tổng sản phẩm quốc nội (GDP), khu vực phía Nam sa mạc Sahara châu Phi chịu tổn thất nặng nề nhất. Tốc độ tiêm chủng tại các nền kinh tế thu nhập thấp là chậm chạp. Tính đến cuối tháng 8, khoảng 60% dân số của các nước thu nhập cao hơn đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19, trong khi tỷ lệ này chỉ là 1% tại các nước thu nhập thấp hơn.

Theo worldometers.info, sau châu Á, châu Âu là khu vực chịu ảnh hưởng nặng thứ 2 của dịch COVID-19 với tổng cộng 54,48 triệu ca nhiễm, trong đó Nga bị ảnh hưởng nhiều nhất với 6,8 triệu ca nhiễm. Tiếp theo là Bắc Mỹ (46,72 triệu ca nhiễm), Nam Mỹ (36,67 triệu ca nhiễm), châu Phi (7,66 triệu ca nhiễm), châu Đại Dương (153.000 ca nhiễm).

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29"Mưa" tiền rơi xuống cao tốc Mỹ, người đi đường tranh nhau "hôi của"01:44Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Nguyên nhân gây lũ lụt chưa từng có ở vùng tây bắc Thái Bình Dương00:17Hai lính dù Brazil đâm vào nhau trên không, rơi tự do xuống đất01:13Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:12Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Chuyên gia cảnh báo về chứng ám ảnh sợ hãi do Covid-1902:5580 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:0027 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi01:42Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới03:28

Tiêu điểm

MH370: Chuyên gia tuyên bố đã tìm thấy máy bay, bí ẩn cuối cùng được giải đáp
16:08:13 01/12/2021
Cuộc sống "như địa ngục" tại điểm nóng Omicron: Không khí u ám bao trùm, lo tột độ
10:51:43 01/12/2021
Omicron có thể chấm dứt "ác mộng" Delta giúp thế giới thoát đại dịch?
18:05:45 01/12/2021
20 thủ phạm 'có máu mặt' trên thế giới là nguyên nhân chính khiến biến chủng Omicron bùng nổ
11:31:20 01/12/2021
Ông Trump nói Meghan "thiếu tôn trọng" Nữ hoàng Anh
22:29:54 01/12/2021
Giới khoa học Trung Quốc tìm ra kháng thể vô hiệu hóa mọi biến thể COVID-19
10:40:38 02/12/2021
Thêm nhiều quốc gia ghi nhận ca mắc 'siêu biến thể' Omicron
12:56:22 01/12/2021
Biến thể Omicron dường như gây bệnh nhẹ hơn - cách COVID-19 chuyển sang bệnh đặc hữu?
08:28:11 01/12/2021
Mỹ: Tử vong vì Covid-19 sau khi lên án vaccine
14:14:39 01/12/2021
Mỹ ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron
10:16:05 02/12/2021

Thông tin đang nóng

Thanh Hóa: 120 trẻ nhập viện sau tiêm, khẩn dừng một lô vắc xin Pfizer
20:01:00 02/12/2021
Biến chồng biến: Khoa Pug bị tố lừa đảo trong vụ mua máy bay 115 tỷ cùng Vương Phạm
21:06:37 02/12/2021
HOT: Johnny Đặng hẹn tung "sự thật phũ phàng" vào ngày 3/12
21:10:07 02/12/2021
Johnny Đặng tung clip "Ván bài lật ngửa", tiết lộ về cuộc gọi gấp trong đêm của Vương Phạm
22:46:34 02/12/2021
Vương Phạm gãi đầu "cười trừ" khi Johnny Đặng đề cập tiền ảo, thao thao chuyện tỷ đô
21:12:33 02/12/2021
NÓNG: Siêu mẫu Khả Trang công bố quá trình được mẹ đẻ và công an giải cứu sau 2 ngày bị giam lỏng hành hung
20:42:12 02/12/2021
Vương Phạm xém toang khi đầu tư tiền ảo, bạn gái tin đồn của Khoa Pug nhắn nhủ Johnny Đặng hậu drama
21:16:12 02/12/2021
Đuổi được dâu đi mẹ chồng mở tiệc ăn mừng, 10 ngày sau bà quỳ xuống chân tôi lạy xin
20:57:20 02/12/2021
Cuồng nhiệt với người tình trong ô tô suốt 3 tiếng, vừa mở cửa ra tôi mềm nhũn quỳ sụp
20:51:19 02/12/2021
HOT: Johnny Đặng quyết "lật ngửa ván bài", tố lại Khoa Pug nhưng bị nhiều dân mạng "tấn công" trên YouTube?
23:06:40 02/12/2021

Tin mới nhất

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới gần chạm mốc 264 triệu ca

23:27:16 02/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 2/12, thế giới ghi nhận tổng cộng 263.987.862 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.245.883 ca tử vong. Hiện trên 20,48 triệu ca đang được điều trị

Mỹ tăng số chuyến bay do thám sát Trung Quốc ở Biển Đông lên mức kỷ lục?

23:21:18 02/12/2021
Tổ chức theo dõi tình hình Biển Đông (SCSPI) thuộc Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) vừa khẳng định quân đội Mỹ đã tiến hành 94 chuyến bay do thám trên Biển Đông gần bờ biển Trung Quốc trong tháng 11

Kịch bản tốt nhất và xấu nhất khi thế giới đối mặt siêu biến chủng Omicron

23:09:21 02/12/2021
Chuyên gia vạch ra các kịch bản đối lập nhau gồm lý tưởng nhất và tồi tệ nhất khi biến chủng nhiều đột biến chưa từng có Omicron xuất hiện và lây lan trên thế giới

Việt Nam - Trung Quốc đàm phán về vấn đề trên biển

23:02:08 02/12/2021
Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện và hữu nghị láng giềng Việt Nam - Trung Quốc, xử lý thỏa đáng vấn đề trên biển

Điện Kremlin chỉ ra điểm yếu của Mỹ

22:59:33 02/12/2021
Điện Kremlin tuyên bố chiến lược áp đặt các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm gây áp lực lên Nga cho thấy vị thế mong manh của Washington trên trường quốc tế cũng như thiếu khả năng cạnh tranh lành mạnh

Bằng chứng cho thấy Omicron đã xuất hiện ở châu Âu trước Nam Phi

22:48:28 02/12/2021
Giới chức y tế thế giới đã đưa ra các bằng chứng mới cho thấy Omicron có thể đã lây lan bên ngoài châu Phi trước khi khu vực này ghi nhận ca nhiễm biến thể mới đầu tiên

Kế hoạch trở lại cuộc sống bình thường mới của Hàn Quốc gặp trở ngại

22:40:47 02/12/2021
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết kế hoạch dần trở lại cuộc sống bình thường mới ở nước này đang đối mặt với thách thức khi nước này phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19

PAHO cảnh báo về khả năng lây lan của biến thể Omicron tại châu Mỹ

22:22:14 02/12/2021
Ngày 1/12, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) cảnh báo biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có khả năng sẽ sớm lây lan sang các quốc gia Bắc Mỹ và Nam Mỹ sau khi Canada và Brazil vừa xác nhận đã phát hiện các ca đầu tiên nhiễm biến thể mới nà...

Canada xác nhận 3 cá thể hươu đuôi trắng mắc COVID-19

22:21:25 02/12/2021
Cơ quan Môi trường và biến đổi khí hậu Canada (ECC) xác nhận nước này đã phát hiện các con hươu đuôi trắng đầu tiên mắc COVID-19

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính mới

22:15:05 02/12/2021
Ngày 1/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính mới sau trong bối cảnh kinh tế rơi vào khủng hoảng, lạm phát tăng vọt và giá trị đồng nội tệ lira lao dốc xuống mức thấp kỷ lục

Cuba nâng cấp vaccine nội địa để phòng ngừa biến thể Omicron

22:11:07 02/12/2021
Ngày 2/12, giới chức y tế Cuba cho biết các nhà nghiên cứu nước này đang phát triển một phiên bản mới của vaccine COVID-19 nội địa nhằm tăng cường khả năng chống lại đại dịch và bảo vệ tốt hơn trước biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2

Bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron tại Nam Phi không có triệu chứng đặc biệt

22:02:30 02/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 1/12, Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi Mvuyisi Mzukwa cho biết các bác sĩ Nam Phi không nhận thấy bất kỳ triệu chứng đặc biệt nào ở những bệnh nhân nhiễm biến thể mới Omicron so với những bệnh nhân...

Điều khiến Singapore tự tin với chiến lược sống chung với COVID-19

21:52:22 02/12/2021
Các chuyên gia nhận định Singapore sẽ gắn bó với chiến lược sống chung với COVID-19 dù biến thể mới xuất hiện

Trung Quốc chạy đua với Mỹ thiết lập mạng lưới vệ tinh laze toàn cầu

21:41:58 02/12/2021
Trung Quốc đã thực hiện thử nghiệm liên lạc tốc độ cao bằng laze, thay vì tín hiệu vô tuyến thông thường, giữa các vệ tinh trong hệ thống định vị Bắc Đẩu và các trạm trên mặt đất

Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin 8 biện pháp trọng tâm để hạn chế ca tử vong do dịch COVID-19

21:32:41 02/12/2021
Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã thông tin về 8 biện pháp trọng tâm để hạn chế số ca tử vong do dịch COVID-19

Moderna có thể bị kiện vi phạm bằng sáng chế với vaccine COVID-19

21:24:28 02/12/2021
Hãng Moderna có thể phải đối mặt với vụ kiện vi phạm bằng sáng chế đối với vaccine COVID-19 sau khi Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ ngày 1/12 bác bỏ khiếu nại của họ đối với các bằng sáng chế thuộc sở hữu của Arbutus Biopharma

Mexico phê duyệt hai loại thuốc điều trị COVID-19

21:08:02 02/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, ngày 1/12, Chính phủ Mexico đã cho phép sử dụng khẩn cấp thuốc bamlanivimab và etesevimab, do hãng dược phẩm Eli Lilly của Mỹ phát triển, trong điều trị cho bệnh nhân trên 12 tuổi mắc COVID-19 thể ...

WHO cảnh báo tỷ lệ bao phủ vaccine thấp tại 7 quốc gia ở Đông Địa Trung Hải

19:29:20 02/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 1/12, Giám đốc Văn phòng khu vực Đông Địa Trung Hải của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - Tiến sĩ Ahmed Al-Mandhari cho biết 7 quốc gia trong khu vực này vẫn chưa đạt ngưỡng tỷ lệ bao phủ vaccine 10%

Biến thể Omicron đã xuất hiện ở Nigeria từ tháng 10, hiện có ở hơn 20 quốc gia trên thế giới

17:54:46 02/12/2021
Theo giới chức Nigeria, qua phân tích trình tự gene, biến thể Omicron có trong mẫu bệnh phẩm được thu thập từ hồi tháng 10 ở một khách nước ngoài nhập cảnh

Mỹ - Hàn cập nhật kế hoạch đối phó với Triều Tiên

17:13:22 02/12/2021
​Washington và Seoul ngày 2.12 đã nhất trí cập nhật các kế hoạch ứng phó xung đột và duy trì số lượng lính Mỹ đang ở Hàn Quốc để đối phó với điều họ cho là mối đe dọa tiềm tàng từ CHDCND Triều Tiên

Chính sách tài khóa thời COVID-19 và tác động tới nợ công

14:47:50 02/12/2021
Trước bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và ảnh hưởng sâu rộng tới nền kinh tế, các quốc gia trên thế giới đều có những điều chỉnh trong chính sách tài khóa nhằm ứng phó với dịch bệnh và hỗ trợ nền kinh tế

NATO đánh giá trừng phạt kinh tế là lựa chọn để đối trọng Nga

13:21:24 02/12/2021
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết khối quân sự này có một loạt lựa chọn để đối trọng với Nga, bao gồm các biện pháp kinh tế, tài chính và chính trị

Nạn đói gia tăng kỷ lục tại Mỹ Latinh

13:04:51 02/12/2021
Liên hợp quốc (LHQ) mới đây công bố báo cáo cho thấy tỉ lệ thiếu đói tại các quốc gia Mỹ Latinh đã lên đến 9,1%, cao nhất trong vòng 15 năm trở lại đây

Hàn Quốc ghi nhận 5 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

12:32:26 02/12/2021
Hàn Quốc ghi nhận năm trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên và số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày cao trên 5.000 ca

Italy phê duyệt việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi

11:40:42 02/12/2021
Ngày 1/12, Cơ quan quản lý dược phẩm (AIFA) của Italy đã cho phép sử dụng vaccine phòng COVID-19 của Pfizer-BioNTech để tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, do các dữ liệu có sẵn cho thấy mức độ hiệu quả cao, không có dấu hiệu cảnh báo về ...

Ca COVID-19 mới của Nam Phi tăng gấp đôi chỉ trong 1 ngày

10:51:51 02/12/2021
Số ca nhiễm COVID-19 mới ở Nam Phi đã tăng gấp đôi chỉ trong một ngày, báo hiệu một đợt gia tăng lây nhiễm mạnh mẽ ở quốc gia nơi biến thể Omicron được phát hiện đầu tiên

Italy tăng cường việc xét nghiệm ngẫu nhiên tại biên giới

10:34:20 02/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 1/12, Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza tuyên bố nước này đang tăng cường việc xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên tại các cửa khẩu biên giới để chống lại làn sóng lây nhiễm thứ tư đang gia tăng và bi...

Mỹ lên kế hoạch thắt chặt yêu cầu xét nghiệm và cách ly đối với du khách quốc tế

10:22:16 02/12/2021
Mỹ sẽ sớm yêu cầu du khách quốc tế nhập cảnh vào nước này phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 một ngày trước khi khởi hành

Pháp dỡ bỏ lệnh cấm đối với các chuyến bay từ khu vực miền Nam châu Phi

10:18:06 02/12/2021
Theo người phát ngôn Gabriel Attal, những du khách này sẽ phải làm xét nghiệm COVID-19 khi đến Pháp, nếu kết quả âm tính vẫn phải cách ly 7 ngày, trong khi xét nghiệm dương tính sẽ yêu cầu cách ly 10 ngày

Có thể bạn quan tâm

Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp: Nền kinh tế số Việt Nam dự báo tăng 3 lần trong 4 năm tới

Đời sống

05:22:20 03/12/2021
TS. Trần Công Thắng, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược nông nghiệp nông thôn (Bộ NNPTNT) thông tin, trong vòng 4 năm tới nền kinh tế số Việt Nam được dự báo sẽ tăng gần gấp 3 lần - mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong 6 quốc gia Đ...

Johnny Đặng tung tin nhắn của hội bạn tỷ phú, để lộ chuyện Vương Phạm từng nói xấu Khoa Pug

Netizen

00:08:48 03/12/2021
Mới đây, Johnny Đặng đã làm clip tiếp theo nói về những lùm xùm xung quanh mình gần đây

Chỉ cần 1 giây nhìn kẽ hở ngón tay, biết ngay tương lai nghèo khổ

Trắc nghiệm

23:58:17 02/12/2021
Mỗi kiểu bàn tay lại có một đặc điểm về tính cách và vận mệnh. Chỉ cần để ý một chút, bạn sẽ biết số phận tương lai nghèo khổ hay giàu sang

Séo Mý Tỷ - Một khoảng trời Âu ở Sa Pa

Du lịch

23:56:36 02/12/2021
Cách trung tâm thị xã Sa Pa 20 km, Séo Mý Tỷ nằm tách biệt trên núi ở độ cao hơn 1.600 m so mực nước biển, có hồ thủy điện với diện tích mặt nước rộng hơn 60ha

MC Mai Dora "bắn tiếng Hàn như máy" trong màn phỏng vấn ngoại binh Poss, CES cũng tranh thủ "cà khịa"

Game online

23:51:54 02/12/2021
Tại VCS mùa Đông 2021 này, một trong những yếu tố khiến người hâm mộ VCS thích thú chính là CERBERUS Esports trình làng gương mặt mới - ngoại binh đầu tiên của VCS và là một tuyển thủ đến từ LCK cho vị trí đường trên - Kim Poss Min-cheo...

Thiều Bảo Trâm lộ cơ thể chi chít vết đỏ bầm giữa bão drama, chuyện gì đây?

Sao việt

23:44:46 02/12/2021
Những ngày vừa qua, Thiều Bảo Trâm là một trong những cái tên được netizen réo gọi nhiều nhất giữa lúc rầm rộ tin vị Chủ tịch lên xe hoa với nữ tân binh

Kiên Giang: F0 luôn ở mức khá cao, toàn tỉnh lên cấp độ nguy cơ cao

Sự kiện nóng

23:25:19 02/12/2021
Những ngày qua ở Kiên Giang, số ca mắc COVID-19 mới luôn ở mức khá cao. UBND tỉnh đã điều chỉnh nâng cấp độ dịch từ cấp độ 2 lên cấp độ 3 (màu cam - nguy cơ cao) để phòng dịch bệnh, thời gian áp dụng bắt đầu từ 7h ngày 1-12

7 sự thật đằng sau Avengers: Endgame fan cứng còn không biết: Black Widow có cái chết khác, Captain America vốn dĩ bị "hành hình" dã man!

Phim âu mỹ

23:23:29 02/12/2021
Bom tấn Avengers: Endgame sở hữu khá nhiều sự thật thú vị mà chính các khán giả trung thành cũng không thể biết tường tận

Hết "bom xịt" của Dương Tử đến phim mới của La Vân Hi bị tố làm giả số liệu, view tăng ồ ạt kiểu gì mà "ảo ma Canada" quá vậy nè?

Phim châu á

23:20:50 02/12/2021
2 bộ phim đang lên sóng của Dương Tử và La Vân Hi bị dân tình chỉ trích vì gian lận thành tích quá lộ liễu

Top 10 chân sút vĩ đại nhất lịch sử Ngoại hạng Anh

Bóng đá thế giới

23:20:30 02/12/2021
Cập nhật danh sách 10 chân sút vĩ đại nhất lịch sử Ngoại hạng Anh (Premier League) tính đến ngày 2/12/2021

Chung khung hình với dàn người đẹp Hong Kong, liệu nhan sắc của "đệ nhất mỹ nhân TVB" Lê Tư còn nổi trội?

Sao châu á

23:19:00 02/12/2021
Lê Tư quả không hổ danh là đệ nhất mỹ nhân TVB

HAGL hoàn thành đăng ký dự AFC Champions League

Bóng đá việt nam

23:18:37 02/12/2021
Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) yêu cầu HAGL xác nhận việc sẵn sàng dự giải đấu hàng đầu châu Á cấp CLB trong mùa giải 2022 để trình lên AFC vào ngày 8/12