Các trường ĐH Mỹ muốn lấy lại hình ảnh bằng… vắc-xin

Lượng sinh viên tại các trường ĐH đang sụt giảm vì các em không muốn trả học phí cho việc học online không hiệu quả.

Các trường ĐH Mỹ muốn lấy lại hình ảnh bằng... vắc-xin - Hình 1

Các trường ĐH yêu cầu sinh viên tiêm chủng Covid-19.

Điều này dẫn tới những khó khăn tài chính để các trường duy trì hoạt động và trả lương cho giảng viên, nhân viên nhà trường. Do đó, tiêm chủng có thể là bước tiến hướng đến trạng thái “bình thường mới” cho các trường ĐH.

Trường Đại học Rutgers, bang New Jersey và Trường Đại học Cornell, New York , là hai trường đầu tiên thông báo sinh viên bắt buộc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 nếu muốn học trực tiếp trong học kỳ mùa thu 2021. Ngay sau đó, ĐH Brown, ĐH Nova Southeastern, Cao đẳng Fort Lewis đã công bố chính sách tương tự.

Antonio Calcado, Giám đốc điều hành ĐH Rutgers, cho biết đưa ra quyết định trên sau khi Tổng thống Joe Biden thông báo người trưởng thành nếu đạt điều kiện sẽ được tiêm chủng từ ngày 19/4. Với khoảng 36.000 sinh viên đại học, 16.000 học viên cao học, ĐH Rutgers là một trong những trường công lập lớn nhất cả nước.

Ông Calcado bày tỏ: “Vắc-xin không chỉ đem lại an toàn cho người dân, nó giúp các trường học sớm trở lại hoạt động bình thường. Đó là lý do chúng tôi yêu cầu thay vì khuyến khích sinh viên tiêm chủng”.

Giám đốc Rutgers chỉ ra ba lý do chính cho việc yêu cầu sinh viên tiêm chủng gồm: Sinh viên tương tác thường xuyên với cộng đồng ngoài trường học; sinh viên có xu hướng di chuyển liên tục; sinh viên thường xem nhẹ các biện pháp bảo vệ an toàn như đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc đông người.

Các cơ sở giáo dục đại học khác hy vọng yêu cầu sinh viên tiêm chủng sẽ tạo ra mức độ an toàn nhất định để các em trở lại trường học tập. Một số trường như ĐH Florida tổ chức các điểm tiêm chủng quy mô lớn dành cho sinh viên. Trường dự kiến tiêm phòng cho 20.000 sinh viên mỗi tuần và liên tục trong ba tuần. Hầu hết sinh viên nhà trường bày tỏ hào hứng trước kế hoạch này.

Tuy nhiên, Gerri Taylor, Đồng Chủ tịch Đội phòng chống Covid-19 tại Hiệp hội Y tế đại học Mỹ, cho biết chuyên gia chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở giáo dục đại học chưa ban hành hướng dẫn về việc tiêm vắc-xin phục vụ học trực tiếp. Mục đích của tiêm vắc-xin hiện nay là ngăn các em lan truyền virus khi trở về nhà vào kỳ nghỉ hè. Dù không học trực tiếp, các em vẫn thuê nhà gần trường học hoặc sống trong ký túc xá và học online .

Việc tiêm vắc-xin chưa thể hướng đến hoạt động tái mở cửa trường học vào học kỳ mùa thu năm nay. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vẫn chưa có chỉ đạo về việc yêu cầu sinh viên tiêm vắc-xin mà thông báo hiện nay đều là do các trường tự quyết. CDC vẫn đang thảo luận, đánh giá mức độ an toàn của việc tái mở cửa trường học nếu sinh viên tiêm phòng vắc-xin.

Ngoài ra, thái độ từ phía phụ huynh trước yêu cầu sinh viên tiêm vắc-xin cũng rất đáng lưu tâm. Hầu hết phụ huynh cho biết ủng hộ kế hoạch tiêm vắc-xin nhưng một bộ phận nhỏ lo ngại về tác dụng phụ của vắc-xin.

Số khác cho rằng việc bắt buộc sinh viên tiêm vắc-xin là xâm phạm quyền tự do dân sự của các em. Kế hoạch tiêm chủng của các trường tư thục được phụ huynh ủng hộ nhiều hơn bởi những trường này lắng nghe và tôn trọng ý kiến của sinh viên trước việc tiêm hay loại vắc-xin được sử dụng. Trong khi các trường công lập không ban hành quy định cụ thể mà bắt buộc theo số đông.

Dù vậy, nếu phụ huynh, học sinh hoàn toàn thống nhất với yêu cầu tiêm vắc-xin, các chuyên gia giáo dục nhận định trường đại học chưa thể bước vào trạng thái “bình thường mới”. Ông Calcado cho biết khi tái mở cửa, trường vẫn yêu cầu sinh viên đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa Covid-19 như trước đây.

COVID-19 tại ASEAN hết 23/3: Campuchia miễn phí vaccine cho người nước ngoài; Thái Lan tăng vọt ca nhiễm

Ngày 23/3, các nước ASEAN đã ghi nhận trên 13.000 ca mắc mới và 182 ca tử vong. Campuchia triển khai tiêm chủng COVID-19 cho các nhân viên ngoại giao nước ngoài, trong đó có Việt Nam, trong khi Thái Lan ghi nhận số ca nhiễm mới vọt lên trên 400 ca/ngày.

COVID-19 tại ASEAN hết 23/3: Campuchia miễn phí vaccine cho người nước ngoài; Thái Lan tăng vọt ca nhiễm - Hình 1
Người dân Campuchia và người nước ngoài chuẩn bị tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Bệnh viện Nhi quốc gia Campuchia. Ảnh: Nguyễn Vũ Hùng - PV TTXVN tại Campuchia

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 23/3, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 13.031 ca mắc COVID-19 và 182 ca tử vong, nâng tổng số ca bệnh lên 2.720.104 trường hợp và 57.469 ca tử vong. Toàn khối có 1.425.395 bệnh nhân đã bình phục.

Trong 24 giờ qua, khu vực Đông Nam Á có 3 quốc gia ghi nhận các ca tử vong vì COVID-19 trong đó Indonesia chiếm nhiều nhất với 154 ca. Philippines ghi nhận 20 ca tử vong và Malaysia thêm 6 ca.

Với 5.297 ca nhiễm mới Indonesia ghi nhận tổng cộng 1.471.225 ca bệnh và 39.865 ca tử vong, tiếp tục là ổ dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất trong các nước ASEAN.

Trong khi đó, Philippines ghi nhận số ca nhiễm mới giảm hơn 2.000 ca so với ngày 22/3, nhưng vẫn ở mức cao, với 5.867 ca.

Tình hình tại Thái Lan bất ngờ "nóng" trở lại với số ca nhiễm mới tăng vọt lên 401 ca trong ngày 23/3, gấp hơn 5 lần một ngày trước. Dịch bệnh tại Campuchia tiếp tục lây lan trong cộng đồng, với 35 ca nhiễm mới. Timor Leste cũng ghi nhận 16 ca nhiễm mới và hiện có tổng ca bệnh lên tới 351 trường hợp.

COVID-19 tại ASEAN hết 23/3: Campuchia miễn phí vaccine cho người nước ngoài; Thái Lan tăng vọt ca nhiễm - Hình 2
Công nhân bắt đầu dọn dẹp Chợ Marikina ở Manila, Philippines, ngày 22/3/2021. Ảnh: The Star

Campuchia tiêm chủng cho các cơ quan ngoại giao nước ngoài

Sáng 23/3, Bộ Y tế Campuchia đã triển khai đợt tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho cán bộ, nhân viên Đại sứ quán; các Tổng lãnh sự quán nước ngoài; văn phòng đại diện các tổ chức quốc tế tại Campuchia.

Theo một văn bản đề ngày 24/2/2021, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia khẳng định sẽ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 miễn phí cho tất cả những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Campuchia.

Đợt tiêm chủng này được tổ chức tại Bệnh viện Nhi Quốc gia Campuchia tại thủ đô Phnom Penh từ ngày 23-26/3. Đại sứ quán Việt Nam là cơ quan ngoại giao đầu tiên được tiêm chủng trong số 18 Đại sứ quán nước ngoài tại Campuchia, trong đó có Đức, Pháp, Australia, Candada, Thụy Điển, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan...

Theo ghi nhận của phóng viên, trong buổi tiêm chủng đầu tiên cho 90 người vào sáng 23/3, sau khi tiêm, sức khỏe của những người được tiêm ổn định. Công tác tổ chức tiêm chủng của Bộ Y tế Campuchia chu đáo, kỹ càng và thuận tiện.

COVID-19 tại ASEAN hết 23/3: Campuchia miễn phí vaccine cho người nước ngoài; Thái Lan tăng vọt ca nhiễm - Hình 3
Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh được tiêm vaccine AstraZeneca. Ảnh: Nguyễn Vũ Hùng - PV TTXVN tại Campuchia

Theo thống kê của Bộ Y tế Campuchia, trong chiến dịch tiêm phòng COVID-19 triển khai từ ngày 10/2 đến ngày 13/3, hơn 170.800 người dân Campuchia đã được tiêm vaccine, trong đó hơn 9.000 người được tiêm mũi thứ hai và 161.800 người tiêm mũi đầu tiên. Hai loại vaccine được sử dụng là Sinopharm và AstraZeneca. Cũng trong thời gian trên, hơn 108.000 quân nhân và công an đã được tiêm vaccine Sinopharm, trong đó hơn 47.700 người đã tiêm mũi thứ hai.

Ngày 19/3, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen thông báo Bộ Y tế nước này sẽ tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine AstraZeneca trong 15 ngày cho hơn 50.000 người trên 60 tuổi ở tất cả các quận thuộc thủ đô Phnom Penh. Thủ tướng Hun Sen cho biết thêm nước này sẽ tiếp nhận một lô vaccine Sinovac của Trung Quốc trong ngày 26/3.

Từ tháng 12/2020, Thủ tướng Hun Sen đặt mục tiêu tiêm phòng vaccine COVID-19 cho ít nhất 80% dân số, tương đương với gần 13 triệu người. Tính đến cuối năm ngoái, Chính phủ Campuchia đã nhận được đóng góp của các cá nhân và tổ chức khoảng 55 triệu USD để mua vaccine. Mặc dù tính đến thời điểm hiện tại, Chính phủ Campuchia đã nhận khoảng 80 triệu USD tiền tài trợ mua vaccine, Bộ Y tế vẫn muốn huy động thêm nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 đang lan nhanh trong cộng đồng sau "sự cố cộng đồng ngày 20/2".

COVID-19 tại ASEAN hết 23/3: Campuchia miễn phí vaccine cho người nước ngoài; Thái Lan tăng vọt ca nhiễm - Hình 4
Học sinh đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 trong lớp học tại Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, ngày 23/3, Campuchia đã ghi nhận thêm 1 ca tử vong và 35 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 1.788 ca.

Bộ Y tế Campuchia cho hay trong số ca mắc mới trên, hầu hết là các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Cụ thể tỉnh Preah Sihanouk ghi nhận 17 ca, thủ đô Phnom Penh là 14 ca và 2 ca tại tỉnh Siem Reap. 2 ca còn lại là các trường hợp nhập cảnh. Quốc vụ khanh đồng thời là người phát ngôn Bộ Y tế Or Vandine cho hay ở nhà là sự lựa chọn tốt nhất trong thời gian dịch bệnh bùng phát này và khuyến cáo người dân thủ đô nên tránh các chuyến đi không cần thiết ra tỉnh khác và ngược lại.
Quốc gia Đông Nam Á này đang chứng kiến đợt đợt lây nhiễm cộng đồng thứ ba với ít nhất 1.266 ca mắc liên quan đến "sự cố cộng đồng ngày 20/2".

Nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh, Campuchia đã yêu cầu đóng cửa toàn bộ trường học, trung tâm thể thao, bảo tàng, rạp chiếu phim và các khu vui chơi trên cả nước. Nước này cũng đã triển khai chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 kể từ ngày 10/2.

COVID-19 tại ASEAN hết 23/3: Campuchia miễn phí vaccine cho người nước ngoài; Thái Lan tăng vọt ca nhiễm - Hình 5
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan, ngày 19/3/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Thái Lan: Tăng vọt ca nhiễm mới lên trên 400 ca/ngày

Cùng ngày, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Thái Lan cho hay đã ghi nhận thêm 401 ca mắc mới. Trong số các ca mắc mới, 383 trường hợp là lây nhiễm trong cộng đồng. Thủ đô Bangkok chiếm nhiều nhất với 352 ca, tiếp đó 17 ca tại Samut Sakhon và 11 ca tại Nakhon Pathom. Điều đáng nói đa phần số ca mắc tại thủ đô Bangkok là những người nhập cư bất hợp pháp, bị Cơ quan Di trú bắt giữ. Phó Thủ tướng Thái Lan đồng thời Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul cho biết hầu hết những người di cư trẻ tuổi bị mắc COVID-19 không có triệu chứng và đã được chuyển đến bệnh viện điều trị. Ông nhấn mạnh Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Thái Lan đã kiểm soát được tình hình.

Trong ngày 23/3, Thái Lan cũng ghi nhận thêm 1 ca tử vong do COVID-19. Cho tới nay, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 28.277 ca mắc, trong đó có 92 ca tử vong.

COVID-19 tại ASEAN hết 23/3: Campuchia miễn phí vaccine cho người nước ngoài; Thái Lan tăng vọt ca nhiễm - Hình 6
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan, ngày 19/3/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Philippines: Gần 13.000 ca tử vong

Trong khi đó, Bộ Y tế Philippines thông báo nước này đã ghi nhận 5.867 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc tại đây lên 677.653 ca. Số ca tử vong tại Philippines tăng thêm 20 người, nâng tổng số bệnh nhân thiệt mạng do COVID-19 lên 12.992 ca.

Tình trạng số ca lây nhiễm mới tăng cao gần đây đã buộc Chính phủ Philippines tái áp đặt các biện pháp hạn chế tại Vùng đô thị Manila và 4 tỉnh lân cận kể từ ngày 22/3, song không hạn chế gắt gao hoạt động đi lại của người dân. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhấn mạng nền kinh tế sẽ tiếp tục mở cửa song song với việc áp dụng các biện pháp phòng dịch trong 2 tuần, qua đó vừa đảm bảo phòng dịch vừa phát triển kinh tế.

COVID-19 tại ASEAN hết 23/3: Campuchia miễn phí vaccine cho người nước ngoài; Thái Lan tăng vọt ca nhiễm - Hình 7
Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Manila, Philippines ngày 17/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo quyền Bộ trưởng Kế hoạch kinh tế xã hội Karl Kendrick Chua, cách tiếp cận cẩn trọng là cần thiết trong việc giải quyết các nguồn có nguy cơ lây nhiễm cao nhất thông qua cách ly theo khu vực và các biện pháp phòng dịch bổ sung, do vậy kế sinh nhai của người dân sẽ không bị ảnh hưởng.

Ông Karl Kendrick Chua nêu rõ trong các quy định cách ly, vốn có hiệu lực đến ngày 4/4 tới, vẫn cho phép các doanh nghiệp và dịch vụ chủ chốt hoạt động. Tăng trưởng kinh tế Philippines đã giảm 9,5% trong năm ngoái do tác động kéo dài của đại dịch.

COVID-19 tại ASEAN hết 23/3: Campuchia miễn phí vaccine cho người nước ngoài; Thái Lan tăng vọt ca nhiễm - Hình 8
Người dân ngồi chờ đợi tại Trung tâm y tế East Avenue, thành phố Quezon, Philippines vào ngày 18/3/2021. Ảnh: The Star

Indonesia: Bất chấp đại dịch, hơn 70% người dân hài lòng với chính quyền

Kết quả khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu truyền thông chính trị của Indonesia (CPCS) thực hiện, cho thấy mức độ hài lòng của công chúng đối với kết quả hoạt động của Tổng thống Joko Widodo và Phó Tổng thống Ma'ruf Amin lên đến 70,7%.

Giám đốc điều hành CPCS Tri Okta ngày 23/3 cho biết trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát và tăng trưởng kinh tế vẫn đang diễn biến tiêu cực, công chúng Indonesia cho rằng Tổng thống Widodo và các quan chức chính phủ đã có những bước đi phù hợp nhất và đã nỗ lực để vượt qua cuộc khủng hoảng do dịch bệnh này gây ra.

Đại dịch COVID-19 lây lan toàn cầu và mỗi quốc gia cần phải tìm ra giải pháp phù hợp nhất trong điều kiện nguồn lực sẵn có và những rủi ro có thể gây ra. Khi bắt đầu đại dịch, một số người dân Indonesia kêu gọi chính phủ thực hiện các biện pháp mạnh, theo đó phong tỏa toàn quốc để ngăn chặn dịch lây lan. Tuy nhiên, Tổng thống Widodo đã quyết định lựa chọn các biện pháp hạn chế xã hội quy mô lớn (PSBB), do vậy mức độ ảnh hưởng đối với các lĩnh vực kinh tế không quá lớn so với biện pháp phong tỏa toàn quốc.

COVID-19 tại ASEAN hết 23/3: Campuchia miễn phí vaccine cho người nước ngoài; Thái Lan tăng vọt ca nhiễm - Hình 9
Người dân xếp hàng tiêm vaccine COVID-19 tại Sanur, đảo Bali ngày 19/3/2021. Ảnh: EPA-EFE

Cũng theo ông Okta, hiện người dân Indonesia đang theo dõi xem chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 đang được chính phủ thúc đẩy như thế nào để giảm tốc độ lây lan của đại dịch, cũng như các biện pháp của chính phủ nhằm đưa tăng trưởng kinh tế quay trở lại mức trước khi đại dịch bùng phát.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:0926.000 người Ấn tắm sông trong ngày cuối lễ hội01:05Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng01:30Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Trung Quốc bị nghi tấn công mạng viện thiết kế tàu ngầm Nga01:08Máy bay hay bị sét đánh trúng nhưng vì sao nó không sợ sét?07:03Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ01:50Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Sharon Tale: Bi kịch hôn nhân của “Marilyn Monroe thứ 2” và cái kết đau thương rúng động nước Mỹ08:57Ngoại trưởng Philippines nổi giận với Trung Quốc01:00Hamas phóng rốc két dồn dập sau khi ra tối hậu thư cho Israel01:3811 người chết vì bão ở Trung Quốc00:43Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi03:24Biden luống cuống tìm khẩu trang quên trong túi quần00:47Israel tập kích tên lửa gần căn cứ Nga ở Syria00:15Cảnh sát nhảy giữa nhà ga kêu gọi chống Covid-1900:44Thiên Môn Sơn đường dẫn tới cánh cổng trời tâm linh và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới08:26

Tiêu điểm

Hai sinh viên Đại học đã chết nhưng chỉ một người được chú ý: Do khác biệt giai cấp?
09:11:45 12/05/2021
Bác sĩ Ấn cảnh báo không dùng phân bò chữa Covid-19
23:08:06 11/05/2021
Meghan - Harry hứng chỉ trích vì kêu gọi quyên tiền mua vaccine
23:32:15 11/05/2021
Tiết lộ CCTV cận cảnh tai nạn đau lòng, bi thảm của nam sinh viên Đại học nghèo khó
10:32:10 12/05/2021
Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ
00:11:40 12/05/2021
Tiết lộ về góc khuất tiệc tùng, trăng hoa của Bill Gates trước khi cưới Melinda
06:18:20 12/05/2021
Đất nước tiêm chủng thần tốc, 'rón rén' mở cửa
01:23:30 12/05/2021
Mỹ đau đầu xử lý vaccine thừa
00:39:19 12/05/2021
Ba bài học từ thảm kịch Covid-19 Ấn Độ
11:17:19 12/05/2021
Nga đề xuất nội dung thảo luận nếu họp cấp cao với Mỹ
06:05:40 12/05/2021

Thông tin đang nóng

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ chửi nặng Shark Phú sau ồn ào: 'Các ông đã đạt đến độ vô liêm sỉ thượng thừa'
10:44:22 13/05/2021
Trưa 13/5, thêm 21 ca Covid-19 tại 7 địa phương, nhiều nhất là Bắc Giang
13:03:34 13/05/2021
Nghệ sĩ Lê Quốc Nam bức xúc khi bị nghi làm thơ tục tĩu, xúc phạm bà Nguyễn Phương Hằng
10:41:14 13/05/2021
Con trai Đặng Thu Thảo 1 tuổi nhưng lớn bằng chị gái lên 3
13:10:55 13/05/2021
NÓNG: Ông Đoàn Ngọc Hải nghi mắc Covid-19, có dấu hiệu "đau nhức, sốt" - cầu cứu đưa về Hà Nội xét nghiệm:
15:51:40 13/05/2021
Nữ CEO xinh đẹp giải thích giọt nước mắt trước khi có màn chốt deal vì xinh gây sóng gió của Shark Phú
13:32:54 13/05/2021
Cực sốc: Bà Phương Hằng phanh phui bí mật, “phốt” NSND Hồng Vân giật chồng, mập như heo?
15:06:34 13/05/2021
Phùng Thiệu Phong lần đầu lộ diện sau scandal ly hôn Triệu Lệ Dĩnh, thái độ với nữ đồng nghiệp khiến bao người bất ngờ
12:17:09 13/05/2021
Khánh Vân lần đầu diện áo dài ở Hoa hậu Hoàn vũ 2020
10:25:59 13/05/2021
Kim Lý dùng 7 chữ để nói rõ mối quan hệ với Subeo
11:21:41 13/05/2021

Tin mới nhất

Mỹ dạy trẻ chống bắt nạt học đường thế nào?

15:58:45 13/05/2021
Thạc sĩ Đinh Thu Hồng, giáo viên tiểu học ở bang Georgia, Mỹ, chia sẻ cách trường học Mỹ dạy học sinh chống lại bắt nạt học đường (Anti-Bullying).

Công ty gia sư bị phạt gần 400.000 USD vì quảng cáo sai

15:53:04 13/05/2021
Hai công ty gia sư Zuoyebang và Yuanfudao bị quản lý thị trường thành phố Bắc Kinh phạt mỗi doanh nghiệp 390.000 USD vì quảng cáo sai sự thật.

Xung đột Palestine-Israel, phép thử chính sách nhân quyền của Tổng thống Biden

15:14:27 13/05/2021
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn nhân quyền luôn ở trung tâm trong chính sách đối ngoại. Xung đột Palestine-Israel là sự kiện để ông Biden chứng minh cam kết này.

Bang của Mỹ treo giải xổ số 1 triệu USD cho người tiêm vaccine COVID-19

12:22:55 13/05/2021
Thống đốc bang Ohio Mỹ tuyên bố, bang sẽ trao giải xổ số 1 triệu USD cho người đủ 18 tuổi đã tiêm vaccine COVID-19.

Trung Quốc siết dạy thêm để thúc đẩy sinh con

10:52:09 13/05/2021
Các cơ quan chức năng Trung Quốc đang soạn thảo các quy định cứng rắn nhằm hạn chế việc dạy thêm, học thêm bên trong và bên ngoài trường học, theo Reuters.

Tỷ giá USD hôm nay 13/5: USD bất ngờ đảo chiều tăng

09:56:20 13/05/2021
Tỷ giá USD hôm nay 13/5 đảo chiều tăng giá bất chấp đồng bảng Anh tăng mạnh và lạm phát ở Mỹ tăng cao.

Mỹ chi 36 tỷ USD cứu trợ các trường đại học, cao đẳng

09:53:27 13/05/2021
Bộ Giáo dục Hoa Kỳ ngày 11/05 đã công bố sẽ gửi 36 tỷ USD từ gói cứu trợ Covid-19 cho hơn 5.000 trường đại học và cao đẳng nước này, nhằm hỗ trợ những học sinh, sinh viên bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Giá Bitcoin hôm nay 13/5: Bitcoin rơi tự do, thị trường ngập sắc đỏ

09:53:08 13/05/2021
Hàng loạt tiền số đồng loạt lao dốc trong sáng nay, riêng Bitcoin rơi tự do về sát 52.000 USD.

Một số chỉ huy lực lượng Hamas thiệt mạng trong các vụ không kích của Israel

09:35:22 13/05/2021
Cơ quan an ninh Shin Bet của Israel thông báo có 16 thành viên phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas thiệt mạng trong các vụ không kích của Israel nhằm vào một chốt chỉ huy của phong trào này tại Dải Gaza.

COVID-19 tới 6 giờ 13/5: Thế giới vượt 161 triệu ca bệnh; Tâm dịch chuyển về Nam Á

09:19:39 13/05/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 715.585 trường hợp mắc COVID-19 và 13.017 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 161 triệu ca bệnh, trong đó trên 3,34 triệu người không qua khỏi.

Thủ tướng Áo bị điều tra về cáo buộc nói dối Quốc hội

09:12:33 13/05/2021
Thủ tướng Áo Sebastian Kurz ngày 12/5 cho biết ông đang bị điều tra về các tuyên bố được cho là không đúng sự thật tại một ủy ban của Quốc hội đang điều tra tham nhũng.

Phe Cộng hoà tại Hạ viện Mỹ bỏ phiếu loại bỏ bà Liz Cheney khỏi vị trí lãnh đạo số 3

09:07:55 13/05/2021
Ngày 12/5 (giờ Mỹ), phe Cộng hoà tại Hạ viện Mỹ đã tiến hành bỏ phiếu loại bỏ bà Liz Cheney khỏi cương vị Chủ tịch Hội nghị đảng Cộng hòa tại cơ quan lập pháp này.

WHO rà soát số liệu đáng ngại về lây nhiễm ở nước tiêm chủng nhiều nhất thế giới

09:03:14 13/05/2021
Bộ trưởng Y tế Seychelles cho biết, khoảng 37% các ca nhiễm COVID-19 mới tại nước này trong tuần trước rơi vào những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Australia: Tăng giờ làm thêm cho sinh viên quốc tế

08:55:39 13/05/2021
Chính phủ Australia mới đây cho biết sẽ dỡ bỏ yêu cầu sinh viên quốc tế chỉ được làm thêm tối đa 40 giờ/2 tuần trong thời gian học. 

‘Mô hình Mumbai’ giúp đẩy lùi COVID-19 ở thành phố đông dân nhất Ấn Độ

08:47:06 13/05/2021
Thành phố Mumbai, thủ phủ tài chính của Ấn Độ ngày 10/5 ghi nhận 2.395 ca nhiễm mới, giảm mạnh so với mức trung bình 7.786 ca/ngày trong tháng 4. Điều gì đã tạo ra chuyển biến tích cực này?

Cậu bé tự tháo tấm ngăn cửa sổ, rơi từ tầng 5 chung cư xuống đất

08:38:56 13/05/2021
Cậu bé 3 tuổi bất ngờ rơi từ tầng 5 của một khu chung cư xuống đất. Điều hy hữu là sau khi rơi xuống vỉa hè, bé có thể tự ngồi dậy. Vết thương nặng nhất chỉ là gãy chân.

Chính phủ Ấn Độ yêu cầu điều tra hành vi thả trôi thi thể người bệnh trên sông Hằng

08:20:26 13/05/2021
Chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu chính quyền các bang của nước này điều tra về hành vi thả trôi thi thể người bệnh tử vong do mắc COVID-19 trên sông Hằng, trong bối cảnh quốc gia Nam Á này đang vật lộn trong làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Kinh tế Nhật Bản và nhiều nước châu Âu ghi nhận tín hiệu tích cực

06:05:50 13/05/2021
Kinh tế Nhật Bản đang cải thiện, với xuất khẩu và sản xuất phục hồi mạnh mẽ trong tháng Ba; trong khi tăng trưởng kinh tế ở 19 quốc gia trong Eurozone có thể đạt 4,3% trong năm 2021.

Mỹ giành hợp đồng FEED tại nhà máy lọc dầu mới của Nigeria

06:03:31 13/05/2021
Giống như dự án xây dựng nhà máy lọc dầu của tỷ phú Aliko Dangote, các công ty khác cũng muốn xây dựng các cơ sở lắp đặt giúp hạn chế nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa của Nigeria.

Trung Quốc hưởng lợi gì từ chính sách kích thích kinh tế của Mỹ?

04:34:27 13/05/2021
Các chuyên gia cho rằng, những biện pháp kích thích kinh tế của Tổng thống Joe Biden, vốn có xu hướng trực tiếp thúc đẩy tiêu dùng, có thể có lợi cho xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.

Hàn Quốc và Israel ký FTA

04:31:36 13/05/2021
Hàn Quốc là quốc gia châu Á đầu tiên ký FTA với Israel, thỏa thuận được kỳ vọng sẽ giúp nền kinh tế lớn thứ tư châu Á giành lợi thế so với các nước láng giềng khác như Trung Quốc và Nhật Bản. Theo FTA này, Hàn Quốc sẽ dỡ bỏ thuế quan đố...

Trung Quốc báo động vì tỷ lệ sinh đẻ thấp, lực lượng lao động giảm

04:27:10 13/05/2021
Dân số Trung Quốc đã tăng tới 1,412 tỉ trong thập kỷ qua, tốc độ thấp nhất kể từ những năm 1950, trong khi lực lượng lao động đang giảm dần cùng với tình trạng già hóa dân số nhanh chóng.

Giá dầu đi lên trước tín hiệu kinh tế phục hồi nhanh chóng

04:24:20 13/05/2021
Nhà phân tích Carsten Fritsch thuộc trung tâm Commerzbank nhận định kỳ vọng nền kinh tế tăng trưởng và nhu cầu sẽ phục hồi nhanh chóng đã giúp dầu Brent tăng giá.

WHO bị chỉ trích về cách xử lý Covid-19

03:52:58 13/05/2021
Ủy ban Quốc tế về Chuẩn bị và Ứng phó Đại dịch ra báo cáo liệt kê các sai lầm của WHO và chính quyền các nước trong cách đối phó Covid-19.

Thủ tướng Ấn Độ mất chỗ dựa giữa cuồng phong Covid-19

03:46:28 13/05/2021
Thủ tướng Narendra Modi dần mất điểm tựa chính trị ở tầng lớp trung lưu, vốn là nền tảng vững chắc của ông, khi Ấn Độ bị sóng Covid-19 nhấn chìm.

Cụ ông 95 tuổi hiến tạng

23:41:45 12/05/2021
Cụ Cecil Lockhart, 95 tuổi, ở Tây Virginia, trở thành người hiến tạng lớn tuổi nhất trong lịch sử Mỹ khi gan của ông được ghép cho một phụ nữ.

Philippines nói gần 300 tàu Trung Quốc xuất hiện gần Trường Sa

23:21:25 12/05/2021
Giới chức Philippines phát hiện Trung Quốc điều thêm gần 100 tàu tới gần quần đảo Trường Sa, trong khi 200 tàu xuất hiện hồi tháng 3 chưa rút đi.

Cựu hoa hậu Myanmar gia nhập phiến quân

23:19:10 12/05/2021
Htet, người đẹp Myanmar từng thi hoa hậu quốc tế, đăng ảnh đeo súng và tuyên bố gia nhập nhóm nổi dậy chống chính quyền quân sự.

Vì sao 4 trong 5 nước tiêm chủng nhanh nhất vẫn bùng dịch mạnh?

22:24:18 12/05/2021
Trong nhóm 5 nước tiêm chủng nhanh nhất thế giới, chỉ có Israel hiện không bị bùng dịch trở lại. Giới chuyên gia đang so sánh về hiệu quả loại vắc xin ở mỗi nước.

Đại học ở Mỹ bị phát hiện lén theo dõi sinh viên

21:28:55 12/05/2021
17 sinh viên ở Trường Y Geisel (Mỹ) bị nhà trường kết luận gian lận thi cử sau khi theo dõi hệ thống quản lý học tập của mỗi người. Vụ việc gây nhiều tranh cãi về tính khách quan.

Có thể bạn quan tâm

Bằng chứng vợ chồng mắc Covid-19 ở Center Point khai báo y tế gian dối

Sự kiện nóng

16:24:04 13/05/2021
Khi đến cổng bệnh viện, vợ chồng ông T. và lái xe đều khai không có triệu chứng, không đi qua các tỉnh thành khác.

Rafael Nadal thuận lợi ở hành trình chinh phục Rome Masters

Sao thể thao

16:24:02 13/05/2021
Hạt giống số hai Rafael Nadal dù không đạt phong độ cao nhất, vẫn thắng Jannik Sinner 7-5, 6-4 ở vòng hai Rome Masters tối 12/5.

Khánh Vân bị soi cằm nọng

Sao việt

16:20:38 13/05/2021
Trong một hoạt động tối 11/5 (giờ Mỹ), Khánh Vân bị soi cằm nọng khi chụp ảnh cùng các thí sinh Miss Universe 2020.

Ôn tập thi tốt nghiệp: Mục tiêu kép là an toàn và chất lượng

Học hành

16:20:32 13/05/2021
Trong điều kiện dịch bệnh, các hình thức ôn tập thi tốt nghiệp THPT được cơ sở giáo dục, địa phương tổ chức linh hoạt, để đạt mục tiêu kép: an toàn và chất lượng. 

Indonesia chốt danh sách dự vòng loại World Cup 2022

Bóng đá thế giới

16:17:25 13/05/2021
Trong số 28 cầu thủ được HLV Shin Tae-yong gút danh sách dự vòng loại World Cup, có đến 20 cầu thủ trong độ tuổi U22, độ tuổi có thể tranh HCV nội dung bóng đá nam SEA Games tại Việt Nam.

Chanathip: "Tôi không bao giờ đến Việt Nam thi đấu"

Bóng đá việt nam

16:17:16 13/05/2021
Chia sẻ trước báo giới, tiền vệ Chanathip đã bác bỏ khả năng sẽ tới Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á chơi bóng.

4 kiểu bàn chân cho thấy hậu vận giàu sang, cả đời hưởng phúc

Trắc nghiệm

16:16:49 13/05/2021
Bàn chân là bộ phận có thể nói nên tài vận, phúc lộc của con người. Thông qua bàn chân có thể đoán biết phần nào hậu vận của một người.

Tranh cãi BXH 9 nữ idol đẹp không đổi từ bé đến lớn: SNSD - TWICE có tận 2 đại diện nhưng bị vượt mặt, BLACKPINK đâu rồi?

Sao châu á

16:15:41 13/05/2021
Dàn nữ thần Suzy, Yoona, Krystal,... quả là những người từ bé đến lớn chưa từng biết chữ xấu là gì. Tuy nhiên danh sách này lại có vị trí gây tranh cãi giữa các nữ idol đình đám.

Người đàn ông lao xe máy vào tên trộm ở TP.HCM 

Clip hay

16:02:39 13/05/2021
Thấy tên trộm đang bẻ khóa xe máy trên đường Phạm Văn Đồng (quận Bình Thạnh, TP.HCM), người đi đường tông thẳng xe máy vào kẻ gian để ngăn cản.

“Quái nữ” Nanno - Girl From Nowhere: Rich kid tình duyên dài như sớ, từ nghi án làm tiểu tam tới yêu đồng giới đều đủ cả!

Hậu trường phim

15:58:40 13/05/2021
Song hành với cơn sốt Girl From Nowhere, những thông tin liên quan đến Kitty Chicha cũng được khán giả nhiệt tình săn lùng.

10 món người Việt thích, khách nước ngoài e dè

Ẩm thực

15:58:09 13/05/2021
Theo Lonely Planet, nhiều món người Việt thích như trứng vịt lộn, chả rươi, bún phở kèm nội tạng... lại là những thứ du khách nhìn thấy đã khó nuốt.

Điện thoại VinSmart đồng loạt giảm giá 

Đồ 2-tek

15:56:50 13/05/2021
Điện thoại mang thương hiệu Vsmart đang được các hệ thống bán lẻ giảm giá hàng loạt, từ 200 trăm nghìn đến 2 triệu đồng dù đang có sức mua tốt.

Nathan Lee chỉ trích Thanh Lam và Tùng Dương, nguyên nhân lại từ Hồ Quỳnh Hương?

Netizen

15:55:35 13/05/2021
Chia sẻ của Nathan Lee một lần nữa khiến nhiều người dậy sóng khi nam ca sĩ chuyển hướng chỉ trích sang các đối tượng khác. Mặc dù đã quậy được một khoảng thời gian khá lâu, thế nhung Nathan Lee dường như vẫn chưa có dấu hiệu mệt mỏi mà...

Bắt đối tượng xâm hại con riêng 12 tuổi của vợ "hờ"

Pháp luật

15:52:30 13/05/2021
Ngày 13/5, tin từ Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Minh Hùng để điều tra về hành vi hiếp dâm trẻ em.

'Bitcoin xanh' là 'sát thủ' của ổ cứng 

Thế giới số

15:52:11 13/05/2021
Ổ SSD dùng để khai thác tiền số Chia chỉ còn tuổi thọ 40 ngày thay vì 5 đến 10 năm, do hậu quả của việc ghi/xóa liên tục 256 GB dữ liệu.