Các trường đại học tính toán điều chỉnh đề án tuyển sinh

Tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển dựa vào điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn là phương thức chủ đạo của các trường ĐH.

Các trường đại học tính toán điều chỉnh đề án tuyển sinh - Hình 1

Học sinh làm hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021 và xét tuyển vào ĐH, CĐ trong thời gian dịch Covid-19 chưa bùng phát trở lại. Đến nay diễn biến dịch phức tạp khiến các trường lo lắng về kỳ thi tốt nghiệp THPT – ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong bối cảnh kỳ thi tốt nghiệp chưa diễn ra, các trường ĐH đang đứng trước băn khoăn về việc điều chỉnh đề án tuyển sinh.

Trước thực tế này, một số trường có những dự phòng tăng chỉ tiêu xét học bạ nếu dịch kéo dài.

Nhiều phương án dự phòng

Một số trường ĐH đã lên kế hoạch điều chỉnh đề án tuyển sinh, trong đó dự kiến tăng chỉ tiêu xét tuyển các phương thức tuyển sinh riêng trong trường hợp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp kéo dài.

Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho biết theo đề án tuyển sinh đã công bố, trường dành 50% tổng chỉ tiêu cho xét điểm thi tốt nghiệp THPT, 30% chỉ tiêu xét học bạ, 10% xét điểm thi năng lực và 10% ưu tiên xét tuyển. Tuy nhiên theo ông Nhân, trường hợp dịch diễn biến phức tạp, số lượng hồ sơ nộp về nhiều và chất lượng thí sinh tốt, trường có thể cân nhắc điều chỉnh tăng chỉ tiêu xét tuyển các phương thức khác như: xét học bạ, thi đánh giá năng lực.

“Tuy nhiên, mức độ tăng chỉ tiêu các phương thức tuyển sinh riêng của trường nếu có cũng không quá nhiều, tối đa 60% tổng chỉ tiêu. Nếu triển khai, trường sẽ có thông báo chính thức tới thí sinh”, tiến sĩ Nhân chia sẻ.

Tiến sĩ Trần Thanh Thưởng, Trưởng phòng Tuyển sinh và công tác sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cũng cho biết đến thời điểm hiện nay trường vẫn thực hiện đề án tuyển sinh đã công bố với 50% chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp và 50% chỉ tiêu xét học bạ. Tuy nhiên, nếu dịch diễn biến phức tạp kéo dài, những ngành khó tuyển ít hồ sơ đăng ký, trường có thể thực hiện 1 trong 2 phương án: không tổ chức đào tạo nếu hồ sơ quá ít hoặc điều chỉnh chỉ tiêu các ngành này theo hướng tăng xét học bạ.

Video đang HOT

“Nhưng dù thực hiện theo phương án nào, trường cũng đảm bảo chất lượng đầu vào để không lấy điểm chuẩn ở mức thấp. Như trước đây có năm trường đã quyết định không mở lớp với 2 ngành ít thí sinh đăng ký là công nghệ kỹ thuật dệt may và kinh tế gia đình”, tiến sĩ Thưởng cho hay.

PGS-TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết phương án dự phòng của trường sẽ ở phương thức tuyển sinh bằng phỏng vấn. Theo đề án, trường dành 1 – 5% chỉ tiêu để phỏng vấn trực tiếp người học, với dự kiến ban đầu tuyển khoảng 150 thí sinh. Nhưng nếu các phương thức khác bị ảnh hưởng do dịch bệnh, trường có thể tăng chỉ tiêu phương thức phỏng vấn lên tối đa 5%, tương đương 250 thí sinh. Thông tin thêm về tình hình xét tuyển của trường, theo ông Thắng, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM có trên 30.000 nguyện vọng xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Cả trường và thí sinh đều chờ xét điểm thi tốt nghiệp

Xét học bạ là phương thức được nhiều trường ĐH áp dụng trong năm nay. Ghi nhận từ các trường ĐH đến thời điểm này đã có hàng ngàn nguyện vọng đăng ký vào các ngành bằng phương thức này.

Tuy nhiên, theo đại diện các trường, thí sinh vẫn có xu hướng “chuộng” phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT hơn xét học bạ. Điều này thể hiện ở tỷ lệ thí sinh nhập học bằng phương thức học bạ năm trước thấp hơn nhiều so với số thí sinh trường gọi nhập học. Chính điều này khiến các trường băn khoăn có nên điều chỉnh cách thức, tỷ lệ chỉ tiêu các cách xét tuyển, đặc biệt với phương thức xét tuyển học bạ khi dịch diễn biến phức tạp.

PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM, cho hay trường đã kết thúc thời gian nhận hồ sơ xét tuyển dựa vào học bạ năm nay từ ngày 20.5. Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng và tổng số nguyện vọng đăng ký vào trường phương thức này gần 50.000. Tuy nhiên, so với tổng số đăng ký bằng điểm thi tốt nghiệp vẫn thấp hơn chục ngàn nguyện vọng.

Do vậy, theo PGS-TS Nguyễn Minh Hà, nhiều người học vẫn xem xét tuyển bằng học bạ là phương thức phụ. Thí sinh đăng ký bằng phương thức điểm thi rất cao, nếu trường điều chỉnh tăng chỉ tiêu xét học bạ ngay thời điểm này sẽ thiệt cho thí sinh. Theo đề án đã công bố, trường dành 50% chỉ tiêu xét học bạ và số còn lại xét điểm kỳ thi chung. “Chỉ trong trường hợp không thể tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trường mới điều chỉnh đề án. Khi đó, trường tăng chỉ tiêu xét học bạ và tiếp tục thông báo xét tuyển đợt 2″, PGS-TS Hà nói.

Tương tự, một số trường ĐH cũng đang nhận được hàng chục ngàn hồ sơ xét bằng học bạ.

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đang nhận hồ sơ xét tuyển các phương thức tuyển sinh riêng đến hết ngày 15.7. Theo tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 14.000 thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến và 4.000 thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp về trường (mỗi thí sinh đăng ký tối đa 5 nguyện vọng cho mỗi phương thức xét). Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM nhận hồ sơ đến ngày 15.6 và đến nay đã có trên 44.000 nguyện vọng đăng ký học bạ.

Tuy nhiên, theo đại diện cả hai trường ĐH này, tổng số nguyện vọng đăng ký bằng điểm thi tốt nghiệp vẫn cao hơn nhiều so với phương thức xét học bạ. Các trường vẫn chờ quyết định của Bộ GD-ĐT về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và các hướng dẫn tuyển sinh cụ thể.

Muốn “hút” nhân tài, phải tạo sự cạnh tranh giữa các trường đại học

Để thu hút nhân tài trở về Việt Nam, các trường đại học phải đề ra mức lương hấp dẫn và đảm bảo môi trường làm việc tốt, thậm chí, cạnh tranh với nước ngoài.

Các trường đại học phải tự cạnh tranh khốc liệt

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tọa đàm về một số nội dung triển khai Quyết định số 89/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2030 (Đề án 89).

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có Công văn hướng dẫn, yêu cầu các trường muốn tham gia đào tạo đăng ký trước ngày 20/5, gửi danh sách ứng viên trước ngày 15/6 và Bộ sẽ thông báo danh sách trúng tuyển trước ngày 30/6/2021.

Hiện tại, dư luận không chỉ quan tâm đến tính thiết thực của Đề án 89 mà còn tồn tại rất nhiều băn khoăn, khi trước đây cũng từng có hai Đề án được triển khai nhưng không mấy hiệu quả.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Giáo sư, tiến sĩ Võ Tòng Xuân (Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ) cho biết:

"Đối với khâu tuyển chọn ứng viên được cử đi học, tôi cho rằng, tốt nhất là phía trường đại học trực tiếp lập danh sách, gửi hồ sơ lên Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau đó, Bộ nên tổ chức một kỳ thi sát hạch nhỏ, để các ứng viên giành suất đi học. Như vậy mới công bằng, nếu chỉ dựa vào xét hồ sơ, thì cũng "khó nói".

Trong phần thi, nên có một phần tự luận để các ứng viên trình bày lý do tham gia, mục tiêu nghiên cứu và muốn mang lại ý nghĩa ứng dụng như thế nào, giúp ích như thế nào cho xã hội... Sau đó, nhấn mạnh phần cam kết về cống hiến sau khi tốt nghiệp".

Muốn hút nhân tài, phải tạo sự cạnh tranh giữa các trường đại học - Hình 1

Giáo sư Võ Tòng Xuân cho rằng, các trường đại học muốn thu hút nhân tài, không được bỏ mặc, để họ bơ vơ. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Liên quan đến bất cập là tỉ lệ các tiến sĩ sau khi hoàn thành nghiên cứu tại nước ngoài, trở về làm việc trong thực tế còn rất thấp, Giáo sư, tiến sĩ Trần Hồng Quân (nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo) phân tích:

"Tình trạng này tồn tại có những nguyên nhân chính, một là do chính sách lương bổng, đãi ngộ và thứ hai là do điều kiện làm việc.

Theo đó, "lực hấp dẫn" đối với những người có chuyên môn tốt luôn có hai phần, phần thứ nhất là đãi ngộ, và phần thứ hai là khả năng phát triển trong môi trường đó như thế nào.

Những tiến sĩ sau khi hoàn thành chương trình nghiên cứu ở nước ngoài về, họ cần điều kiện nghiên cứu, có điều kiện phát triển tốt, chứ không chỉ riêng thu nhập tốt.

Chính vì vậy, nếu có thể đáp ứng đủ hai phần đó, thì sẽ tạo ra được sự hấp dẫn, thu hút những người có tài năng ở nước ngoài về".

Đồng quan điểm đó, Giáo sư, tiến sĩ Võ Tòng Xuân cũng chỉ ra: "Bất cập của các dự án trước đó là tỉ lệ tiến sĩ sau khi tốt nghiệp, trở về Việt Nam phục vụ là khá thấp. Chính vì vậy, tôi cho rằng, phía các trường đại học phải biết cách trọng dụng nhân tài. Một mặt, phải đề ra mức lương hấp dẫn, thậm chí, cạnh tranh với môi trường nước ngoài, nhưng đi kèm với đó là tăng thêm trách nhiệm.

Mặt khác, nhà trường phải luôn tạo môi trường làm việc tốt, đảm bảo điều kiện để giảng viên của mình có thể chuyên tâm giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Khi những tiến sĩ trong nhà trường càng có nhiều công trình nghiên cứu thì vị thế của chính trường đại học đó cũng ngày càng được nâng lên.

Điều này đồng nghĩa với việc, các trường đại học muốn thu hút được nhân sự giỏi thì không thể bỏ mặc họ, để họ bơ vơ".

Cần tạo động lực để trở thành người tài

Trước Đề án 89 về đào tạo tiến sĩ của Chính phủ vừa phê duyệt, Việt Nam đã có hai đề án về đào tạo tiến sĩ cho các cơ sở giáo dục đại học bằng ngân sách Nhà nước là Đề án 322 và Đề án 911.

Mỗi Đề án đều có kinh phí hàng nghìn tỷ đồng nhưng hiệu quả mang lại khiến dư luận không khỏi đặt nhiều câu hỏi.

Một số trường hợp gây "hụt hẫng" khi không hoàn thành chương trình đào tạo hoặc tốt nghiệp nhưng không trở về, theo kết quả của Đề án 322.

Cụ thể, lý do được đưa ra là một số trường hợp vì sức khỏe không đảm bảo nên phải về nước, một số khác bị thôi học vì kết quả học tập không đạt quy định, hoặc có người về nước sau đó không trở lại nước ngoài học tiếp vì lý do cá nhân, một số thì tốt nghiệp về nước nhưng không làm việc cho cơ quan công tác trước đây và cá biệt có người học xong không về nước. Trong số các trường hợp phải bồi hoàn kinh phí cho Nhà nước, chỉ có 50% đã thực hiện.

Về vấn đề này, Giáo sư Trần Hồng Quân cũng chỉ ra: "Hiện tại, có một vấn đề rất lớn là vấn đề gây dựng nên người có tài. Người có tài, người ta phấn đấu để có thể trở thành người tài thật sự, không phải chỉ là vấn đề bằng cấp.

Bằng cấp là một phần, nhưng năng lực thực sự mới là quan trọng. Nếu chúng ta chỉ tuyển dụng những người có tài, mà có tài thật, thì người ta sẽ phấn đấu để có tài thật, tức là người ta học tập nghiêm chỉnh, nghiên cứu nghiêm túc, người ta có thực tài... Trong trường hợp đó, chúng ta dễ dàng tuyển dụng hiệu quả, tìm được nhân tài thực cho đất nước.

Do đó, vấn đề là thu hút được người tài là một mặt, tất cả những cơ chế tuyển dụng cũng phải tạo điều kiện cho người được tuyển dụng muốn phấn đấu trở thành người tài phục vụ cho đất nước. Đó mới là điều quan trọng, và để làm được, không phải chỉ riêng nỗ lực của ngành giáo dục, bởi đã trở thành một vấn đề xã hội.

Vấn đề "cốt lõi" chính là ở chỗ, làm thế nào tạo được động lực để người ta trở thành người tài, khi đã trở thành người tài rồi thì người ta có động lực để cống hiến. Đó là điều mà các chính sách chung cần hướng đến".

Với bài học nhãn tiền nhìn từ kết quả của các Đề án trước đây, có người đã ý kiến về Đề án 89 lần này: Tại sao lại cấp học bổng cho người đi học mà không phải là thu hút bằng cách cấp tiền trực tiếp để thu hút các tiến sĩ về cơ sở giáo dục?

Trước băn khoăn đó, Giáo sư, tiến sĩ Võ Tòng Xuân cũng lý giải: "Khi đi thì người ta mới cần tiền để học tập, nghiên cứu, nếu có tiền để du học tự túc thì không có sự ràng buộc.

Mặc dù, một số trường hợp không hoàn thành nghiên cứu hoặc tốt nghiệp nhưng không trở về cống hiến cho cơ sở giáo dục đại học đó, phải bồi hoàn lại cho Nhà nước mà lại chậm trễ... nhưng phải căn cứ vào đó, đề ra những biện pháp cứng rắn, mạnh tay hơn".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thí sinh 27 điểm "trượt nguyện vọng đại học" đã nhập học ĐH Sư phạm Hà Nội
07:45:38 24/09/2021
ĐH Mở TP HCM công bố điểm chuẩn năm 2021
06:13:17 24/09/2021
Tưởng ‘vớ bở’ điểm thi tiếng Anh, nhiều thí sinh khóc dở vì đổi khối thi
18:55:25 23/09/2021
Cậu bé 10 tuổi quyết tâm đọc toàn bộ Lê Nin toàn tập
20:15:36 24/09/2021
Học phí trường công chất lượng cao ở Hà Nội cao nhất 5,7 triệu đồng/tháng
17:31:10 24/09/2021
Ưu tiên vào đại học bằng cách khác, không phải bằng cộng điểm
20:13:02 23/09/2021
Vụ nam sinh viên văng tục, đòi "solo" với thầy giáo: Thầy đã rất nhân văn
20:15:29 23/09/2021
Trúng tuyển hụt dù đạt điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội, 67 thí sinh phải chờ điều chỉnh kết quả xét tuyển
19:36:17 24/09/2021
Trường học hạnh phúc - nơi học trò được học thật và chơi thật
20:09:52 23/09/2021
Sách Tiếng Việt 1 sửa nội dung bài “Tôi đi học” khô cứng như gỗ đá
07:51:41 24/09/2021

Thông tin đang nóng

"Full không che" bộ ảnh nội y của Ngọc Trinh: Lồ lộ vòng 3 nhức mắt, khoảnh khắc ngực trần hờ hững "nóng 100 độ"
11:49:50 25/09/2021
Nữ CEO lên tiếng sau khi bị khởi tố “làm lây lan Covid-19”, khẳng định không làm sai điều này?
13:47:55 25/09/2021
TP.HCM dự kiến tháo gỡ các chốt chặn, hàng rào trước 30-9
14:34:28 25/09/2021
Sức khoẻ Phi Nhung đã ổn định trở lại sau hơn 3 ngày trở nặng đến mức bác sĩ thông báo gia đình chuẩn bị tinh thần
12:22:07 25/09/2021
Sau Hyuna, đến giờ mới có thêm 1 mỹ nhân Kpop đình đám dám cởi trần "thả rông" vòng 1 sexy lên bìa tạp chí
12:01:45 25/09/2021
Phía Phi Nhung giải thích lý do Hồ Văn Cường im hơi lặng tiếng suốt thời gian mẹ nuôi chữa Covid-19?
14:18:40 25/09/2021
Xe cứu thương dán chữ "Giang Kim Cúc" hú còi inh ỏi chở chui 3 người
11:44:19 25/09/2021
Đang nợ ngập đầu thì vợ đưa cho 200 triệu, tôi mừng quýnh mà không hề hay biết nguồn gốc số tiền đó
12:14:51 25/09/2021
Ngất lịm với nhan sắc ngày trẻ của tài tử đẹp nhất phim Hàn: Hơn 20 năm vẫn chưa ai có thể soán ngôi
12:03:46 25/09/2021
Mặc chiếc áo bé xíu, cô giáo hot girl làm người nhìn ngẩn ngơ bởi thềm ngực lấp ló
13:13:46 25/09/2021

Tin mới nhất

Cô bé 10 tuổi có IQ cao hơn Albert Einstein

16:57:18 25/09/2021
Bé gái 10 tuổi Adhara Perez Sanchez thu hút sự chú ý của truyền thông với chỉ số thông minh (IQ) rất cao, ở mức 162. Con số này cao hơn 2 điểm so với các nhà khoa học thiên tài như Stephen Hawking và Albert Einstein.

Giới và Phát triển - ngành học giúp sinh viên thỏa sức sáng tạo

16:54:27 25/09/2021
Từ năm 2015, Học viện Phụ nữ Việt Nam là cơ sở giáo dục duy nhất tại Việt Nam được phép đào tạo cử nhân ngành Giới và Phát triển (Quyết định số 2181/QĐ-BGDĐT).

Trao 100 triệu đồng giúp đỡ học sinh nghèo mua máy tính học trực tuyến

16:21:10 25/09/2021
Sáng ngày 24/9, bà Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã trao 100 triệu đồng tới Hội Khuyến học huyện Sóc Sơn, Hà Nội, để mua máy tính giúp học sinh gặp khó khăn trên địa bàn.

Từ học sinh khối A phát âm kém đến giáo viên tiếng Anh 980 TOEIC

16:17:52 25/09/2021
Thành Phạm (24 tuổi, Hà Nội) được cộng đồng học TOEIC chú ý nhờ những chia sẻ về kinh nghiệm tự học và câu chuyện tiếng Anh thay đổi cuộc sống.

Hà Nội có nhiều sáng kiến, tiên phong, đổi mới trong dạy học

16:16:09 25/09/2021
Đây là đánh giá của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ trong chuyến kiểm tra công tác dạy học tại Hà Nội vào chiều 24/9.

Học trực tuyến sinh viên vẫn phải 'kính thưa' đủ loại phí trên trời dưới đất

16:08:23 25/09/2021
Ngoài học phí, bảo hiểm, rất nhiều khoản lệ phí được các trường đại học thông báo cho thí sinh trúng tuyển phải đóng khi nhập học dù đang học trực tuyến.

'Quay đều, quay đều, quay đều'

16:06:35 25/09/2021
Vượt qua được nhiều thử thách trong việc chuẩn bị máy móc và giáo án để dạy trực tuyến, tôi còn đối diện với nhiều nỗi buồn vui trong những tiết dạy online.

ĐH Quốc gia Hà Nội: Sẽ thi đánh giá năng lực 7-8 đợt trong năm

14:51:04 25/09/2021
 GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - giám đốc Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội - cho biết kế hoạch tổ chức 7-8 đợt thi đánh giá năng lực với học sinh phổ thông dự kiến từ tháng 2 đến tháng 8-2022 để sử dụng kết quả này tuyển sinh đại học.

Truyền thông hiện đại - ngành học phục vụ thương hiệu thời 4.0 

14:49:19 25/09/2021
Sự nhạy bén và năng lực đón sóng đặc biệt thuộc về nhóm ngành Truyền thông đa phương tiện, Quan hệ công chúng - cũng chính là những ngành học triển vọng hàng đầu hiện nay.

Thành phố Vinh tạm hoãn việc dạy học trực tiếp trong tuần tới

14:09:53 25/09/2021
 Đây là quyết định vừa được Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh đưa ra trong sáng hôm nay (25/9) nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên trước khi trở lại trường.

Bổ sung phương án tuyển sinh với thí sinh không thi tốt nghiệp do dịch

13:51:57 25/09/2021
Bộ GD&ĐT vừa gửi công văn tới các đại học, học viện, cao đẳng sư phạm về việc bổ sung phương án tuyển sinh đối với thí sinh không được dự thi tốt nghiệp THPT do dịch.

Chống sốc điểm chuẩn: Chỉ nên cộng điểm ưu tiên với những ngành đặc thù

11:06:02 25/09/2021
Giữ hay bỏ điểm cộng ưu tiên trong xét tuyển đại học cần căn cứ vào một số ngành nghề đặc thù.

Học trực tuyến ở Trà Vinh gặp nhiều khó khăn vì học sinh thiếu thiết bị

11:04:27 25/09/2021
Với hình thức học trực tuyến tránh dịch, hàng hàng học sinh tại Trà Vinh gặp khó vì không đủ khả năng mua sắm thiết bị.

Mỹ: Du học sinh được lợi gì khi học tại những trường ít nổi tiếng?

11:00:27 25/09/2021
Phần lớn du học sinh, sinh viên khi tới Mỹ đều sẽ hướng đến cuộc sống hối hả và nhộn nhịp nơi thành phố lớn, nhưng môi trường ĐH tại những thị trấn yên tĩnh với nhịp độ sống chậm đem lại rất nhiều lợi ích. 

Lúng túng dạy môn tích hợp

10:57:22 25/09/2021
2 môn học tích hợp trong chương trình lớp 6 năm học 2021-2022 gồm: Lịch sử - Địa lý (tích hợp từ 2 môn Lịch sử và Địa lý) và môn Khoa học tự nhiên (tích hợp từ 3 môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học).

Nghịch lý tuyển sinh đại học ngành chính èo uột, ngành phụ tăng vọt

10:53:15 25/09/2021
Tiến sĩ Lê Viết Khuyến cho rằng, việc giao chỉ tiêu cho các trường hiện nay cần phải điều chỉnh.

Người truyền lửa trên hành trình học tập và trải nghiệm của học sinh

10:51:10 25/09/2021
Không chỉ là cô giáo có chuyên môn giỏi, cô Nguyễn Trà My còn là người mẹ thứ hai, luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu từng học sinh để động viên khích lệ kịp thời, khiến các con thêm yêu trường yêu lớp. 

Bộ cứ quy định thi cả nghe, nói, chất lượng dạy tiếng Anh sẽ lên

09:47:08 25/09/2021
 Bởi thi cử không có kỹ năng giao tiếp nên nhiều giáo viên chểnh mảng và không muốn bồi dưỡng các kỹ năng đó.

Vượt lên hoàn cảnh, cậu học trò người dân tộc Jrai thành thủ khoa trường Sỹ quan

09:45:32 25/09/2021
Khi biết được kết quả mình đạt Thủ khoa của Trường Sỹ quan Thông tin khu vực phía Nam, R Ô Nhí rất vui mừng và vinh dự.

Xét tuyển bằng học bạ, từ bất cập tới bất công

09:33:33 25/09/2021
Xét tuyển bằng học bạ là một phương thức tiến bộ, nhưng nó sẽ là tai họa nếu chất lượng giáo dục phổ thông không được đánh giá chính xác và không đảm bảo được sự công bằng trên cả nước.

Gỡ khó cho học sinh “mắc kẹt” ở quê

09:28:42 25/09/2021
 Năm học 2021-2022 khởi đầu với nhiều khó khăn đặt ra đối với ngành Giáo dục Thủ đô cũng như toàn thể học sinh và phụ huynh.

Nụ cười của học trò là hạnh phúc của thầy cô

07:19:55 25/09/2021
Hạnh phúc của nhà giáo đôi khi đến từ những điều giản dị. Ở miền núi, học sinh đến lớp đầy đủ đã khiến thầy cô trọn niềm vui. Với GV dạy trò khuyết tật, các em nở nụ cười là mọi lo toan của thầy cô tan biến... 

Học sinh "mất" chế độ bán trú, giáo viên lo lắng giữ trò

07:18:00 25/09/2021
Năm học 2021-2022 ở huyện Kbang (Gia Lai) nhiều em không còn được hưởng chế độ cho học sinh bán trú. Trước thực trạng này nhiều giáo viên lo lắng về việc duy trì sĩ số và giữ chân trò. 

Chuyên gia góp ý kiến về chương trình giáo dục mầm non sau năm 2020

07:14:03 25/09/2021
Ngày 24/9, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội thảo trực tuyến đề xuất quan điểm xây dựng chương trình giáo dục mầm non (GDMN) sau năm 2020 với sự tham dự của các chuyên gia trong và ngoài nước. 

Anh em sinh đôi cùng vào đại học

07:10:58 25/09/2021
Cặp anh em sinh đôi Nguyễn Phước Tuấn và Nguyễn Phước Tài (cựu học sinh lớp 12A7, Trường THPT Cẩm Mỹ, H.Cẩm Mỹ) là niềm tự hào của gia đình, thầy cô.

Bỏ thi học sinh giỏi, "người trong cuộc" nói gì?

07:08:08 25/09/2021
Năm học 2021-2022, do ảnh hưởng của dịch bệnh, ngành Giáo dục Nghệ An bãi bỏ kỳ thi học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện đối với nhiều lớp học.  

Công nghệ kỹ thuật ô tô: Ngành học "hấp dẫn" nhất của trường nghề

07:06:34 25/09/2021
Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô đang có nhu cầu nhân sự rất cao, thu nhập ổn định ở mức khá. Do đó, đây là ngành nghề rất hot trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

Phương án nào cho thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học?

07:04:03 25/09/2021
Chuyên gia cho rằng kỳ thi hai trong một cần hoàn thiện để phục vụ tuyển sinh vài năm tới, các đại học cần chuẩn bị nhiều phương án, hạn chế sự phụ thuộc.

Thành ngữ về đồ ăn giúp miêu tả tính cách

07:02:24 25/09/2021
Big cheese mang nghĩa ẩn dụ là người có vị trí quan trọng, còn good egg được hiểu là người tốt bụng, đáng tin.

Tuyên Quang: Tìm giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

06:38:50 25/09/2021
Thực hiện chương trình công tác năm học mới, vừa qua Sở GD&ĐT Tuyên Quang đã làm việc với trường THPT Chuyên tỉnh Tuyên Quang về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi năm học 2021 - 2022 và giai đoạn 2021 - 2025.

Có thể bạn quan tâm

Thomas Tuchel: 'Tôi không phải fan hâm mộ của Pep Guardiola'

Bóng đá thế giới

17:03:37 25/09/2021
Ngay trước thềm diễn ra cuộc đại chiến với Man City trên sân nhà Stamford Bridge, HLV Thomas Tuchel của Chelsea đã bất ngờ tiết lộ một sự thật về HLV Pep Guardiola.

Món tôm chiên bột giòn rụm cực hấp dẫn

Ẩm thực

17:02:09 25/09/2021
Món tôm chiên bột có lớp vỏ ngoài vàng ruộm, giòn tan kết hợp với thịt tôm dai ngọt tự nhiên làm món ăn có vị ngon vô cùng hấp dẫn. 

Hải Băng tiết lộ thời mới sinh con thứ 3, than thở người to hơn chồng

Sao việt

16:56:13 25/09/2021
Vượt qua giai đoạn tăng cân chóng mặt khi hạ sinh các thiên thần nhỏ, Hải Băng nay tự tin cơm ngon canh ngọt.

Hotgirl Khmer đi thả thính dạo và cái kết cổ tích bên trai đẹp Hà Nội

Netizen

16:55:35 25/09/2021
Mới đây, một câu chuyện tình yêu hệt như cổ tích của cô gái Khmer và chàng trai Hà Nội được chia sẻ trên mạng xã hội đã nhận về nhiều sự quan tâm, chú ý. Nhân vật chính là chị Sơn Thị Thu Hà (sinh năm 2000, Trà Vinh) và Phạm Trung Anh (...

Duy Khánh: "Ngày xưa tôi dễ nản lắm, bây giờ kiên trì hơn rất nhiều"

Phỏng vấn sao

16:51:14 25/09/2021
Từng chia sẻ là một người dễ nản khi mới hoạt động nghệ thuật. Giờ đây, diễn viên Duy Khánh đã kiên trì hơn và đạt được nhiều thành công cho riêng mình.

Trương Triết Hạn chính thức "bay màu" khỏi bom tấn điện ảnh, người thay thế ăn đứt bản gốc

Sao châu á

16:50:36 25/09/2021
Sau khi Trương Triết Hạn bị phong sát và chính thức bốc hơi khỏi làng giải trí Trung Quốc, nhiều bộ phim có anh tham gia như ngồi trên đống lửa vì phải tìm giải pháp thay thế.

Những địa điểm du lịch mang vẻ đẹp 'khác lạ' khi vào mùa đông

Du lịch

16:45:34 25/09/2021
Thế giới có rất nhiều cảnh đẹp, nhưng có những nơi trở nên đẹp hơn vào mùa đông. Khi tuyết phủ trắng xóa, những địa điểm này sẽ trở thành vùng đất trong các câu chuyện thần tiên.

Bồ Jack Grealish ngày càng đắt sô

Bên lề sân cỏ

16:41:23 25/09/2021
Sasha Attwood, bồ ruột tiền vệ Jack Grealish đang nổi lên trong số WAGs Man City. Với ngoại hình lôi cuốn, cô gái tóc vàng xinh đẹp hiện là thỏi nam châm thu hút khá nhiều thương hiệu tìm đến để ký hợp đồng quảng cáo béo bở.

Cựu CEO chê thương hiệu Nissan 'nhàm chán và kém cỏi, khó cạnh tranh với các hãng xe đối thủ'

Ôtô

16:38:13 25/09/2021
Cứu tinh một thời của Nissan là cựu CEO Carlos Ghosn chỉ trích thương hiệu Nhật trong một buổi phỏng vấn để quảng bá quyển tự truyện của mình có tên Broken Alliances (Liên minh tan vỡ).

Sớm ổn định nội binh, HAGL tích cực tìm kiếm ngoại binh gia cố cho hàng thủ

Bóng đá việt nam

16:37:50 25/09/2021
HAGL sẽ không mua thêm bất cứ nội binh nào cho mùa giải 2022, lực lượng ngoại binh là sự quan tâm hàng đầu của đội bóng phố Núi vào lúc này.

Loạt siêu xe ngay cả tỷ phú cũng chưa chắc mua được: Phải là tay lái cực 'xịn', không được tùy ý mang đi khắp nơi

Siêu xe

16:36:10 25/09/2021
Với 10 siêu xe hàng độc này, chỉ tiền thôi là chưa đủ.

TP.HCM chỉ đạo như thế nào về việc thừa giáo viên?

Đời sống

16:29:03 25/09/2021
Sở GD-ĐT TP.HCM đã có những chỉ đạo đối với phòng giáo dục TP.Thủ Đức và các quận, huyện, các trường THPT… về việc thừa giáo viên cục bộ.

Những 'vị khách' hoang dã không mời mà đến, kẻ được tiếp đón, kẻ bị xua đuổi

Chuyện lạ

16:28:19 25/09/2021
Cùng là sự xâm nhập bất ngờ, không được cảnh báo trước, những con vật hoang dã tự động đi vào khu vực nhà dân ở nhiều nơi trên thế giới.

6 cung hoàng đạo bạn không bao giờ được giao cho họ quản lý tiền bạc

Trắc nghiệm

16:24:13 25/09/2021
Nhân Mã phải nói là rất chăm chỉ, vì vậy việc kiếm tiền chưa bao giờ là quá khó khăn đối với họ. Vấn đề nằm ở việc họ sẽ không suy nghĩ kỹ trước khi làm điều gì đó mà chỉ để thỏa mãn sự vui vẻ và mạo hiểm hoặc vì cảm thấy thích.

Jennie (Black Pink) - mối liên hệ đặc biệt với 'Squid Game': Cực thân với 'cô gái Bắc Hàn', suýt được mẹ đặt tên giống nam chính

Phim châu á

16:23:32 25/09/2021
Hoá ra Jennie suýt có một tên khác hoàn toàn, mối liên hệ của cô trong giới giải trí cũng thật khiến người hâm mộ phải trầm trồ.