Các trường cao đẳng sư phạm “mòn mỏi” chờ câu trả lời chính thức từ Bộ Giáo dục

Đến thời điểm này, Bộ Giáo dục cần có câu trả lời dứt khoát về định hướng của các trường cao đẳng sư phạm, chấm dứt sứ mệnh hay đưa ra hướng phát triển mới?

Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương năm 2013 nêu rõ “Thực hiện chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo theo từng cấp học và trình độ đào tạo. Tiến tới tất cả các giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, giáo viên, giảng viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải có trình độ từ đại học trở lên, có năng lực sư phạm”.

Luật Giáo dục số 43/2019/QH14 ra đời, hiện thực hóa Nghị quyết số 29-NQ/TW đã có những thay đổi về yêu cầu trình độ đội ngũ giáo viên, cụ thể, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở phải đạt chuẩn trình độ đào tạo từ đại học trở lên. Với quy định mới, các trường cao đẳng sư phạm rơi vào tình thế khó khăn khi bị thu hẹp hoạt động đào tạo.

Điều đáng nói là, mặc dù có chủ trương từ năm 2013, luật mới ban hành từ năm 2019, tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, “số phận” của các trường cao đẳng sư phạm vẫn là một dấu hỏi lớn chưa có câu trả lời.

Không thể bỏ rơi các trường cao đẳng sư phạm

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về những khó khăn của các trường cao đẳng sư phạm hiện nay, Tiến sĩ Đỗ Hồng Cường – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Thủ đô Hà Nội nói rằng, cần phải ghi nhận những đóng góp của hệ thống các trường cao đẳng sư phạm, các trường đã thực hiện, hoàn thành rất tốt sứ mạng của mình, đào tạo nên đội ngũ giáo viên cho ngành giáo dục trong suốt 60 năm qua.

Chính vì vậy, không thể xóa sổ hay “bỏ rơi” các trường cao đẳng sư phạm, lẽ ra phải tính đến bài toán về hướng phát triển mới cho các trường khi luật mới được ban hành và đi vào thực tiễn.

Theo thầy Cường, cần sớm triển khai một số giải pháp để vừa giúp các trường vượt khó, vừa đưa các trường phát triển đi lên.

Hiện nay có nhiều giải pháp được đưa ra cho các trường cao đẳng sư phạm, các trường cần được hỗ trợ, tạo điều kiện để chuyển đổi mô hình. Ví dụ như xây dựng mô hình trường thực hành liên cấp chất lượng cao, đội ngũ giáo viên của các trường đủ mạnh, giàu kinh nghiệm hoàn toàn có thể triển khai tốt mô hình này.

Bên cạnh đó, có thể tiến hành sáp nhập trường cao đẳng sư phạm vào các trường đại học địa phương. Hiện nay, thành phố Hà Nội cũng đang có đề án sáp nhập Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây vào Trường đại học Thủ đô Hà Nội.

Các trường cao đẳng sư phạm mòn mỏi chờ câu trả lời chính thức từ Bộ Giáo dục - Hình 1

Các trường cao đẳng sư phạm mong nhận được câu trả lời từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về hướng phát triển mới. (Ảnh minh họa: Báo Đại đoàn kết)

Video đang HOT

Trao đổi với phóng viên, thầy Trương Đình Thăng – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị bày tỏ: “Các trường cao đẳng sư phạm đang rất chờ mong một câu trả lời chính thức từ Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Quyết định chấm dứt sứ mệnh hay có những phương hướng phát triển mới, Bộ Giáo dục cần thông tin đến các trường, các địa phương để các đơn vị sớm triển khai, vì đã một thời gian dài các trường ở trong tâm thế lo lắng chưa biết đi đâu về đâu. Tình trạng này kéo dài khiến các trường không thể ‘giữ chân’ nhân tài, ảnh hưởng đến chất lượng đội ngũ”.

Theo thầy Thăng, từ khi Luật Giáo dục 2019 đi vào thực tiễn, các trường cao đẳng sư phạm chỉ có thể tuyển sinh, đào tạo mỗi ngành giáo dục mầm non. Không có một cơ sở giáo dục nào có thể tồn tại chỉ với một ngành đào tạo duy nhất.

Không chỉ phải thu hẹp đào tạo, nhiều nội dung bồi dưỡng giáo viên và các loại hình bồi dưỡng và cấp chứng chỉ khác (như chứng chỉ công nghệ thông tin cơ bản, chứng chỉ ngoại ngữ 6 bậc), trường cao đẳng sư phạm cũng không được tham gia. Ví dụ, một nghịch lý thấy rất rõ, các trường cao đẳng sư phạm được phép đào tạo ngành cao đẳng công nghệ thông tin chính quy nhưng lại không được bồi dưỡng và tổ chức cấp chứng chỉ công nghệ thông tin cơ bản theo nhu cầu xã hội.

Trong khi đó, suốt 60 năm qua, 23 trường cao đẳng sư phạm trên cả nước đã đào tạo, cung cấp số lượng lớn đội ngũ cho ngành giáo dục từ bậc mầm non đến trung học cơ sở.

Cần giải pháp “đường dài” cho các trường cao đẳng sư phạm

Theo quan điểm của thầy Trương Đình Thăng, vấn đề đặt ra hiện nay là trong những năm tới, khi các trường cao đẳng sư phạm chỉ được giao nhiệm vụ đào tạo giáo viên mầm non, liệu rằng các trường sư phạm trọng điểm có đảm bảo đào tạo, cung cấp, bổ sung đủ nhân lực, đội ngũ cho ngành giáo dục không?

Cần có một khảo sát thực tế để làm rõ nội dung trên, đó cũng là cơ sở để quyết định con đường phát triển trong tương lai của hệ thống trường cao đẳng sư phạm.

Thầy Thăng cũng gợi ý: “Với chuẩn trình độ mới của giáo viên theo Luật Giáo dục 2019, nếu trường nào đảm bảo về cơ sở vật chất; năng lực đội ngũ; chương trình đào tạo thì Bộ Giáo dục và Đào tạo, cần có chính sách quy hoạch để chuyển đổi trường cao đẳng sư phạm thành trường đại học sư phạm địa phương, cùng các trường đại học sư phạm trọng điểm thực hiện nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng giáo viên; hoặc là cần có giải pháp chuyển đổi các trường cao đẳng sư phạm thành các mô hình giáo dục khác chứ không thể giữ nguyên như tình trạng hiện nay.

Các trường không thể tồn tại với một chuyên ngành đào tạo. Ngay cả mô hình trường phổ thông liên cấp hiện nay mà một vài trường cao đẳng sư phạm đang thực hiện thực cũng chỉ là một giải pháp tình thế để tận dụng thế mạnh về đội ngũ và cơ sở vật chất chứ không giải quyết được gốc của vấn đề.

Nếu Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, sứ mệnh của các trường cao đẳng sư phạm đã hết, cũng cần có công bố chính thức, đưa ra chiến lược sắp xếp lại các trường hoặc sớm thực hiện chuyển đổi mô hình”.

Chia sẻ về thực tiễn hoạt động của trường trong giai đoạn hiện nay, cô Nguyễn Thị Thúy – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây cho biết, nhà trường đang thực hiện một số giải pháp để vượt qua khó khăn khi hoạt động đào tạo bị thu hẹp theo quy định mới của Luật Giáo dục 2019. Tuy nhiên, giải pháp hiện nay vẫn chỉ mang tính chất tình thế, và vẫn còn nhiều khó khăn trước mắt cần được tháo gỡ.

Cụ thể, từ năm 2019, nhà trường đã mở trường thực hành liên cấp. Song, mô hình trường thực hành cũng rất khó khăn để vận hành và phát triển trước yêu cầu tự chủ tài chính.

Thêm một trong những giải pháp cho hệ thống trường cao đẳng sư phạm được nhắc đến là mở ngành đào tạo ngoài sư phạm.

Theo cô Thúy, câu chuyện này lại đặt ra bài toán tuyển nhân sự, kinh phí đầu tư mở ngành cho các trường, đó là chưa nói đến những khó khăn trong tuyển sinh, khi các trường nghề trên địa bàn cũng đang gặp phải khó khăn này.

Cho đến nay, trước mắt, các trường vẫn chỉ có những giải pháp tình thế, giải quyết công ăn việc làm cho cán bộ, giảng viên. Tuy nhiên, muốn bàn về con đường phát triển lâu dài cho các trường cao đẳng sư phạm, cần có chính sách, cơ chế mở hơn và tiến tới có những giải pháp thiết thực, quyết liệt, đồng bộ từ cơ quan quản lý nhà nước.

Khuyến khích trường ĐH tổ chức tuyển sinh riêng: Thí sinh vừa mừng vừa lo

Thông tin về phương án tổ chức tuyển sinh đại học năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) khuyến khích các trường đại học tổ chức tuyển sinh riêng để phân loại đối tượng tuyển chọn tốt hơn.

Bên cạnh niềm vui về sự công bằng trong tuyển sinh, nhiều học sinh và phụ huynh cũng bày tỏ nỗi lo về áp lực thi cử.

Tạo môi trường cạnh tranh công bằng

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa thông báo phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2022. Theo đó, điểm mới nhận được nhiều sự quan tâm từ phía phụ huynh và học sinh là Bộ GDĐT khuyến khích các trường đại học, ngành học có mức độ cạnh tranh cao chỉ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT làm công cụ sàng lọc, sơ tuyển. Sau đó, cần có thêm các hình thức chọn lọc bổ sung nhằm phân loại tốt hơn đối tượng tuyển chọn.

Bày tỏ quan điểm về nội dung trên, em Nguyễn Việt Hoàng - thí sinh vừa tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 tại Vĩnh Phúc - cho rằng, đây là một điểm mới tiến bộ, giúp đánh giá thực chất năng lực của học sinh và tránh được "bi kịch điểm cao".

"Nhìn nhận khách quan, việc các trường đại học tổ chức tuyển sinh riêng sẽ rất hữu ích trong việc đánh giá chất lượng đầu vào và tạo môi trường cạnh tranh công bằng cho thí sinh, tránh tình trạng bỏ sót những học sinh có thực lực, điểm cao nhưng không đỗ như năm nay" - Hoàng nêu ý kiến.

Khuyến khích trường ĐH tổ chức tuyển sinh riêng: Thí sinh vừa mừng vừa lo - Hình 1


Bộ GDĐT khuyến cáo các trường đại học tuyển sinh riêng. Ảnh: Hải Nguyễn

Đồng quan điểm, em Nguyễn Khánh Linh - học sinh lớp 12 tại Hà Nội cho rằng, với những trường top đầu và ngành có mức độ cạnh tranh cao thì phương án tổ chức thêm kỳ thi riêng là hoàn toàn hợp lý. Điều này tạo ra sân chơi công bằng cho tất cả học sinh, giúp các em có động lực phấn đấu.

"Chắc chắn chúng em sẽ có thêm áp lực, nhưng em nghĩ, việc có được môi trường cạnh tranh công bằng sẽ tạo động lực cho chúng em học tập, nỗ lực nuôi ý chí vào ngôi trường, ngành học mình mong ước.

Tuy nhiên, các trường nên tổ chức tuyển sinh gọn nhẹ, đúng mục tiêu, tránh rườm rà, gây áp lực cho thí sinh" - Khánh Linh nêu quan điểm.

Lo lắng về gánh nặng thi cử

Thừa nhận việc có thêm các hình thức chọn lọc đầu vào đại học là điểm mới tiến bộ, song nhiều phụ huynh và học sinh tỏ ra lo lắng về áp lực thi cử.

Bày tỏ sự lo lắng về "các kỳ thi tương lai" , em Trịnh Lê Hồng Ngọc - học sinh lớp 12 tại Nam Định cho biết, việc chuẩn bị cho nhiều kỳ thi cùng một lúc là điều không dễ dàng. Điều này sẽ vô tình tạo nên áp lực học tập và thi cử cho học sinh.

"Nhìn vào quá trình từ lúc ôn thi đến lúc thi xong của các anh chị khóa trên, em đã cảm thấy mệt mỏi. Nếu phải chuẩn bị cho nhiều kỳ thi cùng một lúc em không biết mình phải đối mặt như thế nào. Hơn nữa, học tập và thi cử trong điều kiện dịch bệnh rất thiệt thòi, khó khăn" - Hồng Ngọc thở dài.

Khuyến khích trường ĐH tổ chức tuyển sinh riêng: Thí sinh vừa mừng vừa lo - Hình 2


Nhiều thí sinh bày tỏ lo lắng vì áp lực học tập, thi cử. Ảnh: Thiều Trang

Chị Lê Thị Bắc - phụ huynh học sinh tại Thanh Hóa cũng cho rằng, nhiều trường đại học tổ chức tuyển sinh riêng, các con sẽ phải thi tại nhiều trường, nhiều lần rất tốn kém. Nhưng việc này lại giúp các trường đại học, đặc biệt những trường, những ngành có sự cạnh tranh cao phân loại và chọn được thí sinh giỏi.

Nhiều thí sinh và phụ huynh hy vọng, các trường đại học sẽ liên kết để tổ chức tuyển sinh chung. Trên cơ sở đó các trường nhỏ hơn có thể sử dụng kết quả bài kiểm tra năng lực chung đó để xét tuyển, nhằm giảm gánh nặng, áp lực phải tham gia quá nhiều kỳ thi cho thí sinh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

GS Trần Ngọc Thêm: Nhiều người chưa đọc hết bài của tôi đã lao vào 'ném đá'
10:30:42 27/11/2021
Phản ứng của người trẻ trước đề xuất bỏ khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn'
22:43:36 27/11/2021
Vườn cây xanh tí hon của anh phụ hồ
14:41:06 27/11/2021
GS.Vũ Minh Giang: Đâu phải bỏ “Tiên học lễ, hậu học văn” là có học sinh sáng tạo
07:04:29 28/11/2021
Sinh viên các trường thuộc Đại học Đà Nẵng đi học trực tiếp thế nào?
14:32:37 27/11/2021
Bỏ "Tiên học lễ..." có khác gì chưa trồng cây đã chặt hết gốc rễ?
07:25:26 28/11/2021
Khẩu hiệu nào cho chúng ta?
14:10:40 28/11/2021
Giáo viên Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên: Hạnh phúc khi học trò thành đạt
10:35:04 27/11/2021
Phụ huynh bất ngờ với sự thay đổi của con sau khi học sách giáo khoa Cánh Diều
10:38:36 27/11/2021
Hà Nội: Đào tạo mũi nhọn vượt rào cản trong giai đoạn học trực tuyến
11:45:59 27/11/2021

Thông tin đang nóng

Sốc: Xôn xao clip Pitbull cắn chặt chú Alaska không chịu nhả ở giữa đường Sài Gòn, dân mạng tranh cãi trước hành động của người chủ
11:31:55 28/11/2021
Đàm Vĩnh Hưng xuất hiện bên vợ cũ, thái độ khi gặp lại sau 3 tháng ly hôn khiến dân mạng ngã ngửa
10:34:07 28/11/2021
Sân bay Nam Phi chật kín người tháo chạy khỏi "siêu biến thể Covid tồi tệ nhất" Omicron
10:50:36 28/11/2021
Lột xác gợi cảm, Hoàng Yến Chibi táo bạo với thời trang nội y
11:58:05 28/11/2021
Trấn Thành - Hari Won ‘chơi lớn’ tặng quà ‘khủng’ cho quản lý, CĐM ngỡ ngàng khi biết giá trị
10:39:24 28/11/2021
Tán tỉnh phụ nữ nhưng bị từ chối, sao nam đình đám xứ Hàn quay ra thẳng tay đánh nạn nhân
10:42:10 28/11/2021
Tôi có thai với đàn ông khác, chồng bình tĩnh nói cùng tôi nuôi đứa trẻ nhưng sau sinh, tôi mới biết mình ngu ngốc
12:49:33 28/11/2021
Xét nghiệm ADN phát hiện con không phải của mình, tôi đuổi vợ đi rồi nghẹn ngào hối lỗi
11:49:19 28/11/2021
Tiết lộ hiện trường vụ bắt giữ tỷ phú casino, Angela Baby bị réo tên vì nghi vấn tháo chạy khỏi công ty rửa tiền
13:04:41 28/11/2021
Giữa bão chỉ trích status "Việt Nam khó thở hơn Mỹ", Hoa hậu Thuỳ Dung bị đào bảng điểm THPT thấp đến sốc, suýt ở lại lớp
13:00:59 28/11/2021

Tin mới nhất

Giảng viên người Tày đam mê nghiên cứu khoa học

13:45:21 28/11/2021
Với mong muốn truyền lửa cho sinh viên, nhiều năm qua, Thạc sĩ Chu Mỹ Giang – (dân tộc Tày) giảng viên Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng, đã không ngừng phấn đấu trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. 

Các trường ở Đà Nẵng lên kế hoạch cho sinh viên học tập trung sau Tết

11:31:14 28/11/2021
Phải đến sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, các trường đại học thành viên của ĐH Đà Nẵng mới có thể đón toàn bộ sinh viên quay lại học tập trung

Đại học định hướng đổi mới sáng tạo: Thách thức và gợi ý cho Việt Nam

07:24:02 28/11/2021
Trong thời đại ngày nay, giáo dục đại học trước hết phải thích ứng với sự phát triển của thế hệ ba - Đại học đổi mới sáng tạo, đồng thời đáp ứng với cả các yêu cầu của CMCN 4.0

Nuôi dưỡng ước mơ cho học sinh khuyết tật

07:15:48 28/11/2021
Ba giáo viên giáo dục chuyên biệt được trao Giải thưởng Võ Trường Toản năm nay đại diện cho hàng trăm thầy cô giáo đang ngày đêm chắp cánh những ước mơ, giúp những học sinh kém may mắn phát triển, hòa nhập cộng đồng

Giữ chuẩn cho trường chuẩn: Làm gì cho xứng tầm?

07:14:44 28/11/2021
Xây dựng trường chuẩn quốc gia là chủ trương đúng đắn nhằm tạo bước chuyển mạnh mẽ trong chất lượng giáo dục. 

Chủ biên SGK còn viết sách tham khảo, GV còn dạy thêm chính khóa, sáng tạo ở đâu

07:01:59 28/11/2021
Có sách tham khảo sẽ có người mua, có giáo viên dạy thêm sẽ có học trò học thêm và điều tai hại nhất là nó đang bào mòn khả năng tự học và sáng tạo của học trò

Làm gì để trẻ trở lại trường học an toàn?

06:59:14 28/11/2021
Học sinh TP HCM dự kiến đi học trực tiếp từ tháng 12 là niềm vui của phụ huynh nhưng cũng còn không ít băn khoăn làm sao để trẻ trở lại trường được an toàn nhất

Những “thương hiệu“ giáo dục có tầm ảnh hưởng tới thế giới

14:29:38 27/11/2021
Không ít trường đại học danh giá là cái nôi đào tạo các nhà lãnh đạo tương lai, cũng như đưa ra những ý tưởng thay đổi thế giới. 

Cặp đôi tiến sĩ mê Lịch sử

14:25:34 27/11/2021
Quê hương cách nhau 300km, rồi tưởng tình yêu sinh viên như con cào cào, sau cơn mưa rào con nào về nhà con nấy, ấy vậy mà cái duyên số khiến hai con cào cào… vồ lấy nhau rồi cùng lao vào đam mê chung... 

Xã hội hóa sách giáo khoa: Nỗi lo độc quyền trở lại

14:21:20 27/11/2021
Ở năm thứ 2 triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018, việc quyết định lựa chọn sách giáo khoa (SGK) được giao toàn quyền cho hội đồng tuyển chọn sách theo Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT

Nghìn tỷ đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài: Cách hay hơn...

12:29:19 27/11/2021
Theo GS.TSKH Trần Duy Quý, để tiết kiệm chi phí cho Nhà nước lại tránh chảy máu chất xám, nên mời chuyên gia nước ngoài giảng dạy ở Việt Nam

Nhiều sách giáo khoa nhưng lại bất cập chọn

12:26:27 27/11/2021
Việc lựa chọn sách giáo khoa cho học sinh đang rơi vào tình trạng chọn cho an toàn hơn là chọn vì ý nghĩa giáo dục

Giữ chuẩn cho trường chuẩn: Đau đáu nỗi lo… rớt hạng

10:41:34 27/11/2021
Nhiều trường đứng trước nỗi lo rớt chuẩn khi yêu cầu về tiêu chí trường chuẩn ngày càng cao (công nhận lại và nâng lên mức độ 2), đặc biệt khi Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực. 

Phụ huynh như 'ngồi trên đống lửa', chờ đợi công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 THPT

11:49:21 26/11/2021
Thời gian từ nay đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập của Hà Nội không còn nhiều. Nhiều phụ huynh lo lắng về chất lượng học và ôn tập của con khi vẫn phải học online kéo dài

Thầy cô chống rét cho trò: Đến hẹn… lại lo

11:45:33 26/11/2021
Mỗi độ rét đến, giáo viên vùng cao lại đôn đáo khắp nơi tìm nguồn cứu trợ để giữ ấm cho trò. Năm nay dịch bệnh diễn biến phức tạp, họ cũng đang chưa biết trông cậy vào đâu... 

Phát triển năng lực qua mô hình câu lạc bộ tại Trường Đại học Nội vụ Hà Nội

11:39:06 26/11/2021
“Câu lạc bộ đã và đang mang lại giá trị thiết thực cho các thành viên, đóng góp vào sự phát triển của Khoa chuyên môn, Nhà trường và thực hành trách nhiệm xã hội của người học…” - Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Nguyễn Bá Chiế...

Bốn thí sinh của vòng chung kết Olympia 2021 nhận học bổng từ Swinburne Việt Nam

11:30:34 26/11/2021
Với thành tích thi đấu xuất sắc, bốn nhà vô địch quý của Đường lên đỉnh Olympia 2021 vừa nhận được học bổng từ Swinburne Việt Nam. 

Bỏ 'tiên học lễ' là để mầm ác tự do trỗi dậy

11:27:57 26/11/2021
Bỏ tiên học lễ không khác gì bỏ đi phần học làm người” - hành trang quan trọng nhất mà mỗi người sống có được, để cho mầm ác tự do trỗi dậy

"Học trò còn đánh nhau, dọa thầy cô... còn phải dạy chữ "lễ" trong trường"

11:22:41 26/11/2021
Ngày nào mà các hiện tượng học trò đánh nhau, rủ nhau đua xe, dọa đánh thầy cô... còn xảy ra thì còn cần dạy chữ lễ trong trường học

Thầy giáo trẻ giành giải Nhất hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc

06:57:10 26/11/2021
31 tuổi, còn khá trẻ về cả tuổi đời và tuổi nghề, nhưng thầy Nguyễn Thanh Thảo, giảng viên Nghề chế tạo khuôn mẫu, Khoa Cơ khí, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT đã trở thành nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đầu tiên của tỉnh giành giải N...

Có thể bạn quan tâm

Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?

Thế giới

16:29:46 28/11/2021
Bác sĩ Angelique Coetzee, chuyên gia y tế đầu tiên cảnh báo biến thể Omicron ở Nam Phi, ghi nhận các triệu chứng “bất thường nhưng nhẹ” ở những bệnh nhân đã tiêm vắc xin

Hoa hậu Lương Thùy Linh làm 'nàng thơ' của NTK Hà Thanh Việt

Phong cách sao

16:26:59 28/11/2021
Hoa hậu Lương Thùy Linh xinh đẹp trong loạt thiết kế mới của Hà Thanh Việt

Viết thư gửi người thân ở xa, cậu bé lớp 4 bày tỏ nhớ nhung với chị hai nhưng câu cuối "quay xe" khét lẹt khiến dân tình choáng váng

Netizen

16:26:33 28/11/2021
Môn tập làm văn với học sinh tiểu học có vai trò rất quan trọng, không chỉ giúp các em trau dồi được kỹ năng viết mà còn tăng cường khả tư duy, quan sát, suy luận

Trò chuyện cùng Ốc Thanh Vân, Hồ Ngọc Hà vô tình để lộ dự định có tiếp tục sinh con hay không?

Sao việt

16:23:32 28/11/2021
Những chia sẻ của Hồ Ngọc Hà về thời gian đầu mang thái Leon - Lisa nhanh chóng thu hút được sự quan tâm từ đông đảo cư dân mạng

'Triệu hồi' 4 xu hướng thời trang nổi bật của thập niên 80 cho mùa mốt Thu Đông 2021 này

Thời trang

16:18:35 28/11/2021
Mùa Thu Đông này, các xu hướng thời trang thập niên 80 hứa hẹn khuấy đảo sân chơi thời trang phái đẹp bằng những bản phối ấn tượng

Trưa nay ăn gì: làm bạch tuộc hấp lá ổi mới lạ ngày cuối tuần bên gia đình

Ẩm thực

16:17:49 28/11/2021
Ít ai biết công dụng của cách hấp bạch tuộc với lá ổi, chỉ khi làm và ăn thử mới hiểu lý do. Mâm cơm còn có thêm thịt viên sốt cà, canh cải thảo ngọt thanh cho những ai thích những món ngon đơn giản

Israel đóng cửa với toàn thế giới vì lo ngại biến thể Omicron

Đời sống

16:17:00 28/11/2021
Hôm 27.11, Israel tuyên bố cấm nhập cảnh đối với toàn bộ người nước ngoài đến nước này, trở thành quốc gia đầu tiên đóng cửa biên giới hoàn toàn trước thông tin ngày càng đáng lo ngại về biến thể Omicron gây bệnh Covid-19

Thợ cắt tóc hú hồn với khách say thuốc lào 

Hài hước

16:12:31 28/11/2021
Anh thợ cắt tóc cuống cuồng chạy đi lấy ly nước cho vị khách uống để bớt say thuốc lào

Cảnh quay bị vong nhập xuất sắc của Ngọc Lan

Phim việt

16:10:35 28/11/2021
Trong hai tập 13 và 14 của Mặt nạ gương, Ngọc Lan tiếp tục khẳng định tài năng diễn xuất tuyệt vời của mình

Mai Âm Nhạc đối đầu Coldzy được so sánh với GDucky - Tez, Anh Tú chính thức tái xuất Rap Việt mùa 2

Nhạc việt

16:08:00 28/11/2021
Đặc biệt, cũng trong phần thi của hai thí sinh team Karik, nam ca sĩ Anh Tú đã chính thức tái xuất tại Rap Việt. Anh thể hiện bản hit Băn Khoăn của Rhymastic và tạo nên phần hỗ trợ hoàn hảo cho Mai Âm Nhạc - Coldzy

Thất bại của Roblox, Epic Games ở Trung Quốc dẫn đến một ‘metaverse’ bị chia cắt 

Thế giới số

16:07:58 28/11/2021
Vấp ngã gần đây của nhà sản xuất trò chơi điện tử Mỹ Roblox và Epic Games ở Trung Quốc cho thấy nước này sẽ không mở cửa cơ hội xây dựng metaverse cho các công ty nước ngoài

DLSS của Nvidia đã đến với trò chơi trên Linux

Game offline

16:06:49 28/11/2021
Theo The Verge, đã nhiều năm sau khi Steam Machines thất bại, Valve đang dần cải thiện tình trạng chơi game trên hệ điều hành Linux