Các tỉnh vùng sâu vùng xa linh hoạt khắc phục thiếu giáo viên mầm non

Ngành GD&ĐT các tỉnh Hà Giang, Trà Vinh, Đắk Lắk không ngừng nỗ lực thực hiện các biện pháp mềm dẻo, linh hoạt trong bố trí, phân công đội ngũ nhằm khắc phục tình trạng thiếu giáo viên mầm non.

Tập trung quy hoạch mạng lưới trường lớp

Trong những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang đã có nhiều đổi mới, gặt hái được những thành tựu đáng kể. Đặc biệt là đổi mới trong công tác chỉ đạo điều hành, quy mô mạng lưới trường lớp được sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu quả, chất lượng đội ngũ nhà giáo và chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh ngày càng được nâng cao.

Hiện toàn tỉnh có 821 cơ sở giáo dục với tổng số 254.754 trẻ mầm non, học sinh phổ thông. Toàn tỉnh có 236/616 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 38,31%. Song bên cạnh đó, giáo dục mầm non Hà Giang còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế, đặc biệt về việc biên chế, sắp xếp đội ngũ giáo viên tại các đơn vị trường học.

Báo cáo tại Hội nghị đánh giả kết quả 10 năm thực hiện Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Giang cho biết, toàn tỉnh hiện nay thiếu giáo viên mầm non mà quy mô về dân số, học sinh ngày càng tăng tại các khu vực trung tâm, đối với các vùng miền núi, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn.

Do đặc điểm đặc thù có nhiều điểm trường lẻ, số trường có nhiều điểm trường cao năm điểm trở lên là 123/212 trường, chiếm tỷ lệ 58%, sĩ số học sinh trong một lớp ít trong khi các lớp học này vẫn cần đảm bảo đủ giáo viên theo quy định.

Trong khi đó ngành Giáo dục đang triển khai, thực hiện tinh giản biên chế theo Nghị quyết Trung ương 6 nên hầu hết các cơ sở giáo dục chưa được giao đủ chỉ tiêu giáo viên theo định mức quy định của Bộ GD&ĐT, theo đó một số địa phương trong tỉnh còn chỉ tiêu giao giao nhưng chưa xây dựng được kế hoạch tuyển dụng, vì vậy giáo viên hiện còn thiếu nhưng chưa được bổ sung kịp thời.

Các tỉnh vùng sâu vùng xa linh hoạt khắc phục thiếu giáo viên mầm non - Hình 1

Tình trạng thiếu giáo viên mầm non đã tạo áp lực lớn cho đội ngũ trong thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục trẻ (Ảnh minh hoạ).

Đội ngũ giáo viên biến động theo từng năm học, do đến tuổi hưu, nghỉ trước tuổi, thuyên chuyển theo gia đình về đồng bằng… Sự biến thiên về số lượng học sinh, về đội ngũ nhà giáo gây khó khăn trong việc bố trí, sắp xếp sao cho hợp lý và ổn định nhất.

Thêm nữa, công tác dự báo, quy hoạch mạng lưới trường lớp của một số địa phương chưa kịp thời và hiệu quả. Theo phân cấp tại địa phương, cơ quan chuyên môn Phòng GD&ĐT không phải là đơn vị chủ trì đầu mối tham mưu giúp UBND huyện tuyển dụng giáo viên nên không chủ động được trong việc điều tiết số lượng giáo viên.

Tình trạng thiếu giáo viên đã tạo áp lực lớn cho đội ngũ trong thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục trẻ. Tỷ lệ giáo viên/lớp ở một số địa phương của Hà Giang rất thấp.

Nhiều nơi giáo viên làm việc ngoài giờ kéo dài nhưng không được trả chế độ thừa giờ. Thu nhập của giáo viên mầm non thấp, thời gian làm việc ở trường quá tải, áp lực công việc lớn, ảnh hưởng đến cuộc sống của giáo viên.

Từ thực trạng trên nhằm khắc phục những khó khăn đối với việc thiếu giáo viên, ngành Giáo dục tỉnh Hà Giang đã đưa ra một số giải pháp cụ thể.

Một trong những biện pháp quan trọng tỉnh đã thực hiện trong thời gian qua là tập trung quy hoạch mạng lưới trường, lớp, trong đó chú trọng thực hiện Nghị quyết số 19 của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khoá XII), văn bản số 3712 (năm 2018) của Bộ GD&ĐT. Chỉ đạo phòng GD&ĐT rà soát, phối hợp tham mưu điều động, luân chuyển, biệt phái giáo viên từ đơn vị thiếu ít sang đơn vị thiếu nhiều, điều động giáo viên Tiểu học, THCS xuống dạy mầm non.

Để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên và đảm bảo đủ tiêu chí đội ngũ cho công tác phổ cập Giáo dục mầm non 5 tuổi, tỉnh Hà Giang đã chú trọng sắp xếp giáo viên có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn cho các lớp mầm non 5 tuổi. Ưu tiên sắp xếp giáo viên cho các lớp mẫu giáo.

Đối với các nhóm trẻ 0-2 tuổi ở vùng điều kiện thuận lợi thực hiện tốt công tác xã hội hoá giáo dục mở các nhóm trẻ tư thục để đảm bảo tỷ lệ huy động độ tuổi nhà trẻ 0-2 tuổi.

Đối với các lớp mẫu giáo ghép ở các thôn bản, các điểm trường không đảm bảo quy định số lượng học sinh trên lớp, điểm trường gần nhau, thôn gần trường chính, giao thông đi lại thuận tiện, có đủ cơ sở vật chất…, tỉnh thực hiện sáp nhập điểm trường gần nhau, hay vận động phụ huynh đưa con ra trường chính học tập nhằm giảm bớt số lớp, số lượng giáo viên dành tăng cường, bổ sung cho các trường còn thiếu giáo viên theo quy định. Với những giải pháp chủ yếu nêu trên, tỉnh Hà Giang đã phần nào khắc phục được tình trạng thiếu giáo viên trong các cơ sở giáo dục mầm non.

Phối hợp với trường ĐH sư phạm của tỉnh trong đào tạo giáo viên mầm non

Trà Vinh là tỉnh thuộc khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Năm học 2019-2020, toàn tỉnh có 122 trường mầm non/ 31.097 trẻ/ 1146 nhóm, lớp/ 2009 giáo viên.

Mặc dù tăng hàng năm nhưng số lượng giáo viên mầm non hiện tại của tỉnh vẫn còn thiếu so với quy định. Tính đến cuối năm học 2019-2020, toàn tỉnh thiếu 38 giáo viên nhà trẻ, 463 giáo viên mẫu giáo, giáo viên dạy lớp mẫu giáo năm tuổi thiếu 323 người.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng thiếu giáo viên mầm non là công việc của giáo viên mầm non vất vả, thời gian làm việc trong ngày nhiều nhưng mức lương thấp nên chưa thu hút được nhiều giáo viên vào ngành.

Trong thời gian chờ tuyển dụng, giáo viên mầm non mới ra trường xin vào làm việc tại các công ty, xí nghiệp với mức lương từ 5-8 triệu đồng/ tháng nên khi có tuyển dụng, họ không muốn quay về dự tuyển giáo viên mầm non nữa vì công việc vất vả hơn nhưng mức lương thấp hơn.

Để giải quyết tình trạng trên, Sở GD&ĐT Trà Vinh phối hợp với trường Đại học Trà Vinh trong tuyển sinh, đào tạo chuyên ngành Sư phạm Mầm non; chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm của trường đại học thực hiện trên cơ sở nhu cầu biên chế giáo viên mầm non của tỉnh.

Tùy theo tình hình, số lượng giáo viên mầm non dự tuyển hằng năm, các đơn vị huyện, thị xã, thành phố có sự mềm dẻo linh hoạt trong việc tổ chức thi tuyển, xét tuyển giáo viên mầm non; đối với giáo viên mầm non được tuyển dụng, bố trí làm việc ở xa nhà được cơ sở giáo dục mầm non bố trí cho ở nhà công vụ và tạo các điều kiện thuận lợi trong công việc để khuyến khích, động viên giáo viên an tâm công tác.

Các tỉnh vùng sâu vùng xa linh hoạt khắc phục thiếu giáo viên mầm non - Hình 2

Mềm dẻo linh hoạt trong việc tổ chức thi tuyển, xét tuyển giáo viên mầm non là một giải pháp được Trà Vinh áp dụng (ảnh minh hoạ).

Xây dựng đề án sáp nhập các trường, điểm trường

Đắk Lắk là một tỉnh nằm ở vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên. Toàn tỉnh có 1.025 trường, 15.762 lớp từ mầm non đến trung học phổ thông. Tình trạng thiếu giáo viên, đặc biệt là giáo viên mầm non diễn ra ở nhiều địa phương đang đặt ra nhiều vấn đề trong xây dựng, phát triển đội ngũ nhà giáo đáp ứng yêu cầu đổi mới hiện nay.

Đến cuối năm 2019-2020, cấp học mầm non tỉnh có 8.612 cán bộ quản lý – giáo viên – nhân viên. Trong đó giáo viên có 6.227 người, tỷ lệ giáo viên đứng lớp đạt 1,75 giáo viên/lớp.

Nhìn chung số lượng định biên giáo viên/lớp còn thấp, nhân viên chưa đủ số lượng người làm việc theo quy định đã gây khó khăn trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ tại trường.

Đối với các cơ sở giáo dục mầm non công lập, Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức thẩm định biên chế của các đơn vị trực thuộc Sở, tổ chức rà soát đối tượng giáo viên đủ điều kiện tuyển dụng đặc cách để báo cáo Sở Nội vụ trình UBND tỉnh phê duyệt, xét tuyển đặc cách theo đúng quy định.

Xây dựng đề án sáp nhập các trường, điểm trường phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị. Chỉ đạo các đơn vị cấp huyện làm tốt công tác điều tra, thống kê nhu cầu vị trí làm việc của giáo viên ở các trường học toàn tỉnh, để đề xuất chỉ tiêu đào tạo đạt chuẩn, trên chuẩn một cách hợp lý.

Đối với các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, căn cứ vào tình hình tuyển sinh đầu năm học và nhu cầu thực tế, giáo viên giảng dạy, nhân viên, các trường xây dựng kế hoạch tuyển dụng theo vị trí việc làm và có công khai trên các phương tiện thông tin. Thời gian thử việc được các đơn vị đánh giá và tiến hành ký kết hợp đồng làm việc theo vị trí tuyển dụng. Đối với giáo viên người nước ngoài, các đơn vị hỗ trợ đầy đủ thông tin thủ tục đăng ký khi tham gia hợp đồng làm việc tại đơn vị theo hướng dẫn của cơ quan quản lý có thẩm quyền theo quy định.

Đại diện của ngành Giáo dục Đắk Lắk kiến nghị Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Nội vụ tham mưu Chính phủ bổ sung biên chế giáo viên mầm non cho các trường ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, nhằm đảm bảo được số lượng giáo viên mầm non theo quy định.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

An Giang: Cậu bé “thần đồng” Tiếng Anh, 10 tuổi thi IELTS 7.0
08:50:06 26/11/2020
Tiến sĩ đại học Mỹ chỉ ra 4 lời khen để nuôi dạy những đứa trẻ xuất sắc, chứng minh rằng con thành công nhờ cha mẹ động viên kịp thời
13:14:03 27/11/2020
Chuyện theo đuổi con chữ ở xóm Đèo
23:19:44 25/11/2020
Tiến sĩ dùng bằng giả của Đại học Đông Đô: Tư cách, đạo đức ấy còn dạy được ai?
16:38:45 27/11/2020
Liên tiếp vụ việc học sinh đánh bạn: Đình chỉ học cao nhất 2 tuần có làm học sinh “nhờn”?
09:12:38 26/11/2020
Nghĩa tình gửi đến Trà Leng
18:52:56 26/11/2020
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ động viên học sinh hoàn cảnh khó khăn tại Bình Định
21:40:24 25/11/2020
Thầy Hiệu trưởng truyền cảm hứng cho sinh viên: Vì sao học Đại học?
09:04:16 27/11/2020
Chuyện những cô giáo gieo chữ vùng cao
16:41:10 27/11/2020
Trí thức giả
12:15:01 27/11/2020

Thông tin đang nóng

Quang Minh “quan hệ” sugarbaby sau ly hôn Hồng Đào, phát ngôn sốc về đàn ông
18:15:54 27/11/2020
Primmy Trương chính thức khoe dàn bê tráp xinh như hoa: Hết diễn viên nổi tiếng đến thí sinh Hoa hậu
17:14:07 27/11/2020
Người tình kém hàng chục tuổi của Maradona bật khóc khi bị vợ cũ ông cấm vào lễ tang
16:10:31 27/11/2020
Showbiz Việt rần rần vì Black Friday: Ngọc Trinh và loạt sao đổ xô tậu Iphone 12, Hiếu Nguyễn tặng quà "chị dâu tương lai" Linh Rin
15:29:25 27/11/2020
Hương Giang bị nói xấu, Hoa hậu Phương Lê bảo vệ kèm tiết lộ: 'Hương Giang một tháng kiếm hơn chục tỷ, mua đồ hiệu 1 tỷ trong 2 tiếng'
17:29:12 27/11/2020
'Tây Thi đẹp nhất màn ảnh' Tưởng Cần Cần xuống sắc ở tuổi 45
17:01:39 27/11/2020
Chồng đưa 15 triệu/tháng chi tiêu nên coi thường vợ, một lần đọc cuốn sổ trong ngăn kéo, anh tái mặt ân hận khi nhìn khoản chi "đặc biệt" của cô
17:01:21 27/11/2020
Con gái tròn 5 tuổi, Trang Trần quyết định tặng miếng đất để sau này làm vốn
16:58:01 27/11/2020
Chồng kể tội: "Vợ con có được như người ta đâu" thì anh tái mặt trước phản ứng của cô, đặc biệt là màn "tung hứng" của nhân vật không ngờ tới
19:03:10 27/11/2020
Chồng Trang Trần: 'Bản chất của vợ tôi không phải phụ nữ nào cũng có'
19:37:00 27/11/2020

Tin mới nhất

Trao bằng tốt nghiệp cho 915 tân bác sĩ

18:04:50 27/11/2020
Sáng 27-11, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Khoa Y- ĐHQG TP HCM trao bằng tốt nghiệp cho 915 tân bác sĩ cùng 208 cử nhân.

Nơi chắp cánh đam mê

17:52:32 27/11/2020
Bên cạnh việc học, nhiều học sinh ở các trường THPT trên địa bàn tỉnh còn tự tạo sân chơi lành mạnh, trí tuệ bằng việc thành lập các câu lạc bộ (CLB) về nhiếp ảnh, âm nhạc, thể thao, ngoại ngữ...

Ông tiến sĩ “ngoại”… hướng nội

16:50:12 27/11/2020
Là người con Điện Biên, sau khi du học Úc trở về, Tiến sĩ (TS) Lò Văn Pấng dành trọn tâm sức xây dựng quê hương. Nhiều trường đại học danh giá mời gọi, song TS Pấng đã quay lưng để trở về vùng cao Tây Bắc.

Thầy cô cần hạnh phúc

16:47:20 27/11/2020
Theo chia sẻ của đội ngũ nhà giáo, chỉ khi thầy cô hạnh phúc mới đem lại và giúp học trò cảm nhận được hạnh phúc. Muốn vậy, lãnh đạo trường, các thầy, cô giáo phải tự thay đổi và dũng cảm thay đổi…

Hội thi tìm sứ giả ẩm thực giúp sinh viên nâng cao kỹ năng nghề nghiệp

16:43:51 27/11/2020
Nhằm giúp sinh viên nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, đồng thời khẳng định bản thân trong mắt nhà tuyển dụng, một cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Thừa Thiên Huế vừa tổ chức hội thi mang tên Đi tìm sứ giả ẩm thực.

Bạo lực học đường: Ngăn chặn trước hết từ phía người lớn

12:21:24 27/11/2020
Bạo lực học đường không chỉ là trăn trở của ngành giáo dục mà còn là nỗi lo của toàn xã hội.

Viện trưởng ngôn ngữ 'nóng mặt' vì sinh viên, người đẹp phát ngôn thô tục

12:18:47 27/11/2020
Không ít người trẻ sau 1 đêm nổi tiếng bị lục lại quá khứ đã từng nói tục, chửi bậy. Tuy nhiên, giữa các nghiêm khắc phê phán thì dòng ý kiến cho rằng đây là việc bình thường, ai mà chẳng có lúc… dường như đang nhiều dần lên.

Gia đình 'sốc' khi du học sinh bỏ ngành dược, nhập học… nấu ăn

12:13:40 27/11/2020
Trước khi nhập học vài tuần, Nguyễn Minh Dũng, Daniel Nguyễn, hiện là bếp trưởng tại Mia Saigon Luxury Boutique Hotel, TP.HCM phát hiện trường đại học Aucklan, New Zealand (nơi trước đó anh đã quyết định học ngành dược), có dạy... nấu ă...

Giáo án, sáng kiến là chất xám, tài sản cá nhân vì sao giáo viên không được bán?

09:25:36 27/11/2020
 Một số ít giáo viên copy giáo án của người khác, đạo văn và biến thành của mình, rồi có trường hợp đem bán lại cho người khác để kiếm lời thì đó mới đáng lên án.

Cô thủ khoa thích sự chủ động

09:22:09 27/11/2020
Vì gia cảnh khó khăn, Nguyễn Hoàng Khánh Thi, cô học trò chuyên Sinh, Trường chuyên PTTH Lê Khiết (Quảng Ngãi) gác lại ước mơ trở thành bác sĩ để rẽ sang một lĩnh vực khác.

Dạy học trực tuyến không chỉ là giải pháp tình thế

09:19:34 27/11/2020
Cử tri thành phố Hà Nội đề nghị Chính phủ đánh giá hiệu quả mô hình tổ chức hội nghị, họp, dạy học... bằng hình thức trực tuyến để áp dụng rộng rãi phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương, từng lĩnh vực.

Người thầy từng đạp xích lô, chống chọi với ung thư để lên bục giảng

09:16:14 27/11/2020
36 tuổi vào đại học, 40 tuổi ra trường rồi lên bục giảng thì căn bệnh ung thư ập đến, dù vậy thầy Phạm Đông Phương vẫn là giáo viên Vật lý xuất sắc được học trò yêu mến ở Trường THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 11.

Đổi mới chương trình, sách giáo khoa lớp 2, lớp 6: Bảo đảm các điều kiện tốt nhất

09:13:00 27/11/2020
 Năm học 2021-2022 là năm học đầu tiên học sinh lớp 2 và lớp 6 trên cả nước thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28-11-2014 của Quốc hội.

Cô học trò học giỏi nhưng gặp nhiều bất hạnh

09:10:26 27/11/2020
Nhung đã đạt học sinh xuất sắc từ lớp 1 đến lớp 5. Cô bé có nước da găm đen, đôi mắt to tròn nhưng đượm buồn. Chưa bao giờ em nghĩ mình sẽ phải nghỉ học.

Sinh viên hào hứng học lịch sử qua câu chuyện của những người lính trở về

09:07:16 27/11/2020
Chiều qua (26/11), ĐH Nguyễn Trãi kết hợp cùng Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình giao lưu Người lính trở về.

2 người phụ nữ quyền lực giao lưu với thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội

08:55:32 27/11/2020
 Hai người phụ nữ thành đạt là nữ doanh nhân Thái Hương và nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham gia cuộc giao lưu mang tên Đường tới thành công do Trường Đại học Y Hà Nội lần đầu tiên tổ chức.

New Zealand vinh danh cựu du học sinh Việt Nam nổi bật năm 2020

08:44:38 27/11/2020
6 cá nhân ưu tú nhận giải thưởng từ Cơ quan Giáo dục New Zealand, nhằm tôn vinh thành tựu nổi bật của họ trong sự nghiệp và đóng góp cho xã hội.

MC Đặng Quốc Hưng: “Cháy hết mình với đam mê để sau không hối tiếc”

18:56:03 26/11/2020
 Bốn năm trên giảng đường là bốn năm mình được học, được thực hành và cháy hết mình với đam mê để sau không hối tiếc.

9 gương mặt Hà Tĩnh đạt danh hiệu học sinh 3 tốt, 3 rèn luyện cấp trung ương

18:54:01 26/11/2020
Hà Tĩnh có 9/176 học sinh vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương Học sinh 3 tốt, Học sinh 3 rèn luyện cấp trung ương. Lễ vinh danh sẽ được tổ chức vào ngày 28/11 tại Bình Dương.

Tạm 'khóa' đề xuất tăng học phí ở đại học công lập tự chủ tài chính

15:10:06 26/11/2020
Báo cáo của kiểm toán Nhà nước cũng cho thấy một trường đại học công lập tự chủ tài chính chưa thực sự chú trọng công tác đổi mới nâng cao chất lượng chương trình đào tạo.

Giáo dục sớm không phải là nhồi nhét kiến thức cho trẻ

15:07:13 26/11/2020
Mục tiêu của giáo dục sớm không nhằm nhồi nhét kiến thức mà giáo dục góp phần kích hoạt được các năng lực thiên bẩm của trẻ...

Thừa Thiên Huế: Gần 600 suất học bổng tặng học sinh vượt khó năm 2020

15:03:46 26/11/2020
Gần 600 suất học bổng cho học sinh vượt khó (đợt 2) tại Thừa Thiên Huế do tổ chức ZhishanFoundation tài trợ đã được trao.

Có đam mê và năng lực sư phạm, đừng ngại lựa chọn nghề giáo, đừng lo thiếu việc

15:01:52 26/11/2020
Hàng ngày các em thấy được những điều tuyệt vời từ ngành giáo dục, tình yêu với thầy cô giáo được bồi đắp, lúc đó các em sẽ thấy rất yêu và muốn theo nghề giáo.

Ký kết chiến lược giữa trường phổ thông và sư phạm để phát triển đội ngũ

14:57:58 26/11/2020
Hệ thống các trường phổ thông thuộc Tổ chức Giáo dục Equest đang làm việc với 1 số trường sư phạm nhằm tiến đến ký kết chiến lược, xây dựng chương trình cùng phát triển đội ngũ giáo viên giỏi.

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ Bộ Công Thương

Đời sống

21:32:06 27/11/2020
Xuất phát từ tầm quan trọng của công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, những năm qua, Ban cán sự đảng, Đảng ủy Bộ Công Thương đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy trực thuộc tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chí...

Băng tan làm lộ loạt mũi tên 6.000 năm tuổi

Chuyện lạ

21:31:29 27/11/2020
Các nhà khảo cổ phát hiện loạt cổ vật quý từ một khối băng tan ở Na Uy, bao gồm một số lượng kỷ lục các mũi tên được sử dụng để săn tuần lộc 6.000 năm trước.

Phạt 5 năm tù giam đối tượng “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”

Pháp đình

21:31:28 27/11/2020
Tòa án nhân dân tỉnh Cao Bằng vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai vụ án “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”, đối với bị cáo Hoàng Thị Nội, sinh năm 1978; nơi cư trú xóm Coỏng Hoài, xã Đức Quang, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằ...

Black Friday: Động thái bất ngờ của người tiêu dùng khi các cửa hàng giảm giá 70% 

Mua sắm

21:30:50 27/11/2020
Trên khắp các tuyến phố và các trung tâm thương mại, cửa hàng cửa hiệu thi nhau treo biển giảm giá đến 70% tất cả các mặt hàng nhưng lượng khách vẫn hết sức ít ỏi, thậm chí có nơi không có bóng khách.

Bắt nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản

Tệ nạn

21:29:25 27/11/2020
Công an huyện Lục Ngan, tỉnh Bắc Giang vừa bắt giữ Nguyễn Văn Có (SN 1989) trú tại xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn cầm đầu nhóm đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Ngày đầu ra mắt, cô gái chết khiếp vì nhìn thấy hình ảnh "nổi lềnh phềnh" trong bể nước ăn, tất cả đều đồng loạt ra lời khuyên: "Chạy ngay đi"

Tâm sự

21:25:22 27/11/2020
Đúng là gặp phải nhà người yêu như thế này chắc hẳn chẳng ai có thể kiên nhẫn mà ở lại lâu dài được. Bất cứ ai rơi vào hoàn cảnh này mà chẳng sợ hãi!

3 bài tập đơn giản giúp giảm mỡ thừa vùng lưng và nách

Làm đẹp

21:23:27 27/11/2020
Động tác siêu nhân thích hợp với những người lười vì chỉ cần nằm một chỗ cũng có thể giảm được mỡ thừa.

Harry Styles và phong cách unisex gây tranh cãi

Phong cách sao

21:22:37 27/11/2020
Nổi tiếng sát gái nhưng ca sĩ Harry Styles lại mê diện trang phục phi giới tính, thậm chí mặc đầm dài bồng bềnh lên bìa tạp chí.

Tống Diệu Hằng chuộng sắc trắng, đen

Thời trang

21:21:35 27/11/2020
Fashionista Tống Diệu Hằng thường diện các trang phục thanh lịch với hai gam màu chính là trắng và đen.

3 con giáp "bên ngoài xinh đẹp, bên trong nhiều của", sang tháng 11 âm lịch ngồi ung dung đếm tiền

Trắc nghiệm

21:16:25 27/11/2020
Tháng 11 âm lịch sắp tới, những con giáp này sẽ được Thần Tài chiếu cố nồng hậu, tài lộc dồi dào.

"Kẻ thù" của ung thư chính là họ nhà rau này, ăn mỗi ngày để nuôi dưỡng dạ dày, lá lách, thúc đẩy trao đổi chất và đánh bay tế bào ung thư

Sức khỏe

21:12:35 27/11/2020
Trong cuộc sống hàng ngày, để phòng bệnh ung thư, bất kì ai trong chúng ta đều phải làm tốt công tác phòng ngừa, đặc biệt là về chế độ ăn uống và những hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Đi học vài ngày, bé gái than khóc không dám đi vệ sinh, bà mẹ thay quần cho con liền phát hiện sự thật gây sốc

Netizen

21:09:51 27/11/2020
Sau khi thay quần cho con, bà mẹ không khỏi bức xúc vì cách cô giáo đối xử với con mình.

Nghệ An: Tai nạn mỏ đá, hai người thương vong

Sự kiện nóng

21:09:02 27/11/2020
Chiều 27-11, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An và huyện Quỳ Hợp đang tiến hành làm rõ nguyên nhân vụ sạt lở mỏ đá tại xã Châu Quang khiến 1 người chết, 1 người bị thương.

Hương vị quê hương: Dế xào ngày lụt

Ẩm thực

21:06:07 27/11/2020
Lại gió, trời cứ mưa dầm dề, má đưa tay quẹt ngang mấy giọt mưa đọng trên mặt, nhanh nhẹn xắn tay vào bếp cùng một bình nhựa đầy dế cơm.

Liên tục bị đồn đoán ngoại hình gầy gò vì sử dụng chất kích thích, Ngô Kiến Huy chính thức lên tiếng!

Sao việt

21:05:02 27/11/2020
Sau thời gian dài giữ im lặng, Ngô Kiến Huy đã quyết định nói rõ nguyên nhân body của anh gầy đi gần 10kg.