Các tỉnh miền Tây bàn cách tiêu thụ nông sản

Để nông sản không bị ùn ứ khi Trung Quốc đóng cửa khẩu, các tỉnh miền Tây tập trung hướng dẫn nông dân sản xuất các mặt hàng đủ điều kiện bán sang các nước khác.

Những ngày sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, các tỉnh miền Tây tổ chức nhiều cuộc họp mặt, đối thoại doanh nghiệp để bàn phương án đầu tư, xuất khẩu nông sản, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Trong đó, vấn đề nông sản ùn ứ tại biên giới khi Trung Quốc đóng cửa khẩu được nhiều doanh nghiệp quan tâm, tìm cách tháo gỡ.

Không bán nông sản thô

ADVERTISEMENT

Trao đổi với Zing, bà Mã Thị Thanh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng, cho biết không ít nông dân các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chưa hiểu hết về nguy hại của dư lượng kháng sinh và thuốc bảo vệ thực vật thừa trong nông sản.

Bản thân nông sản có dư lượng kháng sinh tiêu thụ nội địa không được thì làm sao xuất khẩu. Mà năm nay nông dân trồng ra trái cây này xuất khẩu không được thì năm sau là ‘toi’ rồi. Bây giờ người ta không mua dưa hấu nữa mà chuyển qua mua bưởi, thậm chí tiêu thụ cả bưởi non“, bà Thanh chia sẻ.

Các tỉnh miền Tây bàn cách tiêu thụ nông sản - Hình 1 ADVERTISEMENT

Hành tím Vĩnh Châu có lúc dội chợ và không xuất khẩu được sang Trung Quốc. Ảnh: Nhật Tân.

Theo người phụ nữ nhiều năm gắn bó với doanh nghiệp, nông dân nếu cứ lẩn quẩn trong việc sản xuất không tuân thủ các quy định về chất cấm thì sẽ nghèo mãi. Bà Mã Thị Thanh cũng cho rằng một phần do nông dân không được người có kiến thức hướng dẫn kỹ thuật, giúp họ cải thiện đất bạc màu và trồng cây gì, sử dụng chất gì để bổ sung cho phù hợp.

Nếu nông dân được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn trồng ra trái cây tốt, nông sản sạch thì mình ăn cũng được, bán chỗ nào cũng được, có giá và giúp họ làm giàu. Còn đằng này, người dân thiếu kiến thức, cứ thấy cây trồng không tốt là bón phân cho thật nhiều, nên trái cây bị hư. Việc tuyên tuyền sản phẩm sạch, ngành nông nghiệp phải giúp cho nông dân mình“, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng nêu quan điểm.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu, ông rất mong muốn các doanh nghiệp đầu tư những nhà máy chế biến nông sản chuyên sâu, không bán những mặt hàng nông sản thô nhằm tạo ra giá trị cao và có thể dự trữ lâu dài.

Nếu như chúng ta cứ bán hàng nông sản thô, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc mà nước này ‘hắt hơi’ một cái là nông sản ùn ứ. Vì vậy, tôi mong muốn các doanh nghiệp đầu tư nhà máy chế biến nông sản chuyên sâu và tỉnh sẽ tập đầu tư, quy hoạch thêm 5 cụm công nghiệp, chủ yếu là nằm ở tuyến đường Nam Sông Hậu. Các khu công nghiệp ở đây sẽ thuận lợi để phát triển kinh tế, vừa có đường thủy, vừa có đường bộ, đường sông và kết nối với cảng biển nước sâu của tỉnh“, ông Lâu chia sẻ.

ADVERTISEMENT

Sản xuất nông sản theo hướng đa dạng thị trường

Trong buổi gặp gỡ đầu năm 2022, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư cho rằng trụ cột thứ hai của địa phương này là nông nghiệp. Vì vậy, tỉnh đang chuyển đổi cơ cấu sản xuất làm sao để tăng tỷ trọng của các sản phẩm chất lượng cao phục vụ cho xuất khẩu.

Theo ông Thư, thời gian qua nông dân lo lắng việc Trung Quốc ngưng nhập khẩu hàng nông sản qua đường tiểu ngạch. Theo dõi thực tế, ông Thư trao đổi với Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và thấy được vấn đề là không phải lo lắng.

Video đang HOT

Lâu nay chúng ta sản xuất hàng xuất khẩu tiểu ngạch mà không quan tâm đến các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và dư lượng bảo vệ thực vật, nên khi xảy ra vấn đề gì về thương mại thì sản phẩm của nông dân không xuất qua thị trường thứ hai. Nếu sản xuất mà bán qua một cửa thì có trục trặc gì phải bán nội địa. Vì vậy, khi Trung Quốc siết thị trường tiểu ngạch, mở rộng chính ngạch và đưa vào chương trình kiểm soát về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm thì nông sản của chúng ta khó tiêu thụ“, ông Thư nói.

Các tỉnh miền Tây bàn cách tiêu thụ nông sản - Hình 2

Vú sữa tím ở huyện Kế Sách, Sóc Trăng trồng theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm để xuất khẩu sang Mỹ. Ảnh: Anh Huỳnh.

Từ việc Trung Quốc siết chặt việc kiểm soát chất lượng nông sản và tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, lãnh đạo UBND tỉnh An Giang cho đây là cơ hội mới để địa phương nhận thấy rằng khi hàng hóa các tỉnh miền Tây đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc thì đương nhiên đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, Nhật và các nước châu Âu…

ADVERTISEMENT

Điều đó có nghĩa là chúng ta sản xuất một mặt hàng mà đa dạng thị trường thì rủi ro lâu nay mình lo ngại sẽ không còn. Như vậy, chất lượng của ngành nông nghiệp là sản xuất sản phẩm an toàn, đúng tiêu chuẩn, hạn chế chất cấm. Vấn đề này đã đặt ra nhiều năm nhưng nông dân chưa thực hiện quyết liệt“, ông Thư bày tỏ.

Nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản vùng Nam sông Hậu

Là vùng sản xuất nông sản trọng điểm của cả nước, tuy nhiên do tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, kéo dài, các địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nên tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản các tỉnh, thành khu vực Nam sông Hậu gặp rất nhiều khó khăn.

Nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản vùng Nam sông Hậu - Hình 1
Nông sản của người dân Hậu Giang được tập kết trước khi đi TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Duy Khương/TTXVN

Chính quyền các địa phương cũng như các cơ quan chức năng đang tích cực triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân, từng bước giúp nông dân vượt qua đại dịch.

Nông sản ùn ứ tiêu thụ khó

Tại thành phố Cần Thơ, các mặt hàng nông sản đang gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ phổ biến nhất là các mặt hàng thủy sản, cây ăn trái, rau màu các loại.

Theo ông Nguyễn Tấn Nhơn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ, hiện nay do tình hình dịch bệnh bùng phát, nhiều địa phương triển khai các biện pháp kiểm soát giãn cách xã hội nghiêm ngặt làm cho việc tiêu thụ hàng hóa của nông dân gặp rất nhiều khó khăn, giá bán nông sản của nông dân cũng giảm so với trước đây từ 10 đến 50% tùy loại.

ADVERTISEMENT

Theo thống kê của ngành nông nghiệp thành phố, từ ngày 21/7 đến nay, số lượng nông sản, thủy sản tồn đọng cần phải tiêu thụ là khoảng 15.800 tấn; trong đó phần lớn là cây ăn trái còn tồn trên 10.500 tấn, thủy sản khoảng 4.000 tấn (chủ yếu là cá tra) và khoảng 1.500 tấn rau củ. Trước đây, bà con nông dân thường tiêu thụ qua kênh thương lái, do đó khi thực hiện giãn cách thì đội ngũ thương lái đi đến các địa phương rất khó khăn nên không triển khai thu mua. Ngoài ra, các phương tiện vận chuyển cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc xin các giấy phép hoạt động nên trong những ngày đầu của mùa dịch tình hình tiêu thụ nông sản gặp rất nhiều khó khăn..

Hiện nay, qua kết nối tiêu thụ từ các kênh thương mại điện tử, sự phối hợp hỗ trợ của các sở, ban, ngành, doanh nghiệp, các nhà mạnh thường quân, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội và nhất là sự hỗ trợ của Tổ công tác đặc biệt của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn..., hàng hóa tồn đọng dần dần đã được tiêu thụ, giải tỏa bớt.

Theo ông Trần Chí Hùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang, trong tháng 8/2021, khả năng toàn tỉnh Hậu Giang sẽ sản xuất hơn 270.000 tấn nông sản các loại; trong đó, lúa đạt gần 250.000 tấn, cây ăn trái các loại gần 10.000 tấn, rau màu các loại gần 6.000 tấn, chăn nuôi hơn 3.000 tấn, thủy sản hơn 2.000 tấn... Trong khi tỉnh chỉ tiêu thụ được khoảng 30.000 tấn nông sản các loại, số nông sản còn lại cần tiêu thụ ở các thị trường khác.

Ông Võ Quốc Sử, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang cho biết, toàn huyện còn nhiều nông sản cần tiêu thụ như cam, chanh, dâu... Thời gian qua, thông qua một số sàn giao dịch trực tuyến, huyện đã kết nối và tiêu thụ được từ 700 kg đến 1.000 kg/ngày. Nhưng hiện nay việc vận chuyển thông qua các sàn giao dịch này không còn thực hiện được nữa, nên lượng nông sản tại địa bàn gặp khó khăn đầu ra. Huyện đang tìm cách kết nối, cũng như kêu gọi các nguồn hỗ trợ, thu mua nông sản cho người dân.

Đối với địa bàn tỉnh Bạc Liêu, ngoài khó khăn trong khâu tiêu thụ, nông dân và chính quyền địa phương ở đây còn gặp khó khăn trong vấn đề thu hoạch lúa do thiếu phương tiện và nhân lực sản xuất.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, vụ lúa Hè Thu 2021 trên địa bàn tỉnh xuống giống được gần 59.000 ha, sản lượng ước đạt trên 331.000 tấn. Hiện nay, máy gặt đập trong tỉnh chỉ có 253 máy, với diện tích thu hoạch lúa rất lớn, nếu thực hiện điều phối máy cắt trong tỉnh hoạt động thì chỉ đáp ứng từ 50 - 60%. Như vậy, tỉnh cần hỗ trợ máy cắt ngoài tỉnh khoảng từ 40 - 50% số máy mới đảm bảo tiến độ thu hoạch lúa trên địa bàn.

ADVERTISEMENT

Mặt khác, qua nắm tình hình thực tế sản xuất cho thấy, sản lượng lúa để lại tiêu thụ trong dân và được các đơn vị liên kết bao tiêu sản lượng thu mua chỉ chiếm khoảng 40%. Còn lại 60% sản lượng do các thương lái trong và ngoài tỉnh thu mua. Tuy nhiên, do đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ nên đến thời điểm này các thương lái vẫn chưa đến địa phương để có kế hoạch thu hoạch thu mua lúa nên nông dân đang rất lo lắng.

Ông Trần Ngọc Ân, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi cho biết, qua rà soát thực tế, hơn 90% nguồn tiêu thụ là đến từ thương lái ngoài tỉnh. Do vậy, để tiêu thụ được phải có phương tiện (chủ yếu là phương tiện thủy) ra vào, tỉnh. Trong điều kiện phải thực hiện chặt chẽ việc quản lý người, phương tiện ra vào tỉnh như hiện nay, vụ lúa Hè Thu của huyện với khoảng 100.000 tấn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ.

Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi cho biết thêm, trên địa bàn huyện hiện có 76 máy gặt, chỉ cơ bản đáp ứng được nhu cầu thu hoạch trong giai đoạn đầu. Đến khi hoạch rộ, nhu cầu cần từ 50 - 80 máy gặt. Do đó, nếu áp dụng không cho người ngoài tỉnh vào như hiện nay thì khâu thu hoạch lúa của huyện sẽ rất khó khăn.

Hỗ trợ giải quyết đầu ra

Nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản vùng Nam sông Hậu - Hình 2 ADVERTISEMENT
Nông dân huyện Giang Thành (Kiên Giang) thu hoạch dưa lê. Ảnh: TTXVN phát

Do thực hiện giãn cách xã hội đề phòng, chống dịch, thiệt hại trong sản xuất cũng như khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các địa phương là không thể tránh khỏi. Hiện lãnh đạo nhiều địa phương và cơ quan chức năng đang tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ giải quyết đầu ra nông sản của nông dân.

Theo ông Nguyễn Tấn Nhơn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ, hiện nay toàn bộ diện tích lúa Hè Thu năm 2021 trên địa bàn thành phố đã được nông dân thu hoạch xong và được tiêu thụ gần hết.

Riêng đối với các mặt hàng nông sản khác như: cây ăn trái, rau củ quả, thủy sản..., thành phố đang tiếp tục kết nối với các doanh nghiệp, các nhà mạnh thường quân, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội trên địa bàn để giới thiệu hàng hóa, số lượng hàng hóa còn tồn đọng cần tiêu thụ, đẩy mạnh quảng bá sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử, đẩy mạnh kết nối cung ứng hàng cho các doanh nghiệp, các nhà mạnh thường quân, siêu thị, cửa hàng tiện ích ... Đến nay, thành phố đã cơ bản đã giải quyết tiêu thụ được phần lớn lượng hàng hóa tồn đọng trong dân.

ADVERTISEMENT

Theo ông Huỳnh Thanh Phong, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang, nhìn chung trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Sở Công Thương đã phối hợp các sở, ngành và địa phương kêu gọi các doanh nghiệp, hợp tác xã thu mua một lượng khá lớn nông sản của nông dân. Trong thời gian tới, ngành công thương sẽ tiếp tục phối hợp với ngành nông nghiệp, các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh kêu gọi các doanh nghiệp, hợp tác xã thu mua nông, thủy sản.

Cùng với đó, ngành công thương tỉnh cũng sẽ làm việc với ngân hàng để rà soát các chính sách cho vay vốn hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh thu mua nông, thủy sản của tỉnh để trữ đông, nhằm tiêu thụ một lượng lớn nông, thủy sản hiện nay đang gặp khó khăn đầu ra.

Đồng thời, tỉnh thực hiện tốt các kênh tiêu thụ hiện có như đưa vào siêu thị, đưa lên sàn thương mại điện tử, dịch vụ đi chợ hộ... Cũng như phát động trong cán bộ công chức, viên chức và người lao động của tỉnh, kêu gọi các tiểu thương trên địa bàn các huyện, thị, thành phố hỗ trợ tiêu thụ nông sản đang gặp khó khăn trong tiêu thụ của người dân...

Đối với tỉnh Bạc Liêu, chính quyền các địa phương đang tích cực đưa ra nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả để giúp người dân thu hoạch, tiêu thụ lúa Hè thu 2021 được thuận lợi.

ADVERTISEMENT

Theo ông Lê Tấn Cận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, để giải quyết tình hình thiếu máy gặt trong thu hoạch, trước mắt các địa phương cần hỗ trợ lẫn nhau trong việc thu hoạch, vừa đảm bảo an toàn, vừa tạo việc làm cho lao động địa phương. Cùng với đó, thống kê chính xác diện tích và thời gian thu hoạch lúa; kết nối với các mối lái truyền thống trong và ngoài tỉnh để thu hoạch, tiêu thụ lúa thông thương cho nông dân.

Mặt khác, tỉnh cũng đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân trong việc vận chuyển hàng hóa lưu thông. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khảo sát, nắm tình hình về nông sản cần tiêu thụ và tìm đầu ra cho sản phẩm. Tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thương lái đến thu mua lúa, vừa đảm bảo thông thương vừa thực hiện tốt việc phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Các địa phương cũng khẩn trương xây dựng những "vùng xanh" để vừa phục vụ thu hoạch, vừa tiêu thụ nông sản cho địa phương được an toàn, hiệu quả và nhanh chóng.

Tỉnh Kiên Giang cũng thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, nhằm giảm tối đa những thiệt hại do ảnh hưởng dịch bệnh, duy trì phát triển sản xuất.

Ông Lê Hữu Toàn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang cho biết, sở thiết lập đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận thông tin, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương, công ty, doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, tiêu thụ, vận chuyển hàng hóa, vật tư... phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh đã chấp thuận cho Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Hải sản Hải Thành (TP Hồ Chí Minh) đến tỉnh Kiên Giang thu mua cá xuất khẩu.

Mặt khác, ngành nông nghiệp tỉnh đang tiếp tục phối hợp với các ngành có liên quan, huyện, thành phố, Viettel Post, VN Post và các tổ chức, cá nhân trong, ngoài tỉnh thường xuyên trao đổi thông tin về cung cầu sản phẩm nông sản, thúc đẩy kết nối tiêu thụ sản phẩm nông - thủy sản giữa nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã... với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm nông sản hàng hóa trong và ngoài tỉnh.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương Kiên Giang cũng phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan và các địa phương tăng cường hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm, kết nối với các doanh nghiệp kinh doanh, chợ đầu mối, hệ thống phân phối cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam để ứng phó dịch COVID-19. Đặc biệt, Công ty cổ phần Thương mại Bách hóa Xanh đang có nhu cầu mua một số loại sản phẩm thủy sản tươi sống để cung cấp cho các cửa hàng Bách hóa Xanh tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu và Kiên Giang. Đây là điều kiện thuận lợi hỗ trợ nông dân Kiên Giang tiêu thụ thủy sản hàng hóa, nhất là tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh, cá nuôi lồng bè trên biển.

ADVERTISEMENT

Tiếp đến, tỉnh Kiên Giang duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh theo phương án "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường - 2 điểm đến" tại các khu công nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất, nhất là những nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu đang tạm ngưng hoạt động khôi phục lại sản xuất chế biến. Qua đó, góp phần giải quyết đầu ra tiêu thụ hàng thủy sản cho nông dân, với giá cả ổn định, tạo ra sản phẩm xuất khẩu, giải quyết việc làm cho công nhân lao động.

Đối với gần 50% diện tích lúa Hè Thu của các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chưa thu hoạch và cần được tiêu thụ nhanh, ngành nông nghiệp các địa phương như: An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cần Thơ ...đã thống nhất sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động thu hoạch, vận chuyển lúa gạo, hàng nông sản trên địa bàn. Các doanh nghiệp cập nhật danh sách lực lượng nhân công ở các nhà máy gửi các địa phương để được cấp phép đi lại. Đồng thời sẽ ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho đội ngũ tham gia chuỗi logistics lúa gạo như thương lái, tài công, công nhân bốc xếp, kho, nhà máy....

Các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, thành phố Cần Thơ cũng thống nhất sẽ thành lập Tổ công tác phản ứng nhanh, thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp thu mua, vận chuyển lúa giữa các tỉnh.

Tỉnh An Giang và thành phố Cần Thơ cũng đã làm việc với các cảng Mỹ Thới, cảng Thốt Nốt để có giải pháp nâng cao công suất đóng container, bốc dỡ hàng nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư, tỉnh An Giang sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cho việc thu hoạch, thu mua, tiêu thụ nông sản, đặc biệt là lúa Hè Thu không bị ách tắc; tuy nhiên, các hoạt động này phải đảm bảo các quy định về phòng chống dịch. Tỉnh đang tích cực kết nối với các doanh nghiệp lớn để liên kết, hỗ trợ thu mua nông sản trên địa bàn tỉnh; trong đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời là đơn vị trung tâm, giúp tỉnh An Giang kết nối các doanh nghiệp tiêu thụ nông sản khác ở trong và ngoài tỉnh.

Tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành thống kê, lập danh sách lực lượng lao động tham gia phục vụ thu hoạch, vận chuyển lúa Hè Thu 2021, các thương lái trên địa bàn... để tiến hành test nhanh miễn phí cho lực lượng này, nhằm đảm bảo tiến độ thu hoạch cũng như hỗ trợ việc tiêu thụ lúa và nông sản cho người dân được thuận lợi.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Vụ cô dâu vụ siêu lừa 17 tỷ đồng: Bí ẩn đằng sau cái tên 'Anna Việt Nam'04:10Bạn trai ‘nữ tỷ phú lừa đảo’ Bắc Giang kể chuyện tình yêu, đến hiện tại cô gái vẫn còn thương04:23Rơi từ độ cao 7m khi đang chèn chống công trình trước giờ bão đổ bộ01:28Vụ ‘nữ siêu lừa’ Bắc Giang: Nhiều đại gia không dám tố cáo vì trót ăn ‘trái cấm’03:39‘Anna Việt’ nguy cơ bị tù chung thân, 1 người đàn ông bí ẩn đứng ra bảo lãnh, một mực xin tha03:47Vợ Shark Bình ẩn ý về ‘tìm thấy hạnh phúc mới’ giữa lúc chồng và Phương Oanh bi nghi trục trặc03:46Shark Bình hát tỏ tình với Phương Oanh ở Đà Lạt, vợ nhờ con gái ‘tìm’ chồng mới trẻ trung 6 múi03:12‘Nữ quái’ Anna Việt gửi lời xin lỗi chồng cũ và các nạn nhân bị lừa, hy vọng sẽ làm bạn03:27Shark Bình có động thái không ngờ khi vướng tin đồn rạn nứt với Phương Oanh, phát ngôn gây tranh cãi03:33Vụ ‘nữ siêu lừa’ Bắc Giang được làm thành phim, doanh thu sẽ chia cho những nạn nhân bị lừa03:22Clip: Rùng mình khoảnh khắc xe tập lái lao như tên bắn vào nhà dân00:33Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và nơi bí ẩn 'cất giấu' bộ sưu tập độc nhất thế giới: Đơn sơ đến 'dị biệt'04:22Đôi nam nữ mắc kẹt trong thang máy lúc rạng sáng00:37Lóa mắt với cơ nghiệp của ông Đặng Lê Nguyên Vũ ở Trung Quốc, 'con cưng' làm được điều phi thường05:08Ông Trịnh Văn Quyết nhận thêm tin dữ sau 5 tháng bị bắt, loạt 'con cưng' gặp 'biến', phải cầu cứu01:22Lo ngại mưa lớn cấp tập, nguy cơ ngập lụt diện rộng05:34
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Rơi từ độ cao 7m khi đang chèn chống công trình trước giờ bão đổ bộ
15:53:25 27/09/2022
Đà Nẵng: Người dân vác gạnh, cát, đưa nước lên mái nhà chống bão Noru
20:55:14 26/09/2022
Đêm mất ngủ ở “làng Chan Chu”, ám ảnh trước tin bão dữ
14:07:18 27/09/2022
Bão số 4 đổ bộ đất liền từ chiều tối nay, người dân 'vùng đỏ' cần chú ý những gì?
09:19:08 27/09/2022
Bão Noru sắp đổ bộ, bà con di tản vẫn lo lắng cho ngôi nhà cấp 4
15:49:57 27/09/2022
TP.HCM: 6 tháng phát hiện 2.758 người nhiễm HIV
14:03:10 27/09/2022
Lan đột biến rớt khốc liệt từ tiền tỉ xuống vài chục ngàn vẫn không ai mua
07:03:49 26/09/2022
Trúng Vietlott hơn 43 tỉ đồng, hôm sau mới nói cho vợ biết
11:23:28 27/09/2022
Xem xét cấm đường, cho học sinh nghỉ học để ứng phó siêu bão Noru
09:37:08 26/09/2022
Hai tuyển thủ đội tuyển đấu kiếm Việt Nam tấn công nhau... bằng kiếm trong buổi tập
22:38:43 26/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Phương Oanh có động thái không ngờ giữa lúc bị vợ Shark Bình lập vi bằng các bài đăng trên Facebook
17:35:29 27/09/2022
Lê Dương Bảo Lâm trước khi hát Doraemon chế phản cảm: Rủa khán giả ung thư, mẹ ruột nghe hết hồn
16:35:08 27/09/2022
Hai nhóm trai trẻ mang hung khí hỗn chiến chỉ vì tiếng nẹt pô xe
17:31:35 27/09/2022
Hồng Đăng bất ngờ có thêm thành viên mới trong nhà, bất chấp chỉ trích hậu ồn ào tại Tây Ban Nha
17:31:42 27/09/2022
Trịnh Y Kiện lần đầu tiết lộ cuộc sống vợ chồng với Mông Gia Tuệ
18:14:13 27/09/2022
Người phụ nữ vô tư lướt sóng trên biển Đà Nẵng mặc bão Noru sắp đổ bộ
17:23:14 27/09/2022
Hôn nhân xa cách của Trịnh Y Kiện và Mông Gia Tuệ
16:42:13 27/09/2022
Ngọc Trinh diện váy cắt xẻ táo bạo đón sinh nhật hoành tráng, "đọ dáng" quyến rũ cùng Minh Hằng
21:26:27 27/09/2022
Cầu thủ 'nghèo nhất đội tuyển Việt Nam' và chuyện tình đẹp miễn chê
19:17:41 27/09/2022
Đàm Vĩnh Hưng hội ngộ 'em gái ruột' NSND Hồng Vân khiến CĐM cười nắc nẻ: Như hai giọt nước!
17:42:39 27/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Lốc xoáy trước bão số 4 giật tung mái nhà người dân Quảng Trị

22:09:02 27/09/2022
Trong chiều 27/9 - trước khi bão số 4 đổ bộ, khu vực miền Trung đã hứng chịu lốc xoáy và mưa lớn, gây ra những thiệt hại ban đầu về vật chất

Mưa trùng thời điểm triều cường đạt đỉnh, nhiều nơi ở TP.HCM nước mênh mông

22:04:07 27/09/2022
Cơn mưa chiều 27-9 do ảnh hưởng hoàn lưu bão Noru đúng thời điểm triều cường trên sông Sài Gòn đạt đỉnh làm nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập nước, xe cộ chết máy

Chủ tiệm ràn rụa nước mắt vì lốc cuốn bay hết vàng, nhiều người mặc mưa gió đi tìm giúp

22:00:08 27/09/2022
Trận lốc xoáy mạnh do ảnh hưởng từ cơn bão Noru diễn ra vào chiều 27.9 ở TT.Cửa Việt (H.Gio Linh, Quảng Trị) khiến chủ tiệm vàng Phúc Thịnh khóc ròng vì bị cuốn bay hết số vàng ở tiệm. Nhiều người dân không ngại mưa gió, đội mưa gió ra ...

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Đêm nay, phòng họp trực tuyến các địa phương phải mở

20:38:27 27/09/2022
Phó Thủ tướng đề nghị cuộc họp tập trung vào các biện pháp cấp bách trước mắt khi chỉ còn ít thời gian nữa bão sẽ đổ bộ vào đất liền, thời gian rất quý. Trong đó, các địa phương tập trung vào các biện pháp bảo đảm an toàn cao nhất cho n...

Người dân ven biển Hội An khăn gói, đội mưa, rời nhà đi sơ tán tránh bão Noru

19:41:17 27/09/2022
Anh Nguyễn Trí Minh - người đứng ra huy động đội xe chở người dân đi sơ tán - cho hay, dự kiến trước 16h ngày 27/9, toàn bộ 143 người dân phường Cửa Đại sẽ được vận chuyển đến nơi tránh trú an toàn. Ngoài ra, anh Minh và các thành viên ...

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra công tác ứng phó bão tại Quảng Trị

18:53:26 27/09/2022
Chiều nay 27/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương cùng đoàn công tác đi kiểm tra việc phòng chống bão số 4 tại tỉnh Quảng Trị

Từ 1/10, chính thức vận hành Cục Đường bộ Việt Nam

18:45:04 27/09/2022
Cục Đường bộ Việt Nam là tổ chức trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về giao thông vận tải đường bộ trong phạm vi cả nước; t...

Giải quyết dứt điểm các tồn tại của 8 trạm thu phí, dự án BOT giao thông

18:44:29 27/09/2022
Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải có kiến nghị Chính phủ trình Quốc hội xem xét, quyết định giải pháp chấm dứt hợp đồng trước thời hạn và bố trí vốn ngân sách nhà nước khoảng 13.115 tỷ đồng để thanh toán cho nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án...
ADVERTISEMENT

Đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể - Bài cuối: Tạo cơ chế, động lực phát triển

18:38:36 27/09/2022
Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng bình quân của khu vực kinh tế tập thể sẽ đạt 7%/năm; tỷ trọng đóng góp vào GRDP thành phố là 0,5%. Để thực hiện mục tiêu đó, bên cạnh việc giải quyết các nút thắt về chính sách, TP Hồ Chí Minh cũng khuyến kh...

Chủ động, linh hoạt thực thi chính sách vĩ mô trong bối cảnh Fed tăng lãi suất

18:22:17 27/09/2022
Từ đầu năm 2022 đến nay, Fed đã 5 lần tăng lãi suất liên tiếp. Việc Fed liên tục tăng lãi suất với mức cao làm cho đồng USD tăng giá rất mạnh so với các đồng tiền khác trên thế giới, tác động tiêu cực đến tỷ giá, lãi suất, giá trị đồng ...

WB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,2% trong năm 2022

18:18:22 27/09/2022
Theo WB, kinh tế toàn cầu suy yếu đang làm giảm nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa chế tạo của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương. Lạm phát gia tăng ở bên ngoài đã thúc đẩy việc tăng lãi suất, từ đó gây ra xu hướng rút vốn kh...

Đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể - Bài 1: Phát triển đa dạng mô hình kinh tế

18:14:52 27/09/2022
Bà Nguyễn Thị Mộng Trinh, nêu thực tế, các hợp tác xã nói chung, hợp tác xã nông nghiệp nói riêng vẫn đang gặp không ít khó khăn, thách thức cả về cơ chế lẫn thị trường cho sản phẩm. Theo đó, để phát triển lâu dài, hợp tác xã tập trung ...

Ứng phó với bão Noru: Gia Lai vận hành xả nước qua tràn hồ Ka Nak và An Khê

18:12:13 27/09/2022
Do đó, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn tỉnh đã ban hành lệnh vận hành hồ chứa số 3880 để xả nước qua tràn 2 hồ Ka Nak và An Khê. Thời điểm xả tràn của 2 hồ chứa này đều bắt đầu từ 9 giờ 30 phút ngày 27/9 đ...

Giảm tải cầu Nguyễn Hữu Cảnh để chờ phương án sửa chữa

18:04:23 27/09/2022
Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết đã điều chỉnh giao thông để giảm tải qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, trong thời gian chờ phương án khắc phục sự cố đứt cáp dự ứng lực ngầm

Về xóm Chan Chu, nhớ ký ức đau buồn 16 năm trước

17:14:53 27/09/2022
Trước giờ bão Noru đổ bộ, những ngả đường ở xóm Chan Chu (thôn Tân An, xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi) người người lo chằng chống nhà cửa. Những gia đình ứng phó bão lại nhớ ký ức đau buồn 16 năm trước, bão Chanchu cướp đi mạng sống của 23 ...

Hãng bay gấp rút di dời máy bay 'trú bão', một máy bay lỗi kỹ thuật phải ở lại sân bay Đà Nẵng

16:45:00 27/09/2022
Các hãng bay gấp rút di dời máy bay ra khỏi 10 sân bay đóng cửa ảnh hưởng bão, tập trung về sân bay lớn như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Cam Ranh, Cần Thơ để trú bão . Nhiều sân bay đã chằng néo cẩn thận trang thiết bị, hạn chế tối đa thiệt h...
ADVERTISEMENT

Thêm địa phương cho học sinh nghỉ học để phòng, tránh bão Noru

16:08:40 27/09/2022
Phú Yên, Bình Định, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đà Nẵng là các địa phương đã thông báo cho phép học sinh nghỉ học để phòng, tránh bão số 4 (Noru)

Ba nhóm lao động được hưởng lương bằng 1,8 lần mức lương Nhà nước quy định

15:32:54 27/09/2022
Mức chi phí quản lý bảo hiểm y tế theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế bình quân giai đoạn 2022-2024 tối đa 3,5% tiền đóng bảo hiểm y tế, được trích từ quỹ bảo hiểm y tế; trong đó, năm 2022 tối đa 3,55%, năm 2023 tối đa 3,5% và năm 2024...

Kon Tum: Xảy ra động đất trước cơn siêu bão Noru

15:24:11 27/09/2022
Trận động đất tại H.Kon Plông (Kon Tum) xảy ra chỉ ít giờ trước khi cơn bão số 4 (Noru) đổ bộ vào đất liền. Chiều 27.9, Viện Vật lý địa cầu cho biết trên địa bàn H.Kon Plông (Kon Tum) lại xảy ra động đất

Vĩnh Phúc: Triển khai Đề án thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt và vệ sinh môi trường

15:10:08 27/09/2022
UBND các huyện, thành phố sớm hoàn thành việc rà soát, cập nhật các vị trí tập kết, trung chuyển rác thải; địa điểm đầu tư dự án xử lý rác thải sinh hoạt để cập nhật, tích hợp vào quy hoạch địa điểm xây dựng; quy hoạch và kế hoạch sử dụ...

Khai trừ Đảng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh

14:34:47 27/09/2022
Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó thủ tướng thường trực Chính phủ

Ám ảnh những kênh mương thoát nước thải hôi thối lộ thiên giữa lòng nội đô

14:30:05 27/09/2022
Mặc dù hàng năm, các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền địa phương ở cơ sở đã thường xuyên duy trì khơi thông, nạo vét, cải tạo dòng chảy, thu gom rác, cải thiện cảnh quan... nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường trong khi chờ các nguồn v...

Cháy 3 xe container có chứa vỏ bình gas

14:28:01 27/09/2022
Vụ cháy kèm nhiều tiếng nổ lớn tại một bãi đậu xe trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã thiêu rụi gần như hoàn toàn 3 chiếc xe container đậu gần nhau. Thông tin cho biết trên xe chứa nhiều vỏ bình ga

10 sân bay tại Việt Nam 'đóng cửa' vì bão Noru

14:23:03 27/09/2022
Tới trưa 27-9, tổng cộng 10/22 sân bay tại Việt Nam đã quyết định đóng cửa , ngưng tiếp nhận chuyến bay đi, đến. Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, nhiều khách hàng hồi hộp theo dõi lịch bay

Ứng phó với bão số 4: Bình Định ưu tiên sơ tán người dân sống ven biển

13:57:54 27/09/2022
Tỉnh cũng có kế hoạch sơ tán gần 19.000 hộ với khoảng 65.500 người khi bão đổ bộ; trong đó, ưu tiên người dân sống ven biển, khu vực nguy cơ ảnh hưởng cao. Bên cạnh đó, địa phương còn có kế hoạch sơ tán người dân vùng ven biển do nước b...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Độc quyền: Dàn sao Avatar hé lộ hậu trường quay bom tấn tỷ USD

Phim âu mỹ

22:36:02 27/09/2022
13 năm kể từ lần đầu tiên phát hành, bom tấn Avatar đã tái xuất tại rạp. Trong lần trở lại, tác phẩm do James Cameron đạo diễn đặt mục tiêu cán mốc doanh thu 3 tỷ USD

Horror Forest 3 – Trải Nghiệm Đi Săn Dễ Dàng Cùng Bạn Bè Trên Mobile

Game online

22:31:26 27/09/2022
Horror Forest 3 là game nhập vai kinh dị sở hữu đồ họa 3D ấn tượng cùng lối chơi coop hấp dẫn cùng bạn bè qua góc nhìn thứ ba

Attack On Titan: Brave Order – Cuộc Chiến Cuối Cùng Của Nhân Loại

Game offline

22:31:11 27/09/2022
Attack on Titan: Brave Order là game nhập vai dựa trên nguyên tác manga nổi tiếng của tác giả Isayama Hajime

Vất vả ‘săn ảnh’ Lao Chải, điểm ngắm lúa vàng ấn tượng ít người biết

Du lịch

22:30:38 27/09/2022
Vừa có hành trình hai tuần khám phá mùa lúa chín tại Yên Bái, anh Steven Triết đã có những chia sẻ đến với độc giả Sài Gòn Tiếp Thị về Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, điểm ngắm lúa vàng đẹp ấn tượng, tuy nhiên chưa được nhiều du khách biế...

Từ 22h đêm nay 27-9, bão số 4 tác động mạnh nhất đến đất liền các tỉnh miền Trung

Sự kiện nóng

22:26:00 27/09/2022
Theo nhận định của chuyên gia khí tượng thủy văn, từ 22h đêm nay đến sáng mai (28-9) là thời điểm bão số 4 tác động mạnh nhất đến đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi

HLV Thái Lan bị chê tả tơi sau King's Cup 2022

Bóng đá thế giới

22:22:17 27/09/2022
Nhận xét về sự thể hiện của đội tuyển Thái Lan ở King s Cup 2022, cựu Giám đốc kỹ thuật Liên đoàn Bóng đá Thái Lan tỏ ra thất vọng

Cuộc chiến ngầm của Dolce & Gabbana và Versace tại Milan Fashion Week: Mời 2 "biểu tượng" thị phi đi diễn, nhắc lại ồn ào năm nào

Phong cách sao

22:07:18 27/09/2022
Bên cạnh những thiết kế bắt mắt như thường lệ, ở Tuần lễ thời trang Milan năm nay, Dolce & Gabbana và Versace không quên thết đãi công chúng một thứ đặc sản mà ai cũng tò mò

Jang Wonyoung truy vấn về chiếc áo Leeseo đang mặc

Sao châu á

22:06:33 27/09/2022
Một số người cảm thấy Wonyoung hành xử thô lỗ, khiến thành viên Leeseo bị mất mặt. Trong khi những người khác cho rằng đây là hành động bình thường giữa những người bạn

Hãng xe điện tí hon quyết đấu BMW, Mercedes bằng cho thuê pin, trạm đổi pin

Ôtô

22:05:52 27/09/2022
Chính sách cho thuê pin và các trạm đổi pin là cách tiếp cận đầy táo bạo của NIO nhằm tạo ra khác biệt trên thị trường

Ông chủ đại lý K-Supper bán gói trải nghiệm siêu xe trong trường đua, giá cao nhất 120 triệu đồng

Siêu xe

22:03:39 27/09/2022
K-Trackday là sự kiện trải nghiệm siêu xe trong trường đua chuyên nghiệp thường niên đầu tiên ở Việt Nam. Sự kiện K-Trackday chuẩn bị diễn ra lần thứ hai vào ngày 8-9/10 tại trường đua Đại Nam (Bình Dương)

Nhật Bản tăng cường lệnh cấm xuất khẩu sang Nga

Thế giới

21:56:06 27/09/2022
Nhật Bản đã quyết định cấm xuất khẩu sang Nga các loại hàng hóa liên quan đến vũ khí hóa học. Lệnh cấm này nằm trong khuôn khổ gói trừng phạt bổ sung của Nhật Bản nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine

Đỉnh cao suy luận của gái xinh khiến bao người ngỡ ngàng

Clip hay

21:51:20 27/09/2022
Khi chị em có những suy luận hết sức bá đạo khiến cho bao người cũng phải ngỡ ngàng với cái kết