Các tỉnh có những khó khăn gì khi triển khai tiếng Anh cho trẻ mầm non?

Theo dõi VGT trên

Nhiều địa phương đang triển khai thực hiện chương trình làm quen tiếng Anh dành cho trẻ mầm non còn nhiều khó khăn về đội ngũ giáo viên

Hiện nay nhiều địa phương đã và đang triển khai chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ mầm non. Theo đó, nội dung trên được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định tại Thông tư số 50/2020/TT-BGDĐT ngày 31/12/2020 về chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho t.rẻ e.m mẫu giáo; và Công văn số 4749/BGDĐT-GDMN ngày 23/9/2022 về việc hướng dẫn triển khai Thông tư trên với những nơi có đủ điều kiện.

Thực tế, trước khi Thông tư 50 và Công văn 4749 của Bộ Giáo dục và Đào tạo được ban hành, nhiều địa phương đã triển khai chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ mầm non. Theo đó, tài liệu giảng dạy chương trình này là do các địa phương thẩm định.

Vừa qua Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có sự hướng dẫn chỉ đạo chung, cũng như ban hành các bộ tài liệu giảng dạy do Bộ thẩm định, để các trường lựa chọn giảng dạy.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Võ Thị Phượng (Phó Trưởng phòng Giáo dục mầm non – tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk) cho hay, địa phương thực hiện chương trình làm quen với tiếng Anh cho trẻ được khoảng bốn năm nay, nhưng năm vừa qua việc học chương trình này tạm ngưng do dịch Covid-19.

Trước đây, tài liệu giảng dạy là do Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm định, các đơn vị giảng dạy lựa chọn trong giáo trình Sở thẩm định đó. Tuy nhiên, tháng 9 năm nay, giáo trình được Bộ thẩm định, triển khai trên toàn quốc có phần hơi muộn, nên nhiều địa phương cũng còn nhiều khó khăn trong việc triển khai.

“Từ các tài liệu tiếng Anh cho trẻ mầm non được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định, sau đó các trường sẽ lựa chọn tài liệu phù hợp để giảng dạy. Việc thuê giáo viên dạy tiếng Anh đều phải xã hội hóa, dựa trên đóng góp của phụ huynh vào đầu năm học. Trong khi đó, tháng 10 vừa qua các địa phương mới triển khai thì khá bị động, về việc tuyên truyền tới phụ huynh”, cô Phượng cho hay.

Theo đó, cô Phượng cho biết thêm, việc triển khai dạy học phải thông báo cho phụ huynh về mức phí đối với giáo viên nước ngoài và giáo viên Việt Nam giảng dạy. Khi phụ huynh đồng ý, nhà trường mới kí hợp đồng với giáo viên để thực hiện.

Đến nay, tại tỉnh Đắk Lắk có khoảng 20% số lượng bé tham gia học chương trình này.

Các tỉnh có những khó khăn gì khi triển khai tiếng Anh cho trẻ mầm non? - Hình 1

Hình ảnh minh họa. (Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Video đang HOT

Về nguồn giáo viên, nhà trường có thể hợp đồng với các giáo viên tiếng Anh tại các trường cấp 1, cấp 2 có trình độ, chứng chỉ. Bên cạnh đó là hợp đồng với trung tâm trên địa bàn để đảm bảo việc giảng dạy.

Tuy nhiên, theo cô Phượng, nguồn giáo viên từ các trường cấp 1, cấp 2 cũng gặp khó khăn, khi các giáo viên đều đã kín lịch giảng dạy chính khóa, còn các trung tâm tiếng Anh không đáp ứng đủ số lượng giáo viên cho các trường mần non có yêu cầu.

Thông tin về việc thực hiện chương trình trên, cô Nguyễn Thị Huế (Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đắk Glei, Kon Tum) cho hay, địa phương là nơi còn nhiều khó khăn của tỉnh Kon Tum, nên chưa tổ chức được việc đưa tiếng Anh vào trường mầm non.

Khó khăn đó không phải về cơ sở vật chất, bởi tiết dạy tiếng Anh là dạy theo giờ, có thể tận dụng phòng học khác để giảng dạy.

“Khó khăn nhất là về nguồn giáo viên, rồi đến nhu cầu của phụ huynh là ít”, cô Huế cho hay.

Theo cô Huế, tiếng Anh là tiết học ngoài giờ nên phụ huynh phải đóng 10 nghìn đồng/tiết học, một tuần có hai buổi. Đây là vấn đề cần cân nhắc đối với các gia đình, bởi đời sống kinh tế, xã hội của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn.

“Huyện Đắk Glei đã bàn chủ trương đưa tiếng Anh vào trường cho trẻ mầm non làm quen được khoảng 2 năm nay, nhưng đến nay các trường không tổ chức được”, cô Huế chia sẻ.

Còn tại tỉnh Tuyên Quang, thầy Vũ Văn Dũng – Trưởng phòng Giáo dục mầm non – tiểu học (Sở Giáo dục và Đào tạo Tuyên Quang) cho biết, về việc triển khai tiếng Anh trong trường mầm non, địa phương gặp khó khăn nhất là ở chỗ không có giáo viên.

“Địa phương cho phép các trường ở vùng sâu, vùng xa, giáo viên tiếng Anh ở trung tâm mà không đến được lớp thì nhà trường có thể hợp đồng với các giáo viên dạy ngoại ngữ tại các trường cấp 1, cấp 2 trên địa bàn. Theo đó, các giáo viên này học thêm chứng chỉ giảng dạy mầm non là có thể đứng lớp”, thầy Dũng chia sẻ.

Tuy nhiên, thầy Dũng cho biết, nguồn lực giáo viên dạy tiếng Anh tại cấp 1, cấp 2 ở địa phương không thể đáp ứng được hết nhu cầu của các trường mầm non, dù các đơn vị cũng có thể thuê thêm giáo viên nước ngoài để về giảng dạy.

Tuyên Quang đã đưa tiếng Anh vào các trường mầm non được khoảng 3-4 năm nay, tuy nhiên tỉ lệ phụ huynh đăng kí cho con học chỉ chiếm khoảng hơn 10%.

“Việc bố trí giảng dạy do các trường tự quản lý. Địa phương đã triển khai được chương trình trình tại thành phố và trung tâm các huyện, thị trấn”, thầy Dũng cho hay.

Về mức phí học tiếng Anh trong trường mầm non, thầy Dũng cho biết, Hội đồng Nhân dân tỉnh quy định đối với tiết học do giáo viên Việt Nam dạy là 10 nghìn đồng/tiết, còn với giáo viên nước ngoài là 20 nghìn đồng/tiết.

Trong tương lai, địa phương vẫn sẽ đẩy mạnh việc tuyên truyền, khuyến khích phụ huynh cho con em tham gia, để các bé được làm quen trong môi trường tiếng Anh sớm, tạo đà cho việc lên lớp 1 có thể bắt nhịp ngay với việc học tiếng Anh chính khóa.

Theo nội dung Công văn 4749 của Bộ Giáo dục, từ năm học 2022-2023, các cơ sở giáo dục mầm non tổ chức cho t.rẻ e.m mẫu giáo làm quen với tiếng Anh lựa chọn, sử dụng tài liệu được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định, phê duyệt, cho phép sử dụng trong các cơ sở giáo dục mầm non; không sử dụng tài liệu làm quen với tiếng Anh dành cho t.rẻ e.m mẫu giáo chưa được sự thẩm định và cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong các cơ sở giáo dục mầm non.

Theo Thông tư số 50/2020/TT-BGDĐT ngày 31/12/2020 về chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho t.rẻ e.m mẫu giáo, việc cho t.rẻ e.m mẫu giáo làm quen với tiếng Anh sẽ được tổ chức 35 tuần/năm, tối thiểu 2 hoạt động làm quen với tiếng Anh/tuần, mỗi hoạt động từ 25-35 phút.

Tùy thuộc vào điều kiện, hoạt động làm quen với tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo sẽ được tổ chức linh hoạt vào các thời điểm khác nhau, phù hợp với khả năng của trẻ. Tuy nhiên, cần chú trọng phát triển năng lực giao tiếp, đồng thời theo dõi và hỗ trợ trẻ giao tiếp tương tác bằng tiếng Anh kịp thời trong quá trình làm quen.

Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh sớm

Theo chuyên gia, khả năng học hỏi, bắt chước và ghi nhớ của trẻ mầm non rất tốt, trẻ có thể phát âm, giao tiếp và sử dụng tiếng Anh chuẩn như người bản xứ nếu được học tiếng Anh sớm.

"Giai đoạn vàng" giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

Vui chơi là hoạt động không thể thiếu đối với lứa t.uổi mầm non, bởi chúng giúp "mở khóa" kỹ năng sống, kích thích sự phát triển não bộ, kỹ năng giải quyết vấn đề và tăng khả năng sáng tạo. Khi vui chơi, cảm xúc của trẻ trở nên thoải mái, tinh thần vui vẻ nên tiếp thu, lĩnh hội kiến thức cũng tốt hơn.

Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh sớm - Hình 1

Nhưng theo một số chuyên gia, nhiều phụ huynh chỉ cho con vui chơi mà xem nhẹ bồi dưỡng tri thức của trẻ. Trên thực tế, các nghiên cứu về phát triển ở lứa t.uổi mầm non đã chỉ ra rằng, trẻ bắt đầu tiếp thu kiến thức bên ngoài từ thuở lọt lòng, thậm chí là từ khi còn trong bụng mẹ. Đặc biệt, 7 năm đầu đời là giai đoạn vàng để trẻ phát triển ngôn ngữ, tư duy cũng như khả năng học hỏi và hoàn thiện não bộ. Những kiến thức và kỹ năng con tích lũy được trong độ t.uổi này sẽ là t.iền đề để con có được sự tự tin, linh hoạt cũng như tạo nền tảng tư duy, cảm xúc và nhân cách sau này.

Tạo nền tảng tiếng Anh cho trẻ mầm non

Bản chất trẻ trong độ t.uổi mầm non luôn tò mò, thích khám phá và muốn chứng tỏ bản thân. Bởi vậy, ba mẹ hãy để trẻ được tự do khám phá và trưởng thành theo đúng bản năng của mình trong khả năng đảm bảo an toàn về môi trường xung quanh. Ba mẹ cũng có thể cho trẻ tham gia các khóa học kỹ năng sống, các giờ học ngoại khóa hay sử dụng các công cụ hỗ trợ việc học hỏi.

Bên cạnh đó, việc cho trẻ mầm non tiếp cận và học tiếng Anh ngay từ sớm với phương pháp thích hợp, nhất là giai đoạn bé đang tập nói được đ.ánh giá là phương thức học tự nhiên và hiệu quả.

Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh sớm - Hình 2

"Khả năng học hỏi, bắt chước và ghi nhớ của trẻ mầm non rất tốt, trẻ hoàn toàn có thể phát âm, giao tiếp và sử dụng tiếng Anh chuẩn như người bản xứ nếu được học tiếng Anh sớm", ông Paul Breitenstein, chuyên gia giáo dục đến từ Mỹ chia sẻ.

Mặc dù vậy, sự tập trung và ghi nhớ của trẻ nhỏ còn nhiều hạn chế. Trẻ chưa thể tiếp thu kiến thức một cách bài bản và có hệ thống như ở độ t.uổi đi học. Do đó, ba mẹ cần lựa chọn các phương pháp học tập phù hợp cho con, đặc biệt là môi trường học tập kết hợp hoạt động vui chơi khiến trẻ tiếp thu kiến thức tự nhiên thông qua các trải nghiệm thực tế từ cuộc sống.

Học tiếng Anh tích hợp với ứng dụng Alostar

Tại Việt Nam, giáo dục sớm toàn diện cho trẻ mầm non đang được nhiều người quan tâm. Bên cạnh việc học trên lớp, nhiều phụ huynh đã lựa chọn thêm các phương pháp và công cụ tiên tiến. Phần mềm học tiếng Anh tích hợp Alostar của công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC là một trong những ứng dụng giúp trẻ phát triển về ngôn ngữ, tư duy, kỹ năng và kiến thức với chương trình tiếng Anh, Toán tư duy Singapore, Khoa học và Xã hội.

Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh sớm - Hình 3

Theo đại diện công ty, các chuyên gia của Alostar đã thiết kế chương trình dựa trên đặc điểm tâm lý lứa t.uổi, hướng tới mục tiêu tạo nền tảng tiếng Anh vững chắc cho trẻ trong tương lai. Các bài học tiếng Anh theo chủ đề và theo tình huống có nhân vật và câu chuyện như phim hoạt hình, trẻ được học tiếng Anh một cách tự nhiên và thú vị trên Alostar.

Nhằm khắc phục những hạn chế của việc học trên phần mềm đối với trẻ mầm non, ông Nguyễn Mạnh Tuyên - Giám đốc công nghệ của Alostar cho biết: "Chúng tôi đã mất 2 năm để phát triển những công nghệ tiên tiến đưa vào phần mềm Alostar nhằm giúp cho việc học tập của trẻ nhỏ được chủ động và hiệu quả".

Công nghệ tương tác hai chiều Alo Interact trên Alostar cho phép trẻ được tương tác với nhân vật và câu chuyện trong bài học, tạo hứng thú và duy trì sự tập trung cho trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, trẻ còn được thực hành luyện phát âm và cách đọc tiếng Anh chuẩn ngay trong tình huống nhờ hướng dẫn chi tiết của giáo viên bản xứ kết hợp công nghệ nhận diện phát âm. Đặc biệt là tạo môi trường giao tiếp và thực hành tiếng Anh, tính năng cuộc gọi nhóm giả lập Alotalk cho phép trẻ được trò chuyện với thầy giáo và bạn học. Nhờ vậy, trẻ có thêm sự tự tin và hứng thú thực hành giao tiếp tiếng Anh.

Đại diện công ty thông tin thêm, Alostar còn phát triển chương trình toán tư duy Singapore và chương trình khoa học - xã hội với 2 phiên bản Anh - Việt. Nếu toán học giúp trẻ rèn luyện tư duy logic, trí thông minh cùng khả năng ghi nhớ thì chương trình khoa học - xã hội lại trang bị kiến thức phong phú, kích thích trí tò mò và ham học hỏi của trẻ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Shark Bình bị nghi "cặp" Á hậu lúc Phương Oanh sinh con, "người thứ 3" lên tiếng
09:02:18 20/07/2024
Cường Đô La - Đàm Thu Trang bị soi gia sản khủng giữa lúc mẹ bị công an bắt
10:09:45 20/07/2024
Nhà báo vào cuộc bênh vực vụ tranh nhạy cảm Nàng Mơ, nhắn nhủ anh trai Lộc
06:47:15 20/07/2024
Lộ nàng hậu bị đồn "tiểu tam" cướp Shark Bình từ Phương Oanh, bị CĐM tấn công
09:09:46 20/07/2024
Hoàng Thùy bị tố vẫn dửng dưng, Thanh Hằng nổi đóa quyết làm cho ra lẽ
07:20:16 20/07/2024
Mẹ Cường Đô La bị công an "tóm", vợ chồng Đàm Thu Trang lập tức có động thái
10:22:40 20/07/2024
Rời nhà chồng trong nước mắt, 5 năm sau trở lại tôi chi t.iền tỷ làm một việc khiến cả nhà rối rít xin tha lỗi
07:49:30 20/07/2024
Trấn Thành khởi quay phim chiếu tết 2025 - 'Bộ tứ báo thủ'
05:59:25 20/07/2024

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém t.iền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Đi dọc miền đất nước thăm 10 danh thắng đẹp nhất Việt Nam

Du lịch

12:37:24 20/07/2024
Lonely Planet gợi ý 10 điểm du lịch đẹp nhất Việt Nam mà du khách nên trải nghiệm, từ thành phố sầm uất đến bãi biển nguyên sơ đến thị trấn mờ sương...

40 người t.hiệt m.ạng do cháy thuyền ngoài khơi Haiti

Thế giới

12:36:09 20/07/2024
Người đứng đầu IOM tại Haiti, ông Gregoire Goodstein cho biết sự cố thảm khốc này cho thấy rất cần những tuyến đường an toàn và hợp pháp cho người di cư.

Lễ Quốc tang được tổ chức như thế nào?

Tin nổi bật

12:31:10 20/07/2024
Lễ Quốc tang được tổ chức trong 2 ngày. Trong thời gian này, các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang.

Đừng vội gọt vỏ 5 loại trái cây này, bạn có thể bỏ phí cả 'núi' dưỡng chất

Sức khỏe

12:18:23 20/07/2024
Đồng thời, vỏ mận giàu chất chống oxy hóa như anthocyanin và flavonoid, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Từng bị chê gầy trơ xương, Hoàng Thùy giờ lột xác, quyến rũ tràn đầy sức sống

Làm đẹp

12:07:53 20/07/2024
Sự thay đổi về ngoại hình lẫn vóc dáng của Hoàng Thùy là một quá trình nỗ lực truyền cảm hứng mạnh mẽ đến những ai từng bị cho là gầy gò, hay body thiếu sức sống.

Con gái Huy Khánh kiêu sa vượt mặt Hạt Dẻ, fan đốc thúc thi hoa hậu

Sao việt

12:02:03 20/07/2024
Đều là ái nữ của những ngôi sao nổi tiếng trong showbiz Việt, nên khó tránh khỏi việc Cát Cát con gái rượu của Huy Khánh và Hạt Dẻ con gái út nhà Quyền Linh bị đặt lên bàn cân so sánh về nhan sắc, dù mỗi người đều có nét đẹp riêng.

Lịch âm 20/7 - Âm lịch hôm nay 20/7 chính xác nhất - lịch vạn niên 20/7/2024

Trắc nghiệm

11:33:45 20/07/2024
Xem lịch âm hôm nay ngày 20 tháng 7; theo dõi âm lịch hôm nay, thứ Bảy ngày 20 tháng 7 năm 2024 nhanh nhất và chính xác nhất.

Bóng hồng Liên Quân khiến fan vỡ mộng: nhan sắc không app, "cãi tay đôi" với người xem

Netizen

11:26:04 20/07/2024
Hồi giữa tháng 3, thông tin vềTDT H- nữtuyển thủđầu tiên tham gia giải đấu ĐTDV mùa Xuân 2024 đã chính thức được công bố, đông đảo game thủ mong chờ. Cô nàng tên thật là H.N, sinh năm 1996, quê Đồng Tháp.

2024 PUBG Mobile World Cup: Đội tuyển Việt Nam thống trị Đông Nam Á ngày ra quân

Mọt game

11:24:17 20/07/2024
Trong ngày thi đấu đầu tiên của 2024 PUBG Mobile World Cup, đội tuyển Việt Nam đã thi đấu xuất sắc và giành vị trí hạng 3 sau 6 trận đấu.

Công an TP Phú Quốc bắt đối tượng dùng giấy giả để bán đất

Pháp luật

11:21:32 20/07/2024
Công an TP Phú Quốc xác lập chuyên án, điều tra làm rõ, xử lý các đối tượng có hành vi bao chiếm đất rừng và sử dụng các loại giấy tờ giả để l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản tại Phú Quốc.

Blackpink - NewJeans - Baby Monser: Ai lãnh tháng lương đầu tiên cao hơn?

Sao châu á

11:18:04 20/07/2024
Nhiều nhóm nhạc thần tượng ở Hàn Quốc phải mất nhiều năm mới kiếm được đồng t.iền đầu tiên, trong khi số khác lại gặt hái thành công và nhận khoản thù lao khủng chỉ trong một thời gian ngắn tham gia Kbiz.