Các phương pháp điều trị ung thư khoang miệng

Theo dõi VGT trên

Ung thư khoang miệng là tình trạng xuất hiện các tổn thương ác tính xuất hiện ở vùng khoang miệng bao gồm lưỡi, niêm mạc má, sàn miệng, lợi hàm trên và dưới, khẩu cái, môi…

1. Phương pháp điều trị ung thư khoang miệng

Dựa vào tình trạng sức khỏe, vị trí u, tuýp mô bệnh học và giai đoạn bệnh của từng người bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Các phương pháp điều trị ung thư khoang miệng gồm có:

1.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là lựa chọn được ưu tiên nếu ung thư khoang miệng được phát hiện ở giai đoạn sớm. Các bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ và tái tạo lại khu vực u nguyên phát.

Tùy theo tiến triển của khối u mà áp dụng các mức độ điều trị phẫu thuật khác nhau như cắt bỏ khối u đơn thuần; cắt u và nạo vét hạch cổ; cắt u, nạo vét hạch cổ kèm phẫu thuật tái tạo như tạo hình môi, tạo hình lưỡi… để đảm bảo khả năng nhai, nuốt, cảm giác khu vực môi, tạo hình phân cách đường miệng và mũi…

1.2. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao (như tia X) để t.iêu d.iệt tế bào ung thư. Xạ trị đơn thuần hoặc kết hợp với hóa trị (được gọi là hóa xạ trị), có thể xạ trước hoặc sau phẫu thuật.

Xạ trị cũng có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng như đau, c.hảy m.áu, khó nuốt hoặc các vấn đề khác xảy ra nếu ung thư đã phát triển rất lớn hoặc đã di căn sang các khu vực khác.

Có 2 cách xạ trị chính có thể được sử dụng:

Xạ ngoài: Nhằm đưa các tia năng lượng cao vào khối ung thư từ một máy bên ngoài cơ thể. Đây là loại bức xạ phổ biến nhất được sử dụng để điều trị các bệnh ung thư này.

Xạ áp sát: Bác sĩ sử dụng một ống nội soi (một ống dài, linh hoạt) để đưa các hạt phóng xạ nhỏ vào rất gần khối ung thư.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của xạ trị là:

Da thay đổi khi chiếu xạ

Cảm thấy rất mệt mỏi

Khàn giọng

Thay đổi vị giác

Video đang HOT

Loét miệng và họng

Khô miệng

Khó nuốt hoặc khó ăn uống…

Các phương pháp điều trị ung thư khoang miệng - Hình 1

Nếu được phát hiện sớm, bệnh nhân ung thư khoang miệng sẽ có cơ hội điều trị thành công cao.

1.3. Hóa trị liệu

Hóa trị liệu hay còn gọi là điều trị hóa chất có thể được chỉ định điều trị bổ trợ trước mổ nhằm tạo thuận lợi cho phẫu thuật, hoặc kết hợp với tia xạ để tăng hiệu quả điều trị. Ngoài ra, phương pháp này cũng có thể áp dụng để điều trị hỗ trợ sau mổ.

Thuốc hóa chất có thể được tiêm vào tĩnh mạch hoặc uống dưới dạng thuốc viên. Hóa trị được dùng theo chu kỳ, thường kết hợp 2 hoặc nhiều loại thuốc. Sau mỗi đợt điều trị là một khoảng thời gian nghỉ ngơi. Điều này giúp cơ thể có thời gian phục hồi. Việc điều trị thường kéo dài nhiều tháng. Đối với ung thư khoang miệng, hóa trị thường được thực hiện cùng với xạ trị, được gọi là hóa xạ trị.

Hóa trị là biện pháp điều trị chính khi bệnh ở giai đoạn muộn không còn chỉ định phẫu thuật hoặc tia xạ. Việc điều trị có thể gây ra những tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, rụng tóc.

1.4. Liệu pháp nhắm trúng đích

Liệu pháp nhắm trúng đích trong điều trị ung thư là việc sử dụng các loại thuốc hoặc hóa chất nhằm ngăn chặn các tế bào ung thư tự sao chép, chăn chặn tế bào ung thư phân chia tạo tế bào ung thư mới. Khác với hóa trị hoặc xạ trị, thuốc điều trị đích khi vào cơ thể chỉ t.iêu d.iệt các tế bào ung thư mà không làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh.

Với bệnh ung thư khoang miệng, liệu pháp trúng đích có thể được chỉ định làm phương pháp điều trị ban đầu, kết hợp với các phương pháp điều trị khác nhằm tối ưu hiệu quả điều trị bệnh ung thư. Người bệnh có thể gặp tác dụng phụ khi điều trị bằng liệu pháp nhắm trúng đích. Tuy nhiên, chúng có sự khác nhau với từng loại thuốc, từng ca bệnh cụ thể. Một số tác dụng phụ có thể xuất hiện gồm tiêu chảy, khô da, tăng huyết áp, mất màu tóc, thay đổi móng tay, rối loạn đông m.áu…

Bên cạnh những ưu điểm hỗ trợ cho quá trình điều trị ung thư, liệu pháp nhắm trúng đích cũng có những nhược điểm như:

Liệu pháp nhắm trúng đích được đ.ánh giá không hiệu quả nếu khối u không có sự thay đổi gen hoặc protein cụ thể mà thuốc nhắm đến.
Khối u có thể không đáp ứng thuốc.
Tế bào ung thư kháng thuốc sau một thời gian điều trị (tế bào ung thư không đáp ứng thuốc hoặc tìm cách phát triển mới).
Không phải tất cả bệnh nhân ung thư đều có thể điều trị liệu pháp nhắm trúng đích.

1.5. Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là phương thức điều trị nhằm thúc đẩy hệ thống miễn dịch của chủ thể hoặc sử dụng các cấu trúc nhân tạo của hệ thống miễn dịch để tấn công các tế bào ung thư khoang miệng. Liệu pháp miễn dịch có thể sử dụng bằng đường tĩnh mạch.

Việc điều trị có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác nhau tùy thuộc vào loại thuốc được sử dụng. Những thuốc này có thể khiến bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, đau bụng hoặc phát ban…

2. Một số lưu ý trong quá trình điều trị ung thư khoang miệng

Hiện nay, trong điều trị ung thư khoang miệng nói riêng và ung thư nói chung chủ yếu là kết hợp nhiều phương pháp để đem lại kết quả tốt nhất cho người bệnh. Nếu được phát hiện sớm, bệnh nhân ung thư khoang miệng sẽ có cơ hội điều trị thành công cao, giúp người bệnh quay lại cuộc sống sinh hoạt bình thường và kéo dài thời gian sống. Trong trường hợp muộn ở giai đoạn di căn, việc điều trị sẽ gặp khó khăn hơn và tiên lượng sống của bệnh nhân cũng thấp hơn so với giai đoạn đầu.

Ngoài ra, khi mắc ung thư, nhiều người bệnh và gia đình thường nghe mách bảo các phương pháp điều trị hoặc chế độ ăn kiêng đặc biệt. Tuy nhiên, hầu hết các phương pháp này chưa được kiểm nghiệm, một số thậm chí còn gây hại, phản khoa học. Vì vậy, tốt nhất hãy tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị trước khi sử dụng bất kỳ phương pháp nào.

Sau khi điều trị, bệnh nhân cần thăm khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ và tuân thủ tuyệt đối việc dùng thuốc nếu có. Bệnh ung thư có hai đặc tính quan trọng là tái phát và di căn, do đó việc khám định kì theo dõi sau điều trị theo lịch của bác sĩ chuyên khoa ung thư rất quan trọng. Khám theo dõi định kỳ giúp phát hiện sớm tổn thương tái phát hay di căn giúp cho việc điều trị có hiệu quả tốt hơn.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư khoang miệng

Ung thư khoang miệng là một tổn thương ác tính xuất hiện tại vùng khoang miệng bao gồm: lưỡi, lợi hàm dưới, niêm mạc má, sàn miệng, lợi hàm trên, khẩu cái và môi.

Khi được phát hiện sớm, ung thư khoang miệng có thể được chữa khỏi hoàn toàn bằng phẫu thuật.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư khoang miệng

Khoang miệng có vai trò nhai nghiền thức ăn, đồng thời phơi nhiễm với các tác nhân gây ung thư như kích thích hóa học và cơ học: t.huốc l.á, rượu bia và thức ăn, răng có bờ sắc cạnh...

1.Thay đổi màu sắc niêm mạc miệng

Ung thư miệng và các tổn thương t.iền ung thư có thể biểu hiện bằng sự thay đổi màu sắc niêm mạc miệng nhưng đốm trắng, đen, ban đỏ...

2. Vết loét lâu ngày không lành

Loét miệng chủ yếu là do chấn thương ở niêm mạc miệng. Ví dụ như một chiếc răng vô tình cắn vào cũng có thể gây tổn thương, nhưng tình trạng loét thường sẽ thuyên giảm sau 2 - 3 tuần. Tuy nhiên, nếu vết loét xuất hiện không rõ nguyên nhân và kéo dài vài tháng, không cải thiện thì nên xem xét và thăm khám kịp thời.

Cùng với đó, những vết loét miệng ác tính có ranh giới vết thương không rõ ràng so với những vùng khác, viền vết thương "nham nhở". Nếu sử dụng thuốc điều trị loét miệng ác tính sẽ không mang lại hiệu quả đáng kể.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư khoang miệng - Hình 1

Ung thư khoang miệng là một tổn thương ác tính xuất hiện tại vùng khoang miệng.

3. Rối loạn chức năng răng miệng

Răng lung lay không rõ nguyên nhân ở một vùng hạn chế mà không thể giải thích được bằng bệnh nha chu, chấn thương khớp cắn... Cùng với đó, hàm cũng bị sưng dẫn đến mất cân đối.

Một số bệnh nhân ung thư miệng có biểu hiện đau dữ dội không rõ nguyên nhân hoặc không thể mở miệng. Khả năng vận động của lưỡi cũng bị hạn chế, gây khó khăn trong việc nhai, nuốt hoặc nói, mất cảm giác hoặc tê một bên lưỡi.

4. Xuất hiện khối u bất thường

Ung thư miệng thường di căn đến các hạch bạch huyết gần đó gây ra các khối u. Chính vì vậy, khi xuất hiện các khối u bất thường và kéo dài cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và có cách điều trị đúng đắn.

Nguyên nhân gây ung thư miệng

Yếu tố di truyền

Nếu họ hàng hoặc cha mẹ có t.iền sử ung thư miệng, những người trong cùng một gia đình có thể mắc bệnh do ảnh hưởng di truyền. Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ khả năng có liên quan đến thói quen ăn uống, sinh hoạt lâu dài của gia đình.

Thói quen sinh hoạt

Những người hút thuốc, uống rượu và các thói quen khác xấu ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng trong hơn 10 năm có nhiều khả năng mắc ung thư miệng. Ngoài ra, đeo răng giả vệ sinh chưa đúng cách, sử dụng nước súc miệng quá liều... cũng dễ gây kích ứng niêm mạc miệng, từ đó làm tăng nguy cơ đột biến tế bào miệng.

Thói quen ăn trầu thuốc, răng lệch lạc, vệ sinh răng miệng kém... gây nên những tổn thương cơ học trong khoang miệng, tạo điều kiện thuận lợi cho ung thư phát triển.

Yếu tố dinh dưỡng

Những người tiêu thụ nhiều thịt đỏ mỗi ngày hoặc có chế độ ăn uống không cân bằng, thiếu vitamin A, vitamin B, sắt, kẽm và các nguyên tố vi lượng khác trong thời gian dài có nguy cơ mắc ung thư miệng cao hơn.

Các tổn thương t.iền ung thư khác trong khoang miệng như bạch sản, hồng sản, viêm nấm candida quá sản mạn tính, các vết loét do sang chấn liên tục kéo dài...

Dấu hiệu cảnh báo ung thư khoang miệng - Hình 2

Khám sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng/lần

Cách phòng ngừa ung thư miệng

- Chú ý cân bằng dinh dưỡng, bỏ t.huốc l.á, tránh uống rượu.

- Xây dựng thói quen vệ sinh răng miệng tốt và đ.ánh răng thường xuyên.

- Điều chỉnh kịp thời các cạnh sắc của hàm giả để tránh ma sát và gây chấn thương mô mềm do hàm giả gây ra...

- Tăng cường các loại trái cây, rau củ.

- Khám sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng/lần.

- Khi phát hiện vết loét miệng quá hai tuần không lành hoặc trên niêm mạc miệng có những đốm trắng hoặc đỏ không rõ, c.hảy m.áu miệng nhiều lần không rõ nguyên nhân...bạn nên đến đến khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bệnh ho gà xuất hiện ở Quảng Ngãi
12:37:35 22/07/2024
Ai không nên ăn quả bơ?
23:07:23 21/07/2024
Phần tốt nhất của loại quả giàu chất xơ giúp phòng đột quỵ, nhiều người không biết thường vứt bỏ
13:01:52 21/07/2024
6 dấu hiệu nhận biết tuyến tụy có vấn đề
07:56:00 22/07/2024
Tảo biển có tác dụng gì?
11:57:22 21/07/2024
Khi họng viêm có hạt
11:59:36 21/07/2024
TP. HCM không còn vaccine bạch hầu
21:01:25 21/07/2024
7 loại thực phẩm đáng ngạc nhiên giúp kiểm soát huyết áp
21:09:21 21/07/2024

Tin đang nóng

Xúc động lời kể của các thầy thuốc chăm sóc, điều trị cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:03:55 22/07/2024
Thanh Hằng nhận quà và lời nhắn từ "mr V" - chủ tịch Miss Universe Vietnam
17:58:20 22/07/2024
Bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt, Cường Đô la có vai trò gì ở Quốc Cường Gia Lai?
21:35:09 22/07/2024
Hồ Ngọc Hà có động thái gây chú ý, sẵn sàng nhường Kim Lý cho người khác?
19:55:29 22/07/2024
Công điện của TP Hà Nội về phục vụ Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:57:42 22/07/2024
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:11:10 22/07/2024
Một ca sĩ chuyển giới: Phẫu thuật nhiều nên sức khỏe yếu, mắt mờ đi, hát không nổi
20:01:14 22/07/2024
Nam diễn viên bị hắt hủi, bỏ diễn về quê trồng lúa giờ thành triệu phú
21:11:42 22/07/2024

Tin mới nhất

Hà Nội: Sốt xuất huyết, ho gà gia tăng

17:59:34 22/07/2024
Tại đây, ổ bọ gậy được phát hiện tại chậu cảnh, xô chậu chứa nước mưa, nước sinh hoạt. Ngoài ra, phát hiện 2 ca bệnh cũ không được ghi nhận tại thời điểm phát hiện ổ dịch do người dân không hợp tác khai báo y tế.

Ghi nhận 3.743 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 17 ca bệnh nặng

16:24:51 22/07/2024
Trong đó, 396 ổ dịch được xử lý bằng hình thức phun hóa chất kết hợp diệt lăng quăng (chiếm 41,8%) và 551 ổ dịch được xử lý bằng hình thức diệt lăng quăng (chiếm 58,2%).

Triệu chứng giai đoạn đầu khi mắc sa sút trí tuệ

14:26:59 22/07/2024
Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh: Chế độ ăn giàu trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt và axit béo omega-3 có thể tăng cường sức khỏe và làm giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.

Bất ngờ với lợi ích sức khỏe đi bộ khi sau ăn

12:55:42 22/07/2024
Đi bộ kích thích hệ tiêu hóa bằng cách thúc đẩy sản xuất dịch vị và enzyme cần thiết để p.hân h.ủy thức ăn. Điều này có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề như đầy hơi, táo bón và khó tiêu.

Điều gì xảy ra khi bạn sử dụng quá nhiều gừng?

11:34:37 22/07/2024
Lợi ích chống oxy hóa: Các chất chống oxy hóa trong gừng giúp chống lại stress oxy hóa, bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và hỗ trợ chức năng miễn dịch tổng thể.

Cà phê nóng hay đá bổ dưỡng hơn?

11:32:23 22/07/2024
Theo chuyên gia về cà phê Jordan Karchner, cà phê ủ lạnh chứa ít caffeine hơn tốt cho những ai thực sự thèm tách cà phê thứ hai nhưng nhạy cảm với caffeine.

Gia tăng bệnh nhân bị đau mắt đỏ ở Hà Tĩnh

11:22:03 22/07/2024
Nếu mắt chảy nhiều nước mắt, có nhiều ghèn rỉ mắt thì sử dụng khăn giấy hoặc bông gạc y tế (sử dụng 1 lần) để vệ sinh, sau đó bỏ vào thùng rác có nắp đậy để tránh tạo thành nguồn lây cho gia đình và người xung quanh.

Bệnh ho gà trở lại sau hơn 3 năm 'vắng bóng'

07:53:13 22/07/2024
Quảng Ngãi vừa ghi nhận 2 ca mắc ho gà ở phường Trần Phú, Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi). Theo Sở Y tế, từ năm 2020 đến nay, Quảng Ngãi mới xuất hiện trở lại bệnh ho gà.

Giật mình với 5 món ngon có thể âm thầm rút ngắn t.uổi thọ bạn không ngờ tới

07:50:13 22/07/2024
Mì ăn liền thường chứa lượng muối rất cao, vượt quá nhu cầu khuyến nghị hàng ngày. Tiêu thụ quá nhiều muối làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và suy thận.

Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tăng huyết áp

06:25:29 22/07/2024
Các bác sĩ và điều dưỡng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ: có nhiều chế độ ăn khác nhau cho bệnh nhân tăng huyết áp, trong đó chế độ ăn DASH được dùng phổ biến nhất.

Bé 5 t.uổi bị polyp đại tràng kích thức 3cm

23:04:56 21/07/2024
Các bác sĩ cho biết, Polyp đại trực tràng t.rẻ e.m nếu không điều trị kịp thời sẽ phát triển và diễn biến phức tạp. Một số trường hợp polyp to có thể tự đứt gây c.hảy m.áu cấp tính nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Giải cảm, giảm ho, dịu thần kinh với hành tây, hành ta

22:56:29 21/07/2024
Theo tài liệu nước ngoài, uống nước hãm củ hành vào sáng sớm và trước khi đi ngủ sẽ giảm được hiện tượng nhức mỏi, chống đau, điều hòa thần kinh.

Có thể bạn quan tâm

Joao Felix tìm thấy lối thoát cho sự nghiệp

Sao thể thao

23:49:56 22/07/2024
Guardian đưa tin Aston Villa sẵn sàng chi 60 triệu euro (50,5 triệu bảng), con số ban lãnh đạo Atletico Madrid yêu cầu cho thương vụ Felix.

S.úng đạn bò là gì? Cách chế biến món s.úng đạn bò hầm thuốc bắc vừa ngon, lại cực kỳ tốt cho quý ông

Ẩm thực

22:45:50 22/07/2024
S.úng đạn bò là một món ăn được nhiều nam giới ưa chuộng vì vừa ngon vừa bổ, giúp tăng cường sinh lực và tráng dương.

Phú Quốc: Bắt nhân viên ngân hàng l.ừa đ.ảo chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng để trả nợ

Pháp luật

22:41:02 22/07/2024
Cần t.iền trả nợ, Tuấn đã huy động vốn làm đáo hạn ngân hàng rồi chiếm đoạt số t.iền trên 5 tỷ đồng của 1 người phụ nữ ở Phú Quốc

Washington hiện có bao nhiêu đầu đạn hạt nhân?

Thế giới

22:37:50 22/07/2024
Báo cáo giải mật của Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia Mỹ mới đây tiết lộ về quy mô của kho dự trữ hạt nhân nước này tính đến tháng 9/2023. Theo đó, Mỹ vẫn là cường quốc hạt nhân lớn thứ hai thế giới.

Loài chim nặng nề nhất thế giới nhưng có khả năng bay đáng nể

Lạ vui

22:03:53 22/07/2024
Đó là chim ô tác kori nặng nhất thế giới, phân bố rộng khắp miền nam châu Phi. Dù rất to lớn nhưng vẫn bay được nhờ sải cánh rộng tới 2,75 m.

Harry Lu lần đầu xuất hiện trên mạng xã hội sau thông báo vắng mặt tại lễ cưới của người bạn 10 năm Midu

Sao việt

22:02:21 22/07/2024
Mới đây, Harry Lu đã chia sẻ lên trang cá nhân bài đăng mới nhất của mình lên trang cá nhân 1 triệu người theo dõi của mình.

Bão số 2 sắp vào Quảng Ninh - Hải Phòng, đảm bảo an toàn cho hàng nghìn du khách

Tin nổi bật

21:09:12 22/07/2024
Dự báo, đến 4h ngày 23/7, tâm bão trên vùng biển Quảng Ninh Hải Phòng, sức gió cấp 9-10, giật cấp 13. 12 giờ tiếp theo, tâm bão trên biên giới Việt Trung, sức gió cấp 6, giật cấp 8.

Xuất hiện thêm một game bom tấn phiêu lưu mới quá đẹp, đang được giảm giá trên Steam

Mọt game

21:02:56 22/07/2024
Cơ chế chiến đấu của Flint Gun: Siege of Dawn cũng nhận về vô số lời khen, đặc biệt ở sự đa dạng. Trò chơi cho phép các game thủ mở khóa nhiều kỹ năng thú vị.

Cuộc hôn nhân khiến 'đệ nhất hiệp nữ' Trịnh Bội Bội từ bỏ hào quang

Sao châu á

20:58:20 22/07/2024
Khi đang là đả nữ hàng đầu làng phim ảnh Hồng Kông, Trịnh Bội Bội vẫn quyết định rời bỏ hào quang, danh vọng để làm tròn bổn phận mà bà cho là quan trọng nhất trong đời: làm vợ, làm mẹ.