Các nước tìm mọi cách ngăn Iran tấn công trả đũa Israel

Theo dõi VGT trên

Giới chức Mỹ, Anh và Đức đang tìm mọi cách để ngăn chặn leo thang căng thẳng giữa Iran và Israel.

Các nước tìm mọi cách ngăn Iran tấn công trả đũa Israel - Hình 1
Hiện trường đổ nát sau vụ tấn công Đại sứ quán Iran ở Damascus, Syria ngày 2/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tờ The Guardian ngày 11/4, các quan chức Mỹ cho biết nước này đang tìm cách ngăn Iran tấn công trả đũa Israel thông qua những tuyên bố chung về cam kết đảm bảo an ninh cho Israel, đồng thời tìm cách ngăn chặn khả năng xảy ra cuộc chiến lớn trong khu vực.

Các động thái trên của Mỹ diễn ra khi giới chức nước này cho rằng Iran sớm hay muộn cũng sẽ trả đũa Israel sau khi Đại sứ quán Iran tại Syria bị tấn công ngày 1/4 và Iran cáo buộc Israel là thủ phạm.

Mỹ hy vọng rằng những thông điệp mạnh mẽ về đoàn kết, hỗ trợ dành cho Israel mà Tổng thống Joe Biden và Ngoại trưởng Antony Blinken đưa ra vẫn có tác dụng ngăn cản Iran tìm cách tấn công mục tiêu ở Israel.

Nếu Iran tấn công Israel, đây sẽ là động thái leo thang nguy hiểm đáng kể cuộc chiến âm ỉ giữa hai nước mà từ trước đến nay vốn diễn ra thông qua các lực lượng thân Iran, hoặc thông qua các cuộc tấn công ở các nước thứ ba, như Liban và Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller nói với các phóng viên ngày 11/4 rằng Ngoại trưởng Blinken đã nói chuyện qua điện thoại với các đối tác Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và châu Âu để làm rõ rằng leo thang căng thẳng không có lợi cho bất kỳ ai và đề nghị các nước nên khuyên can Iran không leo thang.

Video đang HOT

Trước đó, ngày 10/4, Tổng thống Biden cho biết Israel có thể dựa vào Mỹ. Ông Blinken cũng đã gọi điện cho Bộ trưởng Quốc phòng Israel là Yoav Gallant để khẳng định Mỹ sẽ sát cánh cùng Israel trước mối đe dọa từ Iran và các lực lượng thân Iran.

Tuy nhiên, nếu Iran tấn công trực tiếp Israel, Mỹ có thể sẽ kêu gọi Israel thận trọng khi phản ứng, nhằm ngăn chặn tình hình leo thang không thể kiểm soát và biến thành một cuộc xung đột mà lực lượng Mỹ trong khu vực phải can dự.

Theo các quan chức Mỹ, mọi phản ứng phần lớn sẽ tùy thuộc vào việc Iran sẽ trả đũa như thế nào. Nếu Israel đ.ánh chặn tên lửa hoặc máy bay không người lái đang lao tới, hoặc nếu chúng rơi chệch mục tiêu và không gây hại, chính quyền Mỹ sẽ kêu gọi chính phủ Israel không hành động vội vàng. Tuy nhiên, Iran tấn công và gây thương vong đáng kể cho Israel trên đất Israel hoặc tại cơ quan đại diện, tổ chức của Israel ở nước ngoài, Israel sẽ có quyền phản ứng mạnh mẽ.

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, Tướng Michael E Kurilla, đã đến Israel ngày 11/4 để phối hợp phản ứng cùng người đồng cấp Israel trong trường hợp Iran tấn công.

Khả năng xảy ra xung đột giữa Israel với Iran hoặc giữa Israel với Hezbollah là một trong những lý do mà chính quyền Mỹ đưa ra phản đối lời kêu gọi hạn chế cung cấp vũ khí cho Israel.

Không chỉ Mỹ, một số quốc gia Đức và Anh cũng tìm cách giảm căng thẳng giữa Iran và Israel.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian và người đồng cấp Đức Annalena Baerbock đã điện đàm để trao đổi quan điểm về tấn công Đại sứ quán Iran tại thủ đô Damascus của Syria. Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Iran, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Amir-Abdollahian nhấn mạnh chính sách đối ngoại của Iran luôn dựa trên quan điểm tránh gây căng thẳng nhưng quyền tự vệ hợp pháp là cần thiết. Về phần mình, Ngoại trưởng Baerbock tuyên bố trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực Trung Đông đang gia tăng, Đức đề nghị Iran kiềm chế. Bà cũng cảnh báo về nguy cơ xảy ra cuộc chiến tranh khu vực khi căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran. Theo Ngoại trưởng Baerbock, sau cuộc tấn công vào tòa nhà lãnh sự Iran ở Syria, Đức đã khẳng định lập trường cho rằng các cơ quan ngoại giao cần được hưởng quyền miễn trừ hoàn toàn.

Trong cuộc điện đàm khác với người đồng cấp Anh David Cameron ngày 11/4, Ngoại trưởng Amir-Abdollahian nêu rõ Iran chưa bao giờ tìm cách leo thang căng thẳng trong khu vực, song trước cuộc tấn công vào tòa nhà lãnh sự Iran ở Syria, thái độ im lặng của Mỹ và Anh sẽ khuyến khích những hành động gây hấn trong khu vực. Về phần mình, Ngoại trưởng Anh Cameron kêu gọi Iran kiềm chế, nhấn mạnh nguy cơ xung đột lan rộng nếu một trong hai bên không thực hiện các biện pháp giảm căng thẳng.

Chuyên gia nhận định về thời điểm và hình thức Iran ra đòn trả đũa Israel

Tuy không muốn một cuộc chiến tranh toàn diện với Israel, nhưng sau khi toà nhà lãnh sự trong khuôn viên Đại sứ quán ở Syria bị tấn công, Iran có thể sẽ ra đòn trả đũa Israel như nhiều quan chức nước này đã tuyên bố.

Chuyên gia nhận định về thời điểm và hình thức Iran ra đòn trả đũa Israel - Hình 1
Hiện trường đổ nát sau vụ tấn công tòa nhà lãnh sự trong khuôn viên đại sứ quán Iran ở thủ đô Damascus của Syria ngày 1/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo hãng tin Reuters, đến nay, Iran vẫn tránh trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột ở Dải Gaza. Các nhà lãnh đạo Iran cũng công khai chỉ ra rằng nước này không muốn một cuộc chiến tranh lớn có thể gây bất ổn cho đất nước.

Tuy nhiên, kênh CNN của Mỹ cho rằng cuộc tấn công vào khu phức hợp đại sứ quán Iran ở thủ đô Damascus của Syria ngày 1/4 có thể là sự leo thang nguy hiểm nhất bên ngoài Gaza kể từ khi bắt đầu cuộc chiến Hamas - Israel gần sáu tháng trước.

Syria và Iran đã đổ lỗi cho Israel về cuộc không kích phá hủy tòa nhà nằm trong khu phức hợp đại sứ quán Iran tại Damascus, g.iết c.hết Chuẩn tướng Mohammed Reza Zahedi, chỉ huy cấp cao Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và một số quan chức khác.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến thảo luận về tình hình tại Dải Gaza và khu vực hôm 3/4, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã cáo buộc Israel phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công Đại sứ quán Iran tại thủ đô Damascus của Syria hôm 1/4, đồng thời cảnh báo sẽ trả đũa tương xứng.

Trước đó, khi phát biểu với báo giới vào hôm 1/4, Đại sứ Iran tại Syrria, ông Hossein Akbari cũng chỉ trích vụ tấn công của Israel là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời nhấn mạnh Israel sẽ đối mặt với hậu quả và Iran sẽ đáp trả tương xứng vụ tấn công.

Liên quan tới việc Iran trả đũa, cựu Giám đốc tình báo Israel, Amos Yadlin, người hiện làm việc tại Trung tâm Belfer của Trường Kennedy tại Đại học Harvard (Mỹ) nhận định Tehran có thể chọn ngày 5/4 để đáp trả cuộc tấn công ở Damascus, trực tiếp hoặc thông qua lực lượng ủy nhiệm.

Nguyên nhân là ngày 5/4 là ngày thứ Sáu cuối cùng trong tháng Ramadan của người Hồi giáo và cũng là Ngày Quds.

Vì thế, theo ông Yadlin, cần phải theo dõi chặt chẽ diễn biến trong ngày 5/4 và sau đó, "tùy thuộc vào hậu quả của cuộc tấn công, xung đột có thể leo thang".

Về phía Israel, nước này chưa nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công đại sứ quán Iran tại thủ đô Damascus của Syria hôm 1/4, nhưng nói rằng mục tiêu là tòa nhà quân sự của Lực lượng Quds.

Trả lời phỏng vấn với kênh CNN, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Chuẩn đô đốc Daniel Hagari nói: "Theo thông tin tình báo của chúng tôi, đây không phải là lãnh sự quán và không phải là đại sứ quán. Tôi nhắc lại, đây không phải là lãnh sự quán và không phải là đại sứ quán. Đây là tòa nhà quân sự của Lực lượng Quds được cải trang thành tòa nhà dân sự ở Damascus".

Tuy nhiên, trước các tuyên bố cứng rắn của Iran, Israel đã chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc tấn công trả đũa.

Mở đầu cuộc họp nội các an ninh Israel vào cuối ngày 4/4, ông Netanyahu nêu rõ: "Trong nhiều năm, Iran đã hành động chống lại chúng ta cả trực tiếp và thông qua các lực lượng ủy nhiệm của họ; do đó, Israel đang hành động chống lại Iran và các lực lượng ủy nhiệm, cả về phòng thủ và tấn công. Chúng ta biết cách tự vệ và chúng ta sẽ hành động theo nguyên tắc đơn giản là bất cứ ai làm hại hoặc có ý định làm hại chúng ta, chúng ta sẽ làm khiến đối phương bị tổn thương".

Bình luận của ông được đưa ra sau khi lực lượng vũ trang Israel - trải qua gần 6 tháng xung đột ở Dải Gaza và trên mặt trận Liban - tuyên bố họ sẽ tạm dừng nghỉ phép đối với tất cả các đơn vị chiến đấu, một ngày sau khi đưa ra thông báo huy động thêm quân cho các đơn vị phòng không.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Indonesia: Điều tra Shopee, Lazada do nghi vấn vi phạm luật cạnh tranh
06:24:57 28/05/2024
Hàn Quốc phát hiện 90 bóng bay nghi mang theo rác từ Triều Tiên
13:06:07 29/05/2024
Quân đội Trung Quốc khoe năng lực mới của tiêm kích J-20
15:16:45 28/05/2024
Nga nêu lý do thay đổi biên giới Biển Baltic, các nước khu vực cảnh giác
19:09:03 28/05/2024
Sau Kharkov, Nga chuẩn bị mở thêm mặt trận mới ở phía Bắc Ukraine
15:54:24 27/05/2024
Papua New Guinea ước tính trên 2.000 người bị vùi lấp trong thảm họa sạt lở đất
16:00:38 27/05/2024
Nga truy nã Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine, Hungary phản ứng gắt với cả EU và NATO
16:09:58 27/05/2024
Đức đạt thỏa thuận tạm thời duy trì sự hiện diện quân sự ở Niger
12:20:29 29/05/2024

Tin đang nóng

Thúy Nga: "Tôi rất buồn và thương khi mẹ Đức Tiến không kịp sang Mỹ, mẹ không được nhìn con thì cũng bức xúc lắm"
12:51:58 29/05/2024
Vào khách sạn 5 sao gọi đồ ăn hơn 11 triệu, cô gái ngây ngô không trả t.iền
12:37:45 29/05/2024
Hồng Diễm và Trương Thanh Long chia tay Trạm cứu hộ trái tim
14:31:38 29/05/2024
Đang yên đang lành mẹ chồng đòi đ.ập tường thông cửa sang nhà vợ chồng tôi
12:08:04 29/05/2024
Được thừa kế 11 cây vàng từ bố mẹ nhưng tôi phải "nộp lại" 6 cây
12:00:54 29/05/2024
Năm 75 t.uổi, bố đưa giấy nợ 900 triệu đồng cho 3 con trai nhờ trả giúp nhưng ai cũng từ chối, chỉ riêng tôi gánh vác: Một năm sau, tôi bất ngờ nhận được quả ngọt!
11:21:33 29/05/2024
Bella Ranee thừa nhận hẹn hò doanh nhân điển trai, tiết lộ cuộc gặp gỡ định mệnh
13:01:22 29/05/2024
Lọ Lem - con gái MC Quyền Linh lần đầu tiết lộ về chuyện hẹn hò
12:57:53 29/05/2024

Tin mới nhất

Nam Phi tiến hành tổng tuyển cử

15:24:38 29/05/2024
Khoảng 27 triệu cử tri đã đăng ký tham gia cuộc bầu cử lần này. Cử tri sẽ bầu các hội đồng cấp tỉnh ở 9 tỉnh của nước này và bầu cơ quan lập pháp mới, sau đó bầu tổng thống.

Khách sạn đầu tiên trên thế giới nằm trên cầu

15:23:44 29/05/2024
Khách sạn bao gồm một phòng khách, một phòng ngủ và một phòng tắm, có thể đón tối đa 4 khách. Năm cửa sổ bằng kính sẽ giúp du khách ngắm nhìn sông Hàn từ mọi vị trí trong khách sạn.

Ấn Độ cảnh báo sóng nhiệt khi Delhi ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục gần 50 độ C

15:20:07 29/05/2024
Truyền thông địa phương đưa tin, có thêm 3 người ở Jaipur, bang Rajasthan t.ử v.ong do nắng nóng hôm 28/5, nâng số người t.hiệt m.ạng trong thành phố lên 4 người và toàn bang lên ít nhất 13 người.

Trung Quốc có thể nhập khẩu LNG cao kỷ lục trong năm 2024

14:59:25 29/05/2024
Theo Triển vọng LNG năm 2024 của tập đoàn năng lượng Shell (Anh), thị trường LNG toàn cầu sẽ tiếp tục phát triển vào những năm 2040, chủ yếu bởi quá trình khử carbon công nghiệp của Trung Quốc.

Trên 40 triệu người ở Mỹ Latinh và Caribe đối mặt nguy cơ nước biển dâng, bão lốc

14:12:01 29/05/2024
Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đã cảnh báo về một mùa bão Đại Tây Dương hoạt động mạnh bắt đầu từ tháng 6 này do nhiệt độ nước biển ấm hơn kết hợp với ảnh hưởng từ hiện tượng thời tiết La Nina.

Một cường quốc châu Âu trong NATO phản đối Ukraine dùng vũ khí phương Tây tấn công mục tiêu ở Nga

13:03:06 29/05/2024
Lời kêu gọi đồng minh NATO xem xét lại các hạn chế trong việc sử dụng vũ khí cung cấp cho Ukraine để tấn công các mục tiêu ở Nga đã gây ra sự tức giận trong chính phủ Italy.

Đốm lửa trong đêm đen

12:53:47 29/05/2024
Lập trường giữa các phe phái ở Palestine, nhất là giữa Fatah và Hamas, trong việc giải quyết xung đột cũng khác biệt, khi Hamas từ chối công nhận Israel.

David Beckham trở thành đại sứ toàn cầu của AliExpress

12:51:04 29/05/2024
Cách đây 2 năm, Beckham từng đảm nhận tư cách là đại sứ cho FIFA World Cup 2022, công việc được cho là đã mang về cho anh 10 triệu bảng Anh (14 triệu USD).

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thành lập Văn phòng chiến lược ngoại giao và tình báo

12:16:50 29/05/2024
Ngoài ra, Bộ cũng đã lập mới Ban Ngoại giao an ninh và kinh tế, chuyên trách việc xúc tiến trọng điểm các vấn đề ngoại giao, an ninh, kinh tế. Vụ Đông Bắc Á cũng đã được cải tổ thành Vụ Đông Bắc Á và Trung Á.

Hàn Quốc: Phát hiện đường dây gian lận bảo hiểm có tổ chức

12:14:05 29/05/2024
Việc phát hiện đường dây gian lận trên là kết quả đầu tiên sau thỏa thuận hợp tác được ký hồi đầu năm nay giữa FSS và Cơ quan cảnh sát thủ đô Seoul nhằm xóa bỏ gian lận bảo hiểm có tổ chức liên quan đến các nhà môi giới và bệnh viện.

Một tàu hàng bị Houthi tấn công hai lần bằng tên lửa

12:10:02 29/05/2024
Trước đó cùng ngày, con tàu này đã bị Houthi tấn công một lần và nước đang tràn vào. Thủy thủ đoàn trên tàu MV Laax an toàn và con tàu đang đi tới cảng tiếp theo là Các tiểu vương quốc Arab thống nhất.

Lần đầu phát hiện cúm gia cầm H5N1 ở lạc đà tại Mỹ

12:07:03 29/05/2024
Vào tháng 3 vừa qua, nhà chức trách Mỹ đã phát hiện các ca nhiễm virus ở bò và dê. Điều này khiến giới chuyên gia bất ngờ vì loài này được cho là không mẫn cảm với chủng cúm H5N1.

Có thể bạn quan tâm

Huyền Lizzie gợi ý phối trang phục với áo ôm đơn giản, tôn hình thể đẹp

Phong cách sao

15:54:29 29/05/2024
Huyền Lizzie là một trong những mỹ nhân nhận được nhiều chú ý của công chúng không chỉ bởi khả năng diễn xuất mà còn vì guthời trangđơn giản nhưng ấn tượng.

Nàng "ngọc nữ" từng vì yêu bất chấp làm "người thứ 3": Sở hữu gia tài tỷ đô cả đời tiêu không hết, tậu nhà chỉ trong nửa giờ

Sao châu á

15:47:40 29/05/2024
Sau khi rời khỏi ngành giải trí, công chúng gần như hiếm khi thấy tin tức về nàng ngọc nữ này xuất hiện trên truyền thông.

Lên tuyển Việt Nam trùng lịch đám cưới, các ngôi sao giải quyết thế nào?

Sao thể thao

15:45:53 29/05/2024
Trường hợp Nguyễn Phong Hồng Duy vắng mặt ở đội tuyển Việt Nam ở lần tập trung này gây ra nhiều tranh cãi. Cầu thủ của câu lạc bộ Nam Định giải thích rằng anh không xin rút lui khi được triệu tập.

Ngoài trang phục thì đây là 3 món phụ kiện mà chị em nên sắm khi đi du lịch hè để có những bức ảnh đẹp long lanh

Thời trang

15:23:37 29/05/2024
Khi đi du lịch, các chị em thường muốn có những bức ảnh sống ảo long lanh nổi bật và thu hút. Bên cạnh trang phục thì phụ kiện cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo điểm nhấn cho diện mạo của người mặc.

Khánh Thi xinh đẹp, gợi cảm trở lại sau lùm xùm với Thuỷ Tiên, vẫn phải làm một điều để chặn anti-fan công kích

Sao việt

15:23:10 29/05/2024
Trở lại mạng xã hội sau một tuần im tiếng vì drama đòi nợ, Khánh Thi vẫn phải hạn chế bình luận dưới bài đăng của mình để tránh bị anti-fan công kích.

Phim điện ảnh của Jisoo (BLACKPINK) và Lee Min Ho chính thức đóng máy

Hậu trường phim

15:17:51 29/05/2024
Bộ phim Omniscient Reader s Viewpoint do Jisoo và Lee Min Ho thủ vai đã chính thức đóng máy và chuẩn bị bước vào giai đoạn hậu kỳ.

Phim cổ trang 18+ chiếm lĩnh bảng xếp hạng của Netflix

Phim âu mỹ

15:14:12 29/05/2024
Theo cơn sốt Bridgerton mùa 3, các mùa phim cổ trang 18+ trước đó và phần phim riêng về nhân vật Nữ hoàng Charlotte nóng trở lại trên bảng xếp hạng.

Vũ sư múa bụng hát nhạc phim Tây du ký khiến NSƯT Kim Tử Long "đứng hình"

Tv show

15:08:33 29/05/2024
Thí sinh Trịnh Huyền với phong thái vui vẻ và giọng hát ngọt ngào đã khuấy động không khí tập 8 chương trình Sàn chiến giọng hát.

Có nên ăn khoai lang thay cơm để giảm cân?

Sức khỏe

15:06:15 29/05/2024
Chế biến đơn giản, giữ nguyên dinh dưỡng: khoai lang có thể được chế biến theo nhiều cách như hấp, nướng, luộc. Tránh chiên khoai lang để không tăng lượng calo và chất béo không lành mạnh.

Trạm cứu hộ trái tim - Tập 36: Bà Hạ Lan 'điều tra' bác sĩ Vũ

Phim việt

15:03:40 29/05/2024
Biết Vũ luôn giúp đỡ con gái mình, bà Hạ Lan đã bắt đầu tìm hiểu, điều tra về vị bác sĩ này, người luôn giúp đỡ Hà trong thời gian gần đây.

Đi bơi có cần thoa kem chống nắng?

Làm đẹp

14:55:52 29/05/2024
Mặt khác, đối với các bể bơi nhân tạo trong nhà, nước bể bơi chứa một lượng lớn chất chlorine để khử trùng và ngăn chặn vi khuẩn. Loại hóa chất này cũng có thể gây hại lớp thượng bì da, dẫn đến tình trạng sạm, khô da và sần sùi.