Các nước tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ thế nào, độ tuổi quy định ra sao?

Các nước trên thế giới đã tiêm vaccine COVID-19 trong nhiều tháng, nhưng độ tuổi và các khuyến cáo mà mỗi quốc gia đưa ra có sự khác biệt.

Hồi đầu tháng 5, Canada là nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt sử dụng vaccine Pfizer ở trẻ từ 12-15 tuổi. “Đây là loại vaccine đầu tiên được cấp phép ở Canada để phòng ngừa COVID-19 ở trẻ em, đánh dấu cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch tại quốc gia này”, cố vấn chính của cơ quan y tế Canada Supriya Sharma nói vào thời điểm triển khai chiến dịch.

Hiện quốc gia Bắc Mỹ chủng ngừa vaccine cho 80% dân số từ 12 tuổi trở lên.

Nối gót Canada, giữa tháng 5, Mỹ tiêm vaccine cho trẻ 12-15 tuổi sau khi số ca mắc COVID-19 mới tăng vọt do biến chủng Delta.

Vaccine được sử dụng duy nhất để tiêm cho trẻ em Mỹ là Pfizer và 2 mũi phải cách nhau 21 ngày.

Các nước tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ thế nào, độ tuổi quy định ra sao? - Hình 1

Canada và Mỹ là 2 nước đi tiên phong trong việc tiêm chủng vaccine cho trẻ. (Ảnh: Images)

Việc tiêm chủng cho trẻ ở Mỹ bị chững lại sau khi một số bang ghi nhận vài trường hợp gặp vấn đề về tim sau tiêm như bệnh viêm cơ tim. Riêng tại bang Tennessee, kế hoạch tiêm vaccine phải tạm ngừng do một số nhà lập pháp phản đối mạnh mẽ.

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, 55% số trẻ 12-15 tuổi ở Mỹ được tiêm ít nhất 1 liều vaccine.

Trong 2 tuần tới, giới chức liên bang sẽ thảo luận kế hoạch cung cấp các phiên bản vaccine với liều lượng thấp hơn cho 28 triệu trẻ em trong độ tuổi 5-11 trên toàn quốc.

Độ tuổi tiêm chủng

Độ tuổi tiêm chủng vaccine cho trẻ được quy định khác nhau giữa các nước.

Cuba hồi đầu tháng 9 trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới khởi động chiến dịch tiêm chủng đại trà cho trẻ 2-11 tuổi, sử dụng vaccine Soberana 02 do nước này tự sản xuất.

Ở Đức, từ tháng 6, các cố vấn khoa học nước này khuyến cáo chỉ nên tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi có tình trạng sức khỏe cơ bản. Tuy nhiên, sang tháng 8 khi biến thể Delta lưu hành rộng rãi, việc triển khai vaccine mở rộng cho tất cả những người trên 12 tuổi.

Các nước Ba Lan, Anh, Italy, Đức đều đã mở rộng tiêm chủng cho các trẻ từ 12-17 tuổi.

Với Na Uy, quốc gia này triển khai vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-15 tuổi, nhưng sẽ chỉ tiêm liều đầu tiên và quyết định về liều thứ 2 sẽ được công bố sau.

Video đang HOT

Hàng loạt quốc gia châu Á cũng đã rục rịch với chiến dịch tiêm vaccine cho trẻ.

Ngay từ cuối tháng 5, Nhật Bản phê duyệt tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-15 tuổi.

Từ tháng 6, Trung Quốc phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 cho đối tượng từ 3-17 tuổi. Ngay sau đó, từ khoảng giữa tháng 7, thời điểm các trường học ở Trung Quốc nghỉ hè, công tác tiêm chủng cho thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi chính thức được triển khai.

Các nước tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ thế nào, độ tuổi quy định ra sao? - Hình 2

Các nước quy định độ tuổi tiêm chủng khác nhau với trẻ nhỏ. (Ảnh: Reuters)

Trong thông báo đưa ra đầu tháng 8, Bộ Giáo dục Trung Quốc nêu rõ việc tiêm chủng cần được thực hiện với tất cả học sinh đủ điều kiện dưới 18 tuổi với sự đồng ý, tự nguyện của học sinh và người giám hộ.

Với những trẻ đang đi học, việc triển khai tiêm chủng sẽ được tính theo đơn vị trường. Nhóm 16-17 tuổi đã có việc làm sẽ do ngành chủ quản và các quận, huyện phối hợp tổ chức. Nếu không thuộc hai nhóm đối tượng này (bao gồm cả trẻ đi du học), sẽ do xã, phường và khu dân cư tổ chức.

Từ ngày 5/10, Hàn Quốc bắt đầu tiếp nhận đặt lịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho thanh thiếu niên từ 12 – 17 tuổi.

Ấn Độ – quốc gia đông dân thứ 2 thế giới dự kiến bắt đầu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 2-18 tuổi vào cuối tháng 10, đầu tháng 11.

Người đứng đầu Lực lượng đặc nhiệm COVID của Ấn Độ VK Paul cho biết nước này sẽ không vội vàng triển khai chích ngừa cho nhóm này và quyết định cuối cùng về thời điểm tiêm chủng sẽ dựa vào “cơ sở lý luận khoa học tổng thể và tình hình cung cấp vaccine được cấp phép cho trẻ”.

Đông Nam Á tiêm vaccine cho trẻ ra sao?

Ngày 15/10, Philippines khởi động chiến dịch tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi với mục tiêu bảo đảm an toàn cho học sinh khi các trường học chuẩn bị mở cửa trở lại.

Để chuẩn bị cho kế hoạch này, Philippines ưu tiên tiêm phòng cho 1,2 triệu trẻ em đủ điều kiện. Trước đó, nước này đã phê duyệt hai loại vaccine Pfizer và Moderna để tiêm ngừa COVID-19 cho trẻ vị thành niên.

Campuchia là một trong những nước tiêm chủng cho trẻ nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Theo Khmer Times , Campuchia đã tiêm vaccine COVID-19 cho 97,98% trong tổng số 1.897.382 trẻ từ 6-12 tuổi.

Indonesia cấp giấy phép tiêm chủng cho học sinh từ 12-17 tuổi từ đầu tháng 7 và đang tiếp tục thúc đẩy chương trình này tại nhiều khu vực.

Các nước tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ thế nào, độ tuổi quy định ra sao? - Hình 3

Một số nước Đông Nam Á vẫn chưa tiêm vaccine cho trẻ vì thận trọng. (Ảnh: CNA)

Từ 20/9, trẻ 12-17 tuổi ở Malaysia bắt đầu tiêm vaccine Pfizer. Tới 1/10, nước này phê duyệt có điều kiện tiêm vaccine Sinovac cho nhóm đối tượng này.

Thái Lan cũng bắt đầu chích ngừa vaccine cho trẻ từ 12 tuổi lên từ 4/10.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tỏ ra khá thận trọng với việc mở rộng đối tượng tiêm chủng cho trẻ.

Singapore dự kiến sẽ tiêm chủng cho trẻ nhỏ dưới 12 tuổi vào đầu năm 2022. “Trong bối cảnh số ca bệnh ngày càng tăng, các bậc cha mẹ rất lo lắng về nguy cơ con mình bị mắc COVID-19. Chúng tôi đang theo dõi sát sao tiến trình thử nghiệm vaccine trên trẻ em ở Mỹ”, Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh.

Ông Lý nói Singapore sẽ bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em ngay sau khi vaccine được phê duyệt cho nhóm này, với điều kiện các chuyên gia cũng đảm bảo rằng điều này là an toàn.

Lào vẫn đang yêu cầu các quan chức giáo dục trên cả nước làm việc với chính quyền địa phương để nắm được số lượng học sinh từ 12-17 tuổi đủ điều kiện tiêm chủng COVID-19.

Cục trưởng Cục Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế, Tiến sĩ Rattanaxay Phetsouvanh cho biết việc tiêm chủng cho trẻ em còn phụ thuộc vào số lượng vaccine sẵn có và sẽ chỉ được thực hiện với sự đồng ý của các bậc phụ huynh.

Theo đó, các học sinh sống tại khu vực đỏ sẽ được ưu tiên tiêm trước tiên, trong khi vaccine của Pfizer chỉ được cung cấp cho các học sinh từ 12 đến 17 tuổi có vấn đề về sức khỏe, vaccine của Sinopharm và các loại vaccine khác sẽ được tiêm cho các học sinh còn lại, ở cả trường công và trường tư.

Khuyến cáo

Theo Tổ chức Y tế thế giới, trẻ em và thanh thiếu niên xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Do đó, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế.

“Tất cả các loại vaccine đang được thử nghiệm ở trẻ em để đảm bảo chúng an toàn cũng như hiệu quả, xác định liều lượng sử dụng. Và khi những vaccine này được triển khai ở trẻ em, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tính an toàn thông qua các hệ thống báo cáo dữ liệu.

Tất cả dữ liệu được gửi đến WHO từ các cơ quan quản lý, từ các hệ thống giám sát toàn cầu sẽ giúp chúng tôi đưa ra các khuyến nghị về an toàn và theo đó là một hướng dẫn chung về việc tiêm chủng” , nhà khoa học hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới Soumya Swaminathan cho biết.

Nhóm Chuyên gia cố vấn chiến lược về tiêm chủng (SAGE) của WHO xác nhận vaccine của Pfizer phù hợp để sử dụng cho những người từ 12 tuổi trở lên. Trẻ em từ 12-15 tuổi có nguy cơ cao có thể tiêm vaccine này cùng với các nhóm ưu tiên khác.

Giới chức y tế các nước cũng ban hành một số hướng dẫn cụ thể với việc chích ngừa cho trẻ.

CDC Mỹ (CDC) khẳng định vaccine ngừa COVID-19 an toàn và hiệu quả. Tiêm vaccine có thể giúp trẻ giảm nguy cơ mắc COVID-19, ngăn ngừa lây lan, không trở nặng. Trẻ em trên 12 tuổi nhận liều lượng vaccine của Pfizer giống như người lớn (không thay đổi theo trọng lượng). Hai mũi tiêm cách nhau 3 tuần.

CDC khuyến cáo trước khi đưa trẻ đi tiêm, người giám hộ nên tìm hiểu về cách hỗ trợ trẻ trước, trong và sau tiêm. Bên cạnh đó, cũng cần chia sẻ với trẻ về việc tiêm chủng, thông báo với bác sĩ về các loại dị ứng của trẻ (nếu có).

Vì sao không nên xoa bóp bắp tay mới tiêm vaccine COVID-19?

Đau nhức tại chỗ tiêm là phản ứng xuất hiện khá phổ biến nhưng mọi người không nên xoa bóp khu vực đó.

Tiêm vaccine COVID-19 là một trong những chìa khóa chính để bảo vệ mọi người trong đại dịch. Dù lựa chọn bất kỳ loại vaccine nào, bạn cũng cần tuân thủ các hướng dẫn để tối đa hóa khả năng sinh miễn dịch, giảm tác dụng phụ.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên quá căng thẳng trước hoặc sau khi tiêm vaccine, tránh sử dụng nhiều thuốc giảm đau. Ngoài ra, người đã tiêm vaccine tránh chà xát vào vết tiêm để không gây áp lực lên khu vực này.

Vì sao không nên xoa bóp bắp tay mới tiêm vaccine COVID-19? - Hình 1

Nguyên nhân gây đau nhức chỗ tiêm

Sau khi chủng ngừa vaccine, chỗ tiêm bị đau nhức, cứng cơ là tác dụng phụ phổ biến. Tình trạng đó có thể kéo dài trong nhiều ngày, khiến tay cử động khó khăn.

Đau nhức cánh tay là phản ứng sớm cho thấy cơ thể nhận biết vaccine. Khi bạn tiêm vaccine, cơ thể sẽ coi đó là một chấn thương, giống như bị chảy máu hoặc đứt tay và gửi các tế bào miễn dịch đến cánh tay.

Là một phần của quá trình trên, các tế bào miễn dịch cũng gây ra chứng viêm. Như vậy, bạn sẽ được bảo vệ khi tiếp xúc lại với mầm bệnh đó. Các chuyên gia gọi đây là khả năng gây phản ứng của vaccine. Một số kích ứng ở cánh tay cũng xuất phát từ việc cơ phản ứng với một lượng nhỏ chất lỏng vaccine được tiêm.

Ngoài đau nhức, một số người còn bị mẩn đỏ, sưng tấy gần vết tiêm.

Chà xát tại chỗ tiêm gây kích ứng?

Một số phản ứng cục bộ với vaccine như cứng hoặc sưng tại chỗ tiêm có thể khá đau. Mặc dù xoa bóp nhẹ có vẻ đem lại cảm giác dễ chịu nhưng các chuyên gia khuyên bạn không nên làm như vậy. Họ nhận định, hành động đó sẽ làm giảm tác dụng của vaccine.

Một trong những lý do chính là vaccine COVID-19 được tiêm ở bắp tay. Xoa bóp tại điểm tiêm có thể khiến cho thuốc không ngấm. Hành động như vậy cũng có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn, gây viêm nhiễm, đau mỏi.

Các bác sĩ đề nghị tránh xoa bóp chỗ tiêm trong vòng vài giờ sau khi chủng ngừa bởi khi đó vaccine đạt đến nồng độ cao nhất.

Lợi ích của việc xoa bóp trước tiêm

Nếu từng tiêm bất kỳ loại vaccine nào, bạn sẽ thấy một số nhân viên y tế nhẹ nhàng xoa bóp da trước khi tiêm. Đây là phương pháp thực hành lâm sàng được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới, làm mềm và thư giãn các cơ ở tay, giúp vaccine hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, có nghiên cứu phát hiện thao tác như vậy lại làm chậm quá trình hấp thu một số loại vaccine.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thực hư thông tin 'nữ sinh ở Huế sốc phản vệ sau tiêm vaccine phòng COVID-19'
19:26:02 28/11/2021
Hé lộ hình ảnh đầu tiên về siêu biến chủng Omicron
16:48:30 28/11/2021
Trẻ em có thực sự cần ngủ trưa không ?
11:18:53 27/11/2021
3 thói quen xấu khiến bạn tích nhiều mỡ nội tạng
09:12:47 28/11/2021
Dấu hiệu nhận biết cơn đột quỵ thoáng qua
10:44:43 27/11/2021
Phát hiện bất ngờ về những người dễ bị tái nhiễm Covid-19 nhất
09:45:17 27/11/2021
Độc tố gây chết người botulinum không chỉ có trong pate chay
21:56:35 27/11/2021
Kết hợp 4 loại thực phẩm này có thể giảm thần tốc 40% mỡ máu cao
09:58:33 27/11/2021
10 bí mật ẩm thực đằng sau tuổi thọ của người Nhật
14:54:22 28/11/2021
Vắc xin Covid-19 có thể ngăn ngừa người nhiễm biến thể Omicron trở nặng
07:50:17 29/11/2021

Thông tin đang nóng

Thương Tín công bố sự thật chuyện được tặng biệt thự 5 tầng, hé lộ tình hình sức khoẻ hiện tại
06:50:27 29/11/2021
Nhà hàng lẩu ở Mỹ chưa khai trương đã dính lùm xùm "vạ miệng" của Khoa Pug, nguyên nhân từ 1 câu "khoe" sương sương?
05:54:58 29/11/2021
Kim Duyên được lòng quốc tế, tiến thẳng vào nhóm 5 chiến binh "sừng sỏ" nhất Miss Universe 2021
07:11:28 29/11/2021
Những tựa game 18+ xuất xứ từ Nhật Bản cuốn hút và có lượng người chơi đông nhất trên Steam
07:16:25 29/11/2021
Sốc: Thiều Bảo Trâm đứng dậy bỏ về khi nghe thấy nhạc Sơn Tùng, netizen chú ý bắt cận thái độ trên gương mặt?
07:53:19 29/11/2021
Game thủ Liên Quân thất bại NNN vì bộ ảnh Tatsumaki 18+, zoom kỹ khẳng định “không mặc quần… nhỏ”
07:15:28 29/11/2021
Việt Hương đáp trả gắt khi bị anti-fan chửi rủa liên quan đến cái chết Phi Nhung
07:49:40 29/11/2021
Thích Tiểu Long: Sao nhí nổi tiếng nhất Cbiz lao dốc không phanh, nhưng cuộc sống sang chảnh và thú chơi đồ hiệu khiến người ta phải ngỡ ngàng
06:22:02 29/11/2021
Giận hết sức quần bó chẽn phản cảm của sao Vbiz: Hương Giang tái phạm sau nhiệm kỳ 5 năm, Ngọc Trinh mặc lấy mặc để bất chấp mối thù truyền kiếp
08:47:49 29/11/2021
Việt Hương bị rủa khi đăng ảnh vui vẻ: "Phi Nhung còn sống, coi chừng mày đi ở tù đó"
08:29:02 29/11/2021

Tin mới nhất

Việt Nam cần làm gì để đối phó với biến thể Omicron?

09:17:46 29/11/2021
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thu Anh là Giám đốc Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock tại Việt Nam, trưởng nhóm F5. Nhóm này gồm các chuyên gia đa ngành tập hợp thông tin có bằng chứng khoa học về Covid-19, nhằm đưa ra các khuyến cáo phòng chống d...

Những thực phẩm đáng ngạc nhiên khiến bạn bị mỡ máu cao

08:29:11 29/11/2021
Không chỉ thực phẩm chứa nhiều cholesterol mới gây mỡ máu cao mà có những thực phẩm không liên quan gì đến mỡ có thể làm tăng mức mỡ máu còn cao hơn

Chuyên gia nhận định về việc 'thành F1 khi đi chung thang máy với F0'

07:59:38 29/11/2021
Theo PGS Phu, việc xác định một người đi chung thang máy với F0 có phải là F1 hay không cần sự đánh giá kỹ càng từ cán bộ dịch tễ, dựa theo từng trường hợp chứ không thể dập khuôn

Bằng chứng mạnh mẽ cho thấy tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 rất quan trọng

07:33:24 29/11/2021
Với quyết định mở rộng đối tượng cần tiêm liều thứ 3 vắc xin phòng Covid-19 của Mỹ mới đây, một nghiên cứu độc lập nhấn mạnh lý do tại sao liều thứ 3 lại quan trọng đối với tất cả người lớn

5 loại rau có chỉ số GI thấp, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

07:28:24 29/11/2021
Chế độ ăn ít carbohydrate, nhiều protein và nhiều chất xơ được khuyến khích cùng với việc tập luyện thường xuyên để kiểm soát bệnh tiểu đường

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị Covid-19 tại nhà

07:23:44 29/11/2021
​Bệnh nhân Covid-19 đủ tiêu chuẩn theo dõi tại nhà được cấp 3 gói thuốc. Việc sử dụng phải tuân theo đúng hướng dẫn của nhân viên y tế

Có nên uống nước ép cà rốt mỗi ngày không?

07:15:50 29/11/2021
Nước ép cà rốt có giá trị dinh dưỡng cao. Vì vậy, uống nước ép cà rốt thường xuyên rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng cũng như nhiều món khác, nếu dùng quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe

Những loại trái cây nào không nên ăn khi giảm cân?

07:10:39 29/11/2021
Trái cây chứa nhiều vitamin, chất chống ô xy hóa và chất xơ. Vì vậy, trái cây là thành phần không thể thiếu trong bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào

Ăn sốt vang nấu với phụ gia có hóa chất nhuộm tóc, 2 người ngộ độc

06:52:56 29/11/2021
Mới đây, Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) tiếp nhận 2 trường hợp vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm sau 4 ngày ăn món bò sốt vang bằng gói phụ gia mua ở chợ. Vậy phụ gia thực phẩm dùng sao cho an toàn?

Thanh Hóa sẽ tiêm 117.000 liều vaccine phòng COVID-19 cho học sinh

21:24:47 28/11/2021
Từ ngày 29/11, Thanh Hóa sẽ triển khai tiêm 117.000 liều vaccine Pfizer cho học sinh có độ tuổi từ 15-17 tuổi trên địa bàn toàn tỉnh

Hơn 7.500 người từ 15-17 tuổi tại Quảng Bình sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19

19:38:28 28/11/2021
Ngày 28/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình phối hợp với TP. Đồng Hới tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người từ 15-17 tuổi trên địa bàn

Trẻ béo phì có nguy cơ dậy thì sớm, thận trọng với các nhóm thực phẩm nào?

18:00:18 28/11/2021
Theo các chuyên gia, những trẻ béo phì có nguy cơ dậy thì sớm hơn nhóm trẻ khác. Các nhóm thực phẩm dưới đây cần hạn chế để giảm nguy cơ trẻ béo phì, giảm nguy cơ dậy thì sớm

Lâm Đồng: Tăng tốc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh

14:59:05 28/11/2021
Sở Y tế Lâm Đồng cho biết việc tiêm vắc xin mũi 1 phòng Covid-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi đạt gần 45%; vừa phát hiện thêm 4 nhân viên y tế nhiễm Covid-19

5 dấu hiệu trong lúc ngủ báo hiệu bạn mắc Parkinson

08:43:01 28/11/2021
Parkinson là một bệnh về thần kinh, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh

Người bị tiểu đường nên tránh và nên ăn những loại thịt nào ?

08:37:28 28/11/2021
Thịt cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Nhưng với người mắc bệnh tiểu đường, không phải loại thịt nào cũng tốt. Một số loại thịt họ cần phải hạn chế ăn

Lập đoàn kiểm tra đánh giá nguyên nhân tử vong do Covid-19

08:07:26 28/11/2021
Bộ Y tế vừa lập các đoàn đi kiểm tra TPHCM, một số tỉnh phía Nam và các tỉnh có số tử vong cao do Covid-19, nhằm kiểm tra, giám sát công tác điều trị hồi sức tích cực, đánh giá nguyên nhân tử vong

Thừa Thiên Huế: Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho hàng trăm phạm nhân

18:18:42 27/11/2021
Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tiên hành tiêm vaccine phòng COVID-19 cho hàng trăm phạm nhân tại các trại tạm giam, nhà tạm giữ trên địa bàn

Chiều 27/11: Bộ Y tế lập đoàn kiểm tra công tác điều trị, hồi sức COVID-19; 52 tỉnh, thành tiêm vaccine ít nhất 1 liều cho trên 80% dân số

17:59:27 27/11/2021
Đến nay cả nước đã tiêm 116,4 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Có 52 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ ít nhất 01 liều vaccine cho trên 80% dân số từ 18 tuổi trở lên

Lưu ý để điều trị hiệu quả ung thư tuyến tiền liệt từ giai đoạn sớm

09:33:15 27/11/2021
Theo các thống kê, số lượng người bị ung thư tuyến tiền liệt tăng lên đáng kể hằng năm, tuy nhiên đa số người bệnh thường đến khám ở giai đoạn muộn, dẫn đến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn

Cứu sống bệnh nhân xuất huyết dạ dày ồ ạt, máu phun thành tia

09:20:47 27/11/2021
Trong quá trình nội soi, các bác sĩ nhận thấy một ổ loét ở dạ dày ngập máu tươi. Các bác sĩ đã súc rửa kiểm tra và nhận thấy tại ổ loét máu đang phun thành tia

Có thể bạn quan tâm

6 yếu tố giúp Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt

Học hành

09:36:54 29/11/2021
 6 yếu tố giúp Trường Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt hàng đầu như hiện nay

Biến tấu món gan

Ẩm thực

09:35:09 29/11/2021
Không chỉ đơn điệu là xào và rán, các loại gan như gà, vịt, bò, lợn, ngỗng còn có thể chế biến thành nhiều món ngon miệng lại đẹp mắt

Mỹ trục xuất 27 nhà ngoại giao Nga

Thế giới

09:32:33 29/11/2021
27 nhà ngoại giao Nga và gia đình sẽ phải rời khỏi Mỹ vào ngày 30/1/2022 theo quyết định trục xuất của Washington, Đại sứ Nga cho hay

Husky bị bạn đời mắng oan vì tưởng đánh con 

Hài hước

09:28:53 29/11/2021
Trái gió trở trời, ho có cái làm con giật mình mà bị vợ mắng kinh quá!, Husky said

Ok So Ri - Mỹ nhân trả giá đắt vì ngoại tình với trai trẻ, suýt “bóc lịch” trong tù và cái kết

Sao châu á

09:26:12 29/11/2021
Câu chuyện của nữ diễn viên Ok So Ri cho đến hiện tại vẫn là chủ đề gây tranh cãi mỗi khi được nhắc đến

Toyota Corolla 2022 ra mắt, thêm phiên bản cao cấp hơn

Ôtô

09:22:09 29/11/2021
Toyota Corolla 2022 tại châu Âu chính thức ra mắt, bổ sung màu sắc và mâm xe mới và thêm phiên bản đặc biệt Toyota Corolla TREK Special Edition

Phụ nữ sau 40 tuổi nhất định phải nhớ '3 không' khi đắp mặt nạ, nếu không thì dù có đắt tiền đến đâu cũng vô ích

Làm đẹp

09:19:29 29/11/2021
Đắp mặt nạ là một trong những cách chăm sóc da ít tốn kém mà lại rất hiệu quả. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể sử dụng bất cứ loại mặt nạ nào, vào bất cứ thời điểm nào và dùng mặt nạ trong bao lâu tùy thích

Angelina Jolie bị soi mặc đồ trái khoáy với các con, chiếc quần cô sử dụng chẳng khác nào đồ ngủ

Phong cách sao

09:16:51 29/11/2021
Nữ diễn viên Angelina Jolie gây thất vọng cho người hâm mộ khi mix trang phục xuống phố cùng hai cô con gái

Mộ con trai chết yểu liên tục bị đào bới kỳ lạ, bố mẹ không còn cách nào phải bật nắp quan tài rồi chứng kiến cảnh quái gở

Chuyện lạ

09:16:47 29/11/2021
Xác ướp của một cậu bé 1 tuổi được tôn thờ như một vị thần sở hữu năng lực siêu nhiên, chuyện kỳ quái gì đã xảy ra?

'Phù thủy bida lỗ' tái hiện pha ghi điểm không tưởng năm xưa 

Clip hay

09:15:20 29/11/2021
Phù thủy bida lỗ Efren Reyes tái hiện lại pha ghi điểm ngắm bi cái vào lỗ 10 để ăn bi lỗ góc năm xưa khiến nhiều người xem trầm trồ

Loạt Lamborghini Huracan của đại gia Việt sẽ chưa trở thành 'đời cũ' nhờ thông báo này

Siêu xe

09:12:07 29/11/2021
Có vẻ Lamborghini Huracan hay chính xác hơn là những phiên bản đặc biệt mới của mẫu xe này sẽ là cầu nối cho khoảng lặng giữa 2 thế hệ Aventador

Làn sóng 'giải cứu Thùy Tiên' thành công, váy bán kết bị hủy

Sao việt

09:11:43 29/11/2021
NTK Nguyễn Minh Tuấn mới đây xác nhận trang phục bán kết của Thùy Tiên sẽ được thay đổi