Các nước chạy đua tích trữ LNG, khiến nhiều quốc gia nghèo thiếu khí đốt

Khi thị trường năng lượng bị ảnh hưởng bởi xung đột ở Ukraine, Nhật BảnHàn Quốc sẵn sàng chi trả nhiều nhất để đảm bảo nguồn cung LNG từ Mỹ và Trung Đông.

Các nước chạy đua tích trữ LNG, khiến nhiều quốc gia nghèo thiếu khí đốt - Hình 1 ADVERTISEMENT
Một tàu chở LNG được kéo về phía nhà máy nhiệt điện ở Futtsu, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Theo các nhà phân tích, người tiêu dùng ở các quốc gia châu Á đang phát triển nên chuẩn bị để đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên thêm 4 năm nữa. Bởi lẽ, những nền kinh tế giàu có hơn như Nhật Bản, Hàn Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã rút cạn thị trường khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu.

Cơ quan định giá S&P Global Platts cho hay giá thị trường của LNG hôm 17/8 đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi Nga phát động chiến dịch đặc biệt tại Ukraine vào cuối tháng 2.

Hai nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới là Korea Gas của Hàn Quốc và Jera của Nhật Bản tuần trước đều đấu thầu số lượng lớn LNG trên thị trường giao ngay để dự trữ cho mùa đông sắp tới và đảm bảo an ninh năng lượng đến năm 2024.

Giới quan sát cho rằng Nhật Bản và Hàn Quốc sẵn sàng trả phí bảo hiểm cao để đảm bảo LNG từ Mỹ và Trung Đông, nếu không chúng sẽ được chuyển đến EU.

EU đang nỗ lực tìm kiếm nguồn cung cấp khí đốt thay thế cho Nga, nhưng gần đây đã thừa nhận khả năng thiếu hụt không thể tránh khỏi trong mùa đông này.

Ông Sam Reynolds, nhà phân tích tại Viện Phân tích Tài chính và Kinh tế Năng lượng (IEEFA) cho biết trong cuộc chiến đấu thầu giữa châu Âu và Đông Bắc Á, người chiến thắng sẽ là khách hàng có thể trả giá cao nhất. Ông nói thêm: “Những nước thua cuộc sẽ là các quốc gia vừa phụ thuộc vào LNG nhập khẩu, vừa thiếu sức mạnh tài chính để mua nhiên liệu với giá cao hơn bằng đô la Mỹ”.

Các nước chạy đua tích trữ LNG, khiến nhiều quốc gia nghèo thiếu khí đốt - Hình 2
Một nhà máy LNG nổi ở ngoài khơi Rotterdam, Hà Lan. Ảnh: EPA-EFE

ADVERTISEMENT

Trước năm 2022, các báo cáo chính thống dự kiến rằng hơn một nửa mức tăng nhu cầu LNG toàn cầu đến năm 2025 sẽ bắt nguồn từ các nền kinh tế đang phát triển ở Nam Á và Đông Nam Á.

Tuy vậy, những dự đoán đó đã bị phá vỡ bởi tác động hỗn loạn từ chính sách cấm vận khí đốt Nga của EU.

Video đang HOT

IEEFA cho biết: “Giá liên tục tăng cao và cạnh tranh về nguồn cung vốn hạn chế đã làm suy yếu tình hình kinh tế đối với LNG và cắt giảm doanh số bán LNG ở châu Á”.

Theo dữ liệu gần đây của Bloomberg, nhập khẩu của Ấn Độ đã giảm 10% trong bảy tháng đầu năm 2022, trong khi lượng nhập khẩu của Pakistan giảm 6% và Bangladesh giảm 4%.

Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh đều được dự báo sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt đáng kể cho đến năm 2026 – thời điểm mà một số dự án LNG mới ở Qatar và Mỹ dự kiến bắt đầu đi vào sản xuất.

Trung Quốc đã cắt giảm 20% lượng mua trên thị trường giao ngay so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng các nhà phân tích cho biết họ đang ở vị thế tốt hơn, do sở hữu nhiều đơn hàng nhập khẩu LNG dài hạn từ những năm đầu của đại dịch COVID-19 khi giá khí đốt ở mức mức thấp lịch sử.

Tỷ lệ nhập khẩu LNG của châu Á trong 7 tháng đầu năm nay đã giảm hơn 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nước chạy đua tích trữ LNG, khiến nhiều quốc gia nghèo thiếu khí đốt - Hình 3
Một nhà máy điện ở Dabhol, Ấn Độ. Ảnh: AP

Nhà phân tích Sam Reynolds cho biết Bangladesh, Pakistan và Ấn Độ đã cắt giảm nhập khẩu LNG vì giá cao. Cụ thể, Bangladesh đã hoàn toàn rút khỏi thị trường giao ngay, trong khi nhà nhập khẩu hàng đầu của Ấn Độ là Petronet LNG vào tuần trước đã hủy bỏ đấu thầu hợp đồng 10 năm.

ADVERTISEMENT

Chuyên gia tại IEEFA này cho biết: “Thiếu nhiên liệu đã dẫn đến tình trạng thiếu năng lượng và điện trầm trọng ở cả ba thị trường, đồng thời khiến hoạt động kinh tế của các lĩnh vực chính bị đình trệ”.

Nhiều nhà nhập khẩu LNG châu Á đã gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cung cấp trong những tháng gần đây, khiến các cơ sở hạ tầng trị giá hàng tỷ USD không thể hoạt động.

Tập đoàn Gazprom của Nga được cho là đã không thể hoàn thành một hợp đồng dài hạn với Gail, nhà phân phối khí đốt lớn nhất của Ấn Độ, sau khi chi nhánh thương mại của Gazprom tại Singapore bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây vào tháng 6.

Ông Toby Copson, trưởng bộ phận kinh doanh và tư vấn toàn cầu tại công ty kinh doanh và vận chuyển khí đốt Trident LNG, nhận xét rằng không phải tất cả các quốc gia đều có khả năng nhập khẩu LNG vì cần đầu tư hàng trăm triệu USD để xây dựng cơ sở hạ tầng trong hàng năm trời.

Các nhà phân tích cho biết các nước châu Á đang phát triển sẽ phải tăng phụ thuộc vào các sản phẩm năng lượng rẻ hơn, bẩn hơn như than đá và dầu nhiên liệu. Điều này sẽ tác động đến tốc độ chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo.

Ông Copson nói thêm rằng cuộc chiến đấu thầu LNG giữa khối EU giàu có và các quốc gia Đông Bắc Á đang khiến các nước châu Á đang phát triển phụ thuộc lâu dài hơn vào than đá và các lựa chọn thay thế ít xanh hơn.

Pakistan bị ‘vạ lây’, mất điện triền miên vì chiến lược cấm nhiên liệu Nga của EU

Chiến dịch loại bỏ nhiên liệu Nga của EU đã gây tác động tại đất nước Pakistan xa xôi, khiến nước này mất điện triền miên.

Pakistan bị 'vạ lây', mất điện triền miên vì chiến lược cấm nhiên liệu Nga của EU - Hình 1 ADVERTISEMENT
Tình trạng mất điện ở Pakistan. Ảnh: AP

Theo tờ SCMP, một thập kỷ trước, Pakistan đã thực hiện các bước cụ thể để tránh bị tác động khi các loại giá cả nhiên liệu tăng đột biến. Nước này đã đầu tư lớn vào khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và ký hợp đồng dài hạn với các nhà cung cấp ở Italy và Qatar. Giờ đây, một số nhà cung cấp đó đã phá hợp đồng với Pakistan, khiến Pakistan rơi vào đúng tình cảnh mà nước này đã rất cố gắng tránh.

Để tránh mất điện trong lễ Eid vào tháng trước, Chính phủ Pakistan đã trả gần 100 triệu USD để mua lô hàng LNG từ thị trường giao ngay. Đây là con số kỷ lục đối với quốc gia thiếu tiền mặt. Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 7, chi phí LNG của quốc gia này có thể lên tới 5 tỷ USD, gấp đôi so với một năm trước.

ADVERTISEMENT

Các khu vực của Pakistan đang trải qua thời gian mất điện kéo dài hơn 12 giờ, khiến người dân không thể sử dụng điều hòa không khí trong đợt nắng nóng đang diễn ra. Thủ tướng tiền nhiệm Pakistan tiếp tục thu hút đám đông lớn tham gia các cuộc mít tinh và biểu tình, thổi bùng thêm sự tức giận của người dân về lạm phát đang tăng ở mức 13,8%. Các chương trình trò chuyện vào khung giờ chính trên truyền hình thường thảo luận xem làm thế nào để Pakistan sẽ có được nhiên liệu cần thiết và số tiền họ sẽ phải trả là bao nhiêu.

Tuần trước, chính phủ đã công bố một loạt các biện pháp tiết kiệm năng lượng mới. Các công chức không phải đi làm ca bình thường vào thứ 7 và ngân sách dành cho nhân viên an ninh đã bị cắt giảm 50%.

"Tôi nhận thức sâu sắc về những khó khăn mà mọi người đang phải đối mặt", Thủ tướng Shehbaz Sharif cho biết trên Twitter vào tháng 4 trước kỳ nghỉ lễ Eid. Ông đã ra lệnh cho chính phủ tiếp tục mua khí đốt tự nhiên đắt tiền ở nước ngoài cùng tuần đó. Đầu tháng này, ông cảnh báo rằng không có đủ tiền để tiếp tục mua khí đốt từ nước ngoài nữa.

Chính phủ đã phải cung cấp khí tự nhiên còn lại cho các nhà máy điện, khiến các nhà sản xuất phân bón không có đủ nhiên liệu hoạt động. Động thái đó có thể đe dọa vụ thu hoạch tiếp theo, dẫn đến chi phí lương thực thậm chí còn cao hơn trong năm tới. Các tháp điện thoại di động đang sử dụng máy phát điện dự phòng để duy trì dịch vụ trong thời gian mất điện, nhưng cũng sắp hết nhiên liệu.

Trong khi đó, giá LNG đã tăng hơn 1.000% trong hai năm qua, trước hết là do nhu cầu sau đại dịch, sau đó là do cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Nga là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất của châu Âu và nguy cơ gián đoạn nguồn cung đã khiến giá khí đốt giao ngay tăng lên mức kỷ lục vào tháng 3.

Trong khi đó, châu Âu ngày càng có nhu cầu LNG nhiều hơn. Cho đến nay, nhập khẩu LNG của châu Âu đã tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái và không có dấu hiệu chậm lại. Liên minh châu Âu đã soạn thảo một kế hoạch nhằm tăng nguồn cung LNG để thay thế cho khí đốt Nga. Các quốc gia như Đức và Hà Lan đang theo dõi tiến độ xây dựng các cơ sở chứa LNG nhập khẩu. Ông Steve Hill, Phó chủ tịch điều hành của công ty Shell Plc, cho biết: "Châu Âu đang hút LNG từ thế giới. Điều đó có nghĩa là sẽ có ít LNG đến các thị trường đang phát triển hơn".

ADVERTISEMENT

Cách đây không lâu, Pakistan còn là đại diện cho tương lai của ngành LNG. Vào giữa những năm 2010, nhu cầu về LNG đã giảm xuống ở các thị trường phát triển. Nhưng tiến bộ công nghệ đã làm giảm chi phí và thời gian xây dựng các bến nhập khẩu LNG và các mỏ khí đốt mới cũng làm giảm giá nhiên liệu.

Với mức giá mới thấp hơn, các nước nghèo hơn cuối cùng cũng có thể cân nhắc sử dụng LNG. Các nhà cung cấp để mắt tới những thị trường mới này và khi Pakistan đấu thầu để tìm nguồn cung cấp LNG dài hạn, hơn một chục công ty đã tham gia.

Năm 2017, Pakistan đã chọn Eni SpA của Italy và công ty thương mại Gunvor Group Ltd để cung cấp LNG cho nước này trong thập kỷ tới. Vào thời điểm đó, các điều khoản được coi là tốt. Nước này đã ký hợp đồng mua LNG với giá thấp hơn với Qatar vào năm trước.

Tuy nhiên, giờ đây, hai nhà cung cấp trên đã hủy bỏ hơn một chục lô hàng được lên kế hoạch giao hàng từ tháng 10/2021 đến tháng 6/2022, trùng hợp với thời điểm giá khí đốt châu Âu tăng vọt.

Ông Bruce Robertson, một nhà phân tích tại Viện Kinh tế Năng lượng và Phân tích Tài chính, cho biết những vụ vi phạm hợp đồng như vậy hầu như chưa từng xảy ra trong ngành LNG.

ADVERTISEMENT

Pakistan bị 'vạ lây', mất điện triền miên vì chiến lược cấm nhiên liệu Nga của EU - Hình 2
Ảnh: Bloomberg

Công ty Eni và Gunvor cho biết họ phải hủy hợp đồng vì đang không có LNG để gửi đến Pakistan. Thông thường, khi các nhà xuất khẩu đối mặt với những thách thức đó, họ sẽ mua một lô hàng trên thị trường giao ngay, nhưng Eni và Gunvor đã không làm như thế.

Các nhà cung cấp thường không thích hủy bỏ hợp đồng vì làm tổn hại đến mối quan hệ kinh doanh và thườngrất tốn kém. Các thị trường phát triển thường yêu cầu mức phạt khi không thực hiện hợp đồng lên đến 100%. Theo ông Valery Chow, một nhà phân tích tại Wood Mackenzie Ltd., rất hiếm khi các nhà cung cấp LNG không làm theo hợp đồng dài hạn ngoài các trường hợp bất khả kháng.

Trong khi đó, các hợp đồng của Pakistan chỉ yêu cầu mức phạt khiêm tốn hơn 30% nếu hủy hợp đồng. Tại thời điểm này, giá trên thị trường giao ngay châu Âu đủ cao để bù đắp những khoản phạt đó.

Theo tính toán, một lô hàng LNG để giao cho Pakistan thông qua hợp đồng dài hạn sẽ có giá 12 USD/BTU (triệu đơn vị nhiệt của Anh). Để so sánh, một chuyến hàng giao ngay trong tháng 5 tới châu Âu đang được giao dịch ở mức hơn 30 USD. Eni và Gunvor chọn tiếp tục thực hiện các cam kết với khách hàng châu Âu thay vì Pakistan.

Pakistan phụ thuộc vào LNG và các nhà cung cấp sẵn sàng hủy hợp đồng đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng ở nước này. Không chỉ mình Pakistan rơi vào tình cảnh này. Các quốc gia mới nổi trên khắp thế giới đang phải chật vật đáp ứng nhu cầu của người dân khi khi ngân sách eo hẹp.

Điều này cũng thúc đẩy họ mua năng lượng từ Nga, tác động xấu tới nỗ lực của châu Âu khi muốn cắt đứt nguồn tài chính của Nga.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

127 cổ động viên thiệt mạng trong một trận đấu bóng đá ở Indonesia
08:18:37 02/10/2022
Hình ảnh vụ ẩu đả trong sân bóng ở Indonesia khiến 127 người thiệt mạng
08:21:41 02/10/2022
Ukraine tuyên bố bao vây hàng ngàn lính Nga ở Lyman, chặn mọi đường tiếp tế
08:42:19 02/10/2022
Lực lượng Ukraine bao vây một nửa thành phố chiến lược ở Donbass
22:40:37 01/10/2022
Đức nói gì về động thái xin gia nhập nhanh NATO của Ukraine
23:37:12 02/10/2022
Kẻ khóc người cười khi đồng bạc xanh tăng giá
10:52:40 02/10/2022
Trung Quốc ban bố cảnh báo sóng lạnh sớm nhất trong lịch sử
22:14:42 02/10/2022
Khí đốt bắt đầu chảy vào Ba Lan qua đường ống mới của riêng châu Âu
08:37:32 02/10/2022
Tổng thống Putin phát biểu về quyết định sáp nhập các vùng lãnh thổ mới vào Nga
21:27:01 01/10/2022
Thị trấn ở Đức nơi không ai phải lo hóa đơn năng lượng
22:47:29 02/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Cán bộ Sở ném 25k tiền lẻ trong quán ăn: "Con tôi là trẻ chậm nói, khuyết tật mà bị đối xử như vậy"
13:44:44 03/10/2022
Đình chỉ công tác cán bộ ném tiền tung tóe ở Đà Nẵng
14:03:53 03/10/2022
Vụ cán bộ Sở ở Đà Nẵng ném 25.000 trong quán ăn: Chỉ là một chức vụ be bé mà coi người như rác!
13:25:52 03/10/2022
Mỹ nhân đình đám Vbiz "thừa nhận" là mẹ của con trai Đàm Vĩnh Hưng, khoe luôn ảnh lúc bé của quý tử?
16:43:47 03/10/2022
Lý lịch bất hảo thanh niên bạo hành vợ có thai: Vừa mới ra tù, xin tiền đi đám cưới nhưng không cho
15:30:35 03/10/2022
Đến tận khi chồng mua két sắt, tôi mới biết sự thật về tiền lương của anh
14:23:30 03/10/2022
Dương Triệu Vũ khoe ảnh bên quý tử của Mr Đàm: Con có hơn 200 đôi giày
17:34:18 03/10/2022
Ông bà ngoại tôi gần 80 tuổi vẫn phải còng lưng kiếm tiền nuôi cô con gái cưng
14:19:28 03/10/2022
Đoàn Thiên Ân bị bạn thân “bóc trần” gia cảnh thật, trái ngược lời “bà trùm Hoa hậu”? 
17:20:29 03/10/2022
Đăng quang hoa hậu, Đoàn Thiên Ân vui đến mức quên xin nghỉ việc, netizen chê thiếu trách nhiệm
15:54:22 03/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Bầu cử Tổng thống Brazil: Hai ứng cử viên dẫn đầu sẽ tiếp tục cạnh tranh tại vòng 2

19:12:09 03/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, tối 2/10 (theo giờ địa phương), kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Brazil cho thấy ứng cử viên của đảng Lao động (PT) giành được nhiều phiếu ủng hộ hơn so với đương kim Tổng thống Jair Bols...

Kết quả sơ bộ bầu cử tại Brazil: Ứng cử viên cánh tả Lula da Silva vượt lên dẫn đầu

18:26:23 03/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, tối 2/10 (theo giờ địa phương), kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Brazil cho thấy ứng viên của Đảng Lao động (PT) cánh tả Luiz Inacio Lula da Silva đã vượt lên dẫn đầu trong cuộc c...

Indonesia thành lập nhóm độc lập điều tra thảm kịch sân cỏ tại Đông Java

18:19:46 03/10/2022
Ngày 3/10, Bộ trưởng An ninh Indonesia Mahfud MD cho biết nước này sẽ thành lập một nhóm điều tra độc lập để làm rõ nguyên nhân cũng như xử lý những đối tượng gây ra thảm kịch tại sân vận động Kanjuruhan ở Malang, Đông Java vào ngày 1/1...

Israel và EU nối lại diễn đàn đối thoại cấp cao sau một thập kỷ đóng băng

18:13:49 03/10/2022
Ngày 2/10, Bộ Ngoại giao Israel thông báo diễn đàn đối thoại cấp cao giữa nước này với Liên minh châu Âu (EU) sẽ được nối lại tại Brussels (Bỉ) sau một thập kỷ đóng băng

Phát hiện tiền cổ 2.000 năm tuổi tại Tây An (Trung Quốc)

18:04:10 03/10/2022
Theo Tân Hoa xã, một loạt di vật lịch sử mới bao gồm hàng nghìn đồng tiền xu bằng đồng, đã được các nhà khoa học Trung Quốc khai quật từ phế tích của một xưởng đúc có niên đại hơn 2.000 năm trước đây ở thành phố Tây An, thủ phủ của tỉnh...

Giới chuyên gia gặp khó vì các cơn bão ngày càng khó dự báo

17:51:38 03/10/2022
Diễn biến của bão Noru vừa rồi đã khiến giới chuyên gia và người dân choáng váng khi Noru chuyển từ một cơn bão thành siêu bão chỉ trong 6 giờ

Indonesia, Australia hợp tác chống đánh bắt cá trái phép

17:40:16 03/10/2022
Hãng thông tấn Antara của Indonesia đưa tin nước này và Australia vừa thỏa thuận tăng cường hợp tác chống nạn đánh bắt bất hợp pháp gần các vùng biên giới biển giữa hai nước

Giáo hoàng kêu gọi Tổng thống Nga và người đồng cấp Ukraine đàm phán trở lại

16:40:46 03/10/2022
Giáo hoàng Francis cảnh báo căng thẳng tiếp tục leo thang có thể dẫn tới việc vũ khí hạt nhân được triển khai, kéo theo những hậu họa vô cùng khốc liệt
ADVERTISEMENT

Khủng hoảng năng lượng tạo ra trật tự mới ở châu Âu: Italy mạnh hơn, Đức yếu dần

15:43:52 03/10/2022
Italy bắt đầu đi theo một hướng khác vào năm 2014. Ông Descalzi nắm quyền lãnh đạo Eni và tập trung thăm dò ở châu Phi. Tại Ai Cập, Năm 2015, Eni đã phát hiện ra mỏ khí đốt lớn nhất Biển Địa Trung Hải là Zohr. Tại Algeria, Eni đã đạt đư...

Ngoại trưởng Armenia và Azerbaijan tiến hành đàm phán tại Geneva

15:18:12 03/10/2022
Bộ Ngoại giao Armenia cho biết Ngoại trưởng nước này Ararat Mirzoyan và người đồng cấp Azerbaijan Jeyhun Bayramov đã bắt đầu cuộc đàm phán vào tối 2/10 ở Geneva (Thụy Sĩ)

Libya: Phát hiện hố chôn tập thể 42 người ở nơi từng là thành trì của tổ chức khủng bố IS

13:22:12 03/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông - Bắc Phi, chính quyền Libya ngày 2/10 cho biết đã phát hiện 42 thi thể chưa rõ danh tính trong một hố chôn tập thể ở thành phố Sirte - nơi từng là một thành trì của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giá...

9 quốc gia tuyên bố ủng hộ Ukraine gia nhập NATO

13:13:45 03/10/2022
Tổng thống của 9 quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã cùng nhau nhóm họp vào ngày 2/10 để ủng hộ Ukraine xin gia nhập khối quân sự do mỹ dẫn đầu này. Các nhà lãnh đạo của 9 quốc gia trên cũng kêu gọi tất cả c...

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội tại Latvia: Đảng của Thủ tướng Karins giành chiến thắng

13:11:01 03/10/2022
Ngày 2/10, Ủy ban Bầu cử Trung ương Latvia thông báo đảng Thống nhất mới của Thủ tướng Krisjanis Karins đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội tại nước này

Cựu lãnh đạo chính quyền quân sự ở Burkina Faso từ chức để tránh đối đầu nghiêm trọng

13:04:51 03/10/2022
Trong một tuyên bố ngày 2/10, những người đứng đầu tôn giáo và cộng đồng Burkina Faso cho biết Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba - người lên nắm quyền trong cuộc đảo chính hồi tháng 1, đã đồng ý từ chức

Giá dầu châu Á tăng hơn 3% trong phiên sáng 3/10

11:29:38 03/10/2022
Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin OPEC+ cho hay để hỗ trợ giá dầu, OPEC+ đang xem xét cắt giảm sản lượng từ 500.000 - 1 triệu thùng dầu/ngày trước thềm cuộc họp diễn ra vào ngày 5/10 tới. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ làm tháng thứ hai l...

Quan chức Fed 'chia rẽ' về tốc độ tăng lãi suất

10:42:53 03/10/2022
Derek Tang, một nhà kinh tế học tại công ty phân tích chính sách tiền tệ LH Meyer ở Washington, cho biết một trong những điểm khác biệt trong quan điểm của các quan chức Fed, đó là kỳ vọng lạm phát dài hạn. Có người cảm thấy yên tâm về ...
ADVERTISEMENT

Ukraine tìm ra nguồn nhiên liệu thay thế khí đốt vào năm 2023

09:25:44 03/10/2022
Ông Yury Vitrenko, Giám đốc điều hành Tập đoàn năng lượng quốc gia Naftogaz, cho biết Ukraine có thể chuyển từ khí đốt tự nhiên sang sử dụng nhiên liệu từ rác thải và sinh khối để sưởi ấm vào đầu năm 2023

Nhiều người thiệt mạng và mất tích do thuyền gặp nạn ngoài khơi Tây Ban Nha

08:39:14 03/10/2022
Ngày 2/10, nhà chức trách Tây Ban Nha cho biết đã tìm thấy 4 thi thể trên một thuyền chở người di cư gặp nạn ngoài khơi quần đảo Canary, chỉ vài giờ sau khi người sống sót duy nhất được đưa lên bờ

Ngôi làng ở Ấn Độ có 1/3 dân số bỏ nghề để làm YouTuber

08:38:56 03/10/2022
Tulsi, ngôi làng nhỏ ở bang Chhattisgarh của Ấn Độ, được mệnh danh là “làng YouTube” vì 1/3 dân số tại đây làm nghề sản xuất video để kiếm sống

Thủ tướng Anh trấn an về kế hoạch kinh tế

08:35:14 03/10/2022
Ngày 2/10, phát biểu trong ngày đầu tiên tại hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ, Thủ tướng Anh Liz Truss thừa nhận rằng, bà đáng lẽ phải làm nhiều hơn để đặt nền móng cho kế hoạch thúc đẩy kinh tế đang gây tranh cãi

Nga, Mỹ cáo buộc lẫn nhau sau vụ rò rỉ đường ống Nord Stream

08:26:01 03/10/2022
Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cáo buộc Mỹ là bên hưởng lợi nhất từ vụ phá hoại đường ống khí đốt Nord Stream, chứ không phải Moskva hay Liên minh châu Âu (EU)

Vụ bạo loạn sân cỏ ở Indonesia: Nhà chức trách xác nhận 125 người thiệt mạng

08:17:33 03/10/2022
Ngày 2/10, Phó Thống đốc tỉnh Đông Java của Indonesia, ông Emil Dardak, cho biết số người thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở thành phố Malang là 125 người, thay vì 174 người như con số đưa ra trước đó

Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp ở Pakistan sau mưa lũ

08:10:39 03/10/2022
Số ca mắc sốt xuất huyết đang tiếp tục gia tăng ở Pakistan trong đợt dịch bùng phát sau mưa lũ nghiêm trọng ở quốc gia Nam Á này

Cử tri Brazil bỏ phiếu bầu Tổng thống

08:06:17 03/10/2022
Trong cuộc bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ 2022 - 2026 lần này có 11 ứng cử viên tham gia, trong đó dư luận đặc biệt chú ý đến 2 ứng cử viên tiềm năng nhất là đương kim Tổng thống Jair Bolsonaro, đại diện cho đảng Tự do cực hữu, và cựu Tổng ...

Israel hoan nghênh đề xuất của Mỹ về phân định biên giới biển với Liban

07:44:57 03/10/2022
​Thủ tướng Israel ngày 2/10 đã hoan nghênh đề xuất của Mỹ về việc phân định biên giới biển giữa nước này và Liban, coi đây là bước đi tạo thêm động lực hướng tới một thỏa thuận giữa hai nước Trung Đông vốn vẫn đang trong chiến tranh về ...

Sau vụ nổ Nord Stream, chuyên gia lo cho đường ống khí đốt Ba Lan vừa khai trương

07:38:46 03/10/2022
Khí đốt tự nhiên đã bắt đầu được chuyển qua một đường ống dẫn dưới biển mới giữa Na Uy và Ba Lan. Trước đó không lâu, đã xảy ra sự cố nổ các đường ống Nord Stream, khiến dư luận lo ngại về an toàn của tuyến đường ống mới này
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Đội tuyển U17 Việt Nam có hoạt động đặc biệt trước giải châu Á

Bên lề sân cỏ

19:14:36 03/10/2022
Ngày 3-10, đội tuyển U17 Việt Nam đã dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng trước khi tham dự Vòng loại Giải bóng đá U17 châu Á 2023

Những lựa chọn môtô việt dã trong tầm giá 200 triệu đồng

Xe máy

19:13:53 03/10/2022
Trong tầm giá 200 triệu đồng, có nhiều lựa chọn môtô việt dã cho người nhập môn, từ 300 cc đến 500 cc. Môtô adventure là dòng xe hướng đến nhóm khách hàng thích đi đường dài, nhờ khả năng vận hành linh hoạt ở đa dạng địa hình và tư thế ...

"Tôi đã hiểu vì sao đàn ông cần vợ lúc xế chiều" - tâm sự một phụ nữ U70

Tình yêu

19:10:16 03/10/2022
Đã 7 năm kể từ ngày chồng mất, đúng là cuộc sống của cô có chút hiu quạnh, nhưng cô cảm thấy việc tái hôn ở tuổi này dường như không thích hợp. Tại sao phải bước vào hôn nhân một lần nữa?

Tan hoang loạt siêu xe Ferrari, McLaren sau bão lũ

Siêu xe

19:09:59 03/10/2022
Loạt siêu xe từ Ferrari 488 Spider hay McLaren P1 cùng nhiều cái tên đắt đỏ khác đều trong tình cảnh ngổn ngang sau khi cơn bão Ian ghé qua nước Mỹ

Top 10 xe plug-in-hybrid rẻ nhất năm 2022: Hyundai Tucson góp mặt

Ôtô

19:06:50 03/10/2022
Tạp chí Hot Cars vừa liệt kê ra 10 xe lai sạc điện (plug-in-hybrid) rẻ nhất thế giới hiện nay. Đứng đầu là Hyundai Ioniq với giá khởi điểm 26.800 USD

Bệnh viện Mắt Tiền Giang nhiều tháng liền thiếu thiết bị y tế phục vụ bệnh nhân

Sức khỏe

19:01:21 03/10/2022
Ông Sở nói: “Bệnh viện đang nhờ Trung tâm mua sắm tập trung của tỉnh làm tư vấn, đầu thầu cho mình. Bệnh viện không đủ năng lực để đấu thầu do không có đào tạo nhân viên đấu thầu. UBND tỉnh đã phê duyệt từ ngày 10/6 đến tháng 7 mình đã ...

Chelsea đạt thỏa thuận chiêu mộ Nkunku

Bóng đá thế giới

19:00:35 03/10/2022
Đội bóng thành London đồng ý trả RB Leipzig 60 triệu euro (52,7 triệu bảng Anh) để giải phóng hợp đồng Christopher Nkunku trong kỳ chuyển nhượng hè năm tới

Pax Thiên - Maddox cùng làm trợ lý cho Angelina Jolie: Thanh niên gốc Việt được khen ngợi hết lời

Sao âu mỹ

18:58:18 03/10/2022
Cách đây không lâu, Angelina Jolie tiết lộ đã thuê hai con trai lớn của mình là Maddox (21 tuổi) và Pax Thiên (18 tuổi) làm việc cho mình trên phim trường Without Blood - bộ phim thứ hai do Angelina đạo diễn, chuyển thể từ tiểu thuyết c...

Nha khoa Kim bị tước giấy phép hoạt động 2 tháng, xử phạt 98 triệu đồng

Đời sống

18:57:37 03/10/2022
Thanh tra Sở Y tế xác định Công ty TNHH Nha khoa Kim sai phạm cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh, trừ trường hợp cấp cứu; người hành nghề không đăng ký hành ng...

Gian lận điền kinh trơ trẽn bị phát hiện, ngôi sao về nhì lộ "vùng nhạy cảm"

Sao thể thao

18:55:47 03/10/2022
Marathon London 2022, giải marathon nổi tiếng bậc nhất thế giới đã diễn ra và kết thúc tại Anh hôm 2/10 vừa qua. Do ngôi sao Mo Farah gặp chấn thương và không tham dự giải năm nay nên Amos Choge Kipruto (Kenya) đã nắm lấy cơ hội để vô đ...

Cú lội ngược dòng nào cho phim Việt?

Phim việt

18:51:36 03/10/2022
Trong ba tháng cuối năm, điện ảnh Việt chào đón nhiều tác phẩm kinh dị. Tuy nhiên, đây không phải công thức làm phim có thể dễ dàng thu về trăm tỷ từ phòng vé

Sao nam trong "Bỗng dưng trúng số": Gia thế ấn tượng, là anh hùng ngoài đời thực

Phim châu á

18:49:26 03/10/2022
Lee Yi Kyung, sao nam cùng Go Kyung Pyo tạo nên thành công của Bỗng dưng trúng số là một con nhà người ta đích thực