Các nước bầu cử thời Covid-19 thế nào?

Các quốc gia trên thế giới đã áp dụng các hình thức như bỏ phiếu sớm, quy định giờ cho nhóm cử tri cao tuổi, để đảm bảo bầu cử giữa đại dịch diễn ra an toàn.

Covid-19 đã làm đảo lộn mọi mặt của cuộc sống và làm thay đổi cách thức bầu cử của các quốc gia trong năm 2020. Do yêu cầu về giãn cách xã hội , các chiến dịch vận động không thể được tiến hành như trước đây. Mông Cổ khuyến khích vận động bằng hình thức trực tuyến. Nếu bắt buộc phải tổ chức sự kiện trực tiếp thì các quy định an toàn cần phải được đảm bảo như giữ khoảng cách, đo thân nhiệt, thông gió, vệ sinh tay và đeo khẩu trang.

Các nước bầu cử thời Covid-19 thế nào? - Hình 1

Cử tri tại điểm bỏ phiếu ở Mông Cổ tháng 6/2020. Ảnh: AP .

Singapore thực hiện cách tiếp cận tương tự khi đảng cầm quyền tổ chức mít tinh trực tuyến, mặc dù sự kiện được đánh giá là kém sôi động hơn các năm trước. Không giống như Mông Cổ, Singapore và Malaysia cấm tổ chức mít tinh trực tiếp. Malaysia ban đầu cấm cả việc đến từng nhà vận động, nhưng sau đó đã cho phép với các quy định như không bắt tay và chỉ tụ tập tối đa bà người.

Chi phí tổ chức bầu cử trong thời đại dịch cao hơn thông thường do cần trang bị vật tư như găng tay, tấm che mặt, nước rửa tay và chất khử trùng . Malaysia và Singapore đã quyết định thiết lập thêm các điểm bỏ phiếu để giảm bớt tình trạng đông đúc. Bầu cử thời đại dịch cũng đòi hỏi tuyển mộ và huấn luyện kỹ lưỡng nhiều nhân viên hơn.

Cử tri trên 65 tuổi là nhóm người gặp rủi ro lớn trước Covid-19 . Hàn Quốc đã thiết lập các điểm bỏ phiếu đặc biệt cho nhóm này và tăng cường biện pháp phòng ngừa. Singapore cũng thành lập các điểm bỏ phiếu đặc biệt như vậy và dành 4 giờ bỏ phiếu đầu tiên, từ 8h đến 12h, cho người cao tuổi.

Tuy nhiên, cùng với quy định mọi cử tri phải đeo găng tay khi vào bốt bỏ phiếu, điều này đã dẫn đến việc nhiều cử tri xếp hàng dài vào buổi chiều và buổi tối để chờ đến lượt. Do đó, cuộc bỏ phiếu đã phải kéo dài thêm hai giờ so với dự kiến ban đầu.

Ở Jamaica, Jordan, Sri Lanka, Hàn Quốc, Saint Vincent và Grenadines (vùng Caribe), những cử tri nhiễm nCoV hoặc bị cách ly cũng có thể bỏ phiếu trong những thời gian được ấn định đặc biệt vào ngày bầu cử nếu họ xin phép trước và được giới chức phê duyệt.

Cộng hòa Czech và Litva triển khai hình thức bỏ phiếu không rời khỏi xe với người nhiễm nCoV hoặc tự cách ly. Cử tri lái xe qua điểm bầu cử, bỏ lá phiếu đã điền đầy đủ vào thùng phiếu. Luật quy định hình thức này đã được thông qua hai tháng trước cuộc bầu cử địa phương và thượng viện của Cộng hòa Czech vào tháng 10/2020.

Trong cuộc bầu cử lập pháp tháng 3/2020, Israel thiết lập 16 trạm bỏ phiếu cho 5.630 cử tri phải cách ly tại gia sau khi về nước. Kuwait và bang Idaho của Mỹ cũng thiết lập các điểm bỏ phiếu đặc biệt vào ngày bầu cử nhằm tránh để họ tiếp xúc với các cử tri khác.

Các nước bầu cử thời Covid-19 thế nào? - Hình 2

Cử tri sát trùng tay tại điểm bỏ phiếu ở Singapore tháng 7/2020. Ảnh: Reuters .

Ngoài ra, nhiều nước còn triển khai các hình thức khác như bỏ phiếu sớm để giảm bớt tình trạng cử tri đến quá đông trong ngày bầu cử. 15 quốc gia tổ chức bầu cử năm 2020 đã áp dụng hình thức này. Hàn Quốc kéo dài thời gian bỏ phiếu sớm so với trước đây, kết quả là 26,7% (11,7 triệu phiếu) cử tri đã bỏ phiếu sớm năm 2020 so với 12,2% (5,1 triệu phiếu) trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2016. Tương tự, New Zealand chứng kiến tỷ lệ bỏ phiếu sớm tăng 37,2% (1,98 triệu phiếu) so với cuộc bầu cử năm 2017 (1,2 triệu phiếu) và 63,7% so với cuộc bầu cử năm 2014 (hơn 717.000 phiếu).

Một số quốc gia thay đổi quy định về bỏ phiếu sớm để phục vụ những người phải cách ly hoặc nhiễm nCoV. Ở Myanmar, cử tri không thể trở về nơi cư trú vì những hạn chế phòng dịch có thể bỏ phiếu tại các địa điểm tạm thời trước ngày bầu cử. Tại Bắc Macedonia (Đông nam Âu) cử tri nhiễm nCoV và người tự cách ly tại nhà có thể đăng ký bầu cử thông qua đại diện hoặc bằng phương thức điện tử, như qua email hoặc ứng dụng trực tuyến.

Bỏ phiếu qua thư là hình thức gửi lá phiếu đã điền qua đường bưu điện trước một thời hạn cụ thể. Cử tri phải đăng ký trước để được gửi lá phiếu. 8 quốc gia tổ chức bầu cử vào năm 2020 đã sử dụng hình thức này. Ở Ba Lan , bỏ phiếu qua thư được triển khai trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 28/6/2020 nhưng không được sử dụng đáng kể, chỉ với 177.500 phiếu. Tuy nhiên, bỏ phiếu qua thư tại Mỹ chứng kiến sự gia tăng đáng kể từ chỉ hơn 17% vào năm 2016, tương đương khoảng 23 triệu phiếu, lên hơn 41%, tức gần 36 triệu, vào năm 2020.

Bang Bavaria của Đức và một số bang của Mỹ đã triển khai bầu cử hoàn toàn qua thư nhưng cách làm này không được thực hiện trên phạm vi toàn quốc.

Bỏ phiếu hộ là hình thức một cử tri ủy quyền cho người khác bỏ phiếu cho họ. 4 quốc gia gồm Belize (Trung Mỹ), Croatia , Ba Lan và Thụy Sĩ cho phép bỏ phiếu hộ vào năm 2020.

21 quốc gia cho phép người phải cách ly hoặc nhiễm nCoV bỏ phiếu tại nhà bằng thùng phiếu di động, gồm Croatia , Cộng hòa Czech , Litva, Moldova (Đông Âu), Montenegro (vùng Balkan), Myanmar, Bắc Macedonia, Romania và Hàn Quốc.

Ở Montenegro, giới chức bầu cử được trang bị đồ bảo hộ và được đào tạo để tuân thủ quy trình chống dịch đã mang thùng phiếu di động đến cho các cử tri. Họ giữ khoảng cách với nhau, cử tri được yêu cầu đeo khẩu trang và chỉ cởi bỏ trong thời gian ngắn để nhận dạng và phải khử trùng tay trước và sau khi bỏ phiếu. Đối với cuộc trưng cầu dân ý ở Italy, những người nhiễm nCoV có thể bỏ phiếu tại nhà nếu đề nghị giới chức 5 ngày trước ngày bầu cử. Việc thu thập phiếu bầu diễn ra trong điều kiện an toàn y tế tối đa.

Seychelles (Đông Phi) thiết lập 5 điểm bỏ phiếu đặc biệt cho các cử tri làm việc trong dịch vụ thiết yếu , bệnh nhân nằm viện, cư dân trong viện dưỡng lão và những người trong các cơ sở cách ly. Những địa điểm này chỉ mở cửa vào những ngày và giờ nhất định. Tại Singapore, trước cuộc bầu cử quốc hội tháng 7/2020, các đội bỏ phiếu di động đã mang các thùng phiếu đến với những công dân trở về từ nước ngoài bị cách ly trong khách sạn.

“Đại dịch khiến chúng ta phải xem xét xét liệu các phương pháp bỏ phiếu truyền thống có phù hợp hay không. Nhiều quốc gia ở châu Âu và châu Á – Thái Bình Dương đã nhanh chóng điều chỉnh các thủ tục, thông qua việc mở rộng quy định và cung cấp thêm hình thức bỏ phiếu”, Erik Asplund, chuyên gia Chương trình Tiến trình Bầu cử tại Viện Quốc tế về Dân chủ và Hỗ trợ Bầu cử, nhận xét. “Bài học về cách điều chỉnh bầu cử từ kinh nghiệm của các nước vào năm 2020 sẽ có ý nghĩa cả trong thời kỳ đại dịch và sau đó”.

Pfizer chưa tính đến bổ sung điểm sản xuất vaccine ngoài Mỹ và châu Âu

Hãng dược phẩm Pfizer Inc. của Mỹ ngày 11/3 thông báo sẽ chỉ xem xét ủy quyền sản xuất vaccine của hãng ở ngoài địa bàn Mỹ và châu Âu hiện nay sau khi "giai đoạn đáp ứng cho đại dịch" kết thúc.

Pfizer chưa tính đến bổ sung điểm sản xuất vaccine ngoài Mỹ và châu Âu - Hình 1
Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Pfizer Inc. đưa ra thông báo trên sau khi hãng tin Reuters một ngày trước đó đưa tin hãng dược phẩm này đã đề xuất với Chính phủ Ấn Độ về việc sản xuất vaccine tại quốc gia châu Á này nếu nhận được sự đảm bảo nhanh chóng thông quan, tự do về giá cả và xuất khẩu.

Người phát ngôn của Pfizer khẳng định ở thời điểm hiện tại, công ty không có bất cứ thảo luận nào về việc bổ sung các địa điểm sản xuất vaccine. Tuy nhiên, nữ phát ngôn viên này khẳng định Pfizer sẵn sàng đánh giá cơ hội hợp tác với các công ty sau khi giai đoạn đáp ứng cho đại dịch hiện nay qua đi.

Tuần trước, Giám đốc điều hành BioNTech - đối tác của Pfizer trong bào chế và phát triển vaccine ngừa COVID-19, thông báo hai công ty có thể sản xuất 3 triệu liều vaccine trong năm tới, tăng so với kế hoạch sản xuất ít nhất 2 triệu liều vaccine trong năm nay.
Ấn Độ hiện là nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới và các công ty của nước này đang có thỏa thuận sản xuất vaccine ngừa COVID-19 với các đối tác Oxford University/AstraZeneca, Novavax Inc và Johnson, cùng với một số vaccine nội địa.

Tháng 2/2021, Pfizer đã rút lại đơn xin cấp phép lưu hành vaccine của hãng tại Ấn Độ sau khi Cơ quan quản lý dược phẩm Ấn Độ từ chối đề nghị của Pfizer bỏ qua việc tiến hành cuộc thử nghiệm nhỏ tại quốc gia châu Á này. Do vậy, vaccine của Pfizer chưa thể xâm nhập một trong những thị trường dược phẩm lớn nhất thế giới là Ấn Độ.

* Hãng tin Reuters ngày 11/3 dẫn lời một quan chức EU cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đã quyết định gia hạn cơ chế cấp phép xuất khẩu vaccine COVID-19. Quyết định này có thể gây khó khăn về nguồn cung tại các nước phụ thuộc vào vaccine sản xuất tại EU.

Cơ chế cấp phép xuất khẩu vaccine COVID-19 đã được EU ban hành hồi tháng 1/2021 và theo kế hoạch ban đầu cơ chế này sẽ có hiệu lực đến hết tháng 3. EU đưa ra cơ chế trên sau khi hãng dược phẩm AstraZeneca thông báo chậm giao vaccine cho EU và điều này ảnh hưởng đến chương trình tiêm chủng của các nước trong khối, mặc dù EC đã tìm kiếm các nguồn cung thay thế.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại nhiều nước thành viên, trong khi các chương trình tiêm chủng vẫn còn nhiều hạn chế do thiếu nguồn cung, việc EC gia hạn cơ chế này được xem là biện pháp để đảm bảo cung ứng vaccine cho cho các nước thành viên.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Marie Curie - Câu chuyện thần kỳ của người phụ nữ hiến thân cho khoa học07:09Cuộc đua giữa "quái thú" và "pháo đài di động" tại cuộc gặp Putin - Biden01:44Taj Mahal: Những sự thật không ngờ về giọt nước mắt tình yêu vĩnh cửu07:55Hai 'người dơi' trong giả thuyết nCoV lọt từ phòng thí nghiệm02:05Dân làng giúp voi thoát hố bùn01:24Bất ngờ món quà ông Biden tặng ông Putin trong cuộc đối mặt ở Geneva01:31Sơ tán khẩn cấp sau vụ nổ nhà máy hóa chất tại Mỹ33:00Đan lại cầu dây treo 500 tuổi01:00Anousheh Ansari: Triệu phú trả tiền để ra ngoài vũ trụ, làm những việc "ngay cả đàn ông cũng e ngại"05:21Dân mạng rần rần chuyện ông Trump 'mặc quần ngược'02:06Hình ảnh mới choáng ngợp ở tâm dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới01:03Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Biden - Putin hội đàm00:22Trung Quốc bứt tốc tiêm chủng Covid-1902:43Tiết lộ mới liên quan đến báo cáo đầu tiên của tình báo Mỹ về UFO03:01Chật vật giữa dịch Covid-19, Ấn Độ đặt mua 300 triệu liều vắc xin chưa được phê duyệt01:47Nhiều người vẫn tin vào việc ông Trump giành lại Nhà Trắng trong năm nay01:00Cựu Tổng thống Trump bị ‘đồng đội cũ’ quay lưng01:36Xả súng biến tiệc mừng tốt nghiệp thành hiện trường đẫm máu03:34

Tiêu điểm

Người đàn ông gây phẫn nộ khi bạo hành bạn gái chỉ vì… chu kỳ kinh nguyệt của một cô gái khác
09:19:19 17/06/2021
Hết quyền làm tổng thống, ông Duterte tính tranh chức... phó tổng thống
23:55:31 16/06/2021
Chặng cuối khó khăn của chiến dịch tiêm chủng Mỹ
01:33:45 18/06/2021
Đến hiện trường, lính cứu hỏa phát hiện người chết là con gái
16:52:09 16/06/2021
Cuộc sống khác lạ của Jack Ma sau biến cố
21:38:14 16/06/2021
Nghiên cứu nói COVID-19 có ở Mỹ từ tháng 12-2019, Trung Quốc lên tiếng ngay
23:57:54 16/06/2021
Cuộc đua giữa "quái thú" và "pháo đài di động" tại cuộc gặp Putin - Biden
16:51:12 17/06/2021
Tổng thống Putin: "Ông Biden rất khác ông Trump"
07:21:11 17/06/2021
Ba tiêm kích F-22 xuất kích vì sự cố bí ẩn
11:41:02 16/06/2021
Bất ngờ món quà ông Biden tặng ông Putin trong cuộc đối mặt ở Geneva
07:31:02 17/06/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 18/6: Thêm 81 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM nhiều nhất với 60 người
06:13:47 18/06/2021
Chồng tôi bị bất lực, thế mà đột ngột có cô gái mang tờ giấy siêu âm đến ăn vạ
03:45:43 18/06/2021
Tự "chôn" mình xuống đất để thử lòng chó cưng, chàng trai nhận về kết quả rớt nước mắt
06:03:47 18/06/2021
Lâm Tâm Như trả lời thế nào khi được hỏi đưa cho Hoắc Kiến Hoa bao nhiêu tiền tiêu vặt mỗi tháng?
08:45:00 18/06/2021
Minh Hằng 'ngã ngửa' khi bị chất vấn cưới đại gia già vì tiền
08:31:09 18/06/2021
5 người đẹp đi Mỹ giữa dịch
06:14:15 18/06/2021
Bắc Giang phát sinh ổ dịch mới, phát hiện 9 ca nhiễm trong cộng đồng
08:21:22 18/06/2021
Đưa vợ sắp cưới đi mua sắm, nhìn cô ấy ngẩn ngơ ngắm đồ sơ sinh mà tôi khổ tâm, song chẳng dám nói ra bí mật khủng khiếp kia
07:32:35 18/06/2021
Phản ứng của 2 thủ môn nổi tiếng khi Việt Nam đá vòng loại: Văn Lâm đi comment khắp nơi, Bùi Tiến Dũng im hơi lặn mất tăm
06:08:24 18/06/2021
'Ảnh đế' Yoo Ah In sở hữu đồ nội thất đắt đỏ bậc nhất showbiz
07:30:57 18/06/2021

Tin mới nhất

Tiết lộ bí mật làm giàu của các gia tộc siêu giàu Mỹ

09:40:15 18/06/2021
Mặc dù những tỷ phú tự thân như Jeff Bezos và Elon Musk đã kiếm được khoản lợi nhuận khổng lồ trong đại dịch, theo một báo cáo, không ai có thể đọ được với các gia tộc giàu có lâu đời.

Giá Bitcoin hôm nay 18/6: Bitcoin tiếp đà lao dốc

07:55:07 18/06/2021
Bitcoin tiếp tục giảm xuống 38.000 USD sau khi thông tin Ngân hàng Thế giới từ chối giúp El Salvador thực thi đạo luật Bitcoin.

Ít nhất 2,8 triệu người tại Somalia đối mặt với nguy cơ mất an ninh lương thực

07:49:31 18/06/2021
Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) ngày 17/6 cảnh báo ít nhất 2,8 triệu người được dự báo sẽ phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực và đói ở mức độ cao tại Somalia.

Máy bay Boeing 767 trượt khỏi đường băng khi hạ cánh xuống sân bay ở Crimea

07:47:07 18/06/2021
Ngày 17/6, máy bay Boeing 767-300ER của hãng hàng không Nga Pegas Fly đã trượt khỏi đường băng sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Simferopol tại Crimea.

Người dân Crimea không còn quá bận tâm về nhu cầu nước ngọt từ Ukraine?

07:29:04 18/06/2021
Vấn đề cung cấp đủ nước ngọt cho bán đảo Crimea là điều khiến Nga đau đầu nhưng theo đánh giá thì hiện tại, điều này đã không còn nặng nề.

Các bang của Mỹ loay hoay tìm biện pháp thi hành án tử hình

07:24:48 18/06/2021
Số án tử hình ở Mỹ ngày càng ít đi nhưng nhà chức trách đang loay hoay tìm kiếm các biện pháp thay thế trong bối cảnh, thuốc tiêm gây chết người trong thi hành án tử hình ngày càng khó kiếm.

Đài Loan: Trung tâm dạy thêm lao đao vì… Covid

07:22:22 18/06/2021
Đài Loan ước tính khoảng 1/2 giáo viên dạy thêm có thể bị mất việc làm vì 30% trung tâm luyện thi phải tạm ngừng hoạt động vào mùa hè này khi số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt.

Nga: Bệnh nhân Covid-19 bất ngờ tăng mạnh do biến chủng virus mới

07:19:55 18/06/2021
Dù hơn 60% người dân Moscow đã mắc bệnh và khỏi hoặc đã tiêm chủng nhưng trong những ngày qua, số bệnh nhân Covid-19 bất ngờ tăng mạnh.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 18/6: USD tăng giá không ngừng

06:58:27 18/06/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 18/6 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế tăng không ngừng và lên đỉnh 2,5 tháng so với các đồng tiền khác trong bối cảnh Fed đã bất ngờ thay đổi quan điểm về chính sách tiền tệ.

Tổng Lãnh sự Lê Quang Long chào xã giao Thị trưởng Frankfurt Peter Feldmann

05:57:00 18/06/2021
Ngày 17/6, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt Lê Quang Long đã đến chào xã giao ông Peter Feldmann, Thị trưởng Frankfurt nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác.

Nga cảnh báo cứng rắn NATO về "lằn ranh đỏ"

00:00:26 18/06/2021
Điện Kremlin ngày hôm nay đã cảnh báo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về lằn ranh đỏ, giữa lúc căng thẳng giữa Moscow và khối liên minh quân sự đang leo thang.

Người cao tuổi Hàn Quốc như được "sống lại lần nữa" nhờ vắc xin Covid-19

23:58:38 17/06/2021
Nhịp sống bình thường đã dần trở lại Seoul, Hàn Quốc khi nước này đang tăng tốc tiêm chủng vắc xin Covid-19. Người cao tuổi mô tả rằng họ giống như được sống lại lần nữa nhờ vắc xin.

Bé sơ sinh trong hộp gỗ trôi trên sông Hằng

23:49:35 17/06/2021
Bé gái khoảng một tháng tuổi được tìm thấy trong chiếc hộp gỗ trôi nổi trên sông Hằng và cảnh sát đã mở cuộc điều tra.

Dân Philippines xuất cảnh trốn đại dịch

23:47:38 17/06/2021
Sau khi Covid-19 bùng phát, Lala Abalon cùng hàng trăm nghìn người lao động Philippines ở nước ngoài đã hồi hương, nhưng giờ đây họ lại muốn rời đi.

Phát hiện viên kim cương hơn 1.000 carat

23:34:16 17/06/2021
Viên kim cương lớn thứ ba thế giới, nặng 1.098 carat, được tìm thấy ở Botswana và được trao cho chính phủ nước này để phát triển quốc gia.

Trung Quốc phủ bóng thượng đỉnh Nga - Mỹ

23:31:09 17/06/2021
Dù Biden - Putin thảo luận nhiều về những căng thẳng song phương, yếu tố Trung Quốc vẫn trở thành mối quan tâm chung trong thượng đỉnh Nga - Mỹ.

Khoảnh khắc cáp treo Italy lao xuống đất khiến 14 người chết

23:27:20 17/06/2021
Đoạn video gây sốc mới được công bố cho thấy buồng cáp treo trên đỉnh Mottarone đột nhiên bị tuột về sau và lao xuống đất, khiến 14 người chết.

ASEAN có thể chi 10,5 triệu USD mua vaccine Covid-19

23:21:08 17/06/2021
Các quốc gia thành viên đề nghị ASEAN khẩn trương sử dụng 10,5 triệu USD từ quỹ ứng phó Covid-19 để mua vaccine, khi dịch bùng phát ở nhiều nước.

Biden tặng Putin kính râm

23:16:52 17/06/2021
Biden tặng Putin kính râm gọng vàng do công ty Mỹ chế tác, cùng một bức tượng bò rừng bằng pha lê khi hai lãnh đạo gặp thượng đỉnh.

Biden xin lỗi vì gắt gỏng phóng viên CNN

23:13:57 17/06/2021
Biden xin lỗi vì mất bình tĩnh khi phóng viên CNN đặt câu hỏi sau hội nghị thượng đỉnh với Putin, song cô nói lời xin lỗi không cần thiết.

Hoãn thi hành án tử để chờ đội xử bắn

22:11:41 17/06/2021
Tòa án tối cao bang Nam Carolina quyết định hoãn thi hành mọi án tử hình cho đến khi hoàn thiện quy trình về phương pháp xử bắn.

Trung Quốc siết ngành dạy thêm 120 tỷ USD

22:05:54 17/06/2021
Để giảm áp lực nuôi dạy con, Trung Quốc công bố quy định mới về học thêm, trong nỗ lực siết chặt ngành công nghiệp 120 tỷ USD.

Trump: Mỹ chẳng được gì từ thượng đỉnh Biden - Putin

21:53:28 17/06/2021
Trump cho rằng hội nghị thượng đỉnh giữa Biden và Putin là ngày tốt lành với Nga, trong khi nước Mỹ chẳng được lợi ích gì.

Cảnh hỗn loạn tại hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin

21:38:23 17/06/2021
Khoảnh khắc mở đầu hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin ở Geneva trở nên hỗn loạn khi phóng viên và nhân viên an ninh Nga xô xát trong phòng.

Mỹ gấp rút lấp khoảng trống máy bay tiếp dầu

21:37:01 17/06/2021
Không quân Mỹ tìm mua mẫu máy bay tiếp dầu mới, trong bối cảnh mẫu Boeing KC-46A mới gặp nhiều lỗi và phi cơ đời cũ sắp hết niên hạn.

Báo Mỹ chê Biden kém cỏi, vụng về trước Putin

21:32:58 17/06/2021
Tờ Hill chỉ trích Biden thể hiện kém cỏi so với Putin khi không thể chọn câu hỏi ngẫu nhiên từ báo chí, phải dùng giấy nhớ, và gắt gỏng.

Nổ súng tại miền Tây nước Đức khiến 2 người thiệt mạng

21:21:53 17/06/2021
Cảnh sát Đức thông báo một phụ nữ và một người đàn ông đã thiệt mạng trong một vụ nổ súng xảy ra cùng ngày tại trung tâm thị trấn Espelkamp.

Bước đường cùng của phụ nữ bán dâm ở Afghanistan

20:59:26 17/06/2021
Chiến tranh và đói nghèo buộc không ít người Afghanistan phải sống hai cuộc đời, một ở ngoài ánh sáng và một cuộc đời khác với nghề mại dâm ngầm để mưu sinh.

Lỗi thi công gây thảm họa đường sắt trên cao Mexico

20:36:23 17/06/2021
Sai sót khi hàn mối nối và lắp đinh tán khiến đoàn tàu ở Mexico City rơi từ trên cao xuống đất tháng trước, khiến 26 người chết.

Có thể bạn quan tâm

Bỏ túi “bí kíp” giữ gìn sức khỏe khi xem bóng đá

Sức khỏe

10:43:05 18/06/2021
Việc thức khuya, nhất là thức khuya liên tục để theo dõi các trận đấu bóng đá làm ảnh hưởng đến “đồng hồ sinh học” của cơ thể, gây hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác nhau.

Quang Hải vừa về nước, Nhật Lê liền hỏi "bồ tui đâu?"

Bên lề sân cỏ

10:42:29 18/06/2021
Chẳng biết vô tình hay cố ý nhưng động thái của bồ cũ Quang Hải đã khiến hội hóng hớt không khỏi tò mò.

Jennifer Pamplona - Cô gái dao kéo hơn 40 lần để giống Kim Kardashian và cái kết

Netizen

10:42:22 18/06/2021
Jennifer Pamplona là cô gái 28 tuổi lớn lên ở Brazil. Cô là fan của ngôi sao truyền hình Kim Kardashian. Chính vì vậy, cô gái trẻ luôn khao khát có diện mạo bốc lửa và cuộc sống xa hoa, sang chảnh giống thần tượng.

COVID-19 ngày 18-6: Hà Tĩnh thêm 3 ca, 2 ca xét nghiệm lần 3 mới dương tính

Sự kiện nóng

10:41:33 18/06/2021
Ba người mắc COVID-19 mới được phát hiện đều là F1 của các ca bệnh đã được công bố, trong đó 2 người đến lần 3 xét nghiệm mới có kết quả dương tính. Từ ngày 4-6 đến sáng nay 18-6 , tỉnh Hà Tĩnh ghi nhận 76 ca COVID-19.

Dương Mịch bị "tố" đạo nhái poster xinh nức nở của Lưu Diệc Phi, còn lộ góc nghiêng đầy khuyết điểm kém xa "đối thủ"?

Show quốc tế

10:39:35 18/06/2021
Poster mới của Dương Mịch giống hệt với poster Mộng Hoa Lục của Lưu Diệc Phi.

Thành phố Hồ Chí Minh: Đào tạo nghề bằng công nghệ ảo

Học hành

10:36:01 18/06/2021
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến các trường đào tạo nghề trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh gặp không ít khó khăn trong việc tổ chức dạy thực hành cho học viên, sinh viên.

Park Seo Joon rục rịch nên đôi với "tiểu tam" Han So Hee, netizen điên đảo "chết chìm trong bể visual"

Phim châu á

10:34:23 18/06/2021
Han So Hee đang đàm phán cho vai nữ chính trong Gyeongseong Creature sánh đôi cùng Park Seo Joon.

AFC đưa ra thay đổi ở vòng loại World Cup, Trung Quốc "mừng húm" vì tránh được cường địch

Bóng đá thế giới

10:31:26 18/06/2021
Quyết định bất ngờ của AFC nhiều khả năng sẽ khiến vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á có những xáo trộn nhất định.

Top 10 xe thể thao V8 châu Âu tốt nhất trong lịch sử

Siêu xe

10:29:10 18/06/2021
Ferrari F8 Tributo, Maserati GranTurismo, Aston Martin Vantage, Jaguar F-Type SVR, Audi R8 V8, Mercedes-Benz SLS AMG… là những mẫu xe thể thao châu Âu sử dụng động cơ V8 tốt nhất từ trước đến nay.

Cô nàng thỏ trắng khoe body mướt mắt, đường cong nảy lửa "đốn tim" người nhìn

Người đẹp

10:27:35 18/06/2021
Hiện nay, không chỉ Ngọc Trinh, còn có một người đẹp tên Trinh khác khiến cộng đồng mạng Việt đứng ngồi không yên bởi hình tượng cực sexy, gợi cảm. Ấy là Nhi Trinh, một hot girl đến từ TP.HCM.

Thư Kỳ được tìm kiếm 'nóng' vì vẻ sexy

Sao châu á

10:26:11 18/06/2021
Tham dự sự kiện tại Thượng Hải hôm 17/6, diễn viên Thư Kỳ gây chú ý với nhan sắc nổi trội.

Cận cảnh SUV mạnh 201 mã lực, giá hơn 900 triệu đồng

Ôtô

10:25:44 18/06/2021
ID.4 2022, mẫu xe điện thương mại đầu tiên của Volkswagen vừa được bổ sung thêm phiên bản AWD với mức giá từ 43.675 USD (tương đương 1,003 tỷ đồng).

Bọ ngựa vồ lấy ong bắp cày khổng lồ và cái kết bất ngờ ở "phút 89"! 

Clip hay

10:23:26 18/06/2021
Ong bắp cày đã lật ngược tình thế ở phút cuối và khiến cho kẻ định ăn thịt mình phải trả giá đắt.

Cách làm chè caramen thập cẩm ngon ngọt mê ly đến khó cưỡng

Ẩm thực

10:21:11 18/06/2021
Đổi vị cho gia đình vào những ngày tiết trời oi bức bằng món chè caramen thập cẩm thơm ngon, lạ miệng. Nhờ công thức đơn giản, chắn chắn bạn sẽ thực hiện thành công ngay từ lần đầu tiên. 

Sau kết hôn, phụ nữ khôn không quan tâm đến tiền của chồng, đây mới là điểm then chốt

Tình yêu

10:20:07 18/06/2021
Tiền bạc của chồng, hãy để anh ấy tự quản lý, bạn chỉ là người cố vấn.