Các nước ASEAN hỗ trợ phát triển xe điện (P.3): Indonesia muốn là nhà cung cấp pin hàng đầu thế giới

Có nguồn tài nguyên niken trữ lượng hàng đầu thế giới, chính phủ Indonesia thấy rằng đã đến lúc nước này trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi sản xuất xe điện toàn cầu, thay vì chỉ là nhà cung cấp nguyên liệu thô (cho pin ô tô điện).

Chính vì thế, hàng loạt chính sách hỗ trợ được ban hành từ cấp quản lí vĩ mô để tập trung phát huy thế mạnh này.

Bộ Tài chính Indonesia đã ban hành chính sách ưu đãi cho chạy bằng pin (EV) khác biệt hẳn so với các dòng xe khác; xe điện chạy bằng pin sẽ được giữ nguyên thuế suất 0%, trong khi xe plug-in hybrid sẽ bị tăng thuế từ 0% lên 5%. Các loại x Hybrid hoặc Mild-hybrid sẽ bị áp thuế ở mức 6% đến 12% thay vì từ 2-12% như trước đây. Mức quy định mới này sẽ chỉ áp dụng với các loại xe sản xuất trong nước.

Đây là động thái của Chính phủ Indonesia khi muốn tạo ra sự khác biệt cho các nhà sản xuất ô tô điện trong nước, có thêm sự cạnh tranh với các dòng xe lai (hybrid, mild-hybrid, PHEV) đang được sản xuất trong khu vực ASEAN vốn đang được nhập khẩu miễn thuế vào Indonesia.

Các nước ASEAN hỗ trợ phát triển xe điện (P.3): Indonesia muốn là nhà cung cấp pin hàng đầu thế giới - Hình 1

Hiện tại, lộ trình cho xe điện hóa tại Indonesia sẽ được bắt đầu vào năm 2025 và đạt ngưỡng 100% xe điện hóa vào năm 2050. Quốc gia này đang áp dụng mức thuế TTĐB cho các mẫu xe động cơ đốt trong dung tích dưới 1.2L là 0%. Dự kiến từ 10/2021, tăng thuế TTĐB cho xe động cơ đốt trong lên 3%, nhằm chuyển ưu đãi cho xe EV.

Dự án giảm mức thải carbon LCEV (Low Carbon Emission Vehicle) được ban hành theo quy định của Bộ Công nghiệp của Indonesia, tập trung vào việc trở thành nhà cung cấp số 1 số về pin cho ô tô điện. Đây chính là điểm lợi thế trong công cuộc phát triển xe điện với quốc gia này khi Indonesia là một trong những nhà cung cấp nguyên liệu Niken và điều này hoàn toàn là một lợi thế không nhỏ khi pin chiếm giá thành khá cao trong việc sản xuất xe điện.

Các nước ASEAN hỗ trợ phát triển xe điện (P.3): Indonesia muốn là nhà cung cấp pin hàng đầu thế giới - Hình 2
Công ty Pin quốc gia của Indonesia (IBC) và LG đã động thổ xây dựng nhà máy sản xuất pin trị giá 1,2 tỷ USD tại Bekasi, phía Tây Java , với công suất lên tới 10 GWh. Đây cũng là nơi Hyundai chuẩn bị khánh thành nhà máy sản xuất mới của mình.

Bên cạnh đó, thông tin cho biết Bộ Tài chính Indonesia đang có kế hoạch miễn thuế trong 10 năm cho các nhà đầu tư mới trong lĩnh vực xe điện (EV). Gói kích cầu này áp dụng cho các nhà đầu tư muốn xây dựng một nhà máy sản xuất ô tô điện ở Indonesia với giá trị đầu tư tối thiểu là 5 nghìn tỷ Rupiah (347,22 triệu USD). Ngoài ra, các khoản khấu trừ thuế thu nhập lên đến 300% sẽ dành cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển xe điện.

Thêm vào đó, Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) cũng có kế hoạch cung cấp các ưu đãi cho việc mua và phân phối tín dụng EV ở Indonesia. Cơ quan này đã cung cấp các biện pháp kích thích dưới hình thức tài trợ nguồn vay cho các công ty có nhà máy EV hoặc đang phát triển các ngành công nghiệp liên quan chẳng hạn như pin, trạm sạc và các linh kiện có thể được coi là đáp ứng các quy định.

Chính phủ bỏ tiền xây dựng hạ tầng cơ sơ phục vụ công nghiệp ô tô điện

Indonesia đã chuẩn bị cho việc hiện thực hóa mục tiêu sản xuất pin ô tô điện (EV) với việc thành lập một công ty pin quốc gia nhằm tạo ra một chuỗi cũng ứng nội địa cho nền công nghiệp ô tô điện. Cụ thể, kế hoạch này bao gồm sự liên doanh giữa bốn doanh nghiệp nhà nước là: Công ty dầu khí Pertamina, công ty điện Perusahaan Listrik Negara (PLN), công ty khai thác khoáng sản Mind ID và công ty khai thác niken/vàng PT Aneka Tambang (Antam). bốn công ty trên đã ký thỏa thuận hợp tác thành lập nên công ty sản xuất pin quốc gia Indonesia Battery Corporation (IBC). Sự hợp tác này đã giúp cho Indonesia tiến gần hơn một bước với mục tiêu tự sản xuất pin điện EV.

Các nước ASEAN hỗ trợ phát triển xe điện (P.3): Indonesia muốn là nhà cung cấp pin hàng đầu thế giới - Hình 3
Indonesia phấn đấu từ nhà cung cấp nguyên liệu thô trở thành nhà cung ứng hàng đầu về pin cho nền công nghiệp ô tô điện trên toàn thế giới

Công ty sẽ có kế hoạch hợp tác với các nhà sản xuất pin điện như CATL đến từ Trung Quốc và thương hiệu LG Chem từ Hàn Quốc để thành lập một liên doanh cung cấp chuỗi cung ứng pin EV khép kín nội địa. Dự kiến, IBC sẽ bắt đầu sản xuất pin ô tô điện vào năm 2023. Indonesia kỳ vọng IBC sẽ sản xuất 140 GWh năng lượng pin điện hằng năm kể từ 2030. Trong đó, khoảng 50 GWh sẽ được xuất khẩu sang các thị trường lân cận; trong khi phần còn lại sẽ phục vụ cho việc sản xuất hệ thống ESS và các phương tiện chạy bằng điện (cả xe máy và ô tô) trong nước. Tổng giá trị đầu tư cho IBC sẽ giao động trong khoảng 17 tỷ USD.

Video đang HOT

Các nước ASEAN hỗ trợ phát triển xe điện (P.3): Indonesia muốn là nhà cung cấp pin hàng đầu thế giới - Hình 4
Pahala N. Mansury Thứ trưởng bộ Doanh nghiệp: “Indonesia đặt mục tiêu sản xuất 140 GWh pin điện mỗi năm kể từ 2030″

Pertamina và PLN – hai doanh nghiệp có cổ phần trong IBC sẽ phụ trách việc xây dựng cơ sở hạ tầng bao gồm các nhà máy điện và hệ thống phân phối điện riêng của quốc gia – chủ tịch của PLN, Zulkifli Zaini cho biết. Ông cũng nói thêm, công ty đang phát triển một số mô hình kinh doanh dành riêng cho các cơ sở sạc xe điện. Trong khi đó, công ty dầu khí Pertamia cũng đang trong quá trình xây dựng thêm các trạm sạc điện tại các trạm xăng của mình. Đây được coi là một phần trong quá trình chuyển đổi dần sang nguyên liệu điện của công ty này.

Indonesia đặt mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất xe điện cho châu Á và xa hơn với mục tiêu bắt đầu sản xuất xe điện vào năm 2022 và đặt mục tiêu tất cả xe máy bán ra từ năm 2040 sẽ chạy bằng điện, trong khi tất cả ô tô mới được bán từ năm 2050 sẽ là xe điện (EV).

Đề xuất lộ trình cho xe điện hoá tại Việt Nam

Tại hội thảo, đại diện VAMA đề xuất 3 kịch bản chuyển đổi từ xe sử dụng động cơ đốt trong sang xe điện cùng các chính sách hỗ trợ.

Chuyển đổi xe điện hoá cần cam kết giảm phát thải CO2

Khái niệm xe điện hoá ở đây sẽ bao gồm 4 dòng xe cơ bản, căn cứ vào nguồn năng lượng, loại xe và thành phần cốt lõi. Đầu tiên là HEV (xe hybrid) có trang bị động cơ điện, ắc quy, pin, các bộ điều khiển và cơ bản sử dụng động cơ đốt trong. Các năng lượng dư thừa sẽ được tích và tái sử dụng.

Đề xuất lộ trình cho xe điện hoá tại Việt Nam - Hình 1

Ông Đào Công Quyết, đại diện Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA)

Thứ hai là dòng xe PHEV (xe hybrid sạc ngoài), có động cơ điện được sạc sử dụng nguồn năng lượng sạc điện, được trang bị động cơ đốt trong để sử dụng trong trường hợp nguồn điện của xe suy giảm.

Dòng xe thứ 3 là BEV (xe điện hoàn toàn), chỉ sử dụng năng lượng điện và dòng xe thứ 4 là FCEV, sử dụng nhiên liệu hydro.

Về tiếp cận tổng thể, VAMA đưa ra 3 yếu tố tác động, ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi xe điện hoá.

Thứ nhất là sự chấp thuận của khách hàng (cơ sở hạ tầng và khả năng mua hàng). Thứ hai là về giảm khí thải (giảm khí thải CO2, cấu trúc nguồn năng lượng điện).

Thứ ba là yếu tố về tác động kinh tế (ngành công nghiệp và sự hỗ trợ của Chính phủ).

Các yếu tố tác động đến sự chuyển đổi xe điện hoá thứ nhất là cam kết giảm phát thải CO2 của Việt Nam theo COP21. Ở đây theo COP21, cam kết của các nước và mốc thời gian là khác nhau nhưng tất cả các nước đều thiết lập mục tiêu giảm phát thải CO2 hoặc trung hoà các-bon và việc phát triển xe điện hoá là một trong các giải pháp. Việt Nam cũng đặt mục tiêu nhưng không phải là cao nên mục tiêu giảm phát thải cũng là cần thiết.

Tiếp đến là cơ cấu giảm phát thải CO2 trong ngành công nghiệp ô tô. Khi các quốc gia đặt mục tiêu giảm phát thải thì cần tính cả đến giảm phát thải trong quá trình sản xuất xe, sản xuất pin và CO2 phát thải trong quá trình tạo ra điện để nạp cho xe điện.

Đối với Việt Nam, lượng phát thải vẫn còn cao nên có thể nói là, xe xăng dầu vẫn còn xanh hơn so với xe sạc điện xét về mức phát thải CO2 trong tất cả các quá trình sản xuất xe và sản xuất pin cho xe điện.

Tiếp theo là thông tin về kế hoạch nguồn năng lượng điện tại Việt Nam và tổng quan mức phát thải WTW của các dòng xe điện hoá. Với cơ cấu điện của Việt Nam tới 2030, thì nguồn điện vẫn chủ yếu phát sinh từ than đá và với sự phát thải của CO2, không có sự thay đổi nhiều giữa các dòng xe HEV, PHEV và BEV. Thứ 2 là cơ cấu năng lượng quốc gia. Cơ cấu nguồn năng lượng điện là yếu tố rất quan trọng để giảm phát thải CO2. Một số nước mà có tỷ lệ năng lượng điện sạch càng cao thì sẽ càng dễ dàng chuyển đổi sang xe điện hoá và xe điện chiếm tỷ lệ càng cao, đóng góp vào mục tiêu chung là giảm phát thải của quốc gia đó. Trong khi các nước còn phụ thuộc nhiều vào nguồn năng lượng nhiên liệu hoá thạch thì lộ trình chuyển đổi bắt đầu từ các dòng xe điện hoá theo từng dòng. Ví dụ như là HEV, PHEV và BEV.

Đề xuất lộ trình cho xe điện hoá tại Việt Nam - Hình 2

Trạm sạc là yếu tố tiên quyết để phát triển dòng xe điện hoá

Thứ 3 là yếu tố trạm sạc. Trạm sạc cần phải có yêu cầu về chi phí hợp lý và hỗ trợ từ Chính phủ. Như vậy đối với các nước phát triển về dòng xe điện hoá, trạm sạc là yếu tố tiên quyết. Trạm sạc cũng cần bao phủ rộng rãi với chi phí hợp lý cho khách hàng.

Thứ 4 là sự chuyển dịch của nền công nghiệp và quá trình chuyển đổi xe điện hoá ở hầu hết các nước đều cân nhắc thực trạng về chuyển dịch của nền công nghiệp hỗ trợ đi kèm.

Thứ 5 so sánh chi phí trực tiếp giữa sản xuất xe động cơ đốt trong và xe điện. So sánh này được thực hiện năm 2020, đối với trường hợp xe thuần điện BEV. Ở đây có những chi phí lắp ráp khung xe, thân vỏ, nội thất... và sản xuất pin. Nhìn chung chi phí sản xuất xe BEV vẫn cao hơn xe động cơ đốt trong 45% do chi phí sản xuất pin rất cao. Để phổ cập xe điện hoá đến khách hàng thì giá xe là điều quan trọng và nếu không có sự hỗ trợ nhất định từ Chính phủ thì yếu tố giá sẽ rất khó để khách hàng chấp nhận.

Thứ 6 là chính sách hỗ trợ của Chính phủ cho khách hàng mua xe điện hoá ở các nước trên thế giới. VAMA có thông tin của các quốc gia như Đan Mạch, Đức, Na-uy, Mỹ, Canada, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam... thì có rất nhiều sự hỗ trợ cho khách hàng. Ví dụ như hỗ trợ chuyển đổi mua xe điện mới, hỗ trợ lệ phí trước bạ, hỗ trợ cho khách hàng công ty sử dụng số lượng xe lớn, hỗ trợ khi mua hàng... Đối với các nước phát triển xe điện hoá, Chính phủ thường hỗ trợ rất mạnh để khách hàng chuyển đổi sang sử dụng xe điện hoá.

Xu hướng toàn cầu về xe điện hoá từ 2015 - 2030 thì VAMA có dự báo số lượng bán xe điện hoá trên toàn cầu thì trong khoảng 10 năm tới, chủ yếu vẫn là xe động cơ đốt trong. Tuy nhiên, xe điện hoá vẫn tiếp tục phát triển và trong khoảng thời gian tới, dòng xe HEV có tiềm năng phát triển rất cao.

VAMA xin tổng hợp lại các yếu tố tác động tới sự phát triển xe điện hoá tại Việt Nam. Thứ nhất là cam kết của Việt Nam về cắt giảm khí CO2: xe điện hóa là một trong những giải pháp và cần có lộ trình cho xe điện hóa. Thứ 2 là khi đưa khái niệm Well-to-Wheel (từ mỏ/giếng dầu tới lúc xe chạy) vào tính toán phát thải khí nhà kính cho cả vòng đời của các phương tiện giao thông (bao gồm cả sản xuất xe và pin) thì thấy rằng điện lưới hiện tại của Việt Nam chưa đủ "sạch", do đó, theo tính toán thì xe động cơ đốt trong có thể tạm coi là sạch hơn xe BEV.

Tiếp đến, việc phát triển xe điện hóa ở các quốc gia nói chung phụ thuộc vào cơ cấu năng lượng nguồn điện của họ. Năng lượng điện càng sạch thì càng nhiều xe điện hóa; Tuy nhiên, các ưu đãi của Chính phủ đóng một vai trò quan trọng.

Tiếp theo về cơ sở hạ tầng dành cho xe điện của Việt Nam chưa thể sớm sẵn sàng do không có trạm sạc, dù là công cộng hay tư nhân, tiêu thụ điện để sạc cho xe điện đòi hỏi nguồn cung cấp điện của Việt Nam phải tăng lên rất nhiều và hầu hết các gia đình ở Việt Nam không đủ điều kiện để lắp đặt trạm sạc tại nhà (trong khuôn viên của nhà mình) trong khi sạc tại nhà là một hình thức sạc phổ biến cho xe điện.

Yếu tố nữa là chi phí sản xuất xe điện nói chung cao hơn 45% so với xe động cơ đốt trong, do đó giá xe điện cao hơn nếu không có chính sách hỗ trợ. Trên toàn cầu, HEV và PHEV có tiềm năng phá triển cao đến năm 2030 và sau đó có thể xe BEV sẽ dần vượt qua HEV và PHEV.

Cuối cùng, chuyển từ sản xuất xe động cơ đốt trong sang sản xuất xe điện chạy pin sẽ dẫn đến việc giải thể các phân khúc lỗi thời và phát triển các phân khúc mới, do đó, cần phải có một giai đoạn chuyển đổi và các dòng xe điện hóa và xe có phát thải cac-bon thấp nên được phát triển trong giai đoạn đó.

Kết luận VAMA đề xuất là Việt Nam cần có một giai đoạn chuyển đổi, trong đó cần có lộ trình và các chính sách hỗ trợ cho xe điện hoá.

Đề xuất lộ trình cho xe điện hoá tại Việt Nam - Hình 3

VAMA đề xuất cần có một giai đoạn chuyển đổi

Đề xuất ba kịch bản điện hoá ô tô tại Việt Nam

Từ những tổng hợp trên, VAMA đề xuất Việt Nam cần có một giai đoạn chuyển đổi. Trong đó cần có lộ trình và các chính sách hỗ trợ.

VAMA đề xuất 3 kịch bản lộ trình cho xe điện hoá tại Việt Nam lần lượt là kịch bản nhanh, trung bình và cơ bản.

Trong đó, kịch bản nhanh tương tự Thái Lan đang áp dụng, bắt đầu quá trình xe điện hoá từ 2025 cho đến khi đạt 100% xe điện hoá năm 2035.

Kịch bản trung bình sẽ bắt đầu quá trình xe điện hoá từ 2025 cho đến khi đạt 100% xe điện hoá năm 2045.

Kịch bản cơ bản mà Indonesia đang áp dụng là bắt đầu quá trình xe điện hoá từ 2025 cho đến khi đạt 100% xe điện hoá vào năm 2050. (Năm đạt 100% xe điện hoá tức là vào năm này, tất cả các xe bán ra đều là xe điện hoá).

Đối với Việt Nam, thời điểm vàng dự kiến năm 2045 (100 năm Quốc khánh nước CHXH Chủ nghĩa Việt Nam và cũng là mục tiêu Đảng và Chính phủ đề ra trở thành nước phát triển) và dự tính đặt mục tiêu trở thành nước trung hoà các-bon vào năm 2050.

Hiện tại, tổng thị trường ô tô tại Việt Nam đạt doanh số khoảng 416.000 xe. VAMA đề xuất lộ trình phát triển xe điện hoá theo từng giai đoạn. Đầu tiên từ 2021 - 2030 là giai đoạn khởi đầu sẽ đạt mức cơ giới hoá vào năm 2028 xấp xỉ 1 triệu xe các loại và xe động cơ đốt trong vẫn chiếm ưu thế. Tuy nhiên, lượng xe điện hoá sẽ tăng dần lên.

Giai đoạn thứ 2 (2030 - 2040) là tăng trưởng nhanh, lượng xe điện hoá sẽ tăng mạnh lên, đạt 100% vào giai đoạn 3 (2040 - 2050) là tăng trưởng ổn định.

Về các chính sách hỗ trợ, VAMA đề xuất các chính sách cơ bản cho từng giai đoạn. Ở giải đoạn khởi đầu (2021 - 2030), để khuyến khích nhu cầu thị trường cần ưu đãi thuế TTĐB hài hoà cho các loại xe điện khí hoá để phát triển thị trường. Ngoài ra, giảm lệ phí trước bạ (50% cho HEV, 70% cho PHEV và 100% cho BEV) và hỗ trợ cho khách hàng (phí đỗ xe, thuế môi trường...) đối với tất cả các loại xe điện khí hoá là rất cần thiết. Trạm sạc cũng cần có các quy định và tiêu chuẩn. Còn sản xuất cũng cần hỗ trợ xây dựng nhà máy và hỗ trợ cho đầu tư vào nghiên cứu, phát triển.

Bước sang giai đoạn tăng trưởng nhanh (2030 - 2040) cần hỗ trợ tài chính cho sản xuất và hoạt động của trạm sạc nhanh. Thêm vào đó là hỗ trợ tài chính cho việc sản xuất các loại xe điện khí hoá.

Khi đến giai đoạn tăng trưởng ổn định (2040 - 2050), cần ưu đãi thuế TTĐB cho xe điện chạy pin và giảm lệ phí trước bạ cho dòng xe này. Bên cạnh đó tiếp tục hỗ trợ tài chính cho việc sản xuất và hoạt động của các trạm sạc nhanh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cao thủ bida dùng tool đánh như hack 00:54MỚI: Chủ shop Mai Hường phá sản, tự nhận "mất tính người" sau vụ làm nhục nữ sinh trộm váy04:28Lâm Khánh Chi nói lời chua xót khi chồng cũ công khai hẹn hò “gái thiệt”03:26Những cú đánh khó tin trong bida lỗ00:52Ngọc Sơn nói thẳng chuyện Hồ Văn Cường bất hiếu, sống toan tính, hé lộ sự thật về con nuôi Phi Nhung05:13Siêu phẩm bida rùa 3 băng (P3)00:27Clip: Dân làng vây bắt cá sấu khổng lồ dài 7 mét ăn thịt người 03:136 cái nhất của siêu đám cưới Park Shin Hye: Dàn khách toàn sao hạng A, chi phí khủng, hôn lễ hóa concert và màn "dằn mặt" tình cũ viral01:01Cô gái bị chó cưng làm phiền khi học online 01:01Người đàn ông bất ngờ bắt được con vật lạ trong lúc đào giếng, dân mạng tá hoả dặn: "Đừng có ăn kẻo hối không kịp"!00:11Vợ lái SH chặn đầu ô tô bắt quả tang chồng chở nhân tình: "Hôm nay đi luôn đi!"01:10Vương Phi hạ sinh con gái, Tạ Đình Phong lập tức ‘quay xe' thay đổi di chúc?03:01Ra sông cạn bắt cá, người đàn ông phát hiện sinh vật cực kỳ nguy hiểm này 04:58Chú chó được chủ hóa trang thành hổ để đón Tết 00:32Ninh Dương Lan Ngọc bị chặn tại cổng soát vé rạp chiếu phim, netizen thổi bùng tranh cãi vì 1 hành động?00:18Cô gái ảo tưởng mình sinh ra trong gia đình giàu có, ép cha mẹ xét nghiệm ADN và cái kết đắng04:182 chú chó đang ngủ giật mình khi thấy bò kêu dậy 00:40Cơ thủ quăng gậy khi 'thần may mắn' không hiểu luật 00:42Chồng giữa đêm bị vợ 'ăn hiếp' 01:03Chú chó mang ghẹ vào bồn cầu phóng sanh00:21

Tiêu điểm

Chi phí "nuôi" Hyundai Tucson 2022 hàng tháng mà người Việt cần biết
20:31:56 26/01/2022
Sau hơn 1 tháng khởi công, tổ hợp VinFast Hà Tĩnh bắt đầu hiện diện với những hình hài đầu tiên
19:45:46 25/01/2022
Hyundai Grand i10: Thay đổi toàn diện
19:58:53 26/01/2022
Cháy hàng nhiều mẫu xe, khách Việt bứt rứt vì không kịp dạo xe mới đi chơi Tết
20:13:50 25/01/2022
Áp dụng mức khí thải mới, mẫu xe nhập khẩu này bất ngờ tăng giá 10 triệu đồng
14:36:20 25/01/2022
Phân khúc xe đa dụng 7 chỗ "nóng" trở lại, Toyota Avanza, Veloz thay thế Innova, Mitsubishi Xpander nâng cấp sắp bán
09:49:51 27/01/2022
Xe công vụ của tay đua huyền thoại Michael Schumacher được rao bán
17:26:17 26/01/2022
Cứu hộ sai phương pháp làm hỏng khối pin đắt tiền trên xe điện
17:29:25 26/01/2022
SUV địa hình mạnh 400 mã lực, giá gần 1,6 tỷ đồng
15:27:03 25/01/2022
Chery là hãng xuất khẩu ô tô lớn nhất Trung Quốc 19 năm liên tiếp
06:38:23 27/01/2022

Thông tin đang nóng

Trấn Thành tung bộ ảnh hôn Hari Won đắm đuối nhưng nhan sắc tuổi U40 của bà xã mới là tâm điểm chú ý
10:02:55 27/01/2022
Ái nữ Harper mới ngày nào bé tí mà giờ đã có crush rồi, David Beckham vừa hậm hực "dằn mặt" trên MXH đây này
07:00:46 27/01/2022
Đàm Vĩnh Hưng tuyên bố công an không cần xem sao kê đã phán vô tội, người trong cuộc nói rõ sự thật
10:08:13 27/01/2022
Trang Trần ê chề khi so sánh nữ đại gia với Đoàn Di Băng?
06:56:58 27/01/2022
Á hậu Tú Anh xin lỗi vì cho quý tử tiểu bậy nơi công cộng
07:53:04 27/01/2022
Thúy Nga ngỡ ngàng trước thu nhập từ nghề tay trái của Phùng Ngọc Huy: 'Buôn bán thành tinh ở Mỹ!'
09:55:09 27/01/2022
Ngay khi biết chồng không có tiền thưởng Tết, vợ đã nhắn một câu trên nhóm chat của công ty làm tôi vừa bàng hoàng vừa xấu hổ
08:41:17 27/01/2022
Chưa từng có: Sao nữ hạng A hẹn hò tài tử kém 13 tuổi, ai dè bị mẹ ruột U70 nhăm nhe giở trò tán tỉnh "nẫng tay trên"?
06:23:34 27/01/2022
Nửa đêm tôi dậy kiểm tra tài sản của gia đình phía dưới đáy tủ lạnh, để rồi bàng hoàng với cái hố trống trơn
09:00:59 27/01/2022
Đạo diễn "tỷ view" A Tô: Quản lý Trấn Thành gọi điện xin lỗi tôi!
08:05:48 27/01/2022

Tin mới nhất

Gói độ thể thao giúp Volvo XC60 mạnh và nhanh hơn

11:27:46 27/01/2022
Hãng nâng cấp Heico Sportiv cung cấp tùy chọn nâng giới hạn tốc độ cho Volvo XC60 thành 230 km/h, đi cùng các thay đổi về thiết kế và thông số động cơ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đích thân cầm lái VinFast VF8 chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham quan nhà máy ở Hải Phòng

09:48:23 27/01/2022
Chiếc VinFast VF8 được đích thân Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cầm lái nhằm đưa Chủ tịch nước tham quan nhà máy sản xuất xe hơi ở Hải Phòng

Xưởng dịch vụ thứ 2 của Rolls-Royce tại Việt Nam đi vào hoạt động

09:18:51 27/01/2022
Từ tháng 01/2022, xưởng dịch vụ ủy quyền của Rolls-Royce Motor Cars tại TP.HCM chính thức đi vào hoạt động dưới sự điều hành của công ty S&S Automotive

Fadil vượt xa Grand i10, Accent soán ngôi Vios trong năm 2021

09:15:56 27/01/2022
Hyundai Accent, Toyota Corolla Cross vươn lên giành ngôi đầu doanh số phân khúc. Ford Ranger, Toyota Camry tiếp tục có thị phần áp đảo các đối thủ

Xe điện đắt nhất Việt Nam được miễn hơn 1 tỷ đồng lệ phí trước bạ

09:13:33 27/01/2022
Với mức giá niêm yết từ 4,76 - 9,55 tỷ đồng, khách hàng mua xe điện Porsche Taycan sắp được miễn khoản trước bạ lên đến 1,146 tỷ đồng.Thị trường Việt Nam hiện chỉ có 2 thương hiệu xe điện được phân phối chính hãng là Porsche và VinFast

Ra mắt Toyota Sequoia 2022 - Đàn em 7 chỗ của Land Cruiser mang dáng vẻ hầm hố như xe Mỹ

08:18:37 27/01/2022
Thế hệ thứ 2 của Toyota Sequoia kéo dài từ 2007 tới 2022 cuối cùng cũng đã được thay thế

Hyundai Palisade 2022 tiếp tục để lộ cụm đèn mới và nội thất sang chảnh như Genesis GV80

07:58:11 27/01/2022
Phiên bản facelift giữa vòng đời của Hyundai Palisade vừa tiếp tục thử nghiệm tại Hàn Quốc trước ngày ra mắt dự kiến rơi vào trước quý III năm nay

Xe điện, xăng, hybrid: động cơ nào là lựa chọn phù hợp dành cho bạn?

07:54:01 27/01/2022
Ô tô chạy xăng, ô tô chạy dầu diesel, xe hybrid, hay xe điện mỗi loại đều có những ưu điểm riêng, nhưng để tìm đúng phương tiện phù hợp cho bản thân thì lại là một sự lựa chọn khó

BMW 8-Series 2023 có lưới tản nhiệt được nâng cấp

07:50:41 27/01/2022
BMW giới thiệu loạt phiên bản mới của dòng 8-Series với một vài thay đổi về ngoại thất cũng như tính năng trang bị

Lộ ảnh nội thất SUV Maserati Grecale: 2 màn hình, cần số dạng nút nhấn

07:44:56 27/01/2022
Maserati Gracale dự kiến được giới thiệu trong năm nay, đây là mẫu SUV thuộc phân khúc thấp hơn mẫu Levante

GM sẽ tăng cường đầu tư để đạt được lợi thế về xe điện tại thị trường Bắc Mỹ

06:35:06 27/01/2022
Nhằm cạnh tranh trực tiếp với đối thủ như Tesla và Ford, GM có kế hoạch nâng tổng công suất sản xuất xe điện ở Bắc Mỹ lên hơn 1 triệu chiếc vào cuối năm 2025

Tóm gọn VinFast VF8 lăn bánh tại châu Âu, một chi tiết cho thấy khả năng tương thích với cơ sở hạ tầng quốc tế

21:35:53 26/01/2022
Chiếc VinFast VF8 được nguỵ trang kín mít được bắt gặp khi đang sạc pin ở một trạm sạc công cộng

Sau 8 năm, chiếc BMW 'đô thị' được định giá rẻ như Hyundai Accent 2022

21:32:10 26/01/2022
BMW 1-Series vốn được coi là dòng xe vừa miếng cho những ai đang muốn trải nghiệm BMW ở mức giá phổ thông

Điểm mặt 3 mẫu SUV 500 - 700 triệu sáng giá tại thị trường Việt

20:41:34 26/01/2022
Không chỉ là các dòng sản phẩm lần đầu ra mắt, Raize, Sonet và VF e34 còn mở ra những phân khúc mới tại thị trường Việt Nam - SUV hạng A và ôtô điện phổ thông

Renault, Nissan và Mitsubishi chi mạnh tay cho phát triển xe điện

20:35:25 26/01/2022
Liên doanh các nhà sản xuất ô tô, bao gồm Renault SA, Nissan Motor Co và Mitsubishi Motors Corp. có dự kiến tăng gấp ba lần đầu tư vào việc phát triển chung xe điện (EV)

Xe điện Ford Mustang Mach E 2022 đầu tiên về Việt Nam

19:23:50 26/01/2022
Mẫu xe điện gầm cao thuộc phiên bản GT với công suất 480 mã lực

Porsche Cayenne Platinum 2022 lộ diện

19:16:38 26/01/2022
Các phiên bản Porsche Cayenne Platinum 2022 xuất hiện sau một thời gian thử nghiệm với ngoại thất khác lạ, kết hợp với nhiều tùy chọn tiêu chuẩn nâng cấp.  

Hyundai Grand i10 2021 - Xe nhỏ mang kỳ vọng lớn

18:04:17 26/01/2022
Sự ra mắt của phiên bản thế hệ mới của Hyundai Grand i10 thể hiện kỳ vọng lớn lao của nhà sản xuất trong việc đem đến những giá trị mới cho khách hàng trẻ tuổi

Xe điện VinFast VF 8 lăn bánh tại Việt Nam

18:01:51 26/01/2022
Mẫu xe điện VF 8 lần đầu tiên xuất hiện thực tế tại Việt Nam và vận hành trong khuôn viên nhà máy của VinFast

Mercedes-Benz G-Class bản nâng cấp lộ diện khi đang chạy thử, hé lộ một số điểm mới

15:14:04 26/01/2022
Mặc dù đã có một số hình ảnh về mẫu Mercedes-Benz G-Class, nhưng rất ít những bức ảnh về mẫu G63 AMG và mới đây mẫu xe bị bắt gặp khi chạy thử ngoài đường

Mazda CX-30 2022 ra mắt Thái Lan: Thêm trang bị, giá không đổi

15:05:49 26/01/2022
Mazda CX-30 2022 ra mắt Thái Lan với 3 phiên bản C, S và SP, bổ sung thêm nhiều trang bị với giá không đổi từ 989.000 baht (khoảng 678 triệu)

Lexus LX 600 2022 chốt giá gần 2 tỷ đồng

14:45:48 26/01/2022
Mẫu SUV hạng sang Lexus LX 600 2022 vừa được công bố giá bán tại thị trường Mỹ từ 86.900 USD (tương đương 1,973 tỷ đồng)

Sedan hạng C có lấy lại được sức hút tại Việt Nam?

13:27:03 26/01/2022
Loạt sedan hạng C hứa hẹn ra mắt tại Việt Nam trong năm 2022 sẽ không dễ dàng cạnh tranh với các dòng xe gầm cao tầm 600-900 triệu đồng

Ra mắt tại Việt Nam chưa lâu, BMW sắp khai tử 4-Series và 8-Series trên toàn cầu

13:23:45 26/01/2022
Đội hình xe coupe và mui trần của BMW không đạt đủ doanh số cần thiết để giữ lại đội hình quy mô như hiện tại

Có thể bạn quan tâm

Lo bùng phát dịch dịp Tết Nguyên đán, Bộ Y tế hỏa tốc chỉ đạo

Đời sống

12:50:23 27/01/2022
Bộ Y tế vừa có văn bản hỏa tốc về việc tăng cường phòng chống dịch dịp Tết Nguyên Đán và mùa lễ hội đầu năm

Redmi Buds 3 ra mắt tại VN: Thiết kế giống AirPods 2, pin 20 giờ, chống nước IP54, giá 1.5 triệu đồng 

Đồ 2-tek

12:48:59 27/01/2022
Redmi Buds 3 được tập trung vào chất lượng âm thanh và thời lượng pin, là một chiếc tai nghe TWS đáng cân nhắc trong phân khúc giá dưới 1.5 triệu đồng

MỚI NHẤT: Trang Nemo hiền lành, quay clip cúi đầu xin lỗi sau lùm xùm với Trần My

Netizen

12:48:23 27/01/2022
Chủ shop đình đám đã có động thái ăn năn hối cải

Thử nghiệm thực tế cho thấy Intel Alder Lake Core i9 mạnh hơn Apple M1 Max, nhưng sự thật là… 

Thế giới số

12:47:18 27/01/2022
Vào đầu tháng này, Intel đã mạnh mẽ tuyên bố rằng bộ vi xử lý Alder Lake Core i9 mới ra mắt của mình có hiệu năng cao hơn cả M1 Max của Apple. Giờ đây, theo các kết quả thử nghiệm hiệu năng, thì có vẻ như tuyên bố của Intel là đúng sự t...

Dàn sao khủng lên đồ chúc Tết khán giả, nhưng mọi sự chú ý chỉ đổ dồn vào mái tóc của Thu Trang

Hậu trường phim

12:36:22 27/01/2022
Ê kíp Nghề Siêu Dễ gửi tới người hâm mộ clip với những lời chúc Tết thân thương và hóm hỉnh

Làm bắp bò ngâm chua đổi vị ngày Tết

Ẩm thực

12:32:38 27/01/2022
Dịp Tết, nhiều món ăn dầu mỡ sẽ dễ gây ngán. Món bắp bò ngâm đậm đà phù hợp để bạn đãi khách hoặc thưởng thức cùng gia đình trong những ngày xuân

Bí mật xác ướp 2.400 tuổi có dây thừng tròng quanh cổ

Chuyện lạ

12:29:19 27/01/2022
Cách đây 72 năm, một xác ướp 2.400 tuổi được tìm thấy trong đầm lầy than bùn ở Đan Mạch. Theo các chuyên gia, người này tử vong do bị treo cổ

Phương Lê bị xỉa xói: 'Miệng thúi, lấy tiền chồng khè thiên hạ'

Sao việt

12:27:40 27/01/2022
Chị gái hoa hậu Đặng Thu Thảo mỉa mai Phương Lê đạo đức giả, chỉ giỏi khè thiên hạ bằng tiền của chồng đại gia dù hôn nhân chẳng lấy gì làm vui

Seungri chính thức thừa nhận mọi cáo buộc, được giảm nửa án tù

Sao châu á

12:20:24 27/01/2022
Nam idol đình đám một thời đã thừa nhận mọi tội danh

Dembele xuống nước muốn ở lại, Barca cao tay chờ tin vui

Bóng đá thế giới

12:17:40 27/01/2022
Ousmane Dembele và người đại diện đã gặp HLV Xavi bày tỏ muốn ở lại Nou Camp. Barca hành động cao tay, chờ tin vui

Georgina Rodriguez đón tuổi 28: 'Cuộc sống của tôi với Ronaldo cũng như mọi gia đình khác'

Bên lề sân cỏ

12:15:06 27/01/2022
Nhân ngày sinh nhật 27/1, Georgina Rodriguez - một trong những WAGs được chú ý nhất giới cầu thủ đã có những chia sẻ về chuyện tình giữa cô với Ronaldo, về cuộc sống với những đứa con riêng của bạn trai, quan hệ mẹ chồng nàng dâu tương ...

Clip: Thót tim khoảnh khắc tài xế quay đầu ôtô trên con đường siêu hẹp 

Clip hay

12:13:17 27/01/2022
Một nam tài xế đã khiến người xem không khỏi thót tim khi quay đầu xe trên con đường hẹp, bên cạnh là vực sâu