Các nhà khoa học tìm ra thuốc triệt đường lây nhiễm COVID-19 qua giọt b.ắn và không khí

Theo dõi VGT trên

Giáo sư Kevin Morris cho biết liệu pháp này có một tiềm năng vô biên. Nó có thể được tinh chỉnh với mọi chủng virus khác, thậm chí dự phòng cho một đại dịch mới trong tương lai.

Chúng ta biết COVID-19 chủ yếu lây nhiễm qua đường giọt b.ắn. Đó là các hạt dịch lỏng b.ắn ra từ phổi của bệnh nhân, nơi virus SARS-CoV-2 có một thụ thể đặc biệt để lây nhiễm và sao chép lên với số lượng lớn.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Tây Ban Nha cho thấy 1 mL dịch gạc họng của bệnh nhân COVID-19 đã có tới 10 tỷ bản sao virus SARS-CoV-2. Khi các giọt dịch lỏng b.ắn ra khỏi đường hô hấp của người bệnh, chúng có thể bay hơi nhanh và để lại các hạt virus trơ nhẹ hơn, lơ lửng trong không khí lâu hơn.

Đó cũng là lý do tại sao COVID-19 bây giờ có thể lây lan qua cả đường không khí, ở một khoảng cách tới hơn 10 mét.

Các nhà khoa học tìm ra thuốc triệt đường lây nhiễm COVID-19 qua giọt b.ắn và không khí - Hình 1

Vậy để triệt đường lây của COVID-19 qua các giọt b.ắn và cả đường không khí, các nhà khoa học có một chiến lược: Họ có thể tạo ra một loại thuốc làm giảm tải lượng virus trong phổi của bệnh nhân. Khi phổi có ít virus hơn, các giọt b.ắn lúc ho và hắt hơi cũng mang theo ít virus ra bên ngoài hơn.

Và nếu tải lượng virus có thể được quản lý xuống một mức đủ thấp, một bệnh nhân COVID-19 sẽ không còn có thể lây bệnh cho F1, ngay cả khi họ đứng bên cạnh mình.

Một loại thuốc làm giảm 99,9% tải lượng virus SARS-CoV-2 trong phổi

Ý tưởng trên đã được hiện thực hóa bởi một nhóm các nhà khoa học quốc tế tại Viện Y tế Menzies, Australia và Viện nghiên cứu City of Hope của Hoa Kỳ. Trong đó, họ đã tạo ra một loại thuốc dựa trên công nghệ RNA để tấn công trực tiếp vào bộ gen của virus SARS-CoV-2. Khi bắt gặp virus, loại thuốc này sẽ làm bất hoạt RNA của nó, khiến virus không thể sao chép.

Thí nghiệm trên chuột cho thấy thuốc kháng virus đã có thể làm giảm 99,9% lượng virus có trong phổi những con chuột nhiễm COVID-19.

Phương pháp cho hiệu quả nhanh chóng chỉ trong vòng 24 giờ “, Giáo sư Kevin Morris, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết. ” Nó đã ức chế đáng kể virus sinh ra trong phổi chuột, đến mức chúng tôi không thể phát triển virus lây nhiễm từ những lá phổi ấy được nữa”.

Giáo sư Morris giải thích cơ chế làm việc của thuốc “làm im lặng gen”

Ngoài ra, với việc làm giảm tải lượng virus, thuốc cũng có thể bảo tồn các mô phổi cho chuột, làm nhẹ tình trạng bệnh của chúng và giảm nguy cơ t.ử v.ong. Chỉ sau khoảng một ngày nhận thuốc, những con chuột nhiễm COVID-19 đã trông khỏe khoắn lên đáng kể so với những con chuột không được dùng thuốc.

“Mặc dù không phải là một phương pháp chữa khỏi, nhưng thuốc của chúng tôi có thể tốt tương đương một phương pháp chữa khỏi “, giáo sư Morris nói. ” Bạn có thể sử dụng thuốc hai ngày một lần hoặc với tần suất cao hơn cho đến khi virus biến mất và hệ thống miễn dịch hoạt động để kiểm soát virus”.

Những hạt thuốc nano như tên lửa tầm nhiệt, tự động tìm và diệt virus

Mô tả kỹ hơn về công nghệ thuốc RNA, giáo sư Nigel McMillan đến từ Đại học Griffith cho biết loại thuốc của họ là một dạng thuốc tiêm chứa các hạt nano đóng gói RNA. Về cơ bản, các hạt nano này giống như một tên lửa tự động “tìm và t.iêu d.iệt mục tiêu”.

“Chúng tôi phát triển thuốc của mình dưới dạng các hạt nano tiêm vào cơ thẻ, và chúng sẽ tự động đi tìm virus, phá hủy bộ gen và khiến chúng không phát triển được nữa. Virus sẽ bị t.iêu d.iệt bởi các hạt thuốc nano giống như tên lửa tầm nhiệt “, Giáo sư McMillan nói. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi có thể gói thuốc này thành một hạt, gửi nó qua đường m.áu để tấn công virus”.

Các nhà khoa học tìm ra thuốc triệt đường lây nhiễm COVID-19 qua giọt b.ắn và không khí - Hình 2

Giáo sư McMillan cho biết chiến lược này ” thực sự hữu ích với những bệnh nhân COVID-19 nặng đang đau khổ trong khu chăm sóc đặc biệt ICU, nơi mà việc tiêm vắc-xin đã trở nên quá muộn. Liệu pháp thực sự ngăn chặn sự tái tạo của virus, do đó cơ thể có thể tự chữa lành và việc phục hồi sẽ nhanh hơn nhiều.

“Về cơ bản, chúng ta có thể ngăn chặn những ca t.ử v.ong do COVID-19 nếu bệnh nhân được điều trị kịp thời”, ông nói.

Không chỉ có hiệu quả với COVID-19, tiềm năng của liệu pháp là vô biên

Bởi công nghệ RNA sử dụng trong nghiên cứu mới này có phổ hoạt động rất rộng, giáo sư Morris và nhóm nghiên cứu cho biết nó không chỉ có tác dụng với virus SARS-CoV-2.

Liệu pháp có thể có lợi với bất kỳ chủng virus corona nào, chẳng hạn như SARS-COV-1, hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Và ngay cả khi có một chủng virus corona mới xuất hiện trong tương lai, giáo sư Morris cho biết những hạt nano gói RNA vẫn có tác dụng.

Ông giải thích: “Virus SARS có thể sẽ ở bên chúng ta vĩnh viễn. Sự phát triển của tình trạng kháng virus đang diễn ra và ngay cả với vắc-xin, sự đề kháng vẫn xuất hiện. Liệu pháp này là một cửa ngõ cho phép những người bị nhiễm virus được điều trị. Cách tiếp cận có thể mở rộng, ổn định và có thể được triển khai ở bất cứ đâu”.

“Có thể nói tiềm năng của phương pháp này là vô biên”.

Các nhà khoa học tìm ra thuốc triệt đường lây nhiễm COVID-19 qua giọt b.ắn và không khí - Hình 3

Giáo sư Kevin Morris (giữa) và các nhà nghiên cứu trong nhóm

Mặc dù kết quả ban đầu của thử nghiệm trên chuột khá hứa hẹn, nhưng các nhà nghiên cứu nhận định họ vẫn còn nhiều việc phải làm.

Giáo sư Morris cho biết: ” Chúng tôi vẫn còn phải xác định xem phương pháp của mình có hoạt động trên người hay không” . Và thực sự điều đó đang gặp khó khăn bởi nhóm nghiên cứu dường như đang thiếu kinh phí tài trợ.

“Trừ khi chúng tôi hoặc ai đó có thể huy động kinh phí cần thiết và thực hiện các thử nghiệm lâm sàng trên người. Còn ở chuột, chúng tôi đã biết chắc rằng nó có tác dụng chữa COVID-19″, giáo sư Morris chia sẻ.

Biến chủng virus tồn tại lâu hơn trong không khí, ba biện pháp hữu ích nhất thời điểm này

Theo quan điểm của TS, BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, BV Nhi đồng TP Hồ Chí Minh, virus SARS-CoV-2 biến chủng lần này tồn tại trong không khí dễ hơn và lâu hơn bình thường.

Biến chủng virus tồn tại lâu hơn trong không khí, ba biện pháp hữu ích nhất thời điểm này - Hình 1

Việt Nam đang đối mặt với đợt dịch bùng phát lần thứ 4 nghiêm trọng hơn về cả số ca lây nhiễm, tốc độ lây nhiễm và mức độ tấn công của virus vào người bệnh. Theo đ.ánh giá của Bộ Y tế, đợt dịch này nguy hiểm hơn vì virus biến chủng kép của Ấn Độ được đ.ánh giá có tốc độ lây nhiễm 1,7 lần so với các loại virus trước.

Bộ Y tế cũng nhận định, hiện nay virus đã có sự lây nhiễm cao trong môi trường chật hẹp. Đó là lý do vì sao chỉ trong ba tuần qua, Việt Nam đã vượt mốc 1.900 ca nhiễm mới trong cộng đồng.

BS Khanh cho biết, virus này tồn tại trong không khí dễ hơn và lâu hơn bình thường. "Virus gây bệnh hô hấp nào cũng vậy chỉ lây qua giọt b.ắn. Virus SARS-CoV-2 cũng vậy đường lây truyền chính là giọt b.ắn. Tuy nhiên đối với biến thể Ấn Độ, rất có thể giọt b.ắn này có thể tồn tại ở dạng lơ lửng trong phòng kín, rơi xuống chậm. Vì vậy, khi người lành hít phải giọt b.ắn mang virus sẽ bị mắc bệnh", BS Khanh nói.

Cũng theo PGS, TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng Bộ Y tế, biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ có tốc độ lây lan nhanh hơn. Thực tế hiện nay, qua một vài ngày tiếp xúc gần, các ca F1, F2 nhanh chóng trở thành ca F0. Đặc biệt, virus lây mạnh trong môi trường kín như quán bar ở Vĩnh Phúc, bệnh viện, địa điểm massage, nhà máy trong khu công nghiệp (điều hòa, tập trung đông người, ngồi sát nhau...).

Ông Phu nhấn mạnh, hiện nay đường lây truyền của virus không thay đổi, nhưng nhiều khi người dân đã quên mất cách phòng bệnh như phải mở cửa, thông thoáng khí. "Trong môi trường kín, điều hòa, virus lơ lửng trong không khí chứ không rơi xuống, virus lây mạnh hơn. Điều này có thể thấy rõ trong ổ dịch tại quán bar, nhà máy trong khu công nghiệp", TS Phu phân tích.

Nhận định về vấn đề này, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay, bản chất lây truyền của virus SARS-CoV-2 vẫn là lây qua giọt b.ắn. Tuy nhiên, khả năng giọt b.ắn tồn tại trong không khí của các biến chủng là khác nhau.

Biến chủng trong đợt dịch này lây lan nhanh khiến nhiều người nghĩ đến giả thiết do triệu chứng bệnh nhẹ, người nhiễm virus đi lại tiếp xúc gần lây lan cho người khác. Hoặc có thể giọt b.ắn của virus biến chủng có khả năng bay xa.

Các ổ dịch của Việt Nam gần đây đều xuất hiện ở những không gian kín như bar, máy bay, quán karaoke... Điều này phù hợp với dịch tễ của biến chủng Ấn Độ dễ lây lan ở trong không gian hẹp, kín.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, để đối phó với biến chủng virus mới, tuân thủ 5K vẫn là cách tốt nhất để ngăn ngừa đại dịch. Trong đó, đặc biệt lưu ý với việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách hạn chế được nguy cơ lây nhiễm. Đối với những nơi không gian kín phải mở cửa thông thoáng, thường xuyên lau chùi bề mặt bằng dung dịch sát khuẩn để loại bỏ virus nếu có bám trên các bề mặt.

Về quan điểm virus lây trong không khí hay không, PGS, TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cho biết, hiện nay, Việt Nam chưa có nghiên cứu nào về việc virus chủng mới có lây nhiễm trong không khí. Các nghiên cứu mới của thế giới chỉ ra chủng mới có khả năng lây trong không khí và có nguy cơ lây nhiễm cao trong bầu không gian chật hẹp. Tuy nhiên, mật độ lây như thế nào, mức độ nồng độ virus của người nhiễm phát tán không khí như thế nào chưa có nghiên cứu cụ thể.

Theo TS Trương Hữu Khánh, ba biện pháp hữu ích nhất thời điểm này đối với người dân để phòng, chống dịch chính là tuân thủ khuyến cáo 5K, tiêm vaccine và phải tăng tốc độ xét nghiệm thật nhanh mới khống chế được dịch.

"Không xét nghiệm nhanh, để phải đuổi theo dịch thì biện pháp 5K cũng không có giá trị nhiều. Và chúng ta cũng không biết phải thực hiện 5K tới bao giờ nếu không có vaccine. Không phải tất cả các bệnh nhân mắc Covid-19 đều nhẹ, không phải chỉ người có bệnh nền mới nặng lên khi mắc Covid-19. Nếu chúng ta không tự phòng ngừa, từ chối tiêm vaccine có thể phải trả giá", BS Khanh nhấn mạnh.

Theo BS Khanh, vaccine vẫn có giá trị với biến chủng mới. Nếu vaccine không ngừa được bệnh thì sẽ ngừa cho người dân không nặng, không nhập viện. Do đó, chỉ có tiêm chủng, đạt được tỷ lệ miễn dịch cộng đồng thì mới giảm nguy cơ lây nhiễm, gây tình trạng nặng của virus SARS-CoV-2.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

  Tiêu điểm

  Ăn dứa không đúng cách có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm
  08:41:45 24/07/2024
  5 lý do khiến bạn dễ mắc gout
  08:34:55 24/07/2024
  Phương pháp điều trị bệnh bạch biến
  22:05:35 24/07/2024
  10 thực phẩm giúp đẩy lùi gan nhiễm mỡ
  06:54:46 25/07/2024
  Tăng cường sức khỏe t.uổi già nhờ chế độ ăn Địa Trung Hải
  08:26:58 25/07/2024
  Nhập viện cấp cứu với cơ thể mọc đầy lông vì nguyên nhân không ngờ
  08:36:39 24/07/2024
  Người đàn ông đột ngột khó thở, nhồi m.áu cơ tim sau khi tắm
  06:35:11 25/07/2024
  Cảnh báo tình trạng trẻ nhập viện do ngộ độc hóa chất
  08:38:57 24/07/2024

  Tin đang nóng

  Gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  18:58:16 25/07/2024
  Chiếc xe đặc biệt ở lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  18:37:41 25/07/2024
  Một hoa hậu Việt ở Mỹ: Sống độc thân, tự muối dưa đem bán, làm "osin" cho chính mình
  20:11:41 25/07/2024
  Hoàng Thuỳ Linh ở ẩn 3 tháng không đi hát, nghi vấn đang dưỡng thai?
  21:34:32 25/07/2024
  Những hình ảnh xúc động thể hiện niềm tiếc thương vô hạn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  20:09:07 25/07/2024
  Nhan sắc vợ của nam NSND là Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long
  19:01:33 25/07/2024
  Nhóc tỳ Vbiz hơn 1 t.uổi mới được công khai: Dung mạo điển trai, từng có câu nói gây ấn tượng
  19:08:46 25/07/2024
  Hình ảnh hiếm hoi của ái nữ "quốc bảo nhan sắc" Kim Hee Sun
  21:57:23 25/07/2024

  Tin mới nhất

  Một số loại trà uống trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn

  08:06:38 25/07/2024
  Trà lá bạch quả, có hương vị dễ chịu và tiềm năng chống oxy hóa từ trung bình đến cao. Điều này có thể là do nồng độ flavonoid và terpenoid, các hợp chất tăng cường sức khỏe.

  Giải pháp dinh dưỡng cho hệ tiêu hóa nhạy cảm

  07:51:27 25/07/2024
  Onaka ni Yasashi - Chinh phục vị giác, bảo vệ hệ tiêu hóa nhưng vẫn cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho người kém dung nạp lactose, lựa chọn thông minh cho người muốn chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện.

  Loại thực phẩm bổ sung bị điều tra sau 80 ca t.ử v.ong ở Nhật Bản

  07:45:19 25/07/2024
  Hai lãnh đạo cấp cao của Kobayashi Pharmaceutical từ chức khi hàng chục trường hợp t.ử v.ong có khả năng liên quan đến một loại thực phẩm bổ sung do công ty này sản xuất.

  Uống 1 cốc nước quả này như 'nhân sâm của người nghèo', ở quê mọc đầy bờ rào

  07:36:53 25/07/2024
  Uống loại nước ép này mỗi ngày có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, hen suyễn, tăng cường tiêu hóa thậm chí phòng cả ung thư.

  Cải thiện thị lực vượt trội nhờ Omega-3?

  06:52:20 25/07/2024
  Hy vọng rằng các thông tin hữu ích trên đây phần nào giúp chúng ta có cái nhìn bao quát hơn về lợi ích của Omega-3 trong việc chăm sóc sức khỏe đôi mắt, cũng như cải thiện thị lực tốt nhất cho mọi lứa t.uổi một cách hiệu quả.

  6 loại dầu ăn tốt cho người bị cholesterol cao

  06:48:12 25/07/2024
  Dầu dừa tinh luyện ngày càng trở nên phổ biến vì có điểm bốc khói tương đối cao và hương vị trung tính. Tuy nhiên, nó làm tăng mức cholesterol xấu và chứa nhiều chất béo bão hòa.

  Thêm những tác dụng của lá tía tô với sức khỏe con người

  05:54:01 25/07/2024
  Ngoài ra, cũng có thể dùng hạt tía tô và hạt vừng, mỗi loại 25 gam, xay thành bột mịn, hòa với nước, đun sôi đến khi chín, lọc lấy nước, uống thay nước hàng ngày.

  Nghiên cứu lợi ích của caffeine trong điều trị bệnh Alzheimer

  14:04:02 24/07/2024
  Bằng cách áp dụng các biến đổi gene mới, họ làm gia tăng số lượng thụ thể A2A trong não của động vật thử nghiệm. Kết quả là các động vật này đều phát triển các vấn đề về suy giảm trí nhớ sớm.

  Uống nước ép 2 củ hành tây mỗi ngày, cơ thể sẽ nhận được điều gì?

  14:00:40 24/07/2024
  Theo nghiên cứu, các hợp chất trong hành tây giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của chúng.

  Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm mùa mưa bão

  13:58:08 24/07/2024
  Làm vệ sinh tất cả bề mặt, dụng cụ sử dụng trong quá trình chuẩn bị thực phẩm; Không chế biến thực phẩm trực tiếp trong môi trường nước bị ngập lụt;

  Công dụng đặc biệt từ cao chiết cây tầm bóp

  13:53:55 24/07/2024
  PGS.TS Trần Mạnh Hùng và cộng sự thử nghiệm thành công trên chuột về tác dụng của cao chiết cây tầm bóp trong điều trị giảm phì đại tuyến t.iền liệt.

  Uống nước ép rau má theo cách này, nhiều người 'rước họa vào thân' mà không hay

  12:28:09 24/07/2024
  Ngoài ra, đường là một loại carbohydrate đơn giản, khi tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân, béo phì, tiểu đường, các vấn đề về tim mạch và nhiều bệnh mãn tính khác.

  Có thể bạn quan tâm

  Vách đá trắng điểm check-in độc lạ trên cung đường xuyên mây ở Hà Giang

  Du lịch

  23:52:47 25/07/2024
  Vách đá trắng được mệnh danh là điểm check-in sở hữu view ngàn tỷ . Những người ưa khám phá thường không bỏ lỡ cơ hội chinh phục Vách đá trắng đầy hiểm trở khi đến Hà Giang.

  Cách làm canh ngao nấu dứa thanh mát chuẩn vị, tăng đề kháng, tốt cho sức khỏe

  Ẩm thực

  23:29:12 25/07/2024
  Món canh chua ngao nấu dứa rất nhanh và dễ làm, phù hợp với thời tiết nóng bức của mùa hè. Hãy cùng vào bếp chế biến món canh này nhé!

  NSND Tạ Minh Tâm: Hết lòng với ca hát và sự nghiệp 'trồng người'

  Sao việt

  22:57:00 25/07/2024
  NSND Tạ Minh Tâm là cây đa cây đề trong sự nghiệp âm nhạc và người thầy lớn của nhiều thế hệ ca sĩ miền Nam. Ông cũng có cuộc sống viên mãn bên vợ là cựu diễn viên kịch và 2 con gái xinh đẹp.

  Enzo Fernandez được Chelsea tha thứ sau bài hát phân biệt chủng tộc

  Sao thể thao

  22:56:44 25/07/2024
  Tân HLV Enzo Maresca cho biết t.iền vệ Enzo Fernandez đã xin lỗi Chelsea sau sự cố phân biệt chủng tộc và được CLB tha thứ sau khi nghiêm khắc nhắc nhở.

  Jang Na Ra - Mỹ nhân 'không t.uổi' của 'Cộng sự hoàn hảo' vừa giàu lại chăm làm từ thiện lên tới chục tỷ won

  Sao châu á

  22:54:19 25/07/2024
  Jang Na Ra, ngôi sao của phim Cộng sự hoàn hảo được cho rằng sở hữu khối tàn sản kếch xù nhưng vẫn rất chăm chỉ làm từ thiện.

  'Deadpool & Wolverine' cần thu về bao nhiêu để mang lại lợi nhuận cho Marvel?

  Hậu trường phim

  22:50:56 25/07/2024
  Với kinh phí sản xuất và chi phí tiếp thị lớn, Deadpool & Wolverine sẽ cần đạt được doanh thu khủng để mang về lợi nhuận cho Marvel.

  Những truyền thuyết đầy ám ảnh về các tựa game bị "nguyền", đọc xong ai cũng phải rùng mình

  Mọt game

  22:47:15 25/07/2024
  Pokemon này thậm chí không có tên mà chỉ xuất hiện duy nhất số thứ tự 731.Đáng nói hơn, nó không có hình cụ thể mà sẽ xuất hiện khoảng 20 khung hình với chất lượng rất kém chạy liên tục và tạo nên sự ma quái đầy ám ảnh.

  Celine Dion và Lady Gaga sẽ song ca bản nhạc kinh điển tại lễ khai mạc Olympic Paris 2024!

  Nhạc quốc tế

  22:07:34 25/07/2024
  Olympic Paris 2024 đang đến rất gần, và cả thế giới đang đổ dồn ánh mắt về lễ khai mạc diễn ra vào đêm 26/7 rạng sáng 27/7 (theo giờ Việt Nam) sắp tới.

  Dùng kéo cắt chỉ đ.âm phụ nữ để cướp tài sản

  Pháp luật

  22:03:30 25/07/2024
  Trước đó, khoảng 7h ngày 19/7, Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an thị xã Bình Long tiếp nhận đơn trình báo của chị Nguyễn Thị Thuỳ T. (SN 2003, trú ấp Núi Gió, xã Tân Lợi, huyện Hớn Quản) về việc bị cướp tài sản.

  Khung hình ngược đời: Blake Lively dắt Gigi Hadid lên đồ đỉnh cao, "Deadpool" và "Người sói" làm nền trong sự kiện của chính mình

  Sao âu mỹ

  21:52:54 25/07/2024
  Blake Lively và Gigi Hadid biến 2 nhân vật chính Ryan Reynolds, Hugh Jackman thành nhân vật làm nền trên thảm đỏ Deadpool & Wolverine.

  6 mẹo phối đồ giúp nàng thấp bé cao thêm 10cm, đến Song Hye Kyo cũng áp dụng để có dáng siêu mẫu

  Thời trang

  21:50:59 25/07/2024
  Bạn có biết rằng chỉ với 6 bí quyết đơn giản, những cô gái nhỏ nhắn có thể hack chiều cao và tôn dáng như người mẫu? Khám phá ngay cách biến hóa của bạn với những mẹo thời trang độc đáo!