Các nhà khoa học đã tìm ra cách “cải lão hoàn đồng”

Bằng một liệu pháp oxygen, các nhà nghiên cứu đã đảo ngược hai chỉ số chính của quá trình lão hóa là chiều dài telomere và sự tích tụ tế bào già.

Các nhà khoa học đã tìm ra cách cải lão hoàn đồng - Hình 1

Các nhà khoa học Israel đã cho 35 tình nguyện viên sử dụng liệu pháp oxygen.

Các nhà khoa học đã tìm ra cách cải lão hoàn đồng - Hình 2

Những người tình nguyện tham gia được đưa vào buồng điều áp giảm oxygen.

Một người càng nhiều tuổi thì các telomere – những chiếc mũ bảo vệ đầu mút của các nhiễm sắc thể – càng ngắn lại và số lượng tế bào già yếu, trục trặc càng tăng lên.

Các nhà khoa học đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng đối với 35 người có độ tuổi trên 64 để xem phương pháp trị liệu oxygen bội áp có thể ngăn được sự suy giảm của hai chỉ số lão hóa này không.

Những người tình nguyện tham gia ở Trường đại học Tel Aviv và Trung tâm Y tế Shamir, Israel, được đưa vào một buồng điều áp oxygen nguyên chất trong 90 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần, trong 3 tháng. Sau thời gian điều trị, các nhà khoa học nhận thấy telomere của những người tham gia thử nghiệm đã dài ra trung bình 20% và các tế bào già đã giảm tối đa 37%. Các nhà khoa học nhận định cơ thể họ có cấp tế bào tương đương với 25 năm trước. Giáo sư Shai Efrati, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết độ dài của telomere được coi là “Chén Thánh” của lão hóa sinh học nên nhiều can thiệp về dược học và môi trường đang được tìm hiểu rất sâu rộng với hy vọng kéo dài được telomere. “Sự cải thiện đáng kể ở độ dài của telomere trong và sau thí nghiệm trên đem đến một nền tảng kiến thức khoa học rằng lão hóa thực sự có thể can thiệp và đảo ngược ở cấp độ tế bào – sinh học cơ bản.”

Nhiều nhà khoa học tin rằng quá trình lão hóa chính là nguyên nhân của nhiều chứng bệnh như Alzheimer’s, Parkinson’s, viêm khớp, ung thư, bệnh tim và tiểu đường. Nghiên cứu này đã có những phát hiện mới nhất trong số các phương pháp điều trị khả thi để đảo ngược quá trình lão hóa nhằm tăng tuổi thọ, làm cho mọi người trông trẻ hơn và cảm thấy khỏe mạnh hơn.

Bà Liz Parrish – Giám đốc điều hành của công ty sinh học Bio Viva – đã trở thành “bệnh nhân số 0″ vào năm 2015 sau khi trải qua một liệu pháp gene mà bà cho rằng đã tạo ra những biến đổi vĩnh viễn trong DNA của mình và chữa được chứng teo cơ cũng như các tình trạng khác liên quan đến tuổi già. Bà cho biết telomere của bà đã dài ra trong 5 năm tiếp theo sau khi điều trị bằng cách này.

Trong nghiên cứu của các nhà khoa học Israel, những người tình nguyện không áp dụng bất cứ thay đổi nào về lối sống , chế độ ăn hay thuốc mà họ sử dụng, những yếu tố được coi là có tác động đáng kể đến tuổi sinh học của một người. Vì thế, những hiệu quả về độ dài telomere và số lượng tế bào già sau khi họ tham gia thí nghiệm này là nhờ sử dụng buồng điều áp tạo ra tình trạng thiếu oxygen để kích hoạt quá trình tái tạo tế bào.

Các nhà khoa học đã tìm ra cách cải lão hoàn đồng - Hình 3

Các phòng siêu cao áp ở Trung tâm Nghiên cứu siêu cao áp Sagol thuộc Trung tâm Y tế Shamir.

Tiến sĩ Amir Hadanny, đồng tác giả của nghiên cứu, nói rằng “cho đến nay, các can thiệp như điều chỉnh lối sống tập thể dục cường độ cao đã được chứng minh là có tác dụng trong việc ức chế giảm độ dài của telomere. Tuy nhiên, điều đáng nói trong nghiên cứu của chúng tôi là chỉ sau 3 tháng trị liệu, chúng tôi đã có thể đạt được mức độ kéo dài telomere nhiều như vậy, một tốc độ vượt xa bất cứ phương pháp can thiệp nào hay thay đổi lối sống nào đang được áp dụng hiện nay”.

Sản xuất giống dừa sáp bằng công nghệ nuôi cấy cứu phôi

Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Hồng cùng với cộng sự vừa hoàn thiện được quy trình sản xuất giống dừa sáp bằng công nghệ nuôi cấy cứu phôi trên quy mô công nghiệp với công suất 10.000 cây giống/năm.

Điều đáng nói, tỉ lệ thành công từ giai đoạn phôi đến khi cây con đủ tiêu chuẩn xuất vườn đạt 60,1%.

Đây là kết quả của Dự án nghiên cứu "Hoàn thiện quy trình sản xuất giống dừa sáp (Makapuno coconut) bằng công nghệ nuôi cấy cứu phôi trên quy mô công nghiệp" thuộc Chương trình hỗ trợ phát triển Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ và Tổ chức Khoa học và Công nghệ công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của Bộ Khoa học và Công nghệ. Nhiệm vụ này được giao cho Công ty cổ phần Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Anh Đào chủ trì và Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Hồng là Chủ nhiệm Dự án.

Sản xuất giống dừa sáp bằng công nghệ nuôi cấy cứu phôi - Hình 1

Việc nghiên cứu thành công giống dừa sáp bằng công nghệ nuôi cấy cứu phôi trên quy mô công nghiệp có thể chịu được đất nhiễm phèn, nhiễm mặn hứa hẹn sẽ xuất hiện vùng trồng nguyên liệu dừa sáp lớn của Việt Nam.

Theo báo cáo đánh giá của Tiến sĩ Bích Hồng, ngoài việc xây dựng được quy trình sản xuất giống dừa sáp bằng công nghệ nuôi cấy cứu phôi trên quy mô công nghiệp thì nhóm nghiên cứu cũng đã đề xuất quy trình trồng dừa sáp nuôi cấy cứu phôi trên vùng đất nhiễm mặn, nhiễm phèn. Đơn vị chủ trì nhiệm vụ cũng đã sản xuất được 7.596 cây dừa sáp trong giai đoạn phòng thí nghiệm; 6.540 cây dừa sáp nuôi cấy cứu phôi ở vườn ươm và xây dựng được 5 ha mô hình trồng dừa sáp nuôi cấy cứu phôi trên đất nhiễm mặn, nhiễm phèn tại huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh, Vĩnh Long và Trà Vinh.

Mô hình 1 ha vườn dừa trưởng thành cây thích nghi tốt về sinh trưởng cũng như phát triển. Năng suất trái sáp đạt 45 - 57 trái/cây/năm chiếm tỉ lệ trái sáp/cây đạt từ 75,4 - 86,7%. Trái sáp to, khối lượng trái đạt 1.750 g/trái, dạng trái đặc, xốp chiếm tỉ lệ cao 89,8%.

Sản xuất giống dừa sáp bằng công nghệ nuôi cấy cứu phôi - Hình 2

5.000 cây dừa sáp trong giai đoạn phòng thí nghiệm có từ 3-4 lá trở lên, cây con phát triển tốt, chiều cao cây 15-20 cm, có bộ rễ khỏe mạnh.

Hiệu quả kinh tế dự kiến mô hình sẽ mang lợi nhuận sau 4 năm trồng cho tỉ lệ lãi ròng/chi phí đầu tư trên 1 ha đạt từ 143%-339%, tỉ lệ này tăng dần vào năm thứ 5 và năm thứ 6, cao hơn gấp 1,3 - 2,0 lần so với mô hình trồng dừa sáp truyền thống và gấp 20 lần so với mô hình trồng dừa Ta địa phương sau 6 năm trồng.

Từ mô hình 1 ha sẽ sản xuất được 900 cây giống dừa sáp NCCP (tương đương với 5 ha) vào năm thứ 4. Đến năm thứ 6 sau khi trồng thì từ mô hình 1 ha dừa sáp nuôi cấy cứu phôi sản xuất được 4.625 cây giống dừa Sáp NCCP, tương đương với 23 ha cho việc trồng mới và cải tạo các vườn dừa lão, năng suất thấp. Tỷ lệ doanh thu từ việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm hình thành từ kết quả khoa học và công nghệ/tổng doanh thu của doanh nghiệp trong năm 2019 đạt 24%.

"Việc nghiên cứu thành công giúp cho việc sử dụng hiệu quả vùng đất nhiễm mặn, nhiễm phèn để trồng giống dừa sáp nuôi cấy cứu phôi, tạo ra vùng nguyên liệu phục vụ cho nông nghiệp, công nghiệp chế biến các sản phẩm từ dừa sáp có giá trị cao trong lĩnh vực thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm. Hàng trăm ngàn lao động được tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, tránh tình trạng di dân vào các thành phố lớn thông qua việc trồng và chế biến các sản phẩm dừa sáp nuôi cấy cứu phôi", Tiến sĩ Bích Hồng chia sẻ.

Dự án nghiên cứu này đã ứng dụng công nghệ sinh học cho sản xuất giống và phát triển nông nghiệp bền vững nhằm phục vụ sản xuất và đời sống với mục đích tạo ra lượng lớn sản phẩm có chất lượng cao hơn so với nhân giống cây dừa sáp theo phương pháp truyền thống. Thành công của dự án sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng dừa sáp thường, tăng tỷ lệ quả có sáp. Công nghệ này có ưu điểm vượt trội là rút ngắn thời gian từ khi nuôi cấy phôi đến khi ra cây ngoài vườn ươm, điều này loại bỏ được yếu tố thời vụ do thực hiện trong phòng thí nghiệm không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, dịch bệnh, thiên tai... nên chủ động được việc tạo giống.

Bên cạnh đó, nguồn cung cấp giống hiện nay đang khan hiếm mà sản phẩm dừa sáp đang rất được thị trường ưa chuộng nên nhu cầu nguồn cây giống rất lớn. Diện tích đất bị nhiễm phèn, nhiễm mặn chiếm rất nhiều ở Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực đồng bằng sông Cửu Long và ngày càng gia tăng do hiện tượng xâm nhập mặn bởi mực nước biển ngày càng dâng cao, nên đây hứa hẹn là vùng trồng nguyên liệu dừa sáp lớn của Việt Nam.

Dự án "Hoàn thiện quy trình sản xuất giống dừa sáp (Makapuno coconut) bằng công nghệ nuôi cấy cứu phôi trên quy mô công nghiệp" do Công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Anh Đào thực hiện đã được Hội đồng Khoa học nghiệm thu cấp quốc gia theo quyết định số 2045/QĐ-BKHCN ngày 23/7 năm 2020 và đã được Công nhận kết quả theo quyết định số 2564/QĐ-BKHCN do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ký vào ngày 21/9/2020.

Dừa sáp hay dừa đặc ruột có tên gọi Makapuno. Dừa sáp được xem là đặc sản của tỉnh Trà Vinh, với phương pháp ươm từ quả truyền thống thì cây dừa Sáp chỉ cho 25% quả sáp/buồng, tức là buồng dừa có 10 quả chỉ có 2,5 quả là dừa sáp, 7,5 quả còn lại là quả dừa bình thường (không sáp). Với phương pháp nuôi cấy phôi thì cây dừa sáp cho 70% - 100% quả sáp/buồng. Giá quả dừa Sáp từ 150.000 - 250.000 đồng/quả, cao gấp 10 - 20 lần so với quả dừa Ta, Dâu.

Ngoài ra, trong cơm dừa sáp có chứa một hàm lượng Galactomanan cao hơn 2-8 lần so với dừa thường. Năm 2010 Ts. Maria Judith Rodriguez đã nghiên cứu chiết xuất được galactomanan từ dừa sáp, ứng dụng sản xuất sản phẩm với tên gọi là "Mak gum". Đây là sản phẩm nguyên liệu cho rất nhiều ngành công nghiệp chế biến thực phẩm (màng bao thực phẩm), dược phẩm (màng bao thuốc, gạc bao vết thương, thành phần trong các gel agarose, polyacrylamide) và mỹ phẩm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Kinh ngạc kỹ thuật bảo quản trái cây tươi có một không hai ở Afghanistan
21:18:35 21/01/2021
Chủ chó mất tiền vì bị thú cưng lừa, giả đi khập khiễng giống chủ
13:57:07 21/01/2021
Kinh hoàng xác cá voi khổng lồ dạt vào bờ biển
21:14:11 21/01/2021
Bánh bao hình cá độc lạ gây bão mạng xã hội
08:38:27 21/01/2021
Phát hiện bí mật sởn da gà sau chiếc gương bị gắn chặt bất thường trong nhà mới
10:22:29 22/01/2021
Những kẻ lừa đảo gây chấn động thế giới
20:48:58 20/01/2021
Có gì đặc biệt trong cục chất thải cá voi nhà táng có giá 5,3 tỉ đồng?
10:30:46 22/01/2021
Chú chó ngồi trước cổng đền bắt tay chào người đi lễ
08:32:00 21/01/2021
Bé gái sở hữu mái tóc kì lạ khiến mẹ khổ sở
10:26:00 22/01/2021
Sự thật về loài động vật hiếm hoi có khả năng quang hợp
20:58:26 20/01/2021

Thông tin đang nóng

Hoa Thần Vũ bị “khui” đã có con 1 tuổi với Trương Bích Thần?
15:52:19 22/01/2021
Hương Giang, Xuân Lan cùng HLV, ca sĩ khách mời hăng say tập luyện cho đêm Chung kết Đại Sứ Hoàn Mỹ
16:23:46 22/01/2021
Nghệ sĩ Giang còi xác nhận ung thư họng, đã di căn
15:09:49 22/01/2021
NÓNG: Hoa Thần Vũ xác nhận đã có con 1 tuổi với bạn thân Triệu Lệ Dĩnh nhưng không kết hôn, "nhà gái" bí mật mang thai
17:46:29 22/01/2021
Song Hye Kyo bất ngờ xuất hiện trên Top Naver với bức ảnh 23 năm trước, nhan sắc khiến nhiều người giật mình
14:57:16 22/01/2021
Mặc cho bị phong sát toàn diện, Trịnh Sảng vẫn thách thức Quảng Điện và dư luận với động thái mới trên MXH
18:12:23 22/01/2021
Phản ứng của đại gia Đức An khi vợ bị nhận xét mập dù đã giảm cân
19:41:58 22/01/2021
Trương Đan Huy xót xa đến chào vĩnh biệt Vân Quang Long
16:54:17 22/01/2021
'Tình tin đồn' biếu mẹ Hoàng Anh 1.000 USD ăn Tết
18:29:37 22/01/2021
Phan Như Thảo đáp trả 'sắc như dao' khi đi ra ngoài liền bị người lạ chê mập
15:15:56 22/01/2021

Tin mới nhất

Cá đuối đại bàng ở New Zealand sinh con dù không giao phối

19:21:13 22/01/2021
Các nhà khoa học cho biết con cá con có thể là kết quả của quá trình sinh sản vô tính hoặc cá mẹ có thể đã lữu trữ tinh trùng từ lần giao phối cuối cùng với con đực.

Nghe thấy âm thanh người chết: Hiện tượng bí ẩn bậc nhất mọi thời đại, nhưng cuối cùng khoa học cũng dần hiểu tại sao

19:16:53 22/01/2021
Tại sao một số người cho rằng những âm thanh kỳ lạ nghe được là tiếng người chết, trong khi số khác lại cảm thấy phiền muộn, thậm chí đi khám tâm lý?

Lộ diện hình vẽ chim khổng lồ kỳ lạ giữa sa mạc Trung Quốc

19:13:03 22/01/2021
Một hình vẽ lạ lộ diện giữa sa mạc tại Tân Cương, phía tây bắc Trung Quốc khiến cư dân mạng đặc biệt chú ý, đồn đoán xem đó là thứ gì.

Hai tiểu hành tinh lớn hơn đại kim tự tháp Giza sắp bay qua Trái Đất

16:42:02 22/01/2021
NASA cho biết hai tiểu hành tinh lớn với kích thước ước tính lớn hơn đại kim tự tháp Giza lần lượt bay qua Trái đất vào ngày 23 và 25/1.

'Vũ điệu ánh sáng' tuyệt đẹp soi sáng bầu trời Na Uy

16:38:35 22/01/2021
Dải ánh sáng xanh tuyệt đẹp thu hút sự chú ý của nhiều người trên khắp thế giới.

Thức uống hảo hạng làm từ... "phân voi"

16:34:40 22/01/2021
Thật khó để tin rằng phân voi có thể là thành phần chính của một thức uống cao cấp, nhưng đó là sự thật.

Phát hiện loài hoa Trà mi đặc hữu cực hiếm ở Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà

13:53:31 21/01/2021
Sau nhiều chục năm hầu như vắng bóng, thậm chí có nghi hoặc về khả năng tuyệt chủng, các nhà khoa học đã tái phát hiện loài Trà mi Langbiang (Camellia langbianensis), thực vật đặc hữu của Vườn Quốc gia (VQG) Bidoup-Núi Bà.

Phát hiện hóa thạch khủng long khổng lồ 98 triệu năm tuổi

13:49:47 21/01/2021
Một phần bộ xương hóa thạch của một con khủng long titanosaur 98 triệu năm tuổi đã được phát hiện ở Neuquén, Argentina. Chúng có kích cỡ được nói là lớn chưa từng thấy.

Người phụ nữ ‘đã chết’ kháng cáo để được sống trở lại

13:47:09 21/01/2021
Người phụ nữ Pháp Jeanne Pouchain rơi vào hoàn cảnh không giống ai. Bà bị tuyên bố đã chết vì một sai sót khó tin. Suốt hơn 3 năm qua, bà cố gắng chứng minh mình còn sống.

Khai quật hầm mộ cổ nghìn năm tuổi ở Ai Cập, tìm thấy 'Cuốn sách của người chết' dài 4m

13:42:41 21/01/2021
Đây là một bản thảo mà người Ai Cập cổ đại sử dụng để dẫn đường người đã khuất qua thế giới bên kia.

Độ cao đỉnh núi Everest đã thay đổi?

08:43:10 21/01/2021
Đỉnh núi Everest đã cao hơn một chút so với những lần đo trước đây.

Nhạc sĩ chơi trống hơn 25 giờ để lập kỷ lục Guinness thế giới

08:35:22 21/01/2021
Một nhạc sĩ người Canada đã lập kỷ lục Guinness thế giới mới sau khi chơi cajon, nhạc cụ còn được biết đến với tên gọi trống hộp trong 25 giờ, 42 phút và 34 giây.

Sa mạc Sahara phủ đầy tuyết trắng gây bão mạng

17:16:00 20/01/2021
Đợt băng tuyết hiếm hoi xuất hiện trên những cồn cát ở Sahara tại khu vực bên ngoài thị trấn Ain Sefra.

Vật thể lạ từng bay ngang Trái Đất là của người ngoài hành tinh?

17:11:38 20/01/2021
Giáo sư Abraham (Avi) Loeb từ Đại học Harvard tiết lộ những bằng chứng mới cho thấy tiểu hành tinh Oumuamua đã được một nền văn minh ngoài hành tinh thiết kế cho nhiệm vụ viếng thăm và đào thoát ngoạn mục.

Những vụ án mạng bí ẩn ở thị trấn thơ mộng

13:51:39 20/01/2021
Nằm ở phía Nam nước Anh là khu nghỉ mát bên bờ biển cổ kính của Brighton. Từ lâu, nơi đây được biết đến như một địa điểm du lịch thời thượng, sang trọng,  thu hút nhiều du khách từ khắp nơi trong và ngoài nước.

Kỳ lạ về nghĩa địa cá voi của người dân Quảng Bình

13:47:13 20/01/2021
Nghĩa địa cá voi Cảnh Dương (Quảng Bình) có khoảng 20 ngôi mộ cá voi, được chính tay người dân nơi đây lập nên để thờ vị thần biển cả này.

Tên trộm ô tô quay lại trả con và mắng người mẹ vì để con nhỏ một mình trên xe

13:42:51 20/01/2021
Một tên trộm ô tô sau khi lái xe đi thì mới phát hiện một đứa trẻ nhỏ ở ghế sau của chiếc xe. Hắn đã lái xe quay lại và trách người mẹ vì đã bỏ mặc đứa trẻ trên xe trong lúc cô này vào chợ mua đồ.

Đàn hải cẩu đen quý hiếm bất ngờ lộ diện ở khu bảo tồn Anh

11:40:48 20/01/2021
Nhân viên lâm nghiệp phát hiện ra những con hải cẩu đen quý hiếm bên trong tại khu bảo tồn thiên nhiên Blakeney Point ở Norfolk.

Giải cứu người khỏa thân mắc kẹt trên cây, 4 ngày ăn ốc sên cầm hơi

08:48:59 20/01/2021
Người đàn ông dính đầy bùn đất, bị nhiều vết thương và vết côn trùng đốt trên người. Anh ta cho biết bản thân đã sống nhờ ăn ốc sên trong 4 ngày.

Cánh đồng phát sáng nhiều màu sắc kỳ lạ ở Hà Lan

07:48:05 20/01/2021
Cánh đồng trên một trang trại yên tĩnh ở thị trấn Lelystad, Hà Lan phát ánh sáng màu đỏ, xanh lam kỳ lạ khiến ai nhìn cũng trầm trồ.

Có thể bạn quan tâm

Nhan sắc vẹn toàn, thôn nữ hái chè một bước "hớp hồn" Chúa Trịnh trở thành mẫu nghi thiên hạ

Làm đẹp

20:57:20 22/01/2021
Dù xuất thân hèn mọn nhưng nhờ có dung nhan đẹp nghiêng nước nghiêng thành cộng với lối làm đẹp truyền kì, nàng đã thu phục được chúa Trịnh Sâm.

Lâm Khánh Chi gây bất ngờ với nhan sắc khác lạ

Phong cách sao

20:56:19 22/01/2021
Mới đây, Lâm Khánh Chi xuất hiện với một nhan sắc khác lạ. Bên cạnh đó, thân hình của cô nàng cũng khiến người hâm mộ bất ngờ.

Tan chảy với hành động bé gái nói lời yêu thương bố qua camera an ninh

Netizen

20:56:03 22/01/2021
Trước khi đi chơi với mẹ, cô bé không quên nhìn lên camera an ninh để nói: Con yêu bố và dặn dò bố Chút nữa con sẽ gọi lại.

Bầu Đức: 'Phan Thanh Hùng là HLV số 1 ở V-League'

Bóng đá việt nam

20:55:35 22/01/2021
Bầu Đức đánh giá rất cao tài năng của HLV Phan Thanh Hùng và cho rằng thuyền trưởng của B.Bình Dương là HLV số 1 của giải đấu.

Phát triển thành công kháng thể giúp giảm 80% nguy cơ mắc bệnh COVID-19

Thế giới

20:55:28 22/01/2021
Kết quả nghiên cứu công bố ngày 21/1 cho thấy kháng thể tổng hợp do hãng dược phẩm Eli Lilly phát triển có thể giúp giảm 80% nguy cơ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Muốn luộc tôm không tanh, giữ được toàn bộ chất dinh dưỡng hãy học theo cách này

Ẩm thực

20:55:03 22/01/2021
Luộc tôm theo phương pháp này vừa khử được mùi tanh của hải sản lại giữ được vị ngon ngọt của tôm.

Giữa nghi vấn rạn nứt, Nam Em - Lãnh Thanh xuất hiện "mỗi người một nơi" tại siêu thảm đỏ WeChoice Awards 2020

Sao việt

20:54:05 22/01/2021
Mặc dù cùng xuất hiện tại siêu thảm đỏ WeChoice Awards 2020 nhưng cặp đôi Nam Em - Lãnh Thanh lại không sánh bước cùng nhau.

FIFA: 'Cầu thủ sẽ bị cấm dự World Cup nếu đá ở Super League'

Bóng đá thế giới

20:51:06 22/01/2021
Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA tuyên bố sẽ xử lý mạnh tay với các cầu thủ và CLB tham dự vào các đấu trường không chính thức, cụ thể là Super League.

Khởi tố vụ án tài xế côn đồ đánh người gãy răng khi bị nhắc nhở gây ùn tắc

Pháp luật

20:49:33 22/01/2021
Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra tài xế ô tô đánh tới tấp người đi đường khi bị nhắc nhở dừng xe gây ùn tắc giao thông.

Bé trai mắc hội chứng vòng thắt bẩm sinh hiếm gặp

Sức khỏe

20:48:20 22/01/2021
Bệnh nhi 9 ngày tuổi có vòng thắt cẳng chân phải. Ca phẫu thuật được đánh giá là phức tạp.

Karlie Kloss - từ thiên thần nội y đến em dâu Ivanka Trump

Người đẹp

20:46:27 22/01/2021
Trước khi kết hôn với em chồng Ivanka Trump, Karlie Kloss từng là siêu mẫu đình đám của Victorias Secret và nhiều thương hiệu lớn trong làng mốt.

Thời tiết đang ấm lên, chị em tranh thủ diện mấy món hợp mốt thay vì đồ to sụ

Thời trang

20:45:39 22/01/2021
Vào những ngày rét đậm, các quý cô thường phải diện những món đồ mang tiêu chí giữ ấm lên hàng đầu. Vì thế, khi tiết trời đang ấm lên, các nàng hãy tranh thủ mặc các thiết kế hợp mốt và xinh xắn nhé!

Mang yêu thương đến vùng cao Quảng Nam

Đời sống

20:42:38 22/01/2021
Ngày 21-1, Công an phường Hải Châu 1 (Đà Nẵng) tổ chức hoạt động về nguồn tại Khu di tích An ninh khu V, xã Trà Tân, H. Bắc Trà My, Quảng Nam.

Dòng tweet đầu tiên của ông Biden khi làm Tổng thống Mỹ khác gì ông Trump?

Thế giới số

20:33:33 22/01/2021
Mạng xã hội từng là kênh truyền thông quan trọng bậc nhất của Tổng thống Donald Trump, và ông Biden có lẽ cũng muốn tận dụng triệt để những sức mạnh từ nền tảng này.

Toyota Land Cruiser đời mới sẽ ra mắt vào ngày rất đặc biệt này trong năm nay

Ôtô

20:30:42 22/01/2021
Thế hệ Land Cruiser 200 Series hiện tại đã chính thức chấm dứt và Toyota đang có những bước chuẩn bị đầu tiên cho tiến trình ra mắt phiên bản mới.