Các nhà khoa học chỉ ra: Loài chó có thể đ.ánh hơi được “mùi căng thẳng” của con người

Loài chó có thể đ.ánh hơi thấy một loạt các trạng thái hóa học. chúng có thể đoán trước khi ai đó sẽ lên cơn động kinh hoặc ngửi thấy những thay đổi về lượng đường trong m.áu của một người.

Winnie, Soot, Fingan và Treo – những chú chó cưng đến từ Belfast ở Bắc Ireland – đã tham gia vào nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học. Bộ tứ này được đào tạo không mệt mỏi để giúp các nhà nghiên cứu trả lời một câu hỏi quan trọng: Liệu loài chó có thể ngửi thấy sự căng thẳng ở người không?

Chó có thể đ.ánh hơi thấy một loạt các trạng thái hóa học. Loài động vật này có thể đoán trước khi ai đó sẽ lên cơn động kinh hoặc ngửi thấy những thay đổi về lượng đường trong m.áu của một người. Không chỉ vậy, chúng còn hoạt động dựa trên những quan sát và cảnh báo con người bằng một cú huých hoặc rúc đầu vào người.

ADVERTISEMENT

Con người phát ra các tín hiệu hóa học mà cơ thể tạo ra để thông báo trạng thái cảm xúcsức khỏe của mình. Căng thẳng có đặc điểm hóa học riêng của nó xuất phát từ những thay đổi sinh lý khác nhau. Các hormone cortisol và epinephrine đổ vào m.áu, dẫn đến nhịp tim, huyết áp và hô hấp tăng đột biến.

Các nhà khoa học chỉ ra: Loài chó có thể đ.ánh hơi được mùi căng thẳng của con người - Hình 1 ADVERTISEMENT

Những chú chó này đã tham gia vào một nghiên cứu nhằm củng cố hơn nữa các vị trí của loài chó trong trái tim của chúng ta như sự hòa hợp đáng kinh ngạc về mặt sinh lý và cảm xúc đối với con người. Nhóm nghiên cứu của Belfast phát hiện ra rằng những con chó này thực sự có thể ngửi thấy mùi căng thẳng. Họ đã công bố phát hiện của mình trên tạp chí Plos one.

Trung bình, 4 con chó trong nghiên cứu này xác định chính xác mẫu căng thẳng của một người hơn 93% trong toàn bộ thời gian thử nghiệm.

Video đang HOT

Các nhà khoa học chỉ ra: Loài chó có thể đ.ánh hơi được mùi căng thẳng của con người - Hình 2

Phát hiện này không gây ngạc nhiên cho Julia Meyers-Manor, một giáo sư tâm lý học nghiên cứu nhận thức của động vật tại Ripon College, người không tham gia vào nghiên cứu. Vì chó có thể phát hiện ra những thay đổi về lượng đường trong m.áu bằng cách ngửi. Tuy nhiên, theo hiểu biết của cô, đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu xem xét cụ thể các hormone gây căng thẳng có thể được nhận diện bởi loài chó hay không.

Những người tham gia cung cấp mẫu hơi thở và mồ hôi trước và sau khi thực hiện một trong những nhiệm vụ gây căng thẳng nhất có thể tưởng tượng được: tính nhẩm. Các nhà nghiên cứu đã hướng dẫn những người tham gia thử nghiệm này đếm ngược từ 9.000 trở về 0 theo khoảng cách 17, mà không dùng điện thoại, bút hoặc giấy.

ADVERTISEMENT

Các nhà nghiên cứu cảnh báo từng người tham gia: “Điều quan trọng là bạn phải thực hiện nhiệm vụ càng nhanh càng tốt. Bạn phải thực hiện điều này liên tục cho đến khi nhiệm vụ được hoàn thành”. Chỉ nghĩ về điều đó thôi cũng khiến mức cortisol của hầu hết mọi người tăng vọt. Nếu ai đó đưa ra câu trả lời không chính xác, nhà nghiên cứu sẽ can thiệp bằng câu “Không” một cách nhanh chóng và cho họ biết câu trả lời chính xác gần đây nhất của họ. Nhiệm vụ này sẽ được diễn ra trong vòng 3 phút.

Các nhà khoa học chỉ ra: Loài chó có thể đ.ánh hơi được mùi căng thẳng của con người - Hình 3 ADVERTISEMENT

Các mẫu từ 36 người sau đó đã được đưa vào nghiên cứu. Tuy nhiên 11 người trong số đó đã bị loại vì họ thực sự không có phản ứng căng thẳng với bài tập tính nhẩm này. Trên thực tế, huyết áp của họ giảm, báo hiệu rằng họ đã trải nghiệm tính nhẩm như một tác nhân tích cực, tiếp thêm sinh lực chứ không phải là một yếu tố tiêu cực đáng sợ nhẹ.

Bốn con chó, sau hàng chục vòng huấn luyện điều hòa tích cực để dạy chúng xác định các mẫu cụ thể, đã được đưa ra với ba mẫu. Một là mẫu trước khi tính nhẩm (đường cơ sở), một là sau tính nhẩm, và một là hoàn toàn không chứa bất kỳ mẫu nào.

Các nhà nghiên cứu đã huấn luyện những con chó này bằng một phương pháp cổ điển được gọi là điều hòa hoạt động bằng cách sử dụng biện pháp tăng cường tích cực. Kiểu quy định này thưởng cho một con vật vì đã lựa chọn đúng (thay vì trừng phạt nó vì đã lựa chọn sai), khuyến khích chúng lặp lại hành vi đó.

Các nhà khoa học chỉ ra: Loài chó có thể đ.ánh hơi được mùi căng thẳng của con người - Hình 4

Trong nhiều thiên niên kỷ, loài chó đã ở bên cạnh loài người, thuần hóa thành những người bạn mà chúng ta có ngày nay. Chó là người bạn đồng hành trung thành, chúng rất quan trọng đối với sự tồn tại của chúng ta theo những cách vượt qua nhu cầu về thức ăn hoặc sự bảo vệ của tổ tiên mà loài chó dành cho chúng ta. Đối với một số người, chó truyền đạt thông tin về môi trường xung quanh hoặc trạng thái cơ thể của một người mà chúng ta không thể phát hiện ra.

ADVERTISEMENT

Những con chó có có thể phát hiện ra mùi căng thẳng có thể là một lợi ích cho những người bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) như các cựu chiến binh.

Các nhà khoa học chỉ ra: Loài chó có thể đ.ánh hơi được mùi căng thẳng của con người - Hình 5 ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, việc chứng minh khả năng của những chú chó này không có nghĩa là chú chó của bạn cũng có khả năng đ.ánh hơi mùi của sự căng thẳng. Meyers-Manor quy định rằng có sự khác biệt giữa khả năng và hành vi thực tế. Cô nói với Inverse: “Câu hỏi ở đây không phải là liệu tất cả các con chó đều làm điều này hay không, thay vào đó, mục đích của nghiên cứu là tìm hiểu xem loài chó có thể làm được điều này không?”.

Nghiên cứu này không kết luận rằng bất kỳ giống chó nào cũng có khả năng phát hiện căng thẳng hay giống chó nào có thể thực hiện điều này tốt nhất. Bốn con chó được sử dụng trong thử nghiệm bao gồm một con cocker spaniel, một con cockapoo, một con chó săn lai và một con chó sục lai.

Nhưng điều đó không có nghĩa là giống không quan trọng. Những chú chó mũi tẹt có lẽ sẽ không làm quá tốt nhiệm vụ này. Bởi chúng không thể hô hấp tốt như các giống chó khác, chứ đừng nói đến việc đ.ánh hơi. Nhưng có thể có những yếu tố không xác định khác ảnh hưởng đến sự phù hợp của giống chó đối với vị trí này.

ADVERTISEMENT

Các nhà khoa học chỉ ra: Loài chó có thể đ.ánh hơi được mùi căng thẳng của con người - Hình 6

Meyers-Manor hy vọng sẽ thấy 2 phát triển từ nghiên cứu này.

Đầu tiên, cô ấy muốn thấy khái niệm bằng chứng này được áp dụng. Cô ấy muốn biết rằng khả năng phát hiện căng thẳng của chó thực sự tồn tại bên ngoài phòng thí nghiệm.

“Liệu chúng có thể được sử dụng trong bối cảnh đời thực nơi có nhiều sự nhầm lẫn giữa hormone căng thẳng của người khác và mùi của người khác không?” Việc phát hiện ba mẫu trong các phòng thí nghiệm là một chuyện, nhưng tìm hiểu mức độ căng thẳng ở một góc phố thành phố lại là chuyện khác.

Tiếp theo, cô ấy quan tâm đến khái niệm rộng hơn về cách loài chó trải nghiệm mùi hương.

“Chúng có thực sự trải qua căng thẳng khi ngửi thấy mùi căng thẳng không?”, cô ấy suy ngẫm. Nếu chó không chỉ đơn thuần phát hiện ra mùi của sự căng thẳng mà trở nên căng thẳng khi chúng phát hiện ra mùi đó, thì “điều đó có ý nghĩa gì đối với việc sử dụng chó làm chó trị liệu và như những con chó PTSD, nếu chúng tự trải qua sự căng thẳng đó”.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Chú chó một mực bảo vệ cô chủ nhỏ khi bị bố mẹ trách phạt00:25Muốn "lấy thân báo đáp" cũng không phải dễ vậy đâu!00:49Video: Pitbull hung hăng cắn đuôi thằn lằn khổng lồ rồi lôi khỏi cây01:25Chiếc máy các quý ông dùng càng nhiều chị em càng dễ "đổ"00:48Nhân viên cây xăng bối rối vì hiểu nhầm ý khách01:01Phản ứng hài hước của chú chó khi bị chủ troll00:45Những tình huống trùng hợp oái oăm khiến chàng rể khóc không thành tiếng04:15Thanh niên ngẩn ngơ khi chú chó bắt chước mình nhún nhảy theo nhạc00:36Tranh giành tờ tiền rơi hai người đàn ông thi độ "lầy lội" cùng nhau01:48Cô gái biết điều hiểu chuyện lại bị bạn trai xem là kẻ "đào mỏ"01:44Cần thủ đi câu đêm bị cá giật ngã cắm đầu xuống hồ00:33Video: Con đường nổi uốn lượn chịu được sức nặng 10.000 người00:54Chú mèo đứng nhìn cô chủ la hét khi bị chuột tấn công00:32Cần thủ ngơ ngác vì bị cá giật mất cần00:27Video: Sư tử trắng bị đàn trâu rừng t.ruy s.át và cái kết bất ngờ01:59Chú chó nổi cáu vì ông chủ đùa nhây00:56Chú mèo ngơ ngác tìm chuột đang núp dưới chân00:33Chú kiến tẽn tò với đồng bọn vì bị thanh niên troll lấy mất mồi00:46Thủ môn đứng hình trước pha phản lưới nhà của đồng đội00:245 thói quen giúp giảm nguy cơ ung thư c.hết người01:37
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Khách quỵt tiền thuê nhà suốt 2 năm, chủ choáng váng khi vừa mở cửa
09:42:21 01/12/2022
Rạch bụng trăn khổng lồ 5,4 mét, lôi ra con vật đáng sợ dài 1,5 mét
10:36:47 01/12/2022
Cá sấu cắn huấn luyện viên kỳ cựu trước sự chứng kiến của khán giả
10:22:17 01/12/2022
Pho tượng đất nung có tư thế kỳ lạ trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng
08:58:21 02/12/2022
Luồng tia bí ẩn từ 8,5 tỉ năm trước đang chiếu trực diện vào trái đất
14:59:45 01/12/2022
Loại nấm quý hiếm bậc nhất thế giới nhưng từng là thức ăn cho heo ở TQ
11:41:40 01/12/2022
Ngôi làng kì lạ, nghe thấy tiếng người nhưng không biết phát ra từ đâu
09:37:52 01/12/2022
Thanh niên sở hữu ngón tay cái dài gần 13cm, co duỗi linh hoạt như “một cái máy”
09:21:32 01/12/2022
Top 15 bí ẩn đằng sau những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại (Phần cuối)
14:56:05 01/12/2022
Hòn đảo có 2 lạ, tiền rơi không ai cúi xuống nhặt, “thổi phồng” vạn vật kể cả con người
07:53:32 02/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Diệp Lâm Anh suy sụp sau khi tòa phán quyết: Chồng cũ nuôi con trai
17:58:03 02/12/2022
Vụ cô vợ 2k3 đi nhà nghỉ với bạn trai U60 nữ chính từng nói: “Yêu 2 người để hạnh phúc nhân đôi”
16:58:30 02/12/2022
Diệp Lâm Anh và chồng cũ lộ diện ở tòa: Tránh mặt nhau, chàng thiếu gia hoàn toàn tỉnh táo
15:40:30 02/12/2022
Nờ Ô Nô lại khóc mếu xin anh chị quản trị viên TikTok cơ hội làm lại
16:27:45 02/12/2022
Bị tố là kẻ ăn bám, chồng mới Từ Hy Viên bán nhà ở Hàn, đưa mẹ sang Đài Loan sống?
16:22:42 02/12/2022
Thực hư bằng chứng ngoại tình mới của Từ Hy Viên và DJ Koo
16:56:46 02/12/2022
Blackpink sa sút danh tiếng sau màn comeback ồn ào và lời nguyền 7 năm có linh ứng?
16:10:21 02/12/2022
Diệp Lâm Anh bật khóc bước ra từ tòa án vì không giành được quyền nuôi 2 con, phản ứng chồng cũ gây chú ý
20:52:58 02/12/2022
Kim Sae Ron: Từ thiên tài diễn xuất đến “ma men” Kbiz, sự nghiệp tan nát, phải làm phục vụ kiếm sống 
16:46:27 02/12/2022
Linh Phi: Từ bỏ showbiz làm vợ Quang Tuấn, bật khóc muốn quay lại công việc, đợi 1 lời cầu hôn
16:08:18 02/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Những 'dị nhân' có mũi siêu dài phá vỡ mọi quy luật thông thường

19:59:13 02/12/2022
Những người có chiếc mũi siêu dài, siêu to với ngoài hình khác lạ được mệnh danh là Pinocchio ngoài đời thực . Nếu bạn từng tự hỏi liệu mình có khả năng phá kỷ lục thế giới hay không, có lẽ bạn nên cân nhắc việc tìm kiếm một thứ gì đó h...

Cá đuối thể hiện kỹ năng chơi bóng tuyệt đỉnh

16:42:23 02/12/2022
Đoạn video vui cho thấy cá đuối yêu bóng đá thể hiện kỹ năng chơi bóng trong thủy cung ở London, Anh. Hòa cùng không khí bóng đá sôi động trên toàn cầu trong mùa World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, một thủy cung ở Anh đã đưa cá đuối củ...

B.ắn 7 mũi tên qua lỗ khóa 10mm lập kỷ lục Guiness

11:00:20 02/12/2022
Một người đàn ông ở Đan Mạch mới đây đã ghi tên vào sách Kỷ lục Guiness khi thực hiện màn b.ắn cung ấn tượng, theo đó người đàn ông này có thể b.ắn 7 mũi tên xuyên qua một lỗ khóa chưa đầy 10mm với độ chính xác gần như tuyệt đối

Cận cảnh chiếc máy rút tiền tự động trên đỉnh núi gần 4.700 mét

20:48:07 01/12/2022
Chiếc máy rút tiền tự động thuộc ngân hàng quốc gia Pakistan đặt ở độ cao đáng kinh ngạc, gần 4.700 mét so với mực nước biển, ở vùng núi phủ tuyết trắng

Vệ tinh khổng lồ đang che mờ các vì sao trên bầu trời đêm

17:09:00 01/12/2022
Một nhóm các nhà thiên văn học đang lên tiếng quan ngại về sự ảnh hưởng của một vệ tinh khổng lồ được thiết kế để kết nối trực tiếp với điện thoại di động trên mặt đất

Phát hiện hai khoáng chất ngoài hành tinh bên trong thiên thạch khổng lồ

19:17:51 30/11/2022
Hai khoáng chất trước đây chưa từng xuất hiện trên trái đất vừa được tìm thấy bên trong thiên thạch trọng lượng 16,5 tấn, mang đến cơ hội nghiên cứu về cách thức các thiên thể hình thành trong không gian

Virus ‘xác sống’ tái xuất từ hồ sâu nước Nga

14:31:12 30/11/2022
Các nhà khoa học Pháp đã làm dấy lên quan ngại về nguy cơ bùng dịch kế tiếp sau khi hồi sinh thành công một dòng virus xác sống bị khóa chặt bên dưới hồ băng ở Siberia (Nga) sau gần 50.000 năm

Top 15 bí ẩn đằng sau những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại (Phần 1)

14:23:58 30/11/2022
Nhờ công nghệ hiện đại và hàng trăm năm sau, chúng ta đã khám phá ra những tuyệt mật ẩn chứa trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại
ADVERTISEMENT

Cựu Trung úy Không quân Mỹ tiết lộ thông tin sốc về UFO

10:49:44 30/11/2022
Cựu Trung úy Không quân Mỹ Robert Jacobs gây xôn xao dư luận khi khẳng định con người không đơn độc trong vũ trụ. Đặc biệt, ông cho hay bản thân đã tham gia vào việc che đậy bí mật về UFO

Bí ẩn âm thanh ám ảnh 2% dân số toàn cầu, chuyên gia rối não

09:18:15 30/11/2022
Mang tên The Hum, âm thanh tần số thấp đều đặn kỳ lạ chỉ được 2% dân số nghe thấy và trở thành một trong những bí ẩn gây nhức đầu nhất

Vật thể lạ trong Vùng 51 tuyệt mật khiến cả thế giới tò mò

09:14:27 30/11/2022
Vùng 51 tuyệt mật của Mỹ gắn liền với nhiều bí ẩn. Trong số này, một số hình ảnh chụp từ trên cao cho thấy vật thể lạ có hình dao găm tại Vùng 51 gây ra nhiều đồn đoán

Người La Mã cổ đại ăn gì trong các trận đấu của đấu sĩ?

07:39:09 30/11/2022
Trong quá trình khai quật tại Đấu trường La Mã ở Rome, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra phần còn lại của nhiều món ăn dành cho các võ sĩ giác đấu

Chạm trán với cá mập trắng lớn ngoài khơi bờ biển Australia

20:45:26 29/11/2022
Cá mập trắng khổng lồ trồi lên khỏi mặt nước ngay sát con thuyền của ngư dân ở ngoài khơi Australia. Nhóm ngư dân đang hoạt động ngoài khơi bờ biển phía đông nam Queensland, Australia thì phát hiện một con cá mập trắng đang lượn lờ gần ...

Người đàn ông sống tới 256 tuổi - thọ nhất thế giới tuổi khiến các chuyên gia nghi ngờ

13:22:56 29/11/2022
Ông Li Ching-Yuen được cho là 256 tuổi khi qua đời vào năm 1933, mặc dù các chuyên gia di truyền học nói rằng điều đó là không thể
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

CLB Công an Hà Nội công bố tân HLV người Brazil

Bóng đá việt nam

21:20:53 02/12/2022
Với tham vọng đạt thành tích cao tại V.League 2023, mới đây CLB Công an Hà Nội đã bổ nhiệm ông Paulo Foiani ngồi vào vị trí HLV trưởng

Châu Tinh Trì ở tuổi 60: Lướt sóng nghệ như thanh niên, fan ngỡ ngàng

Sao việt

21:12:55 02/12/2022
Không còn dáng vẻ yếu ớt, tiều tụy như trước đây, tài tử Châu Tinh Trì khiến khán giả há hốc miệng khi tha gia bộ môn lướt sóng với kỹ thuật chuyên nghiệp, đỉnh chóp ở tuổi 60

Cựu chủ tịch Juventus: 'Đội bóng gặp rắc rối từ khi mua Ronaldo'

Bóng đá thế giới

21:10:37 02/12/2022
Cựu chủ tịch Giovanni Cobolli Gigli cho rằng chiêu mộ Cristiano Ronaldo là một trong những nguyên nhân khiến Juventus gặp khó khăn về tài chính

Hướng dẫn làm món canh cá nục thơm ngon

Ẩm thực

21:04:17 02/12/2022
Nếu trước giờ bạn chỉ biết đến món cá nục rán, cá nục kho thì hãy thử học ngay món canh cá nục theo hướng dẫn dưới đây, chắc chắn bạn sẽ mê ngay hương vị này

Lời gan ruột của giáo viên khi trực tiếp đứng lớp giảng dạy môn Ngữ văn

Học hành

21:04:08 02/12/2022
Quá trình này hiện vẫn có rất nhiều bất cập và còn sự lúng túng ở cả thầy và trò. Nhiều vấn đề băn khoăn hiện vẫn chưa có hướng giải quyết thỏa đáng

Hỏa hoạn trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln, 9 thủy thủ bị thương

Thế giới

20:48:11 02/12/2022
Ngày 30/11, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra trên một tàu sân bay của Mỹ neo đậu ở ngoài khơi bờ biển bang California, khiến 9 thủy thủ bị thương

Sao nữ nổi tiếng hơn nhờ theo đuổi hình tượng quyến rũ

Sao châu á

20:46:17 02/12/2022
Theo Koreaboo, Sunmi, Joy hay Arin vốn không phải là những thành viên nổi bật trong nhóm nhưng nhờ thay đổi hình tượng quyến rũ họ nhận được sự chú ý của công chúng

Bộ Công an yêu cầu ngừng kích động người dân rút tiền ồ ạt tại SCB

Pháp luật

20:43:42 02/12/2022
Bộ Công an cho biết đã có hàng trăm bài viết, video đăng nội dung kêu gọi người dân rút tiền trước hạn tại Ngân hàng SCB, gây hậu quả rất lớn

Người phụ nữ nhập viện, biến chứng nặng vì kiêng tắm

Sức khỏe

20:38:11 02/12/2022
Dù thời tiết lạnh, mọi người vẫn cần chú ý việc vệ sinh cơ thể hàng ngày, nếu không sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, đặc biệt là người có bệnh lý nền

Jeon Somi lọt top trending vì thay nhiều trang phục nhất lịch sử MAMA

Phong cách sao

20:34:04 02/12/2022
Đảm nhiệm vai trò dẫn chương trình tại lễ trao giải MAMA, nữ ca sĩ Jeon Somi chơi lớn khi mang tới 7 bộ trang phục khác nhau, trở thành người thay nhiều outfit chưa từng có trong tiền lệ

Bị nói chỉ có sắc, hotgirl Nóng Cùng World Cup đáp trả “đã cái nư”

Bên lề sân cỏ

20:32:42 02/12/2022
Hòa chung không khí sôi động của giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh, Đài Truyền hình Việt Nam cũng đã sản xuất nhiều chương trình bình luận liên quan đến môn thể thao vua này. Một trong số đó là màn bình luận về trận đấu có sự góp mặt ...

Lo lắng vì đồ đạc trong nhà tự nhiên bốc cháy

Đời sống

20:17:19 02/12/2022
Gần một tuần nay, gia đình ông Nguyễn Văn Bá, ấp Mỹ Chánh A, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang sống trong bất an vì đồ đạc trong gia đình như quần áo, tủ gỗ… tự nhiên bốc cháy

Những người phụ nữ đặt cuộc sống vào "chế độ im lặng", họ thường không đơn giản

Góc tâm tình

20:08:37 02/12/2022
Thời gian trôi đi, một ngày bạn sẽ hiểu chế độ im lặng không chỉ là một loại thái độ sống mà còn là một loại trí tuệ trong cuộc sống này