Các nhà khoa học bác bỏ tin đồn vaccine COVID-19 gây vô sinh

Sau khi xuất hiện tin đồn vaccine COVID-19 gây vô sinh ở cả nam giới và nữ giới, các nhà khoa học đã bác bỏ thông tin không chính xác này.

Các nhà khoa học bác bỏ tin đồn vaccine COVID-19 gây vô sinh - Hình 1
Một cô gái được tiêm vaccine COVID-19 tại Jammu (Ấn Độ). Ảnh: AP

Mạng xã hội tại Đức xuất hiện tin đồn vaccine COVID-19 dẫn đến vô sinh với lập luận rằng người tiêm không chỉ hình thành kháng thể với virus SARS -CoV-2 mà với cả protein cần thiết để nhau thai phát triển trong tử cung.

Các nhà khoa học đã lấy vaccine công nghệ mRNA như BioNTech- Pfizer và Moderna để phân tích. Vaccine này bao gồm “thiết kế” của một phần virus SARS-CoV-2 dựa trên dạng mRNA. Khi cơ thể người tiêm “đọc thiết kế” này sẽ tạo phiên bản protein gai và kích hoạt phản ứng miễn dịch. Đáng lưu ý là cơ thể không tái hình thành phần gây hại của virus. Từ “protein nội bộ” này, cơ thể sản sinh kháng thể để chống thứ chúng coi là “sự xâm nhập” từ virus SARS-CoV-2.

Nhưng tin đồn lại cho rằng kháng thể đó tấn công cả protein có tên Syncytin-1. Đây vốn là protein giúp nhau thai hình thành trong tử cung. Những người tung tin đồn này dựa trên hình dáng nhiều tương đồng giữa protein gai và Syncytin-1.

Các nhà nghiên cứu khẳng định sự tương đồng này vô cùng nhỏ bé. Protein gai của SARS-CoV-2 bao gồm 1.273 amino acid trong khi protein Syncytin-1 bao gồm 538 amino acid. Và các nhà nghiên cứu chỉ tìm ra 5 amino acid tương đồng giữa hai protein.

Hai nhà nghiên cứu Udo Markert và Ekkehard Schleussner tại Bệnh viện Đại học ở thành phố Jena (Đức) nhấn mạnh rằng tin đồn này hoàn toàn không đúng sự thật. Họ còn khuyên mọi phụ nữ nên tiêm vaccine để bảo vệ mình trước COVID-19.

Không chỉ với nữ giới, còn có tin đồn rằng vaccine gây ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng sinh sản của nam giới. Một nghiên cứu tại Mỹ đã chứng minh điều ngược lại. Họ đã nhận thấy tinh trùng của 45 nam giới tham gia nghiên cứu không bị ảnh hưởng sau khi tiêm vaccine công nghệ mRN

Ông Daniel Nassau, bác sĩ tham gia nghiên cứu, tự tin rằng việc đánh giá trên số tình nguyện viên lớn hơn cũng đem lại kết quả tương tự.

Video đang HOT

Giáo sư Ranjith Ramasamy tai Đại học Miami (Mỹ), người cũng tham gia cuộc nghiên cứu kết luận: “Trái ngược với tin đồn trên mạng xã hội, vaccine COVID-19 không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới”.

Ngoài ra, giáo sư Ranjith Ramasamy nhấn mạnh rằng virus SARS-CoV-2 có thể tác động xấu đến khả năng sinh sản của nam giới. Ông Ranjith Ramasamy nói rằng điều này không bất ngờ bởi virus Zika và quai bị cũng có tác động tương tự. Do vậy, giáo sư Ranjith Ramasamy khẳng định nam giới cần tiêm vaccine COVID-19.

Bộ Y tế Australia nhấn mạnh vaccine COVID-19 và nhiều loại vaccine khác hoạt động dựa trên cơ chế “dạy” cơ thể phát triển kháng thể với virus SARS-CoV-2. Hiện chưa có bằng chứng cho thấy kháng thể hình thành từ vaccine COVID-19 gây ảnh hưởng đến việc thụ thai, bao gồm cả phát triển nhau thai. Bộ Y tế Australia cũng khẳng định rằng không có bằng chứng cho thấy vấn đề sinh sản là phản ứng phụ của các vaccine.

Chuyên gia bác tin đồn 'vaccine Covid-19 gây vô sinh'

Niharika Sathe, bác sĩ nội khoa 34 tuổi, ở New Jersey, lần đầu nghe tin đồn vaccine Covid-19 gây vô sinh từ đồng nghiệp của mình.

Khi ấy, Sathe biết mình mang bầu vài tuần song cô chưa báo tin này với ai. Cô dành những tuần tiếp theo nghiên cứu kỹ lưỡng thông tin từ Trường Sản khoa Mỹ cùng Hiệp hội Y học Sản phụ và Thai nhi, gọi điện đến các chuyên gia để tham vấn thêm.

Cuối cùng, Sathe xác định đây là tin đồn sai sự thật. Cả cô và đồng nghiệp sau đó đều tiêm vaccine Covid-19. Song với cô, đây vẫn là trải nghiệm đầy hoang mang.

"Loại thông tin sai lệch đó thực sự đáng sợ. Nó thoạt nghe có vẻ hợp lý", cô nói.

Phía lan truyền thông tin "gây vô sinh" cho rằng vaccine Covid-19 "mồi" cho hệ thống miễn dịch tấn công nhầm một protein trong nhau thai được gọi là syncytin-1, có cấu trúc tương tự như protein gai của nCoV.

"Thông tin này đã tạo ra làn sóng hoang mang và sợ hãi ở phụ nữ. Thậm chí đến những người làm trong ngành y cũng liên hệ hỏi tôi xem tuyên bố đó có giá trị hay không", Akiko Iwasaki, chuyên gia miễn dịch Đại học Yale, kể lại.

Iwasaki và các đồng nghiệp sau đó đã kiểm chứng thông tin bằng hai cách khác nhau. Đầu tiên, nhóm so sánh cấu trúc protein gai của nCoV và protein syncytin-1 từ nhau thai. Kết quả, họ tìm thấy "rất ít điểm chung". Thứ hai, nhóm xem xét hơn 3.000 loại protein khác nhau ở người có phản ứng tiêu cực với các kháng thể được hình thành do nhiễm bệnh tự nhiên hoặc tiêm chủng. Syncytin-1 không nằm trong số này.

"Thông tin vô sinh kia chẳng có cơ sở khoa học nào cả. Nó vô giá trị", bà Iwasaki nói.

Chuyên gia bác tin đồn vaccine Covid-19 gây vô sinh - Hình 1

Một nữ nhân viên y tế tiêm vaccine của Pfizer-BioNTech tại Schwenksville, ngày 11/2. Ảnh: Reuters

Các thông tin sai sự thật về việc vaccine gây vô sinh xuất hiện lần đầu trên mạng xã hội vào tháng 12 năm ngoái, dựa vào thông điệp "công nghệ mRNA chưa từng được phê duyệt trước đây". Khi ấy là thời điểm Pfizer-BioNTech và Moderna báo cáo kết thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối cho vaccine của họ. Đây là hai vaccine Covid-19 được phát triển trên công nghệ mRNA.

Dora Anne Mills, chuyên viên giám sát triển khai vaccine tại hệ thống y tế MaineHealth, cho biết câu hỏi thường gặp nhất từ các nhân viên là công nghệ này ảnh hưởng thế nào đến khả năng sinh sản. Cách đây một năm, khi vaccine được phát triển, chính cô cũng thắc mắc điều này.

"Ban đầu, ý tưởng về vaccine mRNA có vẻ kỳ lạ. Nhưng đây không phải liệu pháp biến đổi gene", cô khẳng định.

Khi Mỹ bắt đầu triển khai vaccine Covid-19, phụ nữ mang thai là nhóm đối tượng được cân nhắc. Giới chức gặp phải thái độ hoài nghi từ người da đen, gốc Tây Ban Nha và các nhóm cho rằng đại dịch là trò lừa bịp. Nhiều phụ nữ ở độ tuổi 20 và 30 không tin tưởng vaccine, phần lớn do thông tin sai lệch lan truyền trên Facebook, Twitter và các phương tiện truyền thông xã hội khác, kể cả trong đội nhân viên y tế. Tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 trong nhân viên y tế bệnh viện ở một số nơi chỉ đạt 20-50%, kém xa so với mục tiêu tiêm chủng bao phủ 70-80% dân số mà giới chức y tế hướng đến.

Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia, cho biết: "Tôi rất lo lắng. Có những tin đồn rằng tiêm chủng Covid-19 dẫn đến vô sinh. Điều này hoàn toàn không đúng. Nhưng chúng tôi thấy được mọi người bắt đầu lưỡng lự, trong đó nhiều phụ nữ ở tuổi sinh nở".

Mills sau đó đã rất vui mừng khi Pfizer-BioNTech và Moderna công bố sản phẩm hiệu quả. "Tôi có hai con mới lớn và tôi ủng hộ chúng tiêm phòng. Tôi từng nghi ngại về chất lượng vaccine này vào mùa hè năm ngoái, song đã tự giáo dục bản thân. Đó là cả một hành trình", cô chia sẻ.

Chuyên gia bác tin đồn vaccine Covid-19 gây vô sinh - Hình 2

Michelle Melton, mang thai 35 tuần, tiêm vaccine của Pfizer-BioNTech, ngày 11/2. Ảnh: Reuters

Các cuộc khảo sát mới nhất cho thấy ngày càng nhiều người Mỹ sẵn sàng tiêm vaccine. Theo báo cáo của Kaiser Family Foundation (KFF) hồi tháng 1, khoảng 40% người được hỏi cho biết họ sẽ tiêm chủng ngay khi có thể. Nghiên cứu của KFF cũng cho thấy phụ nữ có xu hướng từ chối nhận vaccine hơn nam giới, đồng thời đặc biệt lo lắng về tác dụng phụ lâu dài. Khoảng 12% chia sẻ họ đã đọc được thông tin vaccine gây vô sinh. Nhiều người tin đó là sự thật, số khác còn phân vân.

Bác sĩ và các tổ chức cộng đồng cho rằng hiểu lầm vaccine gây vô sinh chỉ là một trong nhiều lý do khiến phụ nữ do dự tiêm phòng. Số khác hoài nghi khi tiếp cận với một sản phẩm mới, được phê duyệt gần đây, các thử nghiệm ban đầu lại không tiến hành trên phụ nữ mang thai và cho con bú. Điều này dẫn đến những hướng dẫn thiếu nhất quán của cơ quan y tế.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết thai phụ có nguy cơ cao nhiễm nCoV hoặc triệu chứng nặng cần chủng ngừa. Song theo Đại học Sản phụ khoa Hoàng gia Anh, dù chưa tìm thấy rủi ro của vaccine với thai kỳ, các nhà khoa học cũng không có đủ bằng chứng để khuyến nghị phụ nữ mang thai sử dụng chúng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) trung lập hơn. Cơ quan cho biết phụ nữ nên tự đưa ra quyết định của mình và tham khảo thêm ý kiến bác sĩ. Timothy Callaghan, trợ lý giáo sư về chính sách y tế tại Đại học Texas A&M, người đang nghiên cứu về tâm lý do dự khi tiêm vaccine, cho biết: "Đây là điều dễ hiểu. Phụ nữ không được hướng dẫn một cách rõ ràng về quy trình. Nhưng để đi đến thông điệp hiệu quả, chúng ta cần dữ liệu tốt hơn".

Các chuyên gia chỉ ra rằng 12 phụ nữ trong thử nghiệm lâm sàng của Pfizer-BioNTech và 6 người trong thử nghiệm của Moderna đã mang thai hoàn toàn bình thường sau khi tiêm vaccine. Nhóm lưu ý đây là bằng chứng ngắn hạn.

Hôm 18/2, Pfizer-BioNTech công bố nghiên cứu quốc tế đánh giá ảnh hưởng của vaccine đến phụ nữ mang thai. Tháng này, Viện trưởng Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Anthony S. Fauci, cho biết trong số 10.000 sản phụ được tiêm phòng, không ai có dấu hiệu bất thường.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
2 triệu chứng Covid-19 có thể kéo dài cả năm02:42Nghiên cứu phát hiện đây là cách giảm triệu chứng Covid-19 kéo dài37:05TP.HCM: Tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer cho người tiêm mũi 1 Moderna02:20Dấu hiệu nguy hiểm khi trẻ nhỏ mắc Covid-1905:13Vì sao không nên xoa bóp, chà xát vào vết tiêm sau khi tiêm vắc xin Covid-19?02:09F0 tại TP.HCM: 'Ngón tay tôi co chặt từng cơn sau khi mắc bệnh'07:15Lý do trẻ em mắc Covid-19 thường diễn biến nhẹ06:55F0 điều trị tại nhà: Người nằng nặc đòi đi bệnh viện, người quả quyết không03:19Bác sĩ ơi: Nhóm trẻ có nguy cơ diễn tiến Covid-19 nặng31:48Bác sĩ ơi: Mắc Covid-19 vẫn đi tiêm vắc xin thì có sao không?04:08Khuyến cáo mới nhất về tiêm kết hợp 2 vắc xin02:07Kiểm soát chặt việc nhập khẩu, sử dụng nguyên liệu thuốc điều trị Covid-1902:0710 dấu hiệu cảnh báo F0 cần được đưa đến bệnh viện sớm03:55Hướng dẫn phục hồi phổi tại giường cho bệnh nhân Covid-1903:33Tỷ lệ bệnh nặng và tử vong giữa người đã và chưa tiêm vắc xin Covid-1902:18Bệnh viện điều trị Covid-19 'hạ nhiệt'02:57Tiêm một mũi vắc xin có thể ngăn tử vong đến 96,6%, hai mũi là 97,5%03:58Xét nghiệm kháng thể cho người dân 6 phường ở Phú Nhuận và Bình Thạnh01:20Ba bài tập thở phục hồi phổi cho F006:02Người yêu thích cà phê cần tránh 3 lỗi này02:38

Tiêu điểm

Phân biệt đau họng do COVID-19 và do cảm lạnh
11:38:13 18/09/2021
Người yêu thích cà phê cần tránh 3 lỗi này
01:50:17 17/09/2021
Hiệu quả vắc xin Moderna giảm dần, cần tiêm nhắc lại
21:16:31 16/09/2021
Dấu hiệu F0 trở nặng tại nhà
01:09:37 18/09/2021
Mắc Covid-19 dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine sau 40 ngày, cả gia đình F0 ở Sài Gòn đã vượt qua như thế nào?
11:57:38 18/09/2021
3 dấu hiệu ít ngờ tới cảnh báo sức khỏe đường ruột đang có vấn đề
23:54:42 17/09/2021
Sán làm tổ trong não thiếu nữ
18:23:10 17/09/2021
Khi nào cần gửi lại phản ánh thông tin tiêm chủng Covid-19?
18:15:26 17/09/2021
99% bệnh nhân Covid-19 nhập viện có điểm chung là chưa tiêm chủng
01:55:58 17/09/2021
Một phụ nữ bị áp xe vú nặng khi bơm chất làm đầy không an toàn
01:04:47 18/09/2021

Thông tin đang nóng

Chuyên gia tội phạm học: Vợ chồng Thủy Tiên công bố sao kê là bước đi khôn ngoan, người vu khống nên chuẩn bị sẵn tinh thần
16:24:08 18/09/2021
Sau bình luận về vấn đề sao kê "Chủ tài khoản thích làm gì thì bank làm y vậy", Giám đốc chi nhánh 1 ngân hàng lên tiếng thanh minh
15:00:02 18/09/2021
Phản ứng của Trang Trần khi xem vợ chồng Thủy Tiên đi sao kê?
13:59:38 18/09/2021
Bảo Thy bị anti-fan ra giá “qua đêm” và màn xù lông đáp trả
14:42:56 18/09/2021
Trấn Thành cúng tổ nghiệp giản đơn, cầu mong chỉ 1 điều nhưng vẫn bị tấn công dữ dội
16:20:51 18/09/2021
Chồng nghèo hào phóng đãi bố mẹ vợ ăn nhà hàng, biết nguồn cơn tôi bật khóc nức nở
15:19:59 18/09/2021
Hậu event "mang sao kê ra trước công chúng", Thuỷ Tiên đón nhận "tin vui" bất ngờ?
17:10:33 18/09/2021
Tỏ thái độ chảnh choẹ không chịu vào bếp, Lâm Tâm Như bị "A Châu" Lưu Đào phản pháo cực gắt đến mức không nói được gì
18:07:26 18/09/2021
Sang cô bạn thân nằm ké điều hòa, đang thiu thiu ngủ tôi giật bắn thấy bờ môi kề sát
15:16:13 18/09/2021
Trần Ý Hàm mắt lồi, má hóp, quá hốc hác dù đang mang thai
15:06:15 18/09/2021

Tin mới nhất

Ăn loại hạt này có thể kéo dài tuổi thọ của bạn

14:56:01 18/09/2021
Nhiều loại hạt có khả năng duy trì sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol, giảm viêm và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, chất xơ và chất chống ô xy hóa.

Cô bé 13 tuổi bị viêm khớp nặng do mẹ ép nhảy dây 3.000 cái/ngày để cao

14:53:53 18/09/2021
Dù chỉ mới 13 tuổi nhưng một cô bé ở Trung Quốc đã mắc bệnh khớp nghiêm trọng. Em bị mẹ bắt phải nhảy dây từ 1.000 đến 3.000 cái/ngày. Bà tin rằng phương pháp này có thể giúp em tăng chiều cao.

nCoV có lây qua thực phẩm?

14:44:30 18/09/2021
nCoV không lây qua thực phẩm, song khi bề mặt thực phẩm hay bao bì chứa nCoV có thể gián tiếp lây cho người bằng cách chạm tay vào đó rồi đưa lên mắt, mũi, miệng.

Nếu cần chất xơ, không nên bỏ qua yến mạch

14:15:31 18/09/2021
Chất xơ có vai trò cực kỳ quan trọng với sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa và tim mạch. Tuy nhiên, một điều nhiều người không biết là chất xơ cũng có nhiều loại. Một trong những loại tốt nhất có nhiều trong yến mạch.

Phát hiện mới: Tiêm phòng cúm có thể giảm 49% nguy cơ nhiễm Covid-19

14:10:43 18/09/2021
Nghiên cứu mới, được đang trên trang Web về y học MedRxiv, cho thấy vắc xin cúm có thể ảnh hưởng đến cả phản ứng và tỷ lệ nhiễm Covid-19, theo News Medical.

Mẹo để chìm vào giấc ngủ trong vài phút

14:04:34 18/09/2021
Có bao giờ bạn sợ đi ngủ vì lo lắng mình sẽ thức hàng giờ liền? Làm sao bạn có thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ?

8 cách giúp bạn ngăn ngừa sỏi thận

14:01:22 18/09/2021
Một trong những bệnh về lối sống phổ biến ở mọi lứa tuổi là sỏi thận.

Làm gì khi mất ngủ, đau đầu, nóng rát ngực dù đã khỏi Covid-19?

12:38:33 18/09/2021
Mỗi ngày, hàng nghìn bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Tuy nhiên một số người dù đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SASR-CoV-2 nhưng vẫn còn nhiều biểu hiện khó chịu.

Bé trai nghi mắc Covid-19 tổn thương mạch vành

11:33:51 18/09/2021
Bé trai 10 tuổi, nhập Bệnh viện Nhi đồng 1 vì sốt cao liên tục 39-40 độ C ở ngày thứ 7, sung huyết kết mạc mắt, ho, đau bụng.

Chủng ngừa Covid-19 giúp giảm căng thẳng phiền muộn

09:41:14 18/09/2021
Nghiên cứu từ Đại học Nam California (USC) ở 8.000 người trưởng thành tại Mỹ tiết lộ sức khỏe tâm thần của người đã tiêm phòng Covid-19 có thể được cải thiện đáng kể.

F0 khỏi bệnh được tiêm vắc xin Covid-19, giảm nguy cơ tái nhiễm gấp 2 lần

00:15:44 18/09/2021
Đối với F0 khỏi bệnh, các chuyên gia cho rằng họ đã đạt được mức độ miễn dịch tự nhiên chống lại Covid-19.

Xét nghiệm nước tiểu đơn giản có thể phát hiện sớm khối u não

23:52:04 17/09/2021
Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học từ Đại học Nagoya (Nhật bản) đã tiết lộ rằng các microRNA trong nước tiểu có thể là một dấu hiệu sinh học đầy hứa hẹn để chẩn đoán khối u não, theo Scitechdaily.

Bác sĩ từng tập thở cho "bệnh nhân 91": Trở thành F0 vẫn miệt mài cấp cứu những lá phổi đông đặc

14:16:18 17/09/2021
Trong những ngày chạy đua giành sự sống cho bệnh nhân COVID-19, anh Trương Văn Hiền không may bị nhiễm SAR-CoV-2 và trở thành F0.

Hồi phục sau Covid-19

14:11:13 17/09/2021
F0 sau khi khỏi bệnh, để nhanh hồi phục nên vận động nhẹ hàng ngày, tiếp xúc với ánh nắng ít nhất 30 phút mỗi ngày, tăng cường dinh dưỡng và tập dưỡng sinh để tăng thể lực.

Bé sơ sinh tổn thương gan do sốt xuất huyết

13:30:55 17/09/2021
Bé gái 28 ngày tuổi, ngụ Cà Mau, sau ba ngày sốt, nôn ói, ọc sữa, tiêu phân sệt có lẫn ít máu thì xuất hiện nhiều chấm xuất huyết da.

Cụ bà 110 tuổi mắc Covid-19 hồi phục

12:51:32 17/09/2021
Cụ bà 110 tuổi có bệnh nền tim mạch, suy hô hấp sau khi mắc Covid-19, được y bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định nỗ lực cứu sống.

6 sai lầm nguy hiểm khi sơ cứu người bệnh động kinh

11:04:28 17/09/2021
Nhét đồ vật vào bệnh để để không cắn lưỡi, kìm kẹp cơ thể bệnh nhân để khống chế cơn co giật có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Hai điều này kết hợp sẽ làm tăng nguy cơ tử vong sớm

01:53:03 17/09/2021
Việc xác định các yếu tố có thể góp phần dẫn đến tử vong sớm là rất quan trọng vì nhiều lý do, cụ thể là vì nó có thể giúp kéo dài tuổi thọ của bạn.

Dinh dưỡng cho F1, F0 tại nhà

01:46:54 17/09/2021
Bác sĩ Đỗ Doãn Bách, Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành, hướng dẫn chế độ ăn đa dạng thực phẩm theo từng nhóm tuổi, ăn đủ bữa, uống đủ nước để nhanh hồi phục.

Người nhiễm Ebola có thể tái phát bệnh sau vài năm

00:12:08 17/09/2021
Những người khỏi bệnh sau khi nhiễm virus Ebola có thể tái phát bệnh và có nguy cơ làm bùng phát dịch bệnh ít nhất sau 5 năm khỏi bệnh.

'Không tiêm vaccine Covid-19 cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn'

21:48:35 16/09/2021
Trước thực tế một số cơ sở tiêm chủng có tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi, Bộ Y tế yêu cầu không tiêm cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn.

Có thể bạn quan tâm

Ngư dân Phước Hải ngóng ngày mở biển

Đời sống

19:53:48 18/09/2021
Ngư dân làng chài Phước Hải, Bà Rịa - Vũng Tàu ngóng được ra biển trở lại khi tỉnh này đang lên kế hoạch khôi phục sản xuất cho vùng xanh, trong đó có đánh bắt cá. Còn ngư dân ở “vùng đỏ” vẫn chưa được ra khơi.

Áp dụng chế độ giảm cân bằng khoai lang trong 3 ngày bạn sẽ "thổi bay" 2kg dễ như trở bàn tay

Làm đẹp

19:53:20 18/09/2021
Dù bạn có bận rộn đến mấy thì với cách giảm cân này bạn cũng có thể chuẩn bị được hàng ngày.

Thực đơn cơm chiều: 3 món dễ ăn

Ẩm thực

19:52:10 18/09/2021
Thực đơn cơm chiều nay gồm: Chim cút chiên bơ, canh mọc hạt sen, cà tím xào tỏi.

Nữ giáo viên 38 tuổi quyết tán đổ ông lao công 65 tuổi, có quá khứ không phải dạng vừa

Netizen

19:51:52 18/09/2021
Là một nữ giáo viên với công việc và thu nhập ổn định, người phụ nữ này vẫn quyết tâm đến với người đàn ông là nhân viên dọn vệ sinh, hơn mình 27 tuổi.

Cindy Crawford nóng bỏng trên trang bìa tạp chí

Sao âu mỹ

19:51:08 18/09/2021
Siêu mẫu Cindy Crawford nhận được nhiều lời ngợi khen khi xuất hiện với vẻ ngoài trẻ trung, nóng bỏng trên trang bìa tạp chí The Sunday Times Style số mới nhất.

Bàn thờ là nơi quan trọng trong nhà, không nên đặt gần cửa sổ để nắng gió chiếu vào

Sáng tạo

19:49:37 18/09/2021
Nên giữ sạch sẽ khu vực phía dưới bàn thờ, đồ đạc không nên chất đống ở không gian này.

Tầm 600 triệu đồng bạn sẽ chọn được mẫu bán tải nào?

Ôtô

19:48:29 18/09/2021
Với mức giá tầm 600 triệu đồng, những mẫu bán tải như Ford Ranger XL, Isuzu D-max bản cabin đôi, Mazda BT-50 Standard MT...

Chồng Ấn Độ của ba sao Việt

Sao việt

19:32:09 18/09/2021
Ông xã người Ấn Độ của Hoa hậu Diệu Hoa, diễn viên Nguyệt Ánh, ca sĩ Võ Hạ Trâm đều chọn sinh sống lâu dài ở Việt Nam, hết lòng yêu thương vợ con.

Vì sao cựu giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa bị bắt?

Pháp luật

19:25:12 18/09/2021
Lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết ông Dẽ bị bắt vì liên quan sai phạm trong việc cho thực hiện đầu tư các dự án trên núi Chín Khúc.

Xem tướng đi đoán biết được tính cách của một người

Trắc nghiệm

19:18:13 18/09/2021
Dáng đi chữ bát tức là khi di chuyển hai gót bàn chân sẽ hướng vào và hai đầu bàn chân hướng ra thành hình chữ bát. Khi di chuyển, bạn sẽ dùng lực, nhưng lại tỏ ra rất vội vàng, nửa thân trên thường lắc sang trái sang phải.

Girlgroup Gen 3 bán album chạy nhất: Comeback lia lịa nhưng TWICE có đủ sức cho BLACKPINK, Red Velvet "ngửi khói"?

Nhạc quốc tế

19:17:20 18/09/2021
Các girlgroup thế hệ thứ 3 chứng kiến sự thành công rực rỡ với những kỷ lục liên tục bị phá vỡ. Đặc biệt, về mảng doanh số album, một số nhóm nữ đã thể hiện mình là cá kiếm thứ thiệt, đạt được nhiều con số ấn tượng.

Thư giãn sôi động và đẳng cấp bên bờ biển tại Amarin Phú Quốc Resort nức danh đảo ngọc

Du lịch

19:16:20 18/09/2021
Amarin Phú Quốc Resort là cái tên vàng trong làng nghỉ dưỡng tại đảo ngọc khi được nhiều du khách lựa chọn dừng chân với kỳ vọng tận hưởng không gian sinh hoạt giữa thiên nhiên trong lành, thoáng đãng.

Người đàn ông thành đạt đều có 4 đặc điểm, phụ nữ gặp được nhất định phải cưới làm chồng

Tình yêu

19:09:14 18/09/2021
Nếu đàn ông muốn lấy lòng người đàn bà thì trước hết bạn phải là một người có tinh thần trách nhiệm.

Park Ha Sun “Gia đình là số 1” viết di chúc ở tuổi 34, lúc nào cũng mang theo bên mình

Sao châu á

19:06:41 18/09/2021
Park Ha Sun là nữ diễn viên nổi tiếng, xinh đẹp được biết đến trong các bộ phim Gia Đình Là Số 1, Dong Yi, Potato Star,...

Hà Nội phong tỏa khu dân cư nơi 6 ca trong một gia đình dương tính nCoV

Sự kiện nóng

18:41:50 18/09/2021
Lực lượng chức năng đã phong tỏa ngõ 22 Kim Quan (phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội) liên quan đến 6 ca trong một gia đình dương tính nCoV.