Các nền tảng xã hội “tiến thoái lưỡng nan” trước những phát ngôn tiêu cực 

Các công ty truyền thông mạng xã hội vấp phải một số khó khăn khi kiểm duyệt nội dung , đặc biệt đối với trường hợp của ông Trump.

Những nội dung trực tuyến tiêu cực, qua tay các chính trị gia có lượng lớn người theo dõi có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là thương vong. Vào ngày 6 tháng 1 năm 2020, Tổng thống Donald Trump đã đăng trên twitter của mình những dòng trạng thái tiêu cực về gian lận bầu cử. Động thái này dường như tạo động lực thúc đẩy cuộc biểu tình bạo loạn tại Điện Capital của những người ủng hộ ông.

Mặc dù bài phát biểu trực tiếp trước đó của ông Trump mới được coi là nguyên nhân chính kích động bạo loạn, nhưng những phát ngôn của ông trên mạng xã hội cũng khó tránh khỏi việc bị truy tố trách nhiệm, như: “đừng chịu đựng nữa”, “hãy mạnh mẽ lên”…

Các nền tảng xã hội tiến thoái lưỡng nan trước những phát ngôn tiêu cực - Hình 1

Nhóm người ủng hộ ông Trump tấn công Điện Capital

Vào ngày cuộc bạo loạn diễn ra, xuất hiện một dòng tweet “chê trách” Phó Tổng thống Mike Pence “không đủ can đảm để làm những gì lẽ ra phải làm”, theo sau là một loạt lời kêu gọi biểu tình của những người ủng hộ ông Trump trên nền tảng mạng xã hội Gab. Gab và rất nhiều những trang mạng khác đã gián tiếp tập hợp đám đông quá khích và lôi kéo họ hành động sau lời kêu gọi của Tổng thống Donald Trump .

Việc lạm dụng mạng xã hội , giờ đây, đã không còn chỉ giới hạn trong nhóm các tổ chức khủng bố như tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Các nền tảng mạng xã hội được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, từ trực tiếp kêu gọi bạo động đến ngấm ngầm kích động sự thù địch.

ÔNG TRUMP KHÔNG PHẢI NGƯỜI DUY NHẤT

Ông Trump không phải người duy nhất lạm dụng mạng xã hội . Năm 2020, trong bối cảnh căng thẳng tôn giáo và bạo động leo thang, một số chính trị gia Đảng Bharatiya Janata (BJP) của Ấn Độ đã đăng tải những nội dung mang tính kích động trên mạng xã hội Facebook.

Chỉ một số bài đăng được gỡ xuống sau khi tờ Wall Street Journal lên tiếng. Bộ phận kiểm duyệt của Facebook không hề có động thái nào trước tuyên bố của một số chính trị gia Ấn Độ, rằng người Hồi giáo cố tình làm lây lan virus SARS-CoV-2. Bạo loạn gây chết người đã xảy ra sau khi video đe doạ bạo lực của cựu nghị sĩ BJP Kapil Mishra được đăng tải. Video này sau đó đã được Facebook gỡ bỏ.

CÁC NỀN TẢNG MẠNG XÃ HỘI “TIỀN THOÁI LƯỠNG NAN”

Việc truyền thông qua mạng xã hội không phải là mới, nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ và rủi ro bởi phạm vi tiếp cận rộng rãi, đặc biệt trên các nền tảng phổ biến như Facebook hay Twitter.

Hầu hết các nền tảng truyền thông, mặc dù được yêu cầu phải đáp ứng các tiêu chuẩn xã hội tối thiểu, nhưng lại không được kiểm duyệt nội dung chặt chẽ. Điều này khiến thông tin bị khuếch đại và chính thống hoá những tin đồn ngoài lề. Các chính trị gia sở hữu lượng lớn người theo dõi như ông Trump có thể truyền tải thông điệp trực tiếp tới những người sử dụng các nền tảng mạng xã hội. Và nếu họ tiếp xúc quá nhiều lần với những thông tin sai lệch, tin đồn sẽ dần trở nên chính thống.

Các nền tảng xã hội tiến thoái lưỡng nan trước những phát ngôn tiêu cực - Hình 2

Twitter khoá tài khoản của Tổng thống Donald Trump

Các công ty truyền thông mạng xã hội vấp phải một số khó khăn khi kiểm duyệt nội dung , đặc biệt đối với trường hợp của ông Trump và một số thành viên đảng BJP (Ấn Độ) . Bởi thực tế, họ khó có quyền quyết định ai được phép truy cập vào nền tảng.

Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông vẫn đang dần lấy lại sự cân bằng. Việc Twitter và Facebook tuyên bố khóa tài khoản của ông Trump là minh chứng rõ ràng nhất. Tuy nhiên, khả năng các nền tảng này bị ông Trump “trả đũa” đã đặt ra câu hỏi, rằng các công ty này có thể, hoặc nên làm gì đối với các chính trị gia. Phía Twitter sau đó đã mở khóa tài khoản @realDonaldTrump sau khi ông Trump xóa ba tweet được cho là vi phạm quy tắc.

Theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, “quyết định cấm một nguyên thủ quốc gia như ông Trump có thể được so sánh với một vụ nổ hạt nhân trong không gian mạng”. Tuyên bố “khóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Donald Trump khiến hai gã khổng lồ công nghệ Facebook và Twitter bốc hơi 51,2 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường chỉ sau 2 phiên giao dịch. Trong đó, Facebook ghi nhận mức thiệt hại nhiều hơn cả với 47,6 tỷ USD bị thổi bay. Twitter cũng trong tình cảnh tương tự khi giá cổ phiếu của công ty này lao dốc, kéo theo 3,5 tỷ USD giá trị vốn hoá sụt giảm.

Các nền tảng xã hội tiến thoái lưỡng nan trước những phát ngôn tiêu cực - Hình 3

Facebook tổn thất nặng nề sau khi khoá tài khoản ông Trump

Việc bất chấp hoặc hành động chống lại chính phủ có thể làm tổn hại đến lợi ích thương mại của các nền tảng mạng xã hội, vì để tiếp cận các thị trường, các công ty truyền thông cần sự chấp thuận và cấp phép của giới chức. Vì vậy, các công ty này cần điều chỉnh công cụ xử lý nội dung liên quan đến bối cảnh xã hội, văn hóa và chính trị; chọn lọc thông tin, chặn hoặc hạn chế truy cập đối với một số nội dung nhất định.

Tuy nhiên, giới hạn quá mức cũng có thể để lại hậu quả. Hạn chế nội dung, đặc biệt là những thông tin liên quan đến chính phủ, là trái với các nguyên tắc cơ bản của các công ty công nghệ có trụ sở tại Mỹ. Nhiều công ty cam kết tự do ngôn luận cho tất cả người dùng và không có nghĩa vụ “phân xử” nội dung phù hợp hay không phù hợp. Điều này khiến nhiều công ty rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, nhất là trong trường hợp của ông Trump. Cách duy nhất là chuẩn bị tinh thần cho những hệ luỵ mà sức mạnh truyền thông mang lại và ngăn chặn sự căng thẳng leo thang trong mọi cuộc khủng hoảng.

Các nền tảng xã hội tiến thoái lưỡng nan trước những phát ngôn tiêu cực - Hình 4

Dòng tweet của ông Trump từng bị Twitter dán nhãn cảnh báo

Các nền tảng có nhiều công cụ để hạn chế sự lan truyền của các nội dung tiêu cực, ví dụ như áp dụng nhãn cảnh báo trên các bài đăng gây tranh cãi để người dùng đặt câu hỏi về tính xác thực của thông tin. Ví dụ, Twitter đã sử dụng nhãn cảnh báo đối với dòng tweet của Tổng thống Donald Trump trong cuộc biểu tình Black Lives Matter hồi năm ngoái.

Hiện tại, Facebook đã hạ hạng các bài đăng chứa các thông tin sai lệch. Phía Twitter cũng tuyên bố xóa các chủ đề thịnh hành nếu chúng gây hiểu lầm. Các bài đăng sẽ được đặt ở “trạng thái hạn chế” khiến người dùng đôi khi không thể nhận xét, chia sẻ, chuyển tiếp hay kiếm tiền nhờ quảng cáo. Các công ty thậm chí có thể giới hạn các bài đăng có chứa từ khóa nhất định.

Hạn chế nội dung trên mạng xã hội tất nhiên vẫn tồn tại nhiều rủi ro, tuy nhiên, những rủi ro này sẽ không thể bằng những tổn thất về sau, nếu các nền tảng mạng xã hội không hành động.

Hạ viện Nga thông qua dự luật cho phép chặn Facebook và YouTube 

Theo đó, các nền tảng này sẽ bị chặn hoặc phạt nếu bị phát hiện hạn chế thông tin dựa trên quốc tịch và ngôn ngữ.

Hạ viện Nga thông qua dự luật cho phép chặn Facebook và YouTube - Hình 1

Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) hôm qua đã thông qua dự luật cho phép chặn các nền tảng Internet như Facebook và YouTube, nếu các nền tảng này bị cho là kiểm duyệt nội dung do người Nga sản xuất.

Các nền tảng này sẽ bị chặn hoặc phạt nếu bị phát hiện hạn chế thông tin dựa trên quốc tịch và ngôn ngữ. Đặc biệt "trong trường hợp phân biệt đối xử nội dung của truyền thông Nga". Dự luật trên cần được Hội đồng Liên bang thông qua trước khi Tổng thống Vladimir Putin ký ban hành.

Điện Kremlin trong những năm gần đây đã tăng cường nỗ lực kiểm soát mạng Internet của Nga với lý do chống lại chủ nghĩa cực đoan trực tuyến. Tuần trước, một tòa án ở Moscow đã phạt Google vì không gỡ nội dung trực tuyến bị chính quyền Nga cấm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

5 sai lầm mà chúng ta đều mắc phải khi sử dụng smartphone 
07:18:47 19/04/2021
Hai sự cố khiến thị trường Bitcoin mất cả chục tỷ USD 
06:46:15 19/04/2021
Toshiba đang "cắt da, xẻ thịt" để bù đắp cho những sai lầm trong quá khứ 
20:51:57 19/04/2021
Các thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi thêm lệnh cấm công nghệ đối với Trung Quốc 
05:21:27 19/04/2021
Ô tô điện bán chạy nhất thế giới, giá ngang Honda SH sắp có thêm bản mui trần 
18:30:53 20/04/2021
Người từng cho không 15.678 Bitcoin trị giá hơn 800 triệu USD: 'Tôi không hối tiếc'
03:43:31 20/04/2021
Ant Group tìm đường lui cho tỉ phú Jack Ma 
05:33:07 19/04/2021
Mẹo đơn giản giúp sạc iPhone nhanh như cách người yêu cũ "lật mặt" 
17:40:16 20/04/2021
Loạt Smart TV 70 inch giá dưới 20 triệu đồng 
16:28:12 19/04/2021
Xiaomi ra mắt quạt cây thông minh Smartmi DC Inverter Floor Fan 3, giá gần 2,5 triệu đồng 
17:27:08 19/04/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao hình ảnh trùng khớp với lời tố của bố mẹ Vân Quang Long, nghi vấn Linh Lan đã biết cố NS có vợ ở Mỹ từ lâu?
18:19:38 20/04/2021
Vợ nhạc sĩ Lê Quang và Kim Ngân "lời qua tiếng lại"
15:44:31 20/04/2021
Tố cáo thẳng mặt Nhã Phương, đạo diễn Nhất Trung là người quyền lực như thế nào?
15:31:30 20/04/2021
Lý Hải - Minh Hà lên tiếng về Lật Mặt: 48H bị thế lực chơi bẩn: "Ai cũng hỏi nhưng chúng tôi không biết làm gì bây giờ luôn..."
19:54:18 20/04/2021
Xót xa hình ảnh Chi Dân trong đám tang mẹ ruột: Cúi đầu ôm chặt di ảnh, đau lòng tiễn biệt người thân về nơi an nghỉ
17:09:56 20/04/2021
Ngày ly hôn, vợ dúi vào tay chồng một mẩu giấy, vừa đọc xong anh vội vàng đuổi theo tha thiết muốn nối lại tình xưa
15:37:01 20/04/2021
Ví vợ như quả táo mèo khô chát, chồng ném đơn ly hôn để chạy theo 'trái táo Mỹ' thơm ngọt, ngờ đâu vỏn vẹn 1 năm sau mà tình thế đổi khác hoàn toàn
15:49:56 20/04/2021
Vợ "bóc phốt" chồng ngoại tình với gái trẻ, dòng dằn mặt gửi tình địch nhẹ nhàng nhưng đầy sức nặng: "Đây là quà nhá hàng ta chào nhau công khai"
16:50:55 20/04/2021
Con gái các mỹ nhân Hoa ngữ nườm nượp vào showbiz
15:39:35 20/04/2021
Giận chồng nên tôi ôm con bỏ đi, 5 ngày sau nhận được cuộc gọi lúc 1 giờ đêm của chị hàng xóm mà tôi bủn rủn chân tay
16:28:42 20/04/2021

Tin mới nhất

Thế khó của Jack Ma

16:31:31 20/04/2021
Vào một ngày Chủ nhật đầu năm, Jack Ma xuất hiện tại một trường tiểu học nhỏ ở vùng quê hẻo lánh của Hàng Châu mà không báo trước.

Thợ đào Bitcoin Trung Quốc chật vật tìm không gian phát triển 

16:27:26 20/04/2021
Nguồn điện giới hạn và chính sách thắt chặt quản lý khiến ngành khai thác Bitcoin tại Trung Quốc bị thu hẹp dần khả năng phát triển.

Canon máy ảnh không gương lật full-frame EOS R3 sẽ đáp ứng nhu cầu người dùng chuyên nghiệp 

06:00:22 20/04/2021
Phát triển máy ảnh không gương lật full-frame EOS R3 có cảm biến CMOS 35mm full-frame mới, chiếu sáng phía sau (backlit), và chip xử lý hình ảnh DIGICX.

iOS 15 gợi ý iPhone tương lai có thể kết hợp giữa Face ID và Touch ID? 

04:49:13 20/04/2021
Bản cập nhật hệ điều hành tiếp theo iOS 15 gợi ý về khả năng sẽ có một chiếc iPhone tích hợp cả hai phương thức xác thực sinh trắc học là Face ID và Touch ID.

Đồng Ethereum sẽ cán mốc 5.000 USD vào tháng 5?

17:00:00 19/04/2021
Từ xu hướng đầu cơ hiện tại và giá trị thị trường cho thấy, giá của đồng tiền điện tử này có thể tăng hơn gấp đôi trong 7 tuần tới.

Người 3 năm nhận lương bằng Bitcoin 

16:43:26 19/04/2021
Olaf Carlson-Wee được sàn tiền số Coinbase tuyển dụng vào năm 2013 và được trả lương hoàn toàn bằng Bitcoin trong 3 năm làm việc.

Startup Việt về blockchain nhận đầu tư 4 triệu USD từ Mỹ 

16:26:24 19/04/2021
Coin98 Finance, startup công nghệ tại Việt Nam, được Alameda Research, một trong những quỹ hàng đầu trên thị trường tiền điện tử tại Mỹ, đầu tư 4 triệu USD.

Sai lầm thường mắc phải khi dùng iCloud 

06:31:31 19/04/2021
Những lỗi hay mắc phải khi sử dụng iCloud có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng như rò rỉ thông tin hoặc đánh cắp tài khoản ngân hàng.

Nguồn cung iMac 21,5 inch đang bị hạn chế 

06:14:35 19/04/2021
Nguồn cung iMac 21,5 inch của Apple dường như đang bị hạn chế khi cửa hàng trực tuyến của chính công ty cho thấy ngày giao hàng dự kiến cho một số mẫu máy bị lùi lại một tuần hoặc lâu hơn.

'Thợ đào' Trung Quốc đổ xô tích trữ ổ SSD 

06:11:42 19/04/2021
Loại tiền điện tử Chia mới ra mắt khiến các thợ đào Trung Quốc điên cuồng gom góp mọi ổ cứng SSD có trên thị trường.

Tại sao các hãng công nghệ Trung Quốc khó giành được lòng tin ở nước ngoài?

05:19:12 19/04/2021
Sự nghi ngờ về mối quan hệ giữa các công ty công nghệ Trung Quốc với chính quyền Bắc Kinh đã và đang không ngừng gia tăng trên khắp thế giới.

EU cân nhắc cấm sử dụng trí tuệ nhân tạo để giám sát người dùng 

05:16:38 19/04/2021
Liên minh châu Âu (EU) đề xuất dự thảo cấm đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào hệ thống tín dụng xã hội và giám sát hàng loạt.

Bảo vệ chính mình trong thời đại tiền mã hóa đang lên ngôi

04:49:37 19/04/2021
Tiền điện tử đang bùng nổ trở lại tại Việt Nam khi các nhà đầu tư nhận thấy tiềm năng đầy hứa hẹn của đồng tiền này. Trong khi đó, nhà nước và chuyên gia liên tục cảnh báo về các rủi ro có thể xảy ra, bao gồm cả tội phạm mạng.

Mỹ tính làm gì để giành lại vị thế thống trị ngành bán dẫn từ châu Á?

03:20:17 19/04/2021
Nếu quan tâm tới ngành sản xuất chip bán dẫn, bạn sẽ biết tới hai cái tên đình đám là TSMC của Đài Loan và Samsung Electronics của Hàn Quốc. Hai công ty châu Á này cộng lại chiếm tới hơn 70% thị phần sản xuất chip bán dẫn toàn cầu.

Xem chó robot trị giá 1,7 tỷ đồng của quân đội Pháp 'trổ tài' chiến đấu 

20:29:02 18/04/2021
Trường quân sự Saint-Cyr của Pháp mới đây đã chia sẻ ảnh chú chó robot đắt đỏ cùng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu với các học viên quân đội Pháp trong các cuộc tập trận.

Khách hàng đổ xô tích trữ chip vì lo ngại căng thẳng địa chính trị 

20:26:42 18/04/2021
Khách hàng của công ty gia công chip TSMC (Đài Loan) trải qua tình trạng khan hiếm bán dẫn kéo dài do căng thẳng địa chính trị và nhu cầu leo thang đột biến.

Đằng sau sự tái xuất của cổ phiếu công nghệ Mỹ 

20:25:03 18/04/2021
Mối tương quan giữa cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị tiếp tục duy trì đà tăng cao của thị trường chứng khoán Mỹ, bao gồm các cổ phiếu công nghệ.

iPhone 12 Pro Max qua sử dụng bị người dùng ngó lơ 

17:46:46 18/04/2021
Một số cửa hàng đang chào bán iPhone 12 Pro Max qua sử dụng với giá từ 25,4 triệu đồng, thấp hơn khoảng 3,7 triệu đồng so với hàng mới chính hãng.

Người sáng lập Adobe qua đời ở tuổi 81 

17:43:26 18/04/2021
Cha đẻ phần mềm Adobe vừa qua đời ở tuổi 81. Ông đồng thời cũng là người tạo ra định dạng văn bản PDF.

Máy lọc không khí kiêm quạt gió giá gần 20 triệu đồng 

17:17:07 18/04/2021
Máy lọc không khí thông minh của Dyson là model đầu tiên trên thị trường có thể lọc được các hạt formaldehyde.

Có thể bạn quan tâm

Cháy xe bồn chở nhiên liệu tại miền Trung Nigeria khiến ít nhất 20 người thiệt mạng

Thế giới

21:17:46 20/04/2021
Ngày 19/4, Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp của Nigeria (SEMA) cho biết ít nhất 20 người đã thiệt mạng và hàng chục ngôi nhà bị thiêu rụi trong một vụ cháy xe bồn chở nhiên liệu tại miền Trung nước này.

Quảng Nam: Taluy dương sạt lở trôi xuống QL14, đe dọa người đi đường

Đời sống

21:17:45 20/04/2021
Một đoạn taluy dương dài hàng chục mét bị sạt lở trôi xuống QL14B đoạn qua xã Đại Quang, huyện Đại Lộc từ nhiều tháng nay nhưng vẫn chưa được khắc phục, đe dọa đến người đi đường.

Hành trình "thoát nghèo" đáng nể của Lê Dương Bảo Lâm

Sao việt

21:17:32 20/04/2021
Từ một chàng trai nông thôn nghèo, sau nhiều năm cố gắng, Lê Dương Bảo Lâm khiến nhiều người bất ngờ về khối tài sản của mình.

Học trò lớp 4 quấn chăn bông ngồi chờ ở bàn giáo viên, nghe nguyên nhân cô giáo tiết lộ ai nấy ôm bụng cười

Netizen

21:17:15 20/04/2021
Nhìn những tấm ảnh mà ai cũng thấy ấm lòng như được trở về tuổi thơ dữ dội của mình.

Người đẹp tennis khoe thân nóng bỏng với váy xuyên thấu

Sao thể thao

21:16:24 20/04/2021
Không có sự nghiệp ấn tượng nhưng Camila Giorgi lại rất nổi tiếng trên mạng xã hội nhờ vẻ đẹp hình thể vô cùng gợi cảm, và tấm ảnh đăng trên Instagram mới đây là một minh chứng.

Khởi động chương trình thực tập ngành Vật lý Y khoa đầu tiên

Học hành

21:15:17 20/04/2021
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức khai giảng chương trình thực tập cho sinh viên ngành Vật lý Y khoa. 

Vì sao Tạ Đình Phong chỉ yêu Vương Phi?

Sao châu á

21:10:42 20/04/2021
Vương Phi và Tạ Đình Phong cách nhau 11 tuổi. Bất chấp khoảng cách tuổi tác, sự chỉ trích của người ngoài, hai nghệ sĩ vẫn nắm chặt tay nhau suốt 21 năm.

Chiếc ô tô 7 chỗ đẹp long lanh này đang giảm giá tới 60 triệu đồng/chiếc tại Việt Nam

Ôtô

21:08:11 20/04/2021
 Do quá thất thế trước đối thủ, chiếc ô tô SUV 7 chỗ Suzuki Ertiga Sport được giảm trên 50 triệu đồng tại các đại lý.

Vòng 10 LS V-League 2021: Như một 'khúc cua'

Bóng đá việt nam

21:07:45 20/04/2021
Với liên tiếp 6 lần thắng chặng từ vòng 5 cho đến vòng 10, HAGL vẫn đang giữ Áo vàng trước quãng nghỉ 10 ngày của LS V-League 2021. Không hề kém cạnh, ĐKVĐ Viettel cũng trải qua chuỗi 5 trận toàn thắng để phả hơi nóng vào gáy HAGL.

Adele có bạn trai mới

Sao âu mỹ

21:07:09 20/04/2021
Họa mi nước Anh được cho là đang hẹn hò với người bạn cũ. Cả hai nảy sinh tình cảm và nhận ra điểm chung sau một cuộc gặp gỡ.

Xế hộp vi phạm đâm CSGT ở Nghệ An rồi bỏ chạy khỏi hiện trường

Sự kiện nóng

21:02:44 20/04/2021
Khi chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông số 5, Phòng CSGT tỉnh Nghệ An ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra, tài xế không chấp hành mà còn đâm vào chiến sĩ công an rồi bỏ chạy khỏi hiện trường.

Chó cưng giả vờ tàn tật 

Hài hước

20:53:56 20/04/2021
Lê lết trên đường bằng mông nhưng ngay sau đó chú chó lại đi bằng 4 chân như chưa có chuyện gì xảy ra.

16 Northside nhập trận casting Rap Việt, có cả nam rapper kết hợp với 16 Typh tại All-Star Concert!

Show việt

20:42:58 20/04/2021
Thông tin về dàn thí sinh casting Rap Việt tại miền Bắc khiến fan không khỏi hào hứng.

Khi học sinh… chỉ được phép lên lớp

Sức khỏe

20:38:21 20/04/2021
Khi học sinh chỉ được phép lên lớp, là khi căn bệnh ngụy thành tích trong giáo dục đã trở nên di căn, phá hoại mọi ý nghĩa của giáo dục.

Về ra mắt, cô gái quyết định hủy hôn ngay khi nhìn thấy người phụ nữ phờ phạc trong gian bếp và câu nói tỉnh bơ của mẹ chồng tương lai

Tâm sự

20:33:04 20/04/2021
Trước ngày về ra mắt, Thúy cảm thấy háo hức bao nhiêu thì khi về nhà Tuấn cô lại càng cảm thấy chán nản, khó chịu bấy nhiêu!