Các lệnh trừng phạt gây ra hàng loạt vụ tai nạn máy bay kinh hoàng ở Iran?

Theo dõi VGT trên

Các lệnh trừng phạt đã ngăn cản Iran mua máy bay hoặc thiết bị mới, vốn có liên quan đến tai nạn hàng không.

Các lệnh trừng phạt gây ra hàng loạt vụ tai nạn máy bay kinh hoàng ở Iran? - Hình 1
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi (trái) trên trực thăng gặp tai nạn ở vùng núi phía Tây Bắc Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Bộ trưởng Ngoại giao Hossein Amirabdollahian ngày 20/5 được xác nhận đã t.hiệt m.ạng sau khi trực thăng chở họ bị rơi ở khu vực rừng núi giáp biên giới với Azerbaijan trong bối cảnh sương mù dày đặc. 6 người khác trên trực thăng, bao gồm cả thành viên phi hành đoàn, cũng t.hiệt m.ạng.

Chiếc trực thăng Bell 212 do Mỹ sản xuất chở ông Raisi được cho là đã có “t.uổi đời” hàng chục năm. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Iran kể từ cuộc cách mạng năm 1979 và sau đó là về chương trình hạt nhân đã khiến Tehran gặp khó khăn trong việc có được các phụ tùng thay thế hoặc mua máy bay mới.

Kể từ lệnh trừng phạt đầu tiên của Mỹ đối với Iran cách đây 45 năm, nền kinh tế Iran bị ảnh hưởng sâu rộng và đặc biệt là các hãng hàng không của nước này bị tác động nặng nề.

Nhưng tình hình địa chính trị căng thẳng với các nước láng giềng của Iran, và đặc biệt là mối quan hệ căng thẳng của nước này với Israel và Mỹ, cũng đã dẫn đến những sai lầm c.hết người khiến hàng trăm người t.hiệt m.ạng. Dưới đây là bản tóm tắt về một số vụ tai nạn hàng không lớn nhất của Iran kể từ năm 1979 và lý giải các biện pháp trừng phạt đã ảnh hưởng đến lĩnh vực này như thế nào.

Những sự cố hàng không lớn nhất ở Iran

Video đang HOT

Theo Cục Lưu trữ Tai nạn Máy bay (B3A) có trụ sở tại Geneva, từ năm 1979 đến năm 2023, Iran đã chứng kiến ​​253 vụ tai nạn máy bay khiến 3.335 người t.hiệt m.ạng.

Ngày 21/1/1980: Một chiếc Boeing 727-100 do hãng hàng không Iran Air vận hành đã đ.âm vào sườn một ngọn núi ở dãy Alborz, khiến toàn bộ 128 người trên máy bay t.hiệt m.ạng. Hệ thống hạ cánh bằng thiết bị (ILS) không hoạt động và tầm nhìn hạn chế do ban đêm và thời tiết xấu được cho là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn. Vụ việc xảy ra ngay sau khi các nhân viên kiểm soát không lưu Iran kết thúc một cuộc đình công.

Ngày 3/11/1986: Một chiếc Lockheed C-130 Hercules do lực lượng không quân Iran vận hành đã lao vào sườn núi ở tỉnh Sistan và Baluchistan, khiến toàn bộ 103 người trên máy bay t.hiệt m.ạng, bao gồm cả 96 binh sĩ. Theo các chuyên gia, lỗi trong máy xác định độ cao, được sử dụng để đo độ cao, có thể là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.

Ngày 13/7/1988: Một chiếc Airbus A300 do Iran Air vận hành đã bị trúng tên lửa từ tàu tuần dương Hải quân Mỹ USS Vincennes b.ắn tại Đảo Qeshm sau khi tàu này nhầm với máy bay quân sự. Vụ việc đã khiến tất cả 290 người trên máy bay t.hiệt m.ạng và sự cố là tai nạn hàng không nguy hiểm nhất trong lịch sử Iran.

Ngày 12/2/2002: Một chiếc Tupolev TU-154 của Iran Airtour đã đ.âm vào sườn núi ở Khorramabad sau khi phi hành đoàn không nhận ra rằng máy bay đã đi chệch hướng, khiến toàn bộ 119 người trên máy bay trong đó có 4 công dân Tây Ban Nha t.hiệt m.ạng. Việc thiếu tầm nhìn do thời tiết có thể là một yếu tố dẫn đến sự cố.

Ngày 19/2/2003: Một chiếc Ilyushin II-76 do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vận hành đã đ.âm vào một ngọn núi gần sân bay Kerman khi hạ cánh, khiến toàn bộ 275 người trên máy bay t.hiệt m.ạng. Phi hành đoàn đã hạ độ cao sớm trong điều kiện tầm nhìn kém.

Ngày 15/7/2009: Một chiếc Tupolev TU-154 do Caspian Airlines điều hành đã rơi xuống một bãi đất trống ở Qazvin khiến toàn bộ 168 người trên máy bay t.hiệt m.ạng. Vụ tai nạn được cho là do một số lỗi kỹ thuật như bộ phận động cơ bị hỏng và ống thủy lực và nhiên liệu bị lỗi.

Ngày 8/1/2020: Một chiếc Boeing 737-800 do hãng hàng không Ukraine International Airlines điều hành, đã bị hai tên lửa b.ắn hạ vài phút sau khi cất cánh ở Sabashahr, Tehran, khiến 176 người trên máy bay t.hiệt m.ạng. Chính phủ cho biết đây là “lỗi của con người” sau khi máy bay bị nhầm là “mục tiêu thù địch”.

Các lệnh trừng phạt gây ra hàng loạt vụ tai nạn máy bay kinh hoàng ở Iran? - Hình 2
Các lệnh trừng phạt đứng sau cuộc khủng hoảng hàng không của Iran? Ảnh: AFP/TTXVN

Lệnh trừng phạt tác động thế nào đến ngành hàng không Iran?

Ngay sau khi áp dụng các lệnh trừng phạt vào năm 1979, lĩnh vực hàng không của Iran đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề sau khi chính phủ nước này không thể nhập khẩu máy bay mới. Iran chứng kiến ​​số vụ tai nạn máy bay c.hết người tăng vọt trong những năm 1980, 1990 và đầu những năm 2000.

Trọng tâm của các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với hàng không Iran là lệnh cấm nước này nhập khẩu bất kỳ máy bay hoặc thiết bị máy bay nào được sản xuất với hơn 10% linh kiện của Mỹ. Điều đó đã loại trừ khả năng Iran mua máy bay hoặc trực thăng mới của phương Tây, đồng thời cũng khiến Tehran gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các bộ phận cần thiết để bảo trì các phi đội bay cũ kỹ của mình.

Một số máy bay phản lực của Nga cũng phụ thuộc vào các bộ phận của Mỹ, do đó, việc tìm nguồn cung ứng ngay cả những thứ đó cũng gặp khó khăn đối với Iran, bất chấp mối quan hệ chặt chẽ giữa Tehran và Moskva.

Theo Viện Cận Đông Washington, tính đến tháng 4/2019, 23 hãng hàng không Iran đang vận hành 156 máy bay trong tổng số 300 máy bay ở nước này, cho thấy gần một nửa số máy bay của Iran không thể bay vì phải chờ phụ tùng thay thế.

Nhu cầu sửa chữa thường xuyên đã làm tăng giá vé máy bay ở Iran và cũng gây căng thẳng kinh tế cho các công ty sản xuất máy bay nhỏ hơn. Máy bay cũng không thể gửi ra nước ngoài để sửa chữa và phải bảo dưỡng ở trong nước, với nhân lực chuyên gia hạn chế, Mohammad Mohammadi-Bakhsh, người đứng đầu cơ quan hàng không Iran, Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran (CAO), nói với hãng tin Fars vào năm 2022.

Năm 2015, thỏa thuận hạt nhân Iran mang tên Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) đã được ký kết. Trong đó, Iran đồng ý ngừng sản xuất các vật liệu có thể được sử dụng để sản xuất vũ khí hạt nhân. Đổi lại, các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực hàng không được nới lỏng, cho phép nước này mua máy bay từ các nhà sản xuất nước ngoài như Airbus và Boeing.

Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt đã được tái áp đặt khi Mỹ rời bỏ thỏa thuận hạt nhân dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump vào năm 2018. Và theo Viện Washington, khoảng thời gian ngắn ngủi khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ không giúp ích gì nhiều cho Iran: Iran đã đặt mua hơn 200 máy bay từ các hãng phương Tây. trong ba năm đó, nhưng chỉ nhận được ba máy bay phản lực Airbus và 13 động cơ phản lực cánh quạt ATR – những máy bay nhỏ hơn – trước khi chính quyền Trump áp dụng lại các lệnh trừng phạt.

Iran nêu điều kiện để sớm hoàn tất đàm phán hạt nhân

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 11/3, Iran cho rằng các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với nước này có thể sớm hoàn tất nếu phía các cường quốc thể hiện ý chí chính trị cần thiết.

Iran nêu điều kiện để sớm hoàn tất đàm phán hạt nhân - Hình 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani. Ảnh: IRNA/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo hằng tuần ở thủ đô Tehran, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Nasser Kanaani nhấn mạnh Iran cam kết tham gia đàm phán và khẳng định "nếu bên còn lại có ý chí chính trị cần thiết, các cuộc đàm phán đã được tiến hành có thể kết thúc trong thời gian ngắn nhất có thể, để tất cả các bên trở lại thực thi các cam kết trong khuôn khổ thỏa thuận".

Phản ứng về những bình luận gần đây của Mỹ về chương trình hạt nhân của Iran, ông Kanaani nêu rõ Iran đang hợp tác đầy đủ với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) để tiếp tục giải đáp một số câu hỏi, cũng như một số vướng mắc về chương trình hạt nhân của nước này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran khẳng định chương trình hạt nhân của Tehran đang tiến triển phù hợp với các quyền và nghĩa vụ của nước này được quy định trong thỏa thuận với IAEA.

Tại một cuộc họp hằng quý của Hội đồng Thống đốc IAEA mới đây, Mỹ đề nghị Iran "pha loãng toàn bộ uranium mà nước này đã làm giàu đến độ tinh khiết tới 60%, gần với mức 90% - cấp độ để sản xuất vũ khí".

Iran đã ký thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) với nhóm P5 1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Mỹ, Nga và Trung Quốc cùng với Đức) vào tháng 7/2015. Theo thỏa thuận, Iran hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc các nước phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với nước này. Tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận này vào tháng 5/2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Iran, khiến Tehran từ bỏ một số cam kết hạt nhân theo thỏa thuận. Các cuộc đàm phán về việc khôi phục JCPOA được bắt đầu vào tháng 4/2021 tại thủ đô Vienna của Áo. Đàm phán đã diễn ra nhiều vòng nhưng không đạt được đột phá đáng kể nào kể từ khi vòng đàm phán gần đây nhất kết thúc vào tháng 8/2022.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lãnh đạo các cường quốc tôn vinh sự cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:31:30 22/07/2024
Học giả Trung Quốc nêu bật vai trò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:28:50 21/07/2024
Tổng thống Biden rút lui, đảng Dân chủ lập tức chê ông Trump quá già
15:25:28 23/07/2024
Bầu cử Mỹ 2024: Sẵn sàng cho chặng về đích
18:19:28 21/07/2024
Cảm xúc trái ngược của cử tri Mỹ khi Tổng thống Biden dừng tranh cử
10:28:38 22/07/2024
Điều gì chờ đợi đảng Dân chủ sau sự rút lui của ông Biden?
22:37:34 22/07/2024
Australia: Xe nôi lăn xuống đường ray, hai cha con t.ử v.ong
08:39:24 22/07/2024
Bà Harris đã có thừa sự ủng hộ từ đảng Dân chủ?
13:51:38 23/07/2024

Tin đang nóng

Nam diễn viên Việt công khai bị HIV là ai?
13:52:20 23/07/2024
Cận cảnh dự án 39-39B Bến Vân Đồn khiến CEO Quốc Cường Gia Lai bị bắt
13:11:24 23/07/2024
Diễn viên phim "Tiệm bánh hoàng tử" dương tính với HIV
11:43:38 23/07/2024
300 triệu người quan tâm nghi vấn Lisa (BLACKPINK) là "tiểu tam"
13:29:53 23/07/2024
Bị cáo Trịnh Văn Quyết nói không định l.ừa đ.ảo, chỉ muốn có một công ty làm xây dựng
12:48:32 23/07/2024
Siêu mẫu Hà Anh: "Tôi không thích hạ bệ, mạt sát nhau trong show thực tế"
10:34:31 23/07/2024
Con trai NS Công Lý gây chú ý với ngoại hình khác lạ trên sóng truyền hình
14:24:45 23/07/2024
Nhan sắc vợ của nam NSND đình đám là Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam
10:30:06 23/07/2024

Tin mới nhất

Ông Trump đòi bồi thường cho đảng Cộng hòa sau khi ông Biden rút lui

13:51:21 23/07/2024
Cựu Tổng thống Trump cho rằng đảng Cộng hòa cần được bồi thường vì những hành vi gian lận của đảng Dân chủ sau khi ông Biden rút lui.

Nga đang thắng thế trong cuộc đua Bắc Cực

13:38:41 23/07/2024
Giới quan sát cho rằng việc này phản ánh sự chuẩn bị của Nga cho các cuộc đối đầu tiềm tàng trong tương lai ở khu vực Bắc Cực ngày càng có tính chiến lược.

John Conrad: Lời thú tội trước khi nhắm mắt

13:38:38 23/07/2024
Ngày 21/3/2023, trước khi lìa đời vì bệnh ung thư, Thomas Randele kể cho con gái ông là Asley rằng 54 năm trước đó, ông đã lấy trộm 215.000 USD (tương đương 1,7 triệu USD hiện nay) của Ngân hàng xã hội quốc gia ở thành phố Cleveland, ba...

Quyết định bước ngoặt của Tổng thống Mỹ Joe Biden

13:32:01 23/07/2024
Hôm 20/7 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn tuyên bố với các trợ lý cấp cao rằng ông tràn đầy động lực để tiếp tục tranh cử. Nhưng chỉ một ngày sau đó, ông đột ngột thay đổi quyết định.

Nhật Bản khôi phục dịch vụ tàu cao tốc Tokyo-Osaka

11:12:53 23/07/2024
Dịch vụ tàu cao tốc trên tuyến đường sắt đưa nhiều khách du lịch đến cố đô Kyoto đã bị gián đoạn đáng kể trong ngày 22/7, trong khi các chuyến tàu shinkansen giữa Nagoya và Hamamatsu bị đình chỉ.

Azerbaijan làm trung gian duy trì nguồn cung khí đốt Nga đến châu Âu

10:25:07 23/07/2024
Baku đang tiến hành đàm phán với Moskva nhằm duy trì việc vận chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu thông qua Ukraine, theo lời của Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 22/7.

Paris đã sẵn sàng cho ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh

10:24:13 23/07/2024
Làng Olympic Paris, với sức chứa 14.500 người trong đó có 9.000 vận động viên, đã đón những đoàn vận động viên đến tham dự những môn thi đầu tiên, bắt đầu từ 24/6.

Ba Lan trở thành quân đội có quân số lớn thứ 3 của NATO

08:12:31 23/07/2024
Quân đội Ba Lan đã được xếp hạng là lực lượng lớn thứ ba trong NATO. Dữ liệu từ báo cáo Chi tiêu Quốc phòng cho thấy Ba Lan có khoảng 216 nghìn quân, đứng sau Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

EU gia hạn tất cả các biện pháp trừng phạt Nga

08:10:39 23/07/2024
Quyết định này bao gồm cả các biện pháp trừng phạt từ hồi năm 2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và các biện pháp mới được áp đặt từ năm 2022 khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Đức chuẩn bị cho khả năng ông Trump tái đắc cử Tổng thống Mỹ

08:06:50 23/07/2024
Michael Link, nghị sĩ thuộc đảng nhỏ nhất trong liên minh của Thủ tướng Scholz - Đảng Dân chủ Tự do (FDP), cho biết các nhà lãnh đạo Đức đã chuẩn bị từ lâu cho khả năng ông Trump trở thành tổng thống Mỹ lần thứ hai.

Châu Âu thận trọng khi Tổng thống Biden rút khỏi cuộc đua tái tranh cử

08:03:38 23/07/2024
Các chính phủ châu Âu đang phản ứng thận trọng trước quyết định của Tổng thống Mỹ Joe Biden rút lui khỏi cuộc đua tái cử năm 2024.

Cảnh sát Pháp bắt nghi phạm trong vụ cháy tòa chung cư tại thành phố Nice

07:47:34 23/07/2024
Cơ quan chức năng đang điều tra theo hướng vụ việc có liên quan xung đột giữa các băng nhóm buôn bán m.a t.úy. Khu Moulins là nơi thường xảy ra bạo lực và tranh chấp nhằm giành kiểm soát một số địa điểm chiến lược.

Có thể bạn quan tâm

2024 VCT Challengers Vietnam Split 2: Mở cửa miễn phí Offline vòng Chung kết

Mọt game

16:26:05 23/07/2024
Theo thông báo chính thức từ ban tổ chức 2024 VCT Challengers Vietnam Split 2, sự kiện Offline tại vòng Chung kết giải đấu sẽ chỉ mở cửa trong ngày 28/7.

'Những nẻo đường gần xa' tập 42: Nữ trưởng phòng từ chối tình cảm của Hùng?

Phim việt

16:23:37 23/07/2024
Những nẻo đường gần xa tập 42: Hùng tỏ tình với Yên; Đông tiết lộ với Vinh về tình cảm của Dũng; Dũng tuyên bố sẽ ở lại công ty để mắt đến tình địch.

Đắk Lắk: Hơn 1.180 ha lúa Hè Thu và hoa màu bị ngập lụt, nguy cơ mất trắng

Tin nổi bật

16:16:16 23/07/2024
Ngày 23/7, thông tin từ UBND huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk), mực nước các suối trên địa bàn và nước sông Krông Ana dâng cao đã gây ngập lụt cục bộ.

Tử vi hôm nay thứ 4 ngày 24/7/2024 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương bị tiểu nhân thừa nước đục thả câu, Bọ Cạp gặp tai họa

Trắc nghiệm

16:07:15 23/07/2024
Bạch Dương: Bị tiểu nhân thừa nước đục thả câuKim Ngưu: Không nên thay đổi kế hoạchSong Tử: Một ngày thành côngCự Giải: Đường tài lộc vượng phátSư Tử:

Tìm về vườn quốc gia Pù Mát, 'điểm đến xanh' nơi miền Tây xứ Nghệ

Du lịch

15:57:49 23/07/2024
Nằm ở phía Tây tỉnh Nghệ An, sở hữu không gian xanh mát, vườn quốc gia Pù Mát là điểm đến yêu thích của nhiều du khách vào mùa Hè.

Bộ tứ ninja rùa t.uổi teen với cuộc chiến bắt đầu từ ống cống

Phim âu mỹ

15:54:16 23/07/2024
Câu chuyện sẽ tiếp tục mở ra tình huống mới với những mối đe dọa mới. Tuy nhiên lần này 4 anh em buộc phải chiến đấu đơn độc, không có sự hỗ trợ từ đồng đội như trước.

Sau chuyến lưu diễn doanh thu hàng trăm triệu USD, Blackpink sắp trở lại

Nhạc quốc tế

15:50:34 23/07/2024
Sau chuyến lưu diễn quanh thế giới thành công Born Pink , các thành viên của Blackpink dành thời gian nghỉ ngơi và theo đuổi các hoạt động cá nhân.

Con trai Duy Phương: "Tôi không được mời show thì không có t.iền cho cha"

Sao việt

15:38:05 23/07/2024
Trước đây ba tôi cũng vậy, đã nhận show rồi thì buồn cỡ nào cũng phải đi diễn cho người ta - con trai Duy Phương nói.

Những lý do khiến "Dự án mật: Thảm hoạ trên cầu" thu hút khán giả

Phim châu á

14:55:17 23/07/2024
Dự án mật: Thảm hoạ trên cầu chính thức ra rạp từ ngày 19/7/2024, tuy sở hữu cốt truyện có phần đơn giản nhưng vẫn dễ dàng thuyết phục khán giả bởi nhiều yếu tố đắt giá.

Văn học mạng tiếp tục là mỏ vàng của phim dài tập Hoa ngữ

Hậu trường phim

14:52:15 23/07/2024
Dữ phượng hành, Khánh dư niên 2, Mặc vũ vân gian, Câu chuyện hoa hồng là những bộ phim ăn khách trong nửa đầu năm 2024 của màn ảnh Hoa ngữ.

Giám đốc U.50 đến 'Bạn muốn hẹn hò' tìm hạnh phúc sau đổ vỡ hôn nhân

Tv show

14:41:53 23/07/2024
Cùng hoàn cảnh gặp nhiều biến cố trong cuộc sống hôn nhân, cả hai đã mở lòng cho nhau cơ hội được mở cửa trái tim thêm một lần nữa.