Các kỳ thi quan trọng có thay đổi?

Tình hình dịch bệnh phức tạp khiến nhiều phụ huynh, học sinh lo lắng các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức ra sao , có thay đổi so với dự kiến?…

Ngày 9-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội thông báo có 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, trong đó 4 bệnh nhân là học sinh (HS) lớp 12 cư trú ở xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm.

Nhiều kịch bản khác nhau

Cả 4 trường hợp này học cùng lớp 12A1 Trường THPT Kinh Bắc (xã Hòa Mãn, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Trước đó, lớp này có 2 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 ngụ xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành liên quan “ổ dịch” xã Mão Điền, tỉnh Bắc Ninh.

Trước băn khoăn liên quan việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho HS lớp 12 trong tình hình dịch bệnh, PGS-TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng – Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), cho hay bộ đã xây dựng các kịch bản khác nhau, tùy thuộc diễn biến của dịch Covid-19 . Theo ông Trinh, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương tập trung rà soát, sắp xếp địa điểm thi, chuẩn bị các phòng thi đề phòng trường hợp có thí sinh là F1, F2, F3; rà soát các thiết bị, khâu in sao đề thi, chấm thi. Đặc biệt, chú trọng khâu tập huấn giáo viên (GV), nhất là các cán bộ trọng yếu tham gia in sao đề thi.

“Các địa phương cần có kịch bản cụ thể theo từng diễn biến của dịch bệnh, phải tính toán để chuẩn bị các trang thiết bị từ khử khuẩn, khẩu trang…, bảo đảm an toàn cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi. Mỗi địa điểm cũng cần sắp xếp một số y – bác sĩ để kịp thời ứng phó trong các trường hợp đặc biệt” – ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh.

Các kỳ thi quan trọng có thay đổi? - Hình 1

Học sinh Trường THPT Nguyễn Khuyến (TP HCM) nộp hồ sơ dự kỳ thi THPT 2021. Ảnh: TẤN THẠNH

Để chuẩn bị cho công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Sở GD-ĐT TP Hà Nội đang khảo sát các trường học làm điểm thi. Những địa điểm được khảo sát là các trường THCS, THPT có cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị dạy học, bàn, ghế và điều kiện phục vụ học tập đầy đủ. Việc khảo sát sẽ được hoàn thành trước ngày 11-5. Từ ngày 12 đến 18-5, Sở GD-ĐT TP Hà Nội và các phòng GD-ĐT sẽ tổ chức nhiều đoàn kiểm tra cơ sở vật chất của các trường, từ đó chính thức ban hành quyết định danh sách điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Tại TP HCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT TP HCM năm 2021. Trong đó, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức làm trưởng ban chỉ đạo và 44 thành viên. Về phương án tổ chức các kỳ thi, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM cho biết dự kiến trong vài ngày nữa sẽ có phương án chính thức, đặc biệt là kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT.

“Sở đã xây dựng phương án thi trong tình hình dịch bệnh nhưng về nguyên tắc phải có sự góp ý, tham mưu của Sở Y tế TP và quyết định của lãnh đạo TP HCM” – vị này cho biết.

Tiếp tục dạy học trực tiếp cho học sinh cuối cấp

Trong thời gian chờ đợi phương án thi chính thức, đa dạng hình thức dạy học trên internet, tổ chức dạy học trực tiếp cho HS lớp 9 và 12 là cách mà nhiều trường phổ thông tại TP HCM đang thực hiện.

Theo ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), trước mắt, trường sẽ cho HS tất cả các khối học trên internet đến ngày 25-5. Từ nay đến lúc đó, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, trường sẽ xin dạy trực tiếp. Còn nếu ngược lại, trường sẽ tổ chức ôn thi theo hình thức trực tuyến cho HS khối 12.

Ông Huỳnh Thanh Phú cho rằng hiệu quả của dạy học trực tuyến không thể bằng trực tiếp nhưng trong tình huống dịch bệnh bất khả kháng thì nhà trường không thể cầu toàn. Trường THPT Nguyễn Du năm nay có 544 HS khối 12. Ông Phú cho biết từ ngày 25-5, sau khi có kết quả kiểm tra học kỳ II, trường sẽ lập danh sách những HS khối 12 có kết quả chưa tốt để phụ đạo thêm cho đến khi thi tốt nghiệp THPT.

Tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An (TP HCM), ông Đỗ Minh Hoàng, giám đốc trung tâm, cho biết trung tâm tổ chức dạy trực tuyến cho toàn bộ HS các khối, chia làm 2 phần. Trong đó, phần 1 là dạy trực tuyến theo thời khóa biểu và ôn tập, củng cố kiến thức.

Phần 2 là làm các dạng đề thi trắc nghiệm trên một hệ thống phần mềm. Dựa theo kết quả này, GV sẽ tổ chức phụ đạo thêm cho HS thông qua nhiều hình thức như lập các nhóm ôn tập riêng hoặc một thầy một trò cùng ôn tập qua mạng. Đến cuối tháng 5, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát và TP có chỉ đạo thì trung tâm sẽ có phương án dạy và học tiếp theo.

Ông Đỗ Đình Đảo, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4), cho hay HS khối 10, 11 từ ngày 10-5 đến kết thúc năm học sẽ chuyển sang hình thức học trên internet theo hướng dẫn của GV bộ môn (không thực hiện buổi 2); bảo đảm đủ thời lượng, kiến thức, kỹ năng để hoàn tất chương trình năm học 2020-2021 theo quy định.

Riêng với HS lớp 12, để bảo đảm chất lượng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Đảo nói: “Ban giám hiệu nhà trường đang xem xét, họp bàn với Ban Đại diện cha mẹ HS và báo cáo Sở GD-ĐT TP HCM để xây dựng phương án duy trì tổ chức học tập trực tiếp. Khi tổ chức học tập trực tiếp cho HS lớp 12, nhà trường sẽ rà soát, tuân thủ đầy đủ các tiêu chí được quy định tại Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 và các quy định về phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là yêu cầu 5K”.

Ông Trương Quốc Hưng, Hiệu trưởng Trường THCS Đức Trí (quận 1), cho biết nhà trường vẫn duy trì việc dạy và học trên internet cho HS các khối để hoàn tất chương trình vào ngày 22-5. Riêng với HS lớp 9, bởi trước đó ở năm lớp 8 là lớp nền tảng cũng vào thời gian bị dịch, các em phải học theo chương trình giảm tải, đến khi lên lớp 9, gần kết thúc năm học lại gặp ngay đợt dịch nữa nên lượng kiến thức sẽ bị hụt nhiều. “Chỉ còn 3 tuần nữa là đến kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Không những riêng tôi mà nhiều trường mong muốn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tới, đề thi cho các em sẽ được ra nhẹ nhàng, bớt những câu hỏi khó” – ông Hưng bày tỏ.

Trong khi đó, theo khẳng định của Sở GD-ĐT TP, đề thi tuyển sinh lớp 10 ở cả 3 môn sẽ giữ vững ổn định về cấu trúc. Tuy nhiên, sở sẽ cân nhắc số lượng các câu hỏi ở mức độ vận dụng cao cho phù hợp tình hình dạy và học, theo nguyên tắc học đến đâu thi đến đó.

Hà Nội muốn giảm số môn thi vào lớp 10

Dù HS phải tạm dừng đến trường vì dịch bệnh nhưng đến thời điểm này, Hà Nội vẫn giữ nguyên kế hoạch thi 4 môn là toán, ngữ văn, ngoại ngữ, lịch sử vào các ngày 10 và 11-6. Việc phải thi 4 môn trong hoàn cảnh HS phải học trực tuyến, các lớp luyện thi phải tạm nghỉ đã khiến rất nhiều HS và phụ huynh căng thẳng, lo lắng.

Em Nguyễn Anh (HS lớp 9 Trường THCS Trung Yên) cho biết thật sự căng thẳng khi trong một năm học phải nghỉ đến 3 đợt để học trực tuyến. “Rõ ràng việc thu nạp kiến thức từ học trực tuyến và trực tiếp là khác nhau nên em rất lo lắng. Với tình hình thế này thì rất khó có thể bảo đảm thi tốt để giành suất vào trường công lập” – Hải Anh chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Dũng, có con đang học lớp 9 tại quận Nam Từ Liêm, bày tỏ sự bức xúc khi nhiều tỉnh, thành giảm số môn thi vào lớp 10 để giảm bớt căng thẳng cho HS thì Hà Nội vẫn yêu cầu thi tới 4 môn. “Cũng như rất nhiều phụ huynh khác, tôi mong muốn giảm số môn thi còn 3 môn như năm 2020 để giảm bớt căng thẳng cho các con” – anh Dũng thổ lộ.

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều trường học tại TP Hà Nội mong muốn được tổ chức kiểm tra cuối kỳ bằng hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội, cho biết Thông tư 09/2021của Bộ GD-ĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến đến ngày 16-5 mới có hiệu lực. Vì thế, các trường vẫn triển khai dạy và ôn tập bằng hình thức trực tuyến nhưng chưa vội kiểm tra cuối kỳ trực tuyến.

Trước những băn khoăn của HS và GV về kế hoạch thi chuyển cấp trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, PGS-TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học – Bộ GD-ĐT, cho biết kỳ thi chuyển cấp như thi vào lớp 10. Việc quy định về hình thức thi, địa điểm, thời gian thi… sẽ do các địa phương chủ động điều chỉnh, căn cứ vào tình hình thực tế.

Lấy mẫu xét nghiệm, phân loại thí sinh

Ông Nguyễn Văn Thảo, Hiệu trưởng Trường THPT Kinh Bắc – nơi có HS dương tính với SARS-CoV-2, cho biết toàn bộ HS và GV nhà trường đang được lấy mẫu xét nghiệm. Số này gồm hơn 200 HS (không tính 42 HS lớp 12A1 đã đi điều trị do dương tính và F1 cách ly tập trung) cùng 30 GV.

Về việc học tập của HS, ông Thảo cho biết do Bắc Ninh cho HS tạm dừng đến trường từ ngày 6-5, nhà trường tổ chức dạy học, ôn tập trực tuyến nên dù cách ly, HS của trường vẫn có thể ôn tập trực tuyến. Với các HS mắc Covid-19, ông Thảo cho hay nhà trường đề nghị Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Ninh nếu trường hợp thời gian cách ly trùng với lịch thi tốt nghiệp THPT thì sẽ cho các em thi vào đợt sau.

Trong mùa tuyển sinh năm 2020, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu ban chỉ đạo thi các tỉnh, thành phải có phương án phân loại thí sinh theo 4 nhóm: F0 (ca bệnh xác định, dương tính với SARS-CoV-2), F1 (tiếp xúc gần với F0, phải cách ly tập trung), F2 (tiếp xúc với F1, cách ly tại nơi cư trú) và các thí sinh khác.

Thí sinh F0 được đặc cách xét tốt nghiệp và được tạo điều kiện tham gia xét tuyển đại học bằng các hình thức phù hợp. Thí sinh diện F1, F2 được bố trí thi tại phòng hoặc điểm thi riêng. Cụ thể, thí sinh diện F1 có thể được tổ chức thi tại khu cách ly hoặc điểm thi riêng gần khu cách ly. Thí sinh diện F2 có thể bố trí thi tại phòng thi dự phòng của các điểm thi hoặc tại điểm riêng phù hợp với điều kiện mỗi địa phương.

Học sinh là F0, thi tốt nghiệp THPT như thế nào?

Đến thời điểm này, đã có nhiều học sinh lớp 12 Trường THPT Kinh Bắc (Bắc Ninh) được xác định mắc COVID-19. Nhiều học sinh, phụ huynh băn khoăn, tình hình dịch bệnh phức tạp, thời điểm tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2021 thí sinh mắc COVID-19 sẽ xử lý như thế nào?

Học sinh là F0, thi tốt nghiệp THPT như thế nào? - Hình 1

Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) ông Mai Văn Trinh.

Trước vấn đề này, trả lời PV, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) ông Mai Văn Trinh cho biết, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, nếu thí sinh là F0 (mắc COVID-19) là bệnh nhân không thể dự thi sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp.

Theo ông Trinh, trước tình hình dịch COVID-19 phức tạp, Bộ GD&ĐT đã tính đến kịch bản sẽ tổ chức kỳ thi đối với các địa phương an toàn (không bị giãn cách xã hội). Các địa phương phải tiến hành các biện pháp khử khuẩn, trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tại các điểm thi, đảm bảo khoảng cách...

Tại các điểm thi, khu vực thi sẽ bố trí phòng thi cho thí sinh diện F1, F2, F3. Thí sinh là F1 sẽ được trang bị quần áo bảo hộ, phòng thi riêng. Thí sinh là F2, F3 cũng sẽ có giải pháp phù hợp và được lực lượng y tế hỗ trợ để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

"Trường hợp cần thiết, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với các địa phương để tổ chức thêm đợt thi. Hiện nay, đơn vị đã chủ động xây dựng ngân hàng đề với số lượng câu hỏi đủ đáp ứng số lượng, chất lượng để xây dựng đề thi đáp ứng yêu cầu tổ chức thi nhiều đợt khác nhau", ông Trinh nói.

Đối với thí sinh là F0, các em là bệnh nhân phải đi điều trị, không dự thi được, thì căn cứ theo Quy chế hiện hành, các em sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp THPT.

"Trường hợp này cũng giống với các trường hợp đặc biệt khác như: tai nạn, ốm đau, ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh và các tình huống bất thường khác, không thể tham dự được kỳ thi, thí sinh sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp", ông Trinh khẳng định.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 được Bộ GD&ĐT quyết định sẽ diễn ra từ ngày 6-9/7. Như vậy, từ nay đến kỳ thi còn khoảng 2 tháng để học sinh các trường vừa học tập, vừa có giải pháp phòng chống dịch bệnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Khoa Pug gây tranh cãi khi đến viếng cố NS Chí Tài nhưng lại dùng từ "đi review mộ"00:20Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00Mãn nhãn với cây mít nhà trồng đầy trái nhưng lại ngỡ ngàng khi thấy múi mít không nằm bên trong quả mà di chuyển đến vị trí quái lạ!?00:32Shipper giao đồ bằng flycam, cô gái bất chấp "thả thính" nhưng nhận cái kết hụt hẫng00:33Xôn xao video chồng quỳ gối trước mặt xin vợ tha thứ vì trót làm mất khoản tiền lớn, lý do đằng sau khiến ai nấy phẫn nộ01:00Đang đi chợ, người phụ nữ nhanh tay "hack" mất một thứ không ai ngờ treo trên xe bên cạnh00:34Người Tây hỏi: "How old are you", cậu bé cấp 2 ngập ngừng rồi trả lời câu trớt quớt khiến mọi người phá lên cười00:11"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Đi mua tôm sợ bị đọng nước làm tăng cân, thanh niên nghĩ ra mẹo đặc biệt khiến người bán tôm chỉ muốn khóc thét00:33Lấy dao bổ quả đu đủ ngay trên thân cây, thanh niên ngỡ ngàng khi thấy phần thịt bên trong thiếu mất cái gì đó rất quan trọng00:14Nữ CĐV Việt tại Dubai lên tiếng về clip "trù ẻo" Văn Hậu và tiết lộ điều ít ai biết khi trận đấu kết thúc!00:14Trồng xoài như Phượng Chanel: Quả chín tới mức tự rụng vỡ tan kính Mercedes-Benz C 300 AMG00:37Jennifer Pamplona - Cô gái dao kéo hơn 40 lần để giống Kim Kardashian và cái kết05:39

Tiêu điểm

Thủ khoa đầu vào môn Hóa học Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh là học sinh trường ven biển
12:07:51 19/06/2021
Thi vào Chuyên Vĩnh Phúc: 150 phút để chọn ra những người giỏi nhất
09:36:13 20/06/2021
Để phụ huynh tin tưởng trường nghề
08:23:55 19/06/2021
Phân luồng học sinh sau THCS: Cần cái nhìn tích cực từ phụ huynh
08:19:39 19/06/2021
Bắc Giang: Rà soát, cập nhật thông tin thí sinh dự thi đợt 2 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
08:35:53 19/06/2021
Bài thơ trong sách Ngữ Văn lớp 12 khiến học sinh phân tích hết nước mắt, chính tác giả giải thích ý nghĩa mới biết bị lừa vố to!
16:19:13 20/06/2021
Giáo viên nói về việc thay sách giáo khoa lớp 2: ‘Nếu không thay và dừng lại là sẽ bị lạc hậu’
22:15:17 18/06/2021
Gặp cậu bé Hà Tĩnh - thí sinh nhỏ tuổi nhất Việt Nam đạt điểm tuyệt đối chứng chỉ Cambridge Flyers
08:17:48 19/06/2021
Sinh viên cần làm gì để "ngày tốt nghiệp không là ngày thất nghiệp"?
12:01:44 19/06/2021
5 điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021
09:29:02 20/06/2021

Thông tin đang nóng

Trưa 20/6, thêm 139 ca Covid-19 tại 11 tỉnh thành, An Giang có ca đầu tiên
13:03:00 20/06/2021
Jun Phạm: Tôi bị đột quỵ, trải qua cảm giác cận kề cái chết
14:22:59 20/06/2021
MỚI: Quản lý Ngô Kiến Huy “vạch trần” 8 sự thật về Phi Nhung và Hồ Văn Cường, tiết lộ tiền cát xê gây bất ngờ?
16:25:15 20/06/2021
Lệ Quyên đăng status ẩn ý ngay sau khi chồng cũ lên tiếng về tin đồn ly hôn vì ngoại tình?
13:26:19 20/06/2021
Hồ Ngọc Hà khoe ảnh với Leon: Đăng nốt, không sau này lớn bị tị nạnh
13:19:27 20/06/2021
Đường Yên tiết lộ Dương Mịch từng muốn ở bên Lưu Khải Uy cả đời, vì sao lại ly hôn?
11:44:40 20/06/2021
Tìm người đến Bệnh viện Lê Văn Thịnh và nhiều nơi ở Gò Vấp vì có ca COVID-19
15:57:54 20/06/2021
Tiểu thương chợ tự phát ở TP HCM vội vã dọn hàng
14:00:00 20/06/2021
Bộ Y tế xác nhận 2 ca Covid-19 tử vong
15:33:19 20/06/2021
Bỏ vợ cả ngay sau khi nổi tiếng, ai ngờ bị vợ 2 "trả thù" bằng cách cưới bạn thân, sao nam gạo cội Cbiz giờ sống ra sao?
15:07:02 20/06/2021

Tin mới nhất

Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 các trường “chuyên Bộ” đã tổ chức thành công

17:13:27 20/06/2021
Chiều 20/6, trường THPT chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội)- trường ĐH cuối cùng đóng trên địa bàn TP Hà Nội tổ chức thi tuyển vào lớp 10 đã hoàn tất kỳ thi tuyển sinh năm học 2021- 2022...

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn GDCD: Rút gọn khái niệm bằng từ khóa

17:09:37 20/06/2021
Để học sinh nắm chắc bài Các yếu tố của quá trình sản xuất (SGK môn Giáo dục công dân - lớp 11), cô Nguyễn Vân Anh- Giáo viên Trường THPT Lê Hồng Phong (Hồng Bàng, Hải Phòng) chia sẻ nhiều bí quyết bổ ích.   

Ưu tiên nguồn lực, tiền đề vững chắc cho lớp 2, lớp 6

17:06:52 20/06/2021
Tập trung nguồn lực, tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học triển khai Chương trình GDPT mới là ưu tiên hàng đầu của các địa phương. 

Học sinh được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình nếu không thi tốt nghiệp

17:02:41 20/06/2021
 Một trong những điểm mới đáng chú ý liên quan đến quyền lợi của học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 là, nếu học sinh không dự thi, hoặc thi không đạt yêu cầu để được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông th...

Chương trình, sách giáo khoa mới: Xóa bỏ định kiến giới

16:59:44 20/06/2021
Một trong những điểm ưu việt của Chương trình, sách giáo khoa mới là các vấn đề về giới, bình đẳng giới được lồng ghép một cách khoa học, hài hòa. 

Công tác chấm thi lớp 10 : Đảm bảo công bằng, chặt chẽ

16:58:41 20/06/2021
Ngay sau khi kết thúc kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021- 2022, hàng nghìn thí sinh và phụ huynh chuyển sang trạng thái mong ngóng kết quả thi.

Lai Châu: Đảm bảo an toàn cho Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021

16:55:41 20/06/2021
Các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Lai Châu đang tập trung ôn luyện kiến thức để học sinh lớp 12 sẵn sàng bước vào Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Đáp án môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh vào lớp 10 Trường PTNK

16:54:13 20/06/2021
Sau đây là đáp án môn Toán, Ngữ văn và tiếng Anh vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu năm 2021. 

Âm nhạc giúp thủ khoa đầu vào môn Vật lý Trường Chuyên Hà Tĩnh “thăng hoa”

16:49:33 20/06/2021
 Với tổng điểm 53,75, Nguyễn Lê Lâm Nguyên đã giành ngôi vị thủ khoa đầu vào lớp chuyên Lý lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh.

"Vùng kiến thức" và bí quyết ôn thi môn Sinh đạt kết quả cao

16:48:05 20/06/2021
Để giúp học sinh lựa chọn nội dung ôn thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học, các thầy cô giáo đã phân tích vùng kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng giúp học sinh đạt kết quả cao khi làm bài thi. 

Bí quyết đạt điểm cao môn Lịch sử: Chắt lọc, xâu chuỗi kiến thức giai đoạn 1939 - 1945

09:55:04 20/06/2021
Cô Hồ Thị Minh Sang, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đăng Lưu, Thừa Thiên - Huế đưa ra những lưu ý quan trọng, giúp thí sinh học, ôn tập và làm tốt bài thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử. 

Dạy thật, học thật, thi thật vẫn là một thách thức lớn đối với ngành giáo dục

09:53:32 20/06/2021
Khi mọi người cùng chung tay, biết nhìn thẳng vào thực tế giáo dục, nhìn vào những hạn chế, bất cập để khắc phục thì chất lượng giáo dục mới có thể thay đổi được.

Học sinh tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ bằng sa bàn

09:49:20 20/06/2021
Nhóm học sinh Trường THCS Cổ Phúc, huyện Trấn Yên (Yên Bái) có sáng kiến làm sa bàn các trận đánh để việc học lịch sử hấp dẫn và hiệu quả hơn.

Đội tuyển thi Olympic: “Người thầy bá đạo”... kiến tạo thành công

09:43:47 20/06/2021
Dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh Việt Nam vẫn đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực. 

Trẻ nên học tiếng Anh online từ độ tuổi nào?

09:42:31 20/06/2021
Trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19, nhiều ý kiến của các nhà giáo, chuyên gia giáo dục cho rằng đã đến lúc phải xây dựng một chương trình tiếng Anh online nghiêm túc và hiệu quả

Trường Phổ thông năng khiếu công bố đề thi vào lớp 10

09:34:53 20/06/2021
Sau khi công bố điểm thi Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã công bố đề thi ba môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh không chuyên. Đây là ba môn thi bắt buộc để xét tuyển vào trường.

Hải Dương: HS dự kiểm tra năng lực lớp 6 chất lượng cao không phải xét nghiệm

09:30:38 20/06/2021
Kỳ kiểm tra năng lực lớp 6 chất lượng cao tại TP Hải Dương, cán bộ, giáo viên phải xét nghiệm SARS-CoV-2 nhưng học sinh thì không. 

Trường ĐH Quy Nhơn: Thêm 9 chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng

11:55:34 19/06/2021
Ngày 18/6, Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng giáo dục cho 9 chương trình đào tạo (CTĐT). Nhà trường có 12/46 CTĐT đạt kiểm định chất lượng giáo dục. 

Bí quyết giúp đạt điểm cao phần Tiến hóa và Sinh thái học

11:49:09 19/06/2021
Môn Sinh là môn khoa học tự nhiên nhưng lại có một hệ thống lí thuyết rất lớn. Điều này đòi hỏi thí sinh phải có phương pháp ôn tập, kĩ năng làm bài để đạt kết quả cao trong kì thi Tốt nghiệp THPT. 

Xu hướng ngành nghề qua nguyện vọng đăng ký của thí sinh: “Hot” quá khó nhằn

11:45:13 19/06/2021
Nếu so sánh nguyện vọng đăng ký và chỉ tiêu tuyển sinh năm 2021, nhóm ngành Kinh doanh - quản lý và Máy tính - công nghệ thông tin có tỷ lệ tương đương 1 chọi 10. 

Ôn tập hiệu quả bài “Pháp luật với sự phát triển của công dân” môn GD Công dân

11:44:44 19/06/2021
Trong đề thi minh họa môn Giáo dục công dân (GDCD), bài 8 Pháp luật với sự phát triển của công dân gồm 4 câu hỏi thể hiện ở 3 cấp độ nhận thức (nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp). 

Có thể bạn quan tâm

Chỉ một đặc điểm trên thân thể cô gái, chàng trai lao vào màn "lừa tình" và cái kết hối hận tê tái khi tất cả quá khứ được phơi bày!

Tình yêu

17:51:35 20/06/2021
Và đúng như tôi đoán, em rất dễ dãi, bọn tôi chỉ tìm hiểu nhau chưa tròn hai tuần thì đã lên giường. Sau một tháng thì dọn qua sống thử với nhau, chàng trai kể lại.

Cách làm mì xào bò thay đổi khẩu vị cho bữa sáng

Ẩm thực

17:50:14 20/06/2021
Chúng ta ai cũng biết bữa sáng cung cấp một nguồn năng lượng thiết yếu cho cả ngày làm việc và để thay đổi khẩu vị cho gia đình

Trận chiến 'từng mili giây' chống mã độc tống tiền

Thế giới số

17:50:05 20/06/2021
Các nhà khoa học máy tính đang nỗ lực đẩy giới hạn thời gian của phần mềm để tìm ra cách ngăn chặn gần như tức thời các cuộc tấn công phá hủy mạng máy tính.

Đến “Cổng trời” giữa cảnh mây núi mênh mông

Du lịch

17:45:49 20/06/2021
Cùng với đèo Mã Pí Lèng (tỉnh Hà Giang), đèo Khau Phạ (Yên Bái), đèo Pha Đin (ranh giới Điện Biên và Sơn La), thì đèo Ô Quy Hồ được xem là trong tứ đại đỉnh đèo (bốn đèo cao nhất) của Việt Nam. Đèo còn được gọi là Cổng trời.

Honda PCX160 và SH350i sắp bán chính hãng tại Việt Nam?

Xe máy

17:45:36 20/06/2021
Theo thông tin từ Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, Honda vừa đăng ký chứng nhận bảo hộ kiểu dáng công nghiệp đối với 2 mẫu xe tay ga mới là Honda SH350i và PCX160.

Cùng cover hit của Doja Cat, thành viên aespa và "tiểu Jennie" nhà YG ai nổi bật hơn?

Nhạc quốc tế

17:44:08 20/06/2021
Người hâm mộ đã phát hiện ra một sự trùng hợp thú vị khi đại diện aespa và thực tập sinh nhà YG cùng có màn so kè khả năng rap bằng việc cover hit của Doja Cat.

Giải mã cách Covid-19 'trốn' miễn dịch

Thế giới

17:43:33 20/06/2021
Chuyên trang News Medical Life Sciences dẫn kết quả một nghiên cứu mới cho hay SARS-CoV-2 (vi rút gây ra dịch Covid-19) có thể “lẩn trốn” hệ miễn dịch và lây lan nhanh chóng nhờ cơ chế hợp nhất với các tế bào trong cơ thể bệnh nhân.

"Cha đẻ" ca khúc tiết lộ mức cát xê dàn khách mời Sao Nhập Ngũ trong MV Dương Hoàng Yến, nghe xong giật mình

Nhạc việt

17:43:08 20/06/2021
Những ngày vừa qua, Dương Hoàng Yến cùng Đạt G đã gây được sự chú ý của khán giả khi cùng hợp tác cho ra mắt MV Xe Anh Đến Đâu, Em Theo Đến Đó. Đây là dự án âm nhạc được nữ ca sĩ lấy nguồn cảm hứng từ chính chương trình Sao Nhập Ngũ.

Covid-19: Quảng Bình hướng dẫn bổ sung việc kiểm soát người về, đến địa bàn

Đời sống

17:39:21 20/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại nhiều tỉnh thành, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình đã có văn bản hướng dẫn bổ sung việc kiểm soát người về, đến địa bàn tỉnh để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Chòm sao nào là hoa hậu thân thiện, được yêu mến nhất nơi công sở?

Trắc nghiệm

17:36:52 20/06/2021
Thực chất, bạn thường có thái độ quá thờ ơ, công việc được đến đâu thì đến, không muốn cạnh tranh với bất kì ai. Chính sự dửng dưng ấy khiến lãnh đạo cảm thấy bạn không có chí tiến thủ, khó có thể đạt được thành công xét về lâu về dài.

Chú hải cẩu làm trò rồi hôn trộm anh huấn luyện viên 

Hài hước

17:36:13 20/06/2021
Chú hải cẩu quá thông minh, vỗ tay, gút chóp em!, một người dùng hài hước xem video.

Bị vợ đánh vì tội ăn mỗi 1 bát cơm, nghi đi ăn với gái nên chê cơm cô ấy nấu

Tâm sự

17:34:47 20/06/2021
Tôi vẫn yêu vợ tôi lắm, trừ những lúc cô ấy sửng cồ vô lý ra thì những lúc còn lại cô ấy chưa bao giờ hiền dịu!

80 người đẹp dự tiệc thâu đêm với Vương Tư Thông

Sao châu á

17:34:35 20/06/2021
Lý Bắc Bình cho biết cô từng được mời tham gia cuộc vui của Vương Tư Thông và Ngô Diệc Phàm. Bữa tiệc có nhiều quy định riêng.

Tiền Giang ghi nhận thêm 4 ca nghi nhiễm SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

17:30:53 20/06/2021
Đó là những trường hợp F1 của những bệnh nhân COVID-19 đã được cách ly trước đó tại huyện Cái Bè và TX. Cai Lậy.

Khánh Vân, Chi Pu và dàn sao gửi lời đặc biệt trong Ngày của Cha, Diệu Nhi có tâm sự xúc động về đấng sinh thành

Sao việt

17:29:07 20/06/2021
Nhân Ngày của Cha, dàn nghệ sĩ Vbiz đã gửi những lời chúc ý nghĩa, đong đầy tình cảm tới đấng sinh thành.