Các khóa học về AI nở rộ ở Trung Quốc

Theo dõi VGT trên

CáCác chuyên gia cũng nhấn mạnh sẽ giám sát chặt chẽ hơn về chất lượng của các khoá học trong thời điểm rất nhiều người có sức ảnh hưởng cũng chạy đua mở các lớp học về AI.

Các khóa học về AI nở rộ ở Trung Quốc - Hình 1
Người dân tìm hiểu về các công nghệ AI mới tại Hội nghị sản xuất thế giới năm 2021 ở Hợp Phì, An Huy, Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

“Bạn không học thì người khác sẽ k.iếm t.iền thay”, “Chậm chân thì chậm tiến bộ, “Cơ hội sẽ mất đi chỉ sau ba tháng”.

Kể từ khi OpenAI ra mắt ChatGPT vào năm 2022, đây là những khẩu hiệu quen thuộc đã được sử dụng ở Trung Quốc để quảng bá các khóa học trực tuyến, cung cấp và đào tạo kiến ​​thức chuyên môn trong việc tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Nhận thức rõ nỗi lo bị bỏ lại phía sau trong bối cảnh công nghệ phát triển nhanh chóng, các doanh nhân bắt đầu cung cấp các khóa đào tạo trên các nền tảng thương mại điện tử hàng đầu của Trung Quốc, gần như ngay sau khi các ứng dụng phổ biến về AI như Midjourney, Pika hay ChatGPT ra mắt.

Thậm chí, các khóa học về công cụ biến văn bản thành video của OpenAI là Sora còn xuất hiện ngay cả trước khi ứng dụng này được cung cấp cho công chúng. Một số doanh nghiệp còn hứa hẹn cung cấp thông tin truy cập Sora mới nhất có tính phí, thu hút khách hàng trả t.iền để cập nhật qua nhóm WeChat.

Tìm kiếm từ khoá “ lớp học AI” trên Taobao – nền tảng mua sắm trực tuyến hàng đầu của Trung Quốc – sẽ có đến hơn 4.000 sản phẩm liên quan. Còn trên Douyin (TikTok phiên bản Trung), các tài liệu đào tạo liên quan đến AI được cung cấp với mức giá từ 99 – 999 nhân dân tệ (hơn 340.000 – 3,4 triệu đồng).

Các khóa học chủ yếu bao gồm các video hướng dẫn về các ứng dụng AI tổng hợp, giảng dạy các kỹ năng như chỉnh sửa video, thiết kế sản phẩm và cách học tập hiệu quả bằng các công cụ AI.

Nhưng thị trường đang phát triển gần đây đã bị giám sát chặt chẽ và bị hoài nghi hơn, đặc biệt là sau các hoạt động tiếp thị gây tranh cãi của Li Yizhou, một nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực giáo dục AI trực tuyến. Một số người cáo buộc Li lợi dụng tâm lý lo lắng của mọi người bằng những lời hứa hẹn quá mức về lợi nhuận dễ dàng từ AI, đồng thời nghi ngờ về chất lượng và độ tin cậy của các khóa học này.

Và trong bối cảnh cuộc tranh luận ngày càng gia tăng về các tiêu chuẩn đạo đức và giáo dục của các chương trình đào tạo AI ở Trung Quốc, những người trong ngành đang nhấn mạnh những khó khăn trong việc duy trì chất lượng và trách nhiệm trong thị trường giáo dục AI.

Mọi chuyện bắt đầu khi một meme (hình ảnh chế hài hước) so sánh Li Yizhou với Sam Altman, Giám đốc điều hành của OpenAI, cho rằng họ là “hai gã khổng lồ AI”, một ở Trung Quốc và một ở Mỹ, lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.

Video đang HOT

Ngay sau đó, chủ đề về việc kinh doanh AI của Li Yizhou đã thu hút hơn 3,3 triệu lượt xem trên nền tảng mạng xã hội Weibo. Trong đó, có một người có ảnh hưởng đưa ra nhận xét : “Anh ta chỉ chào hàng và tạo tiếng vang, gây hoang mang bằng cách nói như ‘Nếu bạn không học AI hôm nay, AI sẽ g.iết b.ạn vào ngày mai’”.

Nhiều người bày tỏ phản ứng dữ dội đối với chất lượng các khóa học và uy tín của Li Yizhou. MỘt số người nhấn mạnh rằng mặc dù Li Yizhou tự hào khi có bằng tiến sĩ, tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa, nhưng chuyên môn của người đàn ông này vẫn là thiết kế nghệ thuật chứ không phải AI. Và khi tranh cãi leo thang, các nền tảng mạng xã hội lớn bao gồm WeChat và Douyin đã loại bỏ các lớp đào tạo của Li Yizhou.

Trong nỗ lực giải quyết và xoa dịu những lời chỉ trích, Li nói với tờ Jiemian News: “Tôi đang biên soạn nội dung tương ứng, thế rồi sự việc đã bị hiểu lầm và phóng đại”.

Một trong những lớp học nhiều người tham gia nhất của Li Yizhou là “Trí tuệ nhân tạo cho mọi người”, nhắm đến người mới bắt đầu. Với gói 40 bài học có giá 199 nhân dân tệ, Li thu về khoảng 50 triệu nhân dân tệ.

Ngoài ra, Li còn cung cấp một khóa học cao cấp với giá 1.980 nhân dân tệ cho “ Yizhou Intelligence”, một nền tảng chỉ dành cho người đăng ký thành viên.

Liang Houliang, người đã mua khóa đào tạo AI của Li vào năm ngoái cho rằng nó chỉ cung cấp kiến ​​thức cơ bản. Mặc dù vậy, khóa học vẫn có ích trong việc giúp Liang học các kỹ năng AI một cách trực quan và thực tế hơn. Theo Liang, Li Yizhou thực sự đã k.iếm t.iền từ nỗi sợ hãi và lo lắng của nhiều người. Nhưng nếu không có người đứng ra hướng dẫn, nhiều người sẽ không chú ý đến những công cụ hữu ích và sử dụng chúng để cải thiện bản thân và tạo ra những thay đổi thực sự.

Hôm 22/1, LiblibAI, một cộng đồng chia sẻ mô hình AI nổi tiếng, cho biết họ đã có hành động pháp lý chống lại Li Yizhou vì sử dụng trái phép khoảng 100 mô hình AI của họ trên cơ sở dữ liệu của Yizhou Intelligence. Trên mạng xã hội, Li cũng bị cáo buộc vi phạm bản quyền.

Các khóa học về AI nở rộ ở Trung Quốc - Hình 2
Li Yizhou quảng bá các khóa học AI của mình. Ảnh: Weibo

Ở Trung Quốc, Li không phải là KOL (người có ảnh hưởng) duy nhất tận dụng việc mọi người ngày càng quan tâm AI hơn. Sự bùng nổ trong phát triển công nghệ xung quanh các nội dung do AI tạo ra đã chứng kiến ​​một làn sóng các KOL, mỗi người đưa ra cách tiếp cận độc đáo để bán chương trình đào tạo liên quan đến AI.

Captain Wang, tài khoản của một người có sức ảnh hưởng với hơn 230 người theo dõi, cung cấp khóa đào tạo AI với giá 999 nhân dân tệ (hơn 3,4 triệu đồng) trên Douyin, bao gồm 58 bài học đề cập đến tầm quan trọng của AI và cách sử dụng các chương trình sáng tạo AI trong môi trường kinh doanh, công việc và giáo dục. Trong tháng 1/2024, khóa học của Wang đã kiếm được doanh thu 2,5 triệu nhân dân tệ.

Li Shifeng, một nhà phát triển khóa học AI và dạy sinh viên tốt nghiệp cách tìm việc làm, nhận thấy một nghịch lý trong cơn sốt các khóa học AI hiện nay: Mặc dù có thể thấy rõ sự lo lắng khi học, nhưng nhiều người vẫn thiếu hiểu biết về chương trình đào tạo AI cụ thể mà họ đang theo học.

“Khi nền kinh tế chậm lại trong những năm gần đây, mong muốn học hỏi các kỹ năng và kỹ thuật mới của người dân ngày càng tăng. Họ đang tìm mọi cách để giảm bớt lo lắng về sự ổn định tài chính và tương lai của mình”, ông nói.

Theo Li Shifeng, việc sử dụng các chiến thuật gây lo lắng và thể hiện thành tích cá nhân là chiến lược phổ biến trong ngành huấn luyện, được thiết kế để thu hút sự chú ý của người dùng. Ví dụ: hầu hết các cố vấn về AI, giống như Li Yizhou, đều tự hào về bằng cấp kinh doanh ấn tượng, liên kết với các trường đại học danh tiếng, các dự án kinh doanh thành công và xuất thân ưu tú. Điều này đã giúp thu hút hàng nghìn người theo dõi, bị cuốn hút vào những câu chuyện vượt qua nghịch cảnh để đạt được thành công.

Nhưng sau những lời chỉ trích về các khóa học của Li Yizhou, những người có ảnh hưởng hàng đầu khác hiện đã thực hiện các cách khác để tránh gây tranh cãi.

Tài khoản video WeChat của “Mr.He” với hơn 7 triệu người theo dõi, trước đây chuyên bán tài liệu đào tạo nhưng hiện đã bị hạn chế. Người này và Zhang Shitong (một KOL khác có khoảng 2,5 triệu người theo dõi) đã xóa các khóa học liên quan đến AI khỏi Douyin.

Trước trường hợp của Li Yizhou, báo chí Trung Quốc kêu gọi giám sát chặt chẽ hơn lĩnh vực này và dập tắt những lo ngại liên quan đến AI.

Li Shifeng cũng khuyến khích người dùng tương tác liên tục với công nghệ đang phát triển nhanh chóng này, nhấn mạnh trải nghiệm trực tiếp chính là chìa khóa để hiểu được giá trị của AI.

Tỉnh đầu tiên của Trung Quốc xoá bỏ hạn chế sinh đẻ

Một tỉnh của Trung Quốc sẽ dỡ bỏ "lệnh cấm" sinh con đối với những người chưa kết hôn và loại bỏ giới hạn số con nhằm thúc đẩy tỷ lệ sinh của đất nước.

Tỉnh đầu tiên của Trung Quốc xoá bỏ hạn chế sinh đẻ - Hình 1
Trẻ sơ sinh trong phòng bệnh tại một bệnh viện ở Hợp Phì, tỉnh An Huy. Ảnh: Reuters

Theo trang The Guardian (Anh), hôm 30/1, Uỷ ban Y tế tỉnh Tứ Xuyên công bố từ ngày 15/2, chính quyền sẽ không yêu cầu cha mẹ phải xuất trình giấy đăng ký kết hôn để làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con. Ngoài ra, tỉnh này cũng sẽ loại bỏ quy định về số lượng đăng ký khai sinh cho các bậc cha mẹ. Các biện pháp này sẽ được áp dụng trong 5 năm.

Cho đến nay, uỷ ban này chỉ cho phép các cặp vợ chồng muốn có tối đa 2 con đăng ký với chính quyền địa phương. Trong thông báo của chính phủ, chính quyền Tứ Xuyên cho biết biện pháp mới nhằm "chuyển trọng tâm của việc đăng ký sinh sang thúc đẩy mong muốn sinh con và kết quả sinh con".

Các chính sách sinh sản của Trung Quốc không cấm phụ nữ chưa kết hôn sinh con một cách rõ ràng. Tuy nhiên, cha mẹ thường phải có bằng chứng về hôn nhân để tiếp cận các dịch vụ miễn phí - bao gồm chăm sóc sức khỏe trước khi sinh, nhận lương trong thời gian nghỉ thai sản và đảm bảo việc làm.

Những người muốn đăng ký khai sinh ngoài giá thú thường phải đối mặt với những khoản t.iền phạt nặng để có hộ khẩu cho đ.ứa t.rẻ. Giấy đăng ký hộ khẩu quan trọng của Trung Quốc cho phép đ.ứa t.rẻ tiếp cận giáo dục và các dịch vụ xã hội.

Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra ngày càng nhiều các biện pháp và tiến hành thay đổi sâu rộng về luật pháp để khuyến khích nhiều người sinh con hơn. Vào năm 2022, số dân của quốc gia này đã giảm lần đầu tiên sau 6 thập kỷ. Chính phủ lo ngại dân số già sẽ gây ra tác động tiêu cực đối với nền kinh tế, do tỷ lệ người trong độ t.uổi lao động giảm mạnh còn người cao t.uổi cần hỗ trợ phúc lợi tăng lên.

Theo số liệu của chính phủ, Tứ Xuyên đứng thứ 7 về tỷ lệ dân số trên 60 t.uổi, tương đương hơn 21%. Tỉnh này là một trong số những khu vực đã thử nghiệm nhiều biện pháp khuyến khích tăng tỷ lệ sinh. Vào tháng 7/2021, chính quyền đã tung ra các khoản trợ cấp hàng tháng cho cha mẹ sinh con thứ hai, hoặc thứ ba cho đến khi trẻ lên 3 t.uổi.

Tỉnh đầu tiên của Trung Quốc xoá bỏ hạn chế sinh đẻ - Hình 2
Người phụ nữ và một đ.ứa t.rẻ tại một trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Sau nhiều thập kỷ áp dụng chính sách một con và kết thúc hồi năm 2016, xã hội Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng mất cân bằng giới tính nghiêm trọng, do tâm lý thích con trai. Trong khi đó, ngày càng có nhiều người trẻ t.uổi từ chối kết hôn và sinh con, do chi phí sinh hoạt cao, áp lực nghề nghiệp và kỳ vọng của xã hội đối với phụ nữ gia tăng.

Ông Yi Fuxian - nhà nghiên cứu sản phụ khoa tại Đại học Wisconsin-Madison, chuyên gia về thay đổi dân số của Trung Quốc - cho biết trước đây, yêu cầu kết hôn thường kèm theo các giới hạn sinh con, chỉ sinh 1 con (sau này là 2 hoặc 3 con)/ người đàn ông và phụ nữ.

"Giờ đây, chính sách mới đã hoàn toàn hủy bỏ các hạn chế đó. Vì vậy, không cần phải lấy hôn nhân làm điều kiện tiên quyết", ông nói và cho biết chính sách mới tôn trọng quyền sinh sản ngoài giá thú nhưng không khuyến khích sinh con ngoài giá thú, đồng thời cho biết thêm rằng việc có con ngoài giá thú vẫn chưa phổ biến ở Đông Á.

Trước những thay đổi ở Tứ Xuyên, người dân Trung Quốc đã có những phản ứng trái chiều. Trên mạng xã hội, hàng chục triệu người đã chia sẻ và thảo luận về vấn đề này. Một số người cho biết các biện pháp này không giải quyết được mối lo ngại của họ về giá nhà ở, trong khi những người khác bình luận về mối liên hệ giữa chính sách mới với tình trạng ngoại tình và lo ngại chính sách này ảnh hưởng đến việc mang thai hộ bất hợp pháp.

Một số người chỉ trích đây là chính sách tuyệt vọng để tăng tỷ lệ sinh. Một người nói: "Hãy xem xét câu hỏi có nên sinh con hay không sau khi cải cách hệ thống giáo dục và y tế".

Một số người ủng hộ chính sách mới cho rằng: "Nếu có những hạn chế về hôn nhân, buộc hai người phải lấy nhau rồi ít lâu sau, họ ly hôn - thì thật hỗn loạn! Chính sách mới bớt rắc rối hơn và tôn trọng quyền tự do sinh sản hơn".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Tên lửa Nga đ.ánh trúng bãi tập kết, hạ 30 khẩu pháo Ukraine00:25Nga vô tình thả bom 'cực kỳ mạnh' xuống khu do mình kiểm soát ở Ukraine?15:49Chủ tịch Hạ viện Mỹ đàm phán với Nhà Trắng về viện trợ Ukraine09:33Ông Trump, con trai ông Biden đều chịu phán quyết bất lợi03:22Hải quân Pháp chuẩn bị cho chiến tranh11:27Nga cảnh báo Ukraine dùng vệ tinh thương mại trong quân sự17:04Tướng Mỹ nói Ukraine đang thất thế lớn trước Nga02:22NATO lên kế hoạch cho Ukraine, đề phòng ông Trump quay lại Nhà Trắng02:34Động thái đáng chú ý của Mỹ trong quan hệ liên Triều02:24Triều Tiên tuyên bố cấp bách chuẩn bị cho kịch bản chiến tranh01:57Chỉ huy chiến hạm Mỹ thành trò cười vì cầm s.úng lắp ngược ống ngắm01:54NASA công bố sứ mệnh mới tìm kiếm sự sống ngoài trái đất01:39Tổng thống Biden dự báo Iran sẽ sớm tấn công Israel01:01:10Thái Lan báo động khi một nhóm nổi dậy chiếm căn cứ Myanmar gần biên giới01:37Iran đã nhắn Mỹ về cách thức tấn công trả đũa Israel?01:59NASA nhận lệnh từ Nhà Trắng thiết lập giờ tiêu chuẩn cho mặt trăng01:23Bộ trưởng Không quân Mỹ sắp lên máy bay F-16 do AI điều khiển03:00Mỹ tăng cường hiện diện ở Thái Bình Dương03:52Bạch tuộc có thể tuyệt chủng nếu đại dương nóng liên tục01:50

Tiêu điểm

Israel coi vụ tấn công của Iran là lời tuyên chiến, buộc Iran trả giá khi thích hợp
10:56:53 15/04/2024
Nữ tài xế mắc kẹt trong cái nóng 46 độ vì xe Tesla cập nhật phần mềm
19:07:49 16/04/2024
Nga cảnh báo Ukraine dùng vệ tinh thương mại trong quân sự
12:02:54 15/04/2024
Hé lộ thông tin về 3 người t.ử v.ong sau khi uống thực phẩm chức năng của Nhật
19:49:36 15/04/2024
Tổng thống Pháp muốn ngừng b.ắn ở Ukraine dịp Olympic: Nga nói sao?
08:07:49 17/04/2024
Hàn Quốc sửa đổi quy định về người nước ngoài cư trú bất hợp pháp
14:36:00 15/04/2024
Cắt lớp bộ máy an ninh và tình báo thời Saddam Hussein
15:45:08 15/04/2024
Những hệ thống phòng không quan trọng nhất của Israel trong đ.ánh chặn tên lửa và UAV từ Iran
08:29:04 16/04/2024
Ấn Độ: 15 người mất tích trong vụ lật thuyền
17:42:36 16/04/2024
Thành viên gia tộc Kennedy tự nhận được ông Trump mời làm phó tướng
18:43:07 16/04/2024

Thông tin đang nóng

Sao nam Vbiz hủy hôn phút chót, dự định cưới bạn gái mới lại nghi vấn đã chia tay
06:26:52 17/04/2024
Son Ye Jin đẹp phát sáng đến mức biến sự kiện xứ Trung thành thảm đỏ, nghi vấn về dấu vết lạ trên tay thành tâm điểm
06:22:30 17/04/2024
Ngày ra tòa ly hôn chồng hay ghen tuông vô cớ, nghe anh ta nói một câu tôi vội vàng rút đơn
08:30:29 17/04/2024
Trạm cứu hộ trái tim tập 18: Lộ diện người duy nhất nhìn thấu bộ mặt thật của An Nhiên, khiến Nghĩa c.hết lặng
08:18:59 17/04/2024
Trạm Cứu Hộ Trái Tim tập 17: Nữ chính khiến khán giả ngán ngẩm vì quá ngây ngô
06:17:06 17/04/2024
Hoa hậu mất trắng vì bê bối ngoại tình, 2 lần làm mẹ đơn thân và phải đi hát quán bar để k.iếm t.iền nuôi con
08:23:44 17/04/2024
TikToker Duy Thẩm là ai mà được trực tiếp gặp gỡ, dẫn tỷ phú Tim Cook đi dạo Hồ Gươm?
08:33:56 17/04/2024
Thái độ lạ của đôi Vbiz hủy hôn sau 13 năm yêu: Người dửng dưng, người có hành động lưu luyến tình cũ?
08:13:21 17/04/2024
Nữ MC được khen có "vòng 3 đẹp nhất Việt Nam"
08:10:27 17/04/2024
2 năm qua tôi sống trong cô đơn và đau khổ vì bị chồng khinh ra mặt, trong khi tôi từng giỏi hơn anh
08:35:42 17/04/2024

Tin mới nhất

Nhân viên bảo tàng bí mật treo tranh cá nhân cạnh các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng

20:08:15 16/04/2024
Phía cảnh sát Đức vẫn đang điều tra vụ việc. Cho đến nay, vẫn chưa có thông tin chi tiết nào về những tác phẩm của người đàn ông được tiết lộ.

Busan rút lui khỏi cuộc đua đăng cai hội nghị cấp cao APEC 2025

20:05:39 16/04/2024
Trong khi đó, với việc Busan rút lui, đây sẽ trở thành cuộc đua ba bên giữa đảo Jeju, thành phố Gyeongju của tỉnh Bắc Gysangsang và thành phố Incheon.

Nâng cao hiểu biết của người Việt tại Australia về pháp luật nước sở tại

19:59:48 16/04/2024
Cuối cùng, người Việt có thể tìm đến các văn phòng luật sư của người Việt Nam ở các bang chuyên về những lĩnh vực cụ thể để được tư vấn, trợ giúp, nêu ý kiến và cố vấn luật pháp.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất 4 nguyên tắc giải quyết khủng hoảng Ukraine

19:55:53 16/04/2024
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề xuất 4 nguyên tắc nhằm khôi phục hòa bình ở Ukraine càng sớm càng tốt và ngăn chặn cuộc khủng hoảng vượt khỏi tầm kiểm soát.

Câu hỏi bỏ ngỏ về vũ khí hạt nhân của Israel và Iran

18:39:37 16/04/2024
Uranium được làm giàu ở mức từ 3 - 5% phù hợp để sử dụng trong các cơ sở năng lượng dân sự. Để sử dụng trong vũ khí hạt nhân, nó phải được làm giàu tới 90%.

Truyền thông Iran tiết lộ chi tiết các loại tên lửa và UAV tấn công Israel

18:34:10 16/04/2024
Trong khi đó, hãng thông tấn bán chính thức Mehr cho biết có hàng chục máy bay không người lái cảm tử Shahed-136 tham gia chiến dịch. Shahed-136 sở hữu tầm hoạt động lên tới 2.000 km, mang tải trọng 50 kg.

Mỹ kêu gọi Triều Tiên quay lại đàm phán

18:02:37 16/04/2024
Đại sứ Mỹ tại LHQ Thomas-Greenfield đã đến Hàn Quốc từ ngày 14/4 trong khuôn khổ chuyến công du châu Á. Dự kiến, bà Thomas-Greenfield sẽ kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc và tới Nhật Bản vào ngày 17/4.

Doanh nghiệp Mỹ ồ ạt sa thải nhân viên

18:01:59 16/04/2024
Gần 40% số lãnh đạo doanh nghiệp tham gia khảo sát của ResumeBuilder đề cập đến khả năng cắt giảm lao động trong năm 2024 và một nửa trong số đó cho biết doanh nghiệp của họ sẽ không tuyển dụng.

Căng thẳng Iran - Israel: Iran tạm thời đóng cửa các cơ sở hạt nhân

18:00:50 16/04/2024
Cũng trong ngày 15/4, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Iran Amir-Abdollahian đã điện đàm về những căng thẳng giữa Iran và Israel.

Báo Anh nói Ukraine bất ngờ rút khỏi thỏa thuận Biển Đen mới vào phút chót

17:56:28 16/04/2024
Theo dự thảo mà Reuters tiếp cận được, Ankara đã làm trung gian cho các thỏa thuận giữa Moskva và Kiev về việc đảm bảo hoạt động đi lại tự do và an toàn cho các tàu buôn ở Biển Đen , tuân thủ các công ước hàng hải.

Giới chức Mỹ dự báo Israel sẽ không trả đũa trực tiếp Iran

17:52:28 16/04/2024
Ông Gilad Erdan, Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc, nhấn mạnh rằng Israel có quyền hợp pháp để trả đũa và thế giới không thể chấp nhận việc không hành động.

Iran tuyên bố sẽ phản đòn trong 'vài giây' nếu Israel trả đũa

17:51:17 16/04/2024
Tuy nhiên, theo ông Kani, vì bất kỳ lý do gì mà Israel thực hiện hành động, dù nhỏ, nhằm vào lãnh. thổ Iran, chống lại lại người dân Iran, chống lại lợi ích của Iran thì Israel sẽ sẽ phải đối mặt với một phản ứng quyết liệt và gay gắt.

Hỏa hoạn lớn tại công trình lớn mang tính biểu tượng của Đan Mạch

17:48:53 16/04/2024
Hiện chưa có báo cáo về thương vong hay thiệt hại sau trận hỏa hoạn. Cảnh sát Copenhagen đã yêu cầu người dân tránh lái xe vào khu vực nội đô.

Liệu Trung Quốc có thể giúp tránh một cuộc chiến toàn diện ở Trung Đông?

17:46:31 16/04/2024
Các cuộc tấn công của Iran, mà Tehran cho biết là để trả đũa vụ đ.ánh bom tòa nhà lãnh sự Iran ở Damascus vào đầu tháng này, đ.ánh dấu lần đầu tiên Tehran tiến hành một cuộc tấn công trực tiếp vào lãnh thổ Israel.

Nga: Nước lũ dâng nhanh, trên 125.000 người phải sơ tán

17:45:13 16/04/2024
Thống đốc tỉnh Kurgan Vadim Shumkov nhận định tình hình vẫn rất nghiêm trọng trong thời gian tới do mực nước trên sông Tobol có thể dâng cao tới 11 mét.

Thế giới đang chứng kiến đợt tẩy trắng san hô lớn thứ 2 trong thập kỷ

17:41:02 16/04/2024
Kể từ đầu năm 2023, tình trạng tẩy trắng hàng loạt các rạn san hô đã diễn ra trên khắp các vùng nhiệt đới, bao gồm cả Florida, vùng Caribe, Brazil và phía Đông Thái Bình Dương.

Tăng trưởng GDP quý I/2024 của Trung Quốc vượt dự báo

17:39:27 16/04/2024
Chính phủ đang dựa vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng để giúp vực dậy nền kinh tế khi người tiêu dùng thận trọng trong chi tiêu và các doanh nghiệp thiếu niềm tin để mở rộng kinh doanh.

WHO cảnh báo các hãng dược phẩm về thành phần của siro ho bị dán nhãn giả

17:37:51 16/04/2024
Theo WHO, những lô cồn nói trên đã được dán nhãn sản xuất trong năm 2023, vài tháng sau khi tổ chức này phát cảnh báo trên toàn cầu kêu gọi các hãng dược phẩm kiểm tra chất lượng nguồn cung ứng của họ.

Mỹ, Iraq nhất trí sẽ xác định thời điểm rút liên minh quân sự chống thánh chiến

17:35:55 16/04/2024
Mục tiêu của hai nước là tiến tới thỏa thuận song phương, có thể giữ lại một số binh sĩ của Mỹ ở Iraq. Hiện Mỹ có khoảng 2.500 binh sĩ đang đồn trú ở Iraq và 900 binh sĩ ở Syria.

Boeing khẳng định tính an toàn của các dòng máy bay 777 và 787 Dreamliner

17:26:47 16/04/2024
Boeing đang phải vật lộn với một cuộc khủng hoảng an toàn toàn diện, ảnh hưởng đến uy tín của hãng, đặc biệt là sau vụ bung cửa sổ giữa không trung vào ngày 5/1 của một chiếc 737 MAX 9 mới.

Hàn - Mỹ - Nhật thông báo kế hoạch tổ chức hội nghị bộ trưởng tài chính đầu tiên

17:15:49 16/04/2024
Hội nghị 3 bên giữa Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choi Sang-mok cùng người đồng cấp Janet Yellen (Mỹ) và Shunichi Suzuki (Nhật Bản) dự kiến diễn ra vào ngày 17/4 (theo giờ Mỹ).

Yếu tố kích thích tình trạng tẩy trắng san hô toàn cầu

17:09:51 16/04/2024
Đây cũng được coi là sự kiện tẩy trắng toàn cầu lần thứ tư trên thế giới và là lần thứ hai trong thập niên qua. Những lần tẩy trắng được ghi nhận trước đây là vào năm 1998, 2010 và giữa những năm 2014-2017.

Pháp nhờ Trung Quốc hỗ trợ thúc đẩy 'thỏa thuận ngừng b.ắn Olympic' cho các cuộc xung đột

10:56:25 16/04/2024
Phát biểu với truyền thông Pháp, ông Macron cho biết lực lượng thực thi pháp luật của Pháp sẽ được huy động ở mức độ đặc biệt để đảm bảo an ninh cho sự kiện.

Có thể bạn quan tâm

Các điểm du lịch ở Lào đông nghịt khách dịp nghỉ tết cổ truyền

Du lịch

11:02:54 17/04/2024
Nhiều người dân, du khách lựa chọn các điểm du lịch để tham quan, nghỉ ngơi, thư giãn trong dịp nghỉ tết cổ truyền Bunpimay kéo dài 6 ngày ở Lào.

Kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Phú Lương

Sức khỏe

10:48:37 17/04/2024
Ngày 16-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Phú Lương.

4 tác dụng phụ của việc thoa kem nền lên mặt thường xuyên

Làm đẹp

10:20:18 17/04/2024
Kem nền có thể giúp tạo ra một làn da mịn màng, đều màu nhưng việc sử dụng thường xuyên cũng có thể gây ra những rủi ro nhất định đối với sức khỏe và vẻ ngoài của làn da...

Son Ye Jin hé lộ cuộc sống hậu hôn nhân: "Tôi gần như không có thời gian cho bản thân"

Sao châu á

10:13:23 17/04/2024
Hôm qua (16/4), Son Ye Jin đã có mặt tại Đài Loan (Trung Quốc) để tham dự sự kiện cho một thương hiệu mà nữ diễn viên làm đại diện.

Vợ mang thai có nét ngày càng nam tính, chồng bối rối cầu cứu CĐM: "Đẻ xong có hết không?"

Netizen

10:11:36 17/04/2024
Không ít chị em phụ nữ đã bày tỏ sự cảm thông trước hình ảnh người chồng bối rối cầu cứu dân mạng khi thấy nét mặt vợ lúc mang thai ngày càng nam tính.

Trạm cứu hộ trái tim: An Nhiên lên kế hoạch lừa Hà ký đơn ly hôn khiến khán giả rùng mình vì quá đáng sợ

Phim việt

10:09:54 17/04/2024
Nếu như Nghĩa chỉ là kẻ bị hận thù làm cho mờ mắt, thì An Nhiên mới chính là trùm cuối với những âm mưu khủng khiếp.

Hòa kem đ.ánh răng với nước vo gạo, công dụng cực tốt, ai cũng nên biết

Sáng tạo

09:59:05 17/04/2024
Nước vo gạo hòa với với kem đ.ánh răng sẽ tạo ra một hỗn hợp có tác dụng làm sạch rất tốt, giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề trong nhà.

Tử vi 12 cung hoàng đạo 17/4: Song Ngư vượng đào hoa, Bạch Dương chú ý sức khỏe

Trắc nghiệm

09:50:16 17/04/2024
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 17/4 dự đoán vận trình sự nghiệp, tài lộc, tình duyên... giúp bạn chủ động ứng phó vận xui hay may mắn đến với mình.

Các món ăn đặc trưng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Ẩm thực

09:18:20 17/04/2024
Hai món ăn đặc trưng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, cũng là lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng Tổ, được xem như biểu tượng của trời, đất và sự phồn thịnh của đất nước.

Sao Việt 17/4: Mai Ngọc tươi tắn trở lại sau ly hôn, Mai Phương Thuý đẹp mơ màng

Sao việt

09:14:45 17/04/2024
Mai Phương Thúy khoe ảnh mới với nhan sắc trong trẻo như nàng thơ. Nàng hậu diện áo xuyên thấu để khoe được vóc dáng gợi cảm.

Kaka phá vỡ sự im lặng về vụ ly hôn

Sao thể thao

08:54:52 17/04/2024
Cựu danh thủ AC Milan, Kaka khẳng định làm mọi cách để cứu vãn cuộc hôn nhân với vợ cũ Caroline Celico, bởi tín ngưỡng cầu thủ này theo không chấp nhận việc ly hôn.

10 năm sống xa chồng, tôi khao khát yêu đương khi bạn trai cũ thành hàng xóm

Góc tâm tình

08:42:35 17/04/2024
10 năm nay chồng tôi mỗi tháng chỉ về 1-2 ngày nên tôi quá cô đơn, khao khát yêu đương trỗi dậy khi người yêu cũ trở thành hàng xóm sát vách.

Phát hiện bánh mì 8.600 t.uổi cổ xưa nhất thế giới

Lạ vui

08:24:16 17/04/2024
Món bánh mì được lên men theo cách hoàn toàn hiện đại đã được phát hiện tại khu định cư thời đại đồ đá mới nổi tiếng atalhyk.