Các Hiệu trưởng ở Vũng Tàu tâm tư gì khi được yêu cầu xuống dạy phụ đạo lớp 1?

Để cải thiện tốt hơn chất lượng của học sinh thì bất cứ ai cũng phải có tinh thần, trách nhiệm, không phân biệt người đó đang ở vị trí nào trong trường.

Qua đợt dạy phụ đạo tăng cường với thời gian 1 tháng rưỡi nhưng đã kéo giảm tỷ lệ các học sinh yếu về kỹ năng đọc, viết, tính toán từ 9,4% xuống còn 4.9% mà ngành giáo dục tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm được, dư luận đặc biệt chú ý đến một số chỉ đạo trong công văn của Sở này gửi cho các trường. Cụ thể, trong văn bản này yêu cầu, nếu các trường không có đủ giáo viên để bố trí dạy thì lãnh đạo nhà trường phải chịu trách nhiệm phụ trách các lớp phụ đạo này.

Trong trường hợp phải đích thân xuống dạy các lớp này thì những Hiệu trưởng này có suy nghĩ gì và trên thực tế họ đã làm những công tác nào trực tiếp để việc phụ đạo ở Bà Rịa – Vũng Tàu bước đầu đạt được những kết quả tốt đẹp như vậy. Các Hiệu trưởng nơi đây còn bộn bề với công việc hành chính thì họ có thể cân đối được thời gian để thực hiện đúng những chỉ đạo của Sở ban ra hay không.

Hiệu trưởng cũng có định mức 2 tiết dạy phụ đạo

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Trần Thị Nhàn – Hiệu trưởng trường Tiểu học Thắng Nhất (Thành phố Vũng Tàu) cho biết: “Trước hết, đây là chỉ đạo của Sở yêu cầu mọi lực lượng đều phải tham gia vào công cuộc nâng cao chất lượng học tập cho học sinh. Qua đó chúng tôi thấy, đây là việc làm cần thiết và ý nghĩa nên khi có hướng dẫn thực hiện của Sở là chúng tôi bắt tay vào việc ngay không suy nghĩ gì cả.

Bên cạnh đó, trong đợt phụ đạo vừa rồi ở trường Tiểu học Thắng Nhất , riêng Hiệu trưởng và phó Hiệu trưởng đều có định mức là 2 tiết dạy. Ngoài các giáo viên được phân công trực tiếp giảng dạy thì lãnh đạo nhà trường cũng đóng vai trò vào việc tư vấn các phương pháp dạy và kiểm tra, khảo sát học sinh.

Phần lớn các thầy cô trong trường khi phụ trách các lớp này cũng rất tự giác, có trách nhiệm với những học sinh của mình nên hầu hết đều thực hiện tốt công việc được giao. Vì thế, quá trình thực hiện chương trình này với những Hiệu trưởng như thôi cũng bớt đi phần nào vất vả.

Các Hiệu trưởng ở Vũng Tàu tâm tư gì khi được yêu cầu xuống dạy phụ đạo lớp 1? - Hình 1

Cô Trần Thị Nhàn – Hiệu trưởng trường Tiểu học Thắng Nhất (Thành phố Vũng Tàu). Ảnh: Nhà trường cung cấp

Thông qua đó họ cũng nêu ra một số phương pháp thích hợp cho những học sinh trong giờ phụ đạo trên lớp hoặc phối hợp với phụ huynh trong việc ổn định về tâm lý cho các em. Chúng tôi cũng sẽ bố trí các với giáo viên để thay phiên nhau để kèm cặp cho học sinh trong lớp phụ đạo, các lớp này sẽ được học đều đặn vào tiết thứ 4 của buổi chiều từ thứ 2 đến thứ 6.

Riêng cô phó Hiệu trưởng nhiều khi thấy chưa yên tâm còn trực tiếp vào lớp tham gia ngồi dự cùng với các giáo viên để nắm bắt tình hình. Khi ấy, không chỉ với vai trò là tham mưu cho lãnh đạo mà cô ấy còn tư vấn, hướng dẫn cho các giáo viên các phương án tốt hơn để cải thiện tình hình học tập cho các học sinh.

Dẫu biết rằng trách nhiệm chính với các lớp phụ đạo vẫn là của các giáo viên phụ trách nhưng với vai trò là người đứng đầu, khi có chương trình thiết thực với học sinh trong trường thì chúng tôi không thể đứng ngoài cuộc được. Có thể là bận rộn với công việc hành chính nhưng lãnh đạo nhà trường cũng có thể đóng góp phần nào vào công cuộc nâng cao sự tiến bộ cho học sinh thông qua việc, đứng ra để bố trí tổ chức lớp học, lịch họp phụ huynh để thông báo tình hình từng em và nắm bắt tâm lý chung của họ.

Có thể nhiều người vẫn chưa biết, vì điều kiện cơ sở vật chất không đủ nên lớp phụ đạo của trường Tiểu học Thắng Nhất còn được bố trí ngay trong phòng của Hiệu phó. Ngoài thời gian giải quyết công việc hành chính, Hiệu phó còn tham gia dự cùng lớp dạy phụ đạo để có thể hướng dẫn, chỉ đạo các giáo viên ngay trong tiết học đó luôn”.

Hiệu trưởng phải là người có phương án linh hoạt khi bố trí giáo viên phụ đạo

Chia sẻ về một số cách làm cụ thể của trường theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cô Vũ Thị Việt Hoa – Hiệu trưởng trường Tiểu học Quang Trung, thành phố Vũng Tàu cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Sở đó là, sau khi kết thúc học kỳ 1 thì các Hiệu trưởng phải làm sao để nắm được tình hình về kết quả học tập của một số học sinh chậm, yếu về các kỹ năng đọc, viết, tính toán. Để làm được việc đó, chúng tôi đã phải bỏ khá nhiều thời gian để đi khảo sát trực tiếp đối với những học sinh khối lớp 1 ở trường.

Dựa trên những khảo sát đó chúng tôi sẽ ngồi lại để trao đổi cùng giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh để tìm ra các phương án tối ưu nhất. Các giải pháp được nhà trường và phụ huynh thống nhất lựa chọn đó là: Các giáo viên sẽ nắm bắt tình hình, từ đó nêu lên các hạn chế của từng học sinh theo từng mức độ để có phương án bố trí phụ đạo phù hợp.

Các Hiệu trưởng ở Vũng Tàu tâm tư gì khi được yêu cầu xuống dạy phụ đạo lớp 1? - Hình 2

Cô Vũ Thị Việt Hoa – Hiệu trưởng trường Tiểu học Quang Trung (Thành phố Vũng Tàu). Ảnh: Nhà trường cung cấp

Đồng thời chúng tôi cũng chỉ đạo việc sắp xếp lại số tiết dạy đại trà trên lớp của một giáo viên chuyên trách, những giáo viên này phải đảm bảo trống khoảng 6 tiết/tuần theo định mức thi mới được bố trí kèm cặp các em.

Ngoài tiêu chí về thời gian tham gia giảng dạy thì chúng tôi cũng lựa chọn ra đội ngũ những giáo viên nhiệt tình, kiên trì, có kinh nghiệm thích nghi với đối tượng “trẻ đặc biệt” này để công việc phụ đạo này có được thực chất, cũng như không để lãng phí thời gian của cả cô và trò trong một đợt tổ chức phụ đạo.

Không những thế, trong quá trình kèm cặp học sinh, các giáo viên phụ đạo cũng phải thường xuyên trao đổi kĩ với giáo viên chủ nhiệm để nắm bắt đặc điểm, tâm sinh lí, kiến thức xem những em đó còn hổng ở chỗ nào để có phương án bồi đắp.

Trong việc này thì Hiệu trưởng sẽ tham gia vào việc chỉ đạo và sắp xếp lớp phụ đạo để làm sao cân đối với những tiết học chính các em vẫn diễn ra bình thường. Đồng thời hỗ trợ, động viên các giáo viên trực tiếp dạy để từ đó lập ra kế hoạch, đưa ra nội dung phụ đạo phù hợp. Sau mỗi tuần, Ban giám hiệu sẽ ngồi lại để tổng kết, rút kinh nghiệm báo cáo về tình hình và tiến độ của lớp phụ đạo.

Không những thế, việc ưu tiên bố trí phòng học có trang bị đầy đủ trang thiết bị đảm bảo an toàn và thẩm mĩ để tác động tích cực đến sức khỏe , tâm lí các ở đối tượng học sinh này cũng được chúng tôi đặc biệt quan tâm”.

Khi được hỏi về việc Sở yêu cầu các lãnh đạo phải “xắn tay” trực tiếp vào phụ đạo cho học sinh thì những người đứng đầu nhà trường như cô có gặp phải khó khăn gì không, cô Hoa bày tỏ: “Thực ra, vì cơ chế nhân sự của nhà trường không dôi dư nhiều giáo viên nên việc ưu tiên sắp xếp, bố trí nhân lực để đảm bảo các lớp học phụ đạo này hoạt động đều đặn, bình thường cũng là bài toán nan giải.

Vì thế, Sở có yêu cầu các lãnh đạo trường phải trực tiếp tham gia giảng dạy phụ đạo cho học sinh lớp 1 cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, để cải thiện tốt hơn chất lượng của học sinh thì bất cứ ai cũng phải có tinh thần, trách nhiệm, không phân biệt người đó đang ở vị trí nào trong trường và toàn thể chúng tôi cũng luôn đồng lòng để tìm ra phương án vượt qua những khó khăn đó.

Phương án của chúng tôi đưa ra cũng cần phải linh hoạt để đảm bảo không ảnh hưởng đến tiến độ dạy học chung của toàn trường. Vì thế, không chỉ làm công tác hướng dẫn, tư vấn cho các giáo viên mà chúng tôi cũng sẵn sàng tham dự cùng các giáo viên chuyên trách để cùng phụ đạo, đảm bảo việc phụ đạo cho các học sinh này có hiệu quả nhất.

Qua đợt phụ đạo lần này chúng tôi cũng mong muốn có được sự phối hợp và đồng lòng hơn nữa từ phía phụ huynh để có thể làm tốt hơn chương trình phụ đạo vào các năm tiếp theo”.

Phụ đạo học sinh lớp 1 ở Vũng Tàu, chia sẻ ruột gan của một Hiệu trưởng

Qua thời gian phụ đạo, trường Tiểu học Thắng Nhất đạt 80-90% trong tổng số gần 50 học sinh có vấn đề tâm lý, trí tuệ tiến bộ rõ rệt về kỹ năng.

Phần đông các học sinh phải phụ đạo có vấn đề về tâm lý, trí tuệ

Ngày 24/2/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản số 368/SGDDT-MNTH về việc tổ chức dạy phụ đạo bắt đầu từ 01/3/2021 cho học sinh lớp 1 chưa đạt kỹ năng đọc, viết, tính toán ở học kỳ 1 trên địa bàn tỉnh này.

Việc làm này xuất phát từ lo ngại của ngành giáo dục tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sau khi thống kê kết quả đến hết học kì 1 năm nay, trên địa bàn toàn tỉnh số lượng học sinh chưa đạt kỹ năng đọc, viết, tính toán là 2.239 trên tổng số 23.798 học sinh, chiếm tỷ lệ 9.4%, rải đều trên tất cả các địa phương, từ thành thị đến nông thôn. Con số này được cho là khá cao so với những năm trước đây.

Đáng nói, sau thời gian thực hiện tính từ ngày 01/3 đến 15/4/2021, đã có 1096/2.339 em đạt kỹ năng đọc, viết, tính toán, còn 1.156 em tiếp tục được phụ đạo riêng. Như vậy, tỷ lệ này đã được kéo giảm từ 9,4% xuống còn 4.9%.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các học sinh bị yếu về kỹ năng đọc, viết, tính toán (không chỉ riêng với khối lớp 1) mà ngành giáo dục Bà Rịa - Vũng Tàu phải bố trí dạy phụ đạo thời gian vừa qua, phần đông trong đó là các học sinh bị mắc phải các vấn đề về tâm lý, trí tuệ. Việc này khiến mục tiêu kéo giảm tỷ lệ cho học sinh yếu kỹ năng ở tỉnh này xuống con số thấp nhất càng khó khăn gấp nhiều lần hơn so với việc chỉ phụ đạo cho các học sinh phát triển bình thường.

Phụ đạo học sinh lớp 1 ở Vũng Tàu, chia sẻ ruột gan của một Hiệu trưởng - Hình 1

Cô Trần Thị Nhàn - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thắng Nhất, Thành phố Vũng Tàu. - Ảnh: Nhà trường cung cấp

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Trần Thị Nhàn - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thắng Nhất, Thành phố Vũng Tàu - ngôi trường được coi là đi đầu của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong việc áp dụng chương trình phụ đạo và nâng cao sự tiến bộ cho các học sinh yếu kỹ năng cho rằng, với những trường hợp này nhà trường còn có cả chiến lược "trường kỳ" chứ không phải ngày một, ngày hai mà cải thiện được. Chỉ cần phụ huynh thấu hiểu và đồng lòng thực hiện thì ước mơ về một môi trường giáo dục không có học sinh yếu kém của Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ không còn xa vời nữa.

Trước câu hỏi, với những học sinh gặp vấn đề về tâm lý, trí tuệ thì trong quá trình dạy phụ đạo cho các em, cái khó mà các thầy cô gặp phải là gì, cô Nhàn không chút do dự mà bộc bạch ngay:

"Trước hết, với những trường hợp đang được đề cập tới, tôi xin gọi theo một cách "sát sườn" nhất đó là những bạn khuyết tật để cho mọi người có thể hiểu hết được về sự vất vả của các thầy cô giáo khi phải phụ trách các lớp này. Cũng như nhìn thấy được sự nỗ lực đến mức độ như thế nào của đội ngũ giáo viên thì mới tạo ra được sự tiến bộ của các em như ngày hôm nay.

Theo thống kê, các học sinh bị yếu về kỹ năng cần phải dạy phụ đạo rơi vào các trường hợp bị các vấn đề về tâm lý, trí tuệ trong toàn trường Tiểu học Thắng Nhất mà có đầy đủ giấy tờ hồ sơ công nhận từ địa phương về các dạng khuyết tật là khoảng 37 em.

Còn một bộ phận các học sinh khác cũng bị tương tự nhưng phụ huynh vì ngại với dư luận xã hội mà không chấp nhận con cái mình bị như thế cũng vào khoảng 10 - 15 em. Còn các học sinh có thể chất, trí tuệ bình thường nhưng học lực yếu buộc phải áp dụng chương trình phụ đạo tăng cường vừa qua là khoảng 10 em.

Với những trường hợp khuyết tật không có giấy tờ, dù giáo viên có nhận biết ra nhưng cũng không dám ép phụ huynh phải làm thủ tục công nhận. Tuy nhiên, các giáo viên vẫn âm thầm áp dụng chế độ giáo dục cá nhân cho các em đó. Qua thời gian, những học sinh tiến bộ bình thường thì không sao, nhưng một số em trong 2 - 3 năm vẫn không thay đổi thì buộc chúng tôi phải phối hợp và động viên phụ huynh cho con đi khám. Điều này ít nhiều cũng làm kéo dài thời gian phụ đạo cho các học sinh.

Thực tế, các em này bị khuyết tật về nhiều thứ lắm chứ không riêng gì khiếm khuyết về mặt trí tuệ. Vì vậy, khi bố trí giáo viên phụ đạo chúng tôi cũng phải lập ra một phương án giáo dục mang yếu tố cá nhân với những em bị nặng mà không theo kịp chương trình. Còn những bạn khác có mức độ nhẹ hơn thì ngoài việc cho giáo viên quan tâm đặc biệt hơn trên lớp học chính khóa thì các cô cũng phải dành thêm nhiều thời gian hơn giống như một tiết dạy cá nhân để phụ đạo và hướng dẫn thêm cho em đó dựa trên các đồ dùng trực quan.

Bên cạnh đó, cho dù yêu cầu các giáo viên phụ trách phối hợp chặt chẽ với phụ huynh và có nhận lại được sự hỗ trợ nhưng cái khó khăn nhất là mỗi trường hợp như vậy lại có những điểm khiếm khuyết khác nhau, muôn hình vạn trạng mà lực lượng giáo viên lại mỏng, để bố trí bám sát hết cho từng em là không xuể".

Muốn học sinh khuyết tật tiến bộ cần cái tâm của nhà giáo

Khi được hỏi về các trường hợp này khiếm khuyết nhiều thứ và không em nào giống nhau, vậy thì quá trình đánh giá sự tiến bộ của các học sinh này nhà trường sẽ dựa trên tiêu chí như thế nào, cô Nhàn cho biết:

"Thực tế có những học sinh các giáo viên dạy từ đầu năm đến cuối năm mà các bạn cũng không nhớ được chữ nào. Vì thế, khi đánh giá về sự tiến bộ của các bạn đó chúng tôi cũng phải có một khung riêng với từng bạn, không hẳn là dựa trên tiêu chí tiến bộ về kiến thức.

Đó có thể là về các kỹ năng khác như giao tiếp xã hội, ngôn ngữ hoặc hành vi tự phục vụ..., những việc mà trước đây các bạn ấy không thể tự làm được. Khi thấy các bạn đó có sự cải thiện là chúng tôi cũng thở phào vì biết việc mình làm đang có những biến chuyển tốt.

Phụ đạo học sinh lớp 1 ở Vũng Tàu, chia sẻ ruột gan của một Hiệu trưởng - Hình 2

Một lớp học phụ đạo với khoảng hơn chục học sinh nhưng lúc nào cũng phải thường trực 2-3 giáo viên để có thể kèm cặp từng học sinh. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Việc này cũng được khảo sát rất kỹ từ đầu năm thông qua rất nhiều nguồn thông tin, sau đó chúng tôi sẽ xây dựng mục tiêu theo năm, theo học kỳ. Thậm chí chúng tôi còn tổ chức đánh giá theo 2 tháng một lần, để có những phương án điều chỉnh ngay. Nhìn chung, hầu hết các em thông qua quá trình phụ đạo đều có sự tiến bộ".

Khi đề cập đến việc, những học sinh có vấn đề về tâm lý, trí tuệ thường được các phụ huynh chọn các trường hoặc trung tâm chuyên nghiệp để gửi gắm, tại sao trường Tiểu học Thắng Nhất lại không định hướng cho phụ huynh ngay từ ban đầu để các giáo viên đỡ vất vả, cô Nhàn bày tỏ:

"Thứ nhất, việc giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật thì đã có trong luật giáo dục và Thông tư quy định trách nhiệm của nhà trường với việc này, nên chúng tôi cũng phải thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Thứ hai, chúng tôi cũng muốn dành sự quan tâm cho các em rơi vào các hoàn cảnh yếu thế hơn các bạn khác. Trên quan điểm đó, khi phụ huynh gửi con vào đây chúng tôi nhận hết, chứ không có chuyện ngay lập tức giới thiệu phụ huynh cho con đi trường này hay trường khác, mặc dù các trường chuyên biệt dành cho cho các em này trên địa bàn tỉnh cũng khá phổ biến.

Tuy nhiên, trong quá trình phụ đạo chúng tôi cũng đặt ra mốc thời gian để kiểm tra sự tiến bộ của em đó thông qua sự giúp đỡ của thầy cô và các tổ chức trong trường nhằm tạo điều kiện hết mức để các em hòa nhập. Những trường hợp nào quá đặc biệt mà chuyên môn, nghiệp vụ của nhà trường không thể làm các em đó tiến bộ lên thì khi đó chúng tôi mới chấp nhận giới thiệu các em đó sang trường khác.

Thực tế, khi tiếp nhận các học sinh này chúng tôi cũng đã lường trước những sự cố, nhiều bạn bị tăng động có thể đánh, chửi nhau với bạn và cả giáo viên hoặc là nhảy lên bàn hay leo cầu thang nhảy xuống đất..v.v.. Vì thế trong việc này, môi trường giáo dục cần có cái tâm của các giáo viên đặt vào đó thì mới có thể vượt qua được những khó khăn và đem lại những kết quả thực chất".

Cô Nhàn cho biết, từ những sự cố gắng đó của tập thể cán bộ giáo viên trường Tiểu học Thắng Nhất, khoảng 80 - 90% trong tổng số gần 50 học sinh bị khiếm khuyết kỹ năng đã có sự tiến bộ đối chiếu theo tiêu chí đánh giá của chương trình giáo dục cá nhân. Còn với những học sinh phát triển bình thường về trí tuệ và thể chất nhưng bị yếu về kỹ năng đọc, viết, tính toán qua đợt cao điểm tăng cường phụ đạo vừa qua thì đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 7/10 học sinh tiến bộ rõ rệt.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Khoa Pug gây tranh cãi khi đến viếng cố NS Chí Tài nhưng lại dùng từ "đi review mộ"00:20Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00Đang đi chợ, người phụ nữ nhanh tay "hack" mất một thứ không ai ngờ treo trên xe bên cạnh00:34"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Người Tây hỏi: "How old are you", cậu bé cấp 2 ngập ngừng rồi trả lời câu trớt quớt khiến mọi người phá lên cười00:11Shipper giao đồ bằng flycam, cô gái bất chấp "thả thính" nhưng nhận cái kết hụt hẫng00:33Xôn xao video chồng quỳ gối trước mặt xin vợ tha thứ vì trót làm mất khoản tiền lớn, lý do đằng sau khiến ai nấy phẫn nộ01:00Đi mua tôm sợ bị đọng nước làm tăng cân, thanh niên nghĩ ra mẹo đặc biệt khiến người bán tôm chỉ muốn khóc thét00:33Lấy dao bổ quả đu đủ ngay trên thân cây, thanh niên ngỡ ngàng khi thấy phần thịt bên trong thiếu mất cái gì đó rất quan trọng00:14Nữ CĐV Việt tại Dubai lên tiếng về clip "trù ẻo" Văn Hậu và tiết lộ điều ít ai biết khi trận đấu kết thúc!00:14Mãn nhãn với cây mít nhà trồng đầy trái nhưng lại ngỡ ngàng khi thấy múi mít không nằm bên trong quả mà di chuyển đến vị trí quái lạ!?00:32Jennifer Pamplona - Cô gái dao kéo hơn 40 lần để giống Kim Kardashian và cái kết05:39

Tiêu điểm

Sinh viên trả 1 tỷ cho tấm bằng cử nhân, RMIT là đại học doanh thu tốt nhất Việt Nam, bằng cả Bách khoa HN và Kinh tế Quốc dân cộng lại
08:47:24 18/06/2021
Thủ khoa đầu vào môn Hóa học Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh là học sinh trường ven biển
12:07:51 19/06/2021
Để phụ huynh tin tưởng trường nghề
08:23:55 19/06/2021
Chính thức: Bộ GD-ĐT tổ thức thi tốt nghiệp 2 đợt, đợt 1 diễn ra vào đầu tháng 7
14:13:44 18/06/2021
Quảng Ngãi: Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 không chuyên
17:18:20 18/06/2021
Hơn 15 nghìn thí sinh Vĩnh Phúc "đội nắng" dự Kỳ thi vào lớp 10
10:19:59 18/06/2021
Ôn thi cùng con trong mùa Covid-19
10:31:06 18/06/2021
Phân luồng học sinh sau THCS: Cần cái nhìn tích cực từ phụ huynh
08:19:39 19/06/2021
Đã bắt đầu chấm bài thi tuyển sinh vào lớp 10
10:21:28 18/06/2021
Thành phố Hồ Chí Minh: Đào tạo nghề bằng công nghệ ảo
10:36:01 18/06/2021

Thông tin đang nóng

Tối 19/6, thêm 102 ca Covid-19, TPHCM có 135 trường hợp mắc mới trong ngày
19:56:45 19/06/2021
Thủ môn Bùi Tiến Dũng có động thái đầu tiên sau khi bị chỉ trích vì không một lời chúc mừng ĐT Việt Nam
17:39:34 19/06/2021
Bức ảnh toát ra mùi giàu có của Lệ Quyên: Trước mặt là xế hộp sang xịn, nhìn đến ngôi biệt thự phía sau còn choáng hơn!
16:56:51 19/06/2021
Em chồng bất ngờ bày trò hành hạ chị dâu, để rồi bị chính anh trai đuổi ra đường vì 1 câu nói
19:36:06 19/06/2021
Thành Long rộ nghi vấn đã ly hôn bà xã Lâm Phụng Kiều và âm thầm rút khỏi công ty vợ
18:24:40 19/06/2021
Thảm đỏ bế mạc LHP Thượng Hải: Châu Đông Vũ vòng 1 lép kẹp vì đầm xẻ sâu, bị tình địch Dương Mịch lồng lộn "chặt đẹp"
21:00:45 19/06/2021
Dụi mắt nhìn không ra Lee Dong Wook: Tóc dài tha thướt nhưng "dìm" sạch visual, tưởng cô nào chứ còn đâu nam thần Goblin
17:43:28 19/06/2021
Những khoảnh khắc tình tứ của Anh Đức và bạn gái
17:33:13 19/06/2021
Bình Dương: F0 tăng nhanh, nâng cảnh báo dịch Covid-19 mức cao nhất
18:40:03 19/06/2021
Bình Dương thêm 19 ca nghi nhiễm COVID-19, phong tỏa nhiều nơi
19:44:38 19/06/2021

Tin mới nhất

Sinh viên cần làm gì để "ngày tốt nghiệp không là ngày thất nghiệp"?

12:01:44 19/06/2021
Nhiều sinh viên lo lắng ra trường không kiếm được việc làm, nhưng các bạn có biết cách biến nỗi lo đó thành hành động hay chưa, đó mới là điều quan trọng.

Trường ĐH Quy Nhơn: Thêm 9 chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng

11:55:34 19/06/2021
Ngày 18/6, Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng giáo dục cho 9 chương trình đào tạo (CTĐT). Nhà trường có 12/46 CTĐT đạt kiểm định chất lượng giáo dục. 

Bí quyết giúp đạt điểm cao phần Tiến hóa và Sinh thái học

11:49:09 19/06/2021
Môn Sinh là môn khoa học tự nhiên nhưng lại có một hệ thống lí thuyết rất lớn. Điều này đòi hỏi thí sinh phải có phương pháp ôn tập, kĩ năng làm bài để đạt kết quả cao trong kì thi Tốt nghiệp THPT. 

Xu hướng ngành nghề qua nguyện vọng đăng ký của thí sinh: “Hot” quá khó nhằn

11:45:13 19/06/2021
Nếu so sánh nguyện vọng đăng ký và chỉ tiêu tuyển sinh năm 2021, nhóm ngành Kinh doanh - quản lý và Máy tính - công nghệ thông tin có tỷ lệ tương đương 1 chọi 10. 

Ôn tập hiệu quả bài “Pháp luật với sự phát triển của công dân” môn GD Công dân

11:44:44 19/06/2021
Trong đề thi minh họa môn Giáo dục công dân (GDCD), bài 8 Pháp luật với sự phát triển của công dân gồm 4 câu hỏi thể hiện ở 3 cấp độ nhận thức (nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp). 

Bắc Giang: Rà soát, cập nhật thông tin thí sinh dự thi đợt 2 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

08:35:53 19/06/2021
 Chiều 18/6, ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bắc Giang cho biết, thực hiện thông báo của Bộ GD&ĐT ngày 17/6 về tổ chức thi tốt nghiệp THPT, tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức 2 đợt thi, trong đó đợt 1 vào ngày 7 và 8/7...

Gặp cậu bé Hà Tĩnh - thí sinh nhỏ tuổi nhất Việt Nam đạt điểm tuyệt đối chứng chỉ Cambridge Flyers

08:17:48 19/06/2021
Ngay lần thi đầu tiên, Lê Khôi Nguyên (lớp 3A4 - Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Hà Tĩnh) đã xuất sắc đạt chứng chỉ Cambridge Flyers với số điểm 15/15, trở thành thí sinh nhỏ tuổi nhất giành điểm tuyệt đối chứng chỉ Cambridge Flyers tại...

Xây dựng trường học thông minh: Cần gắn với chương trình mới

08:09:43 19/06/2021
Trường học thông minh (THTM) là nơi vận dụng linh hoạt, hiệu quả các nguồn lực trên nền tảng ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo. 

Ôn thi môn Địa lý: Không chủ quan khi làm những câu hỏi dễ

08:07:21 19/06/2021
Để đạt điểm cao môn Địa lý, cô Uyên khuyên các sĩ tử phải thực hành, luyện làm nhiều đề khác nhau. Bên cạnh đó, không chủ quan khi làm câu hỏi dễ và mất bình tĩnh khi gặp câu khó. 

ĐH Sư phạm TP.HCM tiết lộ cách làm bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt

07:01:55 19/06/2021
Lần đầu tiên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tuyển sinh bằng kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt. Các giảng viên nhà trường đã tiết lộ nội dung đề thi và cách làm bài thi trong kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt năm 2021.

Giáo viên nói về việc thay sách giáo khoa lớp 2: ‘Nếu không thay và dừng lại là sẽ bị lạc hậu’

22:15:17 18/06/2021
Nhiều giáo viên ở Đà Nẵng bày tỏ ủng hộ và khen nội dung sách giáo khoa lớp 2 phù hợp với trình độ của học sinh.

Năm học 2021-2022, TP Thanh Hóa có 7.545 trẻ 6 tuổi vào lớp 1

17:30:23 18/06/2021
Năm học 2021-2022, TP Thanh Hóa có 7.545 trẻ 6 tuổi vào lớp 1, tăng khoảng 2.000 cháu so với năm học 2020-2021.

Học thật, thi thật: 'Học để thi cũng giống như người chỉ lo trang điểm để chụp ra bức ảnh đẹp'

17:23:47 18/06/2021
Học thật, thi thật sẽ gặp khó nếu bậc cha mẹ vì quá say sưa với thành tích, với điểm số nên dẫn đến dồn ép con học chỉ với mục đích để thi. Và việc học chỉ để đi thi sẽ dẫn đến học lệch, học tủ, học gạo, học đối phó, học thiếu thực chất...

Thanh Hóa: Từ ngày 19-6, các cơ sở giáo dục mầm non, trung tâm ngoại ngữ, tin học được hoạt động trở lại

17:20:14 18/06/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa vừa có công văn 1652/SGDDT-CTTT thông báo cho hoạt động trở lại đối với các trung tâm ngoại ngữ, tin học, giáo dục kỹ năng sống, tư vấn du học, các cơ sở giáo dục mầm non trong tình hình mới.

Đề thi chuyên Toán Sư phạm an toàn, đảm bảo tuyển chọn học sinh chuyên Toán

16:56:05 18/06/2021
Một số bài toán ở mức vận dụng cao đòi hỏi thí sinh cần linh hoạt sử dụng các phương pháp giải bài đã được học. Có những câu tương đối khó nhằm tìm kiếm học sinh thực sự có năng khiếu về Toán.

Đáp án đề thi môn Ngữ Văn tuyển sinh lớp 10 tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021

16:49:29 18/06/2021
Đáp án đề thi môn Ngữ Văn tuyển sinh lớp 10 tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021. Báo Giao thông cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất.

Lào Cai có ca nghi nhiễm cộng đồng, khẩn cấp chuyển HS lớp 12 sang ôn thi trực tuyến

16:43:58 18/06/2021
Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai vừa ký văn hỏa tốc yêu cầu cơ sở giáo dục đóng trên Thành phố Lào Cai thực hiện một số nội dung phòng, chống dịch Covid-19. 

Đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài bằng ngân sách cần quan tâm đều các vùng miền

10:33:55 18/06/2021
Tránh tình trạng tập trung hết ở thủ đô (nơi tập trung nhiều trường đại học lớn), đồng ý thủ đô là tinh hoa của đất nước nhưng các vùng miền cũng quan trọng.

Việt Nam có thêm 3 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục

10:24:38 18/06/2021
Bộ GD-ĐT vừa cho phép 3 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Tính đến nay, Việt Nam có 8 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục hoạt động của nhà nước, tư nhân và nước ngoài.

Điểm chuẩn đại học 2021 tăng do Covid-19

10:14:03 18/06/2021
Dịch Covid-19 khiến số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển bằng học bạ, điểm thi đánh giá năng lực… vào các trường đại học tăng cao, dẫn đến điểm chuẩn trúng tuyển tăng theo.

'Người thầy bị ném đá thì đau lắm và khó chấp nhận'

10:10:26 18/06/2021
Ông Vũ Khắc Chương, Hiệu trưởng Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn, cho hay hình ảnh một nghệ sĩ bị ném đá có thể là chuyện bình thường, nhưng hình ảnh một người thầy bị ném đá trên mạng thì rất đau đớn.

Có thể bạn quan tâm

Khi công nghệ từ iPhone 'lật tẩy' kẻ sát nhân 

Thế giới số

22:31:58 19/06/2021
Các thiết bị công nghệ tiếp tục trở thành công cụ đắc lực giúp cảnh sát giải quyết vụ án chồng giết vợ ở Hy Lạp.

Mảnh ghép hoàn hảo: Cảm phục người vợ vừa lo việc nhà, vừa lo cho chồng 70 tuổi học hết thạc sĩ

Show việt

22:31:56 19/06/2021
Trong chương trình Mảnh ghép hoàn hảo, Ốc Thanh Vân khâm phục ý chí của người vợ lo toan mọi việc để chồng 70 tuổi yên tâm lấy bằng thạc sĩ.

Duy Mạnh: Hoài Linh không chịu nhận lỗi, cứ lấp liếm thì không đúng, muốn tước danh hiệu thì anh ấy phải vi phạm pháp luật đã

Sao việt

22:31:23 19/06/2021
Duy Mạnh đã có những chia sẻ thẳng thắn về chuyện từ thiện của NS Hoài Linh.

Nhân viên y tế đội nắng 40 độ C đi lấy mẫu xét nghiệm

Đời sống

22:31:22 19/06/2021
Các nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ kín mít đi gõ cửa từng nhà trong khu vực phong toả để lấy mẫu xét nghiệm.

Bài tập thở giúp bạn giảm cân hiệu quả

Làm đẹp

22:30:09 19/06/2021
Bạn nên kết hợp phương pháp thở của người Nhật Bản với các bài tập thể dục khác nhau để giảm cân an toàn.

Suga BTS gây 'sốc' với công thức sinh tố cho bữa sáng

Nhạc quốc tế

22:29:30 19/06/2021
Mới đây, BTS đã xuất hiện trong MUSIC BLOOD của NTV để biểu diễn Butter trên truyền hình Nhật Bản lần đầu tiên. Không chỉ gây bất ngờ với màn trình diễn, Suga còn gây sốc khi tiết lộ một công thức đồ uống cho bữa sáng của mình.

Người mẫu nội y mặc áo tắm tự thiết kế

Phong cách sao

22:29:18 19/06/2021
Emily Ratajkowski khoe vóc dáng quyến rũ trong bộ đồ tắm liền mảnh sau hơn 3 tháng sinh con.

Gu thời trang gợi cảm của dàn WAGs đội Bồ Đào Nha

Người đẹp

22:28:34 19/06/2021
Dàn người đẹp bên cạnh các tuyển thủ Bồ Đào Nha ưa chuộng phong cách quyến rũ và tôn vóc dáng.

Loạt ảnh thời chưa dậy thì của dàn cầu thủ Việt

Hài hước

22:27:35 19/06/2021
So với ngày thơ ấu, dàn cầu thủ đội tuyển Việt Nam đã dậy thì quá thành công.

Ngày này 10 năm trước, Kbiz chấn động vì thảm kịch kinh hoàng: Nữ ca sĩ bị bạn trai đâm 65 nhát, tử vong giữa đường ở tuổi 24

Sao châu á

22:27:26 19/06/2021
Cái chết của nữ ca sĩ trẻ xứ Hàn khiến công chúng vô cùng bàng hoàng và đau xót.

Thường xuyên được nâng hạng phòng vì có tên độc

Du lịch

22:25:53 19/06/2021
Sherlock Holmes ăn nên làm ra nhờ cái tên của mình, thường xuyên được nâng hạng phòng khách sạn, tận hưởng các dịch vụ nghỉ dưỡng xa hoa.

Thu Quỳnh tiết lộ bằng chứng Thy "Hương vị tình thân" có thai thật

Phim việt

22:23:26 19/06/2021
Trước tình tiết Thy có thai trong tập gần đây của Hương vị tình thân nhưng nhiều khán giả lại nghi ngờ, Thu Quỳnh đã tiết lộ thêm bằng chứng.

Diễn viên Anh Vũ chất lừ từ màn ảnh cho đến ngoài đời

Hậu trường phim

22:23:05 19/06/2021
Diễn viên Anh Vũ đang được khán giả yêu mến khi cùng một lúc phủ sóng 2 phim trên kênh VTV1 và VTV3.

Đường ai nấy đi sau 123 ngày xích tay cùng nhau

Thế giới

22:22:31 19/06/2021
Đôi tình nhân Ukraine quyết định phá còng, chia tay sau 123 ngày thử thách xích tay với nhau nhằm cứu vãn mối quan hệ.

Tạm biệt dàn thiên thần nội y có giúp Victoria's Secret hồi sinh?

Thời trang

22:16:55 19/06/2021
Việc thay máu dàn người mẫu của thương hiệu nội y Mỹ nhận được phản ứng tích cực. Đây là động thái mang tính lịch sử từ hãng.