Các hãng Trung Quốc đang chuẩn bị cho điều xấu nhất

Những phát biểu gần đây của giới chức Mỹ cho thấy họ có thể áp dụng đòn trừng phạt các công ty công nghệ Trung Quốc tương tự Huawei năm 2019.

Bước tiếp theo trong chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đã gần kề. Ngoại trưởng Mike Pompeo tuần trước nói Mỹ muốn cấm các ứng dụng Trung Quốc “không đáng tin cậy” trên cửa hàng ứng dụng của các nhà mạng và hãng sản xuất điện thoại di động tại nước này. Ông cũng tuyên bố Washington muốn ngăn ứng dụng Mỹ được cài sẵn hoặc cho phép tải về điện thoại hoặc thiết bị không dây do các hãng Trung Quốc như Huawei sản xuất.

Cụm từ “không đáng tin cậy” chưa được làm rõ và có nhiều cách diễn giải khác nhau, nhưng đây có thể là lời cảnh báo tới mọi hãng sản xuất smartphone Trung Quốc và thúc đẩy họ chuẩn bị những biện pháp đề phòng từ bây giờ. Những tuyên bố của giới chức Mỹ gần đây cũng tương đồng với ngôn ngữ được sử dụng trước khi họ hành động nhằm vào Huawei.

Các hãng Trung Quốc đang chuẩn bị cho điều xấu nhất - Hình 1

Khó tưởng tượng các smartphone Trung Quốc không còn dùng chip Snapdragon. Ảnh: Trusted Review.

Lệnh cấm Huawei từng khiến cả thế giới chú ý hồi giữa năm 2019, khi Mỹ liệt tập đoàn Trung Quốc này vào danh sách những thực thể bị cấm làm ăn tự do với các công ty Mỹ và những doanh nghiệp có sử dụng công nghệ Mỹ. Những biện pháp trừng phạt tương tự có thể dễ dàng ảnh hưởng tới hàng loạt thương hiệu điện thoại Android ở Trung Quốc và họ cần chuẩn bị đối mặt với những thử thách tương tự, thậm chí còn tồi tệ hơn nhiều.

Đối đầu Mỹ – Trung: Khó cho Huawei, tệ hơn nhiều với các hãng khác

Một trong những công ty lớn nhất phải cắt quan hệ với Huawei là Google. Sự thiếu hụt Google Play Services là đòn đánh mạnh vào thương hiệu điện thoại Trung Quốc. Toàn bộ điện thoại và tablet được Huawei xuất xưởng gần đây không được kèm ứng dụng nào của Google. Vị thế của Huawei trên thị trường thế giới vẫn vững mạnh, nhưng phần lớn nhờ vào doanh số ở trong nước, nơi Google không có ảnh hưởng.

Số phận tương tự cũng chờ đón nhiều hãng sản xuất smartphone Trung Quốc nếu chính phủ Mỹ đánh giá mọi nhãn hiệu Trung Quốc đều “không đáng tin cậy”. Ngôn ngữ chung chung của chính quyền Trump cho thấy không thương hiệu nào an toàn, từ OnePlus và TCL đến Oppo và Xiaomi.

Một trong những cách hạn chế thiệt hại là xin chứng nhận của Google cho thiết bị càng sớm càng tốt. Đây không phải cách chống lại lệnh cấm vận của Mỹ mà chỉ là biện pháp trì hoãn, nhưng nó cho phép các hãng OEM Trung Quốc lập danh sách thiết bị được cài ứng dụng Google trước khi đòn trừng phạt có hiệu lực.

Một giải pháp khác ít được các hãng tính tới là thay đổi thương hiệu của những sản phẩm hiện có. Điều này từng diễn ra trong quá khứ với mẫu Huawei P30 Pro New Edition. Tuy nhiên, nó chỉ thay đổi được lớp vỏ bên ngoài và không mang lại đột biến nào về công nghệ.

Chính sách hủy diệt hoàn toàn

Lệnh cấm giao dịch của Mỹ không chỉ khiến các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc mất quyền tiếp cận sản phẩm từ Google, mà còn ngăn họ sử dụng những linh kiện làm nên nền tảng vận hành của hàng loạt thiết bị Android hiện nay.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung có thể hạn chế hoặc cắt đứt nguồn cung vi xử lý cho Oppo, OnePlus và Xiaomi. Không hãng nào trong số này có năng lực tự thiết kế chip như công ty HiSilicon với chipset Kirin của Huawei. Tất cả đều phải dùng chip tích hợp của Qualcomm hoặc MediaTek.

Oppo xác nhận đang thúc đẩy các dự án trong lĩnh vực này, nhưng vẫn bị các hãng thiết kế chip khác bỏ xa nhiều năm. Nếu những tập đoàn như Oppo có thể tự thiết kế chipset, sản phẩm của họ vẫn kém xa những đối thủ như Qualcomm về sức mạnh xử lý, tính năng và hiệu quả hoạt động.

Ngay cả khi Oppo và Xiaomi có thể cho ra đời những chipset tối tân, đủ sức cạnh tranh với Qualcomm, họ vẫn cần nhà máy để chế tạo chúng. Đây chính là tình cảnh hiện nay của Huawei, khi hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới TSMC bị cấm bán sản phẩm cho HiSilicon. Huawei xác nhận Mate 40 sẽ là dòng điện thoại cuối cùng dùng chip Kirin.

Nếu những biện pháp tương tự được Mỹ áp dụng trên quy mô lớn, nhiều OEM Trung Quốc sẽ phải chọn các nhà sản xuất chip thua kém hơn TSMC và không sử dụng công nghệ Mỹ. Thật khó tưởng tượng điện thoại hàng đầu của OnePlus không được trang bị chip Snapdragon mới nhất, nhưng kịch bản này ngày càng trở nên thực tế.

Các hãng Trung Quốc đang chuẩn bị cho điều xấu nhất - Hình 2

Chipset Trung Quốc chịu nhiều ảnh hưởng từ lệnh cấm vận của Mỹ. Ảnh: Notebook Check.

Phương án tốt nhất trong ngắn hạn là tích trữ chipset và các linh kiện quan trọng, nhưng điều này cũng không bảo đảm khả năng sống còn của họ trong dài hạn.

Thống kê của nhiều công ty nghiên cứu cho biết 70% sản phẩm xuất xưởng của Huawei trong quý II/2020 là dành cho thị trường Trung Quốc. Thị phần trong nước cùng nguồn lực khổng lồ giúp Huawei có vị trí tốt nhất để đối phó đòn trừng phạt từ Mỹ so với các hãng điện thoại khác của Trung Quốc.

Xiaomi và Realme hiện đầu tư mạnh vào Ấn Độ, trong khi OnePlus là một trong số ít thương hiệu Trung Quốc bám trụ được tại thị trường Mỹ. Những vị trí này sẽ bị đe dọa nghiêm trọng nếu họ không được tiếp cận dịch vụ của Google, cũng như các sản phẩm chip hiện đại nhất trên thị trường.

ZTE từng chịu thiệt hại nặng nề khi hứng chịu đòn cấm vận kéo dài vài tuần của Mỹ hồi năm 2018. Điều tương tự sẽ xảy đến với những công ty nhỏ, không có nguồn tài chính và ảnh hưởng như Huawei.

Đồng lòng đối phó đòn trừng phạt

Một giải pháp tiềm năng là các hãng Trung Quốc thành lập một mặt trận thống nhất để chống lại những lệnh trừng phạt của Mỹ. Đây dường như là ý tưởng khác thường khi cho rằng các đối thủ cạnh trang sẽ hợp tác cùng nhau, nhưng điều này lại từng diễn ra trong quá khứ.

Xiaomi, Oppo, Vivo và Huawei hồi đầu năm nay đã cùng thành lập Liên minh Dịch vụ cho các nhà phát triển toàn cầu (GDSA), nhằm mục tiêu tối ưu hóa quá trình tải nội dung nước ngoài lên chợ ứng dụng của từng hãng và đơn giản hóa việc quảng cáo những nội dung này.

Cách tiếp cận này không giống thành lập chợ ứng dụng thống nhất. Nó sẽ đối mặt hàng loạt thử thách, nhưng cũng là phương án tốt nhất khi thiếu vắng dịch vụ Google, nhất là với những công ty muốn mở rộng ra ngoài thị trường Trung Quốc.

Oppo, Vivo và Xiaomi gần đây khởi động Liên minh Truyền dữ liệu Ngang hàng nhằm hỗ trợ chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị, tính năng mới bị Google loại bỏ. Bên cạnh đó là Liên minh Đẩy thông báo Thống nhất, phương án thay thế dịch vụ của Google, với sự góp mặt của Huawei, OnePlus, Oppo, Vivo, Xiaomi, Realme và cả Samsung.

Những sáng kiến này cho thấy các nhà sản xuất Trung Quốc và cả Hàn Quốc sẵn sàng phối hợp cùng nhau để giải quyết những vấn đề mà Google không thể hoặc không muốn xử lý. Một lệnh cấm vận rộng khắp nhằm vào giới OEM Trung Quốc sẽ càng thúc đẩy hợp tác.

Liệu các thương hiệu Trung Quốc có thể tiến thêm một bước và phát triển nền tảng thay thế Android, thậm chí cùng Huawei thúc đẩy Harmony OS hay không? Hệ điều hành do Huawei tự phát triển chưa sẵn sàng triển khai cho smartphone, nhưng họ chắc chắn vẫn muốn các hãng điện thoại Trung Quốc ủng hộ nền tảng này để mở rộng tầm phủ sóng. Nó cũng lấp khoảng trống bị Android bỏ lại trong các thiết bị như đồng hồ thông minh, IoT và TV.

Chiến tranh thương mại và đối đầu Mỹ – Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, điều đó sẽ khiến các hãng OEM Trung Quốc phải xem xét mọi giải pháp nhằm đề phòng những đòn trừng phạt tiềm tàng từ chính quyền Trump.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mỹ chặn TikTok, WeChat
12:00:12 19/09/2020
Truyền thông Trung Quốc lo lắng về thương vụ Nvidia mua ARM
22:25:58 19/09/2020
Huawei bị chính các công ty Trung Quốc dừng cung cấp linh kiện
16:06:53 18/09/2020
Thuê bao tháng - hướng đi mới của Apple
00:03:05 19/09/2020
CEO Nvidia 'lạc lõng' giữa thương vụ ARM
10:57:47 19/09/2020
Không muốn "đốt tiền" mua smartphone dung lượng lớn, đây là những nơi bạn có thể vô tư lưu trữ ảnh miễn phí
14:38:29 19/09/2020
Facebook chi gần 400 triệu USD mua đất
22:27:10 18/09/2020
Lòng trung thành với thương hiệu Samsung giảm mạnh, với Apple thì tăng mạnh
20:54:42 18/09/2020
Thung lũng Silicon giảm lương kỹ sư làm từ xa
21:12:58 18/09/2020
Đẳng cấp của Bill Gates: Bị Elon Musk ‘cà khịa’ nhưng vẫn dành lời có cánh cho đối phương
19:18:57 19/09/2020

Thông tin đang nóng

TP.HCM: Hiếu Thái Dương, trùm đòi nợ thuê đang bị truy nã khủng bố con nợ ra sao?
12:29:26 20/09/2020
Bị hỏi về chuyện công ty vỡ nợ, Trọng Hưng nói về vợ cũ: "Thất đức"
10:37:17 20/09/2020
Sở hữu vòng 1 "khủng" khiến hàng triệu cô gái khao khát, nữ sinh than khổ không ai thấu, đến nỗi phải cầu cứu dân mạng giúp mình
12:16:54 20/09/2020
Cư dân mạng tranh cãi vụ dùng bao đựng nước chống bay mái trước bão
10:32:38 20/09/2020
Thêm vụ cô gái trẻ rơi từ tầng cao chung cư
09:25:14 20/09/2020
Hot TikToker Trung Quốc bị chồng cũ tạt xăng thiêu sống khi đang livestream là người thế nào?
12:14:59 20/09/2020
Thủ môn Bùi Tiến Dũng đỏ tình… đen bóng đá
12:29:30 20/09/2020
Sau 2 tháng làm video ẩm thực, Bà Lý Vlog bất ngờ tuyên bố tạm dừng tất cả vì... hết tiền
10:42:49 20/09/2020
Biến căng xứ Thái: Bạn gái mang con trai của Mike Angelo lên livestream, bé gay gắt "bóc phốt" bố khiến Golf phải vào cuộc
11:26:47 20/09/2020
6 dấu hiệu vợ giỏi “chuyện ấy”, cái thứ 3 đơn giản nhưng đúng 100%
09:28:45 20/09/2020

Tin mới nhất

Đọ sức Intel Gen 11th và AMD 7nm, lần đầu tiên Intel chiến thắng về hiệu năng chip đồ họa tích hợp

13:43:17 20/09/2020
Các cải tiến về bộ xử lý đồ họa tích hợp đã giúp Intel lần đầu bắt kịp và thậm chí còn vượt mặt đối thủ AMD về hiệu năng đồ họa.

Trung Quốc trả đũa "danh sách đen" của Mỹ

13:42:00 20/09/2020
Trung Quốc cáo buộc Mỹ bắt nạt và cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả cần thiết liên quan đến lệnh cấm nhằm vào 2 ứng dụng TikTok, WeChat

Dự án tỷ đô của đối tác Apple ở Việt Nam sẽ không sản xuất iPhone mà là mặt hàng khác?

12:27:14 20/09/2020
Thực tế, thông tin Pegatron (Đài Loan - Trung Quốc) muốn đầu tư vào Việt Nam đã được báo chí quốc tế đề cập đến từ hồi tháng 1/2020. Mặt khác, Việt Nam cũng không phải điểm đến đầu tư duy nhất của đối tác Apple. Pegatron cũng như Foxcon...

'Công thức Elon Musk' - Học hỏi đối tác sau đó độc bước

12:26:05 20/09/2020
Elon Musk luôn được ca ngợi như một nhà sáng tạo và phá cách, người đi từ điểm không biết gì về chế tạo ôtô đến nhà điều hành công ty sản xuất ôtô giá trị nhất thế giới trong vòng 16 năm qua.

Chip Exynos 1000 của Samsung mạnh hơn Snapdragon 875

08:38:40 20/09/2020
Chip xử lý cao cấp mới của Samsung có điểm hiệu năng tốt hơn Snapdragon 875 mới nhất của Qualcomm.

Apple ra mắt Apple Store trực tuyến tại Ấn Độ, khi nào tới Việt Nam?

07:01:56 20/09/2020
Đây là Apple Store đầu tiên tại Ấn Độ nhưng theo mô hình trực tuyến với đầy đủ mọi sản phẩm và dịch vụ của nhà Táo, liệu tiếp theo sẽ tới lượt Việt Nam.

iOS 14 vừa ra mắt đã dính một loạt lỗi

21:45:11 19/09/2020
Nhiều người chưa kịp trải nghiệm hệ điều hành mới cập nhật của Apple thì đã phải mua bực vào người vì những lỗi trong phiên bản này.

Apple One cung cấp Arcade, Music, TV + và iCloud, giá 15 USD/tháng

20:34:49 19/09/2020
Apple đã tốn nhiều năm để hợp nhất tất cả các dịch vụ của họ thành một gói duy nhất và cho ra mắt chúng dưới cái tên Apple One

Có phải đây là dấu hiệu cho thấy ngày tàn của smartphone Huawei đã cận kề?

17:47:32 19/09/2020
Ngày 15/9, Huawei chính thức mất quyền mua chip bán dẫn từ TSMC, MediaTek và các nhà cung ứng khác. Ngay lập tức, điều này đã gây ảnh hưởng lên danh mục sản phẩm của Huawei.

Nếu Mỹ diệt Huawei, Trung Quốc có trả đũa Apple?

15:39:32 19/09/2020
Tháng 8, Mỹ tuyên án tử hình với Huawei khi chặn đứng nguồn cung chip bán dẫn. Nếu Huawei bị tiêu diệt, liệu Trung Quốc có trả đũa Apple, hãng công nghệ lớn nhất nước Mỹ?

Canon: Chúng tôi không cố tình làm hỏng máy ảnh, cáo buộc đó chỉ là thuyết âm mưu mà thôi

14:37:42 19/09/2020
Canon kiên quyết bác bỏ giả thuyết cho rằng, hãng đang cố tình ghì Canon EOS R5 và R6 như một cách để giữ giá trị cho các dòng máy DSLR cao cấp khác.

Người phụ nữ lèo lái TikTok giữa sóng gió

10:57:10 19/09/2020
Vanessa Pappas, 41 tuổi, Tổng giám đốc mới của TikTok Mỹ, rất lo lắng: Mảng kinh doanh Bắc Mỹ bà quản lý từ 2018 đang đối mặt với phản đối từ chính quyền.

Cadillac XT4 2021 có tính năng mở khóa bằng khuôn mặt

09:33:05 19/09/2020
Hiện tại vẫn chưa có mẫu xe hơi nào có tính năng mở khóa bằng khuôn mặt, Cadillac XT4 2021 có thể là một trong những sản phẩm đầu tiên

Safari 14 chặn 90 trình theo dõi người dùng trong 5 phút

22:27:06 18/09/2020
Trình duyệt Safari 14 của Apple đã bổ sung tính năng cho phép chặn các website bên thứ ba lấy dữ liệu người dùng qua cookie.

Hacker Iran tấn công các công ty hàng không vũ trụ Mỹ

22:27:02 18/09/2020
Ba hacker Iran bị Mỹ truy tố với tội danh tấn công mạng vào hệ thống các công ty chuyên về vệ tinh và hàng không vũ trụ của Mỹ.

Microsoft dùng nước biển làm mát trung tâm dữ liệu dưới lòng đại dương

21:48:38 18/09/2020
Vừa rồi, Microsoft đã hé lộ một vài thông tin về dự án Project Natick. Công ty này cho biết một trung tâm dữ liệu dưới lòng đại dương sẽ là một phương án bền vững (sustainable) hơn, giúp cải thiện hiệu năng và và độ tin cậy (reliability...

Vì sao mất điện có thể làm PC bị hỏng và cách bảo vệ máy

21:48:10 18/09/2020
Khi anh em dùng PC thế nào cũng bị mất điện giữa chừng vài lần rồi. Ngoài việc cảm thấy ức chế thì mất điện còn có thể làm hư hỏng phần cứng lẫn dữ liệu của anh em nữa.

Apple: "Fortnite đang dần hết thời, Epic Games cố tình kiện tụng chỉ để quảng cáo cho game"

20:55:09 18/09/2020
Theo lập luận của Apple, tựa game từng được coi là con gà đẻ trứng vàng này đang có dấu hiệu chững lại về mức độ phổ biến, buộc Epic Games phải sử dụng mọi chiêu trò để thu hút sự quan tâm của dư luận.

Việt Nam cần 5G để 'thăng hoa' trên chặng đường phát triển

18:50:15 18/09/2020
Đánh giá cao vai trò tiềm năng của 5G khi tác động tới cả kinh tế và xã hội, Ericsson tin rằng Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội khi trở thành một trong những nước sớm ứng dụng 5G thương mại.

Nữ bệnh nhân qua đời vì bệnh viện bị hacker tấn công nhầm bằng mã độc tống tiền

17:56:47 18/09/2020
Do bị tin tặc tấn công hệ thống, bệnh viện Đại học Duesseldorf đã không thể tiếp nhận điều trị bệnh nhân do các bác sĩ không thể truy cập được dữ liệu người bệnh, vô tình khiến một bệnh nhân qua đời do cấp cứu muộn.

Mức giá ngất ngưởng cho chip 5nm của TSMC: một đĩa wafer giá 17.000 USD

16:08:40 18/09/2020
Đổi lại, các hãng thiết kế chip được TSMC tạo nên những con chip với mật độ bóng bán dẫn và hiệu quả năng lượng cao nhất từ trước đến nay.

Có thể bạn quan tâm

Ali Hoàng Dương diện suit bảnh bao, tự tin mở màn show thời trang

Sao việt

14:34:12 20/09/2020
Dù không phải là người mẫu chuyên nghiệp nhưng Ali Hoàng Dương vẫn hoàn thành tốt vai trò first face cho show diễn IVAN6 của NTK Ivan Trần.

Vì sao không nên mặc ngay quần áo mới mà nên giặt trước?

Sức khỏe

13:50:53 20/09/2020
Bạn có từng mặc quần áo mới mua từ cửa hàng mà không giặt trước không?

Hàng loạt clip "mưa lá vàng" ở Hà Nội được chia sẻ rầm rộ, xem xong ai cũng muốn ra đường đứng "canh" để chụp ảnh

Netizen

13:50:36 20/09/2020
Hà Nội vào thu, không chỉ có thời tiết mát lạnh khiến người ta mê mẩn, mà còn có cả đặc sản là những thảm lá vàng phủ kín trên những con đường rợp bóng cây như Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu, Nguyễn Tri Phương, đường Láng...

Để có việc làm ngay khi ra trường

Học hành

13:48:54 20/09/2020
Dù chọn học ngành hot, dù nhu cầu tuyển dụng không thiếu, nhưng nhiều sinh viên vẫn đối diện với tình cảnh ngày ra trường cũng chính là ngày thất nghiệp...

HNX nhắc nhở 7 tổ chức trước khi xem xét tạm dừng giao dịch có thời hạn

Kinh tế

13:48:28 20/09/2020
Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa ban hành thông báo nhắc nhở vi phạm trên toàn thị trường đối với các tổ chức đăng ký giao dịch chậm công bố báo cái tài chính soát xét bán niên 2020.

Bùi Tiến Dũng cười 'tít mắt' trước chung kết Cup Quốc gia

Bóng đá việt nam

13:46:05 20/09/2020
Các cầu thủ Viettel tập luyện trong bầu không khí vui vẻ chuẩn bị cho trận chung kết Cup Quốc gia 2020 với CLB Hà Nội.

Số lượng máy ảnh bán ra trong 2019: Canon dẫn đầu DSLR, Sony vẫn khẳng định vị thế với Mirrorless

Đồ 2-tek

13:44:17 20/09/2020
Những số liệu này chắc chắn sẽ còn có sự thay đổi khi trong 2020 vì rất nhiều máy ảnh hấp dẫn mới được ra mắt.

Thanh niên bị đuổi chém từ quận Bình Tân sang quận 12, tử vong

Vụ án

13:43:27 20/09/2020
Bị nhóm đối tượng cầm hung khí đuổi chém, nam thanh niên chạy vào một bãi xe trốn làm các đối tượng lầm tưởng những người trong bãi xe là đồng bọn nên lao tới chém luôn.

Miền núi Quảng Trị trong sương sớm

Du lịch

13:41:14 20/09/2020
Mùa này, tiết trời ở huyện vùng cao Hướng Hóa thường se lạnh và sương mù vào sáng sớm, khiến khung cảnh mờ ảo.

Có tôm tươi mà không thử 1 lần đem chiên sả ớt thơm phưng phức thì thật có lỗi với chiếc dạ dày!

Ẩm thực

13:40:10 20/09/2020
Tôm chiên sả ớt là món ăn tuyệt vời cực kỳ thích hợp với tiết trời mùa thu se lạnh.

Anh phạt 13.000 USD người vi phạm lệnh cách ly

Thế giới

13:35:05 20/09/2020
Thủ tướng Anh Johnson thông báo áp dụng mức phạt tiền với những người không tự cách ly sau khi tiếp xúc với người dương tính nCoV.

Bằng chứng băng tồn tại trên mặt trăng sao Thổ

Chuyện lạ

13:33:13 20/09/2020
Hình ảnh mới cho thấy băng xuất hiện ở nửa bắc của mặt trăng Enceladus, một trong những nơi tiềm năng nhất hệ Mặt Trời để tìm kiếm sự sống.

Hạnh phúc khi 2 lần làm mẹ đơn thân và cái kết buồn cho gã chồng tệ bạc

Tâm sự

13:30:42 20/09/2020
Từ bỏ gã chồng phụ bạc để lựa chọn làm mẹ đơn thân, dù khó khăn vất vả nhưng tôi thấy thoải mái tinh thần và hài lòng với sự lựa chọn của mình.

Rửa mặt theo cách của phụ nữ Nhật, Thiều Bảo Trang khoe thành quả da căng mịn, trắng như phát sáng ở tuổi 29

Phong cách sao

13:26:30 20/09/2020
Thậm chí ở nhiều bức ảnh làn da của cô như phát sáng vậy, trắng hồng bóng khỏe hoàn hảo đến khó tin.

Con trai của Miranda Kerr và Orlando Bloom lớn phổng nhưng vẫn mũm mĩm và đáng yêu ở tuổi lên 9

Sao âu - mỹ

13:26:23 20/09/2020
Đã rất lâu rồi người hâm mộ mới được ngắm nghía bé Flynn, quý tử nhà Orlando Bloom.