Các đối tượng dương tính với m.a t.úy đi lừa bán thực phẩm chức năng

Theo dõi VGT trên

Qua test nhanh, Công an huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) phát hiện 3 đối tượng từ Bắc GiangLạng Sơn đến Cà Mau bán thực phẩm chức năng dạo, bị dương tính với m.a t.úy.

Chiều 10/3, ông Châu Quốc Hùng, Chủ tịch UBND Thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) cho biết, Công an huyện Cái Nước đã mời làm việc 3 đối tượng bán thực phẩm chức năng dạo cho người dân với giá cao gấp nhiều lần thực tế. Đáng chú ý, cả 3 đối tượng đều dương tính với m.a t.úy.

Các đối tượng dương tính với m.a t.úy đi lừa bán thực phẩm chức năng - Hình 1
Công an huyện Cái Nước làm việc với 1 đối tượng trong nhóm.

Qua làm việc, các đối tượng khai nhận đến từ hai tỉnh Bắc Giang và Lạng Sơn. Bằng thủ đoạn tặng quà giá trị nhỏ, nhưng bán thực phẩm chức năng với giá cao gấp nhiều lần so với giá trị thực của sản phẩm cho người dân, các đối tượng tạo niềm tin, lừa nhiều người.

Sau khi lấy lòng, chúng tư vấn bán cho người dân mua các sản ph ẩm thực phẩm chức năng có giá từ 1,5 triệu đồng trở lên, trong khi giá trị thực các sản phẩm này chỉ khoảng 200.000 đồng.

Video đang HOT

Các đối tượng dương tính với m.a t.úy đi lừa bán thực phẩm chức năng - Hình 2
Một số sản phẩm thực phẩm chức năng không có hóa đơn chứng từ.

Trong lúc làm việc, thấy các đối tượng có biểu hiện không bình thường, Công an huyện Cái Nước tiến hành test nhanh, phát hiện 3 đối tượng dương tính với m.a t.úy. Công an huyện Cái Nước lập biên bản, niêm phong hàng chục loại sản phẩm thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, hóa đơn chứng từ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Điêu đứng chuyện vỡ hụi ở nông thôn Bạc Liêu

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, nhất là vùng nông thôn liên tiếp xảy ra nhiều vụ vỡ hụi, số t.iền bị chiếm đoạt lên đến hàng tỷ đồng.

Biết rõ việc chơi hụi có nhiều rủi ro nhưng với việc huy động vốn nhanh, lãi suất hấp hẫn nên nhiều người đã bỏ số t.iền hàng chục triệu, thậm chí cả trăm triệu đồng để chơi hụi.

Ngày 14/2, Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Huỳnh Ngọc Trầm (SN 1983, ngụ xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo điều tra, trong quá trình sinh sống tại ấp 3, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải (Bạc Liêu), Trầm đứng ra làm chủ hụi, kêu gọi nhiều người dân trên địa bàn tham gia chơi hụi. Quá trình làm chủ hụi, Huỳnh Ngọc Trầm mất cân đối trong thu, chi t.iền hụi nên tiếp tục mở các dây hụi mới rồi tự ý bán hụi, lấy tên khống tham gia chơi hụi, mạo danh các hụi viên hốt hụi để lấy t.iền trả dây hụi khác. Đến tháng 1/2022, Trầm tuyên bố vỡ hụi với số t.iền chiếm đoạt của các hụi viên trên 1 tỷ đồng.

Trước đó, chiều 13/2, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Trần Thị Bé Hai (SN 1993, ngụ xã An Trạch, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Lợi dụng việc làm chủ hụi, Hai lấy tên khống tham gia hốt hụi, mạo danh hụi viên hốt hụi, bán hụi khống cho hụi viên, chiếm đoạt gần 800 triệu đồng sử dụng cá nhân. Đến tháng 7/2022, do mất khả năng chi trả cho hụi viên, Hai tuyên bố vỡ hụi, bỏ đi khỏi địa phương...

Điêu đứng chuyện vỡ hụi ở nông thôn Bạc Liêu - Hình 1
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu tống đạt các quyết định tố tụng đối với Huỳnh Ngọc Trầm.

Mặc dù, cơ quan chức năng liên tục cảnh báo và đã xảy ra nhiều vụ vỡ hụi, khiến nhiều hụi viên phải trắng tay, thậm chí lâm vào cảnh nợ nần, nhưng nhiều người dân vẫn chưa xem đây là bài học, tiếp tục trở thành nạn nhân của những vụ vỡ hụi. Chơi hụi là hình thức huy động vốn truyền thống có từ rất lâu, với hình thức huy động vốn nhanh, lãi suất hấp dẫn nên thu hút đông đảo người dân tham gia. Đến năm 2006, pháp luật mới có những quy định chính thức về chơi hụi. Mặc dù vậy, nhiều người dân tham gia chơi hụi chưa am hiểu về những quy định của pháp luật đối với việc chơi hụi; người tham gia chơi hụi chỉ dựa vào lời nói, lòng tin đối với chủ hụi; không tìm hiểu các dây hụi, thậm chí không tham gia khui hụi; việc gom và giao hụi đều do chủ hụi quản lý. Việc này, vô tình tạo những sơ hở cho các chủ hụi thực hiện hành vi gian dối.

Điển hình, tại ấp Béc Hen Lớn, xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu), hàng chục người dân lâm vào cảnh nợ nần khi tham gia chơi hụi. Chủ hụi là hai chị em Ong Thị Kim Lợi và Ong Thị Bích Ngọc (người địa phương). Theo người dân, chị em Lợi, Ngọc làm chủ hụi hơn chục năm nay ở địa phương, lúc đầu có uy tín. Người dân cùng nhau gửi gắm niềm tin thông qua các dây hụi để mong có chút t.iền lãi phụ cho cuộc sống gia đình. Phần đông những hụi viên tham gia các dây hụi của chị em Lợi, Ngọc là lao động nghèo, với nghề gặt lúa mướn, làm thuê, bán vé số, thợ hồ hoặc bán hàng rong, thậm chí có cả những người già neo đơn sống nhờ trợ cấp của con cháu... Bên cạnh đó, còn một số người khá giả tại địa phương tham gia chơi hụi với dây hụi lớn. Cụ thể, vào năm 2010, Ngọc bắt đầu kêu gọi người dân địa phương góp vốn để mở nhiều dây hụi từ 500 ngàn đồng đến 2 triệu đồng, hụi theo tháng, theo mùa... Đến năm 2014, Lợi cũng kêu gọi người dân chơi hụi bằng hình thức tương tự.

Tuy nhiên, đến giữa tháng 5/2022, Ngọc tuyên bố vỡ hụi khiến nhiều người choáng váng. Nạn nhân đã trình báo đến các cơ quan chức năng và đang trong quá trình xử lý thì Lợi cũng tuyên bố vỡ hụi vào đầu tháng 9/2022 khiến hàng chục người dân lao đao. Trong số hàng chục người mà chị em Ngọc, Lợi giật hụi, người nhiều nhất khoảng 1 tỷ đồng, người ít nhất cũng vài chục triệu đồng...

"Chơi hụi rồi vỡ hụi" - điệp khúc lặp đi, lặp lại nhưng nhiều người vẫn mắc phải. Một trong những nguyên nhân chủ yếu của các vụ vỡ hụi là do người dân quá tin tưởng vào chủ hụi, không tìm hiểu, nắm những quy định của pháp luật nên đến khi vỡ hụi xảy ra thì không có cơ sở pháp lý để khiếu nại, khởi kiện chủ hụi ra tòa hoặc bảo vệ quyền lợi của mình. Điều này không chỉ gây khó khăn cho công tác điều tra làm rõ các vụ án mà còn gặp khó khăn trong việc thu hồi tài sản để khắc phục hậu quả cho hụi viên.

Trung tá Đoàn Trung Hiếu - Đội trưởng, Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, việc chơi hụi được quy định tại Nghị định số 19 ngày 19/2/2019, nhưng thực tế, hiểu biết của chủ hụi, hụi viên và người dân còn rất hạn chế. Trong quá trình tham gia chơi hụi, chủ hụi và hụi viên phải lưu ý: Không lợi dụng việc tổ chức hụi để cho vay nặng lãi, thực hiện các hành vi l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản. Về hình thức thỏa thuận, chủ hụi và hụi viên phải thỏa thuận bằng văn bản và văn bản phải được công chứng hoặc chứng thực nếu các bên có yêu cầu. Về trách nhiệm của chủ hụi, khi mở một dây hụi mà giá trị của phần khui hụi 1 lần có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên hoặc chủ hụi mở từ 2 dây hụi trở lên bắt buộc chủ hụi phải làm thông báo đến UBND cấp xã nơi cư trú biết. Nếu chủ hụi không thực hiện sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Cơ quan Công an khuyến cáo bà con khi phát hiện có hành vi phạm tội của chủ hụi hoặc hụi viên thì nhanh chóng báo cơ quan điều tra có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhiều rủi ro, hệ lụy từ việc chơi hụi đã rõ cũng như việc xử lý để thu hồi tài sản trả lại cho người dân là hết sức khó khăn. Vì vậy, cơ quan Công an khuyến cáo người dân nên chọn lựa các kênh đầu tư, các hình thức tiết kiệm, tích góp phù hợp, an toàn; nếu chọn hình thức chơi hụi phải hết sức cân nhắc và thận trọng trong việc lựa chọn chủ hụi, hụi viên cùng tham gia; đồng thời nắm vững các quy định của pháp luật liên quan đến chơi hụi, góp vốn, vừa để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, vừa phòng tránh rủi ro, cũng như những vi phạm pháp luật trong quá trình chơi hụi. Đồng thời, cảnh báo người tổ chức chơi hụi, hụi viên cần tuân thủ các quy định pháp luật về hụi, nghiêm cấm việc tổ chức hụi để huy động vốn trái pháp luật, cho vay nặng lãi, l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản thì sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Khởi tố vụ án cháy nhà trọ khiến 14 người t.ử v.ong ở Hà Nội
21:18:06 25/05/2024
Tạm giữ người đàn ông trốn đo nồng độ cồn, tông xe vào Cảnh sát
18:18:16 25/05/2024
Bắt kẻ d.ùng s.úng giả uy h.iếp 2 cô gái, cướp tài sản ở Nghệ An
07:56:33 26/05/2024
Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài"
14:14:23 26/05/2024
Cựu PGĐ Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM nhận t.iền tỷ, lệnh cấp dưới làm sai
07:21:06 26/05/2024
Lên mạng mua s.úng quân dụng mang về phòng trọ cất giấu
18:10:54 25/05/2024
Bắt 3 đối tượng cho vay nặng lãi thu lợi bất chính hơn 4,4 tỷ đồng
10:55:26 26/05/2024
Đối tượng làm giả thiên thạch lừa bán hàng trăm triệu USD đã bị bắt
19:06:26 26/05/2024
Lợi dụng đêm vắng, đột nhập trường học trộm cắp tài sản
19:14:08 26/05/2024
'Quà cám ơn' 14,4 tỉ được thuộc cấp của cựu Phó giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM chia chác ra sao?
19:29:50 26/05/2024

Thông tin đang nóng

"Bóc" nhan sắc thật của Huyền Baby, Thủy Tiên và dàn mỹ nhân Vbiz
06:39:40 27/05/2024
Phương Thanh khóc nghẹn trong vòng tay đồng nghiệp khi tái ngộ khán giả Thủ đô
06:47:00 27/05/2024
Thánh hack t.uổi đỉnh nhất showbiz: Ngoài 50 mà như thiếu nữ, sự nghiệp tụt dốc vẫn sống trên núi t.iền
06:44:48 27/05/2024
Mỹ nhân Hoa ngữ U30 đóng học sinh siêu cuốn, đẹp mê mẩn còn khoe đôi chân cực phẩm
06:58:22 27/05/2024
Á hậu Hương Ly bất ngờ bị 1 nữ diễn viên chê ngoại hình ngay ở sàn diễn: "Bắp tay bự hơn mẹ 2 con"
09:42:38 27/05/2024
Hoàng đế đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ hiện tại nhìn như xé sách bước ra, nhan sắc trời sinh để đóng cổ trang
05:55:53 27/05/2024
Ngọc Mai và Quốc Nghiệp hôn nhau đắm đuối, Thanh Lam bình yên bên chồng bác sĩ
09:19:53 27/05/2024
Team qua đường "tóm dính" Thiều Bảo Trâm và bạn trai tình tứ ở trung tâm thương mại
09:45:54 27/05/2024
Mẹ chồng cũ đột nhiên cho 2 tỷ nhưng tôi trả ngay tức thì: Yêu cầu vỏn vẹn 3 từ nhưng khiến tôi đau đáu cả đêm
10:22:56 27/05/2024
"Hoa hậu ngàn năm có một" dưỡng ba bộ phận này để có được vẻ đẹp vạn người ao ước
07:57:47 27/05/2024

Tin mới nhất

Công an thông tin vụ Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò và cấp dưới bị khởi tố

10:17:03 25/05/2024
Liên quan đến những sai phạm trong quá trình thực hiện việc thu hồi đất, bố trí đất tái định cư trên địa bàn, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cùng nhiều cán bộ bị khởi tố, bắt tạm giam.

Một phụ nữ ở Đà Nẵng 'giăng bẫy tình' lừa t.iền tỷ của 3 thanh niên

10:11:53 25/05/2024
Chiều 24/5, sau phiên xét xử sơ thẩm, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên bị cáo Lữ Thị Thu Thủy (SN 1986, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) mức án 11 năm tù về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản .

Tranh cãi về t.iền trong vụ "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành

10:08:11 25/05/2024
Ngày 24/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo của siêu lừa Nguyễn Thị Hà Thành cùng các bị cáo khác.

Nữ 'doanh nhân thành đạt' lừa hơn nghìn tỷ đồng mua biệt thự, xe sang

09:47:27 25/05/2024
Nổ có nhiều cây xăng, quầy thu đổi ngoại tệ và chuẩn bị thành lập ngân hàng, Phùng Thị Nghệ dụ 2 người phụ nữ chuyển cho mình hơn 1.200 tỷ đồng.

Cha con ông Trần Quí Thanh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

08:42:09 25/05/2024
Trước đó, TAND TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Trần Quí Thanh 8 năm tù, bị cáo Trần Uyên Phương 4 năm tù. Bị cáo Trần Ngọc Bích bị tuyên 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Tìm 2 đối tượng vụ chuyển lô IPhone 10 tỷ đồng từ nước ngoài về Việt Nam

08:36:24 25/05/2024
Trước đó, giữa tháng 10/2022, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối tượng Ngô Thạch Hảo (34 t.uổi, quê Long An) về tội danh nói trên.

Thu lợi nghìn tỷ, khối tài sản kếch xù của Phan Quốc Việt bị xử lý ra sao?

08:05:02 25/05/2024
Công ty Việt Á có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, gồm 4 cổ đông sở hữu vốn. Trong đó, Phan Quốc Việt sở hữu 47,25% vốn điều lệ, bà Hồ Thị Thanh Thủy (vợ bị cáo Việt) sở hữu 24%.

Biến tướng chơi hụi và những hệ lụy đau lòng

07:48:35 25/05/2024
Gần đây, trên địa bàn các tỉnh, thành Tây Nam Bộ nói chung, Bạc Liêu nói riêng liên tiếp xảy ra nhiều vụ vỡ hụi với số t.iền bị chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tử vi ngày 27/5/2024: Ba con giáp hao hụt tài chính, đầu tuần khó thuận buồm xuôi gió

Trắc nghiệm

10:55:42 27/05/2024
Tử vi ngày mới 27/5/2024 dự đoán, những con giáp này sẽ gặp nhiều vận đen, sức khỏe sa sút, làm chuyện lớn ắt không thành. Người t.uổi Tý thông minh, hài hước, biết kiềm chế và dè dặ

Vợ Đức Tiến lên tiếng về nghi vấn từ chối nghe máy và không ký giấy cho mẹ chồng sang Mỹ?

Sao việt

10:54:22 27/05/2024
Trên trang cá nhân mới đây, Bình Phương - vợ Đức Tiến đã chia sẻ dòng trạng thái được cho là đáp trả nghi vấn nói rằng cô không chịu ký giấy để mẹ chồng sang Mỹ gặp con trai lần cuối.

Sao nữ 700 ngày không ai mời đóng phim, diễn dở đến mức mang danh "thánh nữ khóc xấu"

Hậu trường phim

10:51:42 27/05/2024
Các blogger đã thống kê và phát hiện ra rằng người nắm giữ kỷ lục cao nhất trong thời gian dài không gia nhập đoàn phim mới chính là Kiều Hân với 700 ngày.

Nữ trọng tài bị cầu thủ đuổi đ.ánh, phải nhờ cảnh sát hộ tống thoát thân

Sao thể thao

10:45:42 27/05/2024
Trọng tài nữ nổi tiếng nhất thế giới Stephanie Frappart phải nhờ tới sự hỗ trợ của lực lượng an ninh để rời sân an toàn sau trận chung kết giải Cúp Hy Lạp.

Mũi Né (Bình Thuận) lọt top 5 điểm đến độc đáo, bất ngờ ở châu Á - Thái Bình Dương

Du lịch

10:43:58 27/05/2024
Trang Booking.com, một trang web du lịch trực tuyến đứng đầu thế giới vừa công bố danh sách các điểm đến độc đáo, bất ngờ, mang lại trải nghiệm đẳng cấp thế giới ngay trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chân váy suông đang "phủ sóng" phong cách của các mỹ nhân Việt

Thời trang

10:35:12 27/05/2024
Chị em sẽ tham khảo được nhiều công thức diện chân váy suông từ các mỹ nhân Việt.Nếu như chân váy chữ A ghi điểm ở sự bay bổng, thoải mái thì chân váy suông lại có nét trang nhã, đứng dáng hơn.

Người phụ nữ hơn 20 năm dạy bơi miễn phí cho hàng ngàn trẻ nhỏ

Netizen

10:28:39 27/05/2024
Với mong muốn không còn phải nghe những thông tin đau lòng về các vụ việc t.rẻ e.m bị đuối nước, hơn 20 năm qua, bà Sáu Thia miệt mài với công việc dạy bơi miễn phí cho trẻ.

Tấn công bằng dao trên tàu điện ngầm ở Pháp

Thế giới

10:12:36 27/05/2024
Ngày 26/5, cảnh sát Pháp thông báo ít nhất 3 người bị thương trong vụ tấn công bằng dao trên tàu điện ngầm ở thành phố Lyon, miền Đông nước này, đồng thời cho biết đã bắt giữ kẻ tấn công.

Golden Imperial Hotel Điểm nhấn giữa trái tim thành phố ngàn hoa

Sáng tạo

09:40:20 27/05/2024
Golden Imperial Hotel được xem là khách sạn 5 sao sang trọng bậc nhất trung tâm thành phố ngàn hoa Đà Lạt. Với sự hiện diện của những kiến trúc mới đã tô điểm cho thành phố và hứa hẹn ghi dấu thêm một biểu tượng mới - biểu tượng của sự ...

Những nam nghệ sĩ giàu nhất màn ảnh Hồng Kông (Trung Quốc)

Sao châu á

09:39:43 27/05/2024
Những nam diễn viên nổi tiếng, giàu nhất Hồng Kông (Trung Quốc) đã tạo dựng được khối tài sản ròng lớn, khiến người hâm mộ nể phục.