Các Big Tech và cuộc chiến cáp quang dưới lòng đại dương 

Trong chưa đầy một thập niên, bốn gã khổng lồ công nghệ – Microsoft, Alphabet (công ty mẹ của Google), Meta (trước đây là Facebook) và Amazon, đã thống lĩnh ưu thế về dung lượng cáp quang dưới đại dương.

Trước năm 2012, tỷ lệ công suất cáp quang quốc tế dưới biển mà các công ty này sử dụng là dưới 10%, thế nhưng đến ngày nay (2022) thì con số đó đã tăng lên đến 66%. Tuy nhiên, đây mới chỉ là sự khởi đầu – nhận định của các nhà phân tích, kỹ sư cáp ngầm và chính bản thân các “ông lớn” công nghệ tiết lộ.

Theo công ty phân tích cáp biển TeleGeography, trong vòng ba năm tới thì những hãng này sẽ thống trị phần lớn cáp quang biển kết nối đến các quốc gia giàu có nhất và ngốn băng thông nhất bên bờ Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Dự kiến đến năm 2024, cả 4 ông lớn kể trên sẽ sở hữu lên đến 30 tuyến cáp biển với mỗi đường có thể có độ dài lên đến hàng nghìn dặm, kết nối mọi lục địa trên thế giới với Nam Cực.

Các Big Tech và cuộc chiến cáp quang dưới lòng đại dương - Hình 1

Amazon, Meta, Google và Microsoft tự xây dựng, nắm cổ phần nhiều tuyến cáp biển

Viễn thông truyền thống đặt hoài nghi, nhưng không thể phủ nhận lợi ích

Đáp trả lại sự bùng nổ mạng lưới cáp biển của tư nhân là sự nghi ngờ, thậm chí là thù địch của các công ty viễn thông truyền thống. Giới phân tích trong ngành đã đặt ra quan ngại về việc những hãng công nghệ này có thể ưu tiên phân phối dịch vụ riêng, thậm chí chi phối Internet toàn cầu.

Tuy vậy, không thể phủ nhận về những lợi ích to lớn khi các đơn vị tư nhân tham gia vào lĩnh vực này, có thể kể đến như giảm chi phí truyền dữ liệu xuyên đại dương cho người dùng. Theo một báo cáo thường niên của TeleGeography, khả năng truyền dữ liệu quốc tế đã tăng lên đến 41%, chỉ tính riêng trong năm 2020.

Chi phí đắt đỏ, đối mặt nhiều thách thức, nhưng “được” nhiều hơn “mất”

Video đang HOT

Giá trị của mỗi tuyến cáp dưới biển có thể lên đến hàng trăm triệu USD. Không những vậy, việc lắp đặt và bảo trì chúng không hề dễ dàng chút nào.

Bên cạnh điều kiện địa hình, các kỹ sư lắp đặt cáp biển còn phải tránh được các nguy cơ khác như đào phải đường ống dẫn dầu và khí đốt, đường dây tải điện cao thế cho các trang trại gió ngoài khơi, hay thậm chí cả xác tàu đắm và bom chưa nổ… Do đó, việc đặt cáp xuyên đại dương trước đây thường được thực hiện dựa trên nguồn lực của chính phủ và các công ty viễn thông quốc gia của họ.

Tuy nhiên, nguồn lực của “bộ tứ” hàng đầu giới công nghệ hiện nay đã đủ mạnh để “do big things” (làm những điều to lớn). Theo ông Timothy Stronge, Phó chủ tịch nghiên cứu của TeleGeography: “Chi phí mua dung lượng ngày càng cao. Do đó, xây dựng tuyến cáp riêng sẽ giúp những gã khổng lồ công nghệ tiết kiệm hàng tỉ USD phải trả cho nhà khai thác khác”.

Các Big Tech và cuộc chiến cáp quang dưới lòng đại dương - Hình 2

Cáp ngầm Curie của Google ở Valparaíso, Chile

Đầu tư cho đối thủ, đảm bảo sự ổn định chung

Bên cạnh tự xây tuyến riêng cho mình, các Big Tech vẫn ưu tiên cùng nhau đầu tư vào các tuyến cáp hơn.

Tiêu biểu có thể kể đến như tuyến Marea dài 6.600 km từ biển Virginia (Mỹ) đến Bilbao (Tây Ban Nha), hoàn thành năm 2017, có một phần sở hữu của Microsoft, Meta và Telxius (công ty con thuộc hãng viễn thông Telefonica). Năm 2019, Amazon cũng ký thỏa thuận với Telxius để sử dụng một trong 8 cặp cáp quang thuộc tuyến Marea đang vận hành. Công suất của tuyến này đạt 200 terabits/giây, đủ để phát đồng thời hàng triệu phim độ phân giải HD qua Internet.

Với việc chia sẻ băng thông giữa các đối thủ cạnh tranh, các công ty có thể đảm bảo được dung lượng trên nhiều tuyến cáp, giữ được sự ổn định về lưu lượng khi một hoặc vài tuyến cáp quang biển bị đứt hoặc hỏng.

Big Tech và cuộc chiến cáp quang dưới lòng đại dương 

Các 'ông lớn' công nghệ đang kiểm soát Internet toàn cầu, điều này không phải nói quá nếu xét đến một khía cạnh quan trọng: cáp quang biển.

Với người dùng, Internet là một môi trường vô hình, nơi mọi hoạt động như đăng bài viết Facebook, buôn bán hàng hóa, tổ chức sự kiện ảo... diễn ra. Tuy nhiên, để cho Internet có thể tồn tại, lại cần tới những thứ hữu hình, một mạng lưới kết nối vật lý.

Cáp sợi quang chuyên chở 95% lưu lượng Internet quốc tế, kết nối gần như tất cả trung tâm dữ liệu thế giới - nơi biến những phép toán toàn số 1 và số 0 thành trải nghiệm Internet của người dùng. Chúng hầu như bao gồm toàn bộ cáp chạy dưới nước - khoảng 1,3 triệu km. Trước đây, phần lớn cáp quang biển do các công ty viễn thông và chính phủ lắp đặt, kiểm soát và sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay điều đó không còn đúng nữa.

Big Tech lấn sân lĩnh vực cáp quang biển

Trong chưa đầy một thập kỷ, 4 hãng công nghệ lớn - Microsoft, Alphabet (công ty mẹ Google), Meta (công ty mẹ Facebook) và Amazon - trở thành người thống trị năng lực cáp quang biển. Trước năm 2012, thị phần năng lực cáp quang biển của 4 hãng này chưa đầy 10%; ngày nay, tỉ lệ khoảng 66%.

Theo các nhà phân tích, 4 "ông lớn" mới chỉ bắt đầu. Trong vòng 3 năm tới, họ sẽ trở thành những người tài trợ chính và chủ nhân của mạng lưới cáp biển quyền lực, kết nối những người giầu nhất, ngốn băng thông nhất ở cả hai bờ Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, theo công ty phân tích cáp biển TeleGeography.

Đến năm 2024, các công ty này ước tính sở hữu cổ phần trong hơn 30 tuyến cáp quang biển dài, mỗi tuyến lên đến hàng ngàn dặm, kết nối mọi lục địa trên Trái đất. Năm 2010, họ mới chỉ nắm cổ phần trong một tuyến cáp như vậy, đó là tuyến cáp Unity của Google, kết nối Mỹ và Nhật Bản.

Big Tech và cuộc chiến cáp quang dưới lòng đại dương - Hình 1

Cáp dùng trong tuyến cáp Marea.

Không có gì lạ khi các hãng viễn thông truyền thống tỏ ra hoài nghi, thậm chí thù địch với nhu cầu ngày một lớn của các hãng công nghệ. Các nhà phân tích đặt ra câu hỏi liệu chúng ta có muốn những nhà cung cấp dịch vụ Internet và chợ điện tử mạnh nhất thế giới cũng là những ông chủ của hạ tầng truyền dẫn hay không. Tuy nhiên, cũng phải nói rằng, sự tham gia của các hãng công nghệ trong ngành công nghiệp cáp quang đã giảm chi phí truyền dữ liệu cho tất cả mọi người, kể cả đối thủ của họ, và giúp tăng công suất truyền dữ liệu quốc tế thêm 41% chỉ riêng trong năm 2020, theo báo cáo thường niên về hạ tầng cáp quang biển của TeleGeography.

Mỗi tuyến cáp quang biển cần tới hàng trăm triệu USD. Lắp đặt và bảo trì đòi hỏi một đội tàu nhỏ, từ tàu khảo sát đến tàu chuyên dụng để lắp đặt cáp, áp dụng mọi công nghệ tối tân để chôn cáp dưới lòng đại dương. Đôi khi, họ phải lắp những sợi cáp vô cùng mỏng manh xuống độ sâu 6,4km. Theo Howard Kidorf, đối tác quản lý của Pioneer Consulting, công ty giúp các công ty thiết kế và xây dựng hệ thống cáp quang biển, họ làm mọi việc trong khi phải duy trì độ căng của dây cáp và tránh các chướng ngại vật khác nhau như các ngọn núi dưới biển, các đường ống dẫn dầu, các đường dây tải điện cao thế cho các trang trại gió ngoài khơi, thậm chí cả xác tàu đắm và bom chưa nổ.

Trước đây, việc lắp đặt cáp quang dưới biển cần tới nguồn lực của chính phủ và các hãng viễn thông quốc tế. Ngày nay, nó chuyển sang túi tiền của Big Tech. Kết hợp lại, Microsoft, Alphabet, Meta và Amazon đã rót hơn 90 tỷ USD cho cáp quang biển trong năm 2020. Bốn hãng cho biết lắp đặt tất cả cáp quang này để tăng băng thông tại những khu vực phát triển nhất của thế giới, đồng thời mang đến kết nối tốt hơn cho những khu vực chưa được phục vụ tốt như châu Phi và Đông Nam Á.

Ý đồ của Big Tech

Câu chuyện không chỉ có vậy. Họ tham gia ngành công nghiệp cáp quang biển một phần vì chi phí mua dung lượng ngày một cao, trong khi nhu cầu băng thông riêng của họ đang lớn hơn bao giờ hết. Khi xây tuyến cáp quang biển riêng, các ông lớn công nghệ tiết kiệm được số tiền mà họ phải trả cho các công ty cáp.

Thực tế, hầu hết các tuyến cáp biển do Big Tech tài trợ đều có sự tham gia của các đối thủ. Chẳng hạn, tuyến cáp Marea nối Virginia (Mỹ) với Bilbao (Tây Ban Nha) hoàn thành năm 2017 do Microsoft, Meta và Telxius (công ty con của hãng viễn thông Telefonica) đồng sở hữu. Năm 2019, Telxius thông báo Amazon ký thỏa thuận với công ty để sử dụng một trong 8 cặp sợi quang trong tuyến cáp. Về mặt lý thuyết, nó đại diện cho 1/8 của công suất 200 terabit/giây, đủ để phát hàng triệu bộ phim HD cùng lúc.

Chia sẻ băng thông với các đối thủ sẽ đảm bảo mỗi công ty có công suất riêng trên nhiều cáp hơn, giúp Internet hoạt động bình thường khi một tuyến cáp bị hư hỏng. Theo Hội đồng Bảo vệ Cáp quốc tế, cáp biển hỏng khoảng 200 lần/năm. Việc sửa cáp cũng là một nỗ lực lớn không kém việc lắp đặt cáp và mất khoảng vài tuần.

Big Tech và cuộc chiến cáp quang dưới lòng đại dương - Hình 2

Dự án cáp quang Marea trên bãi biển Arrietara năm 2017.

Theo Frank Rey, Giám đốc cấp cao Hạ tầng mạng Azure của Microsoft, chia sẻ cáp với hãng khác là chìa khóa để bảo đảm dịch vụ đám mây của họ luôn dùng được, điều mà Microsoft và các nhà cung cấp dịch vụ đám mây khác hứa hẹn với khách hàng.

Bên cạnh đó, sự tham gia của một số nhà mạng khi lắp đặt cáp quang biển là một cách để xua tan suy nghĩ của các nhà quản lý rằng các hãng công nghệ Mỹ hoạt động như công ty viễn thông. Họ đã dành hàng chục năm để tranh luận trước báo chí và tòa án rằng họ không phải các nhà mạng.

Trong số các hãng công nghệ kể trên, Google khá lẻ loi khi một mình "ông lớn" này độc quyền sở hữu tới 3 tuyến cáp biển khác nhau và sẽ tăng lên 6 vào năm 2023. Google từ chối tiết lộ có ý định chia sẻ với doanh nghiệp nào khác hay không. Vijay Vusirikala, Giám đốc cấp cao Google phụ trách hạ tầng cáp quang biển và cáp mặt đất, giải thích, họ xây dựng các tuyến cáp độc quyền vì hai lý do. Một là, Google cần chúng để các dịch vụ như tìm kiếm, YouTube phản hồi nhanh hơn, tốt hơn. Hai là, giành lợi thế trong cuộc chiến dịch vụ đám mây.

Theo Joshua Meltzer, chuyên gia về thương mại điện tử và luồng dữ liệu, sự chuyển dịch quyền sở hữu hạ tầng Internet phản ánh thứ mà chúng ta đã biết về sự thống trị của Big Tech đối với các nền tảng Internet. "Bạn phải hình dung rằng các khoản đầu tư này cuối cùng sẽ khiến họ thống trị hơn trong các ngành công nghiệp mà họ hoạt động, vì họ có thể cung cấp dịch vụ với mức giá còn thấp hơn nữa", ông Meltzer nhận định.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường Giang tỏ thái độ khó chịu khi chứng kiến Cát Phượng làm 1 chuyện hậu chia tay Kiều Minh Tuấn00:14Phản ứng của Trường Giang khi Cát Phượng chia tay Kiều Minh Tuấn, cực lo lắng cho đàn chị 1 điều09:44Vợ cũ thú nhận cảm xúc khi ‘Vua cá Koi’ làm đám cưới linh đình với Hà Thanh Xuân, nói 1 câu đau nhói23:21Phản ứng Thái Hòa khi biết tin Cát Phượng chia tay Kiều Minh Tuấn, vén màn quan hệ thật gây xôn xao13:53Bố Diễm My (Tịnh Thất Bồng Lai) lộ diện, tiết lộ bí mật ít ai ngờ về con gái và các 'thầy'04:18Cát Phượng bị “vạch trần” chiêu trò bẩn, mượn tình cảm PR kinh doanh, Thu Trang - Trường Giang vạ lây04:31Cẩm Ly, Trang Trần bật khóc khi Cát Phượng cover "Ai Chung Tình Được Mãi" trong buổi công bố chia tay Kiều Minh Tuấn17:39Lộ cảnh Hồ Văn Cường ngồi tập hát trong hậu trường, giọng ca thật khiến CĐM ngỡ ngàng00:35"Bà nội" Cao Thị Cúc lai lịch bất minh, làm thủ tục pháp lý nhận nuôi nhiều trẻ ở Tịnh thất Bồng Lai03:41CĐM ngỡ ngàng khi Cát Phượng xác nhận chia tay bạn trai: 8 tháng sau, Cát phát hiện Cát yêu 1 người56:05Phương Loan bất ngờ tuyên bố không bao giờ đăng ảnh di ảnh ông xã Chí Tài nữa, lí do gây xót xa41:11Hòa Minzy bật khóc ngay trên sân khấu, lý do đằng khiến cư dân mạng không ngừng bàn tán xôn xao01:16Diễm My "Tịnh thất Bồng Lai" được Công an truy tìm, rùng mình với lời gieo quẻ về số phận03:25Hé lộ không gian sống của MC Lại Văn Sâm sau khi nghỉ hưu ở VTV, khác hoàn toàn với tưởng tượng05:12CLIP: Hai nhóm hỗn chiến như phim ở TP Biên Hoà, có bom xăng và tiếng nổ như súng00:34Nữ cổ động viên tuyên bố tặng gần 1 tỷ đồng cho đội tuyển bóng đá nam - nữ Việt Nam nếu vô địch SEA Games 3101:30Đông Nhi khóc tức tưởi, cúi đầu nhận sai bên fans sau scandal tẩy chay, khẳng định rất yêu fans04:24‘Vén màn’ bí mật ít người biết về chuyện tình Cát Phượng – Kiều Minh Tuấn 13 năm qua gây bất ngờ14:57Phản ứng khó hiểu của Trường Giang khi nghe Cát Phượng xác nhận chia tay Kiều Minh Tuấn03:21Kiều Minh Tuấn chính thức phản ứng khi Cát Phượng công khai chuyện chia tay03:25

Tiêu điểm

Nhìn lại 1 tuần đầy nỗi đau của thị trường tiền ảo 
22:15:33 15/05/2022
Ăn theo thảm họa tiền số LUNA, một số đồng coin tăng giá bất thường 
20:59:31 16/05/2022
Ông chủ tỷ phú của sàn FTX cho rằng Bitcoin không có tương lai như một mạng lưới thanh toán
03:35:16 17/05/2022
Học tập Apple, Google cũng sẽ xoá sổ gần 900,000 ứng dụng lỗi thời khỏi Play Store
05:40:08 16/05/2022
Kiện Facebook vì công việc quá ám ảnh, độc hại 
16:47:18 16/05/2022
Tỷ phú Elon Musk trở mặt, muốn mua Twitter với giá thấp hơn trước đó
16:22:02 17/05/2022
Mất 3.000 USD vì web giả mạo Liên minh Blockchain Việt Nam
05:47:55 16/05/2022
Metaverse khiến Meta gặp khó khăn 
01:51:47 17/05/2022
Vì sao nên xóa cookie và cache điện thoại Android thường xuyên? 
15:53:24 17/05/2022
33% ứng dụng di động rơi vào lãng quên và dễ bị hack 
02:55:35 17/05/2022

Thông tin đang nóng

Bắt trọn cảnh Lan Ngọc nắm chặt tay bạn trai ở Thái Lan, diện mạo và danh tính gây sốt mạng xã hội
17:25:16 17/05/2022
Bị dân mạng chỉ trích vì mặc bikini hở cả 'vùng cấm', Hương Giang đáp trả ra sao?
17:20:15 17/05/2022
HOT: Cát Phượng “lột xác” trẻ trung sau chia tay, Kiều Minh Tuấn liệu có hối tiếc?
16:17:08 17/05/2022
Huyền thoại billiards Efren Reyes gấy sốt với loạt biểu cảm đáng yêu, tiết lộ về khả năng đối đầu Việt Nam
16:14:31 17/05/2022
Không nhờ Cát Phượng, Kiều Minh Tuấn chưa chắc có ngày hôm nay
16:38:32 17/05/2022
Nữ cổ động viên tuyên bố tặng gần 1 tỷ đồng cho đội tuyển bóng đá nam - nữ Việt Nam nếu vô địch SEA Games 31
16:29:36 17/05/2022
Trịnh Kim Chi: Đầu tư 1,5 triệu thi Hoa hậu Việt Nam và cuộc sống viên mãn bên chồng con
17:34:34 17/05/2022
Người thừa kế khối tài sản 101 triệu USD của Lưu Gia Linh
15:46:34 17/05/2022
Cát Phượng cầu xin CĐM đừng làm điều này với Kiều Minh Tuấn, nhắn nhủ 1 câu tới bạn gái mới tình cũ
19:45:36 17/05/2022
Mối quan hệ tốt đẹp giữa vợ hơn 7 tuổi của Quý Bình và nhà chồng
20:16:24 17/05/2022

Tin mới nhất

Viettel sẽ hỗ trợ chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội 

19:30:45 17/05/2022
Viettel sẽ phát triển hạ tầng số, các nền tảng số, ứng dụng số phục vụ chỉ huy, chỉ đạo, điều hành ngành kỹ thuật quân đội

Thêm sàn TMĐT Amazon bị mạo danh để nhắn tin tuyển dụng lừa người dùng 

18:52:06 17/05/2022
Theo Trung tâm VNCERT/CC, gần đây có nhiều phản ánh của người dân về việc nhận được tin nhắn giả mạo nền tảng thương mại điện tử Amazon gửi thông tin tuyển dụng nhằm mục đích lừa đảo

Mạng blockchain Trung Quốc âm thầm phát triển có gì đáng chú ý? 

15:47:40 17/05/2022
Trong bài phát biểu năm 2019, lãnh đạo Trung Quốc gọi blockchain (chuỗi khối) là đột phá quan trọng trong đổi mới công nghệ cốt lõi

Nhóm mã độc tống tiền kiếm 77 triệu USD trong gần 2 năm, Mỹ treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin kẻ cầm đầu 

15:44:47 17/05/2022
Theo Nikkei, các đoạn hội thoại nội bộ bị rò rỉ cho thấy, tổ chức mã độc tống tiền (ransomware) hàng đầu Conti đã kiếm được 77 triệu USD trong vòng 21 tháng vừa qua

Mỹ truy tố hình sự bác sĩ tim mạch bán phần mềm mã độc tống tiền 

15:37:19 17/05/2022
Một bác sĩ tim mạch người Venezuela tự học lập trình, bán phần mềm cho hacker người Iran tống tiền các doanh nghiệp Israel, đang đối mặt với cáo buộc hình sự từ tòa án tại Mỹ

Tại sao Bitcoin liên tục lao dốc trong nửa đầu năm 2022? 

03:09:38 17/05/2022
Từng chạm ngưỡng 60.000 USD, Bitcoin giờ chỉ có giá trị bằng một nửa. Các loại tiền mã hóa khác như Ether và BNB cũng bị ảnh hưởng, kéo theo khối lượng giao dịch giảm mạnh trên các sàn lớn

Đức đánh thuế thu nhập đối với tiền mã hóa

03:05:36 17/05/2022
Bộ Tài chính Đức mới đây công bố chính thức xác nhận việc xử lý thuế thu nhập đối với tiền mã hóa

Một tòa án ở Mỹ cho rằng YouTube không phải trang web 

15:24:14 16/05/2022
Một tòa án yêu cầu mạng xã hội không được kiểm duyệt bài viết đăng bởi cư dân Texas sau khi thẩm phán cho rằng YouTube không phải website

Đây là điều mà Apple và người hâm mộ iPhone lo lắng nhất  

14:45:46 16/05/2022
Đối tác lắp ráp của Apple, Pegatron, đã thông báo rằng việc sản xuất iPhone tại một nhà máy ở Thượng Hải của họ đã bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa vì Covid-19 của Trung Quốc

Khám phá chú chó robot Sony Aibo, món đồ chơi có giá 70 triệu mà mọi đứa trẻ đều mơ ước! 

20:46:55 15/05/2022
Nếu bạn quá ngộp với chú chó robot 1,7 tỷ đồng vừa làm mưa làm gió trên MXH, hãy ngó nghiêng chú chó robot giá chỉ 70 triệu đồng của Sony

Các tỷ phú tiền số mất cả trăm tỷ chỉ trong 1 phiên, có người 'bốc hơi' đến hơn 80% tài sản 

18:20:06 15/05/2022
Lên voi xuống hố là tình cảnh các tỷ phú tiền số sau 2 năm kiếm bộn

Hàng loạt website tiền mã hóa phổ biến bị tấn công 

16:08:39 15/05/2022
Các website tiền mã hóa phổ biến bị tấn công giả mạo (phishing attack), lừa người dùng kết nối tới địa chỉ ví MetaMask của họ ngay trên trang web

Ván cược đầy mâu thuẫn của tỷ phú Warren Buffett 

13:38:22 15/05/2022
Việc mua lại Activisioin Blizzard thể hiện tham vọng của Microsoft để chiếm lĩnh metaverse. Dù luôn chê tiền mã hóa, tỷ phú Warren Buffett lại tin tưởng tiềm năng này

Tài sản ảo NFT giữa cơn sốt tỉ đô 

07:13:48 15/05/2022
Tăng trưởng bùng nổ trên thế giới trong năm 2021 với giá trị giao dịch được cho là lên đến hàng chục tỉ USD, tài sản ảo NFT cũng dần nóng lên tại VN nhưng các diễn biến nóng lạnh bất thường cùng với việc chưa có khung pháp lý rõ ràng th...

CEO Twitter nói gì sau khi Elon Musk tuyên bố tạm hoãn thỏa thuận? 

06:57:59 15/05/2022
Parag Agrawal, CEO Twitter, cho biết ông hy vọng thương vụ với Elon Musk có thể hoàn thành. Đồng thời, ông cũng khẳng định bản thân sẽ điều hành công ty trong trường hợp thương vụ không thành công

Do Kwon giống như siêu lừa Elizabeth Holmes của lĩnh vực tiền số

06:55:10 15/05/2022
Có khá nhiều điểm giống nhau giữa Do Kwon, CEO phụ trách dự án Terra và Elizabeth Holmes, người phụ nữ được mệnh danh siêu lừa trong lĩnh vực khởi nghiệp

Do Kwon sau thảm họa tiền số LUNA: 'Tôi rất đau lòng' 

17:27:29 14/05/2022
Đồng sáng lập kiêm CEO Terra thừa nhận thất bại của mô hình stablecoin thuật toán

Do Kwon đề xuất ‘đập đi làm lại’ dự án Terra 

15:55:55 14/05/2022
Đồng sáng lập Terra đưa ra đề xuất tua ngược thời gian , phân bổ lại đồng LUNA và bỏ rơi UST

10 công ty muốn mua lại tập đoàn điện tử Toshiba của Nhật Bản

13:53:17 14/05/2022
Thông báo của Toshiba nêu rõ 10 công ty đã gửi cam kết bảo mật cho Toshiba để giành quyền tiếp cận thông tin chi tiết về tình hình kinh doanh và tài chính của công ty

Binance mở lại giao dịch LUNA và stablecoin UST 

13:51:11 14/05/2022
Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới mở lại giao dịch LUNA và stablecoin UST sau cuộc họp kéo dài 2 giờ với dự án Terra

Có thể bạn quan tâm

Nathan Lee ngán ngẩm trước lời hứa yêu Cát Phượng đến khi 'mồ yên mả đẹp' của Kiều Minh Tuấn: 'Có đứa nói như này lúc yêu á. Lạy hồn!'

Sao việt

21:55:09 17/05/2022
Phản ứng của Nathan Lee trước lời hứa của Kiều Minh Tuấn về việc yêu Cát Phượng đang nhận được nhiều sự quan tâm

Cách nấu bò sốt vang miền Bắc ngon đúng điệu cực dễ

Ẩm thực

21:54:17 17/05/2022
Cách nấu bò sốt vang miền Bắc ngon phải đảm bảo được yếu tố nước sốt có vị chuẩn, màu đẹp, thịt bò chín mềm, đậm đà và hương thơm từ rượu vang

Những bóng hồng rực rỡ khiến SEA Games 31 thêm phần hấp dẫn

Sao thể thao

21:54:07 17/05/2022
SEA Games 31 đang diễn ra đầy hấp dẫn và kịch tính. Hãy cùng ngắm nhìn những bóng hồng rực rỡ đang tô điểm thêm cho kỳ SEA Games tại Việt Nam

Dodge Challenger GT độ mâm hàng độc tại Hà Nội

Ôtô

21:52:05 17/05/2022
Theo tìm hiểu, đây là chiếc Challenger GT thứ ba được đưa về Việt Nam

Hari Won diện lại đầm cũ nhưng bị nhận xét "lạ lắm" vì mái tóc mới

Phong cách sao

21:51:53 17/05/2022
Nhận nhiều lời khen có cánh cho nhan sắc ngày càng thăng hạng, Hari Won mỗi khi chia sẻ hình ảnh mới đều thu hút sự quan tâm của người hâm mộ. Trong từng khung ảnh, chủ nhân bản hit Hương Đêm Bay Xa chiêu đãi netizen vẻ đẹp trẻ trung. T...

Wanda Nara lại khiến NHM sôi sục với bộ áo tắm hươu cao cổ

Bên lề sân cỏ

21:47:46 17/05/2022
Người đẹp Wanda Nara khiến cho những người theo dõi trên mạng xã hội phải sôi sục khi cô trình diễn bộ áo tắm có họa tiết hươu cao cổ

Garam (LE SSERAFIM) vướng lùm xùm bạo lực học đường, động thái của HYBE tiếp tục gây tranh cãi!

Nhạc quốc tế

21:46:11 17/05/2022
Scandal bạo lực học đường của Kim Garam dường như chưa có dấu hiệu ngã ngũ

Chiến Giới 4D – Công bố lộ trình ra mắt, siêu phẩm nhập vai đa vũ trụ chuẩn bị trình làng

Game online

21:41:48 17/05/2022
Theo thông tin mới nhất nhận được, game thủ sẽ được trải nghiệm phiên bản chính thức của Chiến Giới 4D vào ngày 18/05 tới đây

One Piece 1049 Spoiler: Kaido cùng quá khứ liên quan đến băng Rocks

Phim châu á

21:31:36 17/05/2022
Sau một tuần chờ đợi mòn mỏi thì cuối cùng những thông tin rò rỉ đầu tiên của chap mới cũng được hé lộ, sau đây hãy cùng Game4V đến với diễn biến của One Piece 1049 Spoiler

Cộng đồng game thủ tranh cãi kịch liệt về 2 mẫu điện thoại được sử dụng cho Free Fire và PUBG Mobile tại SEA Games 31

Esport

21:23:17 17/05/2022
Không ít game thủ cho rằng các vận động viên PUBG Mobile quốc gia đang phải chịu thiệt thòi tại SEA Games 31

Cầu thủ Man United chào đón Ten Hag

Bóng đá thế giới

21:20:04 17/05/2022
HLV Erik ten Hag tiết lộ đoạn tin nhắn ông nhận được từ các cầu thủ Man Utd trước khi chính thức đặt chân tới Old Trafford

Sản lượng sụt giảm, Honda Việt Nam thiếu xe tay ga để bán

Xe máy

21:13:06 17/05/2022
Sản lượng xe tay ga Honda sản xuất tại Việt Nam sụt giảm tới 73% so với kế hoạch ban đầu khiến một số mẫu mã đang trong tình trạng khan hàng, các đại lý ủy nhiệm của Honda (HEAD) thiếu xe để bán