Các bác sĩ nói về 12 cách đơn giản nhất để sống lâu hơn

Các bác sĩ hàng đầu ở Mỹ đã chia sẻ những thói quen lành mạnh nhất của họ, theo yêu cầu của Eat This, Not That!

Các bác sĩ nói về 12 cách đơn giản nhất để sống lâu hơn - Hình 1

Ngồi thiền – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Các bác sĩ có một “đặc quyền” là họ biết cách để trở nên khỏe mạnh – tốt hơn bất kỳ ai – cho dù họ có sống theo cách đó hay không. Đó là lý do tại sao Eat This, Not That! đã nhờ họ chia sẻ bí mật của mình về sống lâu.

Do khuôn khổ bài viết, xin giới thiệu 12 cách đơn giản hàng đầu trong số 37 cách mà các bác sĩ Mỹ đã chia sẻ.

1. Nuôi chó cưng

Bác sĩ Carmen Echols cho biết: Sở hữu thú cưng là một hình thức trị liệu cho thú cưng 24/7 và là một cách giảm căng thẳng cá nhân đối với tôi. Không lâu sau khi tôi và chồng kết hôn, chúng tôi có một chú chó, chúng tôi vẫn sở hữu nó. Sau những ngày làm việc đặc biệt khó khăn, tôi ngồi trên ghế dài vừa xem TV vừa cưng nựng chú chó và thấy hoạt động đơn giản đó thật thư giãn.

2. Ngồi thiền

“Tôi sẽ cho bạn biết kinh nghiệm của tôi trong lĩnh vực y học toàn diện những gì tôi đã học được từ các bác sĩ hàng đầu khác”, Dean C. Mitchell, bác sĩ, giáo sư trợ lý lâm sàng tại Đại học Y khoa xương khớp Touro, nói.

Theo bác sĩ Mitchell, đó là:

Một số hình thức thiền: Có thể là đi bộ, bơi lội hoặc thậm chí là ngồi – tốt nhất là trong tự nhiên.

Cẩn thận với chế độ ăn uống: Thực vật là món chính trong đĩa; ăn nhiều thực phẩm tự nhiên: các loại hạt, hạt, trái cây.

Tập thể dục : Tim mạch và tập tạ. Kéo giãn cơ hoặc yoga – tính linh hoạt rất quan trọng khi bạn già đi.

Giữ cho bộ não của bạn trẻ bằng cách tiếp nhận những thử thách mới: Đi du lịch , đi nghỉ hai tháng một lần là rất tốt để tinh thần nhạy bén, học hỏi những lĩnh vực mới và nghe nhạc . Những điều đơn giản thực sự hiệu quả!

3. Có mục đích

“Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sống có mục đích sẽ giúp duy trì sức khỏe tinh thần và thể chất cũng như kéo dài tuổi thọ. Về mặt trực quan, điều này có ý nghĩa vì nó duy trì một ‘động lực’ tràn đầy năng lượng trong cuộc sống”, Jack J Springer, bác sĩ, trợ lý giáo sư Y khoa Cấp cứu tại Trường Y Zucker ở Hofstra-Northwell, cho biết.

Bác sĩ Springer bật mí: “Mục đích này có thể là trí tuệ, tình cảm, thể chất hoặc tinh thần. Trước khi viết cuốn sách mới của mình, tôi tập trung vào mục đích – giúp những người bị lo âu – đó là tiếp thêm sinh lực về thể chất và tinh thần. Nó cũng cho phép tập trung hơn, giảm sự mất tập trung và ‘lãng phí’ dành thời gian để làm những việc mà trong thời gian ngắn có thể cảm thấy tốt, nhưng cuối cùng là dành thời gian cho các hoạt động có lợi hơn, lành mạnh và bổ ích hơn”.

4. Đến gặp bác sĩ

Các bác sĩ nói về 12 cách đơn giản nhất để sống lâu hơn - Hình 2

Một trong những điều mà các bác sĩ làm để sống lâu hơn là đi khám bệnh! – SHUTTERSTOCK

Bác sĩ Carmen Echols nói: “Một điều mà các bác sĩ làm để sống lâu hơn là đi khám bệnh! Nhiều người cho rằng chúng tôi là bác sĩ có thể chăm sóc sức khỏe của chính mình chỉ vì chúng tôi có kiến thức y tế để làm như vậy, nhưng điều đó đơn giản không phải vì điều tốt nhất. Chúng tôi luôn khôn ngoan khi biết nhờ chuyên môn khách quan của đồng nghiệp khi nó liên quan đến sức khỏe thể chất và tinh thần cá nhân”.

5. Đi sâu vào kiểm tra di truyền

Tiến sĩ Elena Villanueva của Modern Holistic Health cho biết: “Lĩnh vực di truyền biểu sinh là nơi các bác sĩ đang tìm kiếm để đảo ngược quá trình lão hóa nhanh chóng và ngăn ngừa bệnh tật. Với xét nghiệm di truyền , các bác sĩ có thể khám phá ’sổ tay hướng dẫn vận hành’ cá nhân độc đáo của họ để hiểu họ nên thực hiện loại thức ăn nào, độc tố môi trường và lựa chọn lối sống. và những chất bổ sung nào sẽ mang lại lợi ích cho họ”, theo Eat This, Not That!

6. Mát xa

Tiến sĩ Allen Conrad của Montgomery County Chiropractic Center cho biết: “Liệu pháp mát xa là một cách tuyệt vời để cải thiện tình trạng co thắt cơ và giúp thư giãn, chưa nói đến việc giảm bớt căng thẳng”.

7. Giải phóng endorphin của bạn

Bác sĩ Nathan Rock cho biết: “Tôi thấy rằng tập thể dục là một phần rất quan trọng trong thói quen của tôi để kiểm soát căng thẳng và khỏe mạnh hơn. “Là các bác sĩ, chúng tôi biết rằng tập thể dục có những lợi ích tích cực theo nhiều cách bao gồm thúc đẩy sức khỏe tim mạch tuyệt vời và thúc đẩy tâm trạng cân bằng thông qua việc giải phóng endorphin. Cá nhân tôi nhận thấy rằng tập thể dục, khi có thể, cả trước đó và sau giờ làm việc có thể giúp chuẩn bị cho một ngày thành công cũng như giảm bớt mọi căng thẳng sau một ngày làm việc”.

8. Cố gắng ngủ đủ

Các bác sĩ nói về 12 cách đơn giản nhất để sống lâu hơn - Hình 3

Nên ngủ đủ – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Bác sĩ, tiến sĩ Monique May nói: “Là một bác sĩ 49 tuổi, tôi cố gắng làm một số điều để sống khỏe và sống lâu hơn. Ngủ đủ giấc là rất quan trọng và tôi đặt mục tiêu ngủ ít nhất 6 giờ mỗi đêm”.

9. Uống đủ nước

Bác sĩ May thừa nhận: “Tôi cũng giữ đủ nước bằng cách uống đủ nước mỗi ngày để nước tiểu trong và không có màu vàng sẫm. Lượng nước tôi uống có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ tập thể dục trong ngày, vì vậy tôi xem màu nước tiểu như một dấu hiệu tốt. Ngoài ra, khi tôi cảm thấy đói, tôi uống nước. Nếu tôi uống nước trước đó, tôi không ăn nhiều, và nó ngăn chặn cơn khát. Khi một người cảm thấy khát, người đó thực sự đã bị mất nước, vì vậy người ta nên uống khi cảm thấy đói để ngăn chặn điều đó”, theo Eat This, Not That!

10. Kickbox

“Tôi cũng tập thể dục ít nhất 3-5 lần một tuần và thực hiện nhiều hoạt động khác nhau, chẳng hạn như lớp học xoay tròn, yoga và kickboxing. Tôi cũng thích khiêu vũ”, tiến sĩ May nói.

11. Cắt giảm thịt

Tiến sĩ May nói: “Ăn uống đúng cách là chìa khóa, và gần đây tôi đã kết hợp nhiều trái cây và rau quả hơn trong chế độ ăn uống của mình khi cắt giảm lượng thịt ăn vào. Thỉnh thoảng tôi vẫn phải ăn một chiếc bánh mì kẹp thịt ngon ngọt!”.

12. Biết nguy cơ tăng cân

Tiến sĩ Thanu Jey, Giám đốc Phòng khám tại Phòng khám Y học Thể thao Yorkville, cho biết: “Có rất nhiều căn bệnh phát sinh khi khối lượng cơ thể tăng lên và việc duy trì trọng lượng khỏe mạnh là rất quan trọng đối với tuổi thọ. Cân nặng tăng thêm cũng gây ra gánh nặng đáng kể cho khớp của bạn, gây ra các vấn đề về khớp sớm hơn như viêm khớp – hao mòn – và viêm gân”, theo Eat This, Not That!

Cảnh báo thực trạng sử dụng thuốc theo “điểm chung” trong điều trị bệnh

Thuốc là loại hàng hóa đặc biệt dùng để phòng bệnh, chữa bệnh hoặc điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể cho con người, được Nhà nước kiểm soát và quản lý.

Thuốc chứa các hoạt chất đã trải qua quá trình nghiên cứu lâu dài với hàng loạt đánh giá về hiệu quả, độ an toàn và các tác dụng không mong muốn trên nhiều đối tượng người bệnh khác nhau trước và cả sau khi được đưa ra thị trường.

Vì vậy, có khi nào bạn thắc mắc vì sao có quá nhiều loại thuốc điều trị cùng một bệnh lý? Vì sao bạn lại phải đến gặp bác sĩ nhiều lần trong quá trình điều trị dù lần sau toa thuốc cũng giống lần trước? Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc đó của bạn.

I. Thuốc - liệu pháp điều trị được chỉ định cho cá nhân chứ không phải tập thể

Khi bạn có vấn đề về sức khỏe và đến gặp bác sĩ, sau quá trình thăm khám lâm sàng và có thể thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ sẽ quyết định phác đồ điều trị và kê đơn những loại thuốc nào cho bạn với liều, thời điểm dùng thuốc mỗi ngày và số ngày sử dụng cụ thể.

Việc kê đơn được bác sĩ cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ, dựa trên tình trạng bệnh hiện tại, thể trạng, độ tuổi, giới tính, các bệnh lý khác đang đồng thời mắc phải cũng như các loại thuốc mà bạn đã và đang sử dụng. Với đối tượng bệnh nhân đặc biệt như trẻ nhỏ, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người suy gan, suy thận... thì việc kê một loại thuốc càng được xem xét kỹ lưỡng hơn.

Y học ngày nay là y học thực chứng, tức là bác sĩ sẽ dựa trên kinh nghiệm điều trị của mình và các bằng chứng cụ thể từ kết quả thống kê của nhiều nghiên cứu lớn trên thế giới (với số lượng mẫu có thể lên đến hàng chục nghìn bệnh nhân) để đưa ra quyết định điều trị cho từng bệnh nhân của mình.

Do đó, đơn thuốc do bác sĩ kê cho bạn chỉ có giá trị ở thời điểm kê đơn cho chính bản thân bạn. Việc tự ý dùng thuốc, tái sử dụng lặp đi lặp lại đơn thuốc đó cho dù thấy hiệu quả, chia sẻ đơn thuốc cho người khác hoặc dùng thuốc theo đơn tìm trên mạng là hoàn toàn sai, có thể gây ra những biến cố vô cùng nghiêm trọng và nguy hiểm vì những lý do sau đây:

1. Bạn có thể sử dụng thuốc sai chỉ định

Một bệnh lý có thể có nhiều loại và giai đoạn tiến triển phức tạp khác nhau, nhất là các bệnh mạn tính, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc tối ưu cho tình trạng bệnh của bạn.

Việc sử dụng thuốc không phù hợp không những không mang lại hiệu quả trị liệu tốt nhất, mà còn gây ra nhiều tác dụng không mong muốn cũng như làm bệnh nặng thêm, vì kéo dài thời gian điều trị. Ví dụ như bệnh nhân đái tháo đường type 2 thường được kê thuốc gliclazide, và như một thói quen, họ sử dụng liên tục không cần tái khám và giới thiệu cho người khác vì thấy loại thuốc này giá rẻ, hạ đường huyết hiệu quả.

Tuy nhiên, gliclazide chống chỉ định cho đái tháo đường type 1 và thường chỉ được kê bổ sung cho bệnh nhân type 2 khi quá trình điều trị bằng metformin kết hợp thay đổi lối sống không kiểm soát tốt bệnh.

Gliclazide có tác dụng hạ đường huyết khá mạnh, nếu bạn vừa bắt đầu điều trị nhưng dùng theo đơn của người khác đã điều trị lâu năm, bạn có thể bị quá liều và hạ đường huyết quá mức gây nguy hiểm.

Cảnh báo thực trạng sử dụng thuốc theo điểm chung trong điều trị bệnh - Hình 1

2. Bạn có thể không đạt được hiệu quả tối ưu cho quá trình điều trị

Đơn thuốc của bác sĩ có khi chỉ kê cho bệnh nhân vài ngày thuốc, có khi lại lên đến cả tháng. Sự khác nhau này không chỉ do loại bệnh, mà còn là để bác sĩ theo dõi và tối ưu liệu trình điều trị dựa trên tiến triển bệnh của bạn.

Khi bạn bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm hay virus, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc trong thời gian ngắn, nếu tình trạng không cải thiện chứng tỏ loại thuốc đang dùng đã bị đề kháng, bác sĩ sẽ đổi thuốc khác cho bạn. Dùng tiếp thuốc cũ không thể điều trị hết bệnh, mà còn làm cho tình trạng đề kháng thuốc tăng lên.

Các bệnh chuyển hóa như đái tháo đường, rối loạn lipid máu và tăng huyết áp, bệnh tim mạch liên quan chặt chẽ với nhau. Vì vậy, bệnh nhân mắc bệnh này thường mang đến hệ lụy phát triển sang các bệnh khác hoặc mắc cùng lúc nhiều bệnh. Do đó, bạn không nên bỏ tái khám, dùng lại đơn thuốc cũ dù cảm giác tình hình bệnh được kiểm soát.

Bác sĩ sẽ tầm soát các bệnh liên quan cho bạn, cùng với việc thay đổi thuốc, điều chỉnh liều dùng cũng như phối hợp thuốc để tối ưu liệu trình điều trị, đặc biệt khi bạn mắc nhiều bệnh cùng lúc và ngăn chặn nguy cơ tiến triển các bệnh lý khác dựa trên các chỉ số xét nghiệm của bạn. Với các bệnh mạn tính, điều này là cực kỳ quan trọng về lâu dài.

3. Bạn có thể rơi vào tình trạng nguy hiểm vì bỏ qua "thời gian vàng" điều trị

Nhiều bệnh có triệu chứng tương tự nhau, bạn không thể chẩn đoán chính xác mình đang mắc bệnh gì. Trong giai đoạn cấp tính của một số bệnh, việc trì hoãn đến gặp bác sĩ vì sử dụng một đơn thuốc điều trị những triệu chứng tương tự có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Ví như ở trẻ em, bệnh sởi cấp tính, viêm màng não, viêm màng tim do nhiễm trùng, sốt xuất huyết..., có những biểu hiện ban đầu gần giống cảm sốt thông thường, Nếu bạn tự ý dùng loại thuốc nào đó cho trẻ hoặc dùng lại đơn cũ, đơn của các bà mẹ chia sẻ trên các hội nhóm sẽ làm mất thời gian phát hiện và điều trị ban đầu, làm bệnh tiến triển nặng hơn, trẻ có nguy cơ tử vong cao hơn.

Hoặc bạn bị đau bụng, bạn dùng thuốc giảm đau paracetamol hay mạnh hơn là paracetamol kết hợp caffein/tramadol để khỏa lấp cơn đau và sau đó đi ngủ, điều này sẽ rất nguy hiểm nếu chẳng may bạn bị viêm ruột thừa.

Đơn thuốc do bác sĩ kê cho bạn chỉ có giá trị ở thời điểm kê đơn cho chính bản thân bạn. Việc tự ý dùng thuốc, tái sử dụng lặp đi lặp lại đơn thuốc đó cho dù thấy hiệu quả, chia sẻ đơn thuốc cho người khác hoặc dùng thuốc theo đơn tìm trên mạng là hoàn toàn sai, có thể gây ra những biến cố nghiêm trọng và nguy hiểm.

4. Bạn có thể thuộc đối tượng chống chỉ định hoặc bị ảnh hưởng bởi các tác dụng không mong muốn của thuốc

Mỗi loại thuốc đều có chống chỉ định với những đối tượng nhất định vì gây ra nguy cơ cao cho bệnh nhân. Đơn cử trường hợp bạn dị ứng với một loại thuốc, nếu dùng đơn thuốc của người khác có loại thuốc này hoặc không có loại thuốc này nhưng có loại thuốc khác cùng nhóm sẽ gây nguy cơ dị ứng cao cho bạn, mà nguy hiểm nhất là sốc phản vệ. Vì vậy, bác sĩ luôn hỏi bạn đã từng dị ứng với thuốc nào trước khi kê đơn.

Khi bạn bị suy gan, thận, tùy mức độ nặng nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ biết bạn có chống chỉ định với thuốc cùng liều lượng sắp được kê hay không, và sẽ có sự thay thế thuốc hoặc điều chỉnh liều phù hợp cho bạn.

Một ví dụ điển hình nữa là aspirin, loại thuốc giảm đau, hạ sốt cực kỳ phổ biến cho trẻ em nhưng aspirin lại chống chỉ định cho trẻ em, trẻ vị thành niên trong giai đoạn hồi phục sau khi nhiễm virus (virus thủy đậu, virus cúm...) vì sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra "hội chứng reye" - một dạng tổn thương não, gan, cơ quan khác hiếm gặp, nhưng có nguy cơ tử vong cao.

Một số loại thuốc được bác sĩ chỉ định liều cao trong giai đoạn cấp tính của bệnh, sẽ được giảm liều sau đó. Ngược lại, một số loại thuốc được bắt đầu bằng liều thấp để theo dõi sự dung nạp trên bệnh nhân, tăng liều khi thấy hiệu quả.

Ở một số loại thuốc đặc biệt, việc tăng và giảm liều được bác sĩ thực hiện dần dần trong quá trình điều trị, tránh gây các hiệu ứng ảnh hưởng xấu đến bệnh nhân. Cho nên, việc dùng lại đơn thuốc cũ có thể gây nguy hiểm cho bạn, bởi liều thuốc không phù hợp sẽ gây ra các tác dụng không mong muốn nặng nề.

II. Lời khuyên cho bạn

- Đơn thuốc hiện thời của bạn mới điều trị bệnh hiện tại cho bạn, còn đơn thuốc cũ và đơn thuốc của người khác không phù hợp tình trạng bệnh của bạn. Vì vậy, nên đến gặp bác sĩ khi có các triệu chứng bất thường và tái khám đúng hạn như lịch hẹn của bác sĩ để có được sự theo dõi kịp thời và điều trị tối ưu.

- Việc sử dụng thuốc là rất phức tạp, được quyết định bởi bác sĩ điều trị dựa trên từng bệnh nhân sau khi cân nhắc các yếu tố cá nhân. Không sử dụng đơn thuốc từ người khác, đơn thuốc được chia sẻ trên Internet hay tự chẩn đoán bệnh và tự ý dùng thuốc cho mình vì những hệ lụy nguy hiểm có thể xảy ra.

- Với đúng loại thuốc đã được bác sĩ chỉ định, bạn cũng phải dùng đúng liều, đúng thời điểm, đủ thời gian như trong toa. Một số loại thuốc có nhiều dạng khác nhau. Chú ý mua đúng dạng thuốc ghi trong toa bác sĩ để tránh quá liều.

- Đọc tờ rơi trong hộp thuốc để chú ý về các cảnh báo, tác dụng không mong muốn của thuốc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hy hữu: Gãy dương vật sau va chạm giao thông
09:00:40 19/01/2021
Cô gái 27 tuổi có dấu hiệu lạ ở "phần dưới" sau khi quan hệ với nhiều bạn trai, điều mà bác sĩ tiết lộ khiến cô bàng hoàng
13:02:04 18/01/2021
Một sản phụ tử vong khi sinh mổ ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt
17:46:16 18/01/2021
Sốc về mức độ tàn phá hai lá phổi của Covid-19
21:53:22 18/01/2021
Cứu người phụ nữ nước ngoài bị tai nạn gãy 10 xương sườn, 'nát' gan, lách
11:07:28 18/01/2021
Bác sĩ Bạch Mai giật mình cách cứa tai chữa đột quỵ
11:20:48 19/01/2021
Những người ngủ với tư thế này, cột sống sẽ ngày càng “nhô ra”
21:58:30 18/01/2021
Đua nhau làm 'tai Phật' mong đổi vận số, nhiều chị em ôm hận
13:34:21 19/01/2021
Loại thịt hấp dẫn nhiều người là chất gây ung thư loại 1, muốn ăn phải nhớ 4 quy tắc
09:40:30 18/01/2021
Nghiên cứu chỉ ra lượng cà phê tối đa bạn nên uống mỗi ngày
23:02:19 18/01/2021

Thông tin đang nóng

Nam ca sĩ Việt Quang: Một thời ăn chơi, mất luôn giọng hát rồi phá sản
21:14:20 19/01/2021
3 cô gái mặc đồ lót ra đường, thản nhiên chạy xe diễu phố khiến dân tình sôi máu
20:03:32 19/01/2021
NÓNG: Trịnh Sảng náo loạn Weibo với tâm thư thứ 2 tố Trương Hằng ngoại tình cùng 1001 chi tiết không ai ngờ
19:56:32 19/01/2021
Chủ quán Karaoke cho nữ nhân viên bán dâm
22:33:36 19/01/2021
Cnet rùng mình khi "đào mộ" lá thư Trịnh Sảng năm 12 tuổi gửi bạn cũ: Tràn đầy sự thù hận độc địa và từ ngữ chửi thề gây sốc!
19:41:07 19/01/2021
'Thần tiên tỷ tỷ' Lưu Diệc Phi gặp vận đen khi scandal động trời của Trịnh Sảng nổ ra
20:33:33 19/01/2021
Cuộc sống khốn khổ của diễn viên TVB: Rửa bát thuê, làm vệ sĩ cho idol Kpop, cát-sê Xa Thi Mạn chỉ bằng 1/15 Dương Mịch
21:24:03 19/01/2021
Hoa hậu Viên Vịnh Nghi giàu cỡ nào?
19:36:42 19/01/2021
Vương Tư Thông mắng Trịnh Sảng 'có vấn đề thần kinh'
22:25:02 19/01/2021
Quả đắng đầu tiên Trịnh Sảng phải nhận sau khi lộ scandal bỏ rơi 2 con sơ sinh
19:51:24 19/01/2021

Tin mới nhất

Bí quyết trị chữa đau nhức xương khớp trong cái rét ở miền Trung

22:04:28 19/01/2021
Dựa trên phương pháp điều trị từ nền y học Trung Quốc, các bác sĩ tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Đà Nẵng đã vận dụng một cách sáng tạo để phát triển phương pháp Hỏa long cứu.

Những điều nên biết về bột ngọt để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

22:04:23 19/01/2021
Bột ngọt (hay còn được gọi là mì chính) là gia vị được sử dụng phổ biến trong bếp ăn của hầu hết mọi gia đình. Tuy nhiên, để bữa ăn trở nên ngon miệng hơn mà vẫn đảm bảo sức khỏe, người nội trợ cần có những hiểu biết về loại gia vị này.

Đổi mỹ phẩm, cựu hoa hậu bị hủy hoại sự nghiệp vì mặt đầy mụn, sẹo

21:15:24 19/01/2021
Sau khi dùng thử một sản phẩm chăm sóc da, một cựu hoa hậu ở Guinea từng tham gia cuộc thi Hoa hậu Thế giới bị nổi mụn đầy mặt. Không những vậy, mặt cô cũng bị đầy vết thâm và sẹo.

Nhiều người nhập viện do dùng 'mỹ phẩm trắng da' không rõ nguồn gốc

21:12:52 19/01/2021
Cuối năm, nhu cầu làm đẹp tăng cao kéo theo nhiều phụ nữ bị tai biến da do sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, mỹ phẩm làm trắng da cấp tốc.

Ù tai có thể là dấu hiệu của việc thiếu loại vitamin này

21:10:48 19/01/2021
Ù tai là một tình trạng tai có đặc điểm là nghe thấy tiếng ồn không do bất kỳ nguồn bên ngoài nào gây ra.

Vì sao bạn nên bắt đầu uống nước ép củ cải?

21:07:19 19/01/2021
Củ cải, được gọi là Mooli ở Ấn Độ, là một loại rau củ có màu sáng, thịt giòn, màu vỏ thay đổi và vị cay.

Nguy cơ nào có thể xảy ra khi cắt bỏ da thừa?

21:04:16 19/01/2021
Phẫu thuật cắt bỏ da thừa là thủ thuật được thực hiện để cắt bỏ phần da thừa ở bụng, nhằm giảm bớt tình trạng da thừa bị chùng xuống, lỏng lẻo, ảnh hưởng đến thẩm mỹ...

Lần đầu tiên triển khai thay van động mạch chủ qua da tại Quảng Ninh

21:01:09 19/01/2021
Lần đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, các bác sĩ tiến hành thay van động mạch chủ qua đường ống thông cho bệnh nhân 80 tuổi.

Người phụ nữ đau âm ỉ cả tuần, đi khám thì phát hiện ra dị vật trong ổ bụng

20:30:32 19/01/2021
Bệnh nhân đi khám khi thấy vùng hạ vị đau âm ỉ suốt cả tuần. Tại BV, bác sĩ phát hiện chiếc vòng tránh thai đã lạc vào ổ bụng của bệnh nhân nên nội soi lấy ra.

Clip dùng xẻng đào chiếc răng mọc lạc chỗ trong khoang mũi bệnh nhân

20:28:05 19/01/2021
Một bệnh nhân mắc triệu chứng ngạt mũi, chảy máu mũi trái, sau khi đi thăm khám đã phát hiện một chiếc răng mọc trong khoang mũi.

Một phụ nữ tử vong nghi do ăn thịt cóc

20:18:53 19/01/2021
Sau khi ăn cơm với thịt cóc kho, chị Phương bị chóng mặt, buồn nôn... và tử vong trên đường cấp cứu.

BV K lý giải vì sao ngày càng nhiều người Việt mắc và chết vì ung thư

20:14:45 19/01/2021
Tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.

Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh triển khai chạy thận nhân tạo

20:12:15 19/01/2021
Đơn nguyên Thận nhân tạo tại Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh có 10 máy lọc máu nhân tạo NIKKISO DBB - 27 mới hoàn toàn của hãng NIKKISO nổi tiếng Nhật Bản, với ê kíp chuyên môn được đào tạo bài bản tại Bệnh viện Bạch Mai.

Chăm chỉ uống loại trà này từ giờ đến Tết, chị em hưởng lợi đủ đường, làn da lẫn vóc dáng đều "lên đỉnh cao mới"

20:08:47 19/01/2021
Đồ uống từ hạt lanh được chế biến theo cách đơn giản, không cần nguyên liệu cầu kỳ vẫn có thể giúp chị em chăm sóc làn da lẫn vóc dáng để đón Tết tự tin.

7 điều cần thực hiện để phòng tránh biến chứng cận thị

20:07:01 19/01/2021
Tuân thủ các phương án điều trị để kiểm soát tình trạng bệnh chính là chìa khóa vàng trong việc phòng tránh biến chứng cận thị.

29 tuổi không có kinh nguyệt, nữ bác sĩ được tạo âm đạo từ niêm mạc miệng

20:02:59 19/01/2021
Cô gái từng có lúc muốn buông xuôi tất cả khi biết mình không thể lấy chồng, sinh con do không có âm đạo và tử cung.

Bàn tay dập nát do điện thoại phát nổ khi đang sạc pin

19:59:27 19/01/2021
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bàn tay trái dập nát, cần được phẫu thuật nhiều lần để cắt mô hoại tử và ghép da.

Bác sĩ BV Bạch Mai: "Không chỉ rượu giả, rượu ethanol thông thường cũng có thể gây ngộ độc"

19:58:17 19/01/2021
Mới đây, Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) vừa tiếp nhận điều trị cho một thanh niên 29 tuổi (Hưng Yên) nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, thở máy, nhiễm toan chuyển hóa, suy thận, tiêu cơ vân nặng do ngộ độc rượu ethanol thông thườ...

4 giờ phẫu thuật cứu người phụ nữ mang khối u trong tim

19:25:44 19/01/2021
Người phụ nữ 67 tuổi đi cấp cứu trong tình trạng ho đờm, khó thở, đau tức vùng ngực trái nhiều.

Nằm trong "danh sách đen" của WHO, đây là chất gây ung thư nhóm 1, ẩn chứa trong 2 loại thực phẩm nhà bạn thường ăn

19:25:41 19/01/2021
Không phải vô cớ mà có câu Bệnh từ miệng mà vào, trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều loại thực phẩm chứa chất gây hại, có thể thúc đẩy nguy cơ ung thư.

Cận thị nên dùng thuốc bổ mắt không? Người cận thị nên dùng thuốc bổ mắt nào?

16:08:09 19/01/2021
Hiện nay, có khá nhiều người băn khoăn về việc cận thị nên dùng thuốc bổ mắt không, bài viết sẽ giải thích cụ thể vấn đề này.

Say rượu, người đàn ông bị bạn nhậu nhét đinh ốc dài 6cm vào đường tiểu

16:06:36 19/01/2021
Trong tiệc mừng năm mới, người đàn ông 45 tuổi bị bạn nhậu nhét nguyên đinh ốc dài 6cm vào đường tiểu.

Chất đạm có trong thực phẩm nào là tốt cho sức khỏe?

15:18:46 19/01/2021
Đạm là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho việc hình thành các mô bên trong cơ thể. Vậy bổ sung chất đạm từ đâu và chất đạm có trong thực phẩm nào là tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu ngay!

Dinh dưỡng thể thao: 3 nguyên tắc quan trọng và 4 nhóm chất không thể thiếu

15:15:08 19/01/2021
Dinh dưỡng thể thao là một trong những yếu tố quan trọng, thậm chí mang yếu tố quyết định trong kế hoạch tập luyện.

Ăn tỏi rất tốt nhưng ăn theo cách này còn là "thần dược"

15:11:46 19/01/2021
Là nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp, nếu bạn áp dụng ăn tỏi đúng thì tỏi sẽ hóa thành thần dược.

Vì sao nhiều bệnh nhân tử vong sau khi khỏi Covid-19?

15:09:37 19/01/2021
Trong nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, gần 35% bệnh nhân khỏi Covid-19 phải điều trị sức khỏe lâu dài. Trong số đó, nhiều người tử vong vì các biến chứng của bệnh.

4 nhóm người nếu ăn nhiều thịt bò sẽ "rước họa" vào thân

15:05:08 19/01/2021
Thịt bò là thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Ưu điểm lớn nhất của thịt bò là thịt bò giàu axit amoniac có tác dụng làm tăng cơ bắp và tăng cường sức khỏe. 

Bỏ túi lưu ý "vàng" của bác sĩ khi trời rét thấu xương dễ liệt mặt, đột quỵ

15:02:40 19/01/2021
Trong mọi trường hợp, bệnh nhân có dấu hiệu, triệu chứng liệt mặt nên đến gặp bác sĩ để được khám, loại trừ, vì liệt dây thần kinh VII ngoại biên có một số triệu chứng tương tự như đột quỵ não.

8 thói quen vào buổi sáng khiến bạn tăng cân nhanh

14:59:45 19/01/2021
Không uống nước, bỏ hoặc ăn sáng quá ít, không tập thể dục hoặc tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn là những thói quen gây tăng cân vào buổi sáng bạn cần tránh.

Các biện pháp phòng tránh cận thị học đường quan trọng

14:56:42 19/01/2021
Cận thị học đường đang ngày một gia tăng và trở thành vấn nạn đối với lứa tuổi học sinh. Vậy cận thị học đường là gì? Đâu là biện pháp phòng tránh cận thị học đường hiệu quả?

Có thể bạn quan tâm

Văn Lâm bị xóa tên khỏi câu lạc bộ Muangthong United

Bóng đá việt nam

23:59:22 19/01/2021
Thời gian qua, Văn Lâm dính vào vụ lùm xùm liên quan tới việc chấm dứt hợp đồng với CLB Muangthong United (Thái Lan).

Đội hình hay nhất vòng 19 Premier League: Luke Shaw khiến MU “mát mặt”

Bóng đá thế giới

23:56:52 19/01/2021
Với màn trình diễn chói sáng trước Liverpool, Luke Shaw là ngôi sao duy nhất của MU lọt vào đội hình hay nhất vòng 19 Premier League do Whoscored bình chọn.

"Thánh cách ly" lộ diện, hơn cả số lần Vũ Khắc Tiệp bị gọi tên bởi covid-19

Thế giới

23:53:07 19/01/2021
Cách ly dần trở nên quen thuộc đối với nhiều người trong thời điểm dịch Covid-19 lây lan.

Người nghiên cứu vaccine được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động

Đời sống

23:50:11 19/01/2021
GS. TS Huỳnh Thị Phương Liên được trao tặng anh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới vì những thành tích đặc biệt xuất sắc trong nghiên cứu nhiều loại vaccine.

Tráo xe cũ để lấy Honda Winner X

Pháp luật

23:42:59 19/01/2021
Bùi Hoàng Nguyên đi xe máy cũ vào gửi ở bãi, sau đó tháo biển số gắn vào chiếc Honda Winner X để qua mặt bảo vệ.

Lấn sân làm ca sĩ: Nhã Tiên tuyên bố hơn Chi Pu, Midu vì đam mê

Sao việt

23:37:56 19/01/2021
Không ít người đẹp mạnh dạn chuyển hướng sang lĩnh vực làm ca sĩ nhưng không phải ai cũng được công chúng yêu thích, công nhận.

Những cầu thủ hiếm hoi Messi muốn đổi áo đấu trong sự nghiệp

Bên lề sân cỏ

23:20:11 19/01/2021
Trong suốt sự nghiệp thi đấu của mình, Messi là một cầu thủ rất hiếm khi đổi áo đấu và chỉ có những cầu thủ thực sự đặc biệt mới được chính El Pulga yêu cầu đổi áo

1001 biểu cảm cực xéo xắt của Hương Ly khi bất bình trước "bộ 3 kiện cáo" Hoàng Thùy - Ngọc Diễm - Ngọc Châu!

Show việt

22:44:05 19/01/2021
Thánh biểu cảm Hương Ly tiếp tục cho ra đời những khoảnh khắc ấn tượng trong show thực tế về du lịch hot nhất hiện nay.

Trịnh Sảng bị netizen chỉ trích giả tạo khi đòi bỏ con mình nhưng lại lên show chăm sóc "con nhà người ta"

Show quốc tế

22:38:04 19/01/2021
Giữa loạt phốt lớn đòi vứt bỏ con mình của Trịnh Sảng, cư dân mạng đào lại những khoảnh khắc nữ diễn viên làm bảo mẫu khi xuất hiện trong một show chăm sóc trẻ con.

Chàng trai gây sốt vì màn thử kính cường lực éo le sắp kết hôn, nhan sắc cô dâu bỗng gây chú ý

Netizen

22:29:58 19/01/2021
Chia sẻ lên trang cá nhân, những hình ảnh của chàng trai và vợ sắp cưới bỗng nhận được nhiều sự quan tâm.