Ca nhiễm tăng, tiêm bổ sung để bảo vệ nhóm nguy cơ

Trong bối cảnh số ca nhiễm, ca tử vong do COVID-19 tăng trở lại, Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương chuẩn bị tiêm vắc xin bổ sung và tiêm mũi nhắc lại cho một số đối tượng ưu tiên ngay từ tháng 12 này.

Ca nhiễm tăng, tiêm bổ sung để bảo vệ nhóm nguy cơ - Hình 1

Hai ông bà Phạm Xuân Đông Dương và Vũ Thị Lụa ( huyện Bình Chánh – TP.HCM ) dù đã tiêm 2 mũi vắc xin nhưng thuộc nhóm nguy cơ cao nên rất cần được tiêm liều bổ sung – Ảnh: TỰ TRUNG

Đối tượng tiêm chủng đợt này tuy mở rộng từ 18 tuổi trở lên nhưng đặc biệt ưu tiên tiêm trước cho người từ 50 tuổi, mang nhiều bệnh nền và nhân viên y tế.

Điều này cho thấy Chính phủ, Bộ Y tế quyết tâm tạo “hàng rào” vắc xin nhằm bảo vệ bằng được nhóm nguy cơ trước tình hình dịch đang còn khá phức tạp.

Nguy cơ rình rập người cao tuổi

Phát biểu tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 2-12, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, số ca mắc và ca tử vong có chiều hướng tăng lên. Qua phân tích, ca tử vong tăng nhiều ở nhóm người trên 50 tuổi và có các bệnh nền như tiểu đường, ung thư, tim mạch.

Theo số liệu của Bộ Y tế, trong mấy ngày đầu tháng 12-2021, số ca tử vong luôn trên dưới 200 ca mỗi ngày (ngày 1-12 có 196 ca, ngày 2-12 có 210 ca và ngày 3-12 có 200 ca). Trong đó, TP.HCM là địa phương có số tử vong cao nhất nước, 4 ngày đầu tháng 12 lần lượt có 68, 80, 68 và 75 ca.

Ghi nhận tại khoa hồi sức tích cực (ICU) của Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng Tân Bình (TP.HCM), hầu như các giường bệnh đều kín bệnh nhân nặng, nguy kịch.

Các bác sĩ tại đây cho biết phần lớn bệnh nhân đều cao tuổi, kèm theo mắc các bệnh nền và đáng chú ý là nhiều bệnh nhân chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 liều vắc xin. Trong số các bệnh nhân đang nằm điều trị tại đây, ông N.T.B. (64 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) mắc nhiều bệnh nền nhưng ông chỉ có triệu chứng nhẹ sau 5 ngày nhiễm COVID-19.

“Tôi tiêm mũi 2 vào cuối tháng 9, cho đến nay đã hơn 2 tháng. Dịch bệnh phức tạp thế này, tôi chỉ mong sớm được tiêm vắc xin mũi tăng cường, nâng cao kháng thể để có sức chống chọi với bệnh tật” – ông B. nói.

Tại Bệnh viện Trưng Vương đang điều trị 135 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 60 bệnh nhân nặng (chủ yếu là bệnh nhân lớn tuổi, mắc bệnh nền) cần phải theo dõi, hồi sức đặc biệt. Tình trạng tiêm chủng của những bệnh nhân vẫn đang được tổng hợp bởi đa phần họ rơi vào hôn mê sâu.

Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn Thanh Phong – giám đốc Bệnh viện dã chiến quận 8 (số 1) – cho biết bệnh viện có công suất 250 giường và hiện còn khoảng 60 bệnh nhân đang nằm điều trị. Trong số này, có tới 60 – 70% là bệnh nhân lớn tuổi (ngoài 50) và mang cùng lúc nhiều bệnh nền như cao huyết áp, tiểu đường, béo phì…

“Các bệnh nhân nhập viện hầu như đã tiêm vắc xin và nguyên nhân chuyển nặng chủ yếu do cao tuổi và có bệnh nền. Theo ghi nhận nhóm bệnh nhân này độ phục hồi khá chậm, có người không qua khỏi” – bác sĩ Phong nói.

Theo bác sĩ Hồ Hữu Đức – phó giám đốc Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng Tân Bình, thời điểm TP.HCM bắt đầu triển khai tiêm vắc xin đã khá lâu (nhân viên y tế tiêm từ tháng 3 và người dân bắt đầu tháng 6) nên có thể lượng kháng thể đang giảm dần khiến số ca nhiễm mới tăng trong những ngày qua.

Bác sĩ Đức cho rằng việc tiêm vắc xin bổ sung hoặc tiêm nhắc là cần thiết, đặc biệt ưu tiên những người cao tuổi, mắc bệnh nền, lực lượng tuyến đầu chống dịch…

Ca nhiễm tăng, tiêm bổ sung để bảo vệ nhóm nguy cơ - Hình 2

Nhân viên y tế tại Trung tâm hồi sức COVID-19 do Bệnh viện Trung ương Huế phụ trách chăm sóc cho bệnh nhân – Ảnh: DUYÊN PHAN

Các địa phương chờ “ra quân”

Theo kế hoạch của Bộ Y tế, người đã tiêm đủ liều cơ bản (tùy loại vắc xin là 1, 2 hay 3 liều), sau 28 ngày có thể được tiêm mũi bổ sung. Sau 6 tháng kể từ ngày tiêm đủ liều cơ bản hoặc 6 tháng sau liều bổ sung thì có thể được tiêm mũi nhắc lại.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 4-12, hầu hết các quận huyện ở TP.HCM cho biết đã nắm được chủ trương của Chính phủ, Bộ Y tế và đang nóng lòng chờ kế hoạch triển khai cụ thể từ UBND TP.HCM.

“Đây là điều mà địa phương trông chờ nhằm bảo vệ cho những người cao tuổi, mang các bệnh nền… bởi nguy cơ chuyển nặng và tử vong của nhóm đối tượng này hiện rất cao, chiếm trên 50% tổng số ca tử vong” – TS.BS Nguyễn Trung Hòa, giám đốc Trung tâm y tế quận Gò Vấp, nói.

Theo bác sĩ Hòa, với việc tiêm nhắc sẽ giúp nâng cao hệ miễn dịch của người dân và giúp kéo giảm tỉ lệ người nhiễm COVID-19 chuyển nặng, tử vong.

Thống kê sơ bộ, Gò Vấp có khoảng 90.000 người trên 50 tuổi, trong đó hơn 40.000 người trên 60 tuổi. Nếu dựa theo tiêu chí của Bộ Y tế, địa phương phải sàng lọc những người có yếu tố nguy cơ thực sự để tiêm trước. Theo ông Hòa, cần có cơ chế huy động y tế tư nhân vào cuộc nhằm giảm gánh nặng cho y tế công lập, vốn cùng lúc “ôm sô” nhiều việc.

Bác sĩ Đỗ Cao Vân Anh – phó trưởng bộ môn nhiễm, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch – cho hay các nhà khoa học và công ty sản xuất nhận thấy kháng thể trung hòa giảm sâu sau 6 tháng kể từ lúc tiêm vắc xin COVID-19.

“Do vậy cần phải tiêm nhắc và bổ sung để tăng nồng độ kháng thể đạt tới một ngưỡng bảo vệ tối ưu. Đây chính là hàng rào bảo vệ người dân khi dịch chưa có dấu hiệu kết thúc và nhiều biến chủng mới xuất hiện” – bác sĩ Vân Anh nói.

Vừa xét nghiệm vừa phủ vắc xin

Một thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM cho biết về quy trình sau công văn chỉ đạo của Bộ Y tế và tham mưu của Sở Y tế TP.HCM, đơn vị sẽ trình phê duyệt kế hoạch triển khai tiêm chủng mũi bổ sung và mũi tiêm nhắc.

“Địa phương sẵn sàng, điều quan trọng lúc này là chỉ tiêu phân bổ vắc xin cho thành phố là bao nhiêu. Vắc xin phải được phân bổ đầy đủ, tránh trường hợp thiếu vắc xin như một số đợt tiêm chủng trước đó” – vị này nói.

Video đang HOT

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM – cho biết sở đang lập kế hoạch chi tiết về việc tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thời gian bắt đầu tiêm còn tùy thuộc vào lượng vắc xin Bộ Y tế phân bổ cho TP.HCM.

Sở Y tế TP.HCM vừa mở chiến dịch “bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ” nhằm mục tiêu giảm ca mắc và giảm nguy cơ tử vong do COVID-19.

Theo đó, lực lượng y tế cơ sở sẽ rà soát từng gia đình để lên danh sách người thuộc nhóm nguy cơ (có bệnh nền, người cần chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên).

Tiếp đó sẽ xét nghiệm nhanh cho từng thành viên của các hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ. Nếu phát hiện F0 không thuộc nhóm nguy cơ thì khuyến khích đi cách ly tập trung để giảm nguy cơ lây nhiễm cho các thành viên khác trong hộ gia đình, nhất là người thuộc nhóm nguy cơ.

Trường hợp F0 thuộc nhóm nguy cơ mà có bệnh nền ổn định, có nguyện vọng và đủ điều kiện cách ly tại nhà thì được nhân viên y tế cấp phát thuốc kháng virus để cách ly, điều trị tại nhà. Với các thành viên trong hộ gia đình có kết quả xét nghiệm âm tính, ai chưa tiêm vắc xin thì tiêm ngay; người trên 50 tuổi hoặc có bệnh nền đã tiêm đủ vắc xin ít nhất 6 tháng cũng được tiêm ngay mũi nhắc lại.

Ngoài ra, danh sách các hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ sẽ được cung cấp cho mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” để được tư vấn và theo dõi sức khỏe từ xa.

Bà V.T.N. (72 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM):

Mong được tiêm liều bổ sung

Mấy ngày nay tôi rất phấn khởi khi nghe thông tin sẽ tiêm mũi bổ sung cho người cao tuổi, mắc bệnh nền như tôi. Dịch bệnh ở địa phương đang phức tạp, riêng khu tôi ở có 2 ca nhiễm COVID-19 đang cách ly tại nhà.

Tôi đã tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19 cách đây hơn 2 tháng, nhưng quả thật không biết có còn hiệu quả để chống lại COVID-19 hay không? Ở tuổi tôi nếu nhiễm chắc cũng dễ chuyển nặng lắm, lúc ấy lại khổ cho con cháu, do đó tôi rất mong sớm được tiêm mũi bổ sung để tăng sức đề kháng bảo vệ mình.

Cần tiếp tục tiêm đủ liều cơ bản cho tất cả người dân

PGS.TS Đỗ Văn Dũng – trưởng khoa y tế công cộng, Trường ĐH Y dược TP.HCM – cho rằng tiêm vắc xin chưa chắc ngăn chặn hoàn toàn sự lây lan dịch bệnh COVID-19 nhưng có hiệu quả bảo vệ 80 – 90% bệnh nhân, tránh chuyển nặng, giảm nguy cơ tử vong.

Theo ông, số ca nhiễm và tử vong có liên quan mật thiết với tỉ lệ tiêm đủ vắc xin. Số lượng bệnh nhân nặng, nguy kịch ở các khoa hồi sức tích cực có khoảng 60 – 70% chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều cơ bản, tỉ lệ tiêm đủ 2 mũi chiếm khoảng 30%.

Riêng trong số ca tử vong tại Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 của Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM có 55% người chưa tiêm mũi nào, 18% tiêm mũi 1, chỉ có 14% đã tiêm đủ 2 mũi và 13% chưa có thông tin. “Những con số này gợi ý chúng ta về một lượng người chưa tiêm đủ vắc xin.

Do đó ngoài việc cần ưu tiên tiêm liều vắc xin bổ sung, tăng cường cho những nhóm nguy cơ, phải đồng thời tiếp tục tiêm 2 mũi cơ bản cho tất cả người dân” – ông Dũng nói.

Chỉ chờ có vắc xin là tiêm ngay!

Nhiều tỉnh, TP khẳng định như vậy sau khi có văn bản của Bộ Y tế về việc chuẩn bị tiêm ngừa COVID-19 mũi bổ sung và mũi nhắc lại cho người dân.

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 4-12, bà Lã Thị Lan – phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội – cho biết TP chỉ đang ở bước vạch trước kế hoạch vì nhiều nơi còn chưa được tiêm mũi 2, phải ưu tiên vắc xin để tiêm đủ liều cơ bản cho người dân trong độ tuổi.

“Hiện nay TP chưa được phân bổ vắc xin để tiêm mũi 3, trước mắt Hà Nội sẽ tiến hành phủ hết mũi 2 cho người dân, sau đó mới tiến hành tiêm mũi 3. Hiện toàn TP Hà Nội còn khoảng 700.000 người chưa tiêm vắc xin mũi 2 để ngừa COVID-19, bởi những người này tiêm mũi 1 khá muộn nên chưa đến lịch tiêm mũi 2″ – bà Lan nói.

Theo cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 của Bộ Y tế, đến 17h30 ngày 4-12 Hà Nội đã tiêm được hơn 12,2 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân.

Tương tự, TS.BS Trần Quang Hiền – giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang – cho biết sở đang xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin mũi 3 (mũi bổ sung hoặc mũi nhắc lại) cho người từ 18 tuổi trở lên và dự kiến cần trên 1,4 triệu liều vắc xin.

Theo ông Hiền, tỉnh cũng xác định sẽ ưu tiên trước cho người từ 50 tuổi trở lên, người già, người có bệnh nền, người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng, như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng… theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ca nhiễm tăng, tiêm bổ sung để bảo vệ nhóm nguy cơ - Hình 3

Lực lượng y tế Đồng Nai tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 3 cho lực lượng tuyến đầu và cán bộ công chức – Ảnh: A LỘC

Theo ông Hiền, thời gian gần đây tình hình tử vong do dịch bệnh COVID-19 tại An Giang đang có xu hướng tăng là do những người này chưa tiêm vắc xin hoặc chỉ mới tiêm mũi 1.

“Chúng tôi đang đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin. Nếu vắc xin về ít sẽ ưu tiên tiêm cho người già, người có bệnh nền trước. Còn vắc xin về đủ 1,4 triệu liều sẽ bắt tay tiêm đại trà luôn” – ông Hiền nói thêm.

Trong khi đó, ông Đoàn Tấn Bửu – phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp – cho biết tỉnh đã xây dựng xong kế hoạch tiêm ngừa COVID-19 mũi bổ sung và nhắc lại với nhu cầu khoảng 1,2 triệu liều vắc xin.

Đối tượng ưu tiên vẫn là người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền suy giảm miễn dịch và các lực lượng phòng chống dịch ở tuyến đầu. “Hiện nay, chúng tôi đang cân đối vắc xin, có thể cuối tháng 12 này Đồng Tháp sẽ tiêm vắc xin mũi 3 cho người dân. Nếu vắc xin về đủ sẽ bắt tay vào tiêm ngay cho bà con” – ông Bửu nói.

Bác sĩ Trần Văn Dũng – phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng – cho biết đã có 96% dân số trên 18 tuổi trong tỉnh được tiêm ngừa COVID-19 mũi 1 và hơn 83% đã tiêm mũi 2. Theo ông Dũng, hiện tỉnh đã triển khai tiêm liều bổ sung cho người đã tiêm đủ liều cơ bản.

Tuy nhiên, do nguồn vắc xin hiện có của tỉnh còn hạn chế nên trước mắt chỉ tiêm bổ sung cho các đối tượng ưu tiên, gồm lực lượng tuyến đầu chống dịch, người bị suy giảm miễn dịch, người cao tuổi có bệnh nền.

P.TUẤN – B.ĐẤU – K.TÂM

Sóc Trăng tiêm bổ sung cho đối tượng ưu tiên

Bác sĩ Trần Văn Dũng – phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng – cho biết đã có 96% dân số trên 18 tuổi trong tỉnh được tiêm ngừa COVID-19 mũi 1 và hơn 83% đã tiêm mũi 2. Theo ông Dũng, hiện tỉnh này đã triển khai tiêm liều bổ sung cho người đã tiêm đủ liều cơ bản.

Tuy nhiên, do nguồn vắc xin hiện có của tỉnh còn hạn chế nên trước mắt chỉ tiêm bổ sung cho các đối tượng ưu tiên, gồm lực lượng tuyến đầu chống dịch, người bị suy giảm miễn dịch, người cao tuổi có bệnh nền.

Theo bác sĩ Dũng, Sóc Trăng đặt mục tiêu trong năm 2022 có trên 95% trẻ em từ 3 tuổi đến dưới 12 tuổi được tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng COVID-19 và tiêm mũi thứ 3 khi có chỉ định; trên 95% dân số từ 12 tuổi trở lên được tiêm liều bổ sung hoặc liều nhắc lại.

Có đủ vắc xin tiêm bổ sung, tiêm nhắc lại?

Tính đến nay Bộ Y tế cho biết đã có hợp đồng trên 200 triệu liều vắc xin, đã nhận trên 140 triệu liều và đã tiêm xấp xỉ 130 triệu mũi, phủ mũi 1 cho trên 95% người từ 18 tuổi, người tiêm đủ 2 mũi đạt trên 70% nhóm từ 18 tuổi và trên 10% nhóm 12 – 17 tuổi.

Để phủ 2 mũi vắc xin cho nhóm từ 18 tuổi trở lên và nhóm 12 – 17 tuổi (chậm nhất trong đầu năm 2022, tổng số hơn 9 triệu cháu), cần khoảng 30 triệu liều. Như vậy, trong số 70 triệu liều đã nhận chưa tiêm và đã có hợp đồng nhưng chưa nhận, trừ 30 triệu liều để phủ cho 2 nhóm nói trên sẽ còn lại khoảng 40 triệu liều để tiêm mũi bổ sung và mũi nhắc lại.

Bộ Y tế: 20 trường hợp mắc bệnh nền khi nhiễm SARS-CoV-2 sẽ dễ có nguy cơ cao

Bộ Y tế cho biết có 20 trường hợp mắc bệnh nền khi nhiễm SARS-CoV-2 sẽ dễ có nguy cơ cao. Cũng tại hướng dẫn này, Bộ Y tế nêu rõ, F0 tuổi từ 3 tháng- 49 chưa có bệnh nền, tiêm đủ mũi vaccine COVID-19 được chăm sóc tại nhà.

20 trường hợp mắc bệnh nền khi nhiễm SARS-CoV-2 sẽ dễ có nguy cơ cao

Theo hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị do Bộ Y tế vừa ban hành, có 20 trường hợp mắc bệnh nền khi nhiễm SARS-CoV-2 sẽ dễ có nguy cơ cao, gồm:

1. Đái tháo đường

2. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và các bệnh phổi khác

3. Ung thư (đặc biệt là các khối u ác tính về huyết học, ung thư phổi và bệnh ung thư di căn khác)

4. Bệnh thận mạn tính

5. Ghép tạng hoặc cấy ghép tế bào gốc tạo máu

Bộ Y tế: 20 trường hợp mắc bệnh nền khi nhiễm SARS-CoV-2 sẽ dễ có nguy cơ cao - Hình 1

20 trường hợp mắc bệnh nền khi nhiễm SARS-CoV-2 sẽ dễ có nguy cơ cao

6. Béo phì, thừa cân

7. Bệnh tim mạch (suy tim, bệnh động mạch vành hoặc bệnh cơ tim)

8. Bệnh lý mạch máu não

9. Hội chứng Down

10. HIV/AIDS

11. Bệnh lý thần kinh, bao gồm sa sút trí tuệ

12. Bệnh hồng cầu hình liềm

13. Bệnh hen suyễn

14. Tăng huyết áp

15. Thiếu hụt miễn dịch

16. Bệnh gan

17. Rối loạn sử dụng chất gây nghiện

18. Sử dụng corticosteroid hoặc các thuốc ức chế miễn dịch khác

19. Các loại bệnh hệ thống

20. Các bệnh nền của trẻ em theo hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế. Tại Hướng dẫn ban hành kèm theo Quyết định số 5155/QĐ-BYT của Bộ Y tế về điều trị COVID-19 cho trẻ em nêu rõ yếu tố nguy cơ bệnh diễn biến nặng của trẻ mắc COVID-19 là: Trẻ đẻ non, cân nặng thấp; Béo phì, thừa cân; Đái tháo đường, các bệnh lý gene và rối loạn chuyển hoá; Các bệnh lý phổi mạn tính, hen phế quản. Ung thư (đặc biệt là các khối u ác tính về huyết học, ung thư phổi..);

Bệnh thận mạn tính; Ghép tạng hoặc cấy ghép tế bào gốc tạo máu; Bệnh tim mạch (tim bẩm sinh, suy tim, tăng áp phổi, bệnh động mạch vành hoặc bệnh cơ tim, tăng huyết áp) Bệnh lý thần kinh (bao gồm cả chứng sa sút trí tuệ, rối loạn tâm thần).

Ngoài ra, các đối tượng trẻ có các yếu tố nguy cơ bệnh diễn biến nặng khi mắc COVID-19 là trẻ mắc bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh thalassemia, bệnh huyết học mạn tính khác; Các bệnh lý suy giảm miễn địch bẩm sinh hoặc mắc phải; Bệnh gan - đang điều trị bằng thuốc corticoid hoặc các thuốc ức chế miễn dịch khác; Các bệnh hệ thống.

Điều kiện để những người nhiễm SARS-CoV-2 thuộc nhóm nguy cơ thấp

Cũng theo hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị, những người nhiễm SARS-CoV-2 thuộc nhóm nguy cơ thấp khi đáp ứng điều kiện:

- Tuổi từ 3 tháng đến 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền;

- Đã tiêm đủ mũi vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường, SpO2 từ 97% trở lên.

Theo đó, nhóm này sẽ được chăm sóc tại nhà riêng (đủ điều kiện theo quy định); trạm y tế, nhân viên y tế, tình nguyện viên theo dõi, quản lý người nhiễm, phát hiện sớm dấu hiệu chuyển tầng cao hơn.

Bên cạnh đó, nhân viên y tế cần hỗ trợ tâm lý, dinh dưỡng, vận động, theo dõi sức khỏe liên tục, đánh giá nguy cơ. Đồng thời, người dân được cung cấp gói chăm sóc tại nhà (thuốc kháng virus, vitamin, nhu yếu phẩm...).

Bộ Y tế: 20 trường hợp mắc bệnh nền khi nhiễm SARS-CoV-2 sẽ dễ có nguy cơ cao - Hình 2

Bộ Y tế nêu rõ, F0 tuổi từ 3 tháng- 49 tuổi chưa có bệnh nền, tiêm đủ mũi vaccine phòng COVID-19 được chăm sóc tại nhà...

Trong khi đó, theo Hướng dẫn cũ (Quyết định 3646/QĐ-BYT ngày 31/7/2021), F0 có nguy cơ thấp sẽ chuyển đến cơ sở thuộc "Tầng 1 của tháp điều trị", các cơ sở cách ly người nhiễm F0 tập trung, cơ sở thu dung điều trị COVID-19 ban đầu hoặc chỉ định điều trị ngoại trú tại nơi cư trú được nhân viên y tế, chính quyền địa phương kiểm tra.

Bộ Y tế cho biết việc đánh giá nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 để phân loại, xử trí, cách ly và điều trị kịp thời, đồng thời bố trí người nhiễm SARS-CoV-2 vào các cơ sở phù hợp nhằm bảo đảm an toàn, hợp lý, hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của người nhiễm SARS-CoV-2, tối ưu hóa nguồn lực của ngành y tế và xã hội.

Theo hướng dẫn mới ban hành của Bộ Y tế, có 12 dấu hiệu, biểu hiện nhiễm SARS-CoV-2 mà mỗi người cần biết, gồm:

1. Ho

2. Sốt (trên 37,5 độ C)

3. Đau đầu

4. Đau họng, rát họng

5. Sổ mũi, chảy mũi, ngạt mũi

6. Khó thở

7. Đau ngực, tức ngực

8. Đau mỏi người, đau cơ

9. Mất vị giác

10. Mất khứu giác

11. Đau bụng, buồn nôn

12. Tiêu chảy

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Một số rau gia vị quen thuộc có lợi ích đặc biệt với sức khỏe
17:53:50 23/01/2022
Dấu hiệu cảnh báo ung thư lá lách
22:36:56 22/01/2022
Hà Nội: Nhiều sản phụ F0 chưa tiêm vaccine chuyển nặng
16:42:59 23/01/2022
Vừa khỏi Covid-19 có nên đi tiêm mũi 3 không?
21:55:24 24/01/2022
2 tác dụng phụ của mũi thứ 3 có thể khiến bạn khó ngủ
12:43:48 23/01/2022
Express: Người tiêm 3 mũi vắc xin nếu nhiễm Omicron có triệu chứng rất nhẹ
13:08:43 23/01/2022
Chế độ ăn uống số 1 để tránh bệnh gan nhiễm mỡ
09:25:03 24/01/2022
Chân tướng SARS-CoV-2
12:53:51 23/01/2022
Làm thế nào để phát hiện tổn thương tiền ung thư cổ tử cung?
09:02:38 24/01/2022
Khẩu trang loại nào có thể bảo vệ bạn tốt hơn trước Omicron?
10:22:33 24/01/2022

Thông tin đang nóng

Bi kịch gia đình: Vợ và con trai loạn luân bị chồng bắt gian tận giường
21:25:51 24/01/2022
Vương Phi hạ sinh con gái, Tạ Đình Phong lập tức ‘quay xe' thay đổi di chúc?
19:09:07 24/01/2022
Vụ cướp 3 tỷ ngân hàng ở Hải Phòng: Tên cướp "bo" tài xế 136 triệu đồng khi thuê taxi tẩu thoát
19:13:46 24/01/2022
TP.HCM: TAND Q.3 thụ lý vụ ca sĩ Vy Oanh kiện bà Nguyễn Phương Hằng
20:51:50 24/01/2022
Ngọc Sơn nói thẳng chuyện Hồ Văn Cường bất hiếu, sống toan tính, hé lộ sự thật về con nuôi Phi Nhung
21:00:07 24/01/2022
Bà xã Tự Long than 'bỏng nát bét ngực'
20:27:05 24/01/2022
Mẹ chồng vượt đường xa 500 cây số về chăm con dâu đẻ, mẹ ruột buông một câu khiến tôi đắng lòng
17:58:17 24/01/2022
Nhờ nhân viên giao hàng nhầm nhà mà tôi phát hiện bí mật về số tiền thưởng Tết của chồng mình
17:55:00 24/01/2022
Hoàng Anh - Thắm Bebe tái xuất tình tứ sau drama tình ái
20:24:19 24/01/2022
Diễn viên Park Se Young sắp kết hôn
20:13:50 24/01/2022

Tin mới nhất

Những phản ứng sau tiêm vaccine Covid-19 hay gặp ở người cao tuổi

22:28:38 24/01/2022
Người cao tuổi cần có người thân/người chăm sóc bên cạnh để theo dõi tình hình sức khỏe thường xuyên trong vòng 24h và 7 ngày sau tiêm chủng, tiếp tục thực hiện các biện pháp 5K tại nhà

Hi hữu: Nam thanh niên nuốt luôn nắp chai khi uống nước

19:54:21 24/01/2022
Trong lúc khát, anh L. lấy chai nước giải khát vội vã cầm uống vô tình nuốt luôn nắp chai. Hơn 1 tháng sau, bệnh nhân bị đau tức ngực, khó thở

Cảnh báo tâm lý nguy hiểm “Ai rồi cũng trở thành F0 Covid-19”

19:47:07 24/01/2022
Với tâm lý “ai rồi cũng trở thành F0”, một số người đã tìm cách tiếp xúc với những người bị bệnh để tránh phải tiêm vaccine. Giới chuyên gia và chính quyền các nước đã cảnh báo đây là cách tiếp cận sai lầm và cái giá phải trả có thể là ...

Tin tức Covid-19 TP.HCM: Chỉ còn 6 ca tử vong, thấp nhất trong vòng nửa năm qua

17:31:01 24/01/2022
Lần đầu tiên trong khoảng 6 tháng qua, số ca tử vong do Covid-19 trên địa bàn TP.HCM được kéo giảm còn 6 ca, 3 tuần qua thành phố liên tục duy trì là vùng xanh

Bệnh nhân COVID-19 uống thuốc nuốt luôn cả vỏ

17:13:41 24/01/2022
Bà N.T.T., 53 tuổi, ở huyện Phong Điền – TP. Cần Thơ được tuyến trước chuyển đến BVĐK Trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau rát vùng cổ họng, nuốt đau

Chiều 24/1: Đã tiêm hơn 176,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19; TP HCM thêm 2 ca nhiễm Omicron liên quan đến F0 nhập cảnh

17:05:42 24/01/2022
Cập nhật đến nay, cả nước đã tiêm trên 176,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19; 46 tỉnh, thành phố đã bao phủ đủ liều vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi; Các ca mắc COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron tại cộng đồng ở TP HCM có nguồn lây từ ca ...

Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em do COVID-19 và khả năng hồi phục tổn thương tim

11:52:51 24/01/2022
Theo kết quả một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Journal of the American Heart Association, trẻ em bị tổn thương tim do Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) liên quan tới COVID-19 có thể hồi phục hoàn toàn

4 yếu tố dự đoán nguy cơ bị Covid-19 kéo dài

11:23:38 24/01/2022
Biến chứng Covid-19 kéo dài ở các ca nhiễm đã khỏi bệnh khiến giới khoa học bối rối hơn chính virus SARS-CoV-2

Vượt qua trầm cảm, 'sương mù não' sau khi mắc COVID-19

10:56:43 24/01/2022
Nhiều người nhanh chóng vượt qua COVID-19 do mắc bệnh thể nhẹ và đã được tiêm vắc xin

Nhiều người nhiễm vi rút nhưng xét nghiệm lại âm tính

10:30:24 24/01/2022
Một nghiên cứu mới vừa được công bố trên The International Journal of Infectious Diseases (Chuyên san quốc tế về bệnh truyền nhiễm) cho biết có đến 13% những người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục giữ nguyên ...

Kháng thuốc hiện là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu

10:15:59 24/01/2022
Các cơ quan y tế trên thế giới đang cảnh báo về mối đe dọa kháng kháng sinh với con người, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu với khoảng 3.500 người chết mỗi ngày do kháng kháng sinh

Đau bụng và đau lưng dữ dội, 2 bệnh nhân lâm nguy vì sỏi nằm trong chỗ hiểm

08:58:17 24/01/2022
Các bác sĩ đã dùng những kỹ thuật nội soi tiên tiến, phức tạp giúp 2 bệnh nhân có sỏi trong tụy, thận qua cơn nguy hiểm mà không phải thực hiện cuộc mổ hở đau đớn

Trẻ nhiễm Omicron sẽ có triệu chứng này!

08:47:18 24/01/2022
Một số nghiên cứu ban đầu và các báo cáo quan sát đã mô tả triệu chứng bị nhiễm biến thể Omicron ở trẻ, theo Verywellhealth (Mỹ)

Điều trị thành công bệnh nhân Covid-19 hơn 100 tuổi

21:50:41 23/01/2022
Ca mắc Covid-19 là cụ bà 103 tuổi trong một gia đình có 3 người cùng là F0 nhập viện khiến các bác sĩ rất lo lắng. Sau 13 ngày điều trị, bệnh nhân ổn định, âm tính với SARS-CoV-2

Chiều 23/1: Đã tiêm gần 176 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Nhiều sản phụ là F0 chuyển nặng

15:55:34 23/01/2022
Đến 14h30 ngày 23/1, Việt Nam đã tiêm gần 176 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các tỉnh, thành phố khẩn trương tiêm đủ liều cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên; Nhiều sản phụ chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 ...

Ghép xương tự thân trong điều trị ung thư xương

13:11:56 23/01/2022
Vinmec đã áp dụng thành công kỹ thuật ghép xương tự thân cho bệnh nhân ung thư xương

Sự thật về chất béo tốt, chất béo xấu và cách ăn chất béo có lợi cho sức khỏe

09:14:00 23/01/2022
Chất béo có nhiều trong dầu, mỡ, các loại thịt là nguồn dinh dưỡng chính và có nhiều vai trò đối với sức khỏe con người

Hà Nội sắp có phòng khám hậu COVID-19

20:58:17 22/01/2022
Dự kiến đầu tuần tới, Bệnh viện Đức Giang sẽ khai trương phòng khám hậu COVID-19

Sai lầm phổ biến của F0 khi tự điều trị tại nhà

20:27:32 22/01/2022
Dù mang lại lợi ích và hiệu quả điều trị tốt, việc đánh gió, xông hơi hay sử dụng vitamin, thuốc bổ quá nhiều lại gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người mắc Covid-19

Sự thật về tác dụng phụ nhiều người gặp phải sau tiêm vaccine Covid-19

20:20:31 22/01/2022
Nghiên cứu mới chỉ ra 2/3 báo cáo về tác dụng phụ sau tiêm vaccine Covid-19 có thể không đúng và nó xuất hiện là do phản ứng nocebo

Có thể bạn quan tâm

Giật mình với 7 lỗi phong thuỷ nhà bếp khiến Táo quân phật ý, dù khấn vái thế nào tiền tài, may mắn cũng không tới

Sáng tạo

22:37:57 24/01/2022
Trong lúc ông Công ông Táo đi vắng, các gia chủ hãy kiểm tra xem mình có mắc lỗi phong thuỷ nhà bếp nào không

Nam diễn viên đình đám bị bắt khẩn và phạt gần 50 triệu ngay sau khi chia tay nữ minh tinh hạng A, chuyện gì đây?

Sao âu mỹ

22:37:24 24/01/2022
Mới đây, 1 nam diễn viên đã bị bắt vì tội say xỉn nơi công cộng, chỉ 1 ngày sau khi báo chí rầm rộ đưa tin anh và bạn gái minh tinh hạng A chia tay

Vừa đưa phong bì chúc mừng chị chồng mới sinh con, tôi liền bị cả nhà chồng ghét bỏ, nguyên nhân khiến tôi ấm ức cả tuần nay

Tâm sự

22:36:34 24/01/2022
Tôi càng nghĩ càng thấy tủi thân và khó chịu. Lý do chồng nói ra thật sự khó chấp nhận nổi

Học sinh lớp 7 - 12 của Hà Nội sẽ đến trường từ ngày 8/2

Học hành

22:35:26 24/01/2022
Học sinh lớp 7 đến 12 tại những khu vực dịch cấp độ 1 và 2 của Hà Nội được quay lại trường học tập trung từ 8/2, sau hơn 8 tháng ở nhà

Đại gia nổi tiếng cả nước vào tù vì trốn thuế, biệt thự 4.000 tỷ bỏ hoang gần 9 năm

Thế giới

22:35:05 24/01/2022
Sau khi ông bị bắt vì tội trốn thuế, căn biệt thự xa hoa cũng chịu cảnh thê thảm, cỏ mọc um tùm

Trang Nemo hát bóng gió "chuyện cũ bỏ qua", nhất quyết không xin lỗi “chị áo trắng”?

Netizen

22:35:04 24/01/2022
Động thái mới nhất của Trang Nemo tiếp tục gây tranh cãi

Áo dài Tết 2022 giá dưới 800k: 8 thiết kế cực xinh, khéo hack dáng thon cho nàng diện Tết

Thời trang

22:33:38 24/01/2022
Những thiết kế áo dài cực xinh với giá dưới 800k chắc chắn sẽ đốn tim các nàng ngay khi ngắm nhìn

Con trai Đan Trường tươi tắn sau khi khỏi Covid-19

Sao việt

22:33:10 24/01/2022
Thời gian qua thông tin con trai ca sĩ Đan Trường cùng vợ cũ doanh nhân Thủy Tiên dương tính với Covid-19 được khán giả quan tâm, chú ý

Nữ MC Hàn "thả rông" lên sóng truyền hình khiến dân tình tranh cãi: Người nóng mắt chê bai, người ngợi ca tinh tế

Phong cách sao

22:31:35 24/01/2022
Thực tế, trước đây, Hyun Joo cũng có gu thời trang chỉn chu, kín đáo như nhiều nàng MC khác. Tuy nhiên, khi đã quá mệt mỏi với những chiếc áo ngực bó sát, Hyun Joo đã quyết tâm thay đổi, chỉ thả rông khi lên sóng

3 tỉnh cùng hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận Yên Tử là Di sản Thế giới

Đời sống

22:30:35 24/01/2022
3 tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang vừa ký biên bản cam kết hoàn thành hồ sơ khoa học trong năm 2022 để trình UNESCO công nhận Yên Tử là Di sản Thế giới

Bị cựu “sếp lớn” CLB Hải Phòng đối xử tệ, Michal Nguyễn giờ ra sao?

Bóng đá việt nam

22:27:50 24/01/2022
Bị cựu Chủ tịch CLB Hải Phòng Phạm Mạnh Hùng đối xử tệ bạc, trung vệ Việt kiều Michal Nguyễn đành ngậm ngùi rời CLB Hải Phòng và trở vệ CH Czech

Khởi tố bạn gái đối tượng cướp ngân hàng tại Hải Phòng

Pháp luật

22:21:50 24/01/2022
Trần Thị Thu Thủy (bạn gái đối tượng cướp ngân hàng tại Hải Phòng ) bị bắt để điều tra về hành vi Che giấu tội phạm