Ca mổ bắt con trong tư thế ngồi cho người mẹ mắc ung thư

“Tôi cảm thấy sự sống của bệnh nhân rất mong manh, có thể ra đi bất cứ lúc nào nhưng vẫn cố gắng gượng sức lực ít ỏi cuối cùng để đón con chào đời”, PGS Cường chia sẻ.

Mang trong mình căn bệnh ung thư, T.L.N.A. (26 tuổi, Hòa Bình ) ngỡ sẽ thật khó để được đón nhận thiên chức làm mẹ. May mắn đã mỉm cười với đôi vợ chồng trẻ, sau khi kết thúc quá trình điều trị bệnh u lympho Hodgkin , 5 tháng sau, chị A. biết mình có thai.

37 tuần mang thai vất vả

Năm 2019, T.L.N.A. phải điều trị u lympho Hodgkin giai đoạn IIA với hạch cổ 2 bên, kích thước 18×37 mm, hạch trung thất 33×55 mm. Bệnh nhân này được chỉ định điều trị truyền hóa chất 5 chu kỳ.

Tháng 8/2019, bệnh tiến triển với hạch trung thất kích thước 41 mm, chị A. được thay đổi phác đồ truyền hóa chất 2 chu kỳ tiếp theo. Sau một tháng, bác sĩ đánh giá bệnh nhân đáp ứng điều trị 60% và chỉ định ra viện, tái khám 3 tháng/lần.

Tháng 3/2020, nữ bệnh nhân đến khám tại khoa Nội 6, Bệnh viện K (Hà Nội) và phát hiện thai 11 tuần, hạch cổ kích thước 7 mm, hạch trung thất 10 mm. Chị A. được bác sĩ tư vấn ra viện, theo dõi thai kỳ tại cơ sở y tế chuyên khoa sản.

Ca mổ bắt con trong tư thế ngồi cho người mẹ mắc ung thư - Hình 1

Mẹ chồng và chồng bệnh nhân liên tục động viên trước ca phẫu thuật. Ảnh: BVCC.

Tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Huyền Nga , Trưởng khoa Nội hệ tạo huyết, cho biết: “Việc mang thai trong thời điểm đang hay mới điều trị xong bệnh ung thư luôn để lại nhiều nguy cơ tiềm ẩn, ảnh hưởng sức khỏe mẹ và con. Do đó, ngay khi biết bệnh nhân A. mang thai, các bác sĩ đã tư vấn cụ thể về yếu tố nguy cơ và vấn đề cần lưu ý. Bệnh nhân này được theo dõi thai kỳ tại cơ sở y tế gần nhà và thường xuyên trao đổi thông tin với các bác sĩ”.

Khi biết tin vợ mang thai, anh N.T.V. (chồng bệnh nhân A.) chia sẻ bản thân vừa vui vừa lo lắng, cảm xúc rất khó tả. “Tôi rất lo cho bệnh tình của vợ, cô ấy sẽ yếu đi nhiều. Cuối cùng, chúng tôi quyết tâm sẽ giữ con, động viên nhau suy nghĩ tích cực và thăm khám thường xuyên, hy vọng con bình an chào đời”, anh V. nói.

May mắn, chị A.vượt qua 6 tháng đầu của thai kỳ khá nhẹ nhàng. Đến những tháng cuối, thai nhi phát triển nhanh hơn, các bác sĩ Bệnh viện K phối hợp Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội) tiến hành tiêm mũi trưởng thành phổi cho bé. Thai phụ nhập viện để theo dõi suốt hơn một tháng trước phẫu thuật, cố gắng kéo dài thời gian để thai nhi chào đời khỏe mạnh.

Ở tuần 36 của thai kỳ, các bác sĩ và gia đình chị A.càng lo lắng. Bởi bệnh nhân có tổn thương xương ức vị trí KLS 3-4, kích thước 4×5 cm, thể trạng yếu, ăn uống kém, khó thở khi nằm, gắng sức, phải ngủ trong tư thế ngồi.

Đặc biệt, bệnh nhân A. có dịch màng phổi dày 20 mm, khó thở, khó giao tiếp. Bệnh chưa được đánh giá chính xác có di căn hay không bởi nhiều xét nghiệm chưa thể thực hiện. Các bác sĩ Bệnh viện K đã trao đổi Bệnh viện Phụ sản Trung ương về việc phẫu thuật lấy thai và sau đó điều trị cho người mẹ. Nhiều cuộc hội chẩn được diễn ra để cân nhắc các phương án phẫu thuật, điều trị cho thai phụ.

“Bênh cạnh việc các bác sĩ sản khoa đánh giá tình hình thai nhi, tại Bệnh viện K, chúng tôi cũng theo dõi diễn tiến bệnh của người phụ nữ này. Chúng tôi đã hội chẩn kỹ giữa 2 bệnh viện để sẵn sàng xử lý các tình huống diễn ra trong mổ. Điều ê-kíp phẫu thuật của 2 bệnh viện mong muốn là sự bình an của người mẹ và em bé chào đời mạnh khỏe”, PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K, chia sẻ.

Ca mổ đặc biệt

Ngày 1/12, khi thai nhi ở tuần 37, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, trong đó có PGS.TS Trần Danh Cường (Giám đốc bệnh viện) đã trực tiếp sang Bệnh viện K hỗ trợ sinh mổ cho nữ bệnh nhân này.

Sản phụ có tràn dịch màng phổi, màng tim, do đó đặt ra nhiều thách thức trong quá trình gây mê hồi sức cho các bác sĩ. Nhân viên y tế cố gắng thực hiện gây tê tủy sống, giúp người bệnh hồi phục nhanh nhất có thể.

Ê-kíp y bác sĩ đã phẫu thuật khi sản phụ phải ngồi nghiêng, cúi người để thở. “Tôi cảm thấy sự sống của bệnh nhân rất mong manh, có thể ra đi bất cứ lúc nào nhưng vẫn cố gắng gượng sức lực ít ỏi cuối cùng để đón con chào đời. Tình mẫu tử thiêng liêng ấy khiến cả ê-kíp phẫu thuật xót xa, nghẹn ngào”, PGS.TS Trần Danh Cường nhớ lại.

Ca mổ bắt con trong tư thế ngồi cho người mẹ mắc ung thư - Hình 2

Một bé gái nặng 2,7 kg chào đời an toàn, khỏe mạnh. Ảnh: BVCC.

Với PGS Trần Danh Cường, đây là ca mổ rất đặc biệt, bác sĩ mổ cho thai phụ ở tư thế ngồi, các thao tác phải đảm bảo nhanh, chính xác. ​PGS.TS Lê Văn Quảng cũng trực tiếp có mặt tại phòng mổ để động viên bệnh nhân và cùng Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương quyết định các vấn đề quan trọng.

Tiếng khóc của bé gái nặng 2,7 kg khiến người mẹ và ê-kíp phẫu thuật dâng trào cảm xúc. Nước mắt người mẹ lăn dài sau lời động viên của PGS Cường: “Bé khóc tốt lắm, mẹ cứ yên tâm”.

Ngay sau khi chào đời, bé được các bác sĩ chuyên ngành sơ sinh tiếp nhận cấp cứu, đưa vào lồng ấp và chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ê-kíp còn lại tiếp tục hoàn thành ca mổ. Hiện em bé tự thở và bú được.

“Con đến với gia đình tôi là điều kỳ diệu nhất trong cuộc đời. Con mạnh khỏe là may mắn mà trời thương”, chồng sản phụ A. chia sẻ trong hạnh phúc vỡ òa.

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cảnh báo tình trạng đẻ mổ tăng cao

Ngoài lý do thai bệnh lý, ngày nay tỷ lệ chủ động mổ lấy thai theo yêu cầu cũng tăng cao. Vì áp lực từ nhu cầu của thai phụ mà bác sĩ tiến hành mổ lấy thai (dù có thể không có chỉ định).

Tỷ lệ đẻ mổ gia tăng

Ngày 18/7 trong khuôn khổ chuỗi hoạt động đặc biệt, kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Bệnh viện Phụ sản TW (19/7/1955- 19/7/2020), PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã có những chia sẻ về tình trạng đẻ mổ ngày càng gia tăng.

PGS.TS Trần Danh Cường cho hay, đẻ mổ (mổ lấy thai) không chỉ tăng ở Việt Nam, đây còn là xu thế chung của thế giới.

Tại Việt Nam, tỉ lệ mổ lấy thai đang khoảng là 50%. So với các nước khác, có nước lên đến 80%, Trung Quốc khoảng 60-70% thì Việt Nam đang ở mức trung bình. Các nước Châu Âu tỉ lệ đẻ mổ thấp hơn.

Theo thống kế của Bệnh viện Phụ sản Trung ươn, giai đoạn 2010-2014, số ca đẻ mổ là 51.000/105.543 ca. Giai đoạn 2015-2019 có khoảng 68.000/110.000 ca.

Lý do tỷ lệ mổ đẻ ở BV Phụ sản Trung ương cao, PGS.TS Trần Danh Cường cho hay, do đây là bệnh viện tuyến cuối, chủ yếu là thai bệnh lý của mẹ hoặc thai nhi ở các nơi chuyển về. Có những trường hợp 'con quý con hiếm' doạ đẻ non, thụ tinh trong ống nghiệm, thai chậm phát triển trong tử cung, hay các bệnh lý của bà mẹ như tiền sản giật, rau cài răng lược... bắt buộc phải mổ lấy thai. Đây là những lý do đóng góp vào tỉ lệ mổ tương đối cao.

"Với những trường hợp này, chỉ định mổ đẻ là bắt buộc không thể làm khác. Việc mổ đẻ cũng ảnh hưởng đến việc triển khai tiếp xúc da kề da vì em bé nhỏ, bà mẹ phải chăm sóc đặc biệt"- PGS. TS Trần Danh Cường cho biết.

Ngoài ra, tỉ lệ mổ đẻ lấy thai gia tăng cũng do tác động từ xã hội. Hiện nay, hệ thống khám chữa bệnh theo yêu cầu rất phát triển. Ngoài lý do thai bệnh lý, thì ngày nay tỷ lệ chủ động mổ lấy thai theo yêu cầu cũng tăng cao. Nhiều gia đình mong muốn chọn ngày, giờ sinh con. Vì áp lực từ nhu cầu của thai phụ mà bác sĩ tiến hành mổ lấy thai (dù có thể không có chỉ định).

Ngoài ra, PGS. TS Trần Danh Cường đặc biệt lưu ý tỉ lệ mổ đẻ tăng trên các bệnh nhân có vết mổ cũ. Khi một phụ nữ đẻ con đầu lòng bằng phương pháp mổ thì con thứ 2, thứ 3 chắc chắn phải mổ tiếp. Đây cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ đẻ mổ tăng lên, không thể giảm đi được. Để giảm được tỉ lệ mổ đẻ, phải giảm đẻ mổ ở con so. Bên cạnh đó, phải tăng cường chuyên môn, chăm sóc thai nghén tốt, theo dõi quá trình chuyển dạ, đẻ thường.

Các biến chứng liên quan đến chuyển dạ cũng khó lường, với các trường hợp khó đẻ, các bác sĩ thường chuyển đẻ mổ vì sợ bệnh nhân chuyển biến xấu.

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cảnh báo tình trạng đẻ mổ tăng cao - Hình 1

PGS.TS Trần Danh Cường siêu âm cho thai phụ

Đẻ thường tốt cho cả mẹ và em bé

PGS.TS Trần Danh Cường nhấn mạnh "đẻ thường tốt hơn rất nhiều". Khi đẻ thường, em bé sẽ trải qua một thời gian dài trong quá trình chuyển dạ, dịch phổi sẽ trào ra khi bé ra ngoài, tránh được tình trạng chậm tiêu dịch phổi. Sau này, hệ hô hấp của bé sẽ hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra, khi đẻ thường, thai phụ sẽ không gặp các biến chứng của sinh mổ như gây tê màng cứng, gây mê, chảy máu vết mổ sau đẻ...

Cái lợi thứ 3, quá trình chuyển dạ sẽ kích hoạt hệ thống nội tiết của người mẹ, sau sinh mẹ có nhiều sữa hơn, thời gian phục hồi sau đẻ ngắn hơn.

"Đẻ thường có nhiều cái lợi cho cả mẹ và em bé. Tuy nhiên, thai phụ cần có sự kiên trì, hợp tác, tin tưởng vào chỉ định của bác sĩ để theo dõi quá trình chuyển dạ"- PGS.TS Trần Danh Cường cho biết. Ông cũng khẳng định, bệnh viện Phụ sản Trung ương luôn nỗ lực hết sức trong công tác giám sát chỉ định mổ đẻ, làm sao các ca chỉ định mổ đẻ chính xác nhất.

PGS.TS Trần Danh Cường cho biết, muốn giảm tỷ lệ mổ thai thì phải chăm sóc thai nghén tốt, theo dõi chuyển dạ tốt. Thai phụ phải hợp tác và bác sĩ cần kiên trì, cùng hỗ trợ, thống nhất với nhau trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, các bác sĩ thường bị động do thai phụ khám thai ở nhiều chỗ.

Ví dụ, ban đầu thai phụ khám ở bệnh viện, nhưng thời gian sau lại khám ở chỗ khác, cuối cùng khi gần sinh lại đến bệnh viện mới phát hiện bị tiểu đường thai kỳ. Lúc này, các bác sĩ "trở tay không kịp", bắt buộc phải đẻ mổ. Vì vậy, thai phụ nên theo dõi thai kỳ ở một nơi , để các bác sĩ nắm rõ tình hình, tư vấn, điều chỉnh phác đồ đúng thời điểm, tránh biến chứng xảy ra.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vị bác sĩ da liễu 99 tuổi da dẻ vẫn căng bóng, hồng hào, bà tiết lộ 3 món mình không bao giờ ăn, 4 việc nhỏ thường làm mỗi ngày
08:26:11 26/01/2021
Nữ bác sĩ 100 tuổi có khuôn mặt hồng hào, mái tóc dày: Bí quyết sức khỏe của bà là không bao giờ ăn 2 thứ
08:58:53 26/01/2021
Các nhà khoa học Nhật tiết lộ: Ăn nhiều chất này thì nguy cơ ung thư, tử vong giảm nhiều
12:18:38 27/01/2021
5 sai lầm khủng khiếp khi ăn cà muối, cẩn thận kẻo ung thư
11:28:29 26/01/2021
Những người có thói quen đi đại tiện vào thời điểm này trong ngày sẽ có khả năng sống thọ hơn hẳn những người khác
12:15:43 27/01/2021
Sau khi đi tiểu mà làm việc này, chị em rất dễ mắc bệnh phụ khoa và tăng nguy cơ vô sinh
20:01:46 26/01/2021
5 thói quen giúp người cao tuổi luôn khỏe mạnh, sống thọ
13:05:38 26/01/2021
3 kiểu người dễ bị nhồi máu não từ khi còn trẻ, kiểm tra ngay để sửa đổi càng sớm càng tốt
08:16:27 26/01/2021
Nhiễm trùng đường tiết niệu: “Cánh mày râu” chớ coi thường
18:24:53 26/01/2021
Từ vụ nịt bụng vì bị chê mập rồi gặp họa mang khối u tụy lớn nhất thế giới: Giới chuyên gia lên tiếng cảnh báo!
20:56:40 27/01/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Phát hiện 2 ca COVID-19 cộng đồng, sau 'nữ công nhân Hải Dương'
07:38:09 28/01/2021
Sơn Tùng khoe visual đỉnh cao tại họp báo, netizen lại rần rần vì nhận ra “sếp” ngày càng giống Hải Tú?
07:18:18 28/01/2021
Hoắc Kiến Hoa ôm Lâm Tâm Như cực tình trong ngày sinh nhật
07:25:05 28/01/2021
Nữ công nhân Hải Dương nhiễm COVID-19 chủng biến thể từ Anh, chưa rõ F0
07:50:40 28/01/2021
Lưu Đức Hoa, Trương Bá Chi từng bị chèn ép ở showbiz thế nào?
06:41:10 28/01/2021
Lâm Bảo Châu bị mỉa mai chuyện “lái máy bay” và tình tiền, Lệ Quyên có ngay pha đáp trả thâm thuý?
07:16:20 28/01/2021
Những cuộc hôn nhân "đoản mệnh" của Cbiz: "Song Hye Kyo Trung Quốc" ly hôn vì chồng mua dâm tập thể, có người bỏ chồng vì phá sản
06:32:35 28/01/2021
2 nàng công chúa đế chế Huawei: Cô em dấn thân Cbiz vì không được hưởng quyền thừa kế, chị cả tài năng lại vướng lao lý?
06:28:15 28/01/2021
Quản lý của Thiều Bảo Trâm gia nhập 'cuộc chơi', hứa hẹn sẽ tung ra loạt tin nhắn giữa Sơn Tùng M-TP và Thiều Bảo Trâm trong thời gian tới
07:59:41 28/01/2021
Hành động cực tình cảm của Trizzie Phương Trinh với mẹ đẻ Bằng Kiều
07:27:32 28/01/2021

Tin mới nhất

Bí quyết tạo lối sống năng động

23:17:18 27/01/2021
Bí mật của lối sống năng động nằm ở những thay đổi nhỏ mà chúng ta có thể thực hiện rất dễ dàng.

Nhờ bạn thân tiêm filler nâng mũi đón Tết, cô gái 20 tuổi mù mắt

22:29:07 27/01/2021
Đến nay, thị lực bệnh nhân vẫn đang trong quá trình hồi phục, mới nhìn được bóng bàn tay. Đồng thời các tổ chức hoại tử đã được kiểm soát.

TP.HCM: Tiêm filler nâng cằm tại spa "rởm", cô gái trẻ chịu muôn vàn đau đớn, mặt biến dạng, đón Tết cùng vết sẹo "khủng"

21:13:15 27/01/2021
Sau khi cô gái tiêm filler vào cằm để làm đẹp, vết tiêm không tự mất đi như lời quảng cáo mà càng đau nhức lan rộng, rỉ dịch nặng. Sau điều trị, phần tổn thương để lại vết sẹo rất lớn ở cằm của bệnh nhân.

Dưa chuột chứa đầy tinh chất có lợi cho da nhưng cần ghi nhớ 3 điều "cấm kỵ" khi ăn loại quả này

20:54:57 27/01/2021
Không muốn làm mất đi những chất dinh dưỡng tuyệt vời có trong dưa chuột thì bạn phải thuộc nằm lòng những điều tối kỵ sau đây.

Bé trai 23 tháng tuổi bỗng bị ho và nôn ra máu rồi tử vong, bố mẹ bàng hoàng khi nghe kết quả khám nghiệm tử thi

20:48:32 27/01/2021
Bác sĩ khám nói rằng đứa trẻ bị viêm tiểu phế quản nên cho về nhà uống thuốc tự theo dõi, nhưng kết quả khám nghiệm tử thi lại khiến ai cũng sợ hãi.

Thấy 10 dấu hiệu này nên đi khám gan ngay kẻo “hối không kịp”

19:09:11 27/01/2021
Nhiều người không biết khi nào gan có vấn đề. Chỉ khi tình hình nghiêm trọng thì mới hay gan bị tổn thương, thậm chí đã mắc ung thư gan.

Người đỏ mặt khi uống rượu càng có nguy cơ mắc ung thư

18:44:54 27/01/2021
Đỏ mặt khi uống rượu không phải chỉ đơn thuần là biểu hiện bên ngoài. Nghiên cứu cho thấy, người có tình trạng này càng có nguy cơ mắc ung thư cao hơn người khác.

Những sai lầm ai cũng có thể mắc khi tập luyện thể thao

17:40:31 27/01/2021
Nhiều người vẫn có thói quen lựa chọn môn thể thao cảm thấy phù hợp mà không có sự tham vấn của bác sĩ nói chung, đặc biệt là bác sỹ thể thao. Điều này vô tình bị tác dụng ngược.

Tai nạn giao thông đừng chủ quan khi chấn thương không chảy máu

16:26:28 27/01/2021
Bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương, BVĐK tỉnh Kon Tum đã phẫu thuật cho bệnh nhân A.X (31 tuổi, trú tại xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi) bị tai nạn gãy xương cẳng chân, cẳng tay, đứt động mạch dưới đòn do tai nạn giao thông.

Không nên ăn thực phẩm nào khi bụng đói?

16:22:09 27/01/2021
Đường: Ăn nhiều đường hay các sản phẩm chứa nhiều đường khiến cơ thể không sản xuất đủ lượng insulin trong thời gian ngắn để duy trì lượng đường trong máu. Tình trạng này làm tăng đột ngột lượng đường trong máu, hại sức khoẻ.

Khi đã có tuổi, cơ thể cần gì?

16:21:08 27/01/2021
Khi có tuổi, mọi dưỡng chất dường như đều quan trọng, nhưng dưỡng chất nào mới là quan trọng nhất.

Ngày Tết: Cảnh báo những bệnh thường gặp và cách phòng tránh

16:16:56 27/01/2021
Ngày Tết đang đến gần, bên cạnh vui chơi cùng những bữa tiệc liên hoan tất niên, chúng ta cũng cần lưu ý việc chăm sóc sức khỏe của bản thân.

Phẫu thuật điều trị ung thư vú

16:15:34 27/01/2021
Ung thư vú là bệnh lý do một nhóm tế bào bên trong vú biến đổi và phát triển vượt khỏi sự kiểm soát của cơ thể.

Nam thanh niên 18 tuổi co giật, mất ý thức sau khi hút thuốc lào

16:11:05 27/01/2021
Sau ít phút hút xong điếu thuốc lào, thanh niên 18 tuổi bất ngờ co giật toàn thân, mất ý thức, ngã đập vùng đầu mặt xuống nền cứng.

7 triệu chứng cận thị dễ nhận biết nhất

16:09:49 27/01/2021
Cận thị là tình trạng khá phổ biến, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống. Điều may mắn là các triệu chứng của cận thị khá dễ nhận biết. Do đó, chúng ta có thể sớm kiểm soát và cải thiện thị lực.

Kiểm soát bệnh hen để sống khỏe

16:07:55 27/01/2021
Việc lạm dụng thuốc xịt cắt cơn hen quá 3 lần/tuần là dấu hiệu tăng nguy cơ của đợt hen cấp, có thể dẫn đến các hậu quả đáng tiếc, thậm chí tử vong

Ăn cà muối theo cách an toàn khiến ung thư "không có cửa"

16:03:41 27/01/2021
Thời gian qua, có không ít ý kiến về việc ăn cà muối gây độc, thậm chí gây bệnh ung thư cho người ăn. Thực hư vấn đề này ra sao?

5 thói quen hàng ngày có thể là "máy gia tốc" ung thư, bỏ sớm kẻo mang họa vào thân

14:38:33 27/01/2021
Ngoài những yếu tố về di truyền hay tuổi tác khó tránh khỏi, đa phần ung thư đều xuất phát từ 5 thói quen hàng ngày này của nhiều người.

Cô bé 6 tuổi cao 1m15 rồi dậm chân tại chỗ, "thủ phạm" do chính thói quen của mẹ đã hại con

14:20:46 27/01/2021
Chưa kịp mừng vì nhìn con gái cao lớn có phần nhỉnh hơn các bạn, người mẹ nhận tin sốc khi bác sĩ nói con có dấu hiệu bị dậy thì sớm.

BS Đông y hướng dẫn cách làm món ăn từ vừng đen: Bổ thận, đen tóc, xương khớp chắc khỏe

12:14:21 27/01/2021
Cuộc sống của con người hiện đại áp lực tương đối cao, râu và tóc dễ bị bạc trắng rất sớm, thận yếu, xương khớp đau mỏi. Đây là nhóm người rất thích hợp để ăn vừng đen.

Những thực phẩm trở nên độc hại nếu chế biến sai cách

10:39:34 27/01/2021
Bạn nên biết rằng một số loại thực phẩm có thể trở nên độc hại nếu chế biến sai cách, gây ngộ độc thức ăn và các vấn đề về tiêu hóa.

Thủy đậu và zona: Một nguyên nhân hai căn bệnh

10:37:48 27/01/2021
 Thủy đậu và zona là hai căn bệnh thuộc nhóm bệnh truyền nhiễm rất quen thuộc. Điều đặc biệt là cả hai căn bệnh này đều bắt nguồn từ một tác nhân gây bệnh và tạo ra tính miễn dịch bền vững cho người mắc bệnh.

Những cách giúp bạn giảm ăn thịt đơn giản và dễ thực hiện

10:35:18 27/01/2021
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, một chế độ ăn giàu thịt cung cấp nhiều đạm và những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, nhưng đồng thời cũng dễ dẫn tới nhiều nguy cơ sức khỏe và tác động không tốt tới môi trường.

Một hôi, hai đau: Dấu hiệu kêu cứu của dạ dày

10:32:00 27/01/2021
Với mức sống ngày càng nâng cao, đời sống vật chất của chúng ta cũng được cải thiện rất nhiều và thay đổi lớn nhất chính là chế độ ăn uống.

Chữa bệnh bằng dinh dưỡng

10:30:36 27/01/2021
Cứu chữa, giúp người bệnh mau phục hồi sức khỏe không đơn giản là chẩn đoán đúng căn nguyên, điều trị đúng hướng, đúng thuốc, mà còn cần phải làm tốt việc bảo đảm dinh dưỡng, nâng cao thể trạng người bệnh.

Lợi ích sức khỏe bất ngờ của trà tỏi

10:26:39 27/01/2021
Không chỉ là gia vị giúp tăng thêm hương thơm cho món ăn, tỏi còn có thể dùng pha thành loại trà rất tốt cho sức khỏe.

Những thực phẩm giúp làm sạch và bảo vệ lá phổi của bạn

10:25:21 27/01/2021
Các bệnh về phổi hiện nay là một trong những căn bệnh phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt là căn bệnh SARS-CoV-2 đang hoành hành khắp nơi trên thế giới và chưa có một loại vắc xin nào phòng ngừa tuyệt đối.

Có thể bạn quan tâm

10 món ăn ngon khó cưỡng khi đến đảo quốc sư tử

Ẩm thực

08:27:52 28/01/2021
Cháo ếch, cơm vịt quay, hủ tíu xào... là những món khiến teen thèm chảy nước bọt khi lượn lờ ăn vặt ở Singapore.

Nhược điểm của 12 con giáp trong tình yêu

Trắc nghiệm

08:23:48 28/01/2021
Trong tình yêu Sửu là những người dễ bị đối phương điều khiển, Tỵ lại quá chú ý đến tiểu tiết. Cùng khám phá nhược điểm của 12 con giáp trong tình yêu ngay dưới đây.

HLV Thomas Tuchel: 'Cầu thủ Chelsea không được phép thất vọng'

Bóng đá thế giới

08:21:40 28/01/2021
HLV Tuchel không cho phép cầu thủ Chelsea thất vọng hay hoài nghi bản thân sau trận hòa 0-0 trước Wolverhampton.

Dự báo thời tiết 28/1, miền Bắc rét kèm mưa

Đời sống

08:18:53 28/01/2021
Dự báo thời tiết 28/1, các tỉnh Bắc Bộ có mưa nhỏ, trời rét với nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ, vùng núi cao dưới 5 độ.

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Côn Đảo chi tiết từ A đến Z dành cho người mới

Du lịch

08:18:37 28/01/2021
Ngày nay Côn Đảo là nơi ghi lại dấu ấn lịch sử chiến tranh của năm xưa, đồng thời lại là điểm đến hấp dẫn bậc nhất với những bãi biển hoang sơ, hệ thống rừng nguyên sinh cùng nhiều sinh vật quý hiếm.

Mẹ chồng ngày nào cũng kể chuyện cổ tích cho cháu nghe nhưng thực chất để mỉa móc con dâu, chị vợ có màn "xử lý" cực rắn khiến bà tái mặt

Tâm sự

08:17:50 28/01/2021
Linh không thể tin nổi mẹ chồng có thể dạy hư cháu trai như vậy. Thằng bé vô tư học theo những lời bà nói.

Phát hiện 2 bộ hài cốt em bé nhỏ xíu nhuốm màu đỏ máu, các nhà khoa học sửng sốt khi biết câu chuyện sinh đôi cùng trứng từ 30.000 năm trước

Chuyện lạ

08:04:52 28/01/2021
Bộ xương của hai đứa trẻ sơ sinh sống cách đây khoảng 30.000 năm được coi là bằng chứng sớm nhất được biết đến về hiện tượng sinh đôi giống hệt nhau.

'Mr. Queen' tập 15: Shin Hye Sun hóa 'kẻ điên' thời Joseon, mê mẩn body Hoàng Thượng Kim Jung Hyun sau đêm 'nồng cháy'?

Phim châu á

08:03:02 28/01/2021
Teaser tập 15 phim Mr. Queen hé lộ sự nổi dậy của Hoàng hậu Shin Hye Sun và tiếp nối đoạn tình cảm chớm nở với Vua Kim Jung Hyun.

Ibra mỉa mai Lukaku sau vụ xô xát

Bên lề sân cỏ

08:02:29 28/01/2021
Tiền đạo 39 tuổi giữ thái độ cương quyết khi lên tiếng về vụ xô xát với Lukaku ở tứ kết Cúp Quốc gia Italy rạng sáng 27/1.

Cody 5 lần 7 lượt chạm môi, chủ động bày tỏ tình cảm với Đỗ Hoàng Dương sau màn về quê 'ra mắt' bố mẹ

Phim việt

08:00:05 28/01/2021
Mối quan hệ của Cody và Đỗ Hoàng Dương tại tập 4 Em là chàng trai của anh đang ngày một tiến triển.

Bệnh nhân 1553 đi họp lớp, tiếp xúc nhiều người ở sân bay Vân Đồn

Sự kiện nóng

07:59:06 28/01/2021
Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 1553 tại Quảng Ninh phức tạp vì đã tới nhiều nơi công cộng.

Bí mật sau cảnh tắm gợi cảm của mỹ nhân Hoa ngữ trên màn ảnh: Cúc Tịnh Y đòi 'tắm thật', Địch Lệ Nhiệt Ba hy sinh vì nghệ thuật

Hậu trường phim

07:57:25 28/01/2021
Đằng sau mỗi cảnh nóng của các mỹ nhân Hoa ngữ là một câu chuyện kích thích sự tò mò của khán giả.

Siêu mẫu Bằng Lăng tiết lộ về cuộc sống hiện tại ở Singapore

Sao việt

07:56:43 28/01/2021
Sống tại Singapore, Bằng Lăng dành thời gian trải nghiệm những địa điểm du lịch độc đáo, đồng thời chăm lo cho tổ ấm nhỏ của mình.

Siêu mẫu Nga Irina Shayk khoe chân dài miên man

Sao âu mỹ

07:43:53 28/01/2021
Quý cô độc thân quyến rũ hóa thân thành hình tượng con rối đầy ấn tượng trong quảng cáo mới của Moschino.

Danh tính 'nhân vật mới' ở Táo Quân 2021 bị truy tìm: Từng góp mặt trong bom tấn giờ vàng VTV

Show việt

07:38:01 28/01/2021
Bên cạnh Lâm Vĩ Dạ, hình ảnh một nhân vật mới góp mặt trong Táo Quân 2021 đang nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả.