Cà Mau: Vùng đất nông dân đổi đời nhờ nuôi tôm càng xanh to bự trong ruộng lúa đẹp như tranh

Mô hình lúa – tôm là một trong những đột phá kinh tế của tỉnh Cà Mau trong những năm qua và con tôm càng xanh đã khẳng định được vai trò, vị thế trong quá trình phát triển kinh tế.

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Dương Nhựt Long , Trưởng Khoa Thủy sản Trường Đại học Cần Thơ: So với các tỉnh khác thì con tôm càng xanh Cà Mau không đẹp về hình thức, do bám nhiều rong, thế nhưng chất lượng thịt thì không thua kém gì. Nhiều năm nay sản lượng nuôi cũng như năng suất tôm càng xanh đã chứng minh tính khả thi của đối tượng nuôi này.

Cà Mau: Vùng đất nông dân đổi đời nhờ nuôi tôm càng xanh to bự trong ruộng lúa đẹp như tranh - Hình 1

Năm 2019, toàn tỉnh có khoảng 18.300ha nuôi tôm càng xanh , tăng 2,7% so với năm 2018 (chiếm khoảng 9,6% diện tích nuôi của cả nước). Trong đó, tập trung chủ yếu tại các huyện: Thới Bình, U Minh, Trần Văn Thời, Cái Nước và TP. Cà Mau. Ảnh: Bảo Lâm.

Tôm càng xanh-Một tiềm năng lớn

Cà Mau là một trong các tỉnh tại ĐBSCL có diện tích nuôi tôm càng xanh phân bố tự nhiên với sản lượng lớn. Năm 2019, toàn tỉnh có khoảng 18.300ha nuôi tôm càng xanh , tăng 2,7% so với năm 2018 (chiếm khoảng 9,6% diện tích nuôi tôm càng xanh của cả nước).

Trong đó, nuôi tôm càng xanh tập trung chủ yếu tại các huyện: Thới Bình, U Minh, Trần Văn Thời, Cái Nước và TP. Cà Mau.

Hình thức nuôi tôm càng xanh chủ yếu là nuôi xen canh trong ruộng lúa; nuôi trong mương vườn, nuôi ghép với các loài thủy sản khác, mật độ nuôi bình quân khoảng 1,5 con/m2. Năng suất tôm càng xanh nuôi bình quân khoảng 245kg/ha/năm; sản lượng nuôi đạt trên 4.500 tấn/năm.

Tỉnh Cà Mau có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi tôm với các loại hình: Thâm canh, bán thâm canh, quảng canh cải tiến, quảng canh kết hợp, tôm – lúa, tôm – rừng kết hợp.

Trong đó, diện tích tôm – lúa khoảng 45.000ha, tôm – rừng khoảng 30.000ha. Các huyện vùng Bắc Cà Mau nói chung và huyện Thới Bình nói riêng là khu vực có tiềm năng sản xuất vụ lúa trên đất nuôi tôm.

Trước bối cảnh tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu, đòi hỏi phải có các biện pháp thích ứng nhanh để giảm thiểu rủi ro, duy trì các hoạt động sản xuất, người dân luôn có những giải pháp để thích nghi, trong đó, nuôi tôm càng xanh xen canh trong ruộng lúa là điển hình.

Do môi trường trồng lúa phù hợp cho tôm càng xanh phát triển tốt, tăng trưởng nhanh, tôm chỉ sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên hoặc bổ sung một ít thức ăn chế biến nên hiệu quả kinh tế khá cao.

Sự kết hợp nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn tạo ra sản phẩm tôm, lúa sạch.

Việc cấy lúa trên đất nuôi tôm cải tạo môi trường nước, tạo thức ăn cho tôm nuôi và giảm mầm bệnh. Kết quả mô hình canh tác tôm – lúa kết hợp đã được người dân áp dụng và thu được những kết quả đáng ghi nhận.

Thực tế hiện nay, người dân rất quan tâm đến loại hình nuôi tôm càng xanh xen canh lúa này. Mô hình mang lại lợi ích về kinh tế khá lớn và qua đó mang lại những giá trị về mặt xã hội : Giải quyết việc làm, tận dụng thời gian nhàn rỗi lao động; đồng thời góp phần giảm nghèo, xây dựng phát triển kinh tế, ổn định môi trường xã hội .

Cà Mau: Vùng đất nông dân đổi đời nhờ nuôi tôm càng xanh to bự trong ruộng lúa đẹp như tranh - Hình 2

Tôm càng xanh ở tỉnh Cà Mau chủ yếu nuôi xen canh trong ruộng lúa, nuôi trong mương vườn, nuôi ghép với các loài thủy sản khác, mật độ nuôi bình quân khoảng 1,5 con/m². Ảnh: Bảo Lâm.

Biết cách khai thác – phát huy hiệu quả

Trong giai đoạn 2016 – 2020, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau đã triển khai thực hiện tổng số 92 nhiệm vụ khoa học và công nghệ. Trong đó lĩnh vực khoa học nông nghiệp chiếm 60,9%. Đa số các đề tài, dự án đã nghiệm thu được chuyển giao ứng dụng vào thực tiễn và đời sống có hiệu quả.

Ngoài ra, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau còn thực hiện hàng năm với 3 chương trình, gồm: Xây dựng bảo hộ và quản lý phát triển cho các sản phẩm đặc thù và đặc sản ở địa phương; ứng dụng, nhân rộng kết quả nghiên cứu thử nghiệm vào sản xuất và đời sống; ứng dụng khoa học, công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Theo đó, Sở đã triển khai thực hiện tổng số 46 dự án thuộc 3 chương trình, đã nghiệm thu kết quả 28 dự án; thực hiện Dự án nâng cao năng suất chất lượng, sản phẩm, hàng hóa của tỉnh Cà Mau giai đoạn 2016 – 2020, đã triển khai tổng số 16 dự án, đã nghiệm thu 6 dự án.

Đắk Lắk: Mới tí tuổi đầu, chàng trai này đã làm nên “miệt vườn độc, lạ" khiến bao người mơ ước

Trẻ tuổi, thiếu kinh nghiệm, chàng trai trẻ Nguyễn Đức Thành, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk nếm không ít thất bại trong làm trang trại nông nghiệp.

Nhưng với suy nghĩ khác người, Thành đã làm nên một "miệt vườn độc và lạ" ngay trên đất Tây Nguyên khiến bao người mơ ước.

Học làm nông qua truyền hình

Mới tiếp xúc, khó ai nghĩ rằng một chàng trai trẻ mới 22 tuổi như Nguyễn Đức Thành đang làm chủ diện tích trồng trọt, chăn nuôi 3,3 ha tại thôn Quảng Tiến, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk.

Đắk Lắk: Mới tí tuổi đầu, chàng trai này đã làm nên miệt vườn độc, lạ khiến bao người mơ ước - Hình 1

Nhờ áp dụng kỹ thuật, Thành có thể xử lý ổi cho trái quanh năm. (Ảnh: PL)

Tham quan một vòng "miệt vườn", chúng tôi khó lòng rời mắt khỏi vườn ổi rộng 3 ha, quả nào quả nấy được bọc rất kỹ lưỡng bằng hai lớp vỏ xốp và bì ni lông. Vú sữa bơ hồng, quýt đường, bưởi da xanh, dừa xiêm xanh lùn... 3 năm tuổi lác đác cho thu bói. Khắp vườn ken dày màu xanh của cỏ lạc trông vô cùng hút mắt.

Vừa tỉa cành, Thành vừa vui vẻ giới thiệu với phóng viên Báo điện tử Danviet.vn vườn cây ăn trái canh tác theo hướng hữu cơ. Thành bón phân chuồng đã ủ hoai và dùng các chế phẩm sinh học thay thế thuốc bảo vệ thực vật. Thành đầu tư hoàn toàn hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho cây trồng. Cỏ lạc cũng được phủ xanh cầu kỳ: "Cỏ lạc vừa tốt đất, tạo sự đa dạng sinh thái và cảnh quan cho khu vườn" - Thành nói.

Đắk Lắk: Mới tí tuổi đầu, chàng trai này đã làm nên miệt vườn độc, lạ khiến bao người mơ ước - Hình 2

Thành cho biết, cỏ lạc được phủ xanh khắp vườn cây ăn trái để hạn chế cỏ dại, tốt đất và tạo cảnh quan. (Ảnh: PL)

Khác với bạn bè cùng trang lứa, Thành nghỉ học sớm, ở nhà phụ giúp công việc gia đình từ năm 14 tuổi. Thời gian đầu, Thành mày mò trồng cà phê và tiêu. Nhưng thổ nhưỡng trong vườn là đất sét, đất đá kém dinh dưỡng. Thành kể lại: "Không lâu sau, tiêu chết, cà phê sinh trưởng kém. May bù lại, gia đình có ao nuôi cá. Em lấy khoản đó để tiếp tục đầu tư cho nông nghiệp".

2 năm đầu bắt tay làm nông nghiệp, Thành dành nhiều thời gian bên chiếc máy vi tính để nghiên cứu các chương trình truyền hình về nông nghiệp trên mạng internet. Qua hướng dẫn, cậu chắt lọc kinh nghiệm, cách làm hay để áp dụng lên mô hình của gia đình.

Đắk Lắk: Mới tí tuổi đầu, chàng trai này đã làm nên miệt vườn độc, lạ khiến bao người mơ ước - Hình 3

Ngoài ổi lê Đài Loan, hiện Thành đang trồng hơn 1000 gốc dừa, bưởi, vú sữa, hồng xiêm... theo hướng hữu cơ. (Ảnh: PL)

Sớm nhận thấy tiềm năng của cây ăn trái và xu hướng làm nông nghiệp sạch, Nguyễn Đức Thành một mình xuống tận các tỉnh miền Tây, tìm mua 100 cây ổi lê Đài Loan, 200 cây dừa xiêm xanh lùn, trồng thay thế diện tích cà phê kém năng suất. "Trong vòng 12 tháng, 89 cây ổi sống sót được em chăm bón kỹ lưỡng đã cho thu 2,7 tấn. Trung bình nửa ký mỗi trái. Nói ai cũng không tin" - Thành nhớ lại.

Khởi đầu với những loại cây ăn trái tưởng chừng quen thuộc nhưng Nguyễn Đức Thành không tránh khỏi những hoài nghi khi chọn cách làm nông nghiệp sạch. Với chi phí đầu vào gấp đôi cách trồng bình thường, Thành luôn nhận được câu hỏi: Bán cho ai? Bán với mức giá nào?". Nhiều người cho rằng cậu "trẻ người, non dạ", làm những điều gàn dở.

Mê những thứ cây trồng, vật nuôi "độc, lạ"

Từ hơn 1 ha ban đầu, chàng trai trẻ Nguyễn Đức Thành đã mở rộng diện tích trồng trọt, chăn nuôi của gia đình lên 3,3 ha.

Đắk Lắk: Mới tí tuổi đầu, chàng trai này đã làm nên miệt vườn độc, lạ khiến bao người mơ ước - Hình 4

Mỗi cây dừa xiêm xanh lùn cho ra 18-24 buồng/năm - Theo Nguyễn Đức Thành. (Ảnh: PL)

Năm qua, vườn trái cây của Thành cho thu 25 tấn ổi. 300 cây dừa xiêm xanh lùn đang ra bói, ước thu 18-24 buồng mỗi cây/năm. Cá truyền thống (trắm, chép, mè, trôi) các loại đạt 7 tấn, giá bán trung bình 45-50.000 đồng/kg. Thành cho biết: "Riêng lợi nhuận thu về từ các loại cây ăn trái là 200 triệu đồng. Làm sạch, giá bán cao nhưng nhiều lúc vườn em "cháy hàng", không có để bán".

Đắk Lắk: Mới tí tuổi đầu, chàng trai này đã làm nên miệt vườn độc, lạ khiến bao người mơ ước - Hình 5

Hơn 70 gốc nho đen không hạt Trung Quốc sinh trưởng tốt dưới bàn tay của Thành. (Ảnh: PL)

Ngoài đam mê với nông nghiệp sạch, Thành cũng tiết lộ niềm ham thích với những cây, con độc lạ. Từ năm 2018, cậu bắt đầu thử nghiệm nuôi tôm càng xanh. Sau nhiều lần "mất trắng", cuối năm 2019, Thành đã nuôi thành công 2 tạ tôm càng xanh thương phẩm đầu tiên. Dù tỷ lệ sống chỉ đạt 18% nhưng giá tôm khá cao, từ 400-500.000 đồng/kg.

Đắk Lắk: Mới tí tuổi đầu, chàng trai này đã làm nên miệt vườn độc, lạ khiến bao người mơ ước - Hình 6

Lứa tôm càng xanh đầu tiên 9x Đắk Lắk nuôi thành công. (Ảnh: NVCC)

Tôm càng xanh là loài thủy sản mới tại Tây Nguyên. Sau thời gian thử sức, Thành cho rằng nuôi tôm càng xanh khó, đòi hỏi kỹ thuật cao. Quá trình vận chuyển tôm bột dễ chết do sốc nhiệt, lạ nguồn nước. Hiện, Thành đã đầu tư máy đo độ pH, máy kiểm tra NO2, NO3... và tiếp tục xuống giống. 6000 con tôm càng xanh sống sót dự sẽ cho thu đúng dịp cuối năm, giáp Tết nguyên đán 2021.

Đắk Lắk: Mới tí tuổi đầu, chàng trai này đã làm nên miệt vườn độc, lạ khiến bao người mơ ước - Hình 7

Làm nông nghiệp sạch, nông sản từ vườn của Thành luôn bán được giá cao, sản lượng ổn định. (Ảnh: PL)

Ngoài tôm càng xanh, chàng trai trẻ Nguyễn Đức Thành đang thử nghiệm trồng giống nho đen không hạt của Trung Quốc và nuôi đà điểu để phục vụ khách tham quan.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mẹ nữ sinh lớp 7 lên chức bà ngoại ở tuổi 29, từng sinh con lúc 14 tuổi03:08Xác định danh tính hot TikToker tử vong khi trèo lên mái nhà để quay video ở Sa Pa01:36Tàu Noah | Truyền thuyết về sự tồn tại và sự trừng phạt của Thượng đế07:28Paing Takhon - Chàng người mẫu Myanmar "gây bão" mạng xã hội với loạt ảnh nhà sư siêu đẹp trai05:37Du khách nước ngoài lao xuống sông Hàn cứu người nhảy cầu tự tử00:59Lễ âm hôn - Kết hôn với người đã mất ; Tục lệ rùng rợn ở Trung Quốc06:01Tiếp nhận 20 công dân xuất cảnh trái phép00:48Bắn thuốc mê di dời đàn khỉ trong khu dân cư Sài Gòn02:10Oiran - Kỹ nữ cao cấp Nhật Bản | Nhan sắc lộng lẫy, thu nhập khủng và những bí mật ít người biết06:48Chàng trai bê tráp ném bao lì xì, cởi áo dài, tức tối bỏ về khi nhận "thù lao" ; Sự thật sau clip?03:10Kim Vui: người phụ nữ hấp dẫn nhất của Sài Gòn thập niên 60-7006:49Cảnh sát đột kích cơ sở ngâm hóa chất công nghiệp để ốc bươu tăng kí01:17Bỏng Ngô - Từ món "hàng cấm" đến vị cứu tinh các rạp phim ; Nguồn gốc thật sự của BỎNG NGÔ07:09Đàn khỉ quấy phá khu dân cư Sài Gòn00:21Sạt lở đất ở miền Trung: ‘Đến hiện trường mới thấy sự khủng khiếp hơn nhiều’01:25Thẩm Thúy Hằng - Minh tinh được trả cả cân vàng và bi kịch của một đời hồng nhan08:42Băng tuyết tan, quốc lộ 4D thông xe00:46Cảnh sát vũ trang bảo vệ sân bay Tân Sơn Nhất01:33CSGT Thanh Hóa xử lý nhiều xe tải cơi nới thành thùng01:21Thu hồi xe cũ nát gây ô nhiễm môi trường | Người dân phản đối?03:22

Tiêu điểm

Lạnh người nghe chuyện các 'quái xế' tự dọn xác bạn sau những tai nạn tàn khốc
11:27:08 21/01/2021
Yên Bái: Một lái xe vi phạm nồng độ cồn bị phạt gần 41 triệu đồng
11:55:19 21/01/2021
Không khí lạnh tăng cường, có nơi xuống 7 độ C dịp Đại hội Đảng lần thứ XIII
17:27:32 21/01/2021
Cảnh sát vũ trang bảo vệ sân bay Tân Sơn Nhất
13:12:48 21/01/2021
Thẩm Thúy Hằng - Minh tinh được trả cả cân vàng và bi kịch của một đời hồng nhan
20:39:08 21/01/2021
Công bố Quyết định của Chủ tịch nước về thăng cấp bậc hàm tướng Công an nhân dân
18:43:04 21/01/2021
Phụ huynh căng băng rôn phản đối thay thế hiệu trưởng
19:53:41 21/01/2021
Công an củng cố hồ sơ xử lý nhân viên cây xăng ‘ảo thuật’
09:27:59 21/01/2021
Cảnh sát đột kích cơ sở ngâm hóa chất công nghiệp để ốc bươu tăng kí
19:00:50 21/01/2021
Quảng Ngãi: Phụ huynh "tố" nhà trường "xén" khẩu phần ăn của trẻ
20:26:20 20/01/2021

Thông tin đang nóng

Bắt khẩn cấp đối tượng giam giữ, hiếp dâm nhiều nữ sinh trong thang bộ chung cư
14:08:34 22/01/2021
DJ “gợi cảm nhất Châu Á” khiến người xem đỏ mặt với bộ ảnh bikini mỏng tang giữa Đà Lạt 14 độ
13:54:47 22/01/2021
Hoa Thần Vũ bị “khui” đã có con 1 tuổi với Trương Bích Thần?
15:52:19 22/01/2021
Hương Giang, Xuân Lan cùng HLV, ca sĩ khách mời hăng say tập luyện cho đêm Chung kết Đại Sứ Hoàn Mỹ
16:23:46 22/01/2021
Nghệ sĩ Giang còi xác nhận ung thư họng, đã di căn
15:09:49 22/01/2021
Hội bạn thân bảo vệ Sơn Tùng giữa ồn ào tình cảm với Thiều Bảo Trâm
13:39:14 22/01/2021
Song Hye Kyo bất ngờ xuất hiện trên Top Naver với bức ảnh 23 năm trước, nhan sắc khiến nhiều người giật mình
14:57:16 22/01/2021
NÓNG: Hoa Thần Vũ xác nhận đã có con 1 tuổi với bạn thân Triệu Lệ Dĩnh, nhưng không kết hôn và hiện tại còn độc thân
17:46:29 22/01/2021
Có chế độ ăn healthy, ông Joe Biden bỏ nút bấm Trump từng dùng để gọi nước có gas đến bàn làm việc
14:13:54 22/01/2021
Trịnh Sảng bị cấm vận và bài học đắt giá cho showbiz Trung Quốc
13:17:45 22/01/2021

Tin mới nhất

Khánh thành, bàn giao 17 căn nhà đầu tiên cho người dân vùng sạt lở Phước Sơn, Quảng Nam

19:03:20 22/01/2021
Sáng 22/1, tại xã Phước Kim, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, khánh thành bàn giao 17 căn nhà, bàn giao cho người dân vùng sạt lở núi trôi mất nhà do sạt lở, lũ quét hồi tháng 10 năm 2020.

Giá thuê đất công nghiệp tăng phi mã trong đại dịch

18:59:49 22/01/2021
Giá thuê đất tại một số khu công nghiệp như Hải Phòng, Bắc Ninh và Hải Dương ở miền Bắc và TP.HCM, Đồng Nai và Long An ở miền Nam tăng 20% đến 30% theo năm.

Nêu gương học sinh nhặt được của rơi trả người đánh mất

16:03:45 22/01/2021
Lễ sơ kết học kỳ I thêm phần ý nghĩa khi trường Tiểu học Đô Thị Việt Hưng nêu gương và khen thưởng đột xuất hành động nhặt được của rơi, trả người đánh mất của em Trần Bảo Lâm - học sinh lớp 3A1.

Trà xanh | Thức uống thần kỳ nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng

16:03:13 22/01/2021
Trà xanh được gọi tên ở khắp mọi nơi theo những tầng nghĩa khác nhau. Thế nhưng, ít ai hiểu hết được công dụng, cách sử dụng và những lưu ý từ loại đồ uống quốc dân này.

Xây khu phức hợp 2.400 tỷ ở An Giang

16:01:43 22/01/2021
Dự án có quy mô khoảng 3,5 ha, tổng vốn đầu tư gần 2.400 tỷ đồng, gồm 118 nhà ở kết hợp thương mại cùng tổ hợp các công trình thương mại dịch vụ hiện đại như: khách sạn, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị.

“Ông lớn” Hải Phòng thành lập công ty bất động sản vốn 20 nghìn tỷ

15:55:00 22/01/2021
Dự kiến tên công ty con sắp thành lập là Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Đại Lộc, vốn đăng ký lần đầu 20 nghìn tỷ đồng. Số vốn này do TCH góp 19,8 nghìn tỷ đồng, chiếm 99% vốn điều lệ công ty.

9 người vượt biên về quê trên xe khách âm tính nCoV

13:04:50 22/01/2021
9 người quê Nghệ An, Thanh Hóa, bị cảnh sát giao thông phát hiện nhập cảnh trái phép từ Lào, sáng 22/1 kết quả xét nghiệm âm tính nCoV.

Quảng Bình tìm chủ đầu tư xây Tổ hợp thương mại dịch vụ và nhà ở rộng 5,8 ha

11:41:28 22/01/2021
Tổ hợp thương mại dịch vụ và nhà ở Đồng Hới Complex có tổng chi phí thực hiện (không bao gồm chi phí GPMB) là 800 tỷ đồng; diện tích sử dụng đất khoảng 5,8 ha.

TPHCM cần ưu tiên dự án xử lý rác thân thiện môi trường

11:36:50 22/01/2021
Theo Bộ TN-MT, lượng rác thải phát sinh trên địa bàn thành phố đang ở mức rất cao, khoảng hơn 9.000 tấn rác/ngày và cao điểm tết là khoảng 11.000 tấn rác/ngày. Tuy nhiên, xử lý rác bằng công nghệ tái chế chỉ mới đạt khoảng 2.600 tấn.

TKV đạt lợi nhuận gần 3.000 tỷ đồng trong năm 2020

11:28:03 22/01/2021
Kết thúc năm 2020, doanh thu toàn Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) năm 2020 đạt 123.425 tỷ đồng, nộp Ngân sách Nhà nước 19.500 tỷ đồng, lợi nhuận đạt gần 3.000 tỷ đồng.

Cây vầu ở Quan Sơn: Món quà của núi rừng

11:26:17 22/01/2021
Với lợi thế về đất đai, những năm qua, huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) đã đẩy mạnh phát triển kinh tế lâm nghiệp. Đặc biệt, cây vầu đã trở thành cây giúp dân ổn định cuộc sống, vươn lên khá giả. Có thể nói, cây vầu như một món quà v...

Giá Bitcoin lao dốc xuống dưới 30.000 USD/đồng

11:24:23 22/01/2021
Trong phiên giao dịch 22/1 tại Hong Kong, giá Bitcoin tiếp tục giảm xuống 29.539 USD/đồng sau khi trượt dốc 11% một ngày trước đó.

Giá cà phê hôm nay 22/1: Cà phê Arabica tăng nóng

11:21:06 22/01/2021
Giá cà phê hôm nay 22/1/2021 tại thị trường trong nước đang giảm 300 - 400 đồng/kg. Trong khi đó, giá cà phê Arabica tại thị trường thế giới tăng vọt.

Xuất khẩu ngày 19-22/1: Điểm mặt những nhóm hàng đạt tỷ USD đầu năm 2021, lưu ý khi giao thương với Trung Quốc

11:19:00 22/01/2021
Bộ Công Thương lưu ý khi xuất khẩu sang Trung Quốc, 7 nhóm hàng đạt tỷ USD trong 15 ngày đầu năm 2021, xuất siêu năm 2020 cao kỷ lục... là những tin chính trong bản tin xuất khẩu ngày 19-22/1.

Rau củ quả cho thị trường tết tại TPHCM - Nguồn cung dồi dào, giá ổn định

11:01:16 22/01/2021
Ngày 21-1, đoàn công tác của TPHCM do ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công thương làm trưởng đoàn tiếp tục đi khảo sát thực tế và làm việc với các doanh nghiệp (DN) chủ lực của tỉnh Lâm Đồng về cung ứng mặt hàng rau củ quả cho thị...

600 triệu đồng xây dựng 2 phòng học kiên cố cho vùng cao Lào Cai

10:17:04 22/01/2021
Ngày 21/1/2021, Central Retail đã tiến hành Lễ bàn giao 2 phòng học xây mới kiên cố tại điểm trường thôn Sín Chải thuộc trường phổ thông dân tộc Tả Giàng Phìn (xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai).

Khoa học và công nghệ góp phần đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững

09:13:53 22/01/2021
Trước thềm Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Giáo sư, Viện sỹ Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại biểu tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã có cuộc tra...

22/1: Vàng giữ nhịp phục hồi trong khi Bitcoin trượt dốc, USD giảm giá

08:58:58 22/01/2021
Giá vàng thế giới neo ở ngưỡng 1.870 USD/ounce, giữ vững nhịp phục hồi. Trong khi đó, đồng Bitcoin đã giảm 10% trong phiên 21/1 xuống mức thấp nhất của 10 ngày qua, đồng đô la Mỹ cũng tiếp tục xuống giá.

Dời điểm lấy nước thô để tránh ô nhiễm

08:55:54 22/01/2021
UBND thành phố Hồ Chí Minh vừa phê duyệt Đề án cấp nước sạch giai đoạn 2020-2050. Đáng chú ý là ngành Nước thành phố dự kiến dời điểm lấy nước thô về phía thượng nguồn sông Sài Gòn để tránh việc nguồn nước bị ảnh hưởng từ nước thải sinh...

Giá heo hơi hôm nay 22/1: Nơi cao nhất đã vọt lên 87.000 đồng/kg

08:52:50 22/01/2021
Giá heo hơi hôm nay (22/1) tiếp tục tăng nhẹ tại một số địa phương trên cả nước. Hiện tại, Hưng Yên là địa phương có mức thu mua cao nhất cả nước, chạm ngưỡng 87.000 đồng/kg.

Vụ xuất hiện vết nứt lớn trên QL7 ở Nghệ An: Đơn vị nào chịu trách nhiệm?

08:44:09 22/01/2021
Liên quan đến những vết nứt trên QL7, đoạn Km165 300 thuộc địa phận bản Ang, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương (Nghệ An), đơn vị nào sẽ đứng ra nhận trách nhiệm và xử lý?

Hà Nội gió lạnh và mưa phùn

08:38:34 22/01/2021
Hôm nay, Hà Nội tiếp tục có sương mù giăng mắc kín đặc, cùng với đó là mưa phùn nhẹ khiến người dân khi ra đường cảm giác lạnh hơn dù nhiệt độ tăng lên đôi chút.

Từ 1/3 Xe máy điện phải mua bảo hiểm bắt buộc

08:36:32 22/01/2021
Chính phủ đã ban hành Nghị định 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/3/2021.

Rầu rĩ vì mưa rét bất thường, nghìn gốc mai gộc cũng chột hoa

08:08:55 22/01/2021
Chỉ còn khoảng nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2021, thời tiết lạnh kéo dài khiến nhiều người trồng mai ở Đà Nẵng lo lắng hàng nghìn gốc mai không nở kịp vào dịp Tết.

T.Ư thống nhất cao về một số nhân sự thuộc 'trường hợp đặc biệt'

08:00:47 22/01/2021
BCH T.Ư khóa XII đã thống nhất cao lựa chọn một số thuộc trường hợp đặc biệt, cả với nhân sự tái ứng cử và lần đầu tham gia để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn nhân sự BCH Trung ương Đảng

07:55:36 22/01/2021
Ngày 21-1, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương đã trả lời báo chí về một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX: Phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa

07:50:14 22/01/2021
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Đảng diễn ra trong bối cảnh đất nước ta sau 15 năm đổi mới đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tạo thế và lực mới, song cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: Tụt hậu xa hơn về kin...

Loạn xe dù, bến cóc cuối năm ở TPHCM

07:43:21 22/01/2021
Tình trạng xe dù, bến cóc tại TPHCM đang trở nên phức tạp, nhất là vào những ngày cận Tết Nguyên đán.

Không nên mở rộng cao tốc Pháp Vân lên 8 - 10 làn xe

07:21:48 22/01/2021
Mở rộng cao tốc Pháp Vân lên 10 làn xe sẽ không phát huy được năng lực đầu tư cũng như năng lực lưu thông phương tiện vào trung tâm Thủ đô Hà Nội.

Không giới thiệu người 'cơ hội chính trị' làm ĐB Quốc hội

07:12:48 22/01/2021
Sáng 21-1, Bộ Chính trị chủ trì hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Có thể bạn quan tâm

Mách chị em cách làm hạt nêm từ thịt ức gà thơm ngon, dùng làm gia vị ăn kiêng thì chuẩn đét: Chỉ 30 phút vào bếp là xong!

Ẩm thực

19:02:47 22/01/2021
Hạt nêm từ thịt ức gà, nghe có vẻ sai sai nhưng lại thử rồi mới biết nó vô cùng thuyết phục đấy.

HLV Klopp: ‘Liverpool nhận một cú đấm trời giáng thẳng vào mặt’

Bóng đá thế giới

19:02:22 22/01/2021
HLV Jurgen Klopp thừa nhận chuỗi 68 trận bất bại của Liverpool tại Anfield kết thúc là một cú đấm trời giáng vào mặt sau khi nhà đương kim vô địch nhận thất bại sốc 0-1 trước vị khách Burnley ở vòng 20 Ngoại hạng Anh diễn ra rạng sáng n...

Đột nhiên gặp 4 hiện tượng này: sắp tới trong nhà có tin vui, hỷ sự tới nhà, tiền tình đều viên mãn

Trắc nghiệm

18:58:46 22/01/2021
Nếu bạn đột nhiên gặp 1 trong 4 hiện tượng này thì chắc chắn trong thời gian sắp tới bạn sẽ vô cùng may mắn, thăng hoa phát tài.

Có thai rồi tôi mới biết anh chưa bỏ vợ

Tâm sự

18:54:33 22/01/2021
Tôi quen anh khi biết anh đã có gia đình và có cậu con trai 4 tuổi.

Biden bối rối vì cửa Nhà Trắng đóng trong lần đầu bước vào

Thế giới

18:54:07 22/01/2021
Tổng thống Biden cùng gia đình phải chờ một lúc bên ngoài Nhà Trắng do nhân viên phụ trách mở cửa vừa bị sa thải trước khi ông đến.

Nhật Kim Anh trẻ ra thêm cả chục tuổi chỉ nhờ điều này

Phong cách sao

18:51:51 22/01/2021
Ngôi sao: Nhật Kim Anh trẻ ra thêm cả chục tuổi chỉ nhờ điều này; Lâm Khánh Chi gây bất ngờ với nhan sắc khác lạ; Á hậu Phương Nga đẹp ngút ngàn.

VinFast công bố 3 mẫu ô tô hoàn toàn mới: Bán từ tháng 5, có tùy chọn động cơ điện, VF33 đẹp như xe Mỹ 

Thế giới số

18:49:46 22/01/2021
3 mẫu ô tô hoàn toàn mới của VinFast có tùy chọn động cơ điện và xăng, bán ra tại Việt Nam và thị trường nước ngoài trong năm nay.

"Bóc" giá giường của Jennie (BLACKPINK) gây sốc: Lên đến nửa tỷ đồng, thậm chí gấp đôi học phí đại học ở Mỹ

Sao châu á

18:46:52 22/01/2021
Dù đắt đỏ nhưng chiếc giường này hoàn toàn xứng đáng với đẳng cấp của Jennie (BLACKPINK).

Macbook M1 sau 1 tháng mở bán - Giảm vài triệu đón Tết 

Đồ 2-tek

18:46:52 22/01/2021
Cả hai dòng Macbook Air M1 và Macbook Pro M1 đều đang có sức hút lớn nhờ sự vượt trội về cấu hình. Dịp cận Tết, cũng là thời điểm sau khoảng 1 tháng mở bán tại Việt Nam, Macbook M1 có dấu hiệu giảm mạnh đón Tết.

Cao Minh Đạt nhẫn tâm khiến Dương Cẩm Lynh 'phát điên' để chiếm đoạt gia sản nhà vợ

Phim việt

18:34:39 22/01/2021
Bị cái chết của nhân tình Quốc Cường (Cao Minh Đạt) ám ảnh, Như Quỳnh (Dương Cẩm Lynh) chưa một ngày ăn ngon ngủ yên.

ViruSs lên tiếng về chuyện tình cảm Sơn Tùng - Thiều Bảo Trâm

Sao việt

18:32:43 22/01/2021
Trên trang cá nhân của mình, hot streamer ViruSs cũng lên tiếng về chuyện tình cảm của Sơn Tùng và Thiều Bảo Trâm.

Phái đẹp “quắn quéo” với cách tỏ tình bất thình lình của nam chính "Trái cấm"

Phim âu mỹ

18:21:42 22/01/2021
Chuyện tình giữa nàng lọ lem và chàng hoàng tử của Trái cấm đã có dấu hiệu khởi sắc, khiến những khán giả theo dõi bộ phim vô cùng phấn khích.

Bắt Chánh Văn phòng Sở Y tế Tiền Giang điều tra hành vi nhận hối lộ

Pháp luật

18:17:59 22/01/2021
Ông Nguyễn Văn Nguyện – Chánh Văn phòng Sở Y tế Tiền Giang bị bắt để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

"Nam Sinh Số 11" - Phim kinh dị rùng rợn lấy bối cảnh học đường

Phim châu á

18:16:07 22/01/2021
Bộ phim kinh dị mới của đạo diễn Yoo Young Sun khiến khán giả phải khóc thét bởi những màn hù dọa chất lượng và nội dung hấp dẫn.

Sốc - Người mẫu nặng 100kg lọt chung kết Hoa hậu Trái đất Mỹ 2021

Sao âu mỹ

18:15:38 22/01/2021
Emma Loney xuất sắc lọt vào đêm chung kết chung kết Hoa hậu Trái đất Mỹ với thành tích top 12.