Cá mập là “hung thần” biển cả, vì sao cứ thấy cá heo là tránh né?

Theo dõi VGT trên

Yếu tố nào khiến cá mập ngại “đụng độ” với cá heo?

Cá heo – “Đối thủ” đáng gờm của cá mập

Vào ngày 1/7/2023, chương trình “Saved from a Shark” (Được cứu khỏi cá mập) của kênh National Geographic đã phát một tập phim kể về cuộc chạm trán của Martin Richardson với cá mập mako (Isurus oxyrinchus) khi đi bơi tại Biển Đỏ, Ai Cập. Theo Live Science, anh đã bị cá mập cắn khoảng 5 lần và đang chờ c.hết thì một chuyện kỳ lạ xảy ra.

“Không có lý do gì để con cá mập dừng lại. Tôi đã mất hơn 2 lít m.áu và bạn chỉ có khoảng 4,5 – 5 lít m.áu trong cơ thể. Tôi biết nó đang bơi vòng quanh mình và bắt đầu muốn từ bỏ mọi thứ”, Richardson nói.

Tuy nhiên, một đàn cá heo bất ngờ xuất hiện ngay phía sau Richardson và bất ngờ cá mập liền dừng tấn công rồi bỏ đi.

Cá mập là hung thần biển cả, vì sao cứ thấy cá heo là tránh né? - Hình 1

Martin Richardson “chạm trán” cá mập nhưng đã được cá heo cứu. (Ảnh: Live Science)

Trong một trường hợp khác được kể lại, một nhóm nhân viên cứu hộ đang bơi ngoài khơi bờ biển New Zealand thì bị một đàn cá heo bao vây. Họ không hề biết một con cá mập trắng lớn đang rình rập họ. Rob Howes, một trong những nhân viên cứu hộ dưới nước, cho biết một trong những con cá heo đực lớn hơn lao về phía anh, và sau đó anh nhận ra nó đang nhắm vào con cá mập đang đến gần. Con cá mập biến mất rất nhanh.

00:01:05

Cá heo bảo vệ người khỏi sự tấn công của cá mập. (Nguồn: Hardy Jones)

Todd Endris, 24 t.uổi, quyết định đi lướt sóng cùng bạn bè. Trong lúc anh đang ở trên mặt nước, một con cá mập dài khoảng 4,5 m xuất hiện. Con cá mập tấn công anh tới 3 lần. Lúc Todd đã kiệt sức và nghĩ mình c.hết chắc, một đàn cá heo xuất hiện tạo thành vòng tròn bảo vệ quanh anh, cầm chân con cá mập đủ lâu để Todd đón được một cơn sóng bơi vào bờ cho bạn bè cấp cứu.

Cá mập là hung thần biển cả, vì sao cứ thấy cá heo là tránh né? - Hình 2

Từng có nhiều trường hợp người bị cá mập tấn công nhưng may mắn được cá heo cứu sống. (Ảnh: Pixabay)

Các trường hợp trên cho thấy cá mập dường như “ngại” đụng độ với cá heo. Cá mập vốn là loài thống trị vùng biển rộng lớn, với vẻ ngoài đáng sợ và khả năng săn mồi tuyệt vời, chúng gieo rắc nỗi sợ hãi cho nhiều sinh vật dưới đại dương. Tuy nhiên, không phải mọi sinh vật đều dễ dàng trở thành con mồi của cá mập và cá heo là một trong số đó.

Những đặc điểm của cá mập và cá heo

Video đang HOT

Trước khi lý giải lý do vì sao cá mập lại sợ cá heo, hãy cùng tìm hiểu về 2 loài vật này.

Cá mập

Cá mập là một nhóm cá thuộc lớp Cá sụn. Theo viện nghiên cứu sinh vật biển, có khoảng 440 loài cá mập khác nhau sinh sống ở các vùng biển trên khắp thế giới. Loài cá mập voi là loài cá được cho là lớn nhất trong tất cả loại cá mập được biết đến. Chúng có kích thước trung bình đạt khoảng 14 mét, một số thậm chí có thể lên tới 18 mét. Tuy nhiên, cũng có nhưng loài cá mập có kích thước khiêm tốn hơn, cá mập lồng đèn là loài cá có kích thước nhỏ nhất, chỉ vào khoảng 15cm.

Cá mập là hung thần biển cả, vì sao cứ thấy cá heo là tránh né? - Hình 3

Dù có hơn 400 loài cá mập, nhưng chỉ 30 loài là nguy hiểm với con người. (Ảnh: Pixbay)

Dù có hơn 400 loài cá mập, nhưng chỉ 30 loài là nguy hiểm với con người. Theo thống kê, một năm cá mập tấn công khoảng dưới 100 người, chúng g.iết c.hết 12 người mỗi năm. Trong đó, cá mập hổ, cá mập bò đực và cá mập trắng lớn là những loài gây ra hầu hết các vụ tấn công con người. Chúng săn mồi có kích thước tương tự con người và có những vết cắn gây t.ử v.ong.

Cá heo

Cá heo là động vật có vú sống ở đại dương và sông nước có quan hệ mật thiết với cá voi. Có gần 40 loài cá heo thuộc 17 chi sinh sống ở các đại dương, số ít còn lại sinh sống tại một số con sông trên thế giới như sông Dương Tử, sông Amazon, sông Ấn, sông Hằng…

Cá mập là hung thần biển cả, vì sao cứ thấy cá heo là tránh né? - Hình 4

Cá heo là động vật có vú sống ở đại dương và sông nước có quan hệ mật thiết với cá voi. (Ảnh: Pixabay)

Thân hình cá heo thon dài, trơn nhẵn giúp cho cá bơi nhanh. Da có màu xám hoặc hơi xanh, đôi khi là những màu khác. Cá heo có khả năng nhìn không chỉ trong môi trường nước mà cả trên bề mặt nước. Chúng là dòng cá ăn tạp, có chiều dài cơ thể từ 1-10m. Cân nặng từ 40kg-10 tấn. Có khoảng 40 loài cá heo khác nhau, hầu hết chúng sống ở đại dương. Trong đó có khoảng 5 loài cá heo sống ở sông. Cá heo sinh con và nuôi con bằng sữa mẹ.

Vì sao cá mập tránh né cá heo?

Theo các chuyên gia hải dương học, cá mập thường tránh và chạy trốn khi gặp cá heo bởi 4 nguyên nhân sau.

Thứ nhất, cá heo được biết đến là loài thông minh, nhanh nhẹ n và có khả năng xã hội cao khi sinh sống theo đàn. Nếu một con cá mập gặp phải một đàn cá heo, chúng sẽ dễ dàng bị đ.ánh bại. Đặc điểm này giúp chúng có khả năng tự vệ trước cá mập một cách hiệu quả.

Cá mập là hung thần biển cả, vì sao cứ thấy cá heo là tránh né? - Hình 5

Cá heo có nhiều yếu tố khiến cá mập ngại “đụng độ” với chúng. (Ảnh: Pixabay)

Thứ hai, bản thân cá heo sở hữu một thân hình mạnh mẽ, cơ thể linh hoạt với vây lưng giúp chúng bơi lướt nhanh, và làn da trơn nhẵn giảm sức cản của nước. Điều này khiến cho cá mập, mặc dù lớn và mạnh, nhưng lại khó có thể bắt kịp cá heo trong những pha rượt đuổi dưới nước.

Thứ ba, vũ khí lớn nhất của cá heo không nằm ở sức mạnh cơ bắp, mà là trí tuệ và khả năng phối hợp đồng đội. Khi đối đầu với kẻ thù, cá heo thường sử dụng chiến thuật số lượng, cùng nhau phối hợp tấn công mục tiêu, làm cho cá mập khó lòng đối phó. Chúng có thể sử dụng mõm cứng của mình để đ.âm vào bụng cá mập, nơi mềm yếu nhất, gây ra tổn thương nghiêm trọng hoặc thậm chí là t.ử v.ong.

Cá mập là hung thần biển cả, vì sao cứ thấy cá heo là tránh né? - Hình 6

Cá heo không chỉ bảo vệ đồng loại mà còn bảo vệ con người khỏi các cuộc tấn công của cá mập. (Ảnh: Pixbay)

Thứ tư, cá heo còn có khả năng bảo vệ nhau. Khi một thành viên trong đàn gặp nguy hiểm, các cá thể khác sẽ nhanh chóng hỗ trợ, tạo nên lực lượng mạnh mẽ có khả năng đẩy lùi bất kỳ kẻ săn mồi nào, kể cả cá mập. Đây là hình ảnh tuyệt vời của lòng đoàn kết và tinh thần tương trợ giữa các cá thể trong tự nhiên.

Thêm vào đó, cá heo còn được biết đến với lòng dũng cảm, không chỉ bảo vệ đồng loại mà còn bảo vệ con người khỏi các cuộc tấn công của cá mập. Điều này không chỉ chứng tỏ sức mạnh phi thường của cá heo mà còn là biểu tượng của lòng can đảm và tình bạn giữa loài vật và con người.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp cá mập quá đói hoặc khan hiếm thức ăn, nó có thể tấn công cá heo. Nhưng, trường hợp này có tỉ lệ thành công xảy ra cao hơn đối với những con cá heo bơi lạc đàn.

Cá mập là hung thần biển cả, vì sao cứ thấy cá heo là tránh né? - Hình 7

Những cuộc đối đầu giữa cá mập và cá heo là những bài học sinh động về sự sống sót và thích nghi trong môi trường tự nhiên khắc nghiệt. (Ảnh: Pixbay)

Cá mập và cá heo, hai sinh vật dưới đại dương, mỗi loài có những ưu điểm và sức mạnh riêng. Thế nhưng, khi đối đầu, không phải lúc nào sức mạnh cơ bắp cũng là yếu tố quyết định. Trí tuệ, khả năng phối hợp nhóm và sự linh hoạt là những yếu tố giúp cá heo có thể đối mặt và thậm chí là thắng lợi trước cá mập. Những cuộc đối đầu giữa cá mập và cá heo là những bài học sinh động về sự sống sót và thích nghi trong môi trường tự nhiên khắc nghiệt.

Khám phá loài động vật ăn cỏ lớn nhất đại dương

Lợn biển loài động vật có vú với thân hình to lớn sống trong nước biển. Chúng có đa dạng loài sống ở các vùng biển khác nhau. Theo nhiều nghiên cứu, lợn biển tuy di chuyển chậm chạp và khá lười biếng, xong chúng được đ.ánh giá là rất thông minh, thậm chí trí thông minh của chúng không hề kém cạnh cá heo, loài động vật nổi tiếng nhờ trí tuệ.

Khám phá loài động vật ăn cỏ lớn nhất đại dương - Hình 1

Lợn biển có 3 loài: Lợn biển Amazon, lợn biển Mỹ (lợn biển Tây Ấn Độ) và lợn biển Châu Phi. Tên của chúng được đặt theo khu vực sinh sống.

Khám phá loài động vật ăn cỏ lớn nhất đại dương - Hình 2

Lợn biển là động vật có vú, giống như hải mã và hải cẩu, dù chúng gần giống nhau về hình dạng nhưng sự thật thì chúng không có quan hệ họ hàng với nhau. Trên thực tế, họ hàng gần nhất của lợn biển là... voi.

Khám phá loài động vật ăn cỏ lớn nhất đại dương - Hình 3

Chúng có lớp da rất dày và thậm chí có ba đến bốn móng chân, giống như loài voi. 'Mõm lợn' biển là một phiên bản thu nhỏ của vòi voi.

Khám phá loài động vật ăn cỏ lớn nhất đại dương - Hình 4

Mặc dù chúng sống dưới nước như cá, lợn biển cần hít thở không khí để tồn tại, vì vậy chúng thường xuyên trồi lên mặt nước để lấy hơi.

Khám phá loài động vật ăn cỏ lớn nhất đại dương - Hình 5

Lợn biển thay thế 90% không khí trong phổi chỉ trong một lần thở. Lợn biển cũng là loài nhịn thở vô địch. Chúng có thể nín thở dưới nước tối đa 20 phút.

Khám phá loài động vật ăn cỏ lớn nhất đại dương - Hình 6

Mặc dù có kích thước và hình dạng rất đáng yêu nhưng lợn biển không có nhiều lông để giữ ấm. Trông chúng to béo, nhưng khối lượng cơ thể chúng được tạo nên từ phần lớn là dạ dày và ruột.

Khám phá loài động vật ăn cỏ lớn nhất đại dương - Hình 7

Lợn biển là loài động vật ăn cỏ lớn nhất đại dương, chúng có thể dài hơn 4 m, nặng gần 600 kg. Chúng ăn lượng thực vật bằng 5 - 10% trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Khám phá loài động vật ăn cỏ lớn nhất đại dương - Hình 8

Lợn biển có bộ não rất nhỏ so với kích thước cơ thể của chúng nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không thông minh. Chúng có thể phân biệt màu sắc và cực kỳ nhạy cảm khi chạm vào.

Khám phá loài động vật ăn cỏ lớn nhất đại dương - Hình 9

Hầu hết lợn biển sống từ 30 đến 40 năm.

Khám phá loài động vật ăn cỏ lớn nhất đại dương - Hình 10

Hiện nay lợn biển cũng đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bí ẩn đằng sau sự hung hãn của loài ngỗng và lý do tại sao 'ở đâu có ngỗng thì ở đó không có rắn?
06:43:19 20/07/2024
Tại sao cá piranha vô cùng hung dữ nhưng vẫn không thể thống trị sông Amazon?
17:56:16 21/07/2024
Ảnh vui 21-7: Bao nhiêu người đủ trình để hiểu bức hình này?
22:17:42 21/07/2024
Cuộc di cư vĩ đại: Hành trình sinh tồn của ngựa vằn và sự tương trợ bất ngờ đến từ hà mã
21:33:27 21/07/2024
"Hành tinh kim cương" lộ diện ngay trong hệ Mặt Trời
17:52:39 20/07/2024
Phát hiện đại dương kì lạ ngoại hành tinh gần Trái Đất, có thể có sự sống
01:01:22 22/07/2024
Phát hiện thêm 2 nơi ẩn chứa dấu vết sự sống ngoài hành tinh
18:19:33 20/07/2024
Hé lộ lý do Vết Đỏ Lớn trên Sao Mộc thay đổi kích cỡ
06:44:00 21/07/2024

Tin đang nóng

Shark Bình lên tiếng tin đồn ngoại tình, r.ạn n.ứt tình cảm với Phương Oanh
20:12:26 21/07/2024
Xe khách BKS của TP HCM chở 38 người, mất phanh lao vào taluy dương ở Sa Pa
20:05:19 21/07/2024
Bạn thân tiết lộ về Kim Ngân: "Tôi thương quá, tặng t.iền, dẫn Kim Ngân đi ăn"
19:57:33 21/07/2024
Cậu bé mỗi tháng mới được ăn thịt một lần nói về điều muốn làm khi có t.iền: Ai cũng cay mắt!
21:05:04 21/07/2024
Thân thế g.ây s.ốc của nữ diễn viên chuyên thủ vai phu nhân hào môn trong phim Hàn
23:31:59 21/07/2024
Kim Soo Hyun đã cầu hôn Kim Ji Won tại Thụy Sĩ?
22:16:08 21/07/2024
Chuyện chưa kể về chuyến công tác của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
20:09:29 21/07/2024
Phim Việt "Dưới bóng con hầu" đang gây sốt: Nam chính là ông hoàng rating, diễn thế nào mà được khen "hay kinh khủng"
21:51:38 21/07/2024

Tin mới nhất

Phát hiện mới về sự sống ban đầu trên Trái đất

22:51:53 21/07/2024
Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tiết lộ những hiểu biết mới về hệ sinh thái sơ khai nhất của Trái đất và đi đến một kết quả đáng kinh ngạc.

Bí mật về mảnh vỡ UFO của người ngoài hành tinh bị đ.ánh cắp, nhẹ hơn cả cánh hoa, có ánh vàng

18:41:29 21/07/2024
Các xét nghiệm X-quang dường như cho thấy mẫu vật không phải là kim loại đã biết trên Trái Đất, nhà nghiên cứu người Nga khẳng định nó có thể là từ UFO của người ngoài hành tinh bị rơi.

Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ

01:14:28 20/07/2024
Trên hành tinh bí ẩn TIC 241249530b, khí hậu có lúc chỉ như mùa hè trên Trái Đất, có lúc lại hóa địa ngục làm tan chảy cả titan.

Cá sấu gần như tuyệt chủng đã quay trở lại Campuchia

22:49:30 19/07/2024
60 quả trứng cá sấu Xiêm nở trong tự nhiên ở Campuchia đã mang lại hy vọng phục hồi cho tương lai của loài cá sấu có nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng này.

"Rồng cát" 72 triệu năm t.uổi lộ diện giữa sa mạc Mông Cổ

12:20:16 19/07/2024
Rồng cát Harenadraco prima là một loài quái thú chưa từng được nhân loại biết đến, sống vào kỷ Phấn Trắng ở vùng nay là sa mạc Gobi.

Phát hiện chấn động: Rết khổng lồ bị mất tích hơn 120 năm được tìm thấy ở Madagascar!

07:29:55 19/07/2024
Loài rết khổng lồ Spirostreptus sculptus, đã bị mất tích hơn 120 năm, cuối cùng đã được tìm thấy lại trong khu rừng nguyên sinh Makira của Madagascar.

Một loại vật thể lạ là mối đe dọa lớn cho Trái Đất

06:46:47 19/07/2024
Một nghiên cứu mới cho thấy các chiến lược phòng thủ hành tinh không nên bỏ qua một dạng vật thể lạ lùng và vô cùng bất ổn, biệt danh sao chổi tối .

Khỉ Saki: Những 'vị vua bay' bí ẩn của rừng nhiệt đới Amazon

06:44:59 19/07/2024
Ẩn mình sâu trong những tán rừng rậm rạp của Amazon, có một loài khỉ độc đáo và ít được biết đến có tên là khỉ Saki.

Khám phá gây chấn động: Các nhà khoa học tìm ra hai loại khí bí ẩn cho thấy dấu hiệu sự sống trên sao Kim

18:18:43 18/07/2024
Hai nhóm nhà khoa học độc lập đã phát hiện ra phosphine và amoniac trong bầu khí quyển của sao Kim, hai loại khí có khả năng là dấu hiệu của sự sống.

Các nhà khoa học lần đầu phát hiện hang động bí ẩn dưới bề mặt Mặt Trăng: Nơi trú ẩn mới cho con người là đây?

10:27:36 18/07/2024
Sự tồn tại của các đường hầm trên Mặt Trăng, một phát hiện chấn động giới khoa học, có thể là chìa khóa cho giấc mơ định cư của loài người.

Tiểu hành tinh mang tên 'thần hỗn loạn', to bằng du thuyền sắp ghé thăm Trái đất

09:04:57 18/07/2024
Theo CNN,tiểu hành tinhApophis có kích thước bằng một chiếc du thuyền sẽ ghé thăm Trái đất ở khoảng cách 32.000 km vào ngày 13/4/2029.

Bất ngờ về "người châu Âu đầu tiên": Không phải loài chúng ta

07:04:52 18/07/2024
Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chíEarth-Science Reviewsđã giúp giải quyết một trong những tranh luận lâu nhất trong ngành cổ nhân chủng học: Người t.iền sử đến châu Âu khi nào?

Có thể bạn quan tâm

Nhà sản xuất "Gia tài của ngoại" coi Việt Nam là thị trường tiềm năng

Hậu trường phim

23:24:12 21/07/2024
Công ty sản xuất phim GDH 559 Ltd có ý định hợp tác với các thị trường tiềm năng như Hàn Quốc, Indonesia và Việt Nam để tăng tính cạnh tranh trên trường quốc tế.

Janet Jackson không thích trả lời phỏng vấn

Sao âu mỹ

23:19:42 21/07/2024
Em gái của Vua nhạc Pop Michael Jackson đã nói về điều này trong cuộc phỏng vấn với chương trình radio Heart Evenings with Dev Griffin .

Vì sao sự nghiệp HyunA tụt dốc không phanh?

Sao châu á

23:16:58 21/07/2024
Công chúng lo ngại rằng sự nghiệp của HyunA đang dần đổ vỡ khi hẹn hò và chuẩn bị kết hôn với ngôi sao có liên quan tới bê bối Burning Sun.

Các đơn vị Quân đội sẵn sàng ứng phó với bão số 2

Tin nổi bật

23:11:12 21/07/2024
Chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có tình huống xảy ra, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện khi thực hiện nhiệm vụ.

Ai không nên ăn quả bơ?

Sức khỏe

23:07:23 21/07/2024
Mặc dù Bơ rất tốt được cho là lành tính nhưng cũng giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác quả bơ cũng có một số lưu ý khi ăn, có những người không nên tiêu thụ quá nhiều Bơ.

Top các loại mắm Huế ngon, hấp dẫn chuẩn hương vị cố đô

Ẩm thực

23:03:03 21/07/2024
Với hương vị độc đáo và tinh tế, các loại mắm Huế đã trở thành niềm tự hào của người dân Cố đô và là món quà đặc sản ý nghĩa dành cho du khách khi đến với Huế.

Trung Quốc: Dự báo mưa lớn tiếp tục trút xuống các tỉnh miền Nam

Thế giới

23:02:23 21/07/2024
Cơ quan này khuyến nghị chính quyền địa phương triển khai công tác chuẩn bị ứng phó với mưa lớn cũng như kiểm tra hệ thống thoát nước của các đô thị và khu dân cư nông thôn.

Tóc uốn đuôi cụp đang là xu hướng, chị em tham khảo ngay 4 kiểu trẻ trung và chuẩn thanh lịch

Làm đẹp

22:57:35 21/07/2024
Xu hướng tóc sẽ ít nhiều có sự thay đổi theo từng mùa, từng năm. Nếu như hè năm ngoái, những kiểu tóc suôn thẳng hay đuôi vểnh được ưa chuộng thì sang đến năm nay, tóc uốn đuôi cụp chính là lựa chọn thịnh hành nhất.

3 cách có thể giúp nam giới nâng cao độ hấp dẫn

Kiến thức giới tính

22:12:20 21/07/2024
Khoa học có thể giúp chúng ta làm những việc đáng kinh ngạc, như cắt đôi nguyên tử và dự đoán đường đi của bão. Thật thú vị là nó cũng giúp chúng ta trở nên hấp dẫn hơn với người khác giới.

Khám phá thiên đường biển dưới chân tượng phật ngồi khổng lồ tại Bình Định

Du lịch

21:59:11 21/07/2024
Thị trấn ven biển Cát Tiến (huyện Phù Cát, Bình Định) nằm bình yên dưới chân tượng phật ngồi khổng lồ, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 20 km.

4 mẫu giày bệt phù hợp với phụ nữ trên 40 t.uổi vì sự thanh lịch, dễ phối đồ

Thời trang

21:50:59 21/07/2024
Bên cạnh các mẫu giày cao gót nữ tính, sang trọng như sandal quai ngang, giày mũi nhọn, phụ nữ trên 40 t.uổi không nên bỏ qua giày bệt khi xây dựng phong cách.