BV Phụ sản Hà Nội: Những “bàn tay vàng” tái tạo mầm sống tương lai

Theo đó, trường hợp đầu tiên sinh con thành công từ can thiệp bào thai là sản phụ Lộc Thị Hường (sinh năm 1997, ở Nghệ An) mắc hội chứng truyền máu song thai chung một bánh rau với biến chứng thai không tim.

Đã từng chứng kiến cảnh sản phụ lẫn người thân của họ đau đớn vì đứa con bé bỏng trong bụng mãi rời xa vì không may gặp biến chứng, bản thân nhân viên y tế thì cúi đầu bất lực bởi giới hạn của y khoa, PGS.TS.Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cùng các cộng sự ngày đêm trăn trở với câu hỏi, tại sao y học thế giới phát triển như vậy mà chúng ta- những bác sỹ mang trên người chiếc áo blouse trắng đầy tự hào lại không thể giúp cho sản phụ và người thân của họ? Từ “sự không cam tâm” và khát khao muốn chữa lành khiếm khuyết cho bào thai, lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Hà nội đã quyết tâm đầu tư nhân lực, cơ sở vật chất đưa kỹ thuật y khoa hiện đại nhất trong ngành sản khoa thế giới là “can thiệp bào thai” về thực hiện tại Bệnh viện, tăng cơ hội cứu sống cho những thai nhi có bất thường mà không thể chờ đợi được đủ tháng để chào đời.

Kết quả diệu kỳ

Với những kết quả ban đầu khá rõ nét từ khi thực hiện can thiệp bào thai mà Bệnh viện phụ sản Hà Nội đã đạt được, chúng ta có thể tự hào khẳng định trình độ kỹ thuật của các y, bác sỹ bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tiệm cận trình độ y học thế giới, và đây sẽ là điểm đến đáng tin cậy cho những sản phụ mắc các biến chứng nguy hiểm khi thai nhi mới chỉ đang ở giai đoạn hình thành, phát triển.

BV Phụ sản Hà Nội: Những bàn tay vàng tái tạo mầm sống tương lai - Hình 1

BSCK II.Nguyễn Thị Sim và sản phụ Vương Thị Linh.

Con số 2 trong số 14 sản phụ được can thiệp bào thai bởi các “bàn tay vàng” của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã mỉm cười hạnh phúc, mẹ tròn con vuông là minh chứng rõ nhất khẳng định chuyện cổ tích là có thật.

Theo đó, trường hợp đầu tiên sinh con thành công từ can thiệp bào thai là sản phụ Lộc Thị Hường (sinh năm 1997, ở Nghệ An) mắc hội chứng truyền máu song thai chung một bánh rau với biến chứng thai không tim.

Hành trình đi từ sự sợ hãi lo âu khi biết thai nhi mắc hội chứng hiếm gặp đến vỡ òa hạnh phúc khi ôm trên tay đứa con bé bỏng chào đời của đôi vợ chồng trẻ luôn có sự theo dõi sát sao, chăm sóc tận tình của các y, bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, đặc biệt là Giám đốc Nguyễn Duy Ánh và BSCK II.Nguyễn Thị Sim.

Các cụ ta xưa có câu “Đàn ông đi biển có đôi/ Đàn bà vượt cạn mồ côi một mình” để nhắc nhở đến giờ phút “khai hoa nở nhụy” người phụ nữ phải đối diện với bao hiểm nguy, đau đớn, song với sản phụ Hường, chị có một chỗ dựa tinh thần vững chắc là niềm tin tuyệt đối vào tay nghề, trình độ và sự tận tâm của bác y, bác sỹ nơi đây.

Trường hợp thứ hai mà phóng viên chứng kiến là sản phụ Vương Thị Linh, sinh năm 1992 quê Phúc Thọ, Hà Nội, sau 33 tuần mang thai sóng gió đã hạ sinh thành công hai bé gái khỏe mạnh ngày 28/12/2019 nhờ can thiệp bào thai kịp thời, chuẩn xác của các bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Chia sẻ với phóng viên, sản phụ Linh cho biết khi ở tuần thai thứ 22, khi kiểm tra BSCKII.Nguyễn Thị Sim- người trực tiếp theo dõi cho sản phụ Linh phát hiện một thai của sản phụ cạn nước ối, bó chặt vào em bé giống như hút chân không khiến em bé không thể cử động. Thai còn lại đa ối bồng bềnh khiến sản phụ cảm thấy rất khó thở, tức ngực.

Ngay lập tức, sản phụ Linh đã PGS.TS.Nguyễn Duy Ánh và BSCKII.Nguyễn Thị Sim cùng một số bác sỹ giỏi trong lĩnh vực tiến hành hội chẩn, chỉ định mổ cấp cứu phẫu thuật can thiệp bào thai nhằm duy trì sự sống cho thai nhi.

Vấn đề của bào thai là dây rốn nằm ở hai mép của bánh rau mà không nằm ở trung tâm bánh rau, nuôi dưỡng không tốt mà lại còn truyền máu thai này cho thai kia, vậy nên ê kíp phải cân não, chỉ cứu một thai có khả năng phục hồi tốt hay nên cứu cả 2 thai, đây là một quyết định mạo hiểm vì nếu quyết định sai thì hậu quả ngược lại.

“Sau quá trình đấu trí, ê kíp quyết định bằng mọi giá bảo toàn hai bào thai”, BSCKII.Nguyễn Thị Sim kể lại.

Video đang HOT

Để đảm bảo cho cuộc mổ thành công, Phó giám đốc Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh cho hay, mọi khâu chuẩn bị được tiến hành thận trọng, không cho phép bất cứ sai sót nào dù là nhỏ nhất, từ phòng mổ vô trùng tuyệt đối, dụng cụ y khoa đạt chuẩn đến thao tác chuẩn xác, khéo léo của bác sỹ, nhân viên y tế nhằm đảm bảo không ảnh hưởng đến bào thai.

“Kỹ thuật này khó ở chỗ là bác sỹ phải can thiệp khi cả hai bào thai đều đang cử động. Bên cạnh đó, kỹ thuật được qua màn hình camera siêu bé, lại trong môi trường nước nên rất khó để tìm các cầu nối thông mạch máu của 2 thai. Nếu kỹ thuật của bác sỹ không khéo léo sẽ không thể điều khiển được tia laser vào đúng cầu nối mạch máu như ý muốn, như vậy, bệnh sẽ tái phát hoặc khiến em bé rơi vào tình trạng xấu nhất”, BSCK II.Nguyễn Thị Sim kể lại.

Theo Phó giám đốc Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, ca mổ chỉ kéo dài trong khoảng gần một giờ đồng hồ song trong thời gian ngắn ngủi này cả ê kíp trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc từ lo lắng cho sức khỏe bà mẹ và em bé đến vỡ òa niềm vui khi cuộc mổ can thiệp thành công.

Đẳng cấp cánh chim đầu đàn

Khá tự tin với những kết quả của can thiệp bào thai mà cơ sở đã thực hiện thời gian qua song theo PGS.TS.Nguyễn Duy Ánh, hào quang sẽ không mãi rực rỡ nếu không có sự đầu tư, tìm tòi, đổi mới, phát triển.

Vậy nên, theo lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, một mặt Bệnh viện sẽ tiếp tục học tập, hoàn thiện các kỹ thuật mới, hiện đại của thế giới, áp dụng trong nước.

Mặt khác, Bệnh viện sẽ thực hiện việc chuyển giao kỹ thuật cho y tế tuyến dưới với kỳ vọng các kỹ thuật y khoa hiện đại được áp dụng rộng rãi trong thực tế, giúp cứu chữa được những ca bệnh khó, đem lại hạnh phúc làm mẹ, làm cha, mang lại hi vọng cho những gia đình không may mắn.

BV Phụ sản Hà Nội: Những bàn tay vàng tái tạo mầm sống tương lai - Hình 2

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Ánh, kỹ thuật can thiệp bào thai đã thắp lên nguồn sống từ ước mơ tưởng chừng đã tắt cho các thai phụ không may mắc các biến chứng sản khoa nguy hiểm.

“Bệnh viện Phụ sản sẽ thể hiện đẳng cấp là bệnh viện tuyến cuối chuyên ngành sản phụ khoa trong việc luôn tìm tòi, học hỏi, ứng dụng, thực hành các kỹ thuật khó, phức tạp của thế giới. Khi đã thành thạo và có được kết quả nhất định chúng tôi sẽ là cầu nối để chuyển giao cho tuyến dưới. Cứ như vậy, trên bước đường của Bệnh viện chúng tôi chỉ có tiến lên phía trước mà không tự thỏa mãn với thành công đã có”, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chia sẻ.

Tuy nhiên, theo PGS.TS. Nguyễn Duy Ánh, cũng như bất kỳ kỹ thuật y khoa khác, muốn hoàn thiện, đạt tỷ lệ thành công cao cần có một quá trình dài lâu, những trí tuệ siêu phàm và bàn tay không biết mệt mỏi, ngày đêm nghiên cứu, tìm tòi.

“Thời gian tới, ngoài can thiệp cho các sản phụ có hội chứng truyền máu song thai và hội chứng dải xơ buồng ối, Bệnh viện sẽ can thiệp bào thai cho sản phụ mắc các bệnh lý như thoát vị cơ hoành, ứ dịch màng phổi, ứ dịch thận, bệnh lý ở buồng tim và thoát vị não… giúp trẻ chào đời mạnh khỏe”, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội nói.

Dù kết quả đạt được là rõ nét song hiện còn vấn đề khiến Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội trăn trở đó là vẫn còn nhiều thai phụ mắc các hội chứng nguy hiểm song không được chẩn đoán kịp thời tại tuyến dưới, đến khi tìm tới Bệnh viện Phụ sản đã quá muộn, việc can thiệp bào thai không còn tác dụng.

Vậy nên PGS.TS.Nguyễn Duy Ánh mong mỏi, việc chẩn đoán, phát hiện dị tật thai nhi ở tuyến dưới cần được làm tốt hơn, để thai phụ được điều trị kịp thời.

Bản thân cơ sở thực hiện kỹ thuật can thiệp bào thai phải chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, phòng mổ chuyên biệt, vô trùng tuyệt đối, không thể tiến hành ào ào vì lợi nhuận khi chưa đảm bảo các yêu cầu cần thiết.

“Chỉ cần một sơ sảy nhỏ cũng khiến cho buồng ối thai phụ bị nhiễm trùng, hậu quả là sản phụ phải đối diện nguy cơ sảy thai ngay sau can thiệp hoặc phải cắt cả tử cung”, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội lo ngại.

Bằng thái độ làm việc nghiêm túc, trí tuệ, bản lĩnh, hướng tới cộng đồng với giá trị nhân văn những “bàn tay vàng” như PGS.TS. Nguyễn Duy Ánh, BSCK II. Nguyễn Thị Sim đang dần chinh phục các kỹ thuật y khoa hiện đại của thế giới để từ đây, người dân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung lẫn bạn bè quốc tế quyền tin tưởng vào một địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, nơi những “chiến sỹ” áo trắng đang ngày đêm hoàn thành nhiệm vụ cao cả, thiêng liêng của người thầy thuốc, sưởi ấm những mảnh đời bất hạnh cho bệnh nhân bằng tình thân, tình người và tình yêu thương cao quý.

D.Ngân

Theo haiquanonline

Cặp sinh đôi chào đời sau khi được chữa bệnh từ bào thai

Hai bé gái được sinh thường khỏe mạnh, cân nặng đồng đều nhờ được bác sĩ can thiệp từ trong bụng mẹ. Trước đó, hai bé mắc hội chứng từng khiến 90% thai nhi chết lưu.

Ba ngày sau khi sinh hai bé gái Nguyễn Tuệ Anh, Nguyễn Tú Anh ở tuần 33, chị Vương Thị Linh (sinh năm 1992, quê ở Phúc Thọ, Hà Nội) vẫn không thể giấu được sự vui mừng. Đối với chị, việc mẹ tròn con vuông vẫn như một giấc mơ thành sự thật bởi không phải ai cũng may mắn như mình.

Cứu cùng lúc 2 thai

Chị Linh cho biết khi biết mình bầu song thai hai bé gái, chị rất hạnh phúc. Nhưng niềm vui chưa được bao lâu, quá trình theo dõi thai kỳ tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, chị được phát hiện hai thai chung một bánh rau, đồng nghĩa sẽ có nhiều nguy cơ hơn so với hai bánh rau độc lập.

Không nằm ngoài dự đoán, chị Linh thường xuyên cảm thấy bụng cương cứng, căng, khó chịu, siêu âm thấy hai con có sự chênh lệch lớn về cân nặng. Sau đó, chị được phát hiện mắc hội chứng truyền máu song thai.

"Lúc đó, tôi nghĩ sẽ rất khó giữ được con. Tưởng như hết hy vọng nhưng may mắn khi tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, các bác sĩ đang thực hiện đề tài về hội chứng truyền máu song thai nên tôi được vào chương trình điều trị miễn phí của bệnh viện. Nhờ đó, hai con mới thoát khỏi nguy hiểm để chào đời như ngày hôm nay", chị Linh chia sẻ.

Cặp sinh đôi chào đời sau khi được chữa bệnh từ bào thai - Hình 1

Hai bé gái hiện tự thở, bú tốt sau 3 ngày chào đời. Ảnh: HQ.

BSCKI Nguyễn Thị Sim, Phó giám đốc Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội - người trực tiếp theo dõi trường hợp này - kể lại sản phụ Linh được phát hiện mắc hội chứng truyền máu song thai ở tuần 20 của thai kỳ.

"Lúc này, sản phụ được tiếp tục theo dõi. Ở tuần 23, chúng tôi phát hiện một thai bị hết ối, bó sát vào cơ thể bé như bị hút chân không khiến bé không thể thở, trong khi thai kia lại dư ối khiến em bé bồng bềnh trong nước ối", bác sĩ Sim kể lại.

Nhận thấy tình trạng nguy cấp, ngày 21/10, sau khi hội chẩn, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc bệnh viện, và bác sĩ Sim đã tiến hành ca can thiệp trong buồng tử cung sản phụ Linh.

Điều đặc biệt ở ca này là cả hai thai đều có dấu hiệu sự sống, bác sĩ phải đấu trí làm sao tìm được các mạch máu ở đường nối của bánh rau, đảm bảo ở vị trí cân bằng để tiến hành chặn, mục đích là để hai thai có được dinh dưỡng tối ưu. Nếu để lệch, tính mạng của thai nhi sẽ khó giữ.

"Cái khó là phải can thiệp khi cả hai đều đang cử động trong bào thai, qua màn hình camera siêu bé, lại trong môi trường nước. Bất cứ dụng cụ nào cũng có thể chạm vào em bé gây tổn thương. Nếu không khéo léo sẽ không thể điều khiển được tia laser vào đúng mạch máu như ý muốn, như vậy, bệnh sẽ tái phát hoặc khiến em bé rơi vào tình trạng xấu nhất", bác sĩ Sim kể.

Cuối cùng, ca can thiệp đã thành công sau 40 phút nhờ sự nỗ lực và phối hợp của các y bác sĩ. Sau ca can thiệp, sản phụ Linh tiếp tục được theo dõi sát sao. Hai em bé phát triển đồng đều. Đêm 28/12, ở tuần thai 33, chị chuyển dạ và sinh thường hai bé lần lượt với cân nặng 1,8 kg và 1,7 kg.

Theo bác sĩ Sim, đây là 2 bé sinh đôi đầu tiên chào đời khỏe mạnh sau khi được điều trị hội chứng truyền máu song thai bằng can thiệp bào thai tại bệnh viện. Hiện tại, hai bé đã tự thở, bú tốt và được chăm sóc tại khoa Sơ sinh.

Cặp sinh đôi chào đời sau khi được chữa bệnh từ bào thai - Hình 2


PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Ảnh: HQ.


Thủ phạm dẫn đến thai lưu từng bị bỏ qua

Khác với đơn thai, người mang song thai có nhiều nguy cơ, đặc biệt đối với những trường hợp có chung một bánh rau có đến 20-30% mắc hội chứng truyền máu song thai.

"Nếu không được phát hiện và can thiệp, 90% thai nhi sẽ biến chứng nặng là phù thai, dẫn tới lưu, chỉ 10% còn lại có thể chào đời nhưng lại mang những di chứng nặng nề về não. Trước đây, hội chứng truyền máu song thai thường bị bỏ sót, sau này, dù được phát hiện, các y bác sĩ lại không có phương tiện để điều trị. Do đó, rất nhiều thai phụ đã mất con rất đau đớn", bác sĩ Sim cho hay.

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, cho hay Việt Nam đã có những thành công bước đầu về việc triển khai kỹ thuật can thiệp bào thai. Hiện tại, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là cơ sở công duy nhất đã trực tiếp thực hiện kỹ thuật này với tỷ lệ thành công ngang tầm thế giới. Trong 15 trường hợp đã được mổ, 2 ca đã sinh con khỏe mạnh. Những trường hợp còn lại đang được chăm sóc miễn phí tại viện. Theo PGS Ánh, việc chăm sóc sau mổ rất quan trọng, mục tiêu kéo dài được tuổi thai càng lâu càng tốt cho các thai phụ.

"Nếu trước đây, bệnh nhân chỉ biết chờ vào may rủi, đánh cược tính mạng của thai nhi, hiện nay, chúng ta có thể cứu được tới 90% em bé từ trong bụng mẹ. Bào thai chính là một bệnh nhân và phải được chữa bệnh, cứu từ trong bụng mẹ", PGS Ánh chia sẻ.

Can thiệp bào thai là kỹ thuật hiện đại nhất trong sản khoa hiện nay, có thể can thiệp được ở hầu hết cơ quan của bào thai, thậm chí cả não, tim, màng phổi. Chi phí thực hiện kỹ thuật này trung bình khoảng 50 triệu đồng/ca. Bệnh viện đang miễn phí cho 30 ca đầu tiên.

Theo PGS Ánh, để cứu được em bé trong bụng mẹ bằng kỹ thuật này, điều kiện đầu tiên là phải được chẩn đoán sớm, sau đó là phòng mổ có trang thiết bị hiện đại, chuyên biệt, đòi hỏi chính xác, hoàn hảo về mọi mặt như ánh sáng, dụng cụ,... cuối cùng là con người với các chuyên gia được đào tạo, bàn tay khéo léo, có trách nhiệm.

"Nước ta có tỷ lệ sinh đẻ cao, mỗi năm có tới hàng nghìn ca gặp các biến chứng, đồng nghĩa hàng nghìn em bé không thể chào đời. Tôi mong muốn được sự quan tâm của các cấp, ngành để nhiều nơi đều có thể triển khai kỹ thuật này. Điều này rất ý nghĩa vì cứu được mạng người, đem lại hạnh phúc rất lớn cho các gia đình", PGS Ánh kỳ vọng.

Theo Zing

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Omicron có nguy cơ gây tái nhiễm gấp 3 lần các biến thể khác
14:48:51 03/12/2021
Những thói quen làm giảm khả năng miễn dịch ở người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19
01:39:21 04/12/2021
Thanh Hóa thông tin hàng loạt trẻ phản ứng sau tiêm vaccine phòng Covid-19
19:40:18 02/12/2021
Uống quá nhiều nước, điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn?
08:21:33 03/12/2021
Bạn lo lắng vì đi tiểu nhiều vào ban đêm?
01:00:39 04/12/2021
Quảng cáo thực phẩm chức năng chữa bệnh là tội ác
19:44:58 02/12/2021
Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam nói gì về gia hạn sử dụng vaccine COVID-19 Pfizer?
14:44:23 02/12/2021
Khoảng 1.500 trẻ em từ 0-14 tuổi tử vong mỗi năm vì ung thư
18:56:33 02/12/2021
Đau mắt đỏ là triệu chứng của COVID-19?
07:57:06 03/12/2021
Tình hình Covid-19 hôm nay 2.12: TP.HCM, Quảng Trị nhận vắc xin từ lô Pfizer gia hạn
18:14:18 02/12/2021

Thông tin đang nóng

Nữ chủ shop làm nhục cô gái ăn cắp váy 160k tự nhận: "Trời sinh khuôn mặt hiền lành, giống với nét dịu dàng bên trong"
07:55:30 04/12/2021
Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 3 tỷ vì bị ném gạch vào mặt: "Tôi đã đi 4, 5 thẩm mỹ viện, buồn bã vì có sẹo giữa mặt"
10:26:52 04/12/2021
Xôn xao dự đoán về số phận Khoa Pug theo nhân tướng học: Bụng to - eo tròn mệnh hoàng kim, tâm thiện không thể làm điều ác
08:58:38 04/12/2021
Trước "cú lừa" 30 tỷ, Khoa Pug từng bị lừa 3 lần bởi 1 người, xứng đáng bậc thầy qua mặt?
06:52:37 04/12/2021
Bị Vương Phạm gọi là "chủ tiệm đá bào" nhưng Johnny Đặng từng được Forbes ca ngợi hết lời
08:39:37 04/12/2021
Hé lộ "full HD" bộ ảnh cưới của Karik và Thuý Ngân: Tổ hợp visual cực đỉnh, vũ trụ "cẩu lương" là đây?
08:12:11 04/12/2021
Diệp Lâm Anh mừng sinh nhật mẹ chồng giữa tâm bão ly hôn
06:41:19 04/12/2021
8 ứng viên vương miện Miss Grand: Thùy Tiên liệu lập kỳ tích?
06:38:34 04/12/2021
Biết tôi tái hôn, mẹ chồng cũ mang 500 triệu đến xin được nuôi cháu, song thằng bé nói một câu khiến bà hổ thẹn bỏ lại 100 triệu rồi ra về
06:24:35 04/12/2021
Xây nhà 230m2 như biệt phủ mà chỉ hết có 1 tỷ, chàng trai 26 tuổi khiến nhiều người "ngỡ ngàng ngơ ngác bật ngửa" vì chi phí rẻ giật mình
06:48:46 04/12/2021

Tin mới nhất

Mức kháng thể sau tiêm vắc xin Covid-19 phụ thuộc vào giới tính và tuổi tác

00:55:18 04/12/2021
Một nghiên cứu mới đây phát hiện mức kháng thể sau khi tiêm vắc xin Covid-19 có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính. Trong đó, phụ nữ và trẻ em có mức kháng thể cao hơn đàn ông

Hóa ra có nhiều nguyên nhân gây tiêu chảy hơn bạn vẫn nghĩ

00:49:06 04/12/2021
Hầu hết mọi người thỉnh thoảng bị tiêu chảy và chỉ kéo dài vài ngày, đây là tiêu chảy cấp

TPHCM khuyến khích F0 "không nguy cơ" đi cách ly tập trung để giảm lây lan

21:14:40 03/12/2021
Trong chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ vừa triển khai, Sở Y tế TPHCM khuyến khích F0 không thuộc nhóm nguy cơ đi cách ly tập trung để giảm khả năng lây lan cho thành viên khác trong nhà

Cà Mau nhiều F0 điều trị tại nhà có kết quả tích cực

19:12:34 03/12/2021
Sau khoảng nửa tháng thực hiện điều trị F0 tại nhà, tỉnh Cà Mau đã nhận được kết quả thu được khá tích cực

Bộ Y tế: 20 trường hợp mắc bệnh nền khi nhiễm SARS-CoV-2 sẽ dễ có nguy cơ cao

19:04:39 03/12/2021
Bộ Y tế cho biết có 20 trường hợp mắc bệnh nền khi nhiễm SARS-CoV-2 sẽ dễ có nguy cơ cao. Cũng tại hướng dẫn này, Bộ Y tế nêu rõ, F0 tuổi từ 3 tháng- 49 chưa có bệnh nền, tiêm đủ mũi vaccine COVID-19 được chăm sóc tại nhà

Chiều 3/12: Cả nước đã tiêm 126 triệu liều vaccine phòng COVID-19; 4 tỉnh nào bao phủ thấp nhất mũi 1 dưới 80%?

18:13:11 03/12/2021
Cập nhật đến 14h ngày 3/12, cả nước đã tiêm được 126 triệu liều vaccine phòng COVID-19 các loại khác nhau; còn 4 địa phương có tỷ lệ bao phủ ít nhất 01 liều vaccine dưới 80% dân số từ 18 tuổi trở lên; Quảng Bình, Bến Tre ghi nhận nhiều ...

TP.HCM sẽ triển khai chiến dịch bảo vệ nhóm nguy cơ, giảm tử vong do COVID-19

17:36:13 03/12/2021
Chiều 3-12, Sở Y tế TP.HCM cho biết TP sẽ khẩn trương triển khai chiến dịch tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người thuộc nhóm nguy cơ nhằm hướng đến mục tiêu giảm mắc và giảm nguy cơ tử vong do COVID-19

Hà Nội có hơn 4.000 F0 đang điều trị, theo dõi sát biến chủng Omicron

15:48:16 03/12/2021
UBND TP Hà Nội đã giao Sở Y tế Hà Nội chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do biến chủng Omicron gây ra

6 yếu tố gia tăng căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam

19:25:15 02/12/2021
Tại Việt Nam, ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất. Đáng nối, căn bệnh ung thư phổi có tỷ lệ tử vong cao, do thường được phát hiện muộn và khó điều trị

Hội chứng ruột ngắn ở trẻ nhỏ và cảnh báo quan trọng từ bác sĩ

18:47:24 02/12/2021
Chào đời khoẻ mạnh, 5 ngày sau bé Bảo Nam đi ngoài ra máu đen, chướng bụng nhiều. Đi cấp cứu, phẫu thuật 2 lần, đoạn ruột bé chỉ còn 40cm. Bé mắc hội chứng ruột ngắn

99% học sinh THPT Nghệ An được tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 an toàn

17:50:37 02/12/2021
Đến thời điểm này, 99% học sinh THPT ở Nghệ An đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, đúng quy trình, không có trường hợp tai biến nặng

Chiều 2/12: Đã tiếp nhận hơn 147,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Bến Tre ghi nhận 431 F0 cộng đồng

16:28:19 02/12/2021
Việt Nam đã tiếp nhận hơn 147,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19, cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đã phân bổ 94 đợt vaccine với tổng số hơn 138,1 triệu liều; Tỷ lệ chuyển nặng của nhóm bệnh nhân COVID-19 đã tiêm vaccine giảm ngoạn mục; ...

Triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn, khoa học, hiệu quả

16:12:32 02/12/2021
Tăng cường kiểm tra việc thực hiện biện pháp 5K, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng trên địa bàn đảm bảo an toàn, hiệu quả, theo Thanh tra Bộ Y tế ngày 2/12

Thuốc trị phì đại tuyến tiền liệt

09:47:33 02/12/2021
Phì đại tuyến tiền liệt gây ảnh hưởng đến chức năng tiết niệu và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh

Thịt gà cũng có thể gây ngộ độc nếu chế biến và bảo quản sai cách

09:38:53 02/12/2021
Thịt gà là thực phẩm phổ biến, giàu dinh dưỡng và rất dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, nếu ăn thịt gà chưa nấu chín hoặc bị ô nhiễm, bạn rất dễ bị ngộ độc thực phẩm

​Thuốc lá và bia rượu ảnh hưởng tới sức khỏe thế nào?

08:50:39 02/12/2021
​Uống rượu bia và hút thuốc gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng tình trạng lạm dụng đồ uống có cồn và thuốc lá, thuốc lào trên thực tế vẫn không giảm

Sâu răng ở trẻ em: Nhận biết, nguyên nhân và điều trị

08:45:34 02/12/2021
Sâu răng là một trong những bệnh răng miệng thường gặp nhất ở trẻ

Hậu dịch bệnh, cẩn trọng nguy cơ xuất hiện cục máu đông cao hơn 8 - 10 lần

08:39:59 02/12/2021
Virus SARS-CoV-2 và biến chủng của nó làm đông máu trầm trọng ở bệnh nhân nhiễm phải, gây nguy hiểm cho tính mạng

Những điều cần lưu ý khi người cao tuổi tập luyện thể thao

08:34:19 02/12/2021
Nhu cầu vận động thể dục thể thao là cần thiết đối với tất cả mọi người để rèn luyện và giữ gìn sức khỏe. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi khi tập luyện cần lưu ý những điều sau

Sau 2 tháng khản tiếng, ho nhiều, người đàn ông phát hiện ung thư hạ họng

08:21:29 02/12/2021
Xuất hiện tình trạng ho, khản tiếng, ông H. (71 tuổi, Bắc Ninh) nghĩ viêm họng thông thường. Tuy nhiên sau đó ông lại sút cân nhanh, sau 2 tháng đến viện khám, ung thư hạ họng đã ở giai đoạn cuối

Có thể bạn quan tâm

Vai trò của blockchain trong căng thẳng giữa Khoa Pug và Johnny Dang

Thế giới số

11:40:52 04/12/2021
Mọi giao dịch trên blockchain đều minh bạch, người dùng có thể xem chi tiết tại các trình kiểm tra chuỗi khối

Cá basa chiên giòn

Ẩm thực

11:40:43 04/12/2021
Ngoài mùi vị thơm ngon, hấp dẫn, món ăn này cón có cách trình bày đẹp mắt, phù hợp để thay đổi khẩu vị trong gia đình vào dịp cuối tuần

Chuyên gia châu Âu: ĐTVN phải vô địch AFF Cup nhiều hơn Thái Lan mới xứng là "Ông vua ĐNÁ"

Bóng đá việt nam

11:38:29 04/12/2021
Cả Đông Nam Á chỉ có ĐT Việt Nam lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Với cơ sở đó, liệu có thể sớm tin rằng thầy trò ông Park sẽ vô địch AFF Cup 2020 dễ như lấy đồ trong túi?

Phương pháp Blended Learning giúp tăng hứng thú cho học sinh học online

Học hành

11:35:27 04/12/2021
 Blended Learning là hình thức đào tạo kết hợp học truyền thống trên lớp cùng đào tạo trực tuyến, sử dụng các nền tảng công nghệ

MỚI: Khoa Pug gấp rút rời New York, trốn vào rừng khi bị Johnny Đặng đe dọa tính mạng: “Chưa biết sau này ra sao”

Netizen

11:34:22 04/12/2021
Nam Vlogger Khoa Pug chính thức lộ diện sau drama căng đét với ông hoàng kim cương Johnny Đặng

Chuyện tấm vải bẩn nhà hàng xóm và câu đáp thấm thía của chồng: Những bà vợ "thạo nghề" bỗng dưng khiến gia đình mình toàn "rác"!

Tình yêu

11:33:34 04/12/2021
Người ta bảo cố tìm lỗi sai của người khác, cũng giống như đem rác về cất trong nhà, trong khi không ít bà vợ lại quá thạo nghề với chuyện này

Thúy Ngân - Nữ diễn viên được báo Hàn hết lời ca ngợi và mối tính bí ẩn với Trương Thế Vinh và Karik

Sao việt

11:20:05 04/12/2021
Thuý Ngân sinh năm 1991, cô là một diễn viên quen mặt trên sóng truyền hình nước ta

Hậu vệ Malaysia muốn trả món nợ trước Việt Nam; Tuyển Philippines muốn vào chung kết AFF Cup 2020

Bên lề sân cỏ

11:16:27 04/12/2021
Shahrul Saad hy vọng các cầu thủ Malaysia sẽ chơi 200% quyết tâm để bù đắp cho thất bại tại chung kết AFF Cup 2018 trước tuyển Việt Nam; Đội tuyển Philippines đang quyết tâm thi đấu tốt ở AFF Cup sau thất bại tại vòng loại thứ hai World...

Những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày mồng 1 đầu tháng

Trắc nghiệm

11:14:17 04/12/2021
Những điều kiêng kỵ đầu tháng ngày mùng một âm lịch theo tâm linh được mọi người truyền tai nhau và thực hiện. Để an tâm, bạn nên tham khảo nhé

Nữ đô vật Chelsea Green gây sốt với bộ ảnh gợi cảm

Sao thể thao

11:13:47 04/12/2021
Nữ đô vật kiêm người mẫu xinh đẹp Chelsea Green vừa tặng quà Giáng sinh sớm cho các fans hâm mộ khi thực hiện một bộ ảnh vô cùng gợi cảm

Anh hàng xóm gợi ý sẽ bao nuôi tôi ăn học nhưng điều kiện anh ấy đưa ra khiến tôi hoảng loạn

Tâm sự

11:07:36 04/12/2021
Chưa kịp vui mừng về việc học được tiếp tục thì câu nói của anh hàng xóm đã làm lòng tôi rối loạn

Một tin tức tuyển dụng lại khiến netizen lo lắng về tình trạng của công ty Sơn Tùng?

Nhạc việt

11:05:37 04/12/2021
Tối 3/12, phía M-TP Entertainment tiếp tục đăng tuyển dụng cho một vị trí mới làm việc cùng công ty đình đám này. Theo đó, sau vị trí trợ lí nghệ sĩ M-TP Entertainment muốn tuyển thêm một nhà sản xuất âm nhạc độc quyền