Bước vào lăng mộ thái giám Lý Liên Anh, đội khảo cổ ‘chết khiếp’ vì cảnh tượng ám ảnh bên trong quan tài!

Nằm giữa quan tài Lý Liên Anh là một xác người đắp chăn bông kín thân, song khi lật tấm chăn lên, đội khảo cổ lại bắt gặp một cảnh tượng hãi hùng.

Lý Liên Anh – đại thái giám của nhà Thanh đã sống trong Tử Cấm Thành suốt 4 triều đại vua: Hàm Phong, Đồng Trị, Quang Tự và Phổ Nghi.

Với vẻ ngoài bóng bẩy, thông minh và tài ăn nói của mình, ông ta đã trở thành thái giám tâm phúc được Từ Hi thái hậu sủng ái. Thậm chí, bà còn phá bỏ luật lệ tổ tiên phong cho Lý Liên Anh quan phẩm cao nhất, từ một người chỉ được coi là nô tì mà leo lên đỉnh cao của quyền lực, thậm chí quyền hành của ông còn lấn át cả hoàng thượng và hoàng hậu.

Video đang HOT

Công trình khảo cổ mùa hè năm 1966

Mùa hè năm 1966, ở quận Hải Điện, Bắc Kinh, ngôi mộ thái giám Lý Liên Anh đã được phát hiện trong khuôn viên trường trung học 61. Ban đầu ngôi mộ được phát hiện bởi một nhóm thường dân 5 – 6 người. Theo báo có, lăng có diện tích khoảng 20 mẫu, cửa lăng có chiếc cổng vòm bằng đá cẩm thạch trắng vô cùng uy nghiêm.

Bước vào lăng mộ thái giám Lý Liên Anh, đội khảo cổ chết khiếp vì cảnh tượng ám ảnh bên trong quan tài! - Hình 1

Lăng mộ thái giám Lý Liên Anh được phát hiện bởi người dân thành phố Bắc Kinh. Hình ảnh: Zhihu

Trên cổng có đề dòng chữ: “Mộ của Lý tổng quản do vua ban”, phần trụ hai bên có đề câu đối: “Thông u hướng minh chiêu thùy vạn tự – Đại trung chí chính củng cố thiên thu.”

Đội khảo cổ đã nhanh chóng nhập cuộc sau thông tin trình báo của quần chúng. Do mộ được xây trên nền đất tam thổ cứng (quy cách xây lăng hoàng gia) nên các chuyên gia phải dùng máy xúc làm việc liên tục suốt 1 tuần lễ mới đào tới được mộ thất.

Bước vào lăng mộ thái giám Lý Liên Anh, đội khảo cổ chết khiếp vì cảnh tượng ám ảnh bên trong quan tài! - Hình 2

Căn phòng bên trong lăng mộ thái giám Lý Liên Anh Hình ảnh: Sohu

Khi vừa bước xuống lăng, đội khảo cổ bắt gặp một căn phòng lát đá cẩm thạch trắng, hoa văn chạm khắc trên các bức tường phía đông và phía tây của căn phòng vô cùng tinh xảo. Căn phòng này chính là mộ thất chứa quan tài thái giám Lý Liên Anh.

Cỗ quan tài màu đỏ tím, sơn son thiếp vàng được đặt trên phản đỡ làm từ ngọc bích. Xung quanh quan tài trải đầy những trang sức, mặt dây chuyền và tiền xu đồng khắc chữ “Lý”.

Cảnh tượng hãi hùng bên trong quan tài

Đồ tùy táng uy nghi và phong phú là vậy nhưng cảnh tượng bên trong quan tài vị thái giám lại làm cho đội khảo cổ “chết khiếp”. Nằm giữa quan tài là một xác người đắp chăn bông kín thân, song khi lật tấm chăn lên, người ta chẳng thấy thân thể ông mà chỉ có một đống bùn nhão nhoét

Thi thể vị thái giám quyền lực nhất thanh Triều giờ chỉ còn lại… đúng một cái đầu!

Những thành viên đội khai quật lúc bấy giờ vẫn còn run khi kể lại: “Tôi vẫn nhớ hình dáng của hộp sọ ấy, gò má cao và cái miệng chu lên. Phía trên được bao phủ bởi một lớp da giúp giữ cái đầu nguyên vẹn”.

Bước vào lăng mộ thái giám Lý Liên Anh, đội khảo cổ chết khiếp vì cảnh tượng ám ảnh bên trong quan tài! - Hình 3

Bước vào lăng mộ thái giám Lý Liên Anh, đội khảo cổ chết khiếp vì cảnh tượng ám ảnh bên trong quan tài! - Hình 4

Cảnh tượng hãi hùng bên trong quan tài thái giám Lý Liên Anh. Ảnh: Zhihu

Hình dạng không toàn thây của Lý Liên Anh có thể khiến nhiều người tin rằng nơi đây đã bị mộ tặc xâm phạm, những kẻ cắp vì tham đồ tùy táng mà giẫm đạp lên thi thể vị hoạn quan, tuy nhiên các chuyên giao khảo cổ lại không nghĩ như vậy!

Căn phòng mộ này thực tế còn rất nguyên vẹn và ngăn nắp, cỗ quan tài không chút hư hại cùng hàng trăm món tùy táng giá trị trong lăng đã cho thấy chưa ai từng xâm phạm vào khu vực này.

Bên cạnh thi thể Lý Liên Anh, giới khảo cổ còn thu được nhiều vật báu được tùy táng trong lăng như chuỗi hạt Phật giáo, vàng bạc châu báu, vòng tay, nhẫn và dây chuyền làm bằng ngọc bích ngâm vàng từ thời nhà Tống. Song đặc biệt nhất phải kể tới thanh bảo kiếm làm bằng đá Sapphire từ thời nhà Thanh.

Bước vào lăng mộ thái giám Lý Liên Anh, đội khảo cổ chết khiếp vì cảnh tượng ám ảnh bên trong quan tài! - Hình 5

Bước vào lăng mộ thái giám Lý Liên Anh, đội khảo cổ chết khiếp vì cảnh tượng ám ảnh bên trong quan tài! - Hình 6

Trang sức ngọc bích và chuỗi tràng hạt bên trong lăng mộ Lý Liên Anh . Hình ảnh: Twoeggz

Thật không ngoa khi nói rằng lăng mộ của Lý Liên Anh chính là lăng mộ thái giám xa hoa nhất trong lịch sử. Điều đó đủ để chứng tỏ ông ta từng được sủng ái đến mức độ nào.

Bí ẩn thi thể “đầu còn thân mất” của Lý Liên Anh

Vậy đâu là nguyên nhân khiến di thể vị thái giám tâm phúc của Từ Hi Thái hậu trở nên thê thảm tới vậy? Để trả lời câu hỏi này, các nhà sử học đã cần quay ngược thời gian về thời điểm Lý Liên Anh qua đời.

Tháng 10 năm 1908, Từ Hi Thái hậu qua đời, theo “Gia phả họ Lý”: “Tròn trăm ngày để tang, Lý Liên Anh xuất Cung Dưỡng lão.”

Bước vào lăng mộ thái giám Lý Liên Anh, đội khảo cổ chết khiếp vì cảnh tượng ám ảnh bên trong quan tài! - Hình 7

Đại thái giám Lý Liên Anh. Hình ảnh: Zhihu

Vị thái giám chuyển về nhà ở Bắc Kinh, hàng ngày ăn chay niệm Phật, đóng cửa không ra ngoài. Ba năm sau, Lý Liên Anh qua đời. Hậu duệ của gia đình họ Lý kể lại ông ta chết vì mắc bệnh kiết lỵ và chết trong vòng ba hoặc bốn ngày sau khi mắc bệnh.

Trái với thông tin bên trên, các văn bia lịch sử nhà Thanh lại ghi rằng Lý Liên Anh bị giết chết. Dưới thời Từ Hi thái hậu, ông ta đã gây thù chuốc oán với không ít người và không còn chỗ dựa sau sự lụi tàn của triều đình phong kiến khiến cho người ta càng khẳng định rằng Lý Liên Anh đã bị giết không toàn thây.

Dân gian cũng lan truyền một tin đồn khác về việc chôn cất Lý Liên Anh. Theo đó, vì lúc sinh thời có quá nhiều kẻ thù nên ông đã chủ động làm lễ tang giả rêu rao khắc kinh thành để đánh lạc hướng dư luận. Lăng mộ này của ông cũng là ngôi mộ giả, chỉ an táng một phần cơ thể, còn nơi an nghỉ thật lại nằm ở chỗ khác.

Theo giả thuyết này, các nhà khảo cổ học Trung Quốc cũng ra sức tìm kiếm những manh mối về “ngôi mộ còn lại” của Lý Liên Anh nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời.

Những ghi chép mơ hồ trong các tư liệu lịch sử, những lời đồn đại của dân chúng và những sai sót trong lời truyền lại của con cháu nhà họ Lý càng khiến cái chết của vị thái giám nhà Thanh thêm phần mờ hồ. Bí ẩn về cái chết của đại thái giám bậc nhất thời nhà Thanh có thể được hé lộ vào một ngày nào đó, hoặc nó sẽ tiếp tục bị chôn vùi trong cát bụi mãi mãi về sau.

Ngôi mộ gia tộc vừa được phát hiện ở Trung Quốc: Đội khảo cổ ngỡ ngàng khi bước vào bên trong!

Lăng mộ được phát hiện ngày 7/7 thuộc về là gia tộc họ Quách, nhiều khả năng là địa chủ hoặc thương nhân giàu có, sống vào cuối triều đại nhà Nguyên.

Vào ngày 7 tháng 7, Viện Nghiên cứu Khảo cổ Tế Nam, Sơn Đông, Trung Quốc thông báo đã phát hiện một nhóm các ngôi mộ gia đình quý hiếm từ thời nhà Nguyên ở vùng ngoại ô phía đông Tế Nam. Tổng cộng có 12 ngôi mộ, 11 ngôi mộ bằng gạch bích họa được chạm khắc tinh xảo và 1 ngôi mộ bằng đá.

Chủ nhận những lăng mộ này là gia tộc họ Quách, nhiều khả năng là địa chủ hoặc thương nhân giàu có, sống vào cuối triều đại nhà Nguyên.

Ngôi mộ gia tộc vừa được phát hiện ở Trung Quốc: Đội khảo cổ ngỡ ngàng khi bước vào bên trong! - Hình 1

Ngôi mộ gia tộc vừa được phát hiện ở Trung Quốc: Đội khảo cổ ngỡ ngàng khi bước vào bên trong! - Hình 2

Ngôi mộ gia tộc vừa được phát hiện ở Trung Quốc: Đội khảo cổ ngỡ ngàng khi bước vào bên trong! - Hình 3

Khu lăng mộ nhà họ Quách có quy mô lớn, trong mộ còn nguyên những bức bích họa. (Nguồn: Sina).

Ông Li Ming - giám đốc Viện nghiên cứu khảo cổ Tế Nam cho biết: "Mặc dù hầu hết các ngôi mộ đều bị trộm, vẫn còn 7 ngôi mộ xác định được niên đại và chủ nhân, điều này tương đối hiếm ở Sơn Đông".

Ngôi mộ gia tộc vừa được phát hiện ở Trung Quốc: Đội khảo cổ ngỡ ngàng khi bước vào bên trong! - Hình 4

Li Ming, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khảo cổ Tế Nam tại hiện trường (Nguồn: Sina).

Ông cũng cho hay: "Các ngôi mộ triều Nguyên này được sắp xếp có trật tự. Rõ ràng, sau khi quy hoạch, một số chủ sở hữu lăng mộ có quan hệ huyết thống, điều này cung cấp tư liệu mới để nghiên cứu việc bố trí nghĩa trang các dòng họ triều Nguyên".

Theo báo cáo nhanh, hình dáng các ngôi mộ khá khác nhau, có sự khác biệt giữa các buồng bằng gạch và đá, buồng đơn và buồng đôi. Phong tục mai táng cũng khác nhau bao gồm chôn cất, hỏa táng, di quan, cải táng.

Chuyên gia ngỡ ngàng khi bước vào ngôi mộ

Điều khiến các chuyên gia ngỡ ngàng là trong một số ngôi mộ của gia tộc này còn nguyên vẹn những bức tranh chạm khắc bằng gạch, tranh tường vô cùng tinh xảo. Nội dung tranh phong phú, tái hiện lại khung cảnh khai trương cửa tiệm, bản đồ và cả những cảnh sinh hoạt hằng ngày.

Ngôi mộ được đánh số M9 là một ví dụ, ngôi mộ có 9 bậc ở phía nam, mỗi bậc cao khoảng 50cm, hai bên cửa mộ và hành lang là những bức tranh đẹp như hoa mẫu đơn và xe ngựa và ngựa được phát hiện tuy nhiên họa tiết khá mờ nhạt.

Ngôi mộ gia tộc vừa được phát hiện ở Trung Quốc: Đội khảo cổ ngỡ ngàng khi bước vào bên trong! - Hình 5

Văn bia được tìm thấy (Nguồn: Chinanews).

Những bức tranh tường này được bảo tồn cho đến ngày nay chủ yếu là do tay nghề thủ công và vật liệu sử dụng thời đó rất tốt, lớp sơn tương đối dày. Song, chuyên gia cũng e ngại tranh sẽ bị ảnh hưởng khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và nước.

Những bức tranh màu ở tầng dưới của một số ngôi mộ được bảo quản kém và mờ sơn nghiêm trọng, nguyên nhân được đưa ra là do môi trường ẩm ướt cùng sự thay đổi của kết cấu đất đã khiến một số bức tranh bị phá hủy.

Điều đặc biệt hơn cả chính là ở biện pháp chống trộm vô cùng đặc biệt của ngôi mộ. Các biện pháp chống trộm cho những ngôi mộ này được thực hiện rất tốt: "Chúng tôi tìm thấy một tảng đá bịt cửa mộ nặng khoảng 600kg phía sau ngôi mộ, phải nhờ sức mạnh của cần cẩu chúng tôi mới có thể di chuyển được".

Ngôi mộ gia tộc vừa được phát hiện ở Trung Quốc: Đội khảo cổ ngỡ ngàng khi bước vào bên trong! - Hình 6

Các di vật văn hóa được tìm thấy. (Nguồn: Sohu).

Nhóm chuyên gia cũng tìm thấy tổng số hơn 60 bộ di vật văn hóa bao gồm đồ gốm, sứ, gương đồng và tiền đồng. Các loại đồ sứ khác nhau được khai quật trong các lăng mộ có thể được sử dụng như tiêu chuẩn để xác định niên đại của đồ sứ thời nhà Nguyên ở các khu vực xung quanh.

Sau khi công tác khai quật hoàn thành, địa phương sẽ lập phương án bảo vệ di tích văn hóa tương ứng theo hiện trạng và điều kiện thực tế của địa phương nhằm bảo vệ di sản văn hóa lịch sử và đảm bảo xây dựng kinh tế.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lăng mộ Hoàng đế bị khoá từ bên trong nhưng người thợ cuối cùng vẫn thoát ra ngoài được, đầu óc người xưa khiến hậu thế phải ngả mũ thán phục
06:56:21 21/09/2021
Gấu xám chết vì bị dê núi húc thủng cổ
15:03:21 21/09/2021
Ám ảnh những căn nhà bỏ hoang 'đóng băng trong quá khứ' ở Mỹ
11:34:14 21/09/2021
Xem lại camera an ninh, chủ nhà phát hoảng thấy sinh vật lạ xuất hiện, dân mạng sợ hãi gọi tên quái vật huyền thoại
07:01:17 21/09/2021
Nín thở xem màn đi bộ trên dây, mạo hiểm vượt qua sông ở Paris
14:45:25 20/09/2021
Ong đốt chết 63 chim cánh cụt có nguy cơ tuyệt chủng ở Nam Phi
14:53:00 20/09/2021
Khoảnh khắc hài hước chó chạy vào cướp bóng của người chơi giữa trận đấu
07:36:09 21/09/2021
"Hồi sinh" lại người Nhật Bản cổ từ hài cốt 9.000 tuổi
19:26:08 20/09/2021
Vùng nước siêu mặn hàng đầu thế giới, hơn cả Biển Chết
11:52:18 21/09/2021
Khoảnh khắc hiếm hoi một thiên thể đâm vào Sao Mộc
20:43:31 21/09/2021

Thông tin đang nóng

Thủy Tiên sáng rút 20 tỷ tiền mặt ở Sài Gòn, trưa rút 10 tỷ tại Huế, dân mạng phân tích 3 điểm bất thường
07:38:52 22/09/2021
Nhà tiên tri đình đám phán 1 câu về mối quan hệ giữa Tạ Đình Phong và Vương Phi, nghe xong ai cũng rùng mình vì tính chính xác
06:23:24 22/09/2021
Chồng cũ, tình địch, tình cũ đứng chung sân khấu, Dương Mịch bị réo tên
07:10:04 22/09/2021
Biểu cảm của Tạ Đình Phong khi Vương Phi hát
06:53:33 22/09/2021
Động thái của người thân, bạn bè trước tình hình sức khỏe mới nhất của Phi Nhung
07:46:07 22/09/2021
Đèn lồng hot nhất đêm Trung thu của ái nữ nhà Nhã Phương, hoá ra liên quan đến chi tiết "dìm" Trường Giang
07:05:33 22/09/2021
Dàn sao châu Á nô nức đón Trung thu: Triệu Lệ Dĩnh - Lisa khoe visual đỉnh cao, BTS lên đồ truyền thống, Hyun Bin chúc gì đây?
06:07:10 22/09/2021
Triệu Lệ Dĩnh từng bị 1 biên kịch tố "lừa" rất nhiều người vì ngoại hình và tính cách 1 trời 1 vực, chuyện gì thế này?
08:37:09 22/09/2021
Chồng Việt kiều của Hoàng Oanh 'Mắt Ngọc'
05:54:56 22/09/2021
Sao Việt đón Trung thu bên người thân
06:18:19 22/09/2021

Tin mới nhất

Kinh hãi phát hiện bức thư 'chết chóc' trên tay búp bê vải trong căn nhà cũ

09:22:13 22/09/2021
Một chủ nhà đã bị sốc khi phát hiện ra con búp bê bằng vải cũ rách, đang cầm tờ giấy có nội dung ai đọc cũng thấy lạnh sống lưng, ngay bên trong bức tường của căn nhà mới mua.

Bí ẩn về 13 hộp sọ pha lê của người Maya và lời tiên đoán ngày tận thế của nhân loại

09:18:16 22/09/2021
Năm 1927, tại khu tàn tích của người Maya ở Honduras ở Trung Mỹ, một người nào đó đã phát hiện ra một hộp sọ pha lê tinh xảo có kích thước tương tự như đầu người thật, điều này đã gây náo động thế giới.

Độc đáo màn đánh cá bằng lửa trong đêm, kỹ thuật cổ xưa ở Đài Loan

20:40:37 21/09/2021
Kỹ thuật đánh cá mòi bằng cách đốt lửa ở mạn thuyền tạo ra khung cảnh mãn nhãn đã lưu truyền ở Đài Loan hàng trăm năm nay.

Khám phá tàu lượn siêu tốc nhanh nhất thế giới

14:57:25 21/09/2021
Formula Rossa - tàu lượn siêu tốc nhanh nhất thế giới, đạt tốc độ tối đa 240 km/h chỉ trong 4,9 giây đã yêu cầu người chơi phải đeo kính an toàn để bảo vệ mắt khỏi tác động của côn trùng hoặc hạt cát.

Nhảy dây bằng mái tóc siêu dài, cô gái trẻ lập kỷ lục thế giới

07:32:50 21/09/2021
Cô gái trẻ đến từ Bờ Biển Ngà lập kỷ lục thế giới khi thực hiện động tác nhảy dây bằng chính mái tóc siêu dài của mình.

Lá thư trong chai 'xuất phát' từ Nhật Bản đến Mỹ sau 37 năm

14:48:27 20/09/2021
Một học sinh trung học ở Nhật Bản đã thả xuống biển một chai thuỷ tinh cùng bức thư đặc biệt. Sau 37 năm người ta tìm thấy ở vùng biển Hawaii.

Mèo nhỏ nhưng có võ, con mồi hiếm khi thoát khỏi móng vuốt của nó

09:25:14 20/09/2021
Mèo có kích thước chỉ khoảng 20 cm nhưng số nạn nhân của nó trong các cuộc đi săn thì vượt qua cả con số mà báo hung dữ kiếm được trong một tháng.

Nhà khảo cổ học phát hiện hộp sọ khổng lồ, kết quả trả về khiến tất cả 'chết lặng': Đây không phải ADN của con người

09:21:27 20/09/2021
Hộp sọ với hai hốc mắt to bất thường được cho là tàn tích của một người ngoài hành tinh.

'Người đẹp ngủ trong rừng' ngủ 13 ngày mới tỉnh

15:29:11 19/09/2021
Thiếu nữ 17 tuổi khiến cha mẹ lo lắng khi trải qua nhiều đợt ngủ dài, có lần lên tới 13 ngày liên tiếp.

Người đàn ông chỉ ngủ 30 phút mỗi ngày suốt 12 năm

15:23:58 19/09/2021
Muốn thêm thời gian tận hưởng cuộc sống, anh Daisuke Hori (36 tuổi) dành nhiều năm rèn luyện trí óc và cơ thể để ngủ càng ít càng tốt.

Lời nhắn trong chai thủy tinh lênh đênh trên biển gần 4 thập kỷ

15:12:10 19/09/2021
Chai thủy tinh do các học sinh trường trung học Choshi của Nhật Bản thả xuống biển cách đây gần 40 năm, đã được một bé gái phát hiện khi nó trôi dạt vào bờ biển Hawaii.

Bí mật đằng sau cách tính thời gian trong Tử Cấm Thành, dụng cụ thô sơ đáng kinh ngạc được dùng báo giờ suốt năm

15:01:26 19/09/2021
Bạn có từng thắc mắc thời xưa khi chưa phát minh ra đồng hồ thì người ta xem giờ bằng cách nào không? Ở thời kỳ vua chúa, làm sao để vận hành cả một hệ thống triều đình đúng giờ đúng giấc được? Mọi bí mật đều nằm trong Giao Thái Điện củ...

Chuyện giờ mới kể về vụ hỏa hoạn cao ốc khủng khiếp nhất thế giới, bắt nguồn từ tòa nhà 25 tầng dính 'lời nguyền' chết chóc kinh dị

14:55:20 19/09/2021
Sau cái chết của 13 người, dư luận ở São Paulo liên tục đồn thổi về lời nguyền chết chóc trên mảnh đất này.

30 năm sau đám tang, 'người chết' trở về với bộ quần áo vẹn nguyên, gia đình choáng nặng

06:45:20 19/09/2021
Người đàn ông tưởng đã chết 30 năm bất ngờ trở về nhà trong sự ngỡ ngàng của người thân, gia đình.

Bằng chứng cho thấy sự sống ngoài Trái đất phổ biến hơn chúng ta vẫn nghĩ

21:15:44 18/09/2021
Các nhà vật lý học thiên thể của Đại học Leeds (Anh) đã phát hiện nhiều phân tử hữu cơ liên quan đến sự sống trong vũ trụ, trái ngược với giả thuyết trước đó rằng các phân tử này là rất hiếm .

'Sinh vật ngoài hành tinh' sống trên Trái Đất gương mặt vô cùng đáng sợ

21:10:42 18/09/2021
Loài côn trùng nhỏ bé sở hữu hình thù kỳ dị, có dáng vẻ cầu kỳ, độc đáo nổi bật bởi sự khác biệt mỗi nơi chúng đặt chân đến.

Loài hoa đẹp hiếm có chỉ tồn tại ở hai địa điểm trên thế giới

21:07:10 18/09/2021
Cây hoa trà đỏ chính là loài hoa đẹp hiếm nhất thế giới vì nó chỉ mọc ở hai địa điểm trên thế giới là Anh và New Zealand.

Cây cà chua bi 'khủng' giúp người làm vườn thu được 839 quả

18:12:45 18/09/2021
Người làm vườn ở Anh thu hoạch được 839 quả từ một cây cà chua bi.

Thấy bạn học của con giống hệt những đứa con khác, mẹ chết lặng trước kết quả xét nghiệm ADN

18:08:49 18/09/2021
Trong một lần đi đón con từ trường mẫu giáo, người mẹ này bất ngờ phát hiện một bé gái cùng lớp con có ngoại hình rất giống những đứa con khác của mình.

Kiểm tra thi thể chủ nhân ngôi mộ 7.000 tuổi, đội khảo cổ rùng mình: Sao lại thừa 18 cái xương?

18:03:06 18/09/2021
Kết quả xét nghiệm đã cho thấy 18 mảnh xương này thậm chí còn không thuộc về bộ hài cốt của chủ mộ.

Có thể bạn quan tâm

Cách làm lẩu mực chua cay đậm vị thơm ngon đúng điệu

Ẩm thực

10:00:07 22/09/2021
Các món lẩu chua cay luôn được rất nhiều yêu thích bởi hương thơm cay nồng quyến rũ và mùi vị bắt miệng. Hôm nay hãy vào bếp tham khảo ngay công thức cách nấu lẩu mực chua cay mới lạ, cực hấp dẫn để mời cả già cùng thưởng thức nhé!

Top 10 dòng game huyền thoại dù ra mắt nhiều phần vẫn chiếm được cảm tình của fan

Game offline

09:58:28 22/09/2021
Nhiều game thủ Việt đã trải qua thời oanh liệt của mình với tựa game Mega Man X4, cùng lắm là có chơi thêm X8 nữa chứ không nhiều người chơi những phần game khác trong series rất nhiều phần này.

Gửi bạn trượt đại học: Đề thi có một đáp án còn cuộc đời có vô vàn hồi đáp

Học hành

09:58:25 22/09/2021
Nếu lỡ bạn thiếu chút may mắn, vụt mất cơ hội giành tấm vé vào đại học thì đừng thất vọng. Bởi khi cánh cửa này khép lại thì sẽ có nhiều cánh cửa khác mở ra, quan trọng là bạn biết cách nắm bắt nó.

Anh thợ sơn là F0 giúp vợ bầu 'đánh bại' Covid-19 với 12 ngày điều trị tại nhà

Sức khỏe

09:58:00 22/09/2021
Nhận được tin cả 2 vợ chồng dương tính với SARS-CoV-2, đêm đó, anh Tuấn thức trắng. Bên cạnh anh là người vợ mang thai ở tuần 34.

Yamha MT-15 ra mắt Malaysia, giá khoảng 65 triệu đồng

Xe máy

09:54:00 22/09/2021
Mô tô thể thao Yamaha MT-15 2021 ra mắt thị trường Malaysia được cập nhật màu sắc mới, giá không đổi 11.988 RM (khoảng 65 triệu đồng).

Thay đổi tư duy chống dịch

Đời sống

09:52:39 22/09/2021
Kể từ khi Thủ tướng Phạm Minh Chính làm Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, đã có một số thay đổi mang tính nền tảng với cuộc trường chinh chống dịch.

Mẹ chồng lên chăm tôi ở cữ, sáng dậy bỗng dưng chẳng thấy bà đâu, nghe chồng trả lời mà tôi vừa cảm động vừa lo lắng

Tâm sự

09:52:25 22/09/2021
Tôi hỏi thăm thì chồng đáp một câu khiến tôi giật mình: Sáng nay bà về quê sớm rồi!.

Ngôi nhà ánh sáng tràn vào vào từ 4 hướng, đứng nấu cơm cảm nhận gió vi vu thổi

Sáng tạo

09:49:25 22/09/2021
Sau 1 năm ở trong ngôi nhà có ánh sáng tràn từ 4 hướng, gió vi vu thổi, vợ chồng nhiếp ảnh gia Phan Việt càng thêm yêu tổ ấm của mình. 

Thông tin chính thức về sức khoẻ của Phi Nhung sau gần 1 tháng điều trị Covid-19 tại Chợ Rẫy

Sao việt

09:48:30 22/09/2021
Tính đến nay, đã gần 1 tháng Phi Nhung điều trị Covid-19. Gia đình nữ ca sĩ cũng liên tục cập nhật tình hình mới lên MXH.

Han Sara vướng lùm xùm nhận vơ sản phẩm tại The Heroes, chính chủ và nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong phải lên tiếng xin lỗi công khai

Show việt

09:47:14 22/09/2021
Vì một sự cố nào đó mà thông tin Han Sara gửi đến nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong bị thiếu và gây ra hiểu nhầm.

Quý cô người Pháp có style chuẩn nàng thơ: Không thể sống thiếu váy quấn, diện đồ "hoa lá hẹ" mà vẫn rất mực tinh tế

Thời trang

09:44:58 22/09/2021
Style nàng thơ của quý cô người Pháp này sẽ mang đến cho chị em rất nhiều bí kíp hoàn thiện phong cách vừa trẻ trung, vừa sang trọng.

Brad Pitt bức xúc khi Jolie bán cổ phần điền trang

Sao âu mỹ

09:43:05 22/09/2021
Cuộc chiến tài sản giữa Angelina Jolie và Brad Pitt vẫn diễn ra căng thẳng khi mới đây Brad cáo buộc vợ cũ sử dụng những cách gian xảo để lén lút bán một nửa cổ phần điền trang chung của họ.

Bắt bài "cháy hàng" xe điện Cadillac Lyriq Debut Edition

Ôtô

09:39:01 22/09/2021
Cadillac cho biết toàn bộ số xe điện hạng sang Cadillac Lyriq 2023 đã được đặt mua hết chỉ sau hơn 10 phút mở bán.

Cầu thủ biến cả đội đối phương thành diễn viên hài 

Clip hay

09:35:07 22/09/2021
Pha đi bóng được nhiều người ví chẳng khác gì như Messi khi cầu thủ này rê bóng qua dàn hậu vệ lẫn thủ môn để ghi bàn.

Châu Kiệt Luân “đọ sắc” cùng Neymar, Mbappe, còn nhận được đãi ngộ bất ngờ

Sao châu á

09:31:49 22/09/2021
Châu Kiệt Luân là một nhạc sĩ kiêm ca sĩ, nhà sản xuất, diễn viên và đạo diễn từng đoạt giải âm nhạc thế giới.