Bước tiến mới trong mưu đồ chiếm biển Đông của Trung Quốc

Với chính sách trợ giá, số tàu cá Trung Quốc đang tăng chóng mặt và hiện đã gấp 10 lần số tàu cá của Mỹ.

Sau nhiều năm theo dõi ngành đánh bắt xa bờ (DWF) tại các vùng biển nước ngoài hoặc vùng biển quốc tế của các tàu cá Trung Quốc, Greenpeace vừa công bố những thông tin mới nhất cảnh báo về tình trạng bành trướng không kiểm soát của hoạt động này.

Theo đó, hiện Trung Quốc có tổng cộng khoảng 2.460 tàu cá, nhiều gấp 10 lần so với số tàu cá của Mỹ. Đáng lo ngại hơn, số tàu cá Trung Quốc sẽ còn tăng nhanh và nhiều hơn nữa khi chính quyền Bắc Kinh tiếp tục chương trình trợ giá cho hoạt động này.

Bước tiến mới trong mưu đồ chiếm biển Đông của Trung Quốc - Hình 1

Tàu cá Trung Quốc rầm rộ tiến vào Biển Đông

Động thái chống lưng cho DWF của Trung Quốc được Greenpeace cảnh báo không những ảnh hưởng tới sự phát triển của chính ngành này của Trung Quốc mà còn gây sức ép và nhiều vấn đề phức tạp khác cho sự bình ổn chung trên các đại dương thế giới .

Greenpeace chỉ ra vấn đề chính sách trợ giá nhiên liệu của Chính phủ Trung Quốc cho tàu cá ngày càng tăng.

Theo đó, Bắc Kinh đã trợ giá cho doanh nghiệp DWF của họ từ lúc giá dầu diesel là 2.870 nhân dân tệ (431,74 USD)/tấn cho tới khi tăng lên 5.070 nhân dân tệ/tấn.

Chỉ tính riêng việc trợ giá này, số tiền nhà nước Trung Quốc bỏ ra chống lưng cho DWF đã tăng gần 10 lần, từ mức 281 triệu nhân dân tệ (42 triệu USD) năm 2006 lên 2,68 tỉ nhân dân tệ (403 triệu USD) năm 2011.

Không chỉ được nhà nước chống lưng, báo cáo của Greenpeace còn chỉ ra thực tế các doanh nghiệp DWF được chính quyền cấp tỉnh, thành phố ưu đãi đặc biệt trong phát triển.

Chỉ trong các năm từ 2012-2014, số lượng tàu cá DWF của Trung Quốc đã tăng từ 1.830 chiếc lên 2.460 chiếc, mức tăng tương đương với lượng tăng trong 16 năm từ 1994-2010. Lượng tàu cá này chủ yếu tập trung tại hai tỉnh Phúc Kiến và Sơn Đông.

Hai tỉnh này có số lượng tàu cá chiếm tới 2/3 tổng lượng tàu cá tăng thêm của toàn Trung Quốc. Chưa kể tỉnh Phúc Kiến còn có kế hoạch khuếch trương số tàu cá của họ thêm 400 chiếc vào năm 2020.

Việc phát triển ồ ạt đội tàu cá DWF của Trung Quốc bị đánh giá là vượt quá khả năng khai thác thực tế và thiếu bền vững.

Cũng theo Greenpeace, nhìn từ góc độ các tranh chấp quốc tế, tình trạng “lạm phát” tàu cá của DWF Trung Quốc rõ ràng đang gây ra nhiều phức tạp và căng thẳng hơn cho các vùng biển quốc tế.

Các chuyên gia quốc tế cũng đã nhiều lần đề cập đến chiến lược hàng hải của Trung Quốc. Chiến lược này được Bắc Kinh đề cập trong kế hoạch 5 năm lần thứ 13 nhằm giành lấy các lợi ích trên Biển Đông.

Theo đó, Quốc hội Trung Quốc tỏ ý khuyến khích các hoạt động thăm dò dầu khí và đánh bắt cá tại các vùng biển tranh chấp để thực hiện việc “bảo vệ các quyền lợi”.

Giới chức Trung Quốc từng xác nhận Bắc Kinh khuyến khích ngư dân liều lĩnh đi vào các vùng tranh chấp trên Biển Đông bằng cách trợ cấp và huấn luyện an ninh cho các ngư dân.

Hồi tháng 3/2016, cơ quan an ninh quốc gia Malaysia phát hiện khoảng 100 tàu cá lớn nhỏ của Trung Quốc xâm nhập trái phép vùng biển gần cụm bãi cạn Luconia thuộc vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Theo các chuyên gia, vụ việc xảy ra ở Indonesia là một ví dụ cho thấy chính quyền Trung Quốc đứng sau các hoạt động của ngư dân nước này tại các vùng biển tranh chấp.

Luật đánh cá của Trung Quốc xác định khu vực đánh cá ở Trường Sa bao gồm toàn bộ vùng biển bên trong “đường chín đoạn” và các cơ quan chính quyền cấp giấy phép và hỗ trợ ngư dân đánh cá trong khu vực này. Một phần của “đường chín đoạn” lấn vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia.

Bắc Kinh đã đẩy các ngư dân đến đánh bắt tại khu vực vùng biển Natuna của Indonesia để chứng minh đây là “vùng đánh cá truyền thống” của mình. Trong khi đó, các tàu tuần duyên cũng có mặt để thực hiện hai nhiệm vụ chính: bảo vệ các ngư dân và khẳng định quyền kiểm soát của Bắc Kinh.

Theo Báo Đất Việt

Hai công cụ gặm nhấm Biển Đông của Trung Quốc

Việc phối hợp hoạt động tàu cá và tàu hải cảnh có thể giúp Bắc Kinh âm thầm kiểm soát vùng tranh chấp với các nước láng giềng trên Biển Đông và Hoa Đông.

Hai công cụ gặm nhấm Biển Đông của Trung Quốc - Hình 1

Các tàu cá Trung Quốc ở đảo Hải Nam. Ảnh: Xinhua

Ngày 6/8, Trung Quốc điều một lực lượng hùng hậu gồm 13 tàu hải cảnh, trong đó một số tàu được vũ trang, cùng khoảng 230 tàu cá tiến vào vùng biển tranh chấp quanh nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản kiểm soát trên biển Hoa Đông, làm dấy lên lo ngại về việc Bắc Kinh tăng cường sử dụng những công cụ này trong tranh chấp chủ quyền trên biển, theoDaily Beast.

Theo giới phân tích, việc Bắc Kinh chủ yếu dựa vào lực lượng tàu cá của ngư dân và tàu hải cảnh chứ không phải là tàu chiến của hải quân tiến vào các khu vực tranh chấp là một động thái đáng chú ý và có thể khiến các đối thủ của nước này có thể cảm thấy rất bất an.

Giáo sư Andrew Erickson ở Học viện Chiến tranh Hải quân Mỹ cho rằng dân quân biển - những tàu cá và ngư dân được chính phủ tài trợ, huấn luyện quân sự - đã trở thành lực lượng chủ lực trong chiến dịch bí mật nhằm mở rộng quyền kiểm soát, gặm nhấm Biển Đông và biển Hoa Đông của Trung Quốc.

"Những diễn biến mới nhất dường như sẽ tiềm ẩn nguy cơ làm leo thang căng thẳng đáng kể", Christopher Hughes, giáo sư chính trị quốc tế ở đại học Warwick, Anh, đánh giá.

Theo giáo sư Erickson, việc huy động lực lượng bán quân sự để thực hiện nhiệm vụ quân sự đem lại cho Bắc Kinh những lợi thế rõ ràng. Bằng việc triển khai lực lượng ngư dân do chính phủ kiểm soát, Bắc Kinh hy vọng sẽ đạt được mục đích củng cố yêu sách chủ quyền với vùng biển rộng lớn, nhiều cá và tài nguyên khoáng sản ở Tây Thái Bình Dương mà không gây ra nguy cơ đụng độ, xung đột quá lớn.

Nếu Trung Quốc điều các tàu chiến vũ trang hạng nặng đi vào vùng biển tranh chấp, các nước khác có thể phản ứng bằng cách điều tàu chiến của mình ra ngăn chặn, dẫn đến tình trạng đối đầu căng thẳng trên biển, thu hút sự chú ý của cả thế giới.

Tuy nhiên, với việc điều ngư dân và tàu hải cảnh hộ tống đi vào vùng yêu sách chủ quyền của nước khác, Trung Quốc có thể phủ nhận ý đồ thực sự của mình cũng như có cơ hội để "la làng" rằng đối phương sử dụng vũ lực quá mức hoặc quay sang tố nước khác tấn công ngư dân họ.

Dân quân biển đã được Trung Quốc triển khai ở các vùng biển tranh chấp với các nước láng giềng, thậm chí là cả những vùng biển không tranh chấp của Indonesia và Malaysia. "Mọi người đều thấy một mô hình chung ở các vùng biển này", Erickson viết trên Twitter.

Lộng hành

Lợi thế của việc triển khai tàu cá đi kèm tàu hải cảnh được thể hiện khá rõ trong sự cố diễn ra gần đây ngoài khơi quần đảo Natuna, khi tàu tuần tra Indonesia tìm cách bắt giữ tàu cá Trung Quốc đánh cá trái phép. Khi tàu Indonesia tìm cách lai dắt tàu cá Trung Quốc về cảng, bất ngờ tàu hải cảnh Trung Quốc xuất hiện, gây áp lực, thậm chí đâm vào tàu cá để giải cứu. Tàu tuần tra Indonesia đã buộc phải rút lui sau hành động đó.

Hai công cụ gặm nhấm Biển Đông của Trung Quốc - Hình 2

Tàu cá Trung Quốc dàn hàng để đối phó tuần duyên Hàn Quốc trên biển Hoa Đông. Ảnh: AFP

Trên nhiều vùng biển khác, Trung Quốc đã nhanh chóng giành được lợi thế nhờ sự hiện diện đông đảo và lộng hành của lực lượng dân quân biển trong các khu vực tranh chấp.

Đội tàu cá này đã hỗ trợ rất đắc lực cho việc vận chuyển vật liệu, máy móc phục vụ cho dự án bồi đắp đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc trên các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hồi tháng 10 năm ngoái, khi tàu khu trục Mỹ USS Lassen đang tuần tra tự do hàng hải gần đảo nhân tạo phi pháp do Trung Quốc bồi lấp, các tàu cá Trung Quốc đã liều lĩnh áp sát tàu chiến Mỹ, thậm chí chạy cắt mặt phía trước để cản đường, bất chấp nguy cơ xảy ra va chạm.

Trong một thông điệp gửi đến người dân sau khi Tòa Trọng tài ra phán quyết bác bỏ yêu sách "đường lưỡi bò" Bắc Kinh đơn phương vẽ ra trên Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn kêu gọi tiến hành "chiến tranh nhân dân trên biển" để bảo vệ cái gọi là "chủ quyền" của Trung Quốc.

Trước ý đồ gặm nhấm biển bằng công cụ hải cảnh và tàu cá của Trung Quốc, Nhật Bản đã thể hiện thái độ thận trọng và cảnh giác. Tokyo chỉtrao công hàm phản đối nhưng không điều tàu ra xua đuổi hạm đội tàu cá của Trung Quốc.

"Nếu Bắc Kinh muốn chiếm đảo mà không cần khơi mào một cuộc chiến, họ không cần sử dụng đến hạm đội tàu chiến, chỉ lực lượng dân quân biển là đủ để thực hiện điều này", bình luận viên David Axe của Daily Beast nhấn mạnh.

Duy Sơn

Theo VNE

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thi thể bệnh nhân Covid 19 Ấn Độ văng khỏi xe cứu thương00:38Thảm kịch tại Ấn Độ gây hiểm họa cho cả thế giới02:26Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:09Thủ tướng Ấn Độ: 'Bão Covid-19 rung chuyển đất nước'01:2326.000 người Ấn tắm sông trong ngày cuối lễ hội01:05Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Thiếu củi hỏa táng, New Delhi chặt cây công viên01:03Bệnh viện hết chỗ, người Ấn vật lộn tự chữa Covid-19 tại nhà02:05Người gốc Việt thắng kiện nuôi lợn ỉ làm thú cưng ở Mỹ00:49Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10EU nói tàu Trung Quốc ở bãi Ba Đầu 'gây nguy hiểm'01:00Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng01:30Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Hành tung đội tàu Trung Quốc từng neo đậu tại bãi Ba Đầu00:31Xuất hiện video thủy thủ tàu ngầm Indonesia ca hát trước tai nạn00:21Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Ấn Độ chật vật trong 'cơn khát' oxy01:23Thêm nhiều nước áp hạn chế với Ấn Độ02:22Ông Tập biên chế cùng lúc ba chiến hạm cỡ lớn01:14

Tiêu điểm

Châu Âu, Mỹ dự đoán điểm rơi của mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc
01:11:48 09/05/2021
Ấn Độ: Số lượng khách đặt chuyên cơ ra nước ngoài tăng vọt 900%
23:39:51 07/05/2021
Khoảnh khắc gã đàn ông Mỹ đâm gục người phụ nữ gốc Á
05:55:21 08/05/2021
Người Ấn tháo chạy, mang địa ngục trần gian tới Nepal
21:22:07 08/05/2021
Nhà khoa học Trung Quốc từng bàn về vũ khí hóa virus SARS
00:04:48 09/05/2021
Bắt được cá khổng lồ hơn 100 năm tuổi
12:22:37 08/05/2021
'Nhà đầu tư có thể mất hết tiền vì Bitcoin'
05:25:27 09/05/2021
Ca tử vong Covid-19 ở Ấn Độ cao nhất thế giới 10 ngày liên tiếp
05:42:42 08/05/2021
Tỷ phú Elon Musk cảnh báo thận trọng khi đầu tư vào tiền ảo
05:37:18 09/05/2021
Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây
12:32:53 08/05/2021

Thông tin đang nóng

Nathan Lee liên tục “khuấy đảo” showbiz, Mỹ Lệ nhắc: Mày quậy đục nước khuấy trời làm gì cho bẩn tay
12:34:38 09/05/2021
Tối nào mẹ chồng cũng dắt chó đi dạo cả tiếng đồng hồ, tôi bàng hoàng khi biết nơi mà bà đã đến
13:18:33 09/05/2021
Đàm Thu Trang giận "tím người" tố Cường Đô La dạy hư ái nữ, Suchin làm gì mà khiến mẹ bỉm căng đét thế?
14:12:23 09/05/2021
Hot girl mua nhà năm 19 tuổi có pha khoe ảnh bán nude táo bạo, không thể rời mắt khỏi tấm lưng phản chiếu trong gương
17:14:57 09/05/2021
Khen Đạt G hơn khối cha ruột, Cindy Lư vấp phản ứng cộng đồng mạng
12:02:44 09/05/2021
Dành nhiều lời khen ngợi vợ cũ Hoài Lâm, Ốc Thanh Vân gây tranh cãi gay gắt trên mạng
12:26:36 09/05/2021
Nhân viên y tế An Giang qua đời sau tiêm vaccine COVID-19: Chuyên gia nói gì?
12:36:46 09/05/2021
TP.HCM tìm người đi chung xe, chuyến bay và 22 điểm ở Nha Trang, Đà Lạt liên quan ca COVID-19
15:40:39 09/05/2021
Chưa thấy hồi kết: Vũ Khắc Tiệp vừa rời Nam Định đưa bố mẹ đến Đà Lạt, nơi đây truy vết khẩn cấp 179 ca F1
12:51:30 09/05/2021
Chồng đưa 40 nghìn thách vợ đi chợ nấu được 3 món tươm tất, đến lúc dọn mâm cơm lên anh ta sốc đến rơi cả chiếc cốc
15:43:04 09/05/2021

Tin mới nhất

Chiến hạm Mỹ tịch thu hàng ngàn khẩu súng Trung Quốc, Nga ở biển Ả Rập

17:56:03 09/05/2021
Hạm đội 5 thuộc hải quân Mỹ ngày 8.5 cho hay tuần dương hạm nước này USS Monterey đã tịch thu một lô vũ khí trái phép từ một thuyền buồm trong vùng biển quốc tế thuộc biển Ả Rập trong ngày 6-7.5.

Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi

16:31:55 09/05/2021
Dữ liệu mới cho thấy số người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ đạt mốc kinh hoàng mới trong ngày thứ 2 liên tiếp giữa lúc lời kêu gọi phong tỏa toàn quốc ngày càng tăng.

Covid-19: Một người Việt tử vong ở Lào, số người chết ở Campuchia tăng vọt

16:12:44 09/05/2021
Một phụ nữ người Việt 53 tuổi đã qua đời vì Covid-19 ở bệnh viện Setthathirath tại thủ đô Vientiane vào sáng nay 9.5, trở thành ca Covid-19 tử vong đầu tiên được xác nhận tại Lào, theo tờ The Laotian Times.

Ca tử vong Covid-19 hàng ngày ở Ấn Độ tăng kỷ lục

15:10:22 09/05/2021
Ấn Độ ghi nhận mức kỷ lục gần 4.200 người tử vong và hơn 400.000 ca nhiễm mới trong một ngày, tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề từ Covid-19.

Giá Bitcoin hôm nay 9/5: Thị trường nổi sóng, Bitcoin vượt 59.000 USD

12:31:23 09/05/2021
Bitcoin hồi phục và tăng mạnh trở lại kể từ khi lao dốc không phanh hồi giữa tháng 3/2021.

Thế giới thở phào, tên lửa Trung Quốc đã rơi xuống biển

11:52:10 09/05/2021
​Trung Quốc và các tổ chức quan sát không gian xác nhận tên lửa đẩy Trường Chinh 5B đã rơi xuống Ấn Độ Dương vào sáng 9.5.

Quốc gia tiêm chủng hàng đầu vẫn lao đao vì Covid-19

10:37:52 09/05/2021
Khi bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 miễn phí hồi đầu năm nay, Tổng thống đảo quốc Seychelles tuyên bố sẽ đạt miễn dịch cộng đồng trong hai tuần.

Xe cứu thương 'đắp chiếu' gây tranh cãi ở Ấn Độ

10:15:47 09/05/2021
Các chính trị gia Ấn Độ tranh cãi về số xe cứu thương bỏ không, dù cả nước đang thiếu thốn trầm trọng nguồn lực y tế giữa đại dịch.

Australia: Thất thoát 1/2 lượng sinh viên quốc tế

09:46:05 09/05/2021
Dữ liệu liên bang do chính phủ Australia công bố mới đây cho thấy, số lượng sinh viên quốc tế đăng ký vào các cơ sở giáo dục đại học giảm gần một nửa so với năm 2020. 

WHO kêu gọi G7 ưu tiên đảm bảo tiếp cận công bằng vaccine

07:21:37 09/05/2021
Trên khắp thế giới, số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục tăng trong tuần thứ chín liên tiếp, trong khi số ca tử vong tăng tuần thứ sáu liên tiếp. Phát biểu họp báo, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đặc biệt quan n...

Anh công bố 'danh sách xanh' về du lịch - Romania triển khai chiến dịch 'marathon tiêm chủng'

07:19:42 09/05/2021
Chính phủ Anh ngày 7/5 đã công bố một danh sách xanh gồm các quốc gia và khu vực người dân nước này có thể đến du lịch mà không cần phải thực hiện cách ly khi trở về nước.

Các bên bày tỏ nghiêm túc trong đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran

07:11:36 09/05/2021
Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghi sau vòng đàm phán thứ tư diễn ra ngày 7/5 tại Vienna, Áo nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), cho...

Quân đội Afghanistan mở chiến dịch phản công Taliban

07:09:34 09/05/2021
Theo bộ trên, trong chiến dịch diễn ra đêm 7/5 với sự hỗ trợ của Không quân Afghanistan, quân chính phủ đã phá hủy một phương tiện cùng nhiều vũ khí và thiết bị của Taliban. Ngoài 25 phần tử bị tiêu diệt, ít nhất 12 tay súng Taliban ...

Gập ghềnh đường đưa Israel thoát bế tắc chính trị

07:07:54 09/05/2021
Một nghị sĩ quốc hội của đảng Yamina, một trong những thành phần buộc phải có trong chính phủ đoàn kết mới tại Israel, vừa tuyên bố sẽ không gia nhập liên minh. Đây chỉ là một trong những thách thức mà thủ lĩnh đảng Yesh Atid đối lập, ô...

EU ký thỏa thuận cung cấp bổ sung 1,8 tỷ liều vaccine của BioNTech/Pfizer

07:04:35 09/05/2021
Liên minh châu Âu (EU) vừa ký kết một thỏa thuận với các hãng dược BioNTech/Pfizer về việc cung cấp thêm 1,8 tỷ liều vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Pakistan nhận lô vaccine đầu tiên theo cơ chế COVAX

07:03:20 09/05/2021
Trong một tuyên bố, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết: Hôm nay Pakistan đã nhận được lô đầu tiên gồm vaccine của hãng Oxford/AstraZeneca mang tên SII-AZ AZD1222 theo cơ chế COVAX.

Từ tặng tiền tới tặng bia, Mỹ dùng mọi cách để dân tiêm vaccine COVID-19

07:01:52 09/05/2021
Connecticut cũng có chương trình tương tự. Người dân nếu tiêm tối thiểu 1 liều vaccine COVID-19 sẽ nhận một đồ uống miễn phí tại một số nhà hàng vào tháng 5. Thống đốc bang West Virginia, ông Jim Justice đã có kế hoạch để người dân tron...

Pháp hối thúc Mỹ dỡ bỏ hạn chế về xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19

07:00:20 09/05/2021
Trước đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết EU sẵn sàng thảo luận về ý tưởng của Mỹ nhằm loại bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với các loại vaccine ngừa COVID-19, tuy nhiên cũng khẳng định rằng giải pháp nhanh nhất để tăng cư...

Cuộc chiến quanh miếng thịt bò trên chính trường Mỹ

06:58:46 09/05/2021
Các thành viên đảng Cộng hòa cùng ùa vào công kích khi có thông tin nói rằng Tổng thống Mỹ lên kế hoạch giảm tiêu thụ thịt đỏ trong nước.

Lào tiếp tục ghi nhận số ca mắc COVID-19 ở mức thấp

06:56:24 09/05/2021
Sau khi Chính phủ Lào quyết định kéo dài thời hạn phong tỏa đến hết ngày 20/5, một số tỉnh thành có tình hình dịch vẫn phức tạp đã tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội, áp đặt giờ giới nghiêm, cấm người dân ra khỏi nhà nếu không cầ...

Báo động về tốc độ tan chảy của sông băng trên toàn cầu

06:54:43 09/05/2021
Giới khoa học cảnh báo mọi sông băng trên thế giới đều đang tan chảy với tốc độ rất nhanh chóng, trở thành một trong những yếu tố chính dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu và có thể gây nên những hậu quả thảm khốc cho con người. Đây là ...

Hong Kong rút ngắn thời gian cách ly với người đã được tiêm vaccine

06:51:55 09/05/2021
Chính quyền Hong Kong cho biết mặc dù thời gian cách ly đối với người nhập cảnh đã được rút ngắn, nhưng vẫn duy trì số lần xét nghiệm bắt buộc đối với những người này trong thời gian tự theo dõi tại nhà.

Lý giải tranh cãi về bãi bỏ quyền sở hữu trí tuệ vaccine COVID-19

06:50:26 09/05/2021
Cả hai phe phản đối và ủng hộ bãi bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với các loại vaccine phòng COVID-19 đều đưa ra những lý lẽ thuyết phục. Tuy nhiên, cuộc tranh cãi vẫn ngày một tăng nhiệt khi khủng hoảng COVID-19 ở các nước nghèo đang trầm ...

Hóa trang thành ma quỷ đứng gác chốt phòng dịch COVID-19 tại Indonesia

06:36:24 09/05/2021
Tại một chốt phòng dịch COVID-19 ở Tây Java, Indonesia, ngày 6/5 đã xuất hiện một nhóm người hóa trang ghê rợn giống ma quỷ nhằm đe đọa những người có ý định vượt địa phận trái phép.

Căng thẳng ngoại giao giữa Cuba và Colombia

06:33:22 09/05/2021
Bộ Ngoại giao Cuba ngày 7/5 đã ra thông cáo phản đối việc Chính phủ Colombia trục xuất Bí thư thứ nhất của Đại sứ quán Cuba tại Bogota, ông Omar Rafael Garcia, sau khi tuyên bố ông Garcia là nhân vật không được chào đón.

Quỹ Kaiser: Người dân Mỹ ít tin tưởng vaccine Johnson & Johnson

06:31:40 09/05/2021
Quỹ Kaiser tiến hành cuộc khảo sát trên ngay sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm Dược phẩm Mỹ (FDA) và Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) quyết định tạm ngừng sử dụng vaccine J&J. Quyết định của hai cơ quan này đã khiến cứ ...

Saudi Arabia sẽ tiêm phòng COVID-19 bắt buộc cho tất cả lao động

06:29:42 09/05/2021
Chính phủ Saudi Arabia thông báo tiêm chủng ngừa COVID-19 bắt buộc sẽ áp dụng cho toàn bộ người lao động trước khi đến nơi làm việc nhằm đảm bảo quay trở lại an toàn và khỏe mạnh.

Bang ở Ấn Độ cứ hai người xét nghiệm thì có một người mắc COVID-19

06:26:07 09/05/2021
Nằm ở phía tây nam Ấn Độ, cứ hai người ở bang này đi xét nghiệm thì có một người dương tính với SARS-CoV-2.

Người Trung Quốc dùng khách sạn làm nơi xem phim

06:01:30 09/05/2021
Loại hình khách sạn kết hợp phòng chiếu phim đang ngày càng phổ biến tại Trung Quốc.

Những sự kiện nổi bật trên thị trường Năng lượng Quốc tế từ 3/5 - 8/5

05:55:00 09/05/2021
Ả Rập Xê-út có thể giảm giá dầu thô tại thị trường châu Á trong tháng 6; nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc giảm trong tháng 4; nhu cầu nhiên liệu máy bay của Mỹ đang tăng lên... là những điểm nhấn trên bức tranh thị trường năng lượng quố...

Có thể bạn quan tâm

Ghi nhận tổng 16 ca mắc COVID-19, Bắc Giang họp khẩn

Sự kiện nóng

18:01:15 09/05/2021
Trước diễn biến tình hình dịch COVID-19 tại Bắc Giang, khi tính đến thời điểm hiện tại, Bắc Giang ghi nhận tổng cộng 16 ca mắc, UBND tỉnh Bắc Giang đã triệu tập họp khẩn.

Phong tỏa phòng khám, cách ly 1 thôn ở Hưng Yên liên quan ca COVID-19

Đời sống

17:58:55 09/05/2021
Ông Lê Quang Hiến - Chủ tịch UBND thị xã Mỹ Hào đã có quyết định cách ly y tế cụm dân cư thôn Tiên Xá 1, xã Cẩm Xá, thị xã Mỹ Hào để phòng chống dịch COVID- 19.

Vì sao Khánh Vân tặng đồ ngủ giá 120.000 đồng cho bạn bè quốc tế?

Sao việt

17:54:16 09/05/2021
Hoa hậu Khánh Vân đã tặng hai thí sinh đến từ Malaysia và Great Britain đồ ngủ bằng thun lạnh mua ở chợ với giá 120.000 đồng.

Nữ thần tượng Trung Quốc được chú ý ở Kpop

Sao châu á

17:51:18 09/05/2021
Có ngoại hình và tài năng, thành viên nhóm (G)-IDLE hiện là một trong những nữ idol ngoại quốc được yêu mến cả ở Hàn lẫn Trung.

Hai 'mẩu' TFBOYS đóng phim điện ảnh: Ai cũng tàn tạ đến không thể tàn tạ hơn!

Phim châu á

17:48:33 09/05/2021
Tạo hình của Vương Tuấn Khải lẫn Dịch Dương Thiên Tỉ của TFBOYS đều khiến người hâm mộ khóc ròng!

Kendall Jenner mắc chứng rối loạn lo âu

Sao âu mỹ

17:43:35 09/05/2021
Siêu mẫu trẻ cho biết cô gặp tình trạng tê chân tay, tim đập nhanh mỗi khi chứng rối loạn lo âu tái phát, không làm chủ được cảm xúc.

Siêu mẫu Ngọc Quyên: 'Tôi có công ty thời trang và mỹ phẩm tại Mỹ'

Phong cách sao

17:38:09 09/05/2021
Ngọc Quyên cho biết cô luôn nhớ những giây phút trên sàn diễn thời trang. Tuy nhiên hiện tại, cô muốn tập trung xây dựng cuộc sống tại Mỹ.

Sự khác biệt của 7 vật liệu làm vỏ đồng hồ

Thời trang

17:37:50 09/05/2021
Bên cạnh thép và vàng, nhiều loại vật liệu mới được đưa vào sản xuất đồng hồ trong những năm gần đây.

Với các chị em mê làm đẹp, hãy ăn thêm 3 loại thực phẩm để giải độc, dưỡng da, nâng cao thể lực, rất nhiều lợi ích nhé!

Làm đẹp

17:34:43 09/05/2021
Bạn có biết rằng đồ ăn mỗi ngày cũng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe làn da của bạn. Các nhà khoa học cho rằng những gì bạn ăn cũng ảnh hưởng tới khả năng mịn màng và tươi trẻ của làn da.

'Hướng dương ngược nắng': Minh chính thức gặp mẹ Cami, Hoàng đánh nhau 'tóe khói', bà Cúc cho Vỹ 'ăn tát'

Phim việt

17:32:08 09/05/2021
Sự vắng bóng của nhân vật Kiên (Hồng Đăng) trong những hình ảnh Hướng dương ngược nắng được rò rỉ khiến các fan thắc mắc rất nhiều.

Chim bồ câu 'catwalk' trên bê tông mới đổ 

Hài hước

17:30:42 09/05/2021
Con vật tung tăng đi trên nền sân xi măng mới láng xong mà không biết là đang gây nên tội với chủ nhà.

Cha đẻ Đấu Trường Chân Lý bỗng dưng "nổi cáu" vì game thủ than thở quá nhiều về meta

Esport

17:22:19 09/05/2021
Trong Đấu Trường Chân Lý mùa 5, rất nhiều meta và tướng bá đạo quá mức quy định đã được các game thủ khám phá ra, nổi bật nhất là LeBlanc thần xích khi chỉ cần ghép một Bùa Xanh Hắc Ám và một Giáp Thiên Thần..

Bánh bông lan phô mai thơm ngậy mà không cần lò nướng cầu kỳ

Ẩm thực

17:16:36 09/05/2021
Thưởng thức một miếng bánh phô mai thơm ngon cùng một tách trà thì còn gì bằng, các chị em cùng bắt tay chế biến ngay thôi.

Nữ game thủ VLTK 1 Mobile tuyển cấp dưới, trả lương lên tới 30 triệu VNĐ để phục vụ mục đích cực tham vọng

Game online

17:16:25 09/05/2021
VLTK 1 Mobile đã và đang là tựa game nhập vai có lượng người chơi đông đảo bậc nhất ở thời điểm hiện tại. Điều này cũng không quá khó hiểu bởi lẽ thương hiệu VLTK đã thực sự trở thành huyền thoại của làng game Việt.

Công nương mặc lại áo cũ cách đây 11 năm, như 1 lời "tuyên chiến" với Meghan Markle

Netizen

17:13:28 09/05/2021
Công nương Kate thể hiện sự phản bác đanh thép qua từng bộ trang phục, trong những lần xuất hiện gần đây.