Bước ngoặt nguy hiểm trong quan hệ Trung – Ấn

Quan hệ Trung – Ấn đã xấu đi nghiêm trọng sau đụng độ biên giới , khiến căng thẳng lan sang những lĩnh vực khác và nhiều khả năng tiếp tục “băng giá” trong năm sau.

Một trong những sự kiện nổi bật trong năm 2020 ở châu Á là cuộc đụng độ giữa Trung Quốc và Ấn Độ tại thung lũng Galwan , vùng Ladakh, nơi cả hai đều tuyên bố chủ quyền hồi tháng 6. 20 lính Ấn Độ thiệt mạng trong khi Trung Quốc không xác nhận thương vong ở phía mình. Đây là lần đụng độ gây chết người đầu tiên ở biên giới hai nước kể từ năm 1975. Sự kiện này đã định hình mối quan hệ giữa hai “ông lớn” châu Á trong năm qua.

Bước ngoặt nguy hiểm trong quan hệ Trung - Ấn - Hình 1

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một hội nghị ở Trung Quốc năm 2017. Ảnh: AFP .

“Quan hệ Trung – Ấn đã rẽ sang bước ngoặt nguy hiểm sau cuộc đụng độ biên giới . Nó khiến Ấn Độ phải suy nghĩ lại và điều chỉnh lại chiến lược của mình đối với Trung Quốc”, Purnendra Jain, giáo sư về Nghiên cứu châu Á tại Đại học Adelaide, Australia, nói với VnExpress . Ông cho biết không chỉ dư luận ở Ấn Độ trở nên tiêu cực về Trung Quốc mà nhiều người từng ủng hộ xích lại gần Bắc Kinh giờ chuyển sang thúc đẩy lập trường cứng rắn hơn.

“Quan hệ Trung – Ấn đã được viết lại hoàn toàn sau đụng độ ở Ladakh”, Salvatore Babones, phó giáo sư tại Đại học Sydney, nhận định.

Manoj Joshi, chuyên gia quan hệ Ấn – Trung, tại Quỹ Nghiên cứu Quan sát viên (ORF) ở New Delhi, cho rằng “Ấn Độ coi cuộc đụng độ là sự phản bội quá trình bình thường hóa được khởi xướng từ năm 1993″, nhắc đến năm hai nước thiết lập thỏa thuận duy trì hòa bình ở các vùng biên giới .

Trong khi đó, Yun Sun, giám đốc Chương trình Trung Quốc tại Trung tâm Stimson ở Washington, cho rằng cách nhìn của Ấn Độ về Trung Quốc đã thay đổi nhiều hơn cách nhìn của Trung Quốc về Ấn Độ sau cuộc đụng độ biên giới. “Trung Quốc vốn luôn nghi ngờ nhiều về ý định và chiến lược của Ấn Độ, vì vậy, đối với Trung Quốc, không có nhiều mất mát về tình cảm. Nhưng cảm giác tổn thương vì cảm thấy như bị phản bội dường như rõ ràng hơn ở phía Ấn Độ”, bà nói.

Srikanth Kondapalli, giáo sư về nghiên cứu Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Đông Á thuộc Đại học Jawaharlal Nehru ở New Delhi, chỉ ra hiện không có cuộc họp thường xuyên nào giữa hai nước ngoại trừ việc tìm cách bình thường hóa tình hình ở biên giới và căng thẳng biên giới đã lan sang những mặt khác của quan hệ song phương.

Ấn Độ đã cấm hơn 200 ứng dụng Trung Quốc với cáo buộc gây phương hại chủ quyền và bảo mật dữ liệu. Ấn Độ cũng áp hạn chế đối với các khoản đầu tư của Trung Quốc vào các dự án cơ sở hạ tầng. New Delhi đã cho ngừng hoạt động các Viện Khổng Tử và đưa ra hạn chế thị thực đối với công dân Trung Quốc (đã được dỡ bỏ gần đây).

Sukh Deo Muni, giáo sư danh dự tại Đại học Jawaharlal Nehru ở New Delhi, chỉ ra rằng Ấn Độ đã quyết định giảm phụ thuộc vào hàng nhập khẩu Trung Quốc. Hợp tác 5G gần như bị đóng băng. Ấn Độ cũng phải điều chỉnh lại quan hệ với các nước láng giềng nhỏ hơn như Nepal, Sri Lanka, Maldives và Bangladesh để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

“Không loại trừ khả năng có thêm những hành động trả đũa về thương mại và công nghệ nếu tình trạng bế tắc hiện tại vẫn tiếp diễn”, Jain nói.

Trong bối cảnh quan hệ Ấn – Trung và Mỹ – Trung xấu đi, giới chuyên gia cho rằng Ấn Độ có xu hướng xích lại gần Mỹ, củng cố Đối thoại An ninh Bộ Tứ (Quad), diễn đàn chiến lược không chính thức của Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ. Mặc dù không phải là liên minh quân sự chính thức như NATO, Quad được nhiều người coi là đối trọng với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở châu Á – Thái Bình Dương.

Muni nhắc đến việc hồi tháng 10 Mỹ – Ấn ký kết Thỏa thuận Hợp tác và trao đổi cơ bản (BECA), tạo điều kiện cho việc chia sẻ công nghệ quân sự cao cấp, bản đồ không gian địa lý và dữ liệu vệ tinh nhạy cảm giữa quân đội của hai nước, giúp nâng cao khả năng hoạt động chính xác của tên lửa và máy bay không người lái.

“Sự gần gũi chiến lược của Ấn Độ với Mỹ và các đồng minh như Nhật Bản và Australia vốn tăng cường từ trước khi xảy ra đụng độ biên giới. Nhưng kể từ sau cuộc đụng độ, Ấn Độ đã xích lại gần những nước này hơn nhiều trong các vấn đề quốc phòng và an ninh. Ấn Độ cũng đang ủng hộ Quad rõ ràng hơn, mặc dù họ tiếp tục duy trì quan điểm rằng Quad không chống lại Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào khác và đây không phải là một nhóm quân sự”, Muni nói.

Jain đánh giá việc Ấn Độ mời Australia tham gia tập trận Malabar là dấu hiệu rõ ràng về việc New Delhi thúc đẩy quan hệ đối tác với các nước quan ngại về Trung Quốc. Cuộc tập trận Malabar đầu tiên được tiến hành từ năm 1992 giữa hai nước Ấn Độ và Mỹ. Đến năm 2015, có thêm Nhật Bản với tư cách thành viên thường trực. 2020 là năm đầu tiên hải quân Australia tham gia.

“Quan hệ quốc phòng Mỹ – Ấn đang nhanh chóng mở rộng, đồng thời Ấn Độ đang củng cố quan hệ đối tác với Nga và Pháp. Ấn Độ cũng đang tìm cách tăng cường quan hệ khu vực với các nước ASEAN, Nhật Bản hay Australia”, Babones bình luận.

Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng tương lai quan hệ Mỹ – Ấn còn phụ thuộc vào chính sách của Biden. “Ấn Độ đã thể hiện mong muốn liên kết chặt chẽ hơn với Mỹ, nhưng còn nhiều điều chúng ta chưa rõ về chính sách với Trung Quốc của Biden”, Yun Sun nói.

“Quan hệ Mỹ – Ấn đã được cải thiện kể từ những năm 2000 và nhiều khả năng Ấn Độ sẽ xích lại gần Mỹ nhiều hơn, mặc dù tình hình có thể không dễ dàng dưới thời Biden như dưới thời Trump, vì Trump và Modi đã có mối quan hệ cá nhân tốt đẹp”, Jain nhận xét.

Giới chuyên gia đánh giá Trung Quốc là một trong những yếu tố khiến Ấn Độ quyết định không tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) , hiệp định thương mại tự do được ký kết hồi tháng 11 bao gồm 10 nước thành viên ASEAN và 5 quốc gia mà ASEAN đã ký kết hiệp định thương mại tự do gồm Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand.

Ấn Độ vốn có thâm hụt thương mại lớn với Trung Quốc và họ lo ngại về khả năng hàng hóa Trung Quốc tràn vào thị trường Ấn Độ, tạo ra sự phụ thuộc kinh tế lớn hơn. Trong khi đó, các sản phẩm của Ấn Độ có thể không được hưởng lợi nhiều từ việc tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Kondapalli chỉ ra Ấn Độ có các Hiệp định Thương mại Tự do với ASEAN và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện với Nhật Bản và Hàn Quốc nên nước này không mất nhiều nếu không tham gia RCEP. Tuy nhiên, các quốc gia như Australia, Nhật Bản và một số nước Đông Nam Á muốn Ấn Độ tham gia như đối trọng với Trung Quốc.

“Ấn Độ không tham gia RCEP vì họ tin rằng thỏa thuận này sẽ được sử dụng để bán phá giá hàng hóa Trung Quốc ở Ấn Độ, do đó ảnh hưởng đến các nhà sản xuất Ấn Độ. Ấn Độ ít khả năng tham gia RCEP, trừ khi nước này có được những đảm bảo vững chắc chống lại việc bán phá giá hàng hóa Trung Quốc”, Joshi nói.

“Cánh cửa tham gia RCEP vẫn mở cho Ấn Độ, nhưng những thông điệp mà chính phủ Ấn Độ đã đưa ra cho thấy ít khả năng Ấn Độ sẽ sớm tham gia RCEP”, Jain nói.

Các nhà quan sát có cái nhìn khá ảm đạm về tương lai quan hệ Trung – Ấn trong năm sau . “2021 sẽ là năm băng giá giữa Ấn Độ và Trung Quốc, tùy thuộc vào cách họ giải quyết căng thẳng biên giới”, Kondapalli nói. Jain cũng chỉ ra hai bên đạt được rất ít tiến bộ về giải pháp và căng thẳng ở các khu vực biên giới vẫn ở mức cao.

Tuy nhiên, Yun Sun có cái nhìn lạc quan hơn. “Tôi nghĩ rằng vào năm 2021, chúng ta sẽ thấy mối quan hệ Ấn – Trung ổn định hơn trừ khi có bất kỳ rạn nứt đáng kể nào ở biên giới. Cả hai bên đều muốn tránh tình trạng xấu đi thêm”, bà nói.

Ông Muni miêu tả quan hệ Trung – Ấn trong vài tháng tới là “chung sống đối kháng” và nhận định ngoài vấn đề biên giới, mối quan hệ còn chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài khác. “Mối quan hệ này sẽ bị ảnh hưởng bởi bất kỳ thay đổi lớn nào trong cách tiếp cận của Mỹ đối với Trung Quốc dưới thời Biden và mối quan hệ đang thay đổi của Nhật Bản dưới thời tân Thủ tướng”, Muni nói.

Các chuyên gia nhấn mạnh dù thế nào, quan hệ Trung – Ấn rất khó có khả năng trở lại trạng thái như trước tháng 6. “Cuộc đụng độ năm nay đã khiến mối quan hệ từng được xây dựng bền bỉ rạn nứt. Ngay cả khi có thỏa thuận rút quân ở biên giới, mối quan hệ khó có thể trở lại bình thường”, Joshi nhận xét.

“Khó có khả năng Trung – Ấn sẽ phục hồi lòng tin mà hai nước đã xây dựng cho đến năm nay”, Babones nói.

Lính Trung Quốc bị nghi vác đao, dàn quân gần Ấn Độ

Truyền thông Ấn Độ đăng ảnh hàng chục người mặc quân phục Trung Quốc, mang đao kiếm, gậy gộc, dàn quân trên sườn đồi gần biên giới hai nước.

Trong bức ảnh được tuyền thông Ấn Độ đăng hôm qua, đoàn người được cho là binh sĩ quân đội Trung Quốc vác theo đao, dao rựa, gậy gộc và cả súng trường tự động dàn hàng ngang dọc chiến lũy xếp bằng đá trên một sườn đồi ngày 7/9.

Các nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết nhóm 40-60 binh sĩ Trung Quốc xuất hiện tại khu vực Mukhpari trên rặng Rezang-La, phía đông Ladakh, khu vực tranh chấp giữa hai nước. Nhóm lính này tìm cách áp sát vị trí do quân đội Ấn Độ kiểm soát vào khoảng 18h ngày 7/9.

Những vũ khí thô trong ảnh gần giống loại được sử dụng trong vụ ẩu đả chết người tại thung lũng Galwan khiến 20 lính Ấn Độ thiệt mạng và nhiều binh sĩ Trung Quốc thương vong hôm 15/6.

"Binh sĩ Trung Quốc có thể định tấn công lính Ấn Độ tương tự vụ đụng độ ở thung lũng Galwan, khi họ mang theo gậy, giáo, dùi cui và quan đao", nguồn tin nói. Quan đao là loại binh khí giống thanh đao mà nhân vật Quan Vũ trong tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa sử dụng.

"Khi lục quân Ấn Độ đẩy lùi lính Trung Quốc, họ nổ 10-15 phát súng chỉ thiên nhằm thị uy trước lính Ấn Độ. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc nổ súng dọc Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) sau 45 năm. Vụ nổ súng lần trước diễn ra năm 1975. Lính Ấn Độ không nổ súng", nguồn tin nói.

Lính Trung Quốc bị nghi vác đao, dàn quân gần Ấn Độ - Hình 1

Hàng chục người được cho là lính Trung Quốc mang theo vũ khí thô sơ tập trung trên sườn núi gần biên giới Ấn Độ, ngày 7/9. Ảnh: PTI .

Các nguồn tin Ấn Độ cũng cho biết tình hình tại khu vực dọc theo LAC, biên giới chưa phân định giữa Ấn Độ và Trung Quốc, đang rất căng thẳng và không ổn định. Lính Trung Quốc tìm cách đẩy bật lục quân Ấn Độ khỏi các điểm cao chiến lược giữa đỉnh Mukhpari và vùng Rezang La.

"Quân đội Trung Quốc tìm cách chiếm các điểm cao chiến lược trong 3-4 ngày qua. Họ phá hàng rào sắt, vốn do lính Ấn Độ dựng từ trước, vào hôm 7/9. Lực lượng Ấn Độ tiếp tục kiểm soát các mỏm núi chiến lược ở khu vực phía nam hồ Pangong Tso và theo dõi đội hình Trung Quốc trong khu vực Moldo", nguồn tin cho biết.

Cả Ấn Độ và Trung Quốc đều chưa bình luận về thông tin và hình ảnh trên.

Căng thẳng biên giới Ấn - Trung leo thang từ cuối tháng 4, đầu tháng 5 với đỉnh điểm là vụ ẩu đả chết người hồi giữa tháng 6. Vụ ẩu đả khiến cả Ấn Độ và Trung Quốc điều quân tăng viện lên khu vực biên giới. Quân đội Ấn Độ cũng cho phép các sĩ quan chỉ huy ở biên giới được phép ra lệnh nổ súng khi cần thiết sau vụ đụng độ.

Chính phủ Ấn Độ ngày 31/8 cáo buộc Trung Quốc triển khai "các hoạt động quân sự khiêu khích" ba tháng sau khi "quân đội Trung Quốc sáp nhập 60 km2 lãnh thổ Ấn Độ ở Ladakh". Tuy nhiên trong cuộc họp báo cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc phủ nhận cáo buộc quân đội nước này vượt qua LAC và tuyên bố lục quân Ấn Độ chiếm đóng lãnh thổ của họ.

Ấn Độ và Trung Quốc ngày 8/9 cáo buộc lẫn nhau bắn chỉ thiên trong vụ đụng độ tại biên giới tranh chấp đêm 7/9, song đều không tiết lộ vị trí cụ thể.

Trung Quốc tuyên bố Ấn Độ "vi phạm thỏa thuận song phương", yêu cầu "dừng các hành động nguy hiểm" và "trừng phạt nghiêm khắc binh sĩ đã nổ súng". Lục quân Ấn Độ bác tin, cho biết lính Trung Quốc nổ súng thị uy khi bị ngăn cản và khẳng định binh sĩ Ấn Độ "hành động một cách kiềm chế".

Lính Trung Quốc bị nghi vác đao, dàn quân gần Ấn Độ - Hình 2

Vị trí xảy ra đụng độ giữa lính Ấn Độ và Trung Quốc những tháng qua. Đồ họa: Telegraph .

Ấn Độ bác cáo buộc nổ súng ở biên giới với Trung Quốc Ấn Độ thử thành công vũ khí siêu vượt âm Trung Quốc tố lính Ấn Độ nổ súng ở biên giới Đội đặc nhiệm tiền phương bảo vệ biên giới Ấn Độ Ấn Độ điều tra nghi vấn 5 công dân bị 'bắt cóc' gần Trung Quốc

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:0926.000 người Ấn tắm sông trong ngày cuối lễ hội01:05Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10Ấn Độ dùng khách sạn điều trị quan chức mắc Covid-1902:22Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng01:30Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Trung Quốc bị nghi tấn công mạng viện thiết kế tàu ngầm Nga01:08Máy bay hay bị sét đánh trúng nhưng vì sao nó không sợ sét?07:03Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ01:50Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Sharon Tale: Bi kịch hôn nhân của “Marilyn Monroe thứ 2” và cái kết đau thương rúng động nước Mỹ08:57Thảm kịch tàu ngầm gióng hồi chuông với hải quân châu Á01:08Tên lửa đạn đạo Pháp gây hoài nghi00:51Ngoại trưởng Philippines nổi giận với Trung Quốc01:00Hamas phóng rốc két dồn dập sau khi ra tối hậu thư cho Israel01:3811 người chết vì bão ở Trung Quốc00:43Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi03:24Israel tập kích tên lửa gần căn cứ Nga ở Syria00:15

Tiêu điểm

Hai sinh viên Đại học đã chết nhưng chỉ một người được chú ý: Do khác biệt giai cấp?
09:11:45 12/05/2021
Bác sĩ Ấn cảnh báo không dùng phân bò chữa Covid-19
23:08:06 11/05/2021
Meghan - Harry hứng chỉ trích vì kêu gọi quyên tiền mua vaccine
23:32:15 11/05/2021
Tiết lộ CCTV cận cảnh tai nạn đau lòng, bi thảm của nam sinh viên Đại học nghèo khó
10:32:10 12/05/2021
Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ
00:11:40 12/05/2021
Chuyên gia y tế hàng đầu Mỹ khuyến nghị Ấn Độ áp đặt phong tỏa
07:20:39 11/05/2021
Tiết lộ về góc khuất tiệc tùng, trăng hoa của Bill Gates trước khi cưới Melinda
06:18:20 12/05/2021
Đất nước tiêm chủng thần tốc, 'rón rén' mở cửa
01:23:30 12/05/2021
Mỹ đau đầu xử lý vaccine thừa
00:39:19 12/05/2021
Nga đề xuất nội dung thảo luận nếu họp cấp cao với Mỹ
06:05:40 12/05/2021

Thông tin đang nóng

Hot: Bà Phương Hằng - vợ Dũng “lò vôi” bất ngờ tuyên bố “khởi kiện NSND Hồng Vân ra toà vì tội vu khống doanh nghiệp”, nhiều người bày tỏ “ủa, là sao?”
19:36:06 12/05/2021
Thêm 30 ca Covid-19
18:07:13 12/05/2021
Trong vòng 24h, Đà Nẵng ghi nhận số ca nhiễm SARS-CoV-2 xô đổ kỷ lục cũ
20:11:02 12/05/2021
Chồng cũ đi công tác, tôi đến chăm con hộ, trước khi đi ngủ con trai chỉ vào máy tính của anh, tôi quyết định tái hôn
20:54:09 12/05/2021
5 mỹ nhân Cbiz đẹp nhất trong mắt người Hàn: Angela Baby - Nhiệt Ba vẫn thua 1 mỹ nhân, Dương Mịch "out top" vì diễn viên phụ
17:50:13 12/05/2021
Từ 13/5, TP.HCM tạm ngưng toàn bộ xe khách đi tỉnh có ca COVID-19
21:15:25 12/05/2021
Trương Hằng lâm cảnh nợ nần
19:55:15 12/05/2021
Angela Baby bị "tóm sống" cảnh phì phèo hút thuốc lá phản cảm trong chuyến du lịch riêng cùng con trai
21:43:18 12/05/2021
Công bố danh sách 8 vị giám khảo Miss Universe 2020, Hoa hậu H'Hen Niê liệu có xuất hiện như tin đồn?
19:42:14 12/05/2021
Gặp tai nạn khó đỡ khi quay clip Lookbook, nữ YouTuber vô tình để lộ "cảnh xuân" khiến CĐM bỏng mắt
20:35:08 12/05/2021

Tin mới nhất

WHO bị chỉ trích về cách xử lý Covid-19

03:52:58 13/05/2021
Ủy ban Quốc tế về Chuẩn bị và Ứng phó Đại dịch ra báo cáo liệt kê các sai lầm của WHO và chính quyền các nước trong cách đối phó Covid-19.

Trung Quốc diễn tập đổ bộ chiếm đảo

03:46:28 13/05/2021
Quân đội Trung Quốc công bố video diễn tập đổ bộ bằng tàu đệm khí và thiết giáp lội nước, được cho là mô phỏng chiến dịch tấn công Đài Loan.

Cụ ông 95 tuổi hiến tạng

23:41:45 12/05/2021
Cụ Cecil Lockhart, 95 tuổi, ở Tây Virginia, trở thành người hiến tạng lớn tuổi nhất trong lịch sử Mỹ khi gan của ông được ghép cho một phụ nữ.

Philippines nói gần 300 tàu Trung Quốc xuất hiện gần Trường Sa

23:21:25 12/05/2021
Giới chức Philippines phát hiện Trung Quốc điều thêm gần 100 tàu tới gần quần đảo Trường Sa, trong khi 200 tàu xuất hiện hồi tháng 3 chưa rút đi.

Cựu hoa hậu Myanmar gia nhập phiến quân

23:19:10 12/05/2021
Htet, người đẹp Myanmar từng thi hoa hậu quốc tế, đăng ảnh đeo súng và tuyên bố gia nhập nhóm nổi dậy chống chính quyền quân sự.

Vì sao 4 trong 5 nước tiêm chủng nhanh nhất vẫn bùng dịch mạnh?

22:24:18 12/05/2021
Trong nhóm 5 nước tiêm chủng nhanh nhất thế giới, chỉ có Israel hiện không bị bùng dịch trở lại. Giới chuyên gia đang so sánh về hiệu quả loại vắc xin ở mỗi nước.

Đại học ở Mỹ bị phát hiện lén theo dõi sinh viên

21:28:55 12/05/2021
17 sinh viên ở Trường Y Geisel (Mỹ) bị nhà trường kết luận gian lận thi cử sau khi theo dõi hệ thống quản lý học tập của mỗi người. Vụ việc gây nhiều tranh cãi về tính khách quan.

Đại dịch COVID-19 khiến nhiều người trẻ Mỹ muốn học nghề y, tăng 40%

20:44:12 12/05/2021
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành, các trường y và những chương trình đào tạo về y tế cộng đồng tại Mỹ bất ngờ nhận được sự quan tâm rất lớn từ giới trẻ.

Thủ tướng Ấn Độ hủy dự G7

18:59:17 12/05/2021
Thủ tướng Narendra Modi sẽ không đến Anh dự hội nghị thượng đỉnh G7 tháng tới vì tình hình đại dịch Covid-19 trầm trọng ở Ấn Độ.

Lào phát hiện ổ Covid-19 gần sòng bạc của tỷ phú Trung Quốc

18:51:38 12/05/2021
Ổ dịch Covid-19 bùng phát gần sòng bạc Kings Romans được tỷ phú Trung Quốc Zhao Wei xây ở tỉnh Bokeo của Lào, gần biên giới Myanmar và Thái Lan.

Trump chỉ trích Biden 'yếu đuối'

18:50:03 12/05/2021
Trump nêu rõ lập trường ủng hộ Tel Aviv khi chỉ trích Biden yếu đuối, thiếu hỗ trợ cho nước này giữa lúc căng thẳng Israel - Hamas leo thang.

Mỹ xem xét lại hiệp ước Bầu trời Mở với Nga

18:41:06 12/05/2021
Chính quyền Biden đang xem xét lại hiệp ước Bầu trời Mở được ký với Nga sau Chiến tranh Lạnh, sau khi Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận.

Nấm đen chết người gieo thêm khủng hoảng cho Ấn Độ

17:44:35 12/05/2021
Một loại nấm đen chết người đang âm thầm tấn công người dân Ấn Độ, đặc biệt là bệnh nhân Covid-19, khiến cuộc khủng hoảng hiện tại càng thêm tồi tệ.

Nữ hoàng Anh tái xuất với bài phát biểu đặc biệt, Meghan Markle cũng đưa ra thông báo quan trọng nhưng bị đào lại quá khứ đầy mâu thuẫn

16:55:13 12/05/2021
Trong cùng một ngày, khi Nữ hoàng Anh đang thu hút sự chú ý bằng bài phát biểu đặc biệt thì vợ chồng Meghan cũng đưa ra thông báo quan trọng.

Biến thể Ấn Độ tấn công các 'thành trì' Đông Nam Á

14:19:38 12/05/2021
Những quốc gia Đông Nam Á từng ngăn chặn thành công Covid-19 như Campuchia, Thái Lan, Việt Nam... đang trải qua đợt bùng phát mới, với sự xuất hiện của biến thể nCoV từ Ấn Độ.

Ba bài học từ thảm kịch Covid-19 Ấn Độ

11:17:19 12/05/2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu Mỹ, đưa ra ba bài học quan trọng cho toàn cầu từ thảm họa Covid-19 Ấn Độ.

Biến thể nCoV ở Pháp tránh được xét nghiệm PCR

11:12:53 12/05/2021
Pháp ghi nhận biến thể nCoV B.1616 có thể trốn tránh các xét nghiệm tiêu chuẩn như PCR, chỉ được phát hiện ở sâu trong phổi.

Phát hiện thêm 70 thi thể trôi sông Ấn Độ, phân hủy nặng đến mức không thể xét nghiệm tử thi

10:59:45 12/05/2021
Tất cả các thi thể được tìm thấy trong tình trạng phân hủy nặng, các bác sĩ từ chối tiến hành khám nghiệm tử thi.

Brazil ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca ở phụ nữ mang thai

10:45:35 12/05/2021
Chính phủ Brazil ngày 11/5 quyết định đình chỉ sử dụng vaccine AstraZeneca ở phụ nữ mang thai sau khi một sản phụ đã tiêm chủng chết vì đột quỵ.

Tranh cãi về thủ phạm vụ tấn công mạng ở Mỹ

10:28:26 12/05/2021
AFP ngày 11.5 dẫn lời Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng một nhóm tin tặc Nga đứng sau vụ tấn công mã độc nhắm vào đường ống dẫn dầu lớn nhất ở bờ Đông Mỹ hôm 7.5.

Hạn hán báo động khẩn cấp ở California

09:51:09 12/05/2021
Thống đốc Gavin Newsom của bang California (Mỹ) hôm 10.5 mở rộng tình trạng khẩn cấp vì hạn hán trong bối cảnh thiếu nguồn cấp nước trầm trọng ở miền bắc và miền trung của tiểu bang này.

Hội chứng phổi - thận là gì mà có người chỉ uống 3 ly nước là chết?

09:28:06 12/05/2021
Cô Becky Roberts, 43 tuổi, đến từ King Standing, Birmingham (Anh), đang phải chiến đấu với căn bệnh máu cực hiếm khiến cô nếu uống khoảng 3 ly nước là có thể chết. Hiện cô đang chờ từng ngày để tìm người hiến thận cứu mạng.

Amancio Ortega - “Ông trùm” Zara khởi nghiệp năm 40 trở thành nhà bán lẻ giàu nhất hành tinh

09:01:35 12/05/2021
Nổi tiếng là ông trùm ngành thời trang bình dân với thương hiệu Zara nhưng ít ai biết rằng xuất phát điểm của ông lại rất thấp. Ông đã từ chỉ là một thợ may nghèo khó trong xưởng sản xuất quần áo tại Tây Ban Nha. Thậm chí, vị tỷ phú này...

Israel kéo dài vô thời hạn cuộc tấn công nhằm vào Dải Gaza

06:33:35 12/05/2021
Thông báo của quân đội Israel nêu rõ sau khi đánh giá tình hình an ninh, ông Kochavi đã chỉ thị tăng cường các lực lượng xung quanh Dải Gaza, bổ sung lực lượng bộ binh và thiết giáp đồng thời tiếp tục không kích các địa điểm thuộc quyền...

Quỹ 1MDB kiện nhiều ngân hàng liên quan bê bối thất thoát tài chính

06:28:29 12/05/2021
Tòa án Tối cao Kuala Lumpur của Malaysia ngày 11/5 cho biết Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia 1MDB đã đệ đơn kiện chi nhánh của các ngân hàng Deutsche Bank, JPMorgan và Coutts trong một cố gắng nhằm vớt vát các khoản tiền bị thất thoát.

Đỉnh Everest đón các nhà leo núi nước ngoài đầu tiên sau một năm đóng cửa

06:24:20 12/05/2021
Theo Bộ Du lịch Nepal, trong tháng 4 vừa qua, một số nhà leo núi trong đoàn thám hiểm này đã phải rời khỏi trạm dừng nghỉ trên núi Everest sau khi xuất hiện các triệu chứng mắc bệnh COVID-19 trong bối cảnh Nepal đang đối phó với làn són...

Vụ xả súng tại trường học Nga: Tổng thống V.Putin yêu cầu siết chặt quy định sử dụng súng

06:07:44 12/05/2021
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết sau khi được lãnh đạo Cơ quan An ninh LB Nga (FSB) báo cáo đầy đủ về vụ xả súng tại Kazan, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh siết chặt quy định sử dụng vũ khí dân sự. Nhà lãnh đ...

Có thể bạn quan tâm

Huyền thoại Cantona đánh giá cao Solskjaer

Bóng đá thế giới

23:56:15 12/05/2021
Huyền thoại Eric Cantona tin tưởng rằng Ole Gunnar Solskjaer đang đi trên con đường của Pep Guardiola và sẽ sớm gặt hái thành công tại Manchester United.

Văn Quyết là "câu hỏi lớn", nhưng Xuân Trường mới là bi kịch đích thực của thầy Park

Bóng đá việt nam

23:50:48 12/05/2021
Xuân Trường chấn thương, nỗi lo của thầy Park càng thêm chồng chất khi ngày xuất quân đã tới gần, nhưng biết đâu lại là tiếng thở phào nhẹ nhõm của ông thầy người Hàn Quốc.

Andree gay gắt lên án các nghệ sĩ quảng cáo tiền ảo

Sao việt

23:43:46 12/05/2021
Mới đây, sự việc hàng hoạt celeb lớn nhỏ thi nhau đăng đàn chia sẻ về việc hold các đồng tiền số ảo đang thu hút sự chú ý cực lớn từ công chúng. Rất nhiều người nhận ra các nghệ sĩ này đến thuật ngữ trong giới còn không nắm được nhưng l...

Bạn thân tỷ phú Kylie Jenner khoe 3 vòng siêu khủng

Sao âu mỹ

23:33:57 12/05/2021
Stassie Baby gia nhập đường đua sexy mùa hè với những bức ảnh gợi cảm.

Kiatisak đi thăm Biển Hồ Pleiku ngày V.League tạm nghỉ

Bên lề sân cỏ

23:32:41 12/05/2021
Trên trang cá nhân, HLV Kiatisak đã chia sẻ những hình ảnh về chuyến du ngoạn Pleiku cùng đồng nghiệp.

Thái Thiếu Phân - Hoa hậu TVB từng “bán thân” cứu người mẹ đam mê cờ bạc

Sao châu á

23:26:07 12/05/2021
Thái Thiếu Phân được xem là một trong những diễn viên nổi tiếng nhất của đế chế phim ảnh TVB những năm 1990, 2000. Tuy nhiên, khác với vẻ đẹp kiều diễm, ngút ngàn trên màn ảnh, ở mỹ nhân sinh năm 1973 lại chất chứa nỗi bất hạnh, tủi nhụ...

Đồng Nai: Nữ sinh xăm tên lên ngực, đăng facebook bị "buộc thôi học"

Netizen

23:17:05 12/05/2021
Nữ sinh lớp 11 một ngôi trường thuộc TP Biên Hoà (Đồng Nai) bị buộc thôi học vì liên quan việc xăm tên lên ngực đăng lên mạng xã hội.

Sơn La: Bắt 2 đối tượng thu 18.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật

23:10:24 12/05/2021
Công an Sơn La vừa bắt quả tang 2 đối tượng mua bán 18.000 viên ma túy tổng hợp. Công an cũng thu giữ 2 điện thoại di động cùng một số vật chứng liên quan khác.

4 ca Covid-19 ở Đà Nẵng dự đám cưới, di chuyển nhiều nơi tại Quảng Nam

Sự kiện nóng

23:07:55 12/05/2021
4 ca mắc Covid-19 mới phát hiện tại KCN An Đồn – Đà Nẵng có lịch trình di chuyển nhiều nơi tại các địa phương như Điện Bàn, Quế Sơn, Thăng Bình, Duy Xuyên, Đại Lộc của tỉnh Quảng Nam.

6 ngọc nữ phim Hàn sở hữu hội bạn trai màn ảnh xịn phát hờn: Nể nhất là tình sử của Song Hye Kyo đấy

Hậu trường phim

22:53:37 12/05/2021
Cùng điểm danh hội người tình màn ảnh toàn mỹ nam của dàn ngọc nữ đình đám phim Hàn nhé!

Cao Viên Viên mặc đẹp ở tuổi tứ tuần

Phong cách sao

22:45:12 12/05/2021
Cao Viên Viên - đóng Chu Chỉ Nhược phim Ỷ thiên đồ long ký - chuộng trang phục thanh lịch ở sự kiện, năng động trong đời thường.

Tôi ra ngõ mua bột canh thì bàng hoàng trước cảnh mẹ chồng ôm bàn chân toé máu, luôn miệng đay nghiến con dâu

Tâm sự

22:40:23 12/05/2021
Tình huống xảy ra quá bất ngờ, là vô tình nhưng mẹ chồng lại đổ hết lỗi cho tôi...

Học sinh Nghệ An sẽ nghỉ hè sớm hơn 1 tuần

Học hành

22:33:52 12/05/2021
Ngày 12/5, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An cho biết: Do tình hình dịch COVID - 19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chỉ đạo các trường và các đơn vị trực thuộc điều c...

Mê mẩn cùng 5 phim Thái Lan đang hot trên FPT Play năm 2021

Phim châu á

22:29:56 12/05/2021
Các bộ phim của Thái Lan luôn mang những đặc trưng và sức thu hút riêng biệt với người xem. Cùng điểm qua top 5 phim Thái Lan đáng xem nhất trong năm 2021 có trên FPT Play để giải trí tại gia, phòng chống Covid-19 nhé!

30 năm chung sống với HIV, Magic Johnson vẫn khỏe mạnh như chưa từng mắc căn bệnh thế kỷ

Sao thể thao

22:28:43 12/05/2021
Năm 1991, Magic Johnson tuyên bố ông đã dương tính với HIV. 30 năm trôi qua kể từ ngày đó, Magic vẫn khỏe mạnh và thành công như chưa từng có căn bệnh thế kỷ.