Bùng phát rò rỉ dữ liệu vì nhận diện khuôn mặt

Khi khu nhà của Lao Dongyan , một giáo sư ngành luật Bắc Kinh , lắp hệ thống nhận diện khuôn mặt để thay thẻ cư dân , bà đã phản đối quyết liệt.

Lao bày tỏ lo ngại về bảo mật dữ liệu ở những hệ thống như vậy. Bà đã đưa các phản ánh lên nhóm “chat” của dân cư. Với vai trò là giáo sư ngành luật ở Đại học Thanh Hoa danh tiếng, bà có hiểu biết và nguồn lực mà phần lớn cư dân không có. Lao đã gửi nhiều tài liệu pháp lý đến cơ quan quản lý nhà đất và các ủy ban địa phương.

“Khi các công ty bất động sản, trường học và những tổ chức khác thu thập dữ liệu nhận diện, bạn không biết họ đã thu được gì, hay họ sẽ lưu trữ và sử dụng chúng thế nào”, Lao nói tại hội thảo ở Đại học Luật và Khoa học Chính trị Trung Quốc hôm 23/9, trong đó, các diễn giả thảo luận về nguy cơ lạm dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt .

Lao cho biết khu nhà sau đó cho phép người dân tiếp tục dùng thẻ quẹt để ra vào, nhưng vẫn lắp đặt hệ thống nhận diện khuôn mặt . Không phải khu vực nào ở Trung Quốc cũng có lựa chọn này, nhất là khi những thiết bị nhận diện khuôn mặt ngày càng phổ biến.

Bùng phát rò rỉ dữ liệu vì nhận diện khuôn mặt - Hình 1

Hệ thống nhận diện khuôn mặt được công ty Megvii ra mắt năm 2018. Ảnh: SCMP .

Lo ngại về quyền riêng tư với nhận diện khuôn mặt không phải điều mới mẻ ở Trung Quốc. Nước này đã hứng chịu nhiều vụ rò rỉ dữ liệu liên quan tới công nghệ này trong những năm gần đây. Dù vậy, giới chức và các công ty cũng có lý do riêng khi thúc đẩy triển khai công nghệ này.

Một công ty đã lắp hệ thống nhận diện ở hơn 100 khu dân cư ở thành phố Thành Đô hồi năm ngoái, cho biết đây là biện pháp “đáp ứng lời kêu gọi xây dựng các thành phố thông minh của chính phủ”, thêm rằng an ninh và “đẳng cấp” của những khu nhà này cũng được nâng cao đáng kể.

Một lý do khác là đại dịch Covid-19. Công nghệ nhận diện khuôn mặt không cần tiếp xúc và được cho là giúp ngăn đà lây nhiễm nCoV. Truyền thông Trung Quốc cho biết nhiều nơi đã kết hợp những thiết bị nhận diện khuôn mặt với đo thân nhiệt.

Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) cho biết những hệ thống này có hiệu quả hơn để sàng lọc những người không phải cư dân thường trú, đồng thời giảm tải cho nhân lực sở tại. Tuy nhiên, đề cao những lợi ích của công nghệ này vẫn chưa đủ sức thuyết phục nhiều người dân.

Không ít người đã lên mạng xã hội than phiền rằng mình không có lựa chọn khi khu dân cư quyết định lắp hệ thống nhận diện. Họ khẳng định điều đó là không cần thiết và họ cũng không có quyền kiểm soát dữ liệu khuôn mặt của mình.

Những lo ngại này không phải không có cơ sở. Nhiều nghiên cứu cho thấy Trung Quốc là một trong những nước có khả năng bảo vệ dữ liệu sinh trắc học kém nhất thế giới . Ảnh chân dung, số chứng minh thư và số điện thoại người dân thường xuyên được bán trên mạng với mức giá rất rẻ.

Hãng thông tấn Xinhua hồi tháng 7 cho biết nhiều cửa hàng trên mạng đang bán dữ liệu khuôn mặt với giá 0,07 USD/người. Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV cuối năm ngoái đưa tin gói 5.000 ảnh khuôn mặt cũng được bán với giá chỉ 1,5 USD. Ngay cả ảnh chụp người đeo khẩu trang cũng được bán trên mạng trong bối cảnh các phần mềm nhận diện được nâng cấp để hoạt động trong tình hình đại dịch.

Một lý do khiến dữ liệu dễ tiếp cận là quy trình bảo đảm an ninh yếu kém. Hồi tháng 1, nhà nghiên cứu Victor Gevers của GDI Foundation đã phát hiện cơ sở dữ liệu của một trường trung học Trung Quốc, trong đó có đầy đủ ảnh chân dung, mã số học sinh và dữ liệu định vị. Nó phơi bày trên Internet mà không có bất kỳ hình thức mã hóa hay bảo vệ nào.

Tình huống tương tự được tiết lộ hồi tuần trước, khi một cuộc điều tra do chính phủ Trung Quốc tiến hành đã phát hiện một ứng dụng “cộng đồng thông minh” đã lưu trữ dữ liệu người dùng không mã hóa, cho phép người dùng internet tiếp cận tùy ý. Ứng dụng này chuyên thu thập hình ảnh khuôn mặt, số chứng minh thư và địa chỉ căn hộ để dùng trong hệ thống kiểm soát ra vào. Tên của nó không được công bố.

Những vụ rò rỉ thường xảy ra vì mô hình kinh doanh đang phát triển nhấn mạnh vào thời gian đưa sản phẩm ra thị trường. Kết quả là các nhân viên ngành công nghệ không có đủ thời gian hoặc đào tạo để xây dựng hệ thống bảo đảm an toàn, tránh những sai sót như vậy.

“Điều này xảy ra khi kỹ sư phải triển khai thiết bị nhanh chóng nhưng không có kiến thức hoặc thời gian để làm chuẩn xác”, Gevers nói, thêm rằng Trung Quốc có hệ thống cơ sở dữ liệu bị thiết lập sai nhiều thứ hai thế giới .

Đây không phải lý do duy nhất dẫn tới rò rỉ thông tin. Nhiều ứng dụng cố tình đánh cắp thông tin người dùng.

Công ty an ninh mạng Qihoo 360 hồi tháng 7 phát hiện một số ứng dụng cho vay tiền đã bí mật truy cập camera trên điện thoại người dùng, chụp ảnh và tải lên máy chủ từ xa. Nếu sử dụng được dữ liệu này, những kẻ xấu có thể đánh cắp danh tính người dùng để lấy tiền hoặc lừa đảo. Một số người còn đưa ra phương án biến ảnh tĩnh thành hình động để đánh lừa những hệ thống nhận diện khuôn mặt trong ứng dụng.

“Dữ liệu rò rỉ cũng có thể tác động vào những hệ thống an ninh quan trọng của chính phủ”, Gevers cảnh báo.

Bùng phát rò rỉ dữ liệu vì nhận diện khuôn mặt - Hình 2

Cổng ra vào ký túc xá dùng công nghệ nhận diện khuôn mặt của Đại học Bắc Kinh . Ảnh: SCMP .

Các biện pháp pháp lý để bảo vệ dữ liệu cá nhân vẫn khá hiếm hoi ở Trung Quốc. Nước này có nhiều đạo luật đề cập tới bảo vệ thông tin cá nhân, bao gồm cả luật an ninh mạng và hình sự, nhưng chưa có khuôn khổ pháp lý thống nhất hay định nghĩa rõ ràng về dữ liệu cá nhân.

Các hình phạt liên quan đến tội phạm dữ liệu không đủ sức răn đe, khi các công ty chỉ phải nhận án phạt hành chính khi xảy ra rò rỉ dữ liệu người dùng. Họ cũng chỉ được yêu cầu tự sửa chữa vấn đề hoặc bị gỡ khỏi chợ ứng dụng.

Hồi năm 2018, ứng dụng thương mại điện tử Xiaohongshu bị phạt gần 7.500 USD vì không bảo vệ được quyền riêng tư của người dùng, trong khi họ đạt doanh thu đến hơn 224 triệu USD trong năm đó.

Gevers cho rằng người dân Trung Quốc không thể bảo vệ hoàn toàn dữ liệu khuôn mặt bởi công nghệ này được dùng trong nhiều dịch vụ thường ngày. Các hãng công nghệ đang thúc đẩy thanh toán thông qua nhận diện khuôn mặt, trong khi chính phủ yêu cầu người dân quét khuôn mặt khi mua sim điện thoại. Dù vậy, Trung Quốc có thể xem trọng rò rỉ dữ liệu hơn khi công chúng ngày càng lo ngại về vấn đề này.

Các hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc bắt đầu đăng những bài viết về vấn đề liên quan tới nhận diện khuôn mặt hồi năm ngoái. Nước này cũng đang soạn thảo luật bảo vệ dữ liệu cá nhân.

“Tôi nghĩ ngày càng có nhiều hiểu biết và nỗ lực chống lại nguy cơ rò rỉ dữ liệu khuôn mặt, nhưng tôi không quá lạc quan về triển vọng thực thi những điều luật này vì các cơ quan quản lý thiếu năng lực kỹ thuật và nhân lực để kiểm tra những vụ vi phạm”, Jeffrey Ding, nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Quản lý AI tại Đại học Oxford của Anh, nêu quan điểm.

Dữ liệu 20.000 khuôn mặt đeo khẩu trang rò rỉ

Không lâu sau khi công nghệ nhận diện khuôn mặt mới được triển khai ở Trung Quốc, ảnh của 20.000 người đeo khẩu trang bị rao bán công khai.

Economic View phát hiện kho dữ liệu khuôn mặt đeo khẩu trang được rao bán công khai trên mạng Trung Quốc. Người bán tuyên bố sở hữu hàng nghìn ảnh, giá mỗi bức ảnh là 0,05 nhân dân tệ.

Hệ thống giám sát và nhận diện khuôn mặt ngày càng phổ biến ở Trung Quốc. Khi Covid-19 bùng phát, các công ty công nghệ cải tiến thuật toán giúp hệ thống có thể nhận diện được những người đeo khẩu trang như một phần trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh. Theo SCMP, đầu tháng 3, công ty Hangwang ở Bắc Kinh công bố hệ thống của họ "chỉ mất một giây để nhận diện bất kỳ ai trong đám đông với tỷ lệ chính xác 95%".

Dữ liệu 20.000 khuôn mặt đeo khẩu trang rò rỉ - Hình 1

Một số ảnh khuôn mặt đeo khẩu trang được thu thập trên các trang web và mạng xã hội.

Ngoài dữ liệu khuôn mặt đeo khẩu trang, người này còn cung cấp thuật toán nhận diện. "Chúng tôi thường dùng dữ liệu này để đào tạo hệ thống nhận diện người đeo khẩu trang. Nếu mã nguồn hệ thống và thuật toán nhận diện trùng khớp, bạn có thể mua với giá 1.000 nhân dân tệ. Nếu bạn chỉ quan tâm đến dữ liệu, giá của gói 20.000 ảnh là 1.000 nhân dân tệ. Tất cả đều được lưu trữ sẵn trên web", người bán nói.

Một nửa trong số 20.000 ảnh bị rò rỉ là được thu thập trên các trang web và mạng xã hội. Số còn lại là ảnh quét khuôn mặt của những người ra vào văn phòng hoặc khu dân cư.

Ming Cheng, chuyên gia về công nghệ nhận diện hình ảnh trên các sàn thương mại điện tử, giải thích: "Hiện nay có các công cụ tự động thu thập ảnh khuôn mặt có sẵn trên Internet. Một tổ chức nghiên cứu nước ngoài cho phép tải miễn phí gói dữ liệu khuôn mặt. Ngoài ra, ảnh có thể tìm thấy trên mạng xã hội như Weibo. Những người bán này có thể xây dựng kho dữ liệu trong nhiều tháng, bằng cách thu thập, trao đổi với nhau hoặc trực tiếp mua chúng".

Các chuyên gia cũng cho rằng Trung Quốc đang đối mặt với nguy cơ rò rỉ dữ liệu do sử dụng rộng rãi công nghệ nhận diện khuôn mặt. Hàng loạt vụ lộ dữ liệu đã xảy ra tại quốc gia đông dân nhất thế giới trong thời gian qua.

Hồi tháng 1, chuyên gia bảo mật GDI Foundation phát hiện kho dữ liệu khuôn mặt, thông tin cá nhân của học sinh và giáo viên thuộc một trường trung học ở Tứ Xuyên bị rò rỉ trên Internet. Cuối năm ngoái, đài CCTV cảnh báo về trường hợp 5.000 dữ liệu khuôn mặt bị rao bán công khai với giá 10 nhân dân tệ.

Theo cuộc khảo sát của Trung tâm nghiên cứu bảo mật thông tin cá nhân Nandu trên 6.152 người, 79% bày tỏ lo ngại về nguy cơ rò rỉ dữ liệu khuôn mặt, 65% nghi ngờ dữ liệu khuôn mặt bị lạm dụng và 50% sợ trở thành nạn nhân trong vụ lừa đảo và trộm cắp danh tính.

"Dữ liệu khuôn mặt gắn liền với danh tính của từng người. Do đó, các vụ rò rỉ có thể gây hậu quả nghiêm trọng", Giáo sư Xuen Jun tại Đại học Luật Bắc Kinh đánh giá. "Để bảo vệ quyền riêng tư, điều quan trọng là các công ty phải được người dân chấp thuận, trước khi thu thập dữ liệu sinh trắc học nhạy cảm".

Việt Anh

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Anh chị Hồ Văn Cường: 'Em trai cũng khổ lắm'02:37'Cha mẹ Hồ Văn Cường giờ khổ hơn người làm phụ hồ ở quê'04:19Trực tiếp đến Tiền Giang: Đau lòng khi thấy nhà Hồ Văn Cường bị bỏ hoang, hàng xóm kể lâu rồi không thấy bố mẹ ruột và Phi Nhung về thăm02:05CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Vợ khóc, đồng đội thất thần khi Eriksen đột quỵ05:23Hoá ra Hoài Linh từng xây nhà thờ rộng lớn ở Quảng Nam, hàng xóm ở đây “bóc” con người nam NS ngoài đời ra sao?33:23Sở Y tế TP.HCM đề xuất giãn cách xã hội toàn thành phố thêm 14 ngày02:00Video khoảnh khắc tiền vệ Christian Eriksen đổ gục ngay trên sân00:17Kim Lý cõng 2 con chống đẩy, Subeo chiếm spolight với 'cặp giò mẹ Hà'00:23Choo Ja Hyun - Từ "gái hư" bị dân Hàn triệt đường sống đến hôn nhân viên mãn đáng ngưỡng mộ05:54Văn Toàn cầu cứu vợ Công Phượng khi bị fan Malaysia "bạo lực mạng"01:20Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Xuất hiện clip Triệu Lộ Tư vùng vằng, la hét gay gắt với fan nhưng vì sao cả Weibo lại khen cô nàng nức nở?00:14Tài xế rút tuýp sắt rượt thanh niên 'hổ báo' đánh võng trêu ngươi01:38Cởi áo khoe vòng 1 rồi nhảy múa phản cảm, nữ streamer vừa lên sóng được 30 phút đã bị cấm kênh 1 tuần00:22F0 ở Nghệ An khai báo thiếu trung thực: Khởi tố vụ án làm lây lan Covid-1903:42Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21100% năng lượng của Winnie dồn hết vào lúc vui đùa với Đông Nhi, “hề hước” cỡ nào mà khiến bố chủ tịch nhún nhảy theo?01:03Hoa hậu H'Hen Niê tiết lộ từng bị giáo viên tâm lý đánh giá là người không có tham vọng, lý do lại liên quan đến cuộc thi Miss Universe 201842:10

Tiêu điểm

Mẹo hay gửi ảnh "căng nét" ngay trên Messenger mà rất ít người biết 
11:32:08 14/06/2021
‘Jeff Bezos cười vào mặt tất cả những người Mỹ đóng thuế’
09:54:23 13/06/2021
Từ thất nghiệp thành triệu phú nhờ 'coin rác' 
20:30:05 13/06/2021
Có tài sản 125 tỷ USD nhưng Elon Musk nộp thuế rất ít 
17:22:11 12/06/2021
Nhà máy sản xuất chip lớn nhất thế giới đối mặt thách thức sống còn
20:51:09 12/06/2021
Cuộc đấu từ Trái Đất lên Mặt Trăng của Elon Musk và Jeff Bezos
20:32:00 13/06/2021
Người dùng đang bị Google âm thầm theo dõi vị trí bấy lâu nay mà không hề hay biết! 
11:28:29 14/06/2021
Tiền ảo hệ bóng đá tạo cơn sốt ở kỳ Euro 2020
11:38:37 14/06/2021
Ứng dụng bàn phím ảo bị xóa tại Trung Quốc vì thu thập dữ liệu 
21:33:21 12/06/2021
Thợ đào không còn mặn mà với Bitcoin 
20:36:03 12/06/2021

Thông tin đang nóng

'Giang hồ mạng' Phú Lê chửi thẳng mặt Phi Nhung: 'Bố mẹ Hồ Văn Cường đâu có vấn đề về đầu óc mà bà giữ tiền hộ, thật bẩn thỉu'
14:11:16 14/06/2021
Bị “Giang hồ mạng” Phú Lê phốt “hét giá” Hồ Văn Cường từ 60 lên 90 triệu/ show, Phi Nhung thản nhiên đi từ thiện
14:31:55 14/06/2021
TP.HCM: Vợ chồng ở Vinhomes Central Park nghi mắc COVID-19
11:12:15 14/06/2021
Giữa liên hoàn thị phi với gia đình con nuôi Hồ Văn Cường, Phi Nhung lộ diện với thần sắc và hoạt động gây chú ý
12:12:37 14/06/2021
Đi hát để quản lý cầm tiền, Duy Mạnh: "Vậy mua nhà ai sẽ đứng tên?"
13:08:50 14/06/2021
Thử lòng vợ và bồ, nằm co quắp trên giường bệnh, chồng 'cay mắt' với hành động của vợ và bài học đắt giá không thể mua bằng tiền
11:46:00 14/06/2021
Quang Lê đăng ảnh thân thiết với con nuôi Phương Mỹ Chi, khán giả tiếc nuối cho Hồ Văn Cường
12:44:40 14/06/2021
NÓNG: TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội thêm 2 tuần
11:26:08 14/06/2021
Thấy đầu gối chị gái tấy đỏ, tôi hỏi chuyện để rồi ngỡ ngàng với sự thật không thể chấp nhận
12:29:31 14/06/2021
Make up của Hoài Linh mắng Phương Lê bởi loạt phát ngôn gây chú ý
13:15:44 14/06/2021

Tin mới nhất

Thợ cày "chán" đào coin, card đồ họa bắt đầu giảm giá

12:24:14 14/06/2021
Giá của nhiều mẫu card đồ họa đã được điều chỉnh giảm khoảng 500.000-1 triệu đồng so với trước. Bên cạnh đó, các đại lý cũng bỏ đi yêu cầu bắt buộc mua card đồ họa kèm theo cả bộ máy tính.

Kỹ xư Xiaomi: Điện thoại không có cổng sạc USB sẽ ra mắt thị trường vào năm 2022, khởi đầu xu hướng sạc không dây trong tương lai 

10:56:14 14/06/2021
Đa số người dùng hiện nay đã quen với việc sạc điện thoại qua dây sạc và cục sạc. Nhưng trong năm tới, có lẽ nhiều người sẽ phải học làm quen với công nghệ sạc không dây và điện thoại không còn cổng sạc.

Tesla chỉ nhận thanh toán Bitcoin nếu dùng năng lượng sạch

10:44:57 14/06/2021
Ông Elon Musk cho biết, hãng xe điện Tesla sẽ khôi phục thanh toán bằng Bitcoin nếu người giao dịch chứng minh được nó sử dụng năng lượng tái tạo và sạch hơn.

Nhân viên Microsoft ngủ lại trung tâm dữ liệu do Covid-19 

10:40:35 14/06/2021
Lãnh đạo Microsoft cho biết, có những nhân viên chấp nhận ngủ lại trung tâm dữ liệu để tránh mắc kẹt khi phong tỏa Covid-19.

Đi tìm chàng trai mua ‘bò vàng’ bằng Bitcoin 8 năm trước 

10:38:46 14/06/2021
Jay là một trong số ít người tiên phong từng tạo ra sự châm biếm khi mua cả một chiếc siêu xe Lamborghini (hay còn gọi là bò vàng) bằng tiền ảo.

Quảng Ninh 'làm mới' công tác tuyên truyền chống dịch qua cổng dịch vụ công và mạng xã hội 

10:34:50 14/06/2021
Truyền thông điệp chống dịch qua cổng dịch vụ công, hệ thống Wi-Fi công cộng hay phát huy sức mạnh của mạng xã hội là những cách làm sáng tạo của Quảng Ninh trong công tác tuyên truyền chống dịch Covid-19.

Lý do iPhone thường được 'lấy cảm hứng' từ Android 

10:32:47 14/06/2021
Apple hiếm khi giới thiệu các tính năng mới, thay vào đó, họ giúp những thứ đã có trở nên tốt nhất.

Elon Musk lại kéo giá Bitcoin lên gần 40.000 USD 

09:51:47 14/06/2021
Đúng một tháng sau khi một tay đánh sập giá Bitcoin, CEO Tesla lại đem tới tín hiệu tích cực cho đồng tiền mã hóa này.

'Bitcoin không còn hấp dẫn vì giá cao'

09:48:09 14/06/2021
Giá Bitcoin giảm liên tục sau khi đạt đỉnh vào tháng 4. Tuy nhiên, chiến lược gia của JPMorgan cho rằng loại tiền mã hóa này cần xuống dưới 30.000 USD mới thu hút các nhà đầu tư.

Rủi ro từ ứng dụng sửa ảnh hoạt hình đang 'hot' tại Việt Nam

08:42:10 14/06/2021
Chuyên gia bảo mật lo ngại ứng dụng Voilá có thể xâm phạm quyền riêng tư, dữ liệu hình ảnh cá nhân và âm thầm móc túi người dùng.

Covid-19 thay đổi cách làm việc ở Google

08:39:34 14/06/2021
Covid-19 là sự chuyển dịch khổng lồ. Công việc trong tương lai sẽ thay đổi đáng kể, linh hoạt hơn và không giới hạn ở một địa điểm, CEO Sundar Pichai nói.

Trung Quốc truy quét 'mỏ' Bitcoin 

08:37:14 14/06/2021
Chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu truy quét các khu khai thác Bitcoin trên khắp nước, đồng thời kiểm duyệt gắt gao nội dung về tiền ảo trên Internet.

Cảnh sát Malaysia đột kích 7 mỏ đào Bitcoin trái phép 

20:26:36 13/06/2021
Chính quyền Malaysia đã tịch thu dàn trâu cày Bitcoin do sử dụng năng lượng trái phép từ công ty điện lực địa phương.

Lỗ hổng chưa được vá trong điện thoại Samsung cho phép tin tặc đọc tin nhắn 

19:52:25 13/06/2021
Các lỗ hổng chưa được vá có thể cung cấp cho tin tặc một lượng quyền kiểm soát đáng kể đối với các thiết bị của Samsung, bao gồm cả đọc tin nhắn.

Thiếu hụt GPU trầm trọng, MSI phải hồi sinh card đồ họa yếu nhất 2014 để 'chống cháy', mỗi tội giá bán lại đắt đến bất ngờ

16:29:27 13/06/2021
GT 730 - mẫu card chống cháy huyền thoại của NVIDIA đã chính thức quay trở lại, trong bối cảnh thị trường GPU vẫn đang rơi vào cảnh cung không đủ cầu

Nhà phát triển 18 tuổi hồi sinh iOS 4 dưới dạng ứng dụng độc lập, có thể chạy trên mọi chiếc iPhone đời mới 

13:48:31 13/06/2021
Trong khi phần lớn người dùng Apple tập trung vào iOS 15 mới được công bố, nhà phát triển trẻ tuổi Zane Kleinberg đã làm lại iOS 4.

Nhà phân tích này khẳng định Apple Watch đã vượt qua các đối thủ từ cách đây cả thập kỷ

09:51:56 13/06/2021
Một nhà phân tích có tiếng về Apple tin rằng, Apple Watch đã dẫn trước các đối thủ trên thị trường thiết bị đeo từ lâu và khoảng cách tạo ra giữa Apple và các hãng có thể lên tới cả thập kỷ.

iCloud+ là gì?

09:48:55 13/06/2021
iCloud là gói tính năng mở rộng cho dịch vụ đám mây iCloud, được Apple giới thiệu tại hội nghị WWDC 2021 ngày 7/6.

Huawei sẽ tự chủ công nghệ xe tự lái 'thực sự' vào 2025

09:28:27 13/06/2021
Đại diện Huawei cho biết công ty đang đặt mục tiêu kiểm soát công nghệ xe tự lái hoàn toàn trong bốn năm tới.

'Đào' tiền số bằng điện từ phân bò 

09:25:33 13/06/2021
Một công ty ở Anh đã xử lý phân bò từ các trang trại để lấy khí đốt, sau đó tạo điện phục vụ hệ thống khai thác tiền ảo.

Google Pay đã hỗ trợ sàn tiền điện tử Coinbase 

22:14:37 12/06/2021
Dịch vụ thanh toán Google Pay đã bổ sung hỗ trợ Coinbase, mang đến niềm vui cho các tín đồ tiền điện tử.

Có thể bạn quan tâm

Phẫu thuật thành công sản phụ bị rau cài răng lược xâm lấn bàng quang

Sức khỏe

17:07:47 14/06/2021
Thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới, phẫu thuật thành công một sản phụ mang thai 39 tuần bị rau cài răng lược xâm lấn bàng quang. Đây là một trong những trường hợp khó trong sản khoa và có nhiều nguy cơ tai biến trong p...

Tử vi ngày 15/6/2021 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải tràn đầy năng lượng

Trắc nghiệm

17:07:44 14/06/2021
Cự Giải đón chào ngày mới với một tinh thần làm việc tràn đầy năng lượng và sự hứng khởi, kết quả thuận lợi mà bạn thu về trong hôm nay khiến tất cả đồng nghiệp đều phải bất ngờ. Những ý tưởng lớn sẽ cứ nảy ra trong đầu bạn do đó nên vậ...

Xuất hiện 2 ca mắc Covid-19 mới, phong tỏa làng biển nghìn dân ở Hà Tĩnh

Sự kiện nóng

17:07:22 14/06/2021
Sau khi làng biển xã Cương Gián (Nghi Xuân) xuất hiện hai ca dương tính nCoV đầu tiên trên địa bàn, huyện này đã phong tỏa tạm thời ba thôn với hơn nghìn dân.

Hồ Văn Cường chính thức nói rõ về chuyện chị gái lụm ve chai, bức xúc lên tiếng: "Con đang chuẩn bị thi, con cũng rất áp lực"

Sao việt

17:07:20 14/06/2021
Sau thời gian giữ im lặng, Hồ Văn Cường đã chính thức lên tiếng drama với Phi Nhung.

Cignature bổ sung hai thành viên mới, Sunggyu (INFINITE) gia nhập Double H tne

Nhạc quốc tế

17:06:58 14/06/2021
Sau sự rời đi của hai thành viên Ye Ah và Sunn, J9 Entertainment chính thức bổ sung thành viên mới. Cũng trong cùng ngày (14/6), Sunggyu (INFINITE) xác nhận kí kết cùng Double H tne, mở ra trang mới cho sự nghiệp của mình.

Trổ tài đầu bếp với ba công thức bánh su kem thơm mát

Ẩm thực

17:06:41 14/06/2021
Đối với các tín đồ bánh ngọt, su kem luôn luôn gây nên sự thương nhớ bởi hương vị thơm ngon đặc trưng. Sau lớp vỏ mỏng, giòn xốp bên ngoài là đến tầng hương vị béo mát của kem trứng ngọt thanh.

11 người phê ma túy ở quán karaoke giữa dịch Covid-19

Pháp luật

17:06:06 14/06/2021
Kiểm tra quán karaoke Thanh Hương, cảnh sát phát hiện 11 người dương tính với ma túy.

Gia đình hàng xóm luôn cư xử kỳ lạ khiến cả khu phố săm soi, đêm qua tôi mới phát hiện ra sự thật giật mình

Tâm sự

17:04:50 14/06/2021
Người chồng luôn về nhà lúc 3-4h sáng, chỉ có vợ và cô con gái luôn xuất hiện cùng nhau, đi ra ngoài không bao giờ khóa cửa.

Jennifer Lawrence tăng cân đến nứt cúc váy, dân mạng không chê mà rần rần khen vì điều này

Sao âu mỹ

17:03:55 14/06/2021
Mới đây, cánh săn ảnh bắt gặp Jennifer Lawrence đi dạo cùng ông xã Cooke Maroney trên đường phố New Orleans. Vóc dáng đẫy đà, mập lên trông thấy của nữ diễn viên gây xôn xao cộng đồng mạng. Tuy nhiên thay vì la ó, phần đông netizen đều ...

HLV Phạm Minh Đức: "Cá tính mạnh là con dao 2 lưỡi, ĐTVN thiệt lớn khi vắng HLV Park"

Bóng đá việt nam

17:02:43 14/06/2021
Theo HLV Phạm Minh Đức, HLV nên điều chỉnh bản thân để tránh nhận thẻ phạt. Vì khi HLV bị phạt, đội bóng sẽ chịu thiệt thòi rất lớn.

Không phải Tzuyu hay Sana, đây mới là mỹ nhân nổi bật nhất Twice

Phong cách sao

17:01:07 14/06/2021
Với nước da sáng bật tông, Dahyun luôn nổi bật nhất so với những thành viên khác trong nhóm.

Hà Nội: Phấn đấu hoàn thành chấm thi lớp 10 vào ngày 28-6

Học hành

16:59:31 14/06/2021
 Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, ngay sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên và lớp 10 song bằng tú tài trung học phổ thông năm học 2021-2022, từ ngày 17-6, Sở sẽ khẩn trương triển khai công tác chấm thi.

Bồ cũ của Đoàn Văn Hậu giờ ra sao?

Bên lề sân cỏ

16:54:41 14/06/2021
Đoàn Văn Hậu và Hoàng Anh Ốc từng là một trong những cặp đôi đẹp nhất nhì làng bóng đá.

Galaxy Note10 gặp lỗi phần cứng sau khi cập nhật phần mềm

Đồ 2-tek

16:54:13 14/06/2021
Nếu bạn đang sử dụng Galaxy Note10, có lẽ bạn nên dành chút thời gian kiểm tra xem chiếc máy của mình có gặp vấn đề tương tự hay không.

Hạ Long vắng du khách sau 1 tuần hoạt động trở lại

Du lịch

16:52:54 14/06/2021
Dù được mở cửa hoạt động trở lại, khu du lịch Bãi Cháy trong 2 ngày cuối tuần vẫn trong tình trạng vắng vẻ không bóng người.