Bùng nổ thương mại điện tử và nỗi lo gia tăng vi phạm sở hữu trí tuệ

Sự bùng nổ thị trường thương mại điện tử với khối lượng sản phẩm hàng hóa lưu thông lớn đã tạo thuận tiện về nhiều mặt cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, điều này cũng vô tình làm khởi phát, gia tăng những hành vi gian lận thương mại, vi phạm sở hữu trí tuệ.

Thương mại điện tử phát triển “chóng mặt…

Trong những năm gần đây, thương mại điện tử (TMĐT) trên thế giới phát triển một cách bùng nổ, năm 2019 đã vượt doanh thu hơn 2.000 tỷ USD. Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục phát triển mạnh ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó khu vực châu Á Thái Bình Dương – nơi mà TMĐT đang phát triển sôi động.

Tại Việt Nam, lĩnh vực TMĐT cũng đang có sự bứt phá mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng trung bình từ 25-30%/năm. Riêng năm 2018, tốc độ tăng trưởng TMĐT đạt mức 30% với tổng doanh thu bán lẻ thương mại điện tử (B2C) đạt 8.06 tỷ USD. Theo dự báo của Google và Temasek, nền kinh tế Internet của Đông Nam Á có thể vượt mốc 240 tỷ USD vào năm 2025. Trong đó, Việt Nam sẽ đóng góp trên 33 tỷ USD.

Bên cạnh những mặt tích cực kể trên, theo đánh giá của các chuyên gia, kênh TMĐT cũng là nơi tiêu thụ các sản phẩm gian lận thương mại nhiều nhất. Trong đó, rất nhiều hàng lậu, hàng giả, thậm chí có cả hàng cấm. Thống kê của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) cho thấy, thời gian gần đây, có nhiều khiếu nại của người tiêu dùng về việc mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng không đảm bảo chất lượng trên các sàn TMĐT. Dù chưa có nhiều vụ kiện lớn nhưng nếu lướt qua các trang mạng bán hàng lớn như Lazada, Sendo, Tiki, Shoppee… không khó để tìm thấy các sản phẩm “hàng hiệu” như Chanel, Valentino, Giovani, Lacoste… được bày bán công khai với mức giá “rẻ như bèo”.

Còn trên thực tế, chỉ trong một thời gian ngắn, khi các sàn TMĐT phối hợp với Bộ Công Thương tiến hành kiểm tra đã phát hiện hàng chục nghìn trường hợp các nhà cung cấp bán hàng giả, hàng kém chất lượng trên các khu chợ điện tử được cho là lớn nhất Việt Nam như: Shopee, Chợ tốt…

Khi đề cập tới vấn đề này, đại diện các sàn TMĐT cho biết, dù doanh nghiệp đã có nhiều biện pháp để quản lý người bán hàng như: Chặn từ khóa, theo dõi lịch sử người bán, phân tích hệ thống phản hồi từ khách hàng, nhưng vẫn chưa giải quyết được triệt để tình trạng bán hàng kém chất lượng trên các chợ trực tuyến của họ.

Bùng nổ thương mại điện tử và nỗi lo gia tăng vi phạm sở hữu trí tuệ - Hình 1

Thương mại điện tử tại Việt Nam thời gian qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ.

…kéo theo nỗi lo xâm phạm sở hữu trí tuệ

Liên quan tới vấn đề trên, ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho hay, thị trường TMĐT của Việt Nam có quy mô khoảng 4 tỷ USD và khả năng phủ sóng viễn thông rộng cùng sự phổ biến của điện thoại thông minh sẽ nhanh chóng nâng tốc độ tăng trưởng của thị trường này lên tới 22% mỗi năm.

Trong vòng 5 năm tới, TMĐT Việt Nam có thể đạt giá trị 10 tỷ USD. Dự báo này cũng đem lại nhiều lo lắng, thách thức cho cơ quan chức năng trong việc giải quyết những hệ lụy của thương mại điện tử, trong đó có vi phạm sở hữu trí tuệ chủ yếu ở các nhóm như: xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu, tên thương mại, tên doanh nghiệp trong môi trường thương mại điện tử; hành vi cạnh tranh không lành mạnh liên quan đến tên miền; hành vi quảng cáo hàng hóa xâm phạm bản quyền sở hữu trí tuệ.

Theo bà Nguyễn Nga, Chủ tịch Tiểu ban Quyền sở hữu trí tuệ, Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham), mặc dù việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong những năm gần đây, nhưng kiến thức hạn chế về sở hữu trí tuệ và thiếu nguồn lực vẫn tiếp tục là trở ngại chính.

Các vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường trực tuyến vô cùng tinh vi, khiến cơ quan thực thi khó nắm được. Các biện pháp hành chính là công cụ được sử dụng nhiều nhất để xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, nhưng không đủ mạnh để ngăn chặn các vi phạm trắng trợn và nghiêm trọng. Bên cạnh đó, các cơ quan bảo vệ pháp luật còn ngần ngại xử lý các trường hợp vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Thực tế cũng cho thấy, việc xác định tổ chức, cá nhân vi phạm khá gian nan, nguyên nhân do các tổ chức, cá nhân đăng ký thông tin trên mạng nhưng khi cơ quan chức năng tìm đến thì không có, hoặc đã chuyển đi nơi khác. Có không ít trường hợp tổ chức, cá nhân kinh doanh ở nước ngoài nhưng đăng ký tên miền ở Việt Nam, cho nên việc xử lý không dễ. Hoặc một hình ảnh hàng hóa đưa lên mạng, cơ quan có thẩm quyền nghi là hàng giả, nhưng khi đến kiểm tra cũng không xử lý được vì người bán hàng trưng bày hàng thật.

Người vi phạm có thể có cả kho hàng nhưng đến nơi đã kịp tẩu tán, chỉ trưng ra một số ít hàng cũng gây khó khăn cho việc xác định giá trị hàng hóa vi phạm để ấn định mức phạt, mức bồi thường thiệt hại cho bên bị xâm phạm quyền. Mặt khác, lực lượng chức năng chưa có nhiều kinh nghiệm trong quá trình xử lý vi phạm cũng là trở ngại lớn trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong TMĐT.

Giải pháp nào?

Trên thực tế, việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong TMĐT có ý nghĩa rất lớn. Nó có thể làm cho một doanh nghiệp phát triển nhanh chóng hay bị lụi bại. Internet tạo nên thị trường toàn cầu và sự cạnh tranh nơi đó không kém khốc liệt. Điều này buộc các doanh nghiệp thương mại điện tử dù lớn hay nhỏ phải quan tâm thực hiện các thủ tục bảo hộ và động tác kiểm tra nhằm bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ của mình.

Trong đó, cần quan tâm đặc biệt đến thương hiệu, bản quyền, và việc ký kết các hợp đồng sử dụng tài sản sở hữu trí tuệ. Trước hết, thương hiệu là công cụ sống còn của mọi doanh nghiệp TMĐT. Thông qua thương hiệu doanh nghiệp tạo nên sự hiện diện rộng rãi trên Internet, nơi mà mọi người ở mọi nơi đều có thể tìm hiểu hay giao dịch. Vì vậy, thương hiệu trực tuyến có giá trị lớn hơn các bảng hiệu. Chủ sở hữu cần biết những thách thức đứng về mặt luật pháp đối với việc sử dụng thương hiệu trên Internet và phải bảo vệ nó, đặc biệt đối với tên miền và các meta tag.

Về mặt bản quyền, một trang web thương mại điện tử bao gồm nhiều thành phần với nhiều chất liệu trên đó. Những chất liệu cần được quan tâm bảo vệ nhất gồm phần mềm để chạy các chương trình trên trang web, văn bản và hình ảnh trên trang, thành phần âm thanh và cơ sở dữ liệu.

Giá trị kinh tế lớn nhất của quyền sở hữu trí tuệ nằm ở chỗ nó được dùng để cấp phép cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp khác sử dụng, hoặc dưới hình thức cấp phép sản phẩm như phần mềm chương trình, hoặc dưới chính sở hữu trí tuệ đó như cấp phép khai thác bằng sáng chế.

Nhưng đây lại là những cái bẫy hoặc lỗ hổng lớn nhất khả dĩ làm cho một tài sản sở hữu trí tuệ có thể bị đánh cắp, biến mất hay suy yếu. Doanh nghiệp cần quan tâm đến nội dung và ngôn từ trong các hợp đồng có liên quan đến sở hữu trí tuệ, như trong việc thỏa thuận thiết kế hay phát triển trang web, thỏa thuận cho phép khai thác bằng sáng chế và thỏa thuận cho phép sử dụng tên miền và thương hiệu.

Thông thường các doanh nghiệp thương mại điện tử thường lập cho mình bộ hồ sơ lưu trữ các hợp đồng có liên quan đến sở hữu trí tuệ để dùng vào mỗi lúc gọi vốn đầu tư bổ sung, bán tài sản, sáp nhập hoặc bán doanh nghiệp.

Với sự gia nhập WTO và ký kết các thỏa thuận thương mại song phương hay đa phương với các nước và các khối, Việt Nam đã chấp nhận bộ Tiêu chuẩn thương mại liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, gọi tắt là TRIPs, và việc thành lập các bộ luật nhằm bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong thương mại điện tử là những bước đi tất yếu. Việc bảo hộ hữu hiệu quyền sở hữu trí tuệ là điều kiện tiên quyết để nước ta thiết lập và phát triển các ngành kỹ thuật cao, đồng thời tiếp nhận đầu tư vào các công ty công nghệ cao là nơi mà tài sản sở hữu trí tuệ lớn gấp nhiều lần các thứ tài sản vật chất.

Bùng nổ thương mại điện tử và nỗi lo gia tăng vi phạm sở hữu trí tuệ - Hình 2

Ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đề xuất, cần có hành lang pháp lý đầy đủ cho việc bảo hộ sở hữu trí tuệ trong môi trường thương mại điện tử.

Trước vấn nạn xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường TMĐT, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Lê Ngọc Lâm cho rằng, các cơ quan thực thi và cơ quan liên quan cần rà soát các văn bản, cơ chế chính sách để sửa đổi các quy định chưa phù hợp, bảo đảm có hành lang pháp lý đầy đủ cho việc bảo hộ sở hữu trí tuệ trong môi trường TMĐT.

Đồng thời, đẩy mạnh sự phối hợp giữa các cơ quan thực thi quyền sở hữu trí tuệ bằng việc xây dựng văn bản, quy chế phối hợp hoạt động để giúp triển khai hoạt động thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường TMĐT thuận lợi, dễ dàng hơn. Cần đưa ra quy định về xử lý vụ việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số vào Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi và các văn bản liên quan. Ngoài ra, trách nhiệm đối với người cung cấp dịch vụ mạng như sàn giao dịch trực tuyến cũng phải được quy định cụ thể, khi vi phạm phải có nghĩa vụ tháo gỡ, loại bỏ yếu tố vi phạm.

Về phía người tiêu dùng, cần nâng cao trách nhiệm của mình trong lĩnh vực này như trang bị kiến thức để bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ của mình hoặc phát hiện hành vi có nguy cơ tới xâm phạm có thể nhanh chóng thông báo cho cơ quan chức năng và chủ sở hữu hàng hóa biết để kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Theo VietQ

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ông Trump muốn phá hủy 'kim bài miễn tử' của Facebook, Google
13:53:15 26/09/2020
PC bỏ túi: RAM 16GB, chip Intel thế hệ 10, bộ nhớ Intel Optane
16:12:01 26/09/2020
Qualcomm sắp trình làng chip Snapdragon 775G 6nm cận cao cấp
16:13:54 26/09/2020
Microsoft ôm mộng tạo ra loại ổ cứng to như tủ quần áo, làm từ linh kiện của Galaxy S20
20:27:05 26/09/2020
Mã nguồn Windows XP bị rò rỉ
20:15:39 27/09/2020
Microsoft Edge sắp có tính năng tối ưu bộ nhớ ấn tượng mà Google Chrome cần phải học hỏi
13:54:22 26/09/2020
Bảo mật mạng trong các tổ chức công nghiệp
14:50:39 26/09/2020
Hé lộ bí ẩn trong căn phòng không có trên bản đồ của Apple Maps
14:52:42 26/09/2020
FPT Telecom Huế khôi phục toàn bộ kết nối Internet sau bão số 5
20:32:11 26/09/2020
Tham vọng mới của Elon Musk
09:28:25 27/09/2020

Thông tin đang nóng

Cẩm Vân mời đồng nghiệp tới nhà cúng Tổ nghề
04:54:29 28/09/2020
Katie Holmes ăn trưa với bố của bồ trẻ
04:30:47 28/09/2020
Phạm Băng Băng chiếm spotlight tại sự kiện khủng hôm nay, lộ nhan sắc thật gây sốt với ảnh chụp của "team qua đường"
05:31:32 28/09/2020
Phùng Đức Luân: Nam thần cưa đổ toàn mỹ nhân hạng A, chinh phục friendzone 20 năm để thành chồng "gái hư" đắt giá Thư Kỳ
05:28:04 28/09/2020
Lâm Phong xúc động lần đầu làm bố
04:58:25 28/09/2020
Đường Yên, Lâm Tâm Như và dàn sao Cbiz một bước lên hàng mỹ nhân - nam thần nhờ chỉnh sửa cùng một bộ phận trên gương mặt
05:59:48 28/09/2020
Thời gian biểu mẫu cho một ngày nhịn ăn 16:8
22:16:25 27/09/2020
Clip "bóc trần" chiêu hack chiều cao của Hoà Minzy: Nhìn đôi guốc như cà kheo mà choáng, Lan Ngọc nay đã có đối thủ?
06:20:29 28/09/2020
Căn nhà sống thật chậm để tận hưởng mỗi ngày là một ngày trọn vẹn yêu thương của cặp vợ chồng trẻ gốc Sài Gòn
05:00:28 28/09/2020
Mai Phương Thuý đúng là u mê: Vừa nghêu ngao hát nhạc Noo Phước Thịnh đã quay ra tít mắt khen vì chàng quá đẹp trai
05:23:11 28/09/2020

Tin mới nhất

Mark Zuckerberg và cả mùa hè bị nhân viên chất vấn

05:58:49 28/09/2020
Từ trước tới nay, Mark Zuckerberg và các lãnh đạo Facebook luôn giữ thói quen lần gặp và trả lời trực tiếp nhân viên Facebook về những vấn đề của công ty.

'Cài Win dạo' - nghề xưa nhưng chưa cũ

04:02:32 28/09/2020
Tan làm, Đỗ Linh (Thanh Xuân, Hà Nội), đi xe máy gần 10 cây số để cài phần mềm máy tính tại nhà cho khách, kiếm thêm 200 nghìn đồng.

Seagate Lacie Mobile Drive - Ổ cứng di động tuyệt đẹp, chứa ‘tài liệu học tập’ quá ngon

21:04:12 27/09/2020
Với thiết kế đẹp mắt, dung lượng lớn, tốc độ ổn định thì Seagate Lacie Mobile Drive là chiếc ổ cứng di động cực ngon để game thủ lưu trữ dữ liệu mang theo hàng ngày.

Mỹ - Anh hợp tác nghiên cứu và phát triển AI

19:57:36 27/09/2020
Axios cho biết chính quyền của Tổng thống Donald Trump chuẩn bị đưa ra tuyên bố Mỹ và Anh đã ký một thỏa thuận mới để hợp tác trong nghiên cứu và phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Facebook muốn Messenger là tin nhắn mặc định trên iOS

19:56:39 27/09/2020
Facebook muốn người dùng có thể chọn Messenger làm ứng dụng nhắn tin mặc định trên iOS, đặc biệt trong bối cảnh iOS 14 đã cho phép mọi người lựa chọn các ứng dụng email và trình duyệt web thay thế.

'Đấu trường AI' thi đấu trên AWS của Amazon

15:43:21 27/09/2020
Chung kết Đấu trường AI được thi đấu trên dịch vụ điện toán đám mây của Amazon để đảm bảo kết nối cho các đội thi trên khắp thế giới.

Singapore quản lý công dân bằng dữ liệu khuôn mặt

15:42:41 27/09/2020
Singapore là quốc gia đầu tiên thế giới triển khai công nghệ nhận dạng khuôn mặt để quản lý công dân, dù vẫn còn lo ngại về quyền riêng tư.

Trí tuệ con người chiến thắng AI

15:42:03 27/09/2020
Thuật toán do con người lập trình đã chiến thắng trí tuệ nhân tạo trong vòng chung kết Đấu trường AI lần đầu tổ chức tại Việt Nam.

Trung Quốc bất an khi Apple âm thầm rời đi

15:41:13 27/09/2020
Việc Apple chuyển nhà máy sản xuất khỏi Trung Quốc không chỉ ảnh hưởng đến vị thế công xưởng thế giới của nước này mà còn tác động đến đời sống người dân.

Facebook tạm giành chiến thắng trước Apple, các doanh nghiệp nhỏ được miễn thuế 30% trên iOS

12:19:26 27/09/2020
Tuy nhiên, chiến thắng này chỉ kéo dài đến hết năm 2020, thay vì sang năm 2021 như kỳ vọng ban đầu của Facebook.

Facebook muốn thành app nhắn tin mặc định trên iPhone

10:54:27 27/09/2020
Facebook công khai chỉ trích Apple vì không cho phép người dùng thay đổi ứng dụng nhắn tin từ bên thứ ba, như Messenger, làm ứng dụng mặc định.

Huawei: Tạo ra giá trị mới với sức mạnh tổng hợp từ 5 lĩnh vực công nghệ

13:52:17 26/09/2020
HUAWEI CONNECT 2020 đã chính thức khai mạc ngày hôm nay tại Thượng Hải. Đây là sự kiện thường niên hàng đầu do Huawei tổ chức dành cho ngành ICT toàn cầu.

Máy giặt tích hợp AI đầu tiên tại Việt Nam

05:44:32 26/09/2020
Dòng máy AI DD của LG có giá từ 14,49 triệu đồng, tích hợp cảm biến trọng lượng và tự động nhận biết chất liệu vải để tính toán chế độ giặt.

Tham vọng 'điên rồ' của Musk và Bezos

03:58:49 26/09/2020
Hai tỷ phú Mỹ đầu tư nhiều nguồn lực để theo đuổi giấc mơ đưa người lên không gian, dù nhiều chuyên gia cho rằng việc này quá điên rồ.

TikTok cấm quảng cáo về nhịn ăn và thuốc giảm cân

19:12:12 25/09/2020
Công ty đang thắt chặt các hạn chế đối với những quảng cáo khiến người dùng bị mặc cảm về hình thể.

Facebook chặn thêm tài khoản giả liên quan tình báo Nga

19:11:13 25/09/2020
Theo Engadget, Facebook đã phát hiện thêm một mạng lưới tài khoản giả mạo khác, nghi có liên hệ với các cơ quan tình báo của Nga. Mạng xã hội của Mark Zuckerberg tiết lộ các tài khoản giả mạo đã đạt 59.000 lượt theo dõi trên Facebook và...

Qualcomm phát triển chip 6nm Snapdragon 775G

18:26:53 25/09/2020
Nhà phân tích Roland Quandt khẳng định Snapdragon 875 sắp tới với tên mã SM8350 và tên nội bộ Lahaina cũng sẽ có sẵn trong một biến thể Plus.

Hậu trường hài hước khi chụp ảnh sống ảo

18:13:58 25/09/2020
Từ những bức ảnh selfie, chân dung bóng bẩy tưởng như chỉ có trên bìa tạp chí, hậu trường thực sự phía sau những bức ảnh đẹp trên mạng xã hội có thể khiến nhiều người bất ngờ.

Epic, Spotify, Tile cùng nhiều nhà phát triển khác thành lập liên minh đối đầu Apple

16:16:08 25/09/2020
Mục tiêu của liên minh nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các nhà phát triển ứng dụng và đang chào đón thêm nhiều thành viên khác tham gia vào.

Canh bạc mới không ngờ của Masayoshi Son: TikTok!

15:44:55 25/09/2020
Âm thầm đàm phán mua TikTok Ấn Độ nhưng bất thành, Masayoshi Son bất ngờ có 1 ghế trong hội đồng quản trị TikTok Mỹ.

Nhờ livestream bán hàng, cựu CEO từng phá sản này đã trả hết khoản nợ 58 triệu USD trong 2 năm

15:43:45 25/09/2020
Luo Yonghao là người sáng lập công ty sản xuất điện thoại Smartisan ở Trung Quốc. Ông từng là hiện tượng mạng với các tuyên bố nổi tiếng như mua lại Apple, xóa sổ iPhone

5 cách làm mát PC cực dị mà có thể bạn chưa biết

15:39:26 25/09/2020
Một anh chàng đã từng sử dụng chiếc quạt gió được lấy từ động cơ của chiếc ô tô Mitsubishi Eclipse đời 1990 để làm mát PC. Chiếc quạt gió được anh chàng lắp đặt để có thể di chuyển không khí qua PC, vì vậy mà nó trở thành một phương phá...

Công ty Mỹ này đã yêu cầu nhân viên trên toàn cầu xóa WeChat khỏi điện thoại cá nhân

12:04:03 25/09/2020
Đây là một trong những công ty Mỹ đầu tiên tuân theo lệnh hành pháp của chính quyền Trump để cấm ứng dụng xã hội Trung Quốc vì những rủi ro an ninh quốc gia.

Tại sao đang bị dồn đến bước đường cùng, Huawei bỗng nhiên được AMD và Intel cùng đưa tay cứu giúp?

12:02:45 25/09/2020
Ngày 15/9, Huawei không còn quyền mua bất kỳ con chip nào có sử dụng dây chuyền hay bằng sáng chế của Mỹ nữa. Nhưng chỉ vài ngày sau, AMD và Intel đã lần lượt công bố một quyết định bất ngờ từ Tổng thống Trump: các công ty này có quyền ...

Nvidia xin lỗi trước vì card RTX 3090 sẽ được bán giới hạn

11:58:53 25/09/2020
RTX 3090 có giá bán cao gấp đôi so với RTX 3080, phiên bản Founders sẽ có giá bán lẻ 1.499 USD (khoảng 35 triệu đồng) và tùy vào các phiên bản tùy chỉnh của các nhà cung cấp khác nhau, thiết bị sẽ có giá giao động từ 1.499 USD (khoảng 3...

Microsoft Office 2021 sẽ phát hành phiên bản vĩnh viễn, không cần đăng ký

11:55:56 25/09/2020
Nhà sản xuất Windows đã xác nhận rằng họ sẽ cung cấp bản phát hành vĩnh viễn mới của Microsoft cho Mac và Windows mà không yêu cầu đăng ký sử dụng bắt đầu từ năm 2021.

Lộ ảnh cáp bện của iPhone 12: xịn hơn và bền hơn

11:54:32 25/09/2020
Các tin đồn về cáp iPhone 12 bằng vải bện đã có từ lâu nhưng tới giờ hình ảnh chính thức mới xuất hiện.

Bộ tứ ampli tích hợp hi-end đáng mua nhất 2020 - 2021

11:51:18 25/09/2020
Accuphase E-800, Gryphon Diablo 300, Mark Levinson No.585.5 và McIntosh MA9000 được xem là tứ đại ampli tích hợp hi-end đáng mua nhất hiện nay, được thiết kế đặc biệt không chỉ mang lại hiệu suất cao như những bộ pre-power amp, nó còn đ...

Nhân viên Google không muốn quay lại văn phòng

06:08:05 25/09/2020
Đa số nhân viên của Google muốn quay lại văn phòng làm việc sau đại dịch, nhưng không phải toàn thời gian như trước, mà muốn đi làm xen kẽ.

Huawei: 'Qualcomm đang xin phép xuất khẩu chip cho Huawei'

06:06:27 25/09/2020
Đại diện Huawei cho biết Qualcomm đã nộp đơn xin cấp phép kinh doanh với hãng và nếu được duyệt, hãng sẽ dùng chip của Qualcomm trên các dòng smartphone.

LG trình làng máy giặt tích hợp trí tuệ nhân tạo

20:32:58 24/09/2020
LG vừa chính thức ra mắt dòng máy giặt LG AI DD sở hữu công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) đầu tiên tại thị trường Việt Nam. Đây cũng là sản phẩm đã giành Giải thưởng Sáng tạo CES 2020.

Opera cập nhật mã QR giúp đồng bộ dữ liệu giữa máy tính và Android

20:31:47 24/09/2020
Trình duyệt nhân Chromium này cũng giới thiệu Flow để chia sẻ các đường dẫn, video, ghi chú giữa điện thoại và trình duyệt máy tính.

Google Photos cập nhật giúp chia sẻ ảnh nhanh hơn

20:30:47 24/09/2020
Chia sẻ ảnh từ ứng dụng Google Photos giờ đây dễ dàng và nhanh hơn sau một thay đổi nhỏ liên quan đến giao diện người dùng của ứng dụng từ Google.

Twitter sắp thử nghiệm tin nhắn thoại

20:18:45 24/09/2020
Sau khi tung ra các tweet âm thanh cho iOS vào tháng 6, Twitter hiện thử nghiệm ý tưởng cho phép người dùng ghi âm và gửi tin nhắn thoại trực tiếp.

Google Maps hiển thị dữ liệu Covid-19 cho từng khu vực

20:16:43 24/09/2020
Google vừa công bố lớp mới trong Maps cung cấp thông tin quan trọng về các ca nhiễm Covid-19 trong một khu vực nhất định nhằm giúp người dùng hiểu được tình hình dịch trước khi đến một địa điểm nào đó.

Có thể bạn quan tâm

Đức Phúc: 'Tôi từng nghĩ Suboi khó gần'

Sao việt

06:54:24 28/09/2020
Đức Phúc lo lắng khi gửi lời mời hợp tác tới Suboi. Tuy nhiên, qua quá trình làm việc chung, anh nhận xét đàn chị thân thiện, dễ thương.

Thảm sát ở quán bar, 11 người chết

Thế giới

06:54:18 28/09/2020
11 người chết sau vụ xả súng vào quán bar ở Guanajuato, nơi chứng kiến tình trạng bạo lực gia tăng vì cuộc chiến giữa hai băng đảng ma túy.

Dạ dày rất sợ 4 thứ, tốt nhất bạn đừng mắc phải 2 thứ trở lên, muốn không bị bệnh dạ dày hãy làm tốt 3 việc

Sức khỏe

06:53:26 28/09/2020
Nói về bệnh dạ dày, các chuyên gia sức khỏe cho rằng chữa 3 phần, dưỡng 7 phần. Tức là, muốn dạ dày tốt thì phải hình thành thói quen sinh hoạt tốt.

Mong anh đủ bản lĩnh để dắt em qua giông bão cuộc đời

Tình yêu

06:52:35 28/09/2020
Em - cô gái 27 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Hà Tĩnh, hiện là nhân viên văn phòng tại TP HCM.

Biến tấu trứng gà thành 5 món trứng tuyệt ngon theo cách của người Trung Hoa, vừa tiết kiệm vừa hấp dẫn hơn món trứng rán thường biết bao nhiêu!

Ẩm thực

06:51:40 28/09/2020
Nếu đã quá nhàm chán với trứng rán hay trứng luộc thì đây chính là 5 lựa chọn cực kì lạ miệng và tuyệt vời dành cho những bữa cơm nhà của bạn đấy!

Lệ Quyên nói gì trước thông tin hôn nhân trục trặc?

Phỏng vấn sao

06:48:48 28/09/2020
Chia sẻ về những nghi vấn xoay quanh chuyện tình cảm cá nhân, Lệ Quyên cho biết cô không muốn phơi bày cuộc sống riêng tư, khán giả có thể tùy ý bình luận và đồn đoán.

Chồng đón mẹ lên ở mà không nói trước với tôi

Tâm sự

06:48:41 28/09/2020
Cuối tuần, chồng quyết định về đón mẹ lên ở cùng mà không thèm nói trước với tôi câu nào...

Đặng Thu Thảo tái xuất đẹp không tì vết, Lan Khuê chơi trội với mái tóc tựa 'Hàm Hương'

Phong cách sao

06:48:27 28/09/2020
BẢN TIN HOA HẬU: Hoa hậu Đặng Thu Thảo tái xuất với vẻ ngoài xinh đẹp hoàn hảo sau khi sinh con thứ hai, Hoa khôi Lan Khuê chơi trội với mái tóc tựa như một vườn hoa đầy ong bướm gợi nhớ tới hình ảnh nàng Hàm Hương trong Hoàn châu cách ...

Phát hiện xác người ngồi thu lu bên bờ sông, người dân hốt hoảng gọi cảnh sát rồi nhận ra sự thật nhưng không ai giải thích nổi

Chuyện lạ

06:45:25 28/09/2020
Không ai rõ vật thể kỳ dị này trôi dạt từ đâu tới, nhưng nó có thể sẽ khiến nhiều người phải khóc thét nếu bắt gặp vào ban đêm.

Cuộc sống khó khăn của vợ chồng Trần Hạo Dân

Sao châu á

06:44:27 28/09/2020
Vừa kết hôn, Tưởng Lệ Sa phải khóc xin lỗi thay chồng. 9 năm sau scandal, gia đình lại vướng lùm xùm bán hàng nhái kiếm tiền.

Mở cửa tham quan sau dịch COVID-19, phố cổ Hội An lác đác du khách

Du lịch

06:44:19 28/09/2020
Những ngày đầu mở cửa tham quan trở lại sau dịch COVID-19, lượng du khách đặt chân đến phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam chỉ lác đác vài người.

Matthew Lewis - diễn viên dậy thì thành công nhất 'Harry Potter'

Sao âu - mỹ

06:38:52 28/09/2020
Matthew Lewis được đánh giá là sao nam có ngoại hình thay đổi nhất sau Harry Potter. Hiện tại anh tập trung đóng phim, tận hưởng cuộc sống hạnh phúc bên bà xã.

Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong sáng 28/9

Đời sống

06:35:19 28/09/2020
Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng 28/9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới, như vậy đã 26 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.

Bài tập giảm cân, giữ dáng dành riêng cho 'mẹ bỉm sữa': Không cần đến phòng tập, vẫn trông được con

Làm đẹp

06:31:13 28/09/2020
Kiên trì tập luyện 7 động tác dưới đây ngay tại nhà, mẹ bỉm sữa sẽ giảm cân nặng đáng kể. Điểm hay của phương pháp tập luyện này là bạn không cần đến phòng gym và vẫn trông được con.

Đức Phúc comeback với màu sắc âm nhạc mới, hội tụ cả một “vũ trụ cameo” hùng hậu

Nhạc việt

06:25:54 28/09/2020
Trở lại với đường đua V-Pop, Đức Phúc chẳng những chơi lớn khi kết hợp cùng các nhà sản xuất âm nhạc tên tuổi mà còn mời dàn cameo toàn là người nổi tiếng.