Bùi Công Nam: “Hồi mới vào nghề, cát-xê của tôi là 7-10 triệu cho 1 bài hát. Giờ đây con số đó gấp 10 lần “

Cùng ngồi xuống trò chuyện với ca sĩ – nhạcBùi Công Nam – người đứng sau loạt hit Tết “quốc dân” được đông đảo khán giả yêu mến suốt những năm qua.

Bùi Công Nam: Hồi mới vào nghề, cát-xê của tôi là 7-10 triệu cho 1 bài hát. Giờ đây con số đó gấp 10 lần - Hình 1 ADVERTISEMENT

Mùa Tết năm nay, ắt hẳn bạn đều đã nghe qua ít nhất một sáng tác nhạc Tết của Bùi Công Nam. Nếu không phải Năm Qua Đã Làm Gì thì cũng Xuân Này Con Sẽ Về hay Tự Giác Đi. Chưa dừng lại ở đó, Bùi Công Nam cũng có niềm vui lớn trong năm 2022 khi sở hữu bản hit sáng tác cho Trúc Nhân: Có Không Giữ Mất Đừng Tìm.

Cùng ngồi xuống trò chuyện với ca sĩ – nhạc sĩ Bùi Công Nam – người đứng sau loạt hit Tết “quốc dân” được đông đảo khán giả yêu mến suốt những năm qua. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để nam nhạc sĩ trải lòng, nhìn về những năm đầu tiên của sự nghiệp và hướng đến tương lai đầy hứa hẹn.

Bùi Công Nam: Hồi mới vào nghề, cát-xê của tôi là 7-10 triệu cho 1 bài hát. Giờ đây con số đó gấp 10 lần - Hình 2

Hiện tại đối với bạn viết nhạc là việc làm, lẽ sống hay thú vui?

ADVERTISEMENT

Tôi nghĩ là cả 3. Trước đó tôi viết nhạc vì thú vui, không nghĩ sẽ là cái nghề vì khá bấp bênh. Hồi đó định hướng của tôi thường đi hát nhưng tự nhận thấy bản thân còn ít nổi trội so với những ca sĩ đồng trang lứa lúc đó. Có khoảng thời gian tôi thấy mình vô định, may mắn thay ông trời dẫn lối đi theo hướng sáng tác. Tôi từng đi thi nhiều cuộc thi hát như The Voice, Việt Nam Idol nhưng đều dừng chân ở vòng loại. Trước Sing My Song thì hầu như The Voice mùa nào tôi cũng thi nhưng chưa lên vòng giấu mặt đã bị loại. Còn sâu nhất là thi XFactor mùa đầu cùng với Loki Bảo Long, Lê Tích Kỳ. Khi đó tôi thường đi hát acoustic rồi cà phê để kiếm tiền qua ngày, hát để nuôi sống bản thân chứ không nghĩ sẽ là nghề làm lâu dài. Hồi đó tôi cũng đi học điện tử nhưng sau không có đam mê nên bỏ rồi qua bên Văn hoá Nghệ thuật Quân đội trước khi thi Sing My Song. Sau đó nhiều việc nên tôi cũng không học nữa mà vào công ty anh Nguyễn Hải Phong. Trước khi thi Sing My Song tôi cũng viết nhạc chơi chơi nhưng cũng chỉ là do thích nhiều nghệ sĩ mà bắt chước theo cho vui. Thời gian thi chương trình tôi cũng học hỏi được nhiều điều. Tôi nghĩ bản thân biết viết nhưng không có cơ hội để khai sáng ngay từ đầu.

Bùi Công Nam: Hồi mới vào nghề, cát-xê của tôi là 7-10 triệu cho 1 bài hát. Giờ đây con số đó gấp 10 lần - Hình 3

Tôi nghĩ bắt đầu từ bài Vậy Coi Được Không cho webdrama Ai C.hết Giơ Tay của Huỳnh Lập thì sự nghiệp nhạc sĩ mới chính thức “sang trang” với tôi. Trước đó sau khi thi xong tưởng như sẽ thành công nhưng vẫn rất vô định, tôi không có nhiều lời mời đi hát hay hợp tác để viết nhạc. Vì đa phần họ thấy trên TV nhưng để đặt bài thì chưa vì cần những bài hát mang tính thị trường hơn. Hồi đó tôi phải đi hát mấy show sinh viên chơi chơi 1-2 triệu để kiếm sống, mà 1 tháng cũng chỉ tầm 1-2 show chứ mấy. Xong gần nguyên 1 năm trời, sau khi vào công ty anh Phong có làm bài Tự Giác Đi nhờ đó mà anh Lập mới biết tới để đặt bài. Từ bước ngoặt đó mới có rất nhiều lời mời, tôi mới coi đó là công việc chính thức. Bùng nổ nhất là sau CATENA sáng tác cho chị Tóc Tiên, mọi người đã công nhận Bùi Công Nam là 1 nhạc sĩ mới trong làng nhạc Việt.

ADVERTISEMENT

Năm 2022 đối với bạn ra sao: khởi sắc hay cũng “thường thường”?

Nếu mà nói khởi sắc thì tôi nghĩ không phải vì 2022 với tôi cũng giống như những năm trước, chỉ khác là năm nay đa phần là tôi viết cho người khác, không ra nhạc cá nhân.

Tôi nghĩ mọi thứ đều là cái duyên vì năm nay tôi có được Có Không Giữ Mất Đừng Tìm. Đây cũng không hẳn là ca khúc có sẵn đem đi gửi mà tôi viết do đơn đặt hàng của anh Trúc Nhân nên tôi cũng không thể lấy ca khúc đó để làm sản phẩm của mình. Bài tôi viết cho đám cưới Anh Tú – Diệu Nhi cũng không phải là sản phẩm có sẵn gửi demo cho nghệ sĩ mà đều là sáng tác có chủ đích, tôi không viết cho mình nên nó vốn thuộc về họ. Còn những bài hát tôi viết chủ đích cho bản thân thì mãi vẫn chưa có cơ hội thích hợp để phát hành.

Khi viết 1 ca khúc cho nghệ sĩ tôi đều đặt hết tâm trí để phát triển tốt nhất ý tưởng đó chứ không có suy nghĩ viết cho nghệ sĩ là không bằng. Bài nào tôi viết cũng đặt hết tâm huyết của mình vào đó. Đa phần những bài hát của tôi đều không quá hoa mỹ, ca từ cũng không thách đố mà sẽ là những điều rất thường, mọi người đều có thể hiểu. Tuy nhiên, nó cũng sẽ không quá “bình dân” đến mức khiến người nghe phải khó chịu. Tôi nghĩ những sáng tác của mình mang hơi hướng dễ nghe, dễ hiểu.

Bùi Công Nam: Hồi mới vào nghề, cát-xê của tôi là 7-10 triệu cho 1 bài hát. Giờ đây con số đó gấp 10 lần - Hình 4 ADVERTISEMENT

Vậy thì theo bạn, những sáng tác nào thì bạn xếp vào “bình dân” và “hàn lâm”?

Cái này cũng hơi nhạy cảm, tôi nghĩ mỗi nghệ sĩ sẽ có nhóm khán giả khác nhau và họ cũng có cho mình những gu âm nhạc khác nhau. Việc phân mainstream, underground hay chia kiểu nhạc hội chợ, thị trường, hàn lâm thì đối với tôi thể loại nào cũng sẽ có đối tượng khán giả riêng…. Nếu giờ bắt tôi viết nhạc hàn lâm tôi cũng sẽ không viết được. Nhưng đó là do tôi không thuộc đối tượng nhạc sĩ viết được những thể loại như vậy chứ cũng không hề đ.ánh giá người này thì thấp, còn người kia cao. Mỗi nghệ sĩ sẽ có sứ mệnh và sở trường riêng khiến họ phát huy khả năng tốt nhất nên tôi nghĩ việc “bình dân” hay không sẽ do khán giả phân loại, tùy thuộc vào gu và sở thích nghe của từng người. Tôi nghĩ đối tượng khán giả của mình là nhạc thị trường nhưng không quá dễ dãi nhưng cũng không quá rộng.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Còn về nhạc hàn lâm thì theo cảm nhận của tôi thì những người theo nhạc hàn lâm sẽ lý tính hơn cảm tính. Khi nghe 1 ca khúc, họ sẽ phân tích nhiều hơn là tập trung vào cảm xúc, họ muốn viết bài hát có chiều sâu về kỹ thuật, tính toán hơn. Ca sĩ hàn lâm cũng vậy, họ cũng sẽ tập trung vào kỹ thuật hơn là cảm xúc đưa vào bài hát. Còn những nghệ sĩ mainstream kiểu như tôi, đương nhiên vẫn đặt nặng chuyên môn nhưng sẽ không quá cao, thay vào đó sẽ tập trung vào cảm xúc. Điều này cũng tạo nên sự khác biệt giữa đối tượng người nghe “hàn lâm” và mainstream. Những khán giả hay nghe hàn lâm nếu nghe nhạc thị trường sẽ không thích vì không có tính chuyên môn cao. Tôi rất thích Tùng Dương vì ở Việt Nam thì anh là số ít giọng ca có thể vừa hát được nhạc hàn lâm vừa hát được thị trường mà vẫn rất hay. Tôi thấy có nhiều người thường bình luận không tích cực khi Tùng Dương cover các bài hát nhưng với cá nhân tôi, tôi nghe bài nào cũng thích. Nhạc hàn lâm anh Tùng Dương hát ra, kỹ thuật mà nhạc thị trường cũng không bị thiếu cảm xúc.

Bùi Công Nam: Hồi mới vào nghề, cát-xê của tôi là 7-10 triệu cho 1 bài hát. Giờ đây con số đó gấp 10 lần - Hình 5

Tôi cũng học được từ anh Phong kể từ khi tham gia Sing My Song. Trong cuộc thi thì đặt yếu tố chuyên môn nhiều hơn cảm xúc nhưng ra ngoài thị trường nếu muốn đ.ánh vào dòng nhạc mainstream thì không thể quá đi sâu vào kỹ thuật vì như vậy sẽ vừa khiến sản phẩm làm chưa tới vừa có ít lượng khán giả ủng hộ.

ADVERTISEMENT

Nếu quan niệm những ca khúc “hàn lâm”, nghệ sĩ “hàn lầm” không có nhiều cảm xúc thì có vẻ khá mạo hiểm, đ.ánh đồng?

Cảm xúc ở đây là không nhiều bằng các ca khúc mainstream thôi vì nhạc hàn lâm đều được tính toán từ câu chữ đến nốt nhạc, nếu để 1 người bình thường hát sẽ rất khó. Đương nhiên có những khán giả nghe nhạc hàn lâm rất thích nhưng không hát lại được vì đòi hỏi chuyên môn quá cao.

Cũng nhắc về “hàn lâm” thì năm qua, diva Thanh Lam cũng từng cover sáng tác của bạn – Có Không Giữ Mất Đừng Tìm – theo cách mà netizen hay gọi là “ô dề”. Cảm xúc của bạn ra sao khi nghe bản cover mà… không nhận ra sáng tác của mình?

Thường nghệ sĩ hàn lâm sẽ tập trung kỹ thuật quá cao mà quên mất bài hát còn cần những yếu tố khác. Đối với những khán giả bình thường, họ cần những yếu tố khác ở 1 ca khúc ngoài kỹ thuật. Với bản cover đó thì chị Thanh Lam phô diễn quá nhiều kỹ thuật hơn là nội dung bài hát đang muốn nói. Sau đó bản cover chị hát lại trong chương trình Giao Lộ Thời Gian lại khác rất nhiều vì có sự trợ giúp từ anh Dương Cầm để dung hòa giữa yếu tố hàn lâm và thị trường. Ngoài năng lượng thì một phần do kỹ thuật của chị Thanh Lam cũng tốt quá nên luôn luôn được thể hiện qua phần trình diễn.

Lúc tham gia Giao Lộ Thời Gian, được gặp gỡ chị ấy, tôi cũng không dám hỏi về vấn đề “tế nhị” ấy – chị Lam thì cũng không đề cập, nhưng tôi nghĩ chị vẫn đọc được những bình luận không mấy tích cực. Sau bản kết hợp cùng tôi thì thấy phản ứng của khán giả tốt hơn vì mang nhiều yếu tố cảm xúc hơn là kỹ thuật.

Cảm giác hát với 1 diva với anh là như thế nào? Lại còn là 1 diva “thét ra lửa”, với nội lực có thể xem là đứng đầu trong số 4 diva của Việt Nam.

ADVERTISEMENT

Thật ra ban đầu tôi rất sợ, không phải sợ chị Lam hay bất cứ ai mà sợ bản thân mình bị lép về quá, ảnh hưởng đến phần trình diễn và nhận nhiều ý kiến trái chiều từ khán giả. Cũng cực kỳ may khi anh Dương Cầm đã hổ trợ cho màn kết hợp của 2 chị em. Tôi nghĩ một phần chị Lam cũng nương nhẹ chứ nếu hát như bình thường chắc “nuốt chửng” tôi mất. Sau đó 2 chị em cũng trao đổi về màn trình diễn, chị Thanh Lam cũng muốn đặt bài của tôi rồi xin mấy bài để đi diễn, tôi cũng rất sẵn lòng. Khán giả nhìn chị Lam bình thường gai góc vậy chứ chị nói chuyện rất dễ thương, khi kết hợp thì chị cũng nương theo và tiếp thu ý kiến của tôi. Đôi khi có những câu hát tôi góp ý chị nên hát như này thì sẽ đúng với thông điệp ca khúc truyền đạt thì chị vẫn vui vẻ sửa đổi.

Bùi Công Nam: Hồi mới vào nghề, cát-xê của tôi là 7-10 triệu cho 1 bài hát. Giờ đây con số đó gấp 10 lần - Hình 6

Năm nay không chỉ chị Thanh Lam, mà kha khá các thế hệ tạm gọi là “đàn anh đàn chị” dường như có một tình yêu đặc biệt với việc… cover nhạc trẻ. Từ các chị diva như Thanh Lam, Hồng Nhung, Hà Trần rồi đến Thu Phương, Thanh Thảo,… nhưng nhìn chung, không nhiều tiết mục khiến dư luận hoàn toàn hài lòng. Bạn nghĩ sao?

Tôi nghĩ âm nhạc là vô định, chỉ cần mình hát và được khán giả đón nhận chứ không quá đặt nặng vấn đề nghệ sĩ hàn lâm là không được hát nhạc trẻ. Muốn gia tăng sự mến mộ của khán giả thì tôi nghĩ nghệ sĩ phải vừa thể hiện được dòng nhạc họ theo đuổi vừa hát tốt được thể loại không phải sở trường. Đó là cơ hội để họ thể hiện mình với đối tượng khán giả của họ.

ADVERTISEMENT

Tôi không đọc được nhiều bình luận nhưng tôi nghĩ cũng tuỳ bài hát, mới do cả bản phối. Như tôi thấy anh Tùng Dương hát bài nào cũng hay, hay như chị Hà Trần, O Sen Ngọc Mai hát nhạc trẻ cũng rất hay. Đó là do giám đốc âm nhạc làm bản phối quá hay và hợp lý, còn nếu phối không tốt sẽ rất dễ bị “ố dề” nên khi dung hoà được 2 thể loại nhạc thì sẽ tạo nên một phần trình diễn thành công cho người nghệ sĩ đó.

Là một nhạc sĩ đã có tên t.uổi, hit lớn cũng có, hẳn không dễ để có 1 sáng tác của Bùi Công Nam về kho bài hát của 1 nghệ sĩ?

Hồi trước thì tôi hợp tác với tất cả nghệ sĩ, viết rất nhiều, có những nghệ sĩ họ lấy bài mà giờ vẫn chưa ra. Nhưng đến bây giờ thì tôi chọn lọc hơn, không phải vì chảnh mà do đến một giai đoạn mới thì bản thân phải thay đổi. Tôi cũng không đủ thời gian và chất xám để có thể viết nhiều như hồi trước. Ngày xưa viết được nhiều vì chưa được khán giả biết đến, giờ thời gian phải dành cho những việc khác như viết quảng cáo, đi hát nên nếu để viết nhạc thì giờ tôi tập trung cho mình hơn là nghệ sĩ. Tất nhiên, trừ khi là nghệ sĩ mình quá thích hoặc ca khúc đó hợp với họ thì tôi sẽ gửi chứ không có chủ đích viết cho người khác hát.

Bùi Công Nam: Hồi mới vào nghề, cát-xê của tôi là 7-10 triệu cho 1 bài hát. Giờ đây con số đó gấp 10 lần - Hình 7 ADVERTISEMENT

Vậy giờ hẳn là cát xê của bạn cho 1 ca khúc cũng tăng nhiều so với thời điểm mới vào nghề đúng không?

Tôi nghĩ cũng tăng nhiều. Hồi mới vào nghề sau Sing My Song thì tôi viết 7-10 triệu 1 bài, khá rẻ vì thời điểm đó cũng là 2017-2018. Còn giờ chắc phải nhân 10 đó vì dù gì cũng phải xứng đáng với công sức mình bỏ ra. Bây giờ một khi đã nhận viết thì tôi cũng tập trung viết để tạo ra sản phẩm tốt nhất có thể.

Bùi Công Nam: Hồi mới vào nghề, cát-xê của tôi là 7-10 triệu cho 1 bài hát. Giờ đây con số đó gấp 10 lần - Hình 8

ADVERTISEMENT

Không biết “hậu trường” ra sao nhưng ở trước mặt, các nghệ sĩ hợp tác đều khen tôi tế nhị, dễ chịu, nhiệt tình. Không riêng gì ca sĩ mà tôi làm việc với các brand cũng rất nhiệt tình, nếu xảy ra khúc mắc trái chiều thì tôi cũng trao đổi rất vui vẻ, cũng không đăng lên MXH hay nói bất cứ điều gì về người mình không thích. Đương nhiên khi làm việc chắc chắn sẽ có những mâu thuẫn nhưng đa phần tôi sẽ chọn hướng giải quyết êm đẹp và vui vẻ. Do vậy mà tôi cũng tự tin chưa có ai ghét mình, thậm chí giận cũng không có. Các nhãn hàng cũng vậy, họ thường quay lại làm việc với tôi nên tôi nghĩ thái độ làm việc của mình tốt họ mới quay lại.

Năm nay, thị trường nhạc Tết dường như Bùi Công Nam “thống lĩnh” với đa phần là các ca khúc do những nhãn hàng đặt bài?

Bài nhạc Tết thành công nhất của tôi là Năm Qua Đã Làm Gì ra mắt hồi đầu năm 2021 – nó như một bài Tết quốc dân được nhiều khán giả yêu mến, nhắc đến bài Tết là mọi người có thể bật ngay bài đó và hầu như ai cũng biết từ con nít đến người già cũng ngồi hát theo. Tôi nghĩ từ ca khúc đó mà rất nhiều nhãn hàng họ thấy được khả năng viết nhạc Tết của tôi. Sau đó tôi ra bài Tết Này Con Sẽ Về năm ngoái cũng khá ấn tượng khiến năm nay nhiều nhãn hàng tìm đến tôi. Thường tôi cũng bận nhất vào dịp Tết, tôi với anh Huỳnh Hiền Năng vì 2 anh em đều là 2 nhạc sĩ viết Tết. Tôi với anh Năng gần như là “đối thủ cạnh tranh” trong thị trường nhạc Tết nhưng thấy anh rất dễ thương, 2 anh em cũng thường xuyên trao đổi. Thậm chí có lần tôi với anh Huỳnh Hiền Năng còn trao đổi job với nhau vì nhiều quá không viết kịp.

Bùi Công Nam: Hồi mới vào nghề, cát-xê của tôi là 7-10 triệu cho 1 bài hát. Giờ đây con số đó gấp 10 lần - Hình 9

ADVERTISEMENT

Làm với các nhãn hàng có lợi khi những chi phí thực hiện bài hát, MV họ sẽ cung cấp cho mình. Tuy nhiên, có nhiều bài hát ban đầu viết ra tôi rất thích và muốn nó phải đi theo hướng này nhưng khi nhận phản hồi từ nhãn hàng thì họ lại đưa bài hát theo hướng rất branding, khiến cho bài hát không được hay như ban đầu. Bài Tết Này Con Sẽ Về thực chất là viết để pitching cho 1 brand, khi tôi viết xong thì họ rất thích nhưng lại muốn đổi một vài hướng theo brand nên tôi không nhận. Cuối cùng tôi tự ra ca khúc đó và nhận được hiệu ứng tốt, tôi tin chắc nếu làm theo brand thì sẽ không đạt được hiệu ứng như vậy.

Có một sản phẩm trong năm nay cũng khiến tôi chưa hài lòng, tôi tin bản demo ban đầu sẽ viral hơn nhưng brand đổi lại quá nhiều, từ melody, lyrics, bản phối khiến tôi khá khó chịu khi làm job đó, sửa đến lần thứ 3 là tôi không đồng ý làm và đưa brand họ tự làm.

Bùi Công Nam: Hồi mới vào nghề, cát-xê của tôi là 7-10 triệu cho 1 bài hát. Giờ đây con số đó gấp 10 lần - Hình 10 ADVERTISEMENT

Có những bài hát thuần theo brand thì bản thân mình sẽ thấy hợp lý, như bài Điện Máy Xanh của anh Dương Khắc Linh rất viral luôn nên tôi nghĩ có những dự án cần sự branding như vậy. Còn nhiều khi nhãn hàng không đưa branding vào ngay từ đầu nên tôi sẽ tập trung viết như bình thường để tạo hiệu ứng viral nên sau khi nhãn hàng yêu cầu đưa quá nhiều yếu tố branding vào khiến tôi khá khó chịu vì mất đi hướng ban đầu tôi viết. Thật ra brand cũng có lý do vì bỏ tiền làm thì phải thể hiện những điều họ mong muốn, tuy nhiên ngay từ đầu họ cần trao đổi kỹ thì sẽ không phải tốn nhiều thời gian sửa đi sửa lại, vì chỉ cần 2 ý đồ là có thể tạo nên 2 bài hát hoàn toàn khác nhau. Mặc dù bài hát có thể vẫn lên top trending nhưng sẽ khiến hai bên cảm thấy không thoải mái.

ADVERTISEMENT

Thị trường nhạc quảng cáo hẳn khốc liệt lắm?

Tôi nghĩ nếu xét nghệ sĩ làm nhạc quảng cáo thì không khốc liệt, chỉ có brand làm quảng cáo mới khốc liệt thôi vì nhiều nhãn hàng họ đối đầu với nhau. Ví dụ như bảo hiểm có tận 4-5 nhãn hàng book tôi làm nhạc là đã thấy độ cạnh tranh. Đối với nhạc sĩ hay làm nhạc quảng cáo thời gian gần đây thì chắc có tôi, Hứa Kim Tuyền, Huỳnh Hiền Năng, Châu Đăng Khoa và Mew Amazing. Hiện tại thì chắc chỉ có tôi với Hứa Kim Tuyền là nhiều nhất. Tôi cũng rất nể Tuyền với khả năng viết liên tục rất tốt, còn tôi bị dính nhiều thời gian cho brand nên thường viết full bài cho nghệ sĩ sẽ không được nhiều.

Đó cũng là lý do mà bên cạnh nhạc quảng cáo, tôi đặt ra mục tiêu 1 năm phải có ít nhất 1 bài hit, không quan trọng là tôi hát hay nghệ sĩ khác hát. Điều đó sẽ khiến mọi người hiểu rằng tôi không chỉ viết nhạc quảng cáo mà hoàn toàn có khả năng làm hit. Cũng trộm vía là năm nào tôi cũng có 1 bài hit.

Tết đối với bạn có lẽ mang lại rất nhiều cảm xúc để truyền tải những câu chuyện gửi đến khán giả?

ADVERTISEMENT

Tết với tôi rất nhiều cảm xúc. Với tôi, kỷ niệm nhớ nhất trong năm là ngày Tết vì từ nhỏ đến giờ, cứ Tết là có rất nhiều điều để nói nên mỗi khi Tết đến, cảm xúc trong tôi rất nhiều. Hồi đó đi học chỉ mong đến Tết rồi qua Tết là rất buồn. Bạn có biết rằng ngày xưa nhà tôi từng bị cháy ngay mùng 2 Tết tại vì nấu bánh chưng bằng bình gas, cũng may là không ai bị gì quá nặng. Đây cũng là kỷ niệm mà tôi nhớ suốt đời. Cũng vì thế mà Tết tôi thường có nhiều ý tưởng để viết nhạc.

Bùi Công Nam: Hồi mới vào nghề, cát-xê của tôi là 7-10 triệu cho 1 bài hát. Giờ đây con số đó gấp 10 lần - Hình 11

Nhà tôi ăn Tết thì cũng như mọi nhà thôi. Ở Đắk Lắk quê tôi mấy ngày trước Tết mọi người sẽ làm tiệc tất niên, dọn nhà rồi 30 Tết ngồi chơi với nhau, uống bia uống rượu, cùng đón giao thừa. Sáng mùng 1 mùng 2 ra thắp nhang ông bà tổ tiên, đi thăm họ hàng, mùng 3 là đi với bạn bè, mùng 4 có thể đi chơi linh tinh. Chỉ có vậy nhưng cũng vui vì mình được gặp những người lâu rồi không gặp rồi đem lại cho mình những cảm giác mà không có ở thành phố. Tôi thường cố gắng sắp xếp công việc để về quê nhiều hơn, như năm nay là đã về được 2 lần.

Khi một gia đình có nhạc sĩ nổi tiếng, được nhiều người biết đến sẽ như thế nào trong dịp Tết?

ADVERTISEMENT

Nói chung ba mẹ cũng tự hào đấy. Nhưng những năm trước, thường cái nghề của tôi ở quê không được phổ biến nên có thời gian bị mọi người dè bỉu, rồi nói theo đuổi âm nhạc không có ổn, nhưng lúc mình thành công thì họ sẽ có cái nhìn khác. Giờ tôi thành công ba mẹ ra đường cũng được hỏi nên tôi nghĩ họ cũng vui và tự hào.

2022 là năm làng nhạc Việt khởi sắc thực sự sau dịch, bạn có thấy thế?

Tôi thấy năm trước đến năm nay nhạc Việt đã có sự chuyển giao, thế hệ gen Z ngày càng phát triển như Mono, Hieuthuhai, Grey D, tlinh, Amee… Các bạn đang dần định hướng được công chúng nghe nhạc mới lạ, hiện đại hơn. Đó là điều tốt vì âm nhạc phải luôn phát triển, có một khoảng thời gian đi đâu cũng thấy ballad, nhạc hiện đại thường hiếm. Cũng nhờ Rap Việt rồi thế hệ nghệ sĩ trẻ khiến khán giả dần nghe những thể loại âm nhạc đa dạng, sang và mới mẻ hơn. Trước đó khán giả thường ít nghe funky, hiphop, trap, r&b nhưng bây giờ nó đã trở thành trào lưu, thậm chí còn được yêu thích hơn cả ballad. Tôi nghĩ đó là điều tích cực.

Dù quá lứa Gen Z nhưng thật ra tôi nghĩ mình làm được nhưng tôi không chịu làm. Một phần cái mood thì mình làm được nhưng ca từ có thể sẽ không rõ và ra chất Tây hoá như các bạn Gen Z. Nghe các bài hát của Gen Z từ âm thanh, ca từ đều thấy rất mới, hiện đại. Còn về lyrics thì tôi nghĩ người làm tốt nhất trong Gen Z hiện tại là tlinh rồi các bạn rapper, câu chữ của họ tự nhiên như văn nói nhưng vẫn trẻ trung, thú vị mà mình nghe cũng có thể học theo để phát triển được.

Bùi Công Nam: Hồi mới vào nghề, cát-xê của tôi là 7-10 triệu cho 1 bài hát. Giờ đây con số đó gấp 10 lần - Hình 12

ADVERTISEMENT

2023 sẽ là một Bùi Công Nam – nhạc sĩ sáng tác cho người khác, hay Bùi Công Nam – ca sĩ hát nhạc mình sáng tác?

Tôi nghĩ chắc chắn sẽ ra 1 bài cá nhân đầu năm. Cũng có nhiều nghệ sĩ liên hệ nhưng tôi không đủ tự tin để viết tốt cho họ. Thật ra những bài hit tôi từng làm cho các nghệ sĩ trước đây cái bóng vẫn còn quá lớn để vượt qua, đó cũng là bài toán dành cho tôi. Các nghệ sĩ như anh Trúc Nhân rồi chị Tóc Tiên là thường sẽ đợi bài của tôi nhưng để gửi demo hoàn chỉnh cho họ thì tôi phải cần nhiều thời gian, còn trong năm tới tôi chưa đủ tự tin nên sẽ tập trung làm cá nhân trước. Còn nếu có demo hợp với nghệ sĩ khác thì tôi sẽ gửi chứ chưa có chủ đích viết cho họ trong năm tới.

Năm rồi cũng đặt nhiều mục tiêu nhưng chưa thực hiện được nên năm nay chắc chắn tôi sẽ hạ quyết tâm, cố gắng sẽ ra 2 bài trong năm nay vì demo là có rồi nhưng không có thời gian làm. Tôi là một nhạc sĩ thiên về quảng cáo nhờ học được những kinh nghiệm từ anh Phong. Hồi trước anh Phong cũng làm nhiều nhạc quảng cáo rồi đưa cho tôi viết rồi anh sẽ gửi phản hồi để tôi rút kinh nghiệm. Điều đó cũng giúp tôi rất nhiều trong việc viết nhạc quảng cáo với nhiều mood khác nhau. Anh Huỳnh Hiền Năng cũng nói nể phục tôi vì có thể viết những đoạn ngắn 30 giây mà vẫn hay, nếu là anh thì phải viết cả bài hoàn chỉnh. Tôi nghĩ đó cũng là yếu tố may mắn mà mình có được.

Bùi Công Nam: Hồi mới vào nghề, cát-xê của tôi là 7-10 triệu cho 1 bài hát. Giờ đây con số đó gấp 10 lần - Hình 13 ADVERTISEMENT

Bùi Công Nam: Hồi mới vào nghề, cát-xê của tôi là 7-10 triệu cho 1 bài hát. Giờ đây con số đó gấp 10 lần - Hình 14

ADVERTISEMENT

Bùi Công Nam: Hồi mới vào nghề, cát-xê của tôi là 7-10 triệu cho 1 bài hát. Giờ đây con số đó gấp 10 lần - Hình 15

Bùi Công Nam: Hồi mới vào nghề, cát-xê của tôi là 7-10 triệu cho 1 bài hát. Giờ đây con số đó gấp 10 lần - Hình 16 ADVERTISEMENT

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Tin được không? Như Quỳnh U55 vẫn hát Cô Gái Trung Hoa cực "điệu đà" bên Lương Bích Hữu dù hơi... "slow-motion"05:47Thót tim khi xem Mỹ Tâm suýt nữa gặp sự cố với đạo cụ khổng lồ rơi từ trên cao xuống?01:52Hoà Minzy đọ giọng cùng Đông Nhi với bản hit 'Giữ em đi'04:47Hoà Minzy hát 'Khi người lớn cô đơn', khán giả: 'Buồn đến nao lòng!'01:18Chu Bin bị đ.ánh bầm dập vì cứu người yêu, cuộc sống khổ sở vì tiền06:12Cặp đôi nhà Đông Nhi Ông Cao Thắng "chia tay", Tùng Maru chính thức solo06:291 nữ vũ công gây sốt khi cover 1 ca khúc nhạc Hoa quá hay, netizen tấm tắc: 'Ngay câu đầu đã dính '03:43Đông Nhi cover bản hit từng được Hoàng Thùy Linh thể hiện nhưng lại khiến 1 hot girl đời đầu phải lên tiếng, lý do vì sao?01:01Sao Mai Thu Hằng tiếp tục ra mắt MV về Tây Bắc04:34Hóng 'Biển của Hy vọng' tập 14: Hoà Minzy 'ngã ngửa' khi có người gọi Quân A.P là... chồng01:301 nam ca sĩ hát hit đình đám 1 thời của Quang Vinh lại bị chê: 'Nghe như học sinh trả bài'!04:20MC thể thao Mai Anh đẹp ngọt ngào, giọng hát đầy cảm xúc trong MV 'Có một người như thế'04:26Bài hát chỉ 1 phút 20 giây của AMEE lọt top trending từ TikTok đến YouTube, ST.319 phải ra luôn bản 5 phút chiều lòng fan05:18Tiên Cookie lần đầu trải lòng sau phát ngôn gây tranh cãi, Hòa Minzy khóc nghẹn ngào21:52Hòa Minzy òa khóc nức nở tiết lộ điều khó nói53:03Vũ Yến Ngọc tái ngộ khán giả với ca khúc xúc động về tình mẫu tử04:49Đưa hình tượng văn học vào âm nhạc03:20
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Dương Cẩm Lynh tích cực làm việc sau nợ nần, nhận show hát sinh nhật
13:23:42 20/03/2023
Lương Bích Hữu không dám ra đường sau sự cố nay hào quang trở lại
06:09:14 20/03/2023
Vì sao khán giả không mặn mà với Rap Việt mùa 3?
12:30:55 20/03/2023
Tin được không? Như Quỳnh U55 vẫn hát Cô Gái Trung Hoa cực "điệu đà" bên Lương Bích Hữu dù hơi... "slow-motion"
09:38:19 21/03/2023
MONO hát bài hít của Trúc Nhân
12:23:09 21/03/2023
Trần Mạnh Tuấn vượt 'cửa tử', tận tụy dạy kèn cho con trai diva Hồng Nhung
05:54:11 20/03/2023
Trúc Nhân, MONO tình cảm trên sân khấu
11:11:13 21/03/2023
Trúc Nhân, Mỹ Linh, Chillies tham gia lễ hội âm nhạc quốc tế ở Đà Lạt
06:22:24 20/03/2023
Vũ Yến Ngọc tái ngộ khán giả với ca khúc xúc động về tình mẫu tử
09:52:38 20/03/2023
Nữ ca sĩ 'ảo' Việt debut, mạng xã hội tranh cãi 'nảy lửa'
11:11:16 21/03/2023
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Khoa Pug bị CĐM "tổng tấn công" sau khi "lộ" bí mật gây sốc với Vương Phạm, thực hư ra sao?
18:58:05 21/03/2023
Lý Á Bằng bị vợ Hoa hậu đăng đàn tố thiên vị con riêng hơn con chung
21:52:23 21/03/2023
Danh tính á khôi sinh viên làm tiếp viên hàng không Vietnam Airlines
22:04:33 21/03/2023
Hóa đơn tiền điện tăng vọt, mẹ chồng mắng con dâu không làm ra tiền nên không biết xót, tôi nói một câu bà im bặt
20:32:25 21/03/2023
Từng có trăm tỷ trong tay, cụ bà nay sống lay lắt ở gầm cầu
21:48:14 21/03/2023
Dàn sao Việt đổ bộ thảm đỏ ra mắt dự án mới của Đàm Vĩnh Hưng
21:57:35 21/03/2023
Hoa hậu Phương Khánh và hội anh em nhà Phillip Nguyễn chuẩn bị đến địa điểm cưới, dâu phụ đã có mặt tại Philippines!
20:59:43 21/03/2023
Vừa cảm ơn chiến thần Hà Linh review, Trang Trần đã quay xe thách thức
22:10:45 21/03/2023
Xuất hiện phim Trung vừa lên sóng đã bùng nổ: Cặp chính xấu xí, U40 còn "cưa sừng làm nghé" thì có gì hot?
22:11:52 21/03/2023
Trấn Thành bật khóc nói về áp lực sau ánh hào quang
23:52:08 21/03/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Top 13 màn trình diễn tài năng xuất sắc của học sinh Hải Phòng tại FSchool Talent Show 2023

11:11:10 21/03/2023
Ca hát, nhảy hiện đại, rap, MC, belly dance, dancesport... là những tài năng được 13 thí sinh Fschool Talent Show 2023 mang lên sân khấu để tranh tài tại đêm Chung kết cuộc thi vào tối 19/3.

Đưa hình tượng văn học vào âm nhạc

11:11:06 21/03/2023
Những nhân vật văn học quen thuộc khi xuất hiện trong âm nhạc của các ca sĩ trẻ lại có một sức sống mới, mang màu sắc đương đại nhờ những cách sáng tạo riêng

Truyền năng lượng tích cực qua âm nhạc

06:03:59 20/03/2023
Có mẹ là giáo viên dạy nhạc, tình yêu âm nhạc trong tôi lớn lên từng ngày. Thế nhưng, dù là người truyền cảm hứng cho con tình yêu với nghệ thuật nhưng mẹ không hề muốn tôi theo đuổi âm nhạc , ca sĩ trẻ Đậu Hồng Phúc (Luke D) kể lại khó...

Hoàng Dũng hát thăng hoa 14 ca khúc tự sáng tác trong đêm nhạc về tình yêu

17:07:41 19/03/2023
Không chỉ hát thăng hoa, Hoàng Dũng còn tâm sự với khán giả về những trăn trở làm nghề cũng như những kỷ niệm về lần đầu tiên tham gia cuộc thi âm nhạc vào năm 19 t.uổi.

Hoà Minzy hát 'Khi người lớn cô đơn', khán giả: 'Buồn đến nao lòng!'

16:59:01 19/03/2023
Cách hát đầy cảm xúc của Hoà Minzy trong tập 14 Biển của Hy vọng nhận được rất nhiều lời khen cũng như sự đồng cảm từ khán giả.

Chillies "cháy" hết mình trong concert "Trên những đám mây" tại thành phố Hồ Chí Minh

16:41:44 19/03/2023
Hơn 5000 khán giả có mặt tại Nhà thi đấu Quân khu 7 thành phố Hồ Chí Minh đã cùng hô vang tên và hoà ca cùng Chillies trong đêm concert đầy cảm xúc - Trên những đám mây .

7 năm ngày Trần Lập sang "Bên kia Bức tường": Còn mãi "Những chuyến đi dài"

12:31:41 19/03/2023
Hôm nay (17-3), tròn 7 năm nghệ sỹ Trần Lập qua đời ở t.uổi 42 vì căn bệnh ung thư quái ác, những chia sẻ trên fanpage của ban nhạc Bức tường về người thủ lĩnh khiến nhiều người xúc động.

'Anh chồng quốc dân' Quân A.P song ca cùng 'hoàng tử Valentine' Đức Phúc khiến khán giả 'lụi tim'

12:31:07 19/03/2023
Bản hit một thời Như phút ban đầu đã được hai nam ca sĩ Gen Z thể hiện với màu sắc mới nhưng vẫn giữ được chất của bài hát.
ADVERTISEMENT

Khâm phục cô gái ngày lượm rác, tối hát phòng trà

11:52:18 19/03/2023
Câu chuyện về cô gái bị phỏng sáng đi gom rác tối đi hát phòng trà với nghị lực sống phi thường khiến nhiều người khâm phục.

Phạm Khánh Hưng kết hợp Phạm Đình Thái Ngân làm bản hít để đời

11:20:04 19/03/2023
Phạm Khánh Hưng chia sẻ anh và Phạm Đình Thái Ngân không tốn quá nhiều thời gian để cho ra bản hít Vì sao thế? phiên bản 2023 được công chúng đón nhận.

Ca sĩ trẻ làm mới nhạc dân tộc

11:11:13 19/03/2023
Một số ca sĩ trẻ đã thử nghiệm, kết hợp giữa yếu tố truyền thống và hiện đại, trình làng những tác phẩm cổ truyền theo phương thức mới, thu hút sự quan tâm của công chúng

Diva Mỹ Linh, Tùng Dương góp mặt trong Lễ hội âm nhạc quốc tế tại Đà Lạt

05:52:56 19/03/2023
Diva Mỹ Linh, ca sĩ Tùng Dương cùng những tên t.uổi đình đám của làng nhạc Việt sẽ góp mặt trong Lễ hội âm nhạc quốc tế Hoa Sen SoundFest 2023 diễn ra vào tháng 5.

Phương Phương Thảo ra mắt album mới, trải lòng về thời mới vào nghề

14:55:13 18/03/2023
Vào ngày 22/3 sắp tới, Phương Phương Thảo sẽ cho ra mắt album Lệ xa người , gồm những bài hát nhạc xưa như Mười năm tình cũ , Thành phố buồn ... với sự góp mặt của NS Vĩnh Tâm trong vai trò hòa âm phối khí.

Ca sĩ Phương Phương Thảo ra mắt album phòng thu thứ 3

13:56:49 18/03/2023
Sau 1 thời gian dài ấp ủ, vào ngày 22/3 sắp tới Phương Phương Thảo sẽ cho ra mắt album Lệ xa người , gồm những bài hát nhạc xưa như Mười năm tình cũ , Thành phố buồn ...với sự góp mặt của nhạc sĩ Vĩnh Tâm trong vai trò hòa âm phối khí.

Đông Nhi cover bản hit từng được Hoàng Thùy Linh thể hiện nhưng lại khiến 1 hot girl đời đầu phải lên tiếng, lý do vì sao?

13:27:09 18/03/2023
Mới đây, Đông Nhi đã đăng tải đoạn clip mình cover ca khúc Chuyện Tình Lá Gió trong chương trình Biển Của Hy Vọng.Đây là 1 bản hit của thế hệ 8X, 9X từng được Hoàng Thùy Linh cũng là cô bạn thân của Đông Nhi thể hiện thành công.

Gặp fan nữ òa khóc nức nở, Min có pha xử lý điểm 10!

13:13:29 18/03/2023
Nữ ca sĩ Min đã có khoảnh khắc đầy tinh tế khi người hâm mộ bất ngờ bật khóc vì xúc động.
ADVERTISEMENT

Tiên Cookie lần đầu trải lòng về scandal "không cần fan"

12:28:13 18/03/2023
Mới đây, trong chương trình Biển Của Hi Vọng, Tiên Cookie đã được dịp giới thiệu một ca khúc hoàn toàn mới do cô tự sáng tác và trình diễn - Em Là Điểm Yếu Của Anh.

Hà Hồ và Noo Phước Thịnh "cháy" hết mình bất chấp cơn mưa Hà Nội

12:24:26 18/03/2023
Tối 15/3 vừa qua, 2 ca sĩ Noo Phước Thịnh và Hồ Ngọc Hà đã có mặt trong đại tiệc hoành tráng mừng sinh nhật của một thương hiệu thẩm mỹ lớn tại Hà Nội.

Sau 1 năm năm chia tay bạn trai, Hòa Minzy thú nhận mình đang mệt mỏi

10:01:33 18/03/2023
Sau nhiều năm đi hát, Hoà Minzy may mắn nhận được sự yêu thương của khán giả. Bên cạnh đó, nữ ca sĩ luôn thể hiện tinh thần lạc quan, yêu đời dù cuộc sống trải qua không ít sóng gió.

Myra Trần nói gì về việc giọng hát bị chê xuống cấp sau 'Ca sĩ mặt nạ'?

10:01:26 18/03/2023
Myra Trần vừa có những phản hồi với chúng tôi liên quan đến clip cô hát chênh, hụt hơi trong một đêm nhạc.
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

'Cú lừa chấn động' của NPH Top đầu Việt Nam: Quăng đồ huyền thoại vào shop rồi đóng cửa, liệu có lặp lại?

Mọt game

04:19:01 22/03/2023
Hẳn game thủ đã từng chơi qua tựa game này sẽ cảm thấy cay đắng vì cú lừa của trò chơi được phát hành bởi NPH Top đầu này.

Đàm Vĩnh Hưng nói gì việc mời Hoài Linh, Mỹ Tâm đóng phim về cuộc đời mình?

Sao việt

23:55:16 21/03/2023
Nói về việc mời Mỹ Tâm, Hoài Linh góp mặt trong bộ phim của mình, Đàm Vĩnh Hưng cho biết: Với mối quan hệ của tôi, rất dễ dàng để mời các nghệ sĩ đó bước vào cuộc đời của tôi trong phim ảnh .

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc sang Philippines bàn về Biển Đông

Thế giới

23:54:31 21/03/2023
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tôn Vệ Đông sẽ có chuyến công tác tại Philippines từ ngày 22-24.3 để bàn bạc về vấn đề Biển Đông.

Trốn truy nã ngoài Đà Nẵng, vào Quảng Nam thì bị bắt tại tiệm sửa xe

Pháp luật

23:44:57 21/03/2023
Bị Công an TP.Đà Nẵng truy nã, Nguyễn Thái Quang đã trốn vào tỉnh Quảng Nam thì bị lực lượng chức năng bắt giữ ngay tiệm sửa xe.

Rộ thông tin người lạ dụ dỗ 'bắt cóc' học sinh ở Nghệ An

Tin nổi bật

23:22:31 21/03/2023
Nhiều phụ huynh đang lan truyền thông tin về người đàn ông lạ mặt dụ dỗ học sinh tiểu học ở TP Vinh khiến nhiều người lo lắng, cảnh giác.

Ly nước dừa

Góc tâm tình

23:02:34 21/03/2023
Chiều tan tầm, chị bươn bả giữa dòng xe cộ ken đặc để về nhà cho kịp giờ nấu cơm. Chợ cách nhà chỉ vài bước chân, chị tạt vào mua luôn dăm lạng thịt, mớ rau, vài con tép..

Vừa dính phốt nói xấu đồng nghiệp, mỹ nhân này đã vội tái xuất màn ảnh: Netizen mỉa mai đòi tẩy chay phim

Phim châu á

22:48:19 21/03/2023
Một trong những lùm xùm nổi cộm nhất làng giải trí Thái Lan đầu 2023 là drama nữ diễn viên Mai Davika cùng hội bạn thân nói xấu một đồng nghiệp nữ.

Phản ứng của vợ Messi khi chồng mình bị tẩy chay

Sao thể thao

22:37:57 21/03/2023
Antonella Rocuzzo - vợ của siêu sao Lionel Messi đã có cử chỉ vô cùng ấm áp sau những sự cố đến với số 30 của Paris Saint-Germain trong thất bại trước Rennes vừa qua.

Cả nhà máy bới 20 tấn rác tìm 6,5 chỉ vàng giúp người phụ nữ

Netizen

22:24:38 21/03/2023
Vì nhầm lẫn, nhiều người vô tình đ.ánh rơi những tài sản giá trị. May mắn, họ được những người tốt hết lòng giúp đỡ, trả hay hỗ trợ tìm lại vật rơi.

Nam chính hãm nhất phim Việt khiến khán giả đang thi nhau "ném đá" bỗng nhiên khen ngợi

Phim việt

22:02:44 21/03/2023
Thời điểm hiện tại, Dưới bóng cây hạnh phúc đang là một trong những bộ phim Việt nhận được nhiều sự quan tâm từ các khán giả.

"Bông hồng lai" NewJeans lộ dấu hiệu bắt đầu bị hói khi mới 18 t.uổi

Sao châu á

21:32:59 21/03/2023
Koreaboo cho rằng, đây là dấu hiệu nữ idol 18 t.uổi bắt đầu bị hói. Thông tin hiện được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội, khiến người hâm mộ Danielle vô cùng lo lắng.

Phát hiện sinh vật từ "thế giới bị quên lãng" tồn tại ngoài Trái Đất

Lạ vui

21:02:41 21/03/2023
Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài sinh vật mới ở độ sâu hơn 2.500 m dưới băng biển Bắc Cực, có thể cũng tồn tại ở mặt trăng Europa của Sao Mộc hay Enceladus của Sao Thổ.