Bức tranh trải qua 13 kiếp nạn

Theo dõi VGT trên

Tác phẩm ‘Ghent Altarpiece’ trải qua nhiều sóng gió khi từng bị lấy cắp, giả mạo, đốt cháy. Hiện bức tranh được trưng bày trong tủ chống đạn tại nhà thờ ở Bỉ.

Hầu hết mọi điều tồi tệ có thể xảy ra với một bức tranh đều đã đến với Sự tôn thờ con cừu thần bí (còn gọi là Ghent Altarpiece) của anh em họa sĩ người Bỉ Hubert và Jan van Eyck. Bức tranh suýt bị phá hủy trong hỏa hoạn, bị giả mạo, phân mảnh, đ.ánh cắp…

Năm 1432, anh em họa sĩ Van Eyck đã hoàn thành Sự tôn thờ con cừu thần bí kích thước 4,4 x 3,5m gồm 12 tấm mô tả chi tiết nhiều nhân vật và sự kiện trong Kinh thánh. Sau đó, tác phẩm được trưng bày tại Nhà thờ St Bavo ở Ghent, Bỉ.

Theo Guardian, sáng tác này có nhiều giá trị quan trọng: Là một trong những bức tranh sơn dầu đầu tiên trên thế giới, đ.ánh dấu bước chuyển đổi từ nghệ thuật Trung cổ sang Phục hưng. Một vị Hồng y người Italy đ.ánh giá đây là “Bức tranh đẹp nhất trong Thiên Chúa Giáo”.

Bức tranh trải qua 13 kiếp nạn - Hình 1

Bức tranh 12 tấm đang được đặt trong tủ chống đạn của nhà thờ St Bavo ở Ghent (Bỉ). Ảnh: Artnet

Tác phẩm đã phải trải qua số lượng kiếp nạn nhiều chưa từng có trong lịch sử hội họa. Dưới đây là một số vụ việc tiêu biểu.

Thoát khỏi sự tàn phá trong bạo loạn vào thế kỷ 8 và 9, Ghent Altarpiece được nhận định có ý nghĩa lịch sử quan trọng. Năm 1566, một nhóm người theo làn sóng bài trừ thánh tượng cố gắng đ.ánh cắp bức tranh để thiêu đốt. Tuy nhiên, lính canh đã phá vỡ được âm mưu đó.

Vào thời điểm Cách mạng Pháp, Napoléon Bonaparte cũng từng để mắt tới tác phẩm. Năm 1794, Napoléon cử quân đi lấy 4 tấm của bức tranh đang đặt tại nhà thờ St Bavo. Người Pháp đã trưng bày 4 phần đó tại bảo tàng Louvre ở trung tâm Paris. Sau thất bại của Napoléon trong trận Waterloo, các mảng tranh trên được trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp.

Năm 1815, người quản lý bức tranh đã bán 6 tấm để trả nợ với lý do các phần đó đã cũ và hư mục dù thực tế vẫn còn nguyên vẹn. Sau khi qua tay nhiều người, các tấm tranh thuộc về vua Phổ và được trưng bày ở Berlin, Đức 100 năm tiếp theo.

Video đang HOT

Bức tranh trải qua 13 kiếp nạn - Hình 2

Bức tranh miêu tả lại hình ảnh quan trọng của Thiên Chúa Giáo

Trong Thế chiến thứ nhất, người Đức cố gắng đ.ánh cắp phần còn lại của bức tranh. Nhưng một người trông coi Nhà thờ St Bavo đã giấu tranh giữa các bức tường và sàn nhà của dinh giám mục trước khi đưa đến một địa điểm an toàn ở vùng nông thôn.

Chiến tranh kết thúc, 6 tấm tranh ở Berlin đã quay trở lại nhà thờ St Bavo. Toàn bộ tác phẩm được tái hợp sau một thế kỷ. Sự bình yên không kéo dài lâu. Tháng 4/1934, một trong 12 tấm đã bị đ.ánh cắp.

Antoine Luysterborghs, ủy viên cảnh sát thành phố Ghent, được mời tới để ghi nhận vụ việc. Tên trộm đòi khoản t.iền chuộc một triệu franc Bỉ nhưng giới chức không chấp nhận trả.

Sau đó, nhà môi giới chứng khoán tên là Arsène Goedertier lên cơn đau tim tại một cuộc biểu tình. Ông ta gọi luật sư của mình, Georges de Vos, đến giường bệnh. Vị luật sư khẳng định Goedertier đã thì thầm trước khi c.hết: “Chỉ mình tôi biết Con cừu thần bí ở đâu. Thông tin nằm trong phong bì ở ngăn kéo bên phải bàn viết của tôi”.

Luật sư tìm thấy bản sao của tờ giấy đòi t.iền chuộc cùng và ghi chép manh mối của phần tranh bị đ.ánh cắp: “Nó nằm ở một nơi tôi hay bất kỳ ai đều không thể lấy đi mà không gây ra sự chú ý”.

Nỗ lực tìm kiếm vô vọng. Nhà sao chép người Bỉ Jef Van der Veken đã vẽ một bản sao để thay thế phần bị đ.ánh cắp.

Bức tranh trải qua 13 kiếp nạn - Hình 3

Tác phẩm đã trải qua quá trình phục chế tốn cả triệu USD. Ảnh: The Art

Cả hai nhân vật sừng sỏ của Đức Quốc Xã là Adolf Hitler và Hermann Goering đều muốn sở hữu Ghent Altarpiece. Các quan chức Bỉ tìm cách chuyển bức tranh đến Vatican. Nhưng Đức Quốc Xã chặn họ trên đường đi, tịch thu tác phẩm và đưa tới Pau ở miền Nam nước Pháp. Chúng mang tranh đến lâu đài Neuschwanstein ở Đức vào năm 1942. Kế tiếp, Đức Quốc Xã cất giữ tranh trong nhà kho ở mỏ muối Altaussee (Áo) cùng với nhiều kho báu khác.

Năm 1945, quân đội Mỹ thu hồi Ghent Altarpiece cùng với 400 tấn tác phẩm nghệ thuật bị đ.ánh cắp. Bức tranh của anh em nhà Van Eyck quay trở lại nhà thờ St Bavo vào tháng 10/1945. Sau thời gian dài phục chế, tác phẩm được đặt trong tủ chống đạn của nhà thờ.

Sự thật đằng sau nhiều bức tượng cổ đại bị gãy mũi

Việc trên thế giới có rất nhiều bức tượng cổ đại bị gãy mũi bí ẩn đặt ra câu hỏi ai đã làm điều này, lý do tại sao?

Những bức tượng như David của Michelangelo, The Thinker của Auguste Rodin không chỉ là những tác phẩm nghệ thuật chiêm ngưỡng đơn thuần, nó còn thể hiện tài năng sáng tạo nghệ thuật đỉnh cao của người cổ đại. Tuy nhiên, qua nhiều năm, các nhà sử học đã tìm thấy một số bức tượng cổ đại có điểm chung hay bị gãy mũi, cánh tay, tai, .v.v...

Điều này đặt ra câu hỏi: "Ai đã làm xấu các tác phẩm nghệ thuật cổ xưa này?". Câu hỏi không chỉ thu hút các nhà sử học, mà cả các nhà phê bình nghệ thuật, cũng như những người đam mê nghệ thuật. Dưới đây là một vài lý do có thể dẫn đến hiện tượng này.

Sự thật đằng sau nhiều bức tượng cổ đại bị gãy mũi - Hình 1

Tượng Nhân sư vĩ đại của Ai Cập bị gãy mũi. (Ảnh: istockphoto)

Kẻ xâm lược muốn vô hiệu hóa yếu tố thần bí mà các bức tượng cổ đại sở hữu

Một trong những lý do thú vị nhất dẫn đến việc các bức tượng cổ hay bị đứt mũi có liên quan đến yếu tố thần bí. Trong một số nền văn hóa cổ đại, chẳng hạn như người Ai Cập, họ tin rằng các bức tượng sở hữu một "sinh lực" gì đó của riêng mình.

Người Ai Cập không tin rằng một bức tượng "sống" được theo đúng nghĩa đen, nhưng họ tin rằng, có luồng sinh lực đã đi vào bức tượng thông qua bộ phận mũi.

Để ngăn chặn luồng sinh lực đó xâm nhập vào bức tượng, kẻ thù xâm chiếm sẽ kiếm cách vô hiệu hóa bức tượng bằng cách làm gãy mũi. Trong quá khứ, người ta tin rằng điều này đã g.iết c.hết bức tượng. Đây cũng được gọi là hệ quả từ chủ nghĩa bài trừ thánh tượng.

Edward Bleiberg, người phụ trách phòng trưng bày nghệ thuật Ai Cập của Bảo tàng Brooklyn, nói rằng: "Trước đây, người ta cho rằng một bộ phận trên bức tượng khi bị phá hủy sẽ khiến nó không thể thực hiện được chức năng của mình. Việc cắt đôi tai sẽ khiến bức tượng không thể nghe được lời cầu nguyện của những người sùng đạo. Việc bẻ gãy cánh tay trái khiến bức tượng không thể ban phước lành cho những người sùng đạo bằng lễ vật".

Những người cai trị mới phá tượng vì muốn xóa bỏ văn hóa, lịch sử của chúng

Qua nhiều thời đại, các bức tượng cổ đại đã phải chịu đựng sự tàn phá của vô số trận chiến khốc liệt. Những công trình này không chỉ thường xuyên bị hư hại trong chiến tranh, mà nó còn là mục tiêu của những kẻ thống trị mới nhằm khẳng định quyền lực của mình, bằng cách họ sẽ bôi xấu và đ.ập vỡ tượng có từ triều đại cũ.

Theo Rachel Kousser, giáo sư nghệ thuật cổ đại tại Đại học Thành phố New York, mọi nền văn hóa trong thế giới cổ đại đều tuân theo tập tục này. Bằng cách làm xấu các bức tượng, điều này sẽ gián tiếp xóa bỏ và làm mất uy tín lịch sử của người cai trị chế độ cũ.

Sự thật đằng sau nhiều bức tượng cổ đại bị gãy mũi - Hình 2

Một bức tượng không có mũi của pharaon Ramses II ở Ramesseum, Luxor, Ai Cập. (Ảnh: LBM1948/Wikimedia.org)

Thời gian cũng tàn phá các bức tượng

Giống như nhiều thứ do con người tạo ra, ngay cả những bức tượng cổ đại cũng không chịu nổi sự khắc nghiệt của thời gian. Cộng với việc các bức tượng phải tiếp xúc khí hậu, thời tiết cực đoan ngoài trời, tất cả có thể khiến bức tượng xuống cấp dần dần, gây ra hiện tượng vỡ cấu trúc, bộ phận và bị xói mòn.

Sự thật đằng sau nhiều bức tượng cổ đại bị gãy mũi - Hình 3

Tượng Nhân sư vĩ đại nổi tiếng ở Giza gây chú ý với chiếc mũi bị mất. (Ảnh: Steampowered)

Chung quy lại, có thể lấy yếu tố thời gian để giải thích một số hư hại xảy ra trên các bức tượng cổ đại, nhưng cả chủ nghĩa bài trừ thánh tượng, hay xóa bỏ nền văn hóa cai trị cũ cũng là những nguyên nhân nổi bật không thể bỏ qua.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Số phận đàn cá tương đồng gene với con người, được Trung Quốc đưa lên trạm vũ trụ sau 1 tháng ra sao?
23:00:08 29/05/2024
Những loài hải cẩu quý hiếm và thú vị nhất trên thế giới
12:21:48 28/05/2024
Phát hiện "sát thủ không tay" - loài quái thú mới ở Nam Mỹ
10:51:21 29/05/2024
Người Homo sapiens lai với loài khác 47.000 năm trước
22:50:42 29/05/2024
Phát hiện cá heo cổ đại khổng lồ ở Amazon
23:04:43 29/05/2024
Hàng trăm ngôi sao vụt biến thành lỗ đen trên bầu trời?
12:43:04 28/05/2024
Phát hiện 16 siêu lỗ đen cổ đại đang b.ắn phá vũ trụ
15:02:27 28/05/2024
Lộ diện 3 vật thể ra đời từ "vùng hỗn mang" hậu Big Bang
12:36:07 28/05/2024

Tin đang nóng

Trạm Cứu Hộ Trái Tim tập 36: Nghĩa bị bắt trước khi trốn ra nước ngoài, phản ứng của Ngân Hà khiến khán giả bức xúc
06:26:07 30/05/2024
Tang lễ nghệ sĩ Đức Tiến tại Mỹ: Bà xã khóc nghẹn bên linh cữu, con gái nhỏ ngơ ngác gây xót xa
06:33:48 30/05/2024
Ngọc Mai, Quốc Nghiệp phải làm việc với Thanh tra Bộ Văn hóa khi về nước
07:24:23 30/05/2024
Nữ diễn viên Việt lên tiếng tin đồn mắc bệnh khó nói, là "tiểu tam" khiến 1 cặp vợ chồng ly hôn
06:07:51 30/05/2024
Vợ Công Lý công khai số dư tài khoản: "Chưa bao giờ nghèo đến thế!"
10:12:21 30/05/2024
Xúc động chia sẻ của Đức Tiến trước khi mất: "Tôi không bao giờ dùng t.iền của vợ hay gia đình vợ"
07:30:09 30/05/2024
Cháy nhà trọ ở Hà Nội, giải cứu 5 người mắc kẹt
08:22:32 30/05/2024
Mỹ nhân k.iếm t.iền giỏi nhất showbiz trẻ đẹp xuất sắc sau 22 năm, 3 năm không đóng phim vẫn sở hữu 30.000 tỷ
06:29:39 30/05/2024

Tin mới nhất

Nghiên cứu cho thấy quạ sở hữu một kỹ năng mới chỉ thấy trên người

10:56:47 30/05/2024
Báo cáo khoa học được đăng tải trên tạp chí Science tiết lộ rằng quạ có thể tự đếm số tiếng kêu của mình, cho thấy kỹ năng tự theo dõi số đếm mới chỉ có trên người.

Yên Bái phát hiện hóa thạch hơn 5 triệu năm

09:12:21 28/05/2024
Yên Bái phát hiện hóa thạch thuộc hệ tầng Cổ Phúc, có mặt cách ngày nay 23 đến 5 triệu năm, chúng lộ ra ở các huyện Trấn Yên, Văn Yên (Yên Bái).

Cải tạo hầm rượu, sốc vì 300 khúc xương quái thú khổng lồ

21:23:37 27/05/2024
Số xương khủng khiếp dưới nền một hầm rượu ở Áo thuộc về những con quái thú sống vào khoảng 40.000 năm trước, nay đã tuyệt chủng.

Vì sao cá voi có khả năng lặn sâu hơn tàu ngầm hạt nhân?

20:50:06 27/05/2024
Điều này cũng khiến các chuyên gia nghiên cứu sinh vật biển ngạc nhiên. Họ cho rằng khả năng lặn của cá voi đơn giản là mạnh hơn so với tàu ngầm hạt nhân.

Hé lộ về "Biển C.hết" trong lòng sao Diêm Vương dưới lớp băng lạnh âm 220 độ

07:35:24 27/05/2024
Vì thế, cho đến khi các tàu vũ trụ kế nhiệm New Horizons cho phép chúng ta quay lại thăm sao Diêm Vương, những gì nằm dưới bề mặt hành tinh này vẫn là bí ẩn.

Ảnh vui 26-5: Lương thấp là không được ăn sầu riêng sao?!

23:20:38 26/05/2024
Ăn được miếng sầu riêng mà bị xài xể quá. Vậy là thương dữ chưa?! , một người bênh vực chị Vân.Những hìnhảnh giúp các bạn giảm căng thẳng sau ngày làm việc vất vả.

Siêu tưởng về giọt nước quý hiếm trên hành tinh xanh

20:15:41 26/05/2024
Nhưng mưa lai rai rồi lại... nóng, và nếu cứ ầu ơ theo kiểu sấm nhiều mưa ít như mới đây, ắt khó tránh được nạn hạn hán cho khắp vùng, và cho cảhành tinh xanhchứ sao nữa...

Loài chim nguy hiểm nhất thế giới: Sở hữu 'dao găm' 12 cm, tung một cước gây vết rách chí mạng

15:25:47 26/05/2024
Vì đà điểu đầu mào là loài chim làm tổ trên mặt đất nên màu xanh của trứng để ngụy trang, hòa cùng màu của thảm thực vật xung quanh trong các khu rừng nhiệt đới, nhằm bảo vệ trứng khỏi những kẻ săn mồi tiềm năng.

Những loài động vật có khả năng sinh tồn mạnh mẽ trên sa mạc

07:30:04 26/05/2024
Sa mạc rộng lớn và khắc nghiệt, tuy nhiên ở đây các loài động vật phát triển theo một cách riêng của chúng để thích nghi với môi trường này...

Loài chim được mệnh danh "sát thủ rừng xanh" của Việt Nam: Có tên trong Sách Đỏ, rắn độc thấy là sợ

21:30:14 25/05/2024
Tại Việt Nam, có một loài chim được mệnh danh là sát thủ rừng xanh có tên gọi là Diều hoa Miến Điện. Chúng là loài chim săn mồi thuộc họ Ưng (Accipitridae), tên gọi khác là Ó hoa Miến Điện (danh pháp hai phần: Spilornis cheela).

"Công chúa" linh dương đầu bò ngủ quên trong rừng và cơn ác mộng về "hoàng tử" sư tử

17:27:55 25/05/2024
Một buổi sáng bình minh tại Khu bảo tồn động vật thiên nhiên Maswa, Tanzania, đã chứng kiến một cuộc chạm trán đầy kịch tính giữa sư tử đực và một con linh dương đầu bò.

Bầu trời Trái Đất sắp xuất hiện vật thể mới sáng như Sao Mai

10:34:13 25/05/2024
Ban đầu TsuchinshanATLAS được cho là một tiểu hành tinh nhưng quá trình phân tích những bức ảnh chi tiết hơn từ Đài thiên văn Núi Tím (Tsuchinshan) ở phía Đông TP Nam Kinh - Trung Quốc chụp được trước đó đã tiết lộ nó là một sao chổi.

Có thể bạn quan tâm

Biến căng giữa Brad Pitt và Leonardo DiCaprio: Tranh nhau từng vai diễn, nhất quyết không chịu đóng chung phim

Hậu trường phim

11:26:02 30/05/2024
Dù từng hợp tác vui vẻ trong quá khứ, Brad Pitt và Leonardo DiCaprio hiện đang là đối thủ cạnh tranh trực tiếp tại Hollywood.

Trung Quốc tăng cường hợp tác với các nước Arab

Thế giới

11:24:36 30/05/2024
Một nhà ngoại giao Trung Quốc cho biết, hội nghị sẽ cho thấy Bắc Kinh và các nước Arab có tiếng nói chung về vấn đề Palestine, nhưng điều này không có nghĩa là Trung Quốc đang giảm bớt quan hệ với Israel.

Shipper đứng đợi 30 phút nhưng bị ngó lơ nhận bão phẫn nộ

Netizen

11:24:10 30/05/2024
Với thái độ thiếu tôn trọng và lời nói không đúng mực của nhân viên, sự việc đã khiến nhiều người phẫn uất và đề nghị tẩy chay quán cơm tấm này.

Sao nam đình đám bậc nhất showbiz Việt: Lắm thị phi, cưới 8 năm chưa có con vẫn mặn nồng bên vợ hơn t.uổi

Sao việt

11:23:17 30/05/2024
Trong suốt 8 năm kết hôn, Trấn Thành và Hari Won gặp rất nhiều thị phi nhưng vẫn gắn bó, mặn nồng như thuở ban đầu.

5 thói quen vào buổi sáng giúp bạn có làn da 'trẻ mãi không già'

Làm đẹp

11:21:46 30/05/2024
Cách bạn bắt đầu mỗi ngày không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đến làn da của bạn. Thói quen mở mắt ngay lập tức và cầm điện thoại có thể gây hại cho làn da, bởi ánh sáng xanh từ màn hình có thể gây lão hóa da.

Bùi Quỳnh Hoa nhuộm tóc đỏ rực, khoe dáng 'đồng hồ cát' với b.ikini

Phong cách sao

11:20:57 30/05/2024
Miss Universe Vietnam 2023 - Bùi Quỳnh Hoa lần đầu xuất hiện với mái tóc đỏ quyến rũ diện b.ikini khoe dáng trên bãi biển.

Những mẫu đầm họa tiết, bay bổng cho nàng diện đi biển mùa hè

Thời trang

11:16:07 30/05/2024
Năm mẫu đầm dưới đây được thiết kế với họa tiết, kiểu dáng bay bổng giúp nàng tỏa sáng trong những chuyến đi biển mùa hè.

Chủ tịch JYP Park Jin Young giải thích lý do không mua lại các công ty khác giống như HYBE

Nhạc quốc tế

11:10:45 30/05/2024
Park Jin Young cũng lường trước được những rắc rối khi mua lại các nhãn hiệu của nước ngoài vì sự khác biệt về văn hóa.

Hôm nay tôi mới biết cho kem đ.ánh răng vào nước gừng lại "thần kỳ" đến vậy

Sáng tạo

11:08:51 30/05/2024
Khi nhắc đến gừng và kem đ.ánh răng, bạn có thể nghĩ rằng không có mối liên hệ nào giữa chúng. Tuy nhiên, việc bóp kem đ.ánh răng lên gừng có thể mang lại nhiều lợi ích không ngờ.

Đề nghị tạm hoãn xuất cảnh đối với "Bông hồng vàng" Phú Yên

Tin nổi bật

11:07:07 30/05/2024
Bà Võ Thị Thanh, người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Thuận Thảo, bị Cục Thuế tỉnh Phú Yên đề nghị tạm hoãn xuất cảnh khi công ty này nợ thuế lên đến trên 184 tỉ đồng.

Mật phục lúc rạng sáng bắt "cát tặc" ở sông Hồng

Pháp luật

10:55:19 30/05/2024
Lực lượng Cảnh sát Kinh tế cùng với Công an các đơn vị của TP Hà Nội phát hiện xử lý tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng.