Bức tranh biếm họa thổi bùng lửa giận của người Hồi giáo

Sau khi tạp chí Charlie Hebdo đăng lại tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed, nhiều vụ đâm dao xuất hiện, cùng biểu tình ở các nước Hồi giáo.

Việc tạp chí trào phúng Charlie Hebdo của Pháp đăng tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed, được tín đồ Hồi giáo coi là “sứ giả của Thượng đế”, từng dẫn đến vụ xả súng thảm khốc tại tòa soạn báo này hồi năm 2015. Vụ tấn công khiến 12 người thiệt mạng, trở thành sự kiện có thương vong lớn nhất tại Pháp kể từ vụ đánh bom chuyến tàu Strasbourg-Paris năm 1961.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 9, Charlie Hebdo quyết định tái xuất bản những bức tranh biếm họa này, và chúng sau đó được thầy giáo Samuel Paty tại trường trung học Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Paris, đưa vào bài giảng về tự do ngôn luận của mình. Từ đây, chuỗi thảm kịch bắt đầu.

Việc thầy Paty cho học sinh xem những bức tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed đã vấp phải phản ứng của một số phụ huynh theo đạo Hồi. Bố của một nữ sinh trong lớp đã đưa tên tuổi thầy Paty và địa chỉ trường lên mạng, chỉ trích gay gắt giáo viên này.

Sau khi nhận được thông tin trên mạng, một giáo sĩ Hồi giáo cực đoan tại thánh đường ở ngoại ô Paris được cho là đã ban “fatwa” với Paty, sắc lệnh Hồi giáo cho phép “tử hình” người bị coi là báng bổ nhà tiên tri Mohammed.

Ngày 16/10, giáo viên lịch sử 47 tuổi này bị chặt đầu khi đang trên đường từ trường về nhà. Nghi phạm 18 tuổi Abdullakh Anzorov, người gốc Chechnya, đã bị cảnh sát tiêu diệt. Anzorov trước đó được cho là đã liên hệ với bố của nữ sinh trên.

Một vụ đâm dao tiếp tục xảy ra sáng 29/10 bên ngoài nhà thờ ở thành phố Nice của Pháp, khiến ba người thiệt mạng, trong đó hai nạn nhân bị cắt cổ. Nghi phạm 21 tuổi gốc Tunisia Brahim Aouissaoui, cùng người đàn ông 47 tuổi được cho là có liên quan, đã bị cảnh sát bắt.

Bức tranh biếm họa thổi bùng lửa giận của người Hồi giáo - Hình 1

Người dân thắp nến tưởng niệm ba nạn nhân trong vụ đâm dao bên ngoài nhà thờ ở Nice, Pháp, hôm 29/10. Ảnh: AFP .

Khoảng 50 người hôm 30/10 tập trung bên ngoài nhà thờ để tưởng niệm các nạn nhân. Tuy nhiên, giây phút dường như cần thể hiện sự đoàn kết lại bị gián đoạn khi vài cư dân địa phương bắt đầu lên tiếng đổ lỗi cho Hồi giáo vì vụ tấn công, rồi bị những người qua đường phản đối. Một phụ nữ che mặt kêu gọi không “vơ đũa cả nắm” người Hồi giáo với phần tử khủng bố.

Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Nice cho rằng hiến pháp nên được sửa đổi để hợp thức hóa “cuộc chiến” chống lại những phần tử Hồi giáo cực đoan. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cũng tuyên bố họ “đang trong cuộc chiến chống lại kẻ thù cả bên trong và bên ngoài”.

Theo bình luận viên Norimitsu Onishi và Constant Meheut của NY Times , những phát ngôn cứng rắn từ giới chức Pháp phản ánh quan điểm gay gắt của nước này đối với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Sự bảo vệ quyết liệt quyền xuất bản những bức tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed dường như đặt Pháp vào thế tiến thoái lưỡng nan , khi bất kỳ động thái thỏa hiệp nào cũng có thể bị coi là gây suy yếu chủ nghĩa thế tục, nghĩa là tách rời tôn giáo với nhà nước, một trong những giá trị cốt lõi của Pháp.

Nhà triết học Pierre-Henri Tavoillot, chuyên gia về chủ nghĩa thế tục tại Đại học Sorbonne ở Paris, đánh giá những mâu thuẫn xoay quanh tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed đã khiến Pháp rơi vào “một cái bẫy”.

“Chúng thực sự trở thành biểu tượng và gây ra xung đột. Tuy nhiên, tôi cho rằng đây là viễn cảnh không thể tránh khỏi. Nếu nhượng bộ trong vấn đề này, Pháp cũng phải từ bỏ những quan điểm khác trong chủ nghĩa thế tục”, Tavoillot nói, giải thích thêm rằng việc cấm tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed đồng nghĩa với “xóa bỏ quyền tự do ngôn luận và khả năng chỉ trích các tôn giáo”.

Sau vụ thảm sát tại tòa soạn Charlie Hebdo hồi năm 2015, dẫn đến cuộc tuần hành quy mô lớn ở Paris với biểu ngữ “Tôi là Charlie”, đại diện các nước Hồi giáo như Lebanon, Algeria, Tunisia, Jordan và Qatar, đều hưởng ứng phong trào chống lại chủ nghĩa khủng bố và bảo vệ tự do ngôn luận. Tuy nhiên, tất cả quốc gia này gần đây đều chỉ trích việc tạp chí Pháp xuất bản những bức tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed, bởi cho rằng chúng xúc phạm người Hồi giáo.

Cựu thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad thậm chí viết lên mạng xã hội rằng “người Hồi giáo có quyền tức giận và giết hàng triệu người Pháp vì những vụ thảm sát trong quá khứ”, nhưng không đề cập đến các cuộc tấn công gần đây. Làn sóng biểu tình và tẩy chay hàng hóa Pháp cũng diễn ra ở nhiều nước Hồi giáo.

Anne Giudicelli, chuyên gia về các nước Arab từng làm việc trong Bộ Ngoại giao Pháp, cho rằng không thể đánh đồng việc xuất bản lần đầu các bức tranh biếm họa với tái bản chúng.

“Hành động tái bản của Charlie Hebdo bị coi là sự cố chấp, nhằm tiếp tục chế giễu Hồi giáo. Đó là điểm khác biệt so với năm 2015. Giờ đây, cảm giác như Pháp có vấn đề với Hồi giáo, trong khi hồi năm 2015 họ được cho là nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố”, Giudicelli nêu ý kiến.

Bức tranh biếm họa thổi bùng lửa giận của người Hồi giáo - Hình 2

Các tín đồ Hồi giáo biểu tình tại Peshawar, Pakistan, hôm 30/10, sau phát ngôn gây tranh cãi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về tranh biếm họa của nhà tiên tri Mohammed. Ảnh: AFP .

Quyền tự do ngôn luận được coi là “linh hồn” của nền dân chủ Pháp, đồng thời dần trở thành trụ cột của chủ nghĩa thế tục tại nước này. Nhà triết học Tavoillot giải thích chủ nghĩa thế tục bắt nguồn từ một đạo luật năm 1905, khi cộng đồng Hồi giáo của Pháp khá nhỏ bé, dựa trên quan điểm rằng đức tin là vấn đề riêng tư, nên phải bị giới hạn trong phạm vi cá nhân.

Jean Bauberot, nhà sử học hàng đầu về chủ nghĩa thế tục của Pháp, cho biết quan điểm này nhằm giúp nhà nước được ưu tiên so với tôn giáo, nhưng “nước Pháp hiện đại lại coi đây là thứ nhằm chống lại tôn giáo”, với sự thế tục hóa ngày càng gia tăng trong xã hội. Theo báo cáo năm 2016 của Viện Montaigne ở Paris, chỉ 8% người Pháp thường xuyên thực hiện nghi thức tôn giáo mỗi ngày.

Mâu thuẫn về sự tồn tại của chủ nghĩa thế tục nảy sinh khi số lượng người Hồi giáo tại Pháp ngày càng tăng. Hiện nay, khoảng 10% dân số Pháp là người Hồi giáo, và họ sùng đạo hơn nhiều so với các tín đồ Cơ đốc hoặc Do Thái. Vì vậy, nhiều người Hồi giáo cảm thấy bị xúc phạm khi nhìn thấy tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammad.

Cái chết của thầy giáo Paty được cho là xuất phát từ nguyên nhân này. Chính phủ Pháp coi đây là một vụ tấn công vào nhà nước, bởi các giáo viên trường công lập đóng vai trò chủ chốt trong việc giảng dạy về chủ nghĩa thế tục.

Vài ngày sau vụ án, lãnh đạo tại 13 vùng của Pháp tuyên bố sẽ xuất bản một cuốn sách nhỏ cho học sinh trung học, in các bức tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammad, như một lời cam kết “bảo vệ những giá trị của nền cộng hòa”.

“Nghệ thuật biếm họa là truyền thống lâu đời và là một phần nền dân chủ của chúng ta”, Iannis Roder, giáo viên lịch sử tại một trường trung học, cho hay, đồng thời kể về những khó khăn ngày càng tăng khi giảng dạy về tự do biểu đạt, do “sự thâm nhập ngày càng lớn của tín ngưỡng trong số nhiều học sinh nhận là người Hồi giáo”.

Tuy nhiên, Mohammed Moussaoui, chủ tịch Hội đồng Đức tin Hồi giáo Pháp, cho rằng nên có giới hạn đối với các hành vi châm biếm khi đề cập đến tín ngưỡng , như hạn chế xuất bản tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammad, nhằm tránh thúc đẩy chủ nghĩa cực đoan.

“Tôi không nghĩ đó là phương pháp đúng đắn để giải thích về quyền tự do ngôn luận cho trẻ em. Nghĩa vụ của tình bằng hữu buộc tất cả chúng ta phải từ bỏ một số quyền”, Moussaoui nêu ý kiến.

Clementine Autain, một nghị sĩ cực tả thuộc đảng Nước Pháp Bất khuất, đánh giá cuộc tranh luận về chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa thế tục “đang bị chi phối bởi cảm xúc và không còn có lý lẽ”, khi vài chính trị gia lợi dụng tình hình để “tẩy chay tất cả tín đồ Hồi giáo”.

“Tôi lo ngại rằng hành động này sẽ khiến nhiều người Hồi giáo bị đẩy trở lại vòng tay của những kẻ cực đoan”, Autain cho hay.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bé trai 4 tháng tuổi mất tích bất thường sau đó được phát hiện đã chết và phân hủy trong tủ lạnh, lời giải thích của nghi phạm gây phẫn nộ
14:08:25 30/11/2020
CNN: Tài liệu rò rỉ cáo buộc Trung Quốc xử lý sai khi mới bùng dịch COVID-19
18:49:02 01/12/2020
Cái chân bị thương của ông Biden và sự khác biệt so với ông Trump
19:45:18 01/12/2020
Tai nạn của ông Biden: Nghiêm trọng hơn bác sĩ tưởng
19:05:36 30/11/2020
Trump chỉ trích FBI và DOJ vì 'làm lơ' những gian lận trong cuộc bầu cử
10:13:14 30/11/2020
Australia điều tra người gốc Việt vì hiến tinh trùng quá nhiều
16:52:09 30/11/2020
Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi
15:06:34 30/11/2020
Hong Kong (Trung Quốc) cấm tụ tập trên 2 người để phòng dịch COVID-19
23:09:38 30/11/2020
Nhóm chiến binh cắt cổ người đàn ông Indonesia trước mặt vợ
14:14:59 01/12/2020
Malaysia: Định hiếp dâm con gái nhưng không thành, ông ném cháu trai qua cửa sổ
17:43:16 30/11/2020

Thông tin đang nóng

Loạt ảnh HD "bóc trần" nhan sắc Hoa hậu Đỗ Thị Hà giữa đám đông cả trăm người dân: Bảo sao giành được ngôi vị cao nhất!
19:55:47 01/12/2020
Có thể xử hình sự nam tiếp viên hàng không - BN 1342
19:33:16 01/12/2020
Trở về từ Trung Quốc, cô gái 26 tuổi đi từ Lạng Sơn đến Bạc Liêu mới bị cách ly
18:04:55 01/12/2020
Cuối cùng Ngọc Trinh cũng có đối thủ hở bạo: Cùng Chi Pu đọ dáng hết trên du thuyền đến ván trượt trăm triệu, ai dè bị đàn em “chặt đẹp”
21:07:59 01/12/2020
Rầm rộ hình ảnh cha ruột của con trai thứ ba nhà Trương Bá Chi, netizen ngay lập tức phản ứng cực gắt vì tìm ra profile bất ngờ
21:02:41 01/12/2020
Ca mổ bắt con trong tư thế ngồi cho người mẹ mắc ung thư
21:09:23 01/12/2020
Một lần đi chợ với mẹ chồng tương lai, tôi sốc đến mức muốn hủy hôn
18:05:51 01/12/2020
Đi Việt Nam đi - Vietnam Why not: Võ Hoàng Yến “cà khịa” từ đối thủ đến ban tổ chức
17:47:02 01/12/2020
Tuấn Hưng đeo đồng hồ 5,8 tỷ đồng
20:20:37 01/12/2020
Thêm 2 ca COVID-19 mới nhập cảnh, bệnh nhân 1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’
18:45:19 01/12/2020

Tin mới nhất

Thế giới đã ghi nhận trên 63,7 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

23:21:45 01/12/2020
Theo trang thống kê woldometers.info, tính đến 22h00 ngày 1/12, thế giới đã ghi nhận 63.747.750 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 1.477.144 ca tử vong.

Nhật Bản muốn từng bước tiến tới giải quyết vấn đề quần đảo Nam Kuril

23:20:18 01/12/2020
Trong cuộc gặp người dân Hokkaido ngày 1/12, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết chính quyền nước này có ý định từng bước tiến tới giải quyết vấn đề Vùng lãnh thổ phương Bắc, khu vực hiện do Moskva kiểm soát và gọi là quần đảo Na...

Mỹ và Australia hợp tác sản xuất tên lửa hành trình siêu thanh

23:18:06 01/12/2020
​Australia sẽ bắt tay với Mỹ phát triển tên lửa hành trình siêu thanh để cạnh tranh với Nga và Trung Quốc vốn đang sản xuất loại vũ khí tương tự.

Thái Lan mạnh tay đối với những trường hợp nhập cảnh trốn cách ly

23:15:46 01/12/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ra lệnh thực hiện hành động pháp lý đầy đủ nhất đối với những phụ nữ Thái Lan mắc COVID-19 về nước bất hợp pháp từ thị trấn Tachilek ở ...

Quan hệ Mỹ - Brazil như thế nào dưới thời ông Joe Biden?

23:13:44 01/12/2020
Theo Al Jazeera, trong những năm giữ vị trí Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã tìm được đối tác ăn ý là người đồng cấp Brazil Jair Bolsonaro. Vậy viễn cảnh quan hệ Mỹ-Brazil sẽ đi về đâu trong trường hợp ông Joe Biden trở thành tổng thố...

Đại dịch COVID-19 làm gia tăng số người nghèo đói cùng cực trên toàn cầu

23:11:59 01/12/2020
Ngày 1/12, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết đại dịch COVID-19 đang đẩy số người cần hỗ trợ nhân đạo để tồn tại trên toàn thế giới lên mức cao mới, khiến số người rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực tăng vọt chỉ trong vòng...

Tham vọng quân đội đẳng cấp thế giới của TQ: Điểm yếu lớn nhất là gì?

23:10:25 01/12/2020
Trung Quốc không ngần ngại tuyên bố muốn “hiện đại hóa hoàn toàn” vào năm 2021 và trở thành “quân đội đẳng cấp thế giới” vào năm 2050.

OECD: Kinh tế thế giới có thể trở lại mức trước đại dịch vào cuối năm 2021

23:07:34 01/12/2020
Nền kinh tế toàn cầu có thể trở lại mức trước đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vào cuối năm sau.

Các cơ sở kinh doanh, giải trí ở Moskva sử dụng mã QR để truy vết tiếp xúc

23:05:48 01/12/2020
Phó Chánh Văn phòng thị trưởng Moskva, ông Alexei Nemeryuk ngày 1/12 cho biết các thẩm mỹ viện, nhà tắm hơi, rạp chiếu phim, nhà hát và viện bảo tàng ở thủ đô của nước Nga đã bắt đầu kết nối với hệ thống mã QR để ghi nhận những người đế...

Núi lửa Semeru phun dung nham khiến hàng trăm người sơ tán

23:00:26 01/12/2020
Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia cho biết có khoảng 550 người đã phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn khi núi lửa Semeru phun trào dung nham nóng chảy vào sáng 1/12.

Singapore và Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục hoãn triển khai 'bong bóng du lịch'

22:57:51 01/12/2020
Ngày 1/12, Singapore và Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục lùi thời điểm triển khai bong bóng du lịch giữa hai bên đến năm 2021, trong bối cảnh Hong Kong đang nỗ lực khống chế số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 tă...

Thêm nhiều quan chức cấp cao Indonesia dương tính với virus SARS-CoV-2

22:55:14 01/12/2020
Ngày 1/12, Thống đốc thành phố Jakarta của Indonesia, ông Anies Baswedan, thông báo đã nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nga đã có những nguyên mẫu vaccine ngừa HIV

22:52:37 01/12/2020
Nga đã có những nguyên mẫu vaccine chống lại sự lây nhiễm HIV. Đây là thông tin được người đứng đầu Cơ quan giám sát, bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng Liên Bang Nga (Rospotrebnadzor) công bố ngày 1/12.

Hơn 100 học sinh và giáo viên tiểu học ở Trung Quốc bị nhiễm norovirus

22:48:50 01/12/2020
Một trường tiểu học ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc vừa xuất hiện hàng loạt trường hợp học sinh và giáo viên nhiễm norovirus gây tiêu chảy, nôn ói.

Đảng Cộng hòa lo ông Trump gây ảnh hưởng tới cuộc đua Thượng viện

22:46:58 01/12/2020
Cuộc đua giành 2 ghế vào Thượng viện Mỹ ở bang Georgia sẽ quyết định đảng Cộng hòa có tiếp tục nắm thế đa số ở viện này hay không.

Quốc hội Iran thông qua đạo luật làm giàu uranium lên 20%

22:45:04 01/12/2020
Quốc hội Iran vừa thông qua đạo luật tăng cường làm giàu uranium lên 20% và khôi phục lò phản ứng nước nặng Arak như trước khi có thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Tòa án Thái có thể ra phán quyết bất lợi cho Thủ tướng Prayuth

22:29:35 01/12/2020
Một tòa án Thái Lan ngày 2/12 sẽ ra phán quyết việc ông Prayuth tiếp tục ở trong nhà của quân đội, dù không còn thuộc biên chế tướng lĩnh cấp cao, có vi phạm pháp luật hay không.

Lao xe vào đám đông ở Đức, hai người chết

22:04:20 01/12/2020
Ít nhất hai người chết và 15 người bị thương sau khi một ô tô lao vào khu vực dành cho người đi bộ tại thành phố Trier, Đức.

Bắt người nghi nhốt con trai gần 30 năm

21:59:13 01/12/2020
Một phụ nữ 70 tuổi bị bắt tại thành phố Stockholm do bị tình nghi nhốt con trai mình trong nhà gần 30 năm, chính quyền cho biết.

Trump đệ đơn kiện bang Wisconsin

21:43:47 01/12/2020
Chiến dịch Trump đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao Wisconsin, cáo buộc việc bỏ phiếu vắng mặt bị lạm dụng gây ảnh hưởng tới khoảng 220.000 phiếu bầu.

"Thủ phạm" khiến ông Biden bị rạn xương chân sẽ có vai trò quan trọng ở Nhà Trắng

21:13:05 01/12/2020
Hồi cuối tuần trước, ông Biden bất ngờ gặp tai nạn dẫn đến bị thương ở chân và thủ phạm lại chính là một trong 2 cún cưng, có vai trò quan trọng khi tới Nhà Trắng.

Trump chịu cảnh "gậy ông đập lưng ông" vì chính làn sóng mít tinh ủng hộ mình

21:10:25 01/12/2020
Các chuyên gia phân tích nhận định rằng, các cuộc mít tinh quy mô ủng hộ Tổng thống Donald Trump thực chất lại khiến ông chịu cảnh gậy ông đập lưng ông khi chúng có thẻ góp phần làm tăng các ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ hoặc khiến ông mất đi ...

Trung Quốc lạnh lùng cảnh báo Mỹ dừng bước trên "con đường sai lầm, nguy hiểm"

21:07:40 01/12/2020
Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ dừng bước trên con đường sai lầm và nguy hiểm liên quan tới mối quan hệ giữa Mỹ với Đài Loan khi căng thẳng giữa hai siêu cường tiếp tục leo thang.

Lỗ hổng cách ly từng làm bùng dịch ở Australia

21:04:56 01/12/2020
Australia hồi tháng 6 tưởng đã kiềm chế được Covid-19, nhưng virus âm thầm lây lan khi nhân viên khách sạn bị cáo buộc lén lút quan hệ với khách cách ly.

Những người Vũ Hán chưa nguôi nỗi đau Covid-19

20:57:39 01/12/2020
Liu Peien đã ngừng kinh doanh và tìm đến cửa Phật để tịnh tâm sau khi cha anh qua đời do nghi mắc Covid-19 tháng một.

Pfizer và BioNTech xin EU cấp phép vaccine Covid-19

20:44:17 01/12/2020
Hãng dược Mỹ Pfizer và đối tác Đức BioNTech nộp đơn xin EU phê duyệt vaccine Covid-19, thắp lên hy vọng có thể bắt đầu tiêm chủng trong tháng này.

Đức điều tra tượng 'phồn thực' khổng lồ biến mất

20:42:10 01/12/2020
Cảnh sát Đức mở cuộc điều tra sau khi bức tượng gỗ mô phỏng bộ phận sinh dục nam khổng lồ trên ngọn núi ở Bvaria biến mất.

Dân Trung - Hàn đấu khẩu vì kimchi

20:36:01 01/12/2020
Truyền thông Trung Quốc nói nước này đứng đầu về tiêu chuẩn kimchi, làm dấy lên phản ứng trong dư luận Hàn Quốc.

An Giang đề nghị WB và Australia hỗ trợ xây dựng hồ trữ nước ngọt

20:17:26 01/12/2020
Hồ trữ nước ngọt được xây dựng tại An Giang có ý nghĩa đặc biệt quan trọng giúp cho người dân trong vùng không bị thiếu nước ngọt vào mùa khô, điều hòa nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc?

20:00:44 01/12/2020
Trung Quốc được cho là đã cấp cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và gia đình loại vaccine thử nghiệm ngừa Covid-19.

Có thể bạn quan tâm

EU - ASEAN tăng cường hợp tác chống dịch bệnh COVID-19

23:36:16 01/12/2020
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 1/12, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) đã triệu tập Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - EU (AEMM) trực tuyến lần thứ 23 thảo luận về mối quan hệ trong tương lai, các vấn đ...

Dương Mịch bị lôi lại chuyện quỵt tiền tai tiếng khi lên nhận giải nhân vật từ thiện của năm

Sao châu á

23:34:31 01/12/2020
Không ít người vẫn chưa quên được scandal quỵt tiền từ thiện của nữ diễn viên Dương Mịch vào năm 2018.

Cây cảnh "Phố cổ Hà Nội", đại gia trả tiền tỷ chủ nhân vẫn chưa bán

Sáng tạo

23:30:10 01/12/2020
Cây sanh cổ được tạo tác trong 20 năm theo ý tưởng về bức tranh phố cổ Hà Nội khiến nhiều người trong giới chơi cây cảnh trầm trồ khen ngợi bởi thế dáng độc - lạ.

Bạn thân tiết lộ con người thật của Hồ Ngọc Hà, gây chú ý nhất là lý do thường bị người khác đố kỵ

Sao việt

23:27:42 01/12/2020
Người bạn của Hồ Ngọc Hà đã chia sẻ về tính cách thật của nữ ca sĩ khi nhận được câu hỏi trên mạng xã hội.

YouTuber nứt sọ vì nhảy từ cầu cao 30 m ở Mỹ

Netizen

23:16:40 01/12/2020
Suýt chết sau hành động nguy hiểm, Saa Fomba cho biết vẫn cảm thấy không hối tiếc vì đã thực hiện được ước mơ của mình và để lại dấu ấn.

Kỳ lạ loài cây nhổ không sạch, phun thuốc sâu không hết, nhưng lại là thuốc quý để sáng mắt, sạch phổi

Sức khỏe

22:50:33 01/12/2020
Thiên nhiên có nhiều kỳ hoa dị thảo, thuốc quý ở khắp nơi, ngay dưới chân ta nhưng chẳng biết dùng.