Bức thư tình đầu tiên giấu trong ngăn bàn cô con gái và những nỗi niềm trăn trở của người mẹ trẻ

Theo dõi VGT trên

mỗi sáng thức giấc là muôn vàn áp lực đặt lên vai, mẹ cũng quên mất con gái mẹ đã đến t.uổi biết những rung động đầu tiên.

“Ruộng sâu trâu nái không bằng con gái đầu lòng

Chẳng biết với những bậc làm cha mẹ khác thì sao chứ với ba mẹ thì con gái lớn của mẹ quả thật là món quà mà vũ trụ đã quá ưu ái mà dắt đến với mẹ.

Bức thư tình đầu tiên giấu trong ngăn bàn cô con gái và những nỗi niềm trăn trở của người mẹ trẻ - Hình 1

Kể từ khi biết hay tin đã mang trong mình một sinh linh bé nhỏ, mẹ chẳng mấy khi ý thức được sự khác biệt và thiêng liêng đó đâu. Bà ngoại cũng hay đùa rằng đúng là đang yên đang lành, ăn chưa no, lo chưa tới lại phải đi làm mẹ trẻ con.

Rồi đến khi con chào đời, ai cũng “dọa” mẹ rằng nuôi con nhỏ vất vả lắm thì mẹ vẫn thấy cuộc sống chẳng khác biệt là mấy, bởi vì con là đ.ứa t.rẻ ngoan vô cùng, không quấy khóc chẳng ốm đau sài đẹn gì.

Lớn hơn một chút, con tự lo mọi việc cá nhân của mình, chỉ khi không thể tự làm con mới phải lên tiếng nhờ vả ba mẹ mà thôi. Có những lúc mẹ cũng muốn chủ động làm giúp con việc này việc kia, thế nhưng con lại chẳng đòi hỏi điều gì và cũng không “khiến” ba mẹ làm gì hết.

Khi vào cấp 1, các bạn nhỏ còn phải đưa đón hằng ngày thì sáng sớm con đã tỉnh dậy sớm nhất nhà để chuẩn bị đi học, sách vở cũng chẳng cần ba mẹ sắp xếp cho. Thậm chí đôi khi con phải nhắc đến vài lần thì mẹ mới nhớ phải mua đồ dùng học tập cho con.

Đến khi lên cấp 2, bữa sáng của gia đình đã chuyển giao sang cho con phụ trách. Mẹ thường xuyên bỏ bữa cũng bị con “chỉnh đốn” dần. Việc nhà cũng chẳng mấy khi mẹ phải động vào nữa, ai hỏi con cũng trả lời rằng mẹ còn em bé nên con phụ bớt việc cho ba mẹ.

Video đang HOT

Cứ như vậy, dần dà mẹ cũng quen dần với cá tính độc lập và sự ngoan ngoãn của con. Khi kinh tế gia đình không còn được thoải mái bởi ảnh hưởng của dịch bệnh, mẹ và ba có cả nghìn việc phải lo toan để đảm bảo cho hai chị em con được đủ đầy nhất.

Chưa bao giờ ba mẹ nhắc đến những khó khăn đó nhưng dường như chẳng thể qua mắt được cô con gái lớn trong nhà. Tết đến con không cần quần áo mới, mỗi ngày đi học đều không lấy t.iền tiêu vặt, không đi chơi với bạn bè thường xuyên và luôn làm việc nhà chẳng cần mẹ phải nhờ vả.

Sang đến năm nay, kinh tế gia đình đã trở nên ổn định hơn nhưng guồng quay công việc của ba mẹ vẫn không hề giảm tải. Con gái của mẹ cũng đã vào trung học phổ thông, giống như sinh hoạt hằng ngày, việc học tập của con cũng chưa bao giờ khiến mẹ phải phiền lòng.

Thế nhưng, một buổi chiều khi mẹ đang ngồi làm việc tại cơ quan, một cuộc điện thoại gọi đến khiến nhịp tim của mẹ trở nên dồn dập.

- Chị có phải là phụ huynh của bạn Bảo Minh không ạ?

- Đúng rồi! Cho hỏi ai đấy ạ?

Mẹ rất sợ những cuộc điện thoại bắt đầu bằng câu hỏi “chị có phải là phụ huynh…”, nhất là lúc đó mẹ không ở gần các con, bởi vậy cuộc điện thoại này mẹ nhận được trong tâm trạng vừa lo lắng vừa sợ hãi.

- Em gọi từ trung tâm tiếng anh mà Bảo Minh đang theo học. Hôm nay cháu có xin nghỉ, em muốn xác nhận lại với gia đình để tiện quản lý các cháu.

Mẹ không nhớ chính xác mẹ và cô giáo từ trung tâm đã kết thúc cuộc gọi ấy như thế nào. Có thể với những gia đình khác đây không phải là chuyện quá căng thẳng, thế nhưng với mẹ thì trường hợp này chưa từng xảy ra và mẹ cũng không biết phải xử lý mọi việc ra sao. Nhất là khi nhắn tin với mẹ, con vẫn khẳng định là có tham gia buổi học.

Tối hôm đó, mẹ thấy con về nhà với đôi mắt đỏ hoe, mẹ đã phải tâm sự với chị đồng nghiệp và quyết định không cố tình làm rõ ràng việc này. Bởi vì mẹ tin rằng, nếu đã phải nói dối thì chắc hẳn trong lòng con có những chuyện không thể nói thẳng thắn với mẹ.

Bữa cơm diễn ra bình thường như mọi ngày, ba con cũng chẳng phát hiện ra điểm lạ lùng ở con gái, có lẽ vì đàn ông họ thường ít nhạy cảm hơn. Chỉ có mẹ nhận thấy con trầm tính hơn mọi khi, không cười và chẳng trêu đùa cả nhà như con vẫn thường làm.

Đêm đến, sau khi đã làm hết bài tập, con ôm theo chiếc gối hồng rón rén đứng trước cửa xin được ngủ với mẹ một đêm. Ngay lập tức, mẹ đẩy ba sang phòng ngủ cùng em trai và dành cả buổi tối sẵn sàng nghe con gái tâm sự.

Ấy vậy như, cả đêm hôm đó, con không nói bất kỳ điều gì, chỉ có tiếng sụt sịt rõ rệt trong không gian tĩnh lặng. Con còn sợ mẹ lo lắng đến độ phải giải thích rằng mình bị ngạt mũi. Mẹ cũng hùa theo con, chỉ vỗ về nhè nhẹ cô con gái bé bỏng.

Sau hôm đó, con gần như trở lại bình thường, không còn ủ rũ nữa mà cười tươi vui vẻ như chẳng có chuyện gì xảy ra. Mẹ cũng thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều, thế nhưng sâu trong lòng, bản năng của một người mẹ mách bảo rằng dường như mọi chuyện không nhẹ nhàng như con đang tỏ ra.

Cho đến cuối tuần, mẹ dọn dẹp nhà cửa để con có thời gian ôn bài trước kỳ thi, lúc sắp xếp lại ngăn bàn của con, mẹ thấy một lá thư không đề tên người nhận…

Trong lúc tò mò chiến thắng lý trí, mẹ đã mở ra và đọc những dòng chữ nắn nót đó. Mẹ biết, con gái mẹ cái gì cũng giỏi chỉ có chữ viết thì dù có tập luyện thế nào cũng không thể đẹp nổi. Hơn nữa, con cũng rất hay viết nhanh cho kịp bài vở thành ra chữ khó đọc vô cùng. Mỗi lần con cố gắng nắn nót từng chữ thì chắc chắn những dòng chữ đó rất quan trọng đối với con.

À! Thì ra đó là một bức thư tình, chắc hẳn đây là bức thư tình đầu tiên của con. Điều khiến mẹ bận tâm nhất là lá thứ được viết cách đây khá lâu nhưng vẫn chưa được gửi đi. Là con không muốn gửi hay không đủ can đảm để gửi? Hay phải chăng đã có chuyện gì bất ngờ xảy ra khiến con không thể tỏ nỗi lòng với người bạn đó nữa?

Thật ra mẹ đã suy nghĩ rất nhiều. Mẹ lo con buồn lòng nhưng cũng sợ chuyện yêu đương còn quá sớm với con. Mẹ muốn tâm sự cùng con nhưng lại lo con không vui khi mẹ đọc trộm bức thư đó…

Có cả trăm cả ngàn nỗi trăn trở với mẹ. Mỗi sáng tỉnh giấc, thế giới ngoài kia đặt lên vai những người mẹ quá nhiều gánh nặng, nó khiến mẹ quên mất rằng con gái của mẹ cũng đã đến t.uổi có những rung động đầu tiên. Những rung động đẹp đẽ và mong manh đến thế…

Nghe chị giúp việc nói lý do xin nghỉ việc mà tôi tái mặt

Công việc của tôi đang bù đầu, thế mà chị giúp việc lại xin nghỉ việc ngay.

Nghe chị giúp việc nói lý do xin nghỉ việc mà tôi tái mặt - Hình 1

Ảnh minh họa

Tối thứ 5 vừa rồi, chị giúp việc nhà tôi bất ngờ nói là chồng không cho đi làm xa nhà nữa nên phải về quê. Chị xin tôi cho lĩnh hết lương dù chưa làm hết tháng. Đang yên đang lành, sao chị lại muốn xin nghỉ việc chứ? Tôi hỏi vài câu nữa nhưng chị ấy không chịu nói lý do thật.

Buổi tối, tôi than phiền chuyện chị Nhàn muốn nghỉ với chồng và mong anh ấy tìm cách giữ lại người làm. Chồng tôi bảo chị Nhàn làm chăm chỉ, sạch sẽ và rất quý bọn trẻ. Chị ấy đã làm ở nhà tôi được 12 năm rồi, bây giờ biết kiếm đâu ra người trung thành như thế.

Sáng hôm sau chồng tôi đã dành ra 15 phút để thuyết phục chị Nhàn ở lại, thậm chí còn tăng lương cho chị ấy thêm 2 triệu để giữ chân nhưng bất thành. Chị ấy vẫn khăng khăng muốn về quê để chăm sóc chồng con.

Không thể giữ được người làm, vợ chồng tôi đành phải để cho chị ấy nghỉ việc. Tôi đã biếu chị 2 tháng lương và mua nhiều quà để chị mang về cho các con.

Bối rối trước việc hào phóng của tôi, chị Nhàn bất ngờ nói lý do thật muốn nghỉ việc là do hai đứa con của tôi. Chị bảo dạo này các con không chịu ăn trưa, cứ đi học về là đóng cửa phòng lại chơi game và ăn gói mì tôm sống là xong. Khi chị khuyên bảo ăn thế không tốt và nói là sẽ báo cáo vợ chồng tôi, nào ngờ bị bọn trẻ nói những từ rất hỗn hào, thậm chí nhiều lần còn chỉ thẳng mặt đuổi về quê.

Chị nói là đã chăm sóc hai con từ lúc nhỏ, coi như con đẻ, thế nhưng bọn trẻ càng lớn lên càng coi thường chị ấy. Rất buồn và tủi thân nên chị quyết định nghỉ việc.

Thường ngày, vợ chồng tôi quá bận rộn không có thời gian quan tâm đến con. Tôi thật sự choáng váng khi nghe những lời chị Nhàn nói về con mình. Tôi hứa sẽ dạy dỗ lại các con thật nghiêm, sẽ không bao giờ để chuyện này xảy ra nữa và mong chị ở lại làm việc nhưng chị vẫn quyết tâm nghỉ việc. Vợ chồng tôi thật sự không biết phải nói sao để chị Nhàn chịu ở lại làm việc nữa mọi người ạ? Và cũng không biết nên dạy bảo các con thế nào để các con tôn trọng người giúp việc trong nhà.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lương hưu của bố 11 triệu/tháng nhưng đến ngày nhập viện không có đồng tiết kiệm nào, biết lý do anh em tôi nhòa lệ
06:12:52 23/07/2024
Thấy vợ mới cưới ép uống cho bằng được ly sữa mới cho ngủ, tôi giả vờ theo ý em nhưng nửa đêm thì phát hiện ra sự thật động trời
07:33:43 23/07/2024
Đêm trước ngày ly hôn, nằm ngủ bên cạnh chồng mà trái tim tôi đau xé vì anh đã làm hành động không thể ngờ này
07:02:34 23/07/2024
Chồng bỏ theo nhân tình 5 năm sau quay lại đòi tái hợp, tôi nhẹ nhàng nói một câu nhưng khiến anh 'lạnh người'
19:28:26 23/07/2024
Phát hiện vợ ngoại tình, tôi chưa kịp chất vấn thì cô ấy quay sang nói một câu khiến tôi tức run người
08:40:57 24/07/2024
Mẹ chồng khinh thông gia ra mặt khi đến chơi nhà, nhưng mẹ tôi vừa nói 'Tôi mang 3 tỷ lên cho con gái mua nhà mới' thì bà toát mồ hôi lạnh
19:24:19 23/07/2024
Con rể nghẹn đắng khi nghe bố mẹ vợ tiết lộ một bí mật của con gái trong quá khứ
07:56:28 23/07/2024
Càng đến với nhân tình, tôi càng chán ngán vợ, nhưng khi rời xa vợ tôi mới thấm thía sự đời
07:26:14 23/07/2024

Tin đang nóng

Cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết nói tài sản có 5.000 tỉ đồng, đủ khắc phục hậu quả
07:00:25 24/07/2024
Ba nữ diễn viên quen mặt trên phim VTV ngoài đời là công an
07:35:47 24/07/2024
Nữ NSND mua ô tô năm 20 t.uổi: Bị khán giả kém 2 t.uổi gọi là "con"
07:46:16 24/07/2024
Cấm ô tô tải, xe khách vào trung tâm Hà Nội trong những ngày Quốc tang
06:26:48 24/07/2024
Sao Việt 24/7: Diễn viên Đức Huy dương tính với HIV
08:08:27 24/07/2024
Kịch bản công khai hẹn hò của cặp đôi chủ tịch - nàng thơ showbiz
06:30:01 24/07/2024
Diễn viên Minh Cúc: Sinh con 14 năm nhưng chưa một lần được nghe tiếng gọi mẹ
08:59:35 24/07/2024
"Thần tiên tỷ tỷ" đẹp thoát tục nhất phim Hoa ngữ hiện tại, xứng danh tuyệt sắc giai nhân
06:01:36 24/07/2024

Tin mới nhất

Nghe tin sếp nằm viện, vợ liền xách quần áo vào chăm, mặc tôi bế con ở nhà

08:18:22 24/07/2024
Vợ tôi nhét quần áo vào túi du lịch để vào bệnh viện chăm sếp, nói đó là việc của trợ lý vì vợ con sếp ở xa; trong khi đó, con tôi đang kỳ cai sữa, rất quấy khóc.

11 giờ đêm chị chồng bất ngờ đến nhà và đưa cho tôi một túi đồ cùng 50 triệu

08:07:08 24/07/2024
Nghe những lời nhắn nhủ của chị chồng, tôi cảm động rơi nước mắt. Tôi là một cô gái có ngoại hình bình thường, chỉ tốt nghiệp cao đẳng, rất khó xin được một công việc tốt.

Bố vợ hỏi vay số t.iền lớn, con rể âm thầm tìm hiểu thì sốc khi biết nguyên nhân

08:01:48 24/07/2024
Khi tôi nói chuyện này phải hỏi ý kiến vợ thì bất ngờ bị bố vợ quay xe . Ông nói tôi không có hiếu rồi không có bản lĩnh đàn ông, việc cỏn con như thế cũng phải báo cáo vợ.

Nhìn chồng cũ tiều tụy đáng thương, tôi định hả hê nhưng lại bật khóc hối hận khi nhìn vào bàn tay anh

07:57:21 24/07/2024
Từ lúc ly hôn tôi chưa gặp lại chồng cũ cho đến một ngày tình cờ tái ngộ lại khiến tôi cảm thấy có lỗi. Tôi ly hôn cách đây 6 năm, với tôi suốt thời gian làm mẹ đơn thân chẳng hề dễ dàng gì.

Lần đầu gặp mặt, mẹ chồng tương lai khiến mắt tôi nhòe lệ

07:50:36 24/07/2024
Tôi không ngờ mẹ chồng tương lai lại hỏi tôi một câu như thế? Tôi từng có một cuộc hôn nhân bất hạnh. Chồng tôi mất vì tai nạn giao thông khi con gái chưa tròn một t.uổi.

Chuẩn bị tái hôn, mẹ chồng cũ đến gặp đưa 1 tỷ kèm điều kiện khiến tôi bật khóc

07:45:46 24/07/2024
Nghe những lời mẹ nói, tôi xúc động không sao kiềm chế được. Tôi năm nay 40 t.uổi, đang làm mẹ đơn thân của một b.é t.rai học lớp 5.

Đi làm về muộn bị mẹ chồng khóa cửa đuổi đi, con dâu chìa ra tờ giấy khiến bà rối rít xin lỗi

07:41:06 24/07/2024
Công ty có việc, tôi về nhà muộn hơn mọi ngày, mẹ chồng không ra mở cửa còn lớn tiếng đuổi con dâu. Tôi năm nay 30 t.uổi, hiện tại đang sống ở nhà chồng cùng với mẹ chồng.

Chị gái tôi quyết thành mẹ đơn thân sau một cuộc gọi nhỡ

07:35:14 24/07/2024
Trong lúc cả nhà cuống lên thì chị gái tôi lại tỏ ra vô cùng bình thản, bảo ly hôn thì ly hôn, chả có gì phải sợ hãi. Với nhiều người thì hôm nay là một ngày mưa bão âm u.

Đến nhà tôi ở 2 tháng, mẹ chồng đã đòi chuyển đến viện dưỡng lão sống

19:20:01 23/07/2024
Vợ chồng tôi đã chăm sóc mẹ rất tốt, chu đáo hết mực nhưng bà vẫn đòi chuyển đi. Sau khi bố chồng qua đời, sức khỏe của mẹ chồng tôi giảm sút rõ rệt.

Hàng xóm cứ nửa đêm lại rình mò ở cổng sau nhà tôi và pha xử lý dứt khoát của cô giúp việc

19:01:58 23/07/2024
Tình làng nghĩa xóm không còn gì chỉ vì vài cái hành động chẳng ra làm sao. Giờ thì đất đai đắt đỏ, cứ tấc đất là tấc vàng chứ ngày xưa lúc bà nội tôi còn trẻ thì chẳng ai để ý đến chuyện đất đai đâu.

Chồng muốn gửi con cho bà ngoại chăm, vợ khẳng định "nếu vậy thì tên đứa nhỏ phải đổi sang họ của mẹ"

18:57:22 23/07/2024
Cả hai chúng tôi đều bận rộn công việc nên không thể chăm sóc con, những tranh cãi đang xảy ra. Ngày đưa con trai về nhà ông bà ngoại để chơi, vợ chồng chúng tôi bắt đầu ngỏ ý nhờ ông bà chăm sóc.

Bố chồng tuyên bố để lại mảnh đất 1000m2 cho tôi, tôi đáp lại một câu khiến ông tức nổ đom đóm mắt

18:52:23 23/07/2024
Dù bố chồng có cho cả gia tài, tôi cũng không nhận. Tôi xuất thân gia cảnh bình thường nhưng được gả cho một người đàn ông nhà có điều kiện.

Có thể bạn quan tâm

Bị cáo duy nhất "xin lại" t.iền khắc phục trong vụ Trịnh Văn Quyết

Pháp luật

12:38:27 24/07/2024
Sáng 24/7, phiên toà xét xử vụ án Trịnh Văn Quyết cùng 49 bị cáo liên quan đến vụ án Thao túng thị trường chứng khoán tiếp tục phần xét hỏi của các luật sư với các bị cáo.

Uống nước ép rau má theo cách này, nhiều người 'rước họa vào thân' mà không hay

Sức khỏe

12:28:09 24/07/2024
Ngoài ra, đường là một loại carbohydrate đơn giản, khi tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân, béo phì, tiểu đường, các vấn đề về tim mạch và nhiều bệnh mãn tính khác.

Núi Rồng- nơi danh thắng đẹp bậc nhất biển Quỳnh

Du lịch

12:18:32 24/07/2024
Núi Rồng là một danh thắng ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Nơi đây rất giàu tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch. Tuy nhiên, ở thời điểm này, Núi Rồng vẫn đang mơ màng ngủ...

Giọng ca 20 t.uổi của Việt Nam giành Cúp Vàng "Liên hoan Nghệ thuật châu Á 2024"

Nhạc việt

12:00:15 24/07/2024
Cô gái sinh năm 2004 - Đặng Ngọc Anh vừa giành Cúp Vàng tại sân chơi Asia Arts Festival - Liên hoan Nghệ thuật Châu Á 2024 .

Ngã rẽ của 4 thành viên 2NE1 trong 8 năm nhóm nhạc dừng hoạt động

Nhạc quốc tế

12:00:02 24/07/2024
2NE1 là một trong những nhóm nhạc nữ thành công nhất Kpop (nhạc trẻ xứ Hàn). Những năm qua, Kpop chứng kiến sự ra đời của nhiều nhóm nhạc mới nhưng với khán giả, 2NE1 vẫn là một cái tên rất đặc biệt.

Nữ diễn viên Việt 35 t.uổi có phong cách thời trang đẹp tựa nàng thơ, quý cô U40 nên tham khảo

Phong cách sao

12:00:00 24/07/2024
Phong cách thời trang của Oanh Kiều cũng rất ấn tượng. Cô diện những bộ trang phục không quá cầu kỳ, mang tông màu nhã nhặn làm chủ đạo nhưng vẫn hợp mốt.

Điểm danh 4 món ngon từ ốc dễ làm tại nhà, đậm đà hương vị

Ẩm thực

11:24:14 24/07/2024
Mỗi loại ốc và sò đều có cách chế biến riêng, mang đến hương vị độc đáo và hấp dẫn. Những nguyên liệu này có thể được biến tấu thành nhiều món ăn ngon lành và mới lạ.

Những lưu ý khi làm nhà để hút tài lộc

Trắc nghiệm

11:24:03 24/07/2024
Khi làm nhà, những yếu tố như hướng nhà, ngày làm nhà,... vô cùng quan trọng. Việc đầu tiên là phải chọn hướng nhà tốt rồi mới quyết định hướng cửa.

HLV Pep Guardiola lên tiếng về chuyện tương lai của Kevin De Bruyne

Sao thể thao

11:23:47 24/07/2024
HLV Pep Guardiola đã chính thức xác nhận rằng t.iền vệ Kevin De Bruyne sẽ không chuyển đến thi đấu tại Saudi Arabia như những tin đồn gần đây.

Rời bỏ cạnh tranh xã hội, nhiều người về quê làm "con toàn thời gian" để tiết kiệm và gần gũi bố mẹ hơn

Sáng tạo

11:06:41 24/07/2024
Dạo gần đây, một chủ đề được tranh luận khá sôi nổi trên diễn đàn Toutiao (Trung Quốc). Đó là chủ đề ở nhà làm con đang hot trên MXH, cha mẹ trả lương hoặc cung cấp sự đảm bảo về vật chất.

Mặc váy midi màu đen mang giày gì? Gợi ý chị em công sở 5 mẫu giày đẹp nên sắm

Thời trang

11:01:29 24/07/2024
Để mang đến vẻ ngoài hoàn hảo hơn, chị em hãy thử tạo phong cách theo xu hướng giày yêu thích của mùa thu là một đôi giày lười da cổ điển đi cùng váy midi đen.