Bức tâm thư của một người thầy giáo cấp 3: ‘Kỳ thi đại học đã kết thúc rồi nhưng học tập là chuyện cả đời’

Đại học và trung học phổ thông không giống nhau. Trung học phổ thông có thầy cô dẫn dắt, phụ huynh giám sát nhưng đại học thì không, sẽ không còn ai làm những công việc này cho các em nữa. Bốn năm đại học sẽ là quãng thời gian trẻ nhất, đẹp nhất, quý báu nhất, tự do nhất vì vậy các em phải luôn quản lý tốt thời gian của mình, đây là một điều rất quan trọng.

Bức tâm thư của một người thầy giáo cấp 3: Kỳ thi đại học đã kết thúc rồi nhưng học tập là chuyện cả đời - Hình 1

Ảnh minh họa: Alessandro Gottardo

Các em thân mến,

Khi thầy viết những dòng tâm huyết này cũng là lúc kỳ thi đại học cam go bước vào hồi kết. Vậy là kỳ thi đại học đã kết thúc rồi, sau nhiều ngày tháng đèn sách thâu đêm suốt sáng cuối cùng các em cũng đã có thể thở phào nhẹ nhõm tha hồ tụ tập bạn bè, tha hồ cày phim, đi du lịch. Nhìn các em học sinh bước ra khỏi trường thi, thầy cô và cha mẹ các em dù ít dù nhiều cũng không thể tránh khỏi xúc động, hy vọng cũng có, tiếc nuối cũng có nhưng quan trọng hơn cả là thầy mong các em luôn vui vẻ, tự tin trước cuộc đời.

Dù thế nào đi chăng nữa, từ giờ phút này trở đi các em sẽ phải bắt đầu bước sang một giai đoạn cuộc sống mới.

Kỳ thi đại học tuy đã kết thúc, nhưng những điều tâm huyết dưới đây thầy hy vọng các em sẽ biết và hiểu được.

1. Cho dù kết quả kỳ thi có thế nào đi chăng nữa thì trời đất cũng không thể sụp đổ được

Đại học không thể quyết định cả cuộc đời của các em được.

Thầy biết, các em vừa mới trải qua một kỳ thi cam go và quyết liệt, tâm lý của các em vẫn còn rất nhiều bất ổn, giai đoạn chờ đợi kết quả thi lại luôn là giai đoạn hồi hộp, thấp thỏm nhất nhưng các em ạ, mỗi bước đi của cuộc đời có rất nhiều khả năng và cơ hội khác nhau, cho dù kết quả không đạt nhưng trời đất cũng không thể sụp đổ được.

Thầy biết trong quá trình văn ôn võ luyện dài dặc kia các em bất giác sẽ có được khả năng kiên trì chủ động học tập, khả năng chuyên tâm hướng mục tiêu chiến đấu, khả năng cần cù chịu được áp lực cao, khả năng tự giác…

Những khả năng này sẽ đi theo các em hết cả một đời chứ không phải có được là do việc học tập ngày một ngày hai đâu các em ạ.

2. Kỳ thi kết thúc nhưng không có nghĩa là chấm dứt học tập, ‘học’ là bài tập của cả cuộc đời

Chăm chỉ học hỏi, dữ trự kiến thức bất cứ khi nào cũng luôn đúng.

Tuy rằng các em tạm thời sẽ không phải vò đầu bứt tai, suy nghĩ ‘nát óc’ hay thức khuya dậy sớm để chuẩn bị cho thi cử nữa, nhưng các em phải luôn ý thức được rằng, đọc sách, học hỏi là bài tập của suốt cả cuộc đời.

Có những em học sinh sau kỳ thi liền ngủ lấy ngủ để, bù lại những tháng ngày thiếu ngủ trầm trọng. Nhưng các em à, sau khi nghỉ ngơi phù hợp phải tự nhắc nhở mình rằng người khác đã khoác hành trang tiến về phía trước rồi nếu mình vẫn quẩn quanh một chỗ e rằng sau khi thức giấc, sớm đã bị bỏ xa ngàn dặm, có rượt đuổi cũng sẽ khó lòng theo kịp người ta.

Ba năm cấp 3 là những trải nghiệm đẹp hiếm có, cho dù là đắng cay ngọi bùi cũng chỉ có một lần rồi kết thúc. Tuy kết thúc quãng thời gian cấp ba tươi đẹp nhưng không có nghĩa là kết thúc quá trình học tập. Hành trình mới đã ở ngay trước mắt các em rồi, kiên định bước tiếp con đường phía trước thì may mắn mới có thể mỉm cười với các em được.

Bức tâm thư của một người thầy giáo cấp 3: Kỳ thi đại học đã kết thúc rồi nhưng học tập là chuyện cả đời - Hình 2

3. Mỉm cười tạm biệt nhau còn hơn là chia ly trong nước mắt

Các em à, cuộc đời mỗi người là những chuyến đi dài không ngừng nghỉ, có hợp có tan mới là cuộc sống, có khóc có cười mới là cuộc đời.

Con đường sau này, các em sẽ không ngừng gặp được những người bạn mới và cũng sẽ không ngừng chia tay những người bạn cũ. Có những người bạn sẽ đi cùng các em trong suốt hành trình cuộc đời trở thành tri kỷ và cũng có những người bạn mà các em sẽ bị lạc mất trong hành trình cuộc đời. Quan trọng nhất là trên con đường hành trình ấy các em phải luôn không ngừng trưởng thành và sáng suốt.

Các em à, chúng ta phải đối xử tốt với những người ở bên cạnh chúng ta, trân trọng mỗi người bạn đi qua trong cuộc đời của chúng ta. Không quá đằm chìm vào quá khứ hay hoang tưởng vào tương lai, hãy luôn trân trọng vào những con người và những công việc trước mắt.

4. Cha mẹ luôn là những người quan tâm tới các em nhất trên thế giới này

Vậy là quãng thời gian cấp 3 chớp mắt đã qua, sau kỳ nghỉ hè này là các em sẽ bắt đầu bước vào giảng đường đại học. Đại đa số các em sẽ phải xa nhà, xa vòng tay chở che của cha mẹ để bắt đầu một cuộc sống tự lập mới.

Thời gian các em ở bên cha mẹ và gia đình sẽ ngày càng ít đi, những ngày tháng được mẹ cha che chở bao bọc sẽ thực sự kết thúc từ đây.

Quãng đường về sau các em sẽ phải xa nhà, phải tự trưởng thành, tự học hỏi tự làm việc một cách độc lập.

Thế giới mà càng em được tiếp xúc sẽ ngày càng lớn, hiểu biết cũng sẽ ngày càng rộng, thầy cô cha mẹ có thể sẽ không còn là những cây đại thụ dìu dắt các em được nữa, mà ngược lại sẽ bắt đầu cần đến sự quan tâm và chăm sóc của các em.

Các em à, trên thế giới này sẽ không có ai quan tâm các em hơn bố mẹ các em cả. Cho dù đường đời sau này xảy ra bất cứ chuyện gì, gặp phải bất cứ khó khăn gì đi chăng nữa thì cũng phải nói cho cha mẹ của các em biết. Cha mẹ và gia đình sẽ mãi luôn là bến đỗ bình yên đợi các em trở về. Vì vậy trong tương lai dù thế nào đi chăng nữa cũng luôn phải hiếu thảo với cha mẹ mình các em nhé.

5. Thế giới này lớn lắm, nhân lúc còn trẻ hãy đi thật nhiều và trải nghiệm thật nhiều

Các em à, còn trẻ thì đừng ngại xông pha và khám phá.

Hơn hai tháng hè trước mắt đủ để các em tự lên cho mình một chuyến du lịch khám phá thế giới, đường đời vô kể, cảnh đẹp cũng rất nhiều, còn trẻ còn khỏe hãy nên đi nhiều để được biết nhiều các em ạ.

Bởi sau này khi đã đi làm, có gia đình, có con cái các em sẽ phát hiện ra rằng du lịch khám phá thời còn đi học thật nhẹ nhàng và vui vẻ biết bao. Sức dài vai rộng, thanh xuân phơi phới hãy mạnh dạn bước đi, khám phá thật nhiều đừng để đến khi tuổi đã xế chiều, đầu hai thứ tóc lại ngồi than ngắn thở dài rồi tự hỏi mình rằng: ‘Thời gian đi đâu mất rồi?’.

Bức tâm thư của một người thầy giáo cấp 3: Kỳ thi đại học đã kết thúc rồi nhưng học tập là chuyện cả đời - Hình 3

6. Thi đại học chỉ là kết thúc nhiệm vụ mang tính giai đoạn mà thôi, con đường 4 năm đại học phía trước mới càng quan trọng hơn

Đại học và trung học phổ thông không giống nhau. Trung học phổ thông có thầy cô dẫn dắt, phụ huynh giám sát nhưng đại học thì không, sẽ không còn ai làm những công việc này cho các em nữa. Bốn năm đại học sẽ là quãng thời gian trẻ nhất, đẹp nhất, quý báu nhất, tự do nhất vì vậy các em phải luôn quản lý tốt thời gian của mình, đây là một điều rất quan trọng.

Ba năm trung học phổ thông phấn đấu khổ luyện có thể chỉ là vì để thi đỗ đại học còn 4 năm đại học thì lý do để phấn đấu thực sự đó là vì để có được một tương lai, một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bốn năm đại học tự do không người quản lý giám sát các em muốn ngủ, muốn chơi, vất vưởng qua ngày hay sẽ đến thư viện, tham gia hoạt động trường lớp, tích cực học tập đều sẽ do các em tự quyết định.

7. Một thái độ sống tốt là vô cùng quan trọng

Các em thân mến, cho dù các em đi đâu về đâu thì hãy luôn sống hết mình ’sống như chưa từng được sống’ và hãy làm những gì mà các em yêu thích ở độ tuổi xuân xanh đẹp nhất cuộc đời này các em nhé.

Có một điều mà thầy rất lo sợ đó là có những em sau khi kết thúc kỳ thi đại học lại không biết mình muốn đi đâu về đâu, không hiểu rõ về thế giới bên ngoài nên không thể đưa ra được sự lựa chọn phù hợp với bản thân mình nhất được, đáng sợ hơn nữa đó là sau đó các em sẽ thích ứng với cuộc sống bị động và dần mất phương hướng.

Các em vẫn còn rất trẻ tuổi, vì vậy hãy đi tìm cho mình một tương lai xán lạn, đi gặp gỡ những người bạn thú vị, mỗi buổi sáng hãy mở mắt thức dậy để làm những việc mà các em muốn làm, vui vẻ, tươi trẻ mà sống, để tâm hồn của các em ngày càng phong phú và thú vị hơn.

8. Ba năm trung học phổ thông là quãng thời gian phấn đấu quyết liệt nhất nhưng cũng là quãng thời gian vô tư vô lo nhất

Nhiều năm sau, khi hồi tưởng lại các em sẽ nhận ra rằng ba năm cấp ba sẽ là quãng thời gian phấn đấu nhiều nhất những cũng vô tư vô lo nhất của cuộc đời.

Khi còn học phổ thông thầy cô, bố mẹ thường nói với các em rằng: ‘Cố lên các con, còn chút nữa thôi vào đại học rồi sẽ nhẹ nhàng hơn’. Ba năm cấp ba các em luôn phải đề cao và lặp đi lặp lại một công việc duy nhất đó là học, học và học. Nhưng trong quá trình ấy các em luôn có sự cổ vũ trợ giúp của bạn bè, sự quan tâm của cha mẹ và thầy cô.

Mai này, trong tương lai khi đang phải cố gắng vì cuộc sống chật vật, hãy nghĩ về những năm cấp ba, về những mục tiêu ngày ấy và đám bạn ngày ấy, đó chắn chắn sẽ là một kỷ niệm đẹp đáng nhớ và đáng trân trọng.

Cuối cùng thầy chỉ muốn nói với các em rằng: Hãy tạm thời gác bút nghỉ ngơi, lấy lại tinh thần để chuẩn bị cho hành trang dài trước mắt các em nhé. Đời còn dài, tương lai còn sáng, hãy luôn trẻ, khỏe để đón chào tương lai tươi sáng trước mắt. Các em mãi là niềm tự hào của cha mẹ, của thầy cô và của cả xã hội này. Luôn vững vàng nhé các em!

Theo tiin.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Xếp loại học sinh Giỏi được nới lỏng: Chỉ cần một trong 3 môn trên 8 phẩy
17:03:18 30/09/2020
Bộ GD&ĐT: Dạy trẻ lớp 1 đọc thông viết thạo càng nhanh càng tốt
21:42:56 30/09/2020
Trường THCS Lý Thường Kiệt, Quận Hải Châu - Đà Nẵng: Thiếu minh bạch trong đóng tiền thuê máy chiếu?
18:48:54 30/09/2020
'Con rất sợ cô Nết'
10:24:05 01/10/2020
Phụ huynh bất ngờ với buổi họp đầu năm
18:57:16 30/09/2020
Tăng chỉ tiêu xét tuyển đại học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT
09:12:41 30/09/2020
TS Giáo dục Nguyễn Thị Thu Huyền: 4 "sai lầm chết người" của bố mẹ khiến con ngày càng kiệt quệ, tưởng thương yêu con mà hóa tai hại
22:33:12 30/09/2020
Các trường đại học công lập TP.HCM công bố mức học phí, cao nhất là Đại học Y Dược
13:30:04 30/09/2020
Trường Đại học Văn Lang bắt giảng viên phải tham dự sự kiện ngoài giờ hành chính
09:15:58 30/09/2020
Nhiều vấn đề 'nóng' đầu năm học
13:16:23 01/10/2020

Thông tin đang nóng

Chân dung thanh niên 'trẻ trâu' thiêu sống bạn gái xinh xắn, còn chụp cả hình chai xăng thách thức
22:19:06 01/10/2020
Nhạc sĩ Trần Tiến bị ung thư vòm họng giai đoạn 4
21:22:49 01/10/2020
Midu khoe ảnh profile cả dàn giảng viên nơi đang công tác, nhan sắc mỹ nhân Vbiz nổi lên bần bật
21:33:18 01/10/2020
Thu Thủy khoe chồng kém 10 tuổi chăm con gái vừa sinh cực khéo léo
21:45:22 01/10/2020
Vụ clip nữ sinh lớp 10 bị đánh hội đồng, xé rách áo dài ở Bến Tre: Xuất hiện tình tiết bất ngờ
22:03:41 01/10/2020
Danh tính cô gái Việt được báo Trung Quốc gọi bằng mỹ danh "nữ thần bảo vật quốc gia"
23:51:39 01/10/2020
Phát hiện sự thật động trời của con trai 17 tuổi khi đi sửa điện thoại
22:09:57 01/10/2020
Đồ ăn thừa Vua không đụng đũa nhiều vô kể, vì sao cung nữ, thái giám không dám ăn?
22:01:01 01/10/2020
Vợ chồng Trấn Thành hội ngộ đôi bạn thân Vân Hugo - Thái Dũng, U35 vẫn đẹp hết nấc
20:21:04 01/10/2020
Lái siêu xe chục tỷ đi... nhặt ve chai, đại gia Minh Nhựa gây chú ý trên phố đi bộ, người khen ngợi hết lời người chê làm màu không đáng hoan hô?
22:46:53 01/10/2020

Tin mới nhất

Trao bằng tốt nghiệp cho các tân sỹ quan An ninh khóa D48 và ngành ATTT khóa D47

20:51:55 01/10/2020
Chiều 1/10, tại Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân (ANND) đã tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho các học viên Khóa D48 và ngành An toàn thông tin (ATTT) khóa D47, hệ đào tạo đại học chính quy.

'Đừng ép trẻ lớp 1 đọc thông viết thạo càng nhanh càng tốt'

20:02:03 01/10/2020
Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Xuân Nhĩ cho rằng trẻ vào lớp 1 đang trong giai đoạn chuyển giao, các em nên học mà chơi, chơi mà học.

Các trung tâm ngoại ngữ phải có cam kết và tiêu chí về chuẩn đầu ra cho học viên

20:00:21 01/10/2020
Hiện nay các trung tâm đào tạo ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh đang hoạt động khá sôi nổi với hơn 80.000 học viên đang theo học. Tuy nhiên, chất lượng và hiệu quả vẫn còn nhiều vấn đề băn khoăn, nhất là trong việc phối hợp với các nhà trườn...

Chuyển dịch tuyển sinh trường ĐH tốp giữa

19:57:16 01/10/2020
Nhiều trường đại học thuộc tốp giữa, dưới tại Nghệ An những năm qua gặp khó trong tuyển sinh. Để tìm người học, phương thức tuyển sinh được mở rộng cả xét điểm thi THPT và học bạ.

Đắk Lắk: Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020

19:05:09 01/10/2020
Sáng 01/10/2020, tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Đắk Lắk đã khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020.

Đề xuất dạy tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo

18:55:54 01/10/2020
Chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo được xây dựng với mục đích nhằm đáp ứng nhu cầu làm quen tiếng Anh của trẻ từ 3 - 6 tuổi trong những cơ sở giáo dục mầm non có đủ điều kiện thực hiện và phụ huynh có nhu cầu.

Tuyên Quang: Cô học trò nhỏ nghị lực vượt khó

18:52:59 01/10/2020
Thư sinh ra trong một gia đình thuần nông, vất vả khó khăn, thuộc hộ nghèo. Mẹ em sức khỏe yếu không làm được công việc nặng, tất cả mọi công việc cũng như lo lắng cho gia đình dồn lên vai bố em.

Trình độ, việc làm của sinh viên - thước đo thương hiệu của mỗi trường

18:49:14 01/10/2020
Tỉ lệ SV có việc làm là một trong những tiêu chí kiểm định chất lượng giáo dục ĐH để phục vụ cho việc đánh giá ngoài.

Điện thoại trong lớp học: Thách thức của chính người lớn

18:46:33 01/10/2020
Việc cho phép sử dụng điện thoại trong lớp học không phải là thách thức với trẻ mà chính là một thách thức với người lớn, với giáo viên và phụ huynh.

Cô gái trẻ mong ước nâng tầm giáo dục STEM Việt Nam

17:12:30 01/10/2020
Cựu sinh viên RMIT Nguyễn Hồng Nhu chia sẻ tâm huyết muốn thúc đẩy giáo dục Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM) tại Việt Nam.

Quan tâm, chăm lo cho học sinh vùng cao

17:09:57 01/10/2020
Thời gian qua, Quảng Ninh dành nguồn lực đầu tư rất lớn của tỉnh dành cho sự nghiệp giáo dục. Trong đó, tỉnh đặc biệt quan tâm đến giáo dục vùng khó khăn, vùng núi, vùng sâu, vùng xa nhằm hiện thực hoá mục tiêu đảm bảo cho học sinh mọi ...

Sẵn sàng thay đổi

17:06:17 01/10/2020
Ứng dụng công nghệ trong thi, kiểm tra, đánh giá không chỉ là xu thế mà còn mang lại những lợi ích thiết thực cho người học.

Cần Thơ: Tuyên dương, khen thưởng HS giỏi

17:04:47 01/10/2020
Sáng 1/10, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ tổ chức tổng kết phong trào học sinh giỏi thành phố. Tuyên dương khen thưởng những học sinh đạt thành tích cao, tiêu biểu các cấp học trong năm học 2019 - 2020.

Đừng để giáo viên buông trôi, thả nổi!

17:01:32 01/10/2020
Không ít giáo viên mang tâm lý sợ khi xử phạt học sinh vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, có khi bị mất việc. Để được yên ổn, có giáo viên chọn cách chỉ đến lớp dạy cho xong rồi về

Phòng học STEM góp phần “Chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đời”

16:59:05 01/10/2020
Sáng ngày 1/10, UBND Quận 3, TP.HCM đã tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020 với chủ đề Chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đời.

Bạn trẻ ở vùng dịch làm phần mềm 'chống ngủ gục' khi học online

16:46:00 01/10/2020
Một nhóm học sinh, sinh viên ở TP Đà Nẵng, nơi từng là tâm dịch của cả nước, đã từ chính cái khó của mình tạo nền tảng xây dựng bài giảng tương tác trực tuyến dành cho thầy và trò.

COVID-19 gây 'đại dịch nợ ngày học' đến 300 tỉ ngày

16:44:32 01/10/2020
Một nghiên cứu toàn cầu cho thấy việc đóng cửa trường học sẽ gây đại dịch nợ ngày học của các học sinh lên đến 300 tỉ ngày.

Được hỗ trợ sinh hoạt phí, sinh viên sư phạm lo 'tác dụng ngược'

14:48:07 01/10/2020
Việc hỗ trợ sinh hoạt phí có thực sự giúp sinh viên sư phạm yên tâm học tập, thu hút người giỏi và nâng cao chất lượng đào tạo?

Giáo viên lớp 1 được tập huấn chưa sâu?

14:45:52 01/10/2020
Theo ông Lê Hồng Vũ, trưởng Phòng GD-ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội), việc tập huấn giáo viên vẫn nặng về lý thuyết. Mặc dù hướng dẫn dạy phát triển năng lực nhưng người hướng dẫn vẫn chủ yếu hướng dẫn về kiến thức.

Trẻ mầm non hò hét với màn múa lân trong ngày trung thu ở trường

14:39:26 01/10/2020
Tiếng nhạc tùng tùng rinh rinh phát ra, những chú lân xuất hiện khiến nhiều em nhỏ ở Trường mầm non Hoàng Yến đứng chồm dậy. Có em thì hò hét cổ vũ, có em thì khóc ré lên vì sợ. Mùa trung thu nữa lại về.

Chương trình lớp 1 mới ra sao mà 'ngày nào đi học về con tôi cũng mếu máo'?

13:51:00 01/10/2020
Mấy bữa nay, ngày nào đi học về con tôi cũng mếu máo: Cô giáo chê con viết đã chậm còn sai ô li, đọc chữ thì cứ bị vấp hoài. Các bạn cũng chê con dở quá... - chị Tâm, phụ huynh có con đang học lớp 1 ở một quận nội thành TP.HCM, bày tỏ.

Lọc ảo tuyển sinh ĐH 2020: sẽ lọc 6 lần mới ra kết quả cuối

13:48:15 01/10/2020
Từ ngày 2 đến 4-10, Bộ GD-ĐT sẽ lọc ảo tuyển sinh ĐH 2020. Chậm nhất là ngày 5-10 các trường ĐH sẽ công bố mức điểm chuẩn.

Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM dừng tuyển sinh 2 ngành

13:45:56 01/10/2020
Dù vẫn chưa công bố điểm chuẩn xét điểm thi tốt nghiệp THPT, Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đã quyết định ngừng tuyển sinh 2 ngành khoa học thủy sản và công nghệ vật liệu.

Chàng trai Việt duy nhất bốn lần đạt 9.0 IELTS

13:40:55 01/10/2020
Từng không thể nghe hiểu chương trình TV khi sang Mỹ năm 17 tuổi, Đặng Trần Tùng chưa bao giờ nghĩ sẽ giành điểm tối đa IELTS sau đó 7 năm.

Dạy trẻ sống có mục tiêu

13:31:35 01/10/2020
Để tìm kiếm, xây dựng mục tiêu cho trẻ, bạn cần biết điều gì là động lực thúc đẩy trẻ nỗ lực và đừng đặt quá nhiều kỳ vọng.

Không phải cứ thu tiền, đưa các học sinh đi ngoại khóa là hoạt động trải nghiệm

10:35:57 01/10/2020
Bộ GD- ĐT cho biết, hoạt động trải nghiệm là nội dung chính khóa bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông mới, các nhà trường cần hiểu đúng tinh thần để thực hiện có hiệu quả.

Trường đại học công bố điểm chuẩn trúng tuyển trước 17 giờ ngày 5/10

10:33:54 01/10/2020
Thời gian chạy phần mềm tuyển sinh đợt 1 từ ngày 2/10 đến 17 giờ ngày 4/10. Trước 17 giờ ngày 5/10, các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển đại học, cao đẳng đợt 1.

Bộ Giáo dục sẽ tiếp tục đào tạo bồi dưỡng chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

10:30:30 01/10/2020
Sau 6 năm dừng việc bồi dưỡng và cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ tiếp tục hoạt động này để bổ sung đội ngũ giáo viên.

Thiết bị dạy học tối thiểu: Đáp ứng yêu cầu chương trình mới, tránh lãng phí

10:28:54 01/10/2020
Bộ GD&ĐT vừa tổ chức Hội thảo góp ý Thông tư ban hành danh mục thiết bị tối thiểu lớp 2 và lớp 6, đánh giá thực trạng cơ sở vật chất (CSVC), thiết bị dạy học (TBDH), đáp ứng đổi mới chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới.

Nữ thủ khoa thành thạo 4 ngoại ngữ

10:22:21 01/10/2020
Phạm Khánh Linh (SN 1997) không chỉ là thủ khoa đầu ra của ngành Đông phương học của trường ĐH Khoa học Xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) mà còn thành thạo 4 ngoại ngữ Anh, Trung, Nhật, Pháp.

Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức lễ tốt nghiệp và trao bằng Tiến sỹ, Thạc sỹ

10:17:07 01/10/2020
Học viện YDHCT Việt Nam tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng Tiến sỹ, Thạc sỹ, Bác sĩ CKI, CKII, bác sĩ YHCT, Dược sĩ và Bác sĩ y học cổ truyền hệ liên thông chính quy...

Hỗ trợ học phí cho sinh viên sư phạm: Đích đến là chất lượng

10:15:16 01/10/2020
Nghị định mới của Chính phủ, từ năm học 2021-2022, sinh viên sư phạm sẽ được hỗ trợ tiền đóng học phí bằng mức thu của trường, tiền sinh hoạt phí mỗi tháng 3,63 triệu đồng. Vậy, với sự ưu tiên đó, chất lượng khối ngành sư phạm có được n...

Trường nghề và những tín hiệu khả quan từ số lượng nguồn tuyển

10:11:41 01/10/2020
Trong khi các trường ĐH đang phải chờ thí sinh nhập học, và nhiều trường tuyển sinh đợt 1 với số lượng ảo khá nhiều thì khối giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đã có tín hiệu khá khởi sắc.

Bí kíp chinh phục học bổng toàn phần gần 1,65 tỷ VND từ Ngân hàng CIMB của sinh viên năm nhất Sài Gòn

10:09:29 01/10/2020
Vượt qua hơn 10.000 hồ sơ, nỗ lực không ngừng để phá kén cùng sự kiên định tiến về phía trước, Lê Khánh Hà đã xuất sắc trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam chinh phục thành công học bổng danh giá do Tập đoàn Ngân hàng CIMB tài trợ.

Cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học: Đừng để lợi bất cập hại

10:06:53 01/10/2020
Theo Thông tư số 32/2020/TT-BGDĐT ban hành Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học, học sinh sẽ được sử dụng điện thoại di động khi đang học tập trên lớp nếu phục vụ cho việc học t...

Chuyển đổi số trong ngành giáo dục

10:04:48 01/10/2020
Bộ GD&ĐT đã ban hành dự thảo Thông tư quy định quản lý tổ chức dạy học trực tuyến đối với các cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, nhằm mở rộng cơ hội tiếp cận kiến thức cho học sinh (HS), góp phần thúc đẩy chuyển đổi số t...

Học sinh được “học nghề” ngay từ tiểu học?

09:59:53 01/10/2020
Theo đề xuất của Bộ GD&ĐT, sắp tới ở cấp tiểu học, nhà trường, giáo viên có nhiệm vụ giáo dục học sinh nhận biết một số công việc, nghề nghiệp của cha mẹ, người thân và một số việc làm cơ bản trong xã hội.

Hỗ trợ sinh viên sư phạm 3,63 triệu/tháng: Chỉ thu hút học sinh nghèo?

09:35:52 01/10/2020
Theo tôi chính sách hỗ trợ sinh hoạt phí cho sinh viên sư phạm rất tốt nhưng chỉ thu hút được sinh viên nghèo vào sư phạm thôi chứ chưa chắc là sinh viên giỏi, TS Lê Viết Khuyến cho hay.

Đại học Kinh doanh và Công nghệ bị yêu cầu dừng tuyển sinh liên thông ngành Dược

09:32:04 01/10/2020
Bộ GDĐT vừa có công văn yêu cầu trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội dừng việc tuyển sinh đào tạo liên thông ngành Dược sai quy định.

Ngôi trường thắp sáng ước mơ cho học sinh vùng khó

09:23:59 01/10/2020
Là một ngôi trường nhỏ, quy mô đào tạo khiêm tốn, cơ sở vật chất thiếu thốn, nhưng với tâm huyết và nỗ lực vượt bậc của cán bộ, giáo viên, những năm qua, Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú Cao Bằng đã trở thành địa chỉ tin cậy t...

Mở rộng đối tượng được hỗ trợ ăn trưa

09:21:21 01/10/2020
 Cử tri tỉnh Nghệ An đề nghị Chính phủ xem xét mở rộng đối tượng được hỗ trợ ăn trưa cho trẻ em thuộc lứa tuổi nhà trẻ như hỗ trợ cho trẻ em mẫu giáo theo Nghị định số 06/2018/NĐ-CP ngày 5/1/2018 của Chính phủ quy định chính sách về hỗ ...

Kỷ luật tích cực liệu có rèn luyện được học sinh?

09:18:14 01/10/2020
Kỷ luật tích cực là làm cho học sinh vào nề nếp trong bầu không khí tích cực, với những biện pháp sư phạm giúp cho học sinh nhận ra được tại sao việc này lại sai.

Học là phải thi nhưng chuyên gia đề xuất đừng thi "dồn" như hiện nay

09:15:03 01/10/2020
Tiến sĩ Trần Đức Cảnh đề xuất, sau 5 năm tới, chương trình học trung học phổ thông hiện nay nên chuyển hẳn sang hệ tín chỉ như mô hình ở Mỹ, Canada.

Có thể bạn quan tâm

Daewoo Lacetti CDX 2010 - xe 4 chỗ 200 triệu đồng 'full option'

Ôtô

06:15:18 02/10/2020
Với những người đề cao tính năng tiện nghi trên một chiếc sedan giá rẻ với chi phí đầu tư chỉ hơn 200 triệu đồng, Daewoo Lacetti 2010 nhập khẩu - tiền thân của Chevrolet Cruze ngày nay là lựa chọn không tồi.

TP.HCM sẽ có mưa liên tiếp 10 ngày

Đời sống

06:15:05 02/10/2020
Ảnh hưởng của rãnh áp thấp khiến gió Tây Nam hoạt động mạnh, TP.HCM và Nam Bộ được dự báo có mưa liên tục trong 10 ngày đầu tháng 10.

iPhone 12 Pro Max "gián tiếp" lộ mặt lưng, camera có nhiều thay đổi

Đồ 2-tek

06:14:55 02/10/2020
Sáng nay, tài khoản Twitter LeaksApplePro đã đăng tải hình ảnh chiếc ốp lưng được cho là của iPhone 12 Pro Max. Qua nhãn của sản phẩm, kích thước màn hình của mẫu smartphone này một lần nữa được xác nhận là 6,7 inch.

Phạm Quỳnh Anh, Đăng Khôi đón Trung thu cùng con

Sao việt

06:14:21 02/10/2020
Trên trang cá nhân, ca sĩ Phạm Quỳnh Anh đăng tải khoảnh khắc bên các con đêm Trung thu.

Song Hye Kyo tràn ngập ảnh, video nhạy cảm trên mạng xã hội, thủ phạm lại là Deepfake

Thế giới số

06:13:44 02/10/2020
Gần đây, cộng đồng mạng thế giới lại được phen thót tim khi rất nhiều hình ảnh nhạy cảm liên quan đến nữ minh tinh Song Hye Kyo được chia sẻ tràn lan trên các web đen. Tuy vậy, chúng chỉ là những hình ảnh giả mạo do ai đó dùng công nghệ...

Kết cục dàn sao Hàn ngoại tình: 2 tài tử hạng A "sống sót" nhờ vợ, nữ minh tinh suýt đi tù và mất trắng 17 tỷ vì "tòm tem"

Sao châu á

06:09:06 02/10/2020
Cùng là ngoại tình, có sao Hàn vẫn giữ được gia đình hạnh phúc, nhưng cũng có những người phải chịu cái kết đắng.

Quán ốc Sài Gòn mở suốt giờ trưa giữ chân khách quen 'trụ nổi' qua dịch Covid-19

Ẩm thực

06:07:16 02/10/2020
Giữa trời trưa, quán ốc Dì Trước vẫn tấp nập khách đến rồi đi. Dù chịu không ít tác động từ dịch bệnh nhưng quán vẫn trụ vững vì sở hữu cho mình một lượng khách quen ổn định.

Bảng giá môtô Honda tháng 10/2020: Thêm sản phẩm mới

Xe máy

05:56:19 02/10/2020
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết môtô Honda tháng 10/2020. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT.

Tân binh Barca có phí giải phóng hợp đồng 400 triệu euro

Bóng đá thế giới

01:15:23 02/10/2020
Tối 1/10 (giờ Hà Nội), đội chủ sân Camp Nou công bố bản hợp đồng cầu thủ 19 tuổi Sergino Dest từ Ajax.

Phan Văn Đức mắc sai lầm khiến SLNA mất cơ hội vào top 8

Bóng đá việt nam

01:12:47 02/10/2020
Phan Văn Đức khiến SLNA chịu quả phạt đền ngay phút thứ 3, trong trận đội bóng xứ Nghệ thua 1-3 trước Hải Phòng tại vòng 13 V.League 2020 chiều 1/10.

Á hậu Huyền My và bạn gái Quang Hải cổ vũ CLB Hà Nội

Bên lề sân cỏ

01:02:56 02/10/2020
Vẻ xinh đẹp rạng rỡ của Á hậu Việt Nam 2014 gây chú ý cho cả giới truyền thông và người hâm mộ tại sân vận động Hàng Đẫy.

4 sai lầm khiến cho trang phục kém sang nhiều người hay mắc phải

Thời trang

23:50:37 01/10/2020
Trông bạn sẽ xinh đẹp nhất khi thần thái toát ra vẻ tự nhiên và thoải mái. Bạn có tin rằng, bất kì ai cũng sẽ trở thành một người có guu ăn mặc thật phong cách?

Bất ngờ với dung mạo khi dậy thì của "cô bé đẹp nhất thế giới"

Người đẹp

23:49:11 01/10/2020
Sở hữu khuôn mặt đẹp cùng gu thời trang thời thượng, dù trang phục có hở bạo đến cỡ nào thì khi Thylane Blondeau diện lên người trông cũng rất sang.

Đây chắc chắn là cặp chị em có body hot và "trẻ dai" nhất showbiz Việt

Phong cách sao

23:48:08 01/10/2020
Yến Trang - Yến Nhi chuyển nghề kinh doanh thời trang sau khi giải nghệ showbiz Việt.

Hết hôn lại bị đánh yêu, Ong Seong Woo khiến chị em ghen nổ mắt vì mãi thân mật với nữ chính Hơn Cả Tình Bạn

Hậu trường phim

23:47:52 01/10/2020
Hậu trường Hơn Cả Tình Bạn đã được tung ra, fan Ong Seong Woo được dịp phát hờn vì cứ mãi thân mật với nữ chính.