Bục giảng bây giờ có phải như “ghế nóng”, “bàn chông”?

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng, không nên hiểu kỷ luật tích cực là tước đi quyền kỷ luật của các thầy, các cô”, Tiến sĩ Hoàng Trung Học cho biết.

Chủ trương xây dựng “Trường học hạnh phúc” luôn là nỗi trăn trở của mỗi nhà giáo. Đây cũng chính là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục đang đặt ra trong những năm gần đây, đòi hỏi từ lãnh đạo, giáo viên , học sinh và phụ huynh đều phải phấn đấu thực hiện.

Mặc dù được phần lớn các trường ủng hộ và có những chuyển biến tích cực trong thời gian gần đây, việc xây dựng trường học hạnh phúc vẫn chưa được một bộ phận nhà giáo hiểu đúng. Chính vì thế, nhiều thầy cô gặp khó khăn trong việc áp dụng, triển khai.

Liệu thực hiện chủ trương “Trường học hạnh phúc” có làm mất đi quyền của các giáo viên , khiến bục giảng trở thành “ghế nóng”, “bàn chông” như một số người từng đề cập?

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Hoàng Trung Học , Trưởng Khoa Tâm lý – Giáo dục, Học viện Quản lý Giáo dục để có thêm góc nhìn khách quan về vấn đề này.

Thưa ông, xây dựng trường học hạnh phúc là một chủ trương quan trọng, được dư luận quan tâm. Chủ thể trung tâm của trường học hạnh phúc học sinh . Liệu như vậy có công bằng với các thầy, cô giáo hay không?

Tiến sĩ Hoàng Trung Học: Chủ trương xây dựng trường học hạnh phúc xuất hiện từ năm 2017, khi chúng ta mong muốn xây dựng một môi trường học tập, phát triển tích cực, nhân văn cho những đứa trẻ, trên cơ sở mối quan hệ tích cực giữa thầy và trò. Tuy nhiên, hiểu trường học hạnh phúc là chỉ hướng tới học sinh là không đúng.

Để xây dựng trường học hạnh phúc, chúng ta phải thúc đẩy cảm giác tích cực của cả ba thành tố: thầy cô, học sinh và các thành viên trong nhà trường.

Thường người ta nghĩ trường học hạnh phúc là học sinh hạnh phúc nhưng không phải như vậy! Muốn học sinh hạnh phúc, có trường học hạnh phúc thì trước tiên, nhà giáo phải có được cảm giác hạnh phúc và thái độ tích cực với nghề.

Người ta thường nói: “Thầy/cô hạnh phúc thay đổi cả thế giới ”. Điều này đúng! Trường học hạnh phúc trước hết phải bắt đầu từ hạnh phúc của người thầy. Thầy/cô hạnh phúc thì học trò mới hạnh phúc, phụ huynh mới thỏa mãn và lúc đó mới có trường học hạnh phúc.

Bục giảng bây giờ có phải như ghế nóng, bàn chông? - Hình 1

Tiến sĩ Hoàng Trung Học, Trưởng Khoa Tâm lý – Giáo dục, Học viện Quản lý Giáo dục . Ảnh: Cao Kim Anh.

Theo ông, quy định mới về kỷ luật học đường có thể áp dụng đối với tất cả học sinh được không, nhất là đối với những học sinh cá biệt ?

Tiến sĩ Hoàng Trung Học: Cần khẳng định, Thông tư 32 ra đời không triệt tiêu kỷ luật học đường . Như tôi đã nhấn mạnh nhiều lần, tất cả các nhà trường đều cần phải có kỷ luật. Nếu không có kỷ luật thì nhà trường còn đâu tính nghiêm minh! Không còn kỷ cương, nhà trường lấy gì để giáo dục con người? Tuy nhiên, kỷ luật như thế nào lại là vấn đề khác.

Theo cách làm cũ, kỷ luật thường nặng về trừng phạt. Kỷ luật học đường theo tiếp cận này không quan tâm nhiều đến cảm xúc và phẩm cách của học trò, đặc biệt là cách thức hỗ trợ các em tiến bộ. Do đó, tính nhân bản, giáo hóa còn hạn chế. Kỷ luật theo thông tư 32 là hình thức kỷ luật đề cao tính nhân văn, nhấn mạnh đến kế hoạch hỗ trợ học sinh tiến bộ.

Kỷ luật hướng tới mục tiêu giúp đứa trẻ hiểu mà thay đổi, nhà giáo tập trung giúp đỡ trẻ tiến bộ chứ không tập trung vào việc trừng phạt, hạ thấp nhân phẩm học trò.

Thông tư ra đời thì sẽ áp dụng với tất cả các học trò, không có tiêu chuẩn kép. Dù là học trò ngoan hay chưa ngoan thì nguyên lý kỷ luật chỉ có 1: giúp các em hiểu mà thay đổi, được giúp đỡ để thay đổi trên cơ sở học sinh vẫn phải chịu trách nhiệm cho những lỗi lầm và hành vi lệch chuẩn của mình.

Trường học hạnh phúc không có nghĩa là thầy cô không được thể hiện cảm xúc tiêu cực, lúc nào cũng phải động viên, khích lệ hoc trò. Động viên, khích lệ học trò là tốt, là đúng, nhưng trước những vấn đề sai trái thì phải nghiêm khắc thể hiện thái độ không đồng tình và xử lý theo quy định.

Thầy/cô hoàn toàn có thể thể hiện những cảm xúc âm tính, nghiêm khắc của mình một cách quyết liệt trong giáo dục. Thậm chí, khi học trò gặp những lỗi lầm nghiêm trọng, thầy/cô cần thể hiện thái độ giận dữ gay gắt.

Tuy nhiên, sự giận dữ ở đây không đồng nhất với việc sỉ nhục học trò. Sự giận dữ đúng lúc là cần thiết vì đó là một phương tiện giáo dục.

Ranh giới giữa việc thể hiện cảm xúc của mình với việc chúng ta phê bình, chì chiết, xúc phạm nhân phẩm của học trò rất mong manh. Các nhà giáo phải có đủ nhạy cảm, tình yêu thương, trách nhiệm với học trò mới phân biệt rõ ràng được.

Các thầy, cô được giao rất nhiều loại chỉ tiêu, vất vả với rất nhiều công việc và nay theo định hướng “trường học hạnh phúc”, kỷ luật lại cũng phải “tích cực”. Liệu điều này có mâu thuẫn và gây áp lực thêm cho các thầy, cô?

Tiến sĩ Hoàng Trung Học: Những vấn đề này không hề mâu thuẫn mà chính là một hệ thống, có logic chặt chẽ, bổ trợ lẫn nhau.

Thành tích học tập, phương pháp kỷ luật tích cực , xây dựng trường học hạnh phúc, chính là những vấn đề phản ánh mục tiêu, phương pháp giáo dục và cách thức thực hiện, vận hành nhà trường hướng tới những giá trị nhân văn.

Thông tư 32 ra đời cung cấp hướng dẫn kỷ luật tích cực với các hành vi vi phạm trong nhà trường, giúp kỷ luật trở thành một phương tiện, phương pháp giáo dục con người theo hướng nhân văn, hướng tới trường học hạnh phúc.

Trường học hạnh phúc khi được xây dựng thì mối quan hệ thầy – trò sẽ trở nên tích cực. Mối quan hệ này tích cực, cả thầy, trò đều chủ động, sáng tạo trong việc dạy, học. Nhờ vậy, thành tích học tập mới cao, các chỉ tiêu được giao sẽ được hoàn thành.

Đó là mối quan hệ logic giữa phương pháp giáo dục, cách thức giáo dục xử lý hành vi lệch chuẩn một cách nhân văn. Trong nhà trường, ba thành tố này cần được triển khai đồng bộ thì kết quả giáo dục sẽ tích cực.

Để trường học mà cả thầy cô và học trò cùng hạnh phúc, theo ông cần có những biện pháp nào?

Tiến sĩ Hoàng Trung Học: Biện pháp thì nhiều nhưng để có được trường học hạnh phúc, cần đặc biệt chú ý đến những vấn đề sau:

Thứ nhất , muốn thầy, trò hạnh phúc thì trước hết nhà trường, phụ huynh, dư luận phải quan tâm, bảo vệ người thầy, giải phóng người thầy, thể hiện sự tôn trọng cao nhất đối với người thầy để các nhà giáo cảm thấy vinh dự, tự tại, trong công việc và mỗi ngày đến trường.

Nếu như một người thầy không yêu nghề, luôn lo sợ phụ huynh kiện tụng, báo chí moi móc, bị áp đặt, từ đó chỉ làm cho xong thì không bao giờ có trường học hạnh phúc.

Thứ hai , học trò bên cạnh được tuyên truyền, giáo dục quyền lợi được bảo vệ thì cũng cần được dạy về các nghĩa vụ, trách nhiệm của học sinh trong mỗi ngày đến trường.

Thứ ba , phải huy động toàn bộ sự nỗ lực của phụ huynh, của các lực lượng xã hội cùng đồng lòng, nhất tâm cùng nhà trường xây dựng trường học hạnh phúc và củng cố kỷ cương học đường. Phụ huynh, các lực lượng xã hội cần hỗ trợ tâm lực, vật lực, tài lực, thời gian cùng thầy cô, nhà trường xây dựng trường học hạnh phúc.

Thứ tư , các thầy cô phải được tập huấn về phương pháp giảng dạy, kỹ năng quản lý lớp học, tập huấn về kỷ luật tích cực , tập huấn thiết lập, duy trì mối quan hệ xã hội trong công tác giáo dục học sinh.

Những biện pháp này cần được thực hiện cùng với những chính sách vĩ mô nhằm nâng cao đời sống của nhà giáo và sự ủng hộ mạnh mẽ của truyền thông. Chỉ khi đó, mục tiêu xây dựng trường học hạnh phúc mới trở thành hiện thực, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao.

Trân trọng cảm ơn thầy!

Bản lĩnh trước học sinh “cá tính”

Lớp học với gần 40 học sinh là ngần đó hoàn cảnh, tính cách. Để lôi kéo trò nhút nhát vào hoạt động tập thể và ghìm cương học sinh cá tính đòi hỏi bản lĩnh, kinh nghiệm, thấu hiểu của mỗi thầy cô.

Bản lĩnh trước học sinh cá tính - Hình 1


Đối với những học sinh đặc biệt, giáo viên chủ nhiệm cần phải kiên nhẫn, thấu cảm và thay đổi chính mình. Ảnh minh họa

Cảm hóa bằng nhân cách người thầy

Cùng với gia đình, trường học là nôi nuôi dưỡng, giáo dục nhân cách học sinh. Ở đó, học sinh không chỉ học kiến thức, kỹ năng, mà còn được thầy cô truyền dạy về đạo đức, lối sống để trở thành con người toàn diện. Để đạt được những mục tiêu cao cả đó, nhà trường phải là nơi học sinh cảm thấy an toàn, hạnh phúc, tự tin thể hiện và phát huy năng lực cá nhân.

Trường học hạnh phúc được tạo nên bởi những thầy cô giáo tâm huyết, luôn hướng tới học trò bằng tất cả tình yêu thương và trách nhiệm cao nhất. Xây dựng trường học hạnh phúc phải luôn gắn với kỷ cương. Đặc biệt, với những trường dạy học sinh cá tính, trong độ tuổi nổi loạn, càng đòi hỏi bản lĩnh và sự linh hoạt của mỗi nhà giáo để đạt mục tiêu "dạy làm người".

Theo TS Hoàng Trung Học, Trưởng khoa Tâm lý - Giáo dục, Học viện Quản lý Giáo dục, nhiều người đang hiểu sai về nhiệm vụ, vai trò của nhà giáo. Nhiều phụ huynh, học sinh hiểu sai về quyền và nghĩa vụ của mình với nhà trường.

Để thực hiện chức năng giáo dục, nhà trường tất yếu phải có kỷ cương, nền nếp trong giáo dục học sinh. Tuy nhiên, không thể tạo lập kỷ cương bằng trách phạt hay bạo lực. Nguyên tắc căn bản của giáo dục là tôn trọng và yêu cầu cao. Khi vi phạm quy định của nhà trường, học sinh phải bị xử lý nghiêm nhưng vẫn trên tinh thần nhân văn, tôn trọng để các em hiểu được sai mà sửa đổi.

"Kỷ luật là cần thiết nhưng không phải dùng bạo lực tinh thần hay thể chất với học trò mà nên sử dụng hình thức kỷ luật tích cực, để người bị kỷ luật hiểu được cái sai, tự giác sửa đổi theo chuẩn mực chung", TS Hoàng Trung Học nhấn mạnh.

Sự phát triển tâm lý của học sinh phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó giáo dục nhà trường giữ vai trò chủ đạo. Để nhà trường hoàn thành nhiệm vụ của mình, HS đến trường phải cảm nhận được sự an toàn, tự do trong môi trường giáo dục thân thiện, tích cực. Muốn vậy, đầu tàu phải thông, quyết liệt đổi mới để hệ thống vận hành tích cực.

Cũng theo TS Hoàng Trung Học, muốn HS hạnh phúc, GV cần phải được hạnh phúc. Điều này đòi hỏi đội ngũ cán bộ quản lý phải thay đổi cách thức quản trị, đổi mới hình thức tương tác trong nhà trường để đem lại sự thoải mái, tiến bộ và phát huy sáng tạo cho GV. Người đứng đầu cũng cần hiểu ý nghĩa và vận dụng khoa học tâm lý - giáo dục vào trường học, biết được kiến thức tham vấn tâm lý để có thể giám sát việc thực hiện công tác này một cách hiệu quả trong nhà trường.

An toàn với HS luôn cần sự song hành cả 2 mặt về thể lý và tâm lý. An toàn thể lý thì cơ sở vật chất trường học giữ vai trò quan trọng, cần tránh tối đa tai nạn thương tích cho HS. Còn an toàn tâm lý, quan trọng nhất là mối quan hệ giữa thầy và trò. Mối quan hệ này cần được xây dựng và vận hành trên cơ sở tình yêu thương, tôn trọng và trách nhiệm cao.

Tôn trọng, phát huy điểm mạnh mỗi trò

Bản lĩnh trước học sinh cá tính - Hình 2


Yêu thương học trò thôi chưa đủ, thầy cô còn truyền ngọn lửa đó tới các con, giúp định hình lối sống tử tế, nhân văn. Ảnh minh họa

Một cá nhân hạnh phúc sẽ luôn sở hữu nguồn năng lượng tích cực để làm nên những điều tốt đẹp nhất. Bởi vậy, học sinh được giáo dục trong trường học hạnh phúc sẽ góp phần xây dựng một xã hội lành mạnh, tiến bộ và nhân văn.

Là nhà giáo có nhiều năm làm việc với các lứa học trò nổi tiếng "cá tính", thầy Đỗ Văn Giảng - phụ trách Văn phòng Tư vấn tâm lý, Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) chia sẻ: Giáo dục là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng bởi con người là nhân tố tác động trực tiếp đến mọi mặt phát triển xã hội.

Mỗi bộ phận trong trường học đều phải nghiên cứu và có kế hoạch tự thay đổi nhằm đạt tới hiệu quả thực chất. Trong đó cần chú trọng cải thiện các mối quan hệ giữa người dạy và người học cùng những biện pháp giáo dục tinh tế, phù hợp và có tác dụng thuyết phục giảm bớt căng thẳng, tạo ra sự an tâm, tin tưởng, khích lệ hứng thú và hưng phấn trong các hoạt động dạy, học và giáo dục của nhà trường.

Thầy Đỗ Văn Giảng cho biết thêm: Là địa chỉ luôn chào đón những học sinh cá tính, Trường THPT Đinh Tiên Hoàng luôn tìm nhiều giải pháp trong giáo dục và giảng dạy nhằm hướng tới xây dựng một không khí lành mạnh và thân thiện trong nhà trường, giúp học sinh vượt qua những khó khăn và hạn chế trong rèn luyện và học tập.

"Trong giáo dục và dạy dỗ học sinh, tôn trọng và phát huy cá tính được xem là chìa khóa vàng dẫn đến thành công của nhà trường. Chúng tôi quan niệm, không có học sinh "cá biệt" mà chỉ có học sinh "cá tính".

Mỗi em đều có thế mạnh riêng, nhiệm vụ của các thầy cô giáo và các nhà giáo dục là biết khơi gợi, khuyến khích những khác biệt phát triển đúng hướng. Với việc kiên trì thực hiện tiêu chí "kỷ cương - tình thương - trách nhiệm", nhiều lứa học sinh của nhà trường đã trở thành niềm tự hào cho gia đình và ngôi trường đã từng nâng cánh ước mơ cho họ", thầy Đỗ Văn Giảng cho biết.

Cô Hoàng Thị Thanh Hương - giáo viên chủ nhiệm lớp 12D2 và 10A5, Trường THPT Đinh Tiên Hoàng cho biết: Chúng tôi bắt đầu từ việc giảm tải, cô đọng những kiến thức trọng tâm để dành thời gian cho HS thể hiện nhiều hơn, tương tác nhiều hơn với thầy cô. Việc học kiến thức đôi khi được thể hiện dưới hình thức các trò chơi, tạo hứng thú cho HS, tránh sự căng thẳng, nhàm chán, đối phó mà vẫn thu được kết quả theo yêu cầu...

Hiểu rằng thầy cô có vui vẻ, hạnh phúc, trò mới vui vẻ, có niềm tin và cảm giác an toàn, nhẹ nhàng khi vào tiết học, chúng tôi luôn tự dặn lòng phải biết buông bỏ những mối bận tâm bên ngoài, lo âu, buồn bực trước khi bước vào lớp. Điều này không phải là dễ dàng nhưng nếu thầy cô không thay đổi thì sẽ khó triển khai được các tiết học hạnh phúc... Cô HOÀNG THỊ THANH HƯƠNG

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05Đối thoại trực tuyến: Tư vấn hướng nghiệp khối ngành ngoài sư phạm “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”07:32:31Nam sinh giành học bổng bốn đại học danh tiếng ở Mỹ01:42Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:004 kỹ năng tiếng Anh nên có của thế hệ Z01:12Giáo viên IELTS 9X chia sẻ mẹo học từ vựng hiệu quả04:57Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Sắt16:53Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có chứng chỉ TOEIC02:50Mẹo học phát âm như người bản xứ05:09Cách đơn giản cùng con học tiếng Anh tại nhà00:15Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT34:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47

Tiêu điểm

Trường Đại học Hoa Sen ra mắt ngành Kinh tế Thể thao
15:39:22 08/05/2021
GS. Đàm Thanh Sơn và ngã rẽ định mệnh nổi danh khắp thế giới
09:00:29 09/05/2021
Cô gái kể về bí quyết giành học bổng các đại học ở Mỹ
21:24:31 08/05/2021
Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới
04:55:23 08/05/2021
Mã ngành Đại học Quốc gia Hà Nội 2021
15:45:11 08/05/2021
3 nam sinh học tập xuất sắc, gây bất ngờ bởi tên gọi đặc biệt
08:35:14 09/05/2021
Học sinh có giấy chứng nhận nghề được cộng điểm khi xét tốt nghiệp
09:58:58 09/05/2021
'Hot girl' ngành toán ĐH Mỹ chia sẻ những điều không nên làm khi học trực tuyến
04:54:23 08/05/2021
Hà Nội: Chưa vội kiểm tra học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến
08:41:54 09/05/2021
Câu hỏi nào rồi cũng có lời giải cả
10:01:26 09/05/2021

Thông tin đang nóng

Hot girl mua nhà năm 19 tuổi có pha khoe ảnh bán nude táo bạo, không thể rời mắt khỏi tấm lưng phản chiếu trong gương
17:14:57 09/05/2021
Hà Nội: 3 trường hợp F1 dương tính với SARS-CoV-2
18:38:08 09/05/2021
Gia tộc sòng bạc Macau đón tin vui: Ming Xi chính thức tuyên bố mang bầu lần 2 khi tiểu quý tử đầu lòng mới 1 tuổi rưỡi
16:53:24 09/05/2021
Ngày 9/5, Bắc Ninh phát hiện thêm 42 ca dương tính nCoV
19:32:02 09/05/2021
Ra đây mà xem clip hậu trường ảnh cưới của Hồ Bích Trâm, thái độ thật của chồng hơn 7 tuổi được “bóc trần” rõ luôn
17:15:48 09/05/2021
Điều đáng lo ngại nhất khi virus xâm nhập 'thành trì cuối cùng'
18:10:23 09/05/2021
Đang khiêu chiến Thu Minh, Nathan Lee sang bắt chuyện với Hương Tràm theo kiểu mạnh bạo nhưng... ăn quả "bơ" toàn tập!
20:35:28 09/05/2021
Dương Mịch “chạy sô” mướt mải với visual hack tuổi thần sầu trong Ngày của Mẹ, buồn bã vì con gái không tặng quà?
16:57:20 09/05/2021
Tưởng Cần Cần - 3 lần từ chối Quỳnh Dao và chuyện tình “người đẹp - quái vật” với Trần Kiến Bân
19:33:32 09/05/2021
TPHCM: Tìm người đi chung xe, chuyến bay... liên quan ca Covid-19 Bắc Ninh
19:09:56 09/05/2021

Tin mới nhất

Học phí nhiều trường y dược ở mức cao

21:03:25 09/05/2021
ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Dược Thái Bình, ĐH Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng có mức học phí cho khóa sinh viên 2021-2022 tăng cao so với mức cũ.

Thi tốt nghiệp THPT: Vận hành bài bản công đoạn cuối

20:59:34 09/05/2021
Mặc dù phải tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19, nhưng các trường THPT vẫn vận hành bài bản các công đoạn cuối trước khi học sinh lớp 12 bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Ôn thi mùa dịch: Giáo viên, phụ huynh, học sinh cùng hợp lực

20:57:53 09/05/2021
Ở thời điểm gấp rút chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng, dịch Covid-19 bùng phát khiến nhiều trường học phải thay đổi chiến lược ôn tập cho học sinh, đảm bảo vừa an toàn, vừa hiệu quả. 

Trường ĐH Mở Hà Nội: Chung kết Olympic Tin học, tiếng Anh lần thứ X

20:53:29 09/05/2021
22 thí sinh đã bước vào Chung kết Cuộc thi Olympic Tin học, tiếng Anh không chuyên lần thứ X – năm 2021 vào sáng 9/5, do Trường ĐH Mở Hà Nội tổ chức. 

Mỗi người phải trở thành những công dân số, học tập suốt đời

20:53:24 09/05/2021
Theo GS. Phạm Tất Dong để khai thác tốt tiềm năng của người Việt, biến thành động lực cho sự phát triển KT, xã hội thì mỗi người phải trở thành những công dân số, học tập suốt đời.

Dạy kỹ năng sống nở rộ, bỏ ngỏ chất lượng

20:48:48 09/05/2021
Các trường học ở TP HCM hiện nay triển khai nhiều chương trình dạy kỹ năng sống. Đây trở thành xu hướng được phụ huynh lựa chọn, để trang bị kỹ năng sống cần thiết cho con

Lan tỏa triết lý giáo dục từ trái tim yêu thương

20:42:10 09/05/2021
Quan tâm đặc biệt tới những nơi sự học còn khó khăn, Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng Lê Quốc Tiến đến từng trường, dành nhiều thời gian để trò chuyện động viên các thầy cô giáo. 

Khi thầy cô không còn là… “mẹ hiền”?

20:38:23 09/05/2021
Cái roi của thầy cô chỉ có giá trị khi được đền đáp bởi những yêu thương của học trò mà thôi, không phải là những vết sẹo hay ký ức buồn trong thời hoa niên…

Thầy giáo Chuyên Ams mách cách làm bài thi Tiếng Anh tốt nghiệp 2021

20:33:37 09/05/2021
Về từ vựng phải ôn tập tập thật kỹ trong chương trình sách giáo khoa lớp 11 và 12. Nếu học chương trình thí điểm cần ôn thêm các từ vựng chương trình lớp 12 cũ.

Định hướng nghề nghiệp tại các nước phát triển: Con đường tương lai cho giới trẻ

20:30:36 09/05/2021
Tại các quốc gia phát triển, giáo dục nghề nghiệp được coi là định hướng chung giúp nâng cao năng suất lao động và khiến người học dễ dàng ổn định sau tốt nghiệp. 

Đức: Muốn vào đại học phải biết nhiều ngoại ngữ

20:24:20 09/05/2021
Trước hết phải nói rằng, khối lượng và phương pháp dạy ngoại ngữ trong các trường phổ thông Đức không giống nhau. Bởi tại quốc gia này, giáo dục ngoại ngữ ở các cấp, bậc học thuộc thẩm quyền của các bang. 

Giáo viên không thể đơn thương độc mã phụ đạo cho học sinh lớp 1

19:36:17 09/05/2021
Hiệu trưởng có vai trò rất quan trọng, từ định hướng, chỉ đạo chuyên môn, tất cả các nội dung đến tháo gỡ giúp giáo viên.

Những mặt trái của học online kéo dài

19:30:02 09/05/2021
Học trực tuyến giúp giải quyết nhiều vấn đề trong đại dịch, nhưng điều này có nhiều hạn chế và để lại hậu quả về tâm lý cho học sinh, giáo viên.

Học sinh lớp 6 phải xuống học lại từ lớp 1 ở Sóc Trăng bây giờ ra sao?

16:44:56 09/05/2021
 Phòng Giáo dục thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng xác nhận, em V. đã nghỉ học sau khi học xong lớp 7, và đã rời khỏi địa phương.

Chọn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 - Vì quyền lợi của học sinh

16:43:03 09/05/2021
 Năm học 2021-2022 là năm học đầu tiên học sinh lớp 2, lớp 6 trên cả nước học sách giáo khoa mới theo Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Không nên học đến quên ăn quên ngủ

16:36:14 09/05/2021
Các thầy cô khuyên trước kỳ thi quan trọng, lo lắng là điều khó tránh, đặc biệt trong bối cảnh học sinh phải nghỉ học do dịch bệnh, song các em cần sắp xếp thời gian hợp lý, không nên quá căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý.

'Mẹ Hổ' ở Hà Nội có con giành học bổng Harvard: 'Tôi dùng cả đòn roi'

16:33:29 09/05/2021
Tự nhận bản thân luôn là cái phanh của con cái, kể cả khi con liên tục đạt thành tích cao từ tiểu học, THCS và THPT, chị Ngọc vẫn hiếm khi dành lời khen cho con. 

Hai dạng bài nghị luận xã hội thường gặp trong bài thi Văn vào 10

16:29:20 09/05/2021
Nhằm giúp thí sinh đạt được kết quả cao trong bài thi môn Ngữ văn vào 10, cô Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ hướng dẫn các em hệ thống lại kiến thức trọng tâm về kiểu bài nghị luận xã hội.

Trường vùng cao xây dựng “thương hiệu”

16:23:04 09/05/2021
Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố số 2 (Bắc Hà- Lào Cai) là trường vùng cao khó khăn. Tuy nhiên, từ triển khai các mô hình giáo dục hiệu quả, đã giúp trường thay đổi từ cảnh quan đến chất lượng giáo dục. 

Học trò Sài Gòn trong lễ ra trường 'dang dở' thời Covid

16:21:08 09/05/2021
Việc tạm dừng đến trường do dịch Covid-19 đã khiến học sinh cuối cấp năm nay ở TP.HCM có thể không có lễ ra trường trọn vẹn như các anh chị khóa trước.

Bị cách ly tại nhà, 1.000 học sinh ở Gia Lai “sốt ruột” cho kỳ thi

16:07:26 09/05/2021
Việc học trực tuyến qua mạng cũng gặp khó khăn, vì không phải em nào cũng có điện thoại thông minh hoặc máy tính để theo dõi bài học.

Giáo viên băn khoăn, học sinh lo lắng thi chuyển cấp

16:04:13 09/05/2021
Học sinh trên cả nước, nhất là những em sắp bước vào kỳ thi chuyển cấp, đang trải qua những ngày căng thẳng, lo lắng vì dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp trong khi ngày thi đã cận kề.

Không chờ đợi

15:57:33 09/05/2021
 Virus corona đã khiến cuộc sống thường nhật của chúng ta cũng như môi trường giáo dục thay đổi. Và sự thay đổi đó từ chính gốc rễ: từ các thầy cô, từ mỗi nhà trường.

Diễn đàn 'Học thật, thi thật, nhân tài thật': Cần trị tận gốc bệnh thành tích

15:55:53 09/05/2021
Ngày 8-5, Diễn đàn Học thật, thi thật, nhân tài thật của báo Tuổi Trẻ nhận được ý kiến tham gia từ giáo viên, lãnh đạo trường về bệnh thành tích trong giáo dục cũng như những giải pháp hạn chế, đi đến xóa bỏ vấn nạn này.

Dịch đe dọa, tổ chức thi cuối cấp ra sao?

15:50:27 09/05/2021
Dịch COVID-19 bùng phát trở lại khi năm học đang kết thúc, nhiều địa phương trong cả nước đã có những phương án tổ chức cho học sinh lớp 9, lớp 12 ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT.

‘Nguyên tắc’ khi xét tuyển đại học 2021

15:48:24 09/05/2021
Các phương thức xét tuyển đại học dành cho thí sinh năm 2021 đều đã khởi động: xét tuyển học bạ và kỳ thi Đánh giá năng lực bắt đầu từ tháng 3, xét tuyển nguyện vọng (NV) bắt đầu đăng ký từ 27-4,...

Nam sinh đam mê Toán giành học bổng 5 tỷ đồng từ đại học top 4 của Mỹ

15:13:41 09/05/2021
Nguyễn Hữu Dương (sinh năm 2002) - chàng trai với đam mê Toán học dữ liệu và ước mơ bảo tồn nghệ thuật sân khấu kịch vừa giành học bổng 5 tỷ đồng từ Pomona - top 4 đại học khai phóng của Mỹ.

Trường nghề dùng thiết bị ảo để dạy online trong mùa Covid-19

15:09:41 09/05/2021
 Khi dịch Covid-19 phức tạp, trường nghề cũng phải chuyển sang hình thức học online. Tuy nhiên, những môn kỹ thuật khó tiếp cận bằng cách học online là thách thức rất lớn với các trường nghề.

Hãy là phụ huynh thông thái khi lựa chọn khóa học hè cho trẻ

15:02:53 09/05/2021
Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là kết thúc năm học, các bậc phụ huynh bắt đầu tìm hiểu những khóa học hè uy tín và phù hợp cho con em mình. Tránh việc biến mùa hè sôi động thành học kỳ thứ ba khô cứng, hãy lưu ý những tiêu chí lựa chọn ...

Năng lượng tích cực của giảng viên Bách khoa có điểm nghiên cứu tuyệt đối

14:58:35 09/05/2021
TS. Đặng Tuấn Linh, giảng viên bộ môn Truyền thông và Mạng máy tính, Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông, trường Đại học Bách khoa Hà Nội vừa có điểm nghiên cứu tuyệt đối 4/4.

Có thể bạn quan tâm

Ngôi sao chuyên trị vai bà mẹ trên phim

Hậu trường phim

21:54:34 09/05/2021
Nhân dịp Ngày của mẹ, trang Koreaboo tổng hợp những ngôi sao chuyên trị vai mẹ trên màn ảnh nhỏ Hàn Quốc.

Kênh YouTube Thơ Nguyễn bất ngờ sụt giảm lượt xem nghiêm trọng, ý định "tơ tưởng" lấy nút Kim cương có lẽ còn lâu mới được!

Netizen

21:53:46 09/05/2021
Mặc cho những chiêu trò từ Thơ Nguyễn và ekip của cô nàng, người dùng YouTube đã có quyết định khôn ngoan hơn khi không còn mặn mà gì về Thơ Nguyễn nữa!

Bốn người ở Đồng Nai bị sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin Covid-19

Sự kiện nóng

21:53:11 09/05/2021
Trong hơn 18.000 được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 ở Đồng Nai có 4 người bị sốc phản vệ.

Trời Sinh Một Cặp: Đỗ An dẫn đầu vào Chung kết, Diệp Bảo Ngọc dừng chân

Show việt

21:50:27 09/05/2021
Kết quả top 3 Trời Sinh Một Cặp 2021 đã lộ diện: Hữu Thanh Tùng, Đỗ An và Thái Sơn Beatbox.

Dự án sửa đường băng sân bay Tân Sơn Nhất giai đoạn 2 giờ ra sao?

Đời sống

21:48:00 09/05/2021
Chính thức bắt đầu thi công vào đầu tháng 3/2021, hiện dự án sửa đường băng sân bay Tân Sơn Nhất đang giữ vững tiến độ, đảm bảo hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra.

Không kịp thời điều trị trẻ mắc thủy đậu sẽ gặp biến chứng gì?

Sức khỏe

21:46:39 09/05/2021
Thủy đậu được coi là bệnh lành tính, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, đúng cách có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng.

Thị trấn thoát ác mộng Covid-19 nhờ vaccine

Thế giới

21:45:39 09/05/2021
Sau khi trở thành trung tâm thử nghiệm hiệu quả vaccine Covid-19 trong ba tháng, thị trấn 45.000 dân ở đông nam Brazil đã đến lúc hái quả ngọt.

Không phải áo dài, đây mới là item Hoa hậu Khánh Vân dùng để truyền bá văn hoá Việt Nam

Phong cách sao

21:42:14 09/05/2021
Chưa từng có trong tiền lệ, Hoa hậu Khánh Vân đã có màn dằn mặt về văn hoá quá đỗi trội bật.

Vội hoàn thiện nhà trước đợt bùng dịch, cặp vợ chồng vẫn thu về thành quả mỹ mãn, chi phí xứng đáng với pha "liều" tự thiết kế

Sáng tạo

21:41:34 09/05/2021
Căn hộ của anh Ngọc toạ lạc tại Jamila Khang Điền, đường Song Hành, quận 9 với diện tích 69m2.

3 tuýp sữa rửa mặt lọt vào "danh sách đen", chị em cần hết sức cẩn thận kẻo rước họa vào da

Làm đẹp

21:39:29 09/05/2021
Rất nhiều những vấn đề như da mẩn đỏ, dị ứng, mụn nhọt... phát sinh từ chính việc chọn sai sữa rửa mặt.

Mẫu áo không thể thiếu với nam giới

Thời trang

21:36:24 09/05/2021
Không bị lỗi mốt, dễ kết hợp cùng những trang phục khác, áo thun trắng là món đồ cần thiết của đấng mày râu.

Yesung tiết lộ "trạch nam" Leeteuk đến giờ vẫn chưa hẹn hò ai là vì bản tính keo kiệt?

Show quốc tế

21:30:30 09/05/2021
Thảo nào các fan chờ được diện kiến chị dâu của chàng thủ lĩnh Leeteuk mà mãi vẫn chưa thấy đâu.

'People Get Ready' của The Impressions: Chuyến tàu bác ái

Nhạc quốc tế

21:27:17 09/05/2021
Hiếm có ca khúc nào đi vào lịch sử âm nhạc không chỉ vì sự nổi tiếng mà còn bởi tính phổ quát trong sáng tác và thông điệp, khiến hầu như ai cũng phù hợp để hát lại. Đó là trường hợp của People Get Ready, ghi âm năm 1965 bởi The Impress...

Cindy Lư xác nhận đang yêu Đạt G, bị nghi đá xéo Hoài Lâm không phải người cha tốt

Sao việt

21:24:48 09/05/2021
Những ngày vừa qua, bùng binh tình cảm của Hoài Lâm - Cindy Lư - Đạt G - Du Uyên khiến mạng xã hội dậy sóng. Sau bao ngày im lặng, tối ngày 8/5, Cindy Lư đã tung loạt ảnh Đạt G thân thiết bên con gái mình và chính thức xác nhận hẹn hò v...

100 bom tấn Hàn hay nhất mọi thời đại do các nhà phê bình phim quốc tế chọn: Tới 6 lần cha đẻ Parasite được xướng tên!

Phim châu á

21:24:25 09/05/2021
Burning, Parasite, Oldboy,... là một trong số những phim Hàn đứng đầu danh sách.