Bữa cơm bán trú níu chân học sinh Mường Tè ở lại trường

Nhiều năm qua, các thầy cô giáo đã phát huy phẩm chất cao đẹp của người làm thầy góp phần làm thay đổi bộ mặt giáo dục vùng khó.

Dù cơ sở vật chất còn thiếu thốn nhưng ở Mường Tè ( Lai Châu ), các em học sinh vùng khó khăn vẫn được các cô, thầy chăm sóc bán trú đầy đủ. Ở trường có cơm no, áo ấm giúp các em học con chữ bớt nhọc nhằn hơn.

Đường đến lớp bớt gập ghềnh

Chiều cuối năm, trời vùng biên như đổ sập vào màn đêm khi sương chiều quấn theo gió núi hun hút… cả xã biên giới Pa Vệ Sử (huyện Mường Tè, Lai Châu ) như chìm vào trong đêm đen đặc.

Một trong những nơi hiếm hoi có ánh sáng và tiếng cười đùa của lũ trẻ chính là điểm trường Thò Ma của trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Pa Vệ Sử.

Không chỉ là tiếng cười, tiếng nói của học sinh, xen lẫn đó là tiếng chỉ bảo của các thầy, các cô chăm sóc bán trú.

Giờ ăn, tất cả đã được chuẩn bị sẵn, các em xếp hàng, xếp mâm và ngồi vào chỗ. Nghe hiệu lệnh rồi tất cả đồng thanh: “Em mời thầy cô xơi cơm, tôi mời các bạn…”. Ngăn nắp và sạch sẽ từ giờ xem ti vi, lên lớp tự học cho đến giờ đi ngủ, một nếp sinh hoạt mới của các em đã được hình thành.

Bữa cơm bán trú níu chân học sinh Mường Tè ở lại trường - Hình 1

Giờ cơm bán trú ở điểm Thò Ma. Ảnh: L.C

Bữa cơm bán trú níu chân học sinh Mường Tè ở lại trường - Hình 2

Giờ thể dục tại điểm trường Thò Ma (Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Pa Vệ Sử). Ảnh: L.C

Được công nhận là trường phổ thông dân tộc bán trú không chỉ là niềm vui của học trò, mà như thầy Vũ Văn Viện – Hiệu trưởng trường Pa Vệ Sử chia sẻ, đó còn là động lực để các thầy, các cô phấn đấu tốt hơn cho các em.

Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Pa Vệ Sử có 365 em học sinh, học sinh lớp 1 – 2 phân bố tại 13 điểm trường khác nhau, học sinh lớp 3 trở lên được đưa xuống trung tâm xã để học bán trú.

Từ nhiều năm trước, các thầy ở Pa Vệ Sử đã phải đi đến những bản xa xôi như Sín Chải A, Sín Chải B, Sín Chải C, Chà Gá… dọc trên những triền núi, nơi bản làng chìm trong sương của người La Hủ để “nhặt” học sinh về lớp.

Làm công tác bán trú ở Pa Vệ Sử chưa bao giờ dễ dàng bởi bên cạnh đường khó đi, việc làm công tác tư tưởng cho phụ huynh, để họ chấp nhận cho con mình xuống xã học cái chữ cũng rất khó khăn.

Việc vận động học sinh từ điểm bản xuống trung tâm học bán trú đòi hỏi sự khéo léo tâm huyết của các thầy cô giáo, kết hợp cùng chính quyền địa phương giúp các em yên tâm không bỏ về.

Thầy Nguyễn Văn Tình, Hiệu phó nhà trường cũng đã thẳng thắn chỉ ra thực trạng, việc các con đi học bán trú đồng nghĩa với việc các phụ huynh không còn nhận được vài trăm ngàn đồng hỗ trợ mỗi tháng nữa. Khoản này, nhiều phụ huynh dùng để mua rượu uống… và vì thế họ chẳng dễ dàng để con mình xuống trung tâm xã học.

Nhờ kiên trì vận động, làm tốt công tác bán trú nên tỉ lệ chuyên cần, học sinh ra lớp của Pa Vệ Sử đã được đảm bảo.

Trên những điểm bản xa xôi, không còn hình ảnh học sinh rủ nhau bỏ học để ra những triền núi chơi trượt dốc với những bộ quần áo rách tơi tả, bàn chân, ngón tay cáu đất và những gương mặt lấm lem. Các em giờ đây ê a trong lớp học, đến độ tuổi lớp 3, các em sẽ được đưa xuống trung tâm xã, được ở bán trú, tạm xa gia đình, sống trong vòng tay thầy cô, bè bạn.

Những năm trước đây, học sinh ở Pa Vệ Sử nghỉ học có rất nhiều lý do khác nhau, nhưng lý do lớn nhất vẫn là do cha mẹ không quan tâm việc ăn, việc học của các con. Trẻ em ở Pa Vệ Sử lớn lên trên những triền núi như những cây cỏ…tự do và hoang dại. Thế nhưng tất cả đã đổi thay nhờ bữa cơm bán trú ở trường.

Thầy giáo Vũ Văn Viện, Hiệu trưởng nhà trường cho biết từ khi có lớp học bán trú, tỉ lệ ra lớp của nhà trường đạt đến 92%.

Chỉ một thời gian nữa, học sinh tại Pa Vệ Sử sẽ được chuyển về điểm trường mới đang xây dựng, to đẹp và đàng hoàng hơn. Những ngày gian khó sẽ qua mau…

Bữa cơm bán trú níu chân học sinh Mường Tè ở lại trường - Hình 3

Trung tâm xã Pa Vệ Sử, nơi điểm trường mới của thầy trò trường Phổ thông dân tộc bán trú Pa Vệ Sử sẽ được hoàn thành. Ảnh: L.C

Sức sống mới ở Cao Chải

Những năm trước, Cao Chải chỉ có đồi cỏ và những lán nương của người Mông tại các bản Tà Tổng, Nậm Dính. Thời điểm đó, Cao Chải là vùng đất xa xôi, cách biệt, chỉ có những triền đồi khô khốc với tiếng gió rít liên hồi những ngày cuối năm.

Cùng với sự đầu tư từ các chương trình, dự án của Nhà nước, huyện Mường Tè đầu tư xây dựng tuyến đường Nậm Khao – Mường Nhé, trong đó có đoạn đi qua xã Tà Tổng và chạy dọc vùng cao nguyên Cao Chải.

Nhờ vậy, Cao Chải có bước chuyển mới, không còn là một vùng đất chỉ toàn những lán nương của người Mông, mà đang trở thành cầu nối huyện Mường Tè ( Lai Châu ) và Mường Nhé (Điện Biên).

Cùng với đó, dựa trên lợi thế của vùng cao nguyên, nhiều hộ dân đã di chuyển lên Cao Chải để dựng nhà, làm trang trại trồng ngô, trồng lúa, phát triển chăn nuôi đại gia súc.

Bữa cơm bán trú níu chân học sinh Mường Tè ở lại trường - Hình 4

Trường Nậm Ngà ở bản Cao Chải hôm nay. Ảnh: L.C

Cũng trên một mỏm đồi của Cao Chải, cụm trường mới đã được xây dựng lên, đó là Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học – Trung học cơ sở Nậm Ngà và điểm bản Cao Chải của trường Mầm non Tà Tổng, nơi học tập bán trú của 705 em học sinh tại các bản cao của Tà Tổng.

Những năm trước, học sinh của Nậm Ngà vẫn phải học trong những nhà học tạm nằm ven suối sâu trong bản Nậm Ngà, cách điểm bản hiện tại 17 km đường núi. Hình ảnh thầy trò trường Nậm Ngà khai giảng bên bờ suối năm học 2018 từng khiến không ít người ngậm ngùi.

Bằng nhiều nỗ lực, điểm trường Nậm Ngà mới đã được xây dựng và tiếp tục hoàn thiện các hạng mục khác nhau.

Tháng 4/2020, công trình nhà bán trú đã được bàn giao và hoàn thiện các em học sinh từ trong điểm bản bên suối Nậm Ngà được đưa ra điểm bản Cao Chải để học tập.

Nhìn công trình khang trang, đồ sộ và đảm bảo cơ bản công tác bán trú, nhiều thầy cô giáo ở Nậm Ngà nhiều lúc ngỡ như trong mơ bởi những năm trước quá gian khó.

Màn đêm buông xuống, trời đêm ở cao nguyên Cao Chải buốt lạnh nhưng không khí ở trong khu nhà bán trú lại đầy rộn ràng.

Bữa cơm bán trú níu chân học sinh Mường Tè ở lại trường - Hình 5

Toàn cảnh điểm trường ở Cao Chải của trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Nậm Ngà. Ảnh: L.C

Sau bữa cơm tối, các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Nậm Ngà, ở Cao Chải giờ đây không phải lại tập trung dưới gầm nhà sàn ôn tập bài nữa mà ở trong những phòng học khang trang giữa cao nguyên. Tiếng thầy cô hướng dẫn, trò đọc bài vang vang một góc núi đồi.

Thầy Hoàng Văn Đức, Hiệu phó trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Nậm Ngà cho biết tại điểm trường Nậm Ngà trong bản Nậm Ngà vẫn còn 234 học sinh và 11 giáo viên đang ngày ngày học tập, giảng dạy trong điều kiện hết sức khó khăn.

Tương lai, chủ trương của các cấp các ngành sẽ chuyển các em ra lớp. Hi vọng ngày đó không còn xa.

Bữa cơm bán trú níu chân học sinh Mường Tè ở lại trường - Hình 6

Giờ học ở Cao Chải. Ảnh: L.C

Nói về các thầy cô giáo ở Nậm Ngà, ông Tống Thanh Sơn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Tè cho biết, cá nhân ông cũng như ngành giáo dục huyện nhà rất trân trọng và ghi nhận những cố gắng của các thầy cô giáo trong vùng khó.

Nhiều năm qua, các thầy cô giáo đã phát huy phẩm chất cao đẹp của người làm thầy góp phần làm thay đổi bộ mặt giáo dục vùng khó.

Theo thống kê của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Tè, từ khi có chính sách bán trú, đến nay tỷ lệ chuyên cần của toàn ngành Giáo dục huyện luôn đạt trên 98%.

Tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp cũng đạt 99% và nhờ đó huyện đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi từ năm 2015. Tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 97%.

Những bữa cơm có thịt, những phòng ở ấm áp và nhất là tình thương của “những người đưa đò” dành cho các lứa học trò chính là bí quyết để huyện Mường Tè có được những kết quả này.

Chuyện tình của hai người “say chữ” dưới chân Pu Si Lung

Mỗi chiều, khi tia nắng cuối ngày vụt tắt cũng là lúc vợ chồng thầy Nước, cô Dòn buồn nhất. Bởi đó là lúc họ nhìn đám trẻ vội vã trở về "tổ ấm".

Chuyện tình của hai người say chữ dưới chân Pu Si Lung - Hình 1


Thầy trò cùng tham gia trải nghiệm. Ảnh: NVCC

Họ lại đứng trên đỉnh đồi cao, hướng mắt về phía xa xa, nơi ấy có hai đứa con thơ đang ngóng đợi cha mẹ trở về. Thắm thoắt đã 10 năm họ trải qua, hy sinh tình cảm riêng tư, miệt mài "gieo chữ" dưới chân núi Pu Si Lung...

Nơi đất rộng, người thưa

Đặt chân giữa miên man đất đá cỏ cây trên con đường độc đạo từ trung tâm xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, chúng tôi toát mồ hôi giữa hơi ẩm lạnh giá của đại ngàn để đến với điểm trường Sín Chải A (Trường Mầm non Pa Vệ Sử).

Giữa núi đồi, bỗng tiếng đọc bài "ê", "a" cất lên trong điểm trường mầm non của những em bé người La Hủ dù chưa rõ tiếng phổ thông nhưng đủ phá vỡ sự im lặng của miền cao nguyên lạnh ngắt xám màu đá.

Tiếp chúng tôi với giọng nói hồ hởi, sang sảng, thầy Nguyễn Đình Tình, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Pa Vệ Sử (Tiểu học Pa Vệ Sử) vừa rót chén trà ấm, vừa tâm sự: "Bây giờ có đường đi cũng khá hơn rất nhiều rồi, chỉ cách đây vài năm thôi các thầy cô giáo đến với điểm trường Sín Chải A đều phải vượt qua những con dốc đá dựng đứng, một bên là núi cao, bên kia là vực sâu".

Theo chân thầy Tình, chúng tôi đi từng điểm trường tại xã Pa Vệ Sử nằm lẩn khuất sau những ngọn đồi giữa muôn trùng mây núi. Thầy Tình cho biết, đây là một trong 6 xã vùng biên của huyện Mường Tè, nơi có đỉnh Pu Si Lung. Đây cũng là ngọn núi cao thứ 2 của cả nước sau "nóc nhà" Đông Dương (đỉnh Phan Xi Păng).

Cả xã Pa Vệ Sử có đến 13 điểm trường lẻ nằm rải rác trong các bản trải đều trên diện tích lên tới 244 km2 của xã. Tính bình quân, mật độ dân số chỉ có 6 người/km2.

Bước vào những điểm trường, phòng học khang trang hơn cả là để dành cho những trẻ mầm non sơn màu kem còn mới nổi bật trên triền đá. Ở bên cạnh, những phòng học dành cho các em học sinh tiểu học là những căn nhà gỗ tuềnh toàng hun hút gió.

Dừng chân tại điểm trường Mầm non Sín Chải A, người chào đón chúng tôi là thầy giáo Mào Văn Nước. Thầy Nước quê ở xã Bum Nưa, huyện Mường Tè. Gương mặt trẻ trung của thầy vừa bất ngờ vừa xen lẫn niềm vui vì đón những vị khách tới thăm. Thầy Nước vội cho các em ổn định chỗ ngồi rồi hồ hởi đón tiếp chúng tôi.

"Điểm trường Mầm non Sín Chải A có 30 học sinh, thầy Nước và cô Lù Thị Dòn (vợ thầy Nước) vừa giảng dạy cũng đồng thời phụ trách lớp học. Thực sự với góc độ quản lý, tôi luôn trân trọng tình cảm và sự tận tâm, yêu nghề, mến trẻ của họ. Là địa bàn khó khăn, xa xôi, cách trở, một số chế độ không có song họ đã dành trọn tình yêu nghề, mến trẻ để gắn bó với trường, với lớp, với học trò nghèo nơi đây", thầy giáo Tống Thanh Sơn - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mường Tè tâm sự.

"Gieo" đam mê "trồng người"

Sau phút giới thiệu thân mật, thầy Nước chia sẻ mình đã có gần 10 năm gieo chữ cho trẻ mầm non. Nhớ lại những năm tháng đầu tiên gắn bó với các em người La Hủ, thầy gặp nhiều khó khăn khi các em không biết tiếng phổ thông, việc dạy những con chữ đầu tiên cũng cần sự kiên trì, tận tâm của người thầy.

Bên cạnh những bài học cho trẻ mầm non, thầy Nước còn đóng vai trò như người cha reo vui cho các con khi cất tiếng hát, điệu múa trên khắp các sườn non của xã Pa Vệ Sử.

Chia sẻ về quyết định chọn nghề mầm non của mình, thầy Nước chỉ cười và nói ngắn gọn: "Thì mình cũng yêu trẻ rồi đến mến rồi chọn nghề thôi, hàng ngày thấy các con khỏe mạnh, ngủ ngon, học được nhiều điều mới mẻ là mình thấy hạnh phúc rồi".

Cũng bởi tình yêu trẻ, mến nghề ấy đã khiến người yêu thuở "thanh mai trúc mã" của thầy Nước là cô Lù Thị Dòn ở cùng xã Bum Nưa. Hai người yêu nhau từ thuở cắp sách tới trường.

Thế rồi thầy Nước, chọn cho mình nghề mầm non, đi học, đi làm rồi say nghề. Thầy Nước đã "gieo" vào người yêu mình niềm đam mê nghề giáo từ khi nào cũng chẳng hay.

"Trước khi đến với nghề em thấy lo lắng bởi cô giáo mầm non đòi hỏi công sức và thời gian rất nhiều cho các con. Em băn khoăn thì được anh Nước động viên "chồng làm được thì vợ cũng sẽ làm được" nên đã quyết tâm chọn nghề theo học và gắn bó", cô giáo Lù Văn Dòn kể lại.

Cùng với sự quyết tâm của thầy giáo mầm non trẻ, cô Dòn cũng vững tin hơn khi đồng hành cùng thầy Nước. Hai người nên duyên vợ chồng. Thầy Nước lên non cao dạy trẻ, chắt chiu dành tiền nuôi vợ theo học sư phạm mầm non. Ngày ra trường, cô Dòn lại theo chồng lên non làm cô giáo nuôi dạy trẻ.

Những năm đầu cô Dòn vào công tác, tuy cùng một xã, song hai vợ chồng như cách xa nhau cả trăm cây số vì cả tuần mới gặp nhau vào mỗi dịp cuối tuần. Từ 2017, được BGH tạo điều kiện, hai vợ chồng được phân công về cùng điểm trường ở bản Sín Chải A công tác. Cũng vì thế mà từ đó đến nay, hai vợ chồng được gần gũi, gắn bó với nhau hơn. Nói về việc vợ chồng được cùng một bản, cô Dòn bảo mình có cảm thấy may mắn khi hai vợ chồng được gần nhau, cùng làm công việc mà cả hai đã lựa chọn.

"Khó khăn ở đây thì luôn vô vàn, từ vận động học sinh, phụ huynh đưa ra lớp, đến việc bất đồng ngôn ngữ giữa thầy và trò. Để vận động các bậc phụ huynh đưa con đến lớp là một hành trình gian nan khi phải băng rừng, lội suối để đến với bản làng. Vận động bà con hiểu được ý nghĩa của việc học tiếng phổ thông để gửi các con theo học cũng là cả vấn đề. Nhiều khi chúng tôi phải đến tận nhà để đưa đón các con đi học đều đặn", thầy Nước tâm sự.

Mỗi tối, khi gà lên chuồng thì vợ chồng thầy Nước, cô Dòn lại buồn hơn lúc nào hết. Bởi đó là lúc đám trò nhỏ vội vã về tổ ấm. Hai vợ chồng lại đứng trên đỉnh đồi cao, hướng mắt về phía xa xa. Nơi ấy có hai đứa con thơ ở độ tuổi mầm non cũng đang về với ông bà nội ngoại.

"Mỗi lúc giao mùa, bọn trẻ thường bị ốm. Hai cháu nhà tôi cũng thế. Nhiều lúc cứ tủi thân vì hàng ngày vẫn chăm bẵm cho 30 đứa con, trong khi hai đứa mà mình đẻ ra lại chẳng được chăm trọn vẹn vài ngày. Nghĩ mà thương các cháu", cô Dòn nghẹn ngào tâm sự.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Cách đăng ký nguyện vọng thông minh01:03:34Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?01:10:52[TRỰC TIẾP] Làm thế nào để xác định được ngành học phù hợp?01:31:26Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao môn toán: Cực trị27:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Địa lý tự nhiên31:56Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?55:16Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'01:30Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?03:06Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới04:00

Tiêu điểm

Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'
21:10:42 17/04/2021
Ngôi trường con gái út Phượng Chanel theo học: Có tiền tỷ đóng học phí cũng chưa chắc được nhận, đầu ra tốt nghiệp cực chất
10:13:44 17/04/2021
Học phí đại học tăng 'sốc': Trường muốn người học cùng chia sẻ
22:02:36 17/04/2021
Điểm mặt đồng minh của ung thư gan
20:56:27 16/04/2021
Phú Thọ: Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2, lớp 6
09:44:30 17/04/2021
Ôn thi vào lớp 10: Tránh học tủ, học vẹt
10:31:40 18/04/2021
Tọa đàm về "Hành trình vươn tới những tầm cao"
08:00:30 18/04/2021
Nghệ An trang bị kiến thức phòng chống đuối nước cho học sinh
08:03:05 18/04/2021
Đào tạo theo địa chỉ: Không hiệu quả, do đâu?
09:12:07 17/04/2021
TP.HCM: Dự tuyển vào lớp 10 công lập bằng hình thức thi tích hợp, cần lưu ý những gì?
09:41:53 17/04/2021

Thông tin đang nóng

"Gà cưng" Ngọc Trinh liên tục bị đả kích, Vũ Khắc Tiệp nói vỏn vẹn 3 dòng đủ thấy rõ thái độ
15:04:51 18/04/2021
Livestream tới 3 giờ sáng rồi quên tắt camera, nữ streamer xinh đẹp bất ngờ lộ cảnh "tình cảm" với bạn trai ngay trên sóng
17:11:23 18/04/2021
Phản ứng của 3 nữ chính 1990 khi đạo diễn tố diễn viên bệnh ngôi sao
14:53:45 18/04/2021
Độc quyền: Phía Nhã Phương và Diễm My 9x chính thức lên tiếng về ồn ào tố cáo căng đét của đạo diễn phim 1990
17:32:37 18/04/2021
Gặp lại vợ cũ hằng nhung nhớ sau ly hôn, thấy cô ôm bụng to, anh lao thẳng đến bệnh viện
16:52:54 18/04/2021
Đoàn Di Băng "vi vu" siêu xe 24 tỷ với Minh Nhựa và hội đại gia
14:56:22 18/04/2021
Tin buồn: Mẹ ruột ca sĩ Chi Dân qua đời sau 4 ngày nhập viện, xót xa lời nhắn nhủ của con trai
20:17:52 18/04/2021
Chỉ một khoảnh khắc, Công nương Kate đã chứng minh cho cả thế giới thấy sự tinh tế của mình, giúp Hoàng tử William và Harry hàn gắn quan hệ
17:15:44 18/04/2021
Đối thủ "không đội trời chung" được chồng cũ Song Joong Ki ủng hộ, Song Hye Kyo đã có ngay động thái dằn mặt?
17:28:47 18/04/2021
Cbiz năm nay có 2 hôn lễ cực hot: Trần Kiều Ân quyết lấy chồng ở tuổi 42, "người tình" của Angela Baby tuyên bố rõ ràng?
17:37:59 18/04/2021

Tin mới nhất

Cách đăng ký nguyện vọng thông minh

18:56:23 18/04/2021
Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi từ ngày 27.4 đến 11.5.

Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?

18:41:13 18/04/2021
Buổi tư vấn hôm nay với chủ đề Đăng ký nguyện vọng thông minh sẽ giúp các thí sinh có một chiến lược đăng ký nguyện vọng hợp lý để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành học, trường học đúng nguyện vọng.

‘Chiến thuật’ đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng

17:03:06 18/04/2021
Từ ngày 27.4 đến 11.5, thí sinh sẽ thực hiện đăng ký dự thi đồng thời với đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào ĐH và CĐ các ngành đào tạo giáo viên năm 2021.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm thổ

16:59:18 18/04/2021
Trong chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao, 10 chuyên đề ôn tập môn hóa học sẽ do thạc sĩ Phạm Lê Thanh thực hiện bám sát theo định hướng thi THPT của Bộ GD-ĐT.

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tuyển học sinh lớp 10 trên cả nước

16:55:00 18/04/2021
Ngày 14.4, Sở GD-ĐT TP.HCM thông báo việc tuyển sinh lớp 10 vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong năm học 2021 - 2022.

Cha mẹ cần hỗ trợ con như thế nào trước những kỳ thi quan trọng?

16:53:05 18/04/2021
Khoảng thời gian này, với học sinh đang học lớp 9 thì tập trung ôn tập để chuẩn bị thi lớp 10, còn với học sinh lớp 12 thì tăng tốc học chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 nên rất áp lực.

Tâm thư của phụ huynh: Hy vọng tân bộ trưởng nghĩ đến hạnh phúc cho người học

15:43:23 18/04/2021
Phụ huynh không hy vọng giáo dục quốc gia lại có thêm một cuộc cách mạng mới mà chỉ hy vọng tân bộ trưởng nghĩ đến hạnh phúc cho người học.

Cơ hội học tiếp cho học sinh tốt nghiệp THCS

15:09:03 18/04/2021
Bên cạnh việc tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT vào học bậc cao đẳng (CĐ), nhiều trường tập trung hướng vào đối tượng học sinh (HS) tốt nghiệp THCS cho chương trình đầu vào trung cấp (TC), đầu ra CĐ.

'Không phải cầm sách mới là đọc sách'

13:57:14 18/04/2021
Chia sẻ tại Ngày hội Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn, do T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức, Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc Đặng Phương Nam cho rằng: Không phải cầm sách mới là đọc sách.

Nữ sinh xinh xắn đến giảng đường bằng một chân với đôi nạng gỗ

13:43:55 18/04/2021
Thời gian gần đây những sinh viên ở Trường ĐH Tôn Đức Thắng quen dần với hình ảnh nữ sinh xinh xắn đến giảng đường bằng một chân với đôi nạng gỗ.

Sân trường rộn ràng với... sách

13:28:08 18/04/2021
Trong năm thứ 6 tổ chức Ngày sách Việt Nam (21.4), ban tổ chức tại Quảng Trị đã làm lễ khai mạc và trưng bày sách ngay giữa sân trường THPT, rất gần gũi với các em học sinh...

Dạy học sinh làm 'tướng ông, tướng bà' để hiểu về văn hóa, lịch sử

13:26:11 18/04/2021
Tại lễ hội truyền thống đền Đức Bà (xã Thượng Mỗ, H.Đan Phượng, TP.Hà Nội), học sinh đã được dạy làm tướng ông, tướng bà trong trò chơi dân gian cờ người, để hiểu về văn hóa, lịch sử truyền thống.

Kính thông minh hỗ trợ người khiếm thính

13:13:25 18/04/2021
Nhằm tạo ra thiết bị hỗ trợ cho người khiếm thính giao tiếp với mọi người dễ dàng, 2 nam sinh tại Kon Tum đã mày mò nghiên cứu thiết bị thông dịch ngôn ngữ ký hiệu.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Ôn luyện theo năng lực, nguyện vọng của học sinh

10:35:23 18/04/2021
Cùng với việc dạy và học để kết thúc chương trình năm học, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc còn tập trung hướng dẫn học sinh ôn tập, ổn định tâm lý trước kỳ thi quan trọng sắp tới.

Dạy học trực tuyến: Giáo viên không còn bị động

10:28:22 18/04/2021
Bộ GDĐT đã ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT Quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến (DHTT) trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.

"Đưa trường học đến thí sinh" tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Chọn đúng ngành học ngay từ đầu

10:26:01 18/04/2021
Phải lựa chọn ngành ra sao để không bẻ cua khi đang học ĐH? Làm sao để lựa chọn đúng hướng đi cho tương lai?... - nhiều học sinh tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu băn khoăn như vậy.

Sinh viên Hà Tĩnh xuất sắc giành 2 giải nhất Cuộc thi Olympic Vật lý toàn quốc

10:23:33 18/04/2021
Sinh viên Nguyễn Chỉ Tiến (SN 2001, quê xã Tùng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) hiện đang học tại Học viện Kỹ Thuật Quân sự đạt 2 giải nhất ở các phần thi trong Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 23 được tổ chức tại Vĩnh Long.

Giáo dục giới tính: Thầy cô - cha mẹ e ngại, học sinh sẽ lãnh hậu quả

10:21:00 18/04/2021
Nhà trường có vai trò quan trọng trong việc giáo dục giới tính cho học sinh bên cạnh cha mẹ. 

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tuyển 3.600 chỉ tiêu hệ chính quy

10:12:50 18/04/2021
Năm học 2021-2022, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tuyển sinh 47 chuyên ngành đào tạo hệ đại học chính quy với 3.600 chỉ tiêu. 

Không biết đọc vẫn lên lớp, cứ giao ban giám hiệu phụ đạo để hiểu thực tế

10:09:05 18/04/2021
Ban giám hiệu trực tiếp dạy kèm học sinh đọc viết yếu sẽ hiểu hơn có những học sinh cần được lưu ban, có những em dù cố gắng hết sức cũng không thể theo kịp...

Dạy-học theo tín chỉ rất phù hợp với chương trình phổ thông mới, nên thử

10:06:26 18/04/2021
Bất cập lớn nhất của việc đánh giá theo chương trình hiện hành chính là việc học sinh học yếu một vài môn phải ở lại lớp.

Lớp 6 không biết đọc, cũng phải xem khả năng nhận thức của học sinh

10:03:27 18/04/2021
Có ý kiến dư luận cho rằng lỗi của trẻ không đọc thông viết thạo mà vẫn được lên lớp là trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm lớp 1. Nói như thế là không đúng.

Đường đến vinh quang của nhà khoa học lọt top ảnh hưởng nhất thế giới

09:57:54 18/04/2021
Từ cô gái không biết tiếng Anh và bị kỳ thị khi đặt chân tới Mỹ, GS.TS. Nguyễn Thục Quyên đã nỗ lực không ngừng nghỉ để có mặt trong danh sách các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới trong nhiều năm liên tiếp.

Giáo viên vùng cao Yên Bái: Sách Ngữ Văn lớp 6 có nhiều điểm hay

09:56:01 18/04/2021
Phân tích sách kỹ để đưa ra cách thức dạy học hiệu quả là điều mà các nhà trường ở vùng cao Yên Bái thực hiện đối với các môn thay sách trong năm học tới. 

''Nóng'' thi thử, luyện thi vào lớp 10

09:52:18 18/04/2021
Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội lâu nay vẫn được ví là căng hơn thi đại học. Để giúp học sinh tự đánh giá, lượng đúng sức mình, thêm tự tin, nhiều trường THPT bao gồm cả công lập và dân lập ở Hà Nội đã bắt đầu tổ chức cho học sinh lớp 9 thi ...

Đồng Nai: 14 thầy cô đạt giải nhất Giáo viên giỏi ứng dụng công nghệ thông tin

09:50:26 18/04/2021
 189 giáo viên có thành tích tốt nhất đã được trao giải tại lễ tổng kết hội thi Giáo viên giỏi ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy tỉnh Đồng Nai.

Nghiên cứu về sông Tô Lịch giúp 9X Việt giành học bổng tiến sĩ tại Mỹ

09:47:35 18/04/2021
Hành trang của em còn thiếu nhiều thứ, nhưng UC Berkeley đã chọn em, có lẽ vì họ thấy được sự đam mê và bền bỉ khi em dám làm những gì mình muốn, cô gái sinh năm 1999 nói.

Trước 17h ngày 23/8, thí sinh sẽ biết mình đỗ hay trượt đại học

09:45:58 18/04/2021
Trước 17h ngày 3/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe.

Học sinh Hà Tĩnh chia sẻ đam mê “leo núi” Olympia

09:40:57 18/04/2021
 Trở thành một mảnh ghép của chương trình Đường lên đỉnh Olympia, các bạn học sinh Hà Tĩnh đã tích lũy cho mình thêm kiến thức, kinh nghiệm để chinh phục các mục tiêu tiếp theo trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Mikel Arteta tuyên bố Arsenal không buông Ngoại hạng Anh

Bóng đá thế giới

20:56:02 18/04/2021
HLV Mikel Arteta phát biểu trước trận derby London với Fulham, ông tuyên bố Pháo thủ sẽ không buông giải đấu này để tập trung vào mặt trận Europa League.

Bộ Y tế ưu tiên hỗ trợ con người, phương tiện và vaccine cho các tỉnh biên giới Tây Nam

Đời sống

20:56:01 18/04/2021
Về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, các tỉnh biên giới phía Tây Nam được ưu tiên trong các kế hoạch tiêm chủng.

Hoa hậu Mỹ chuộng diện bikini gợi cảm

Phong cách sao

20:54:39 18/04/2021
Olivia Culpo thích mặc bikini kèm chân váy, áo khoác hay phụ kiện trang sức sang trọng.

Khởi tố đối tượng tổ chức cho người nước ngoài "trốn" tại Việt Nam

Pháp luật

20:54:09 18/04/2021
Giữa tháng 11/2020, Lã Văn Hoa được một người Trung Quốc tên là “Ba” nhờ tìm chỗ ở kín đáo cho một số người Trung Quốc và hứa sẽ trả công.

Muôn vàn cái kết của những diễn viên bị chê thái độ kiêu căng

Sao việt

20:52:55 18/04/2021
Do thái độ ngôi sao, không ít lần các nghệ sĩ Việt bị đạo diễn, nhà sản xuất bức xúc vì thái độ làm việc.

Đồ cũ lên ngôi

Thời trang

20:52:40 18/04/2021
Với giới trẻ ngày nay, chuyện lựa chọn trang phục không chỉ xét trên sở thích và túi tiền, mà còn phải vì tương lai của Trái đất. Mua sắm thì ai cũng thích, nhưng đã đến lúc kết thúc thời trang nhanh.

Nhìn mâm cơm mà nhà chồng để phần, tôi ứa nước mắt tuyên bố "đình công" với chồng, ngờ đâu câu trả lời của anh khiến tôi điêu đứng

Tâm sự

20:48:01 18/04/2021
Sức chịu đựng của tôi cũng có giới hạn, tôi không phải là thần thánh để mà chịu đựng mãi như thế này được?

Bộ trưởng Y tế: Kiên Giang cần chuẩn bị tất cả các tình huống xấu nhất

Sự kiện nóng

20:46:31 18/04/2021
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị Kiên Giang cần chủ động đưa ra tình trạng báo động cao hơn và chuẩn bị cho tất cả các tình huống xấu nhất có thể xảy ra như: Vấn đề dịch trong cộng đồng, số ca mắc tăng cao; chuẩn bị các kịch ...

Orlando Bloom - Katy Perry "trốn con" đi mua sắm cuối tuần

Sao âu mỹ

20:42:27 18/04/2021
Cặp sao mặc đồ đơn giản, hào hứng đi mua sắm dịp cuối tuần ở California.

Đạo diễn phim 1990 gay gắt lên án một diễn viên chính vô trách nhiệm với phim, cư dân mạng liền gọi tên Nhã Phương

Hậu trường phim

20:38:15 18/04/2021
Sau status gay gắt hôm qua, Nhất Trung - đạo diễn phim 1990 của Nhã Phương - Lan Ngọc - Diễm My 9x đã đăng tải thêm chia sẻ đầy tức tối.

Tò mò mở nắp cống, bé 3 tuổi bất ngờ mất hút 

Clip hay

20:36:22 18/04/2021
Một cậu bé 3 tuổi đã rơi tọt xuống cống sau khi tò mò cố tự mở nắp.

Xem chó robot trị giá 1,7 tỷ đồng của quân đội Pháp 'trổ tài' chiến đấu 

Thế giới số

20:29:02 18/04/2021
Trường quân sự Saint-Cyr của Pháp mới đây đã chia sẻ ảnh chú chó robot đắt đỏ cùng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu với các học viên quân đội Pháp trong các cuộc tập trận.

Biden lần đầu đánh golf từ khi nhậm chức

Thế giới

20:24:13 18/04/2021
Tổng thống Biden bất ngờ xuất hiện tại câu lạc bộ golf ở quê nhà Wilmington, dường như để xả hơi sau giai đoạn đầu nhiệm kỳ.

Vì sao hot girl Minh Hà lấy Lý Hải hơn 17 tuổi, đẻ tới 4 người con dù nhiều người ngăn cản?

Phỏng vấn sao

20:21:50 18/04/2021
Mọi người vẫn hay bảo anh Hải chơi ngông nhưng thực ra đó hoàn toàn là sự tính toán, lên kế hoạch rõ ràng và hợp lý, Minh Hà tâm sự.

Vlogger Huy Cung xác nhận ly hôn với bà xã Linh My

Netizen

20:14:03 18/04/2021
Vlogger Huy Cung từng gây bất ngờ khi kết hôn ở tuổi 23. Sau đám cưới anh khá kín tiếng về cuộc sống riêng. Vợ anh là hot girl Linh My, cả hai đã sinh được một cậu quý tử kháu khỉnh.