BS Nguyễn Lê Bảo Tiến: ‘Đừng để không cầm nổi đũa mới điều trị thoát vị đĩa đệm’

Thoát vị đĩa đệm nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể gây liệt toàn thân hay tàn phế suốt đời .

Theo PGS.TS Nguyễn Lê Bảo Tiến – Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người bình thường ngoài 20 tuổi sẽ có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm khi thấy dấu hiệu như cột sống mất nước, khô dần, mất tính đàn hồi vốn có của đĩa đệm.

Lúc này, khi tăng áp lực nội đĩa đột ngột sẽ gây ra thoát vị đĩa đệm , nếu không điều được điều trị sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân dễ gặp những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có liệt toàn thân tàn phế suốt đời .

Biến chứng nặng vì chủ quan

Trong quá trình công tác, BS Tiến gặp rất nhiều trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán bị thoát vị đĩa đệm nhưng do một hay nhiều yếu tố tâm lý dẫn đến việc phẫu thuật muộn. Những người này đến viện trong tình trạng ngồi xe lăn, phải chống gậy, cổ bàn chân liệt, đi dép tụt, rối loạn cơ tròn, đại tiểu tiện không tự chủ và bám không tự chủ…

Thậm chí có người bị buốt, rát liên tục 24/24 trên da, cảm giác như có hàng ngàn, hàng vạn mũi kim đâm vào da thịt. Những rối loạn như vậy là biểu hiện bên ngoài chứng tỏ hệ thần kinh của bệnh nhân bị tổn thương.

Bác sĩ Tiến khuyến cáo mọi người, khi có những dấu hiệu bất thường về xương, khớp, đĩa đệm cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị. “Đừng để đến lúc tay không thể cài được khuy áo hay không cầm đũa để gắp thức ăn, đi khó, dễ ngã thì lúc đó kể cả có mổ khả năng phục hồi của bệnh nhân cũng rất thấp. Mặt khác, lúc này dù có điều trị thì chất lượng cột sống của bệnh nhân cũng không thể trở lại như ban đầu”, BS Tiến nói.

BS Nguyễn Lê Bảo Tiến: Đừng để không cầm nổi đũa mới điều trị thoát vị đĩa đệm - Hình 1

PGS.TS Nguyễn Lê Bảo Tiến – Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm , nếu chủ quan, không đi điều trị sớm thì dễ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống. Không chỉ bao hàm yếu tố về liệt, mà một số bệnh nhân có thể bị rối loạn cơ tròn, đại tiểu tiện không tự chủ, đau thần kinh mãn tính. Những bệnh này rất khó điều trị, bệnh nhân sau đó gần như tàn phế, không thể phục hồi.

Khi nào cần phẫu thuật ?

Theo BS Tiến, bệnh thoát vị đĩa đệm nếu được phát hiện sớm, ở giai đoạn đầu thì bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị nội khoa bằng cách hạn chế vận động. Lúc này, tuỳ theo bậc thang của mức độ đau mà bác sĩ có thể sử dụng các thuốc giảm đau, chống viêm. Thông thường, phác đồ điều trị cho bệnh nhân nhẹ như vậy kéo dài từ 2 đến 6 tuần.

Còn với những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm có dấu hiệu nguy hiểm sẽ được cân nhắc bằng việc can thiệp mạnh như phẫu thuật .

Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thường chỉ bắt buộc phải mổ khi điều trị nội khoa thất bại hoặc tình trạng bệnh quá nặng. Nghĩa là sau 6 tuần phối hợp uống thuốc, tập phục hồi chức năng, châm cứu , xoa bóp bấm huyệt … nhưng không hiệu quả hay vẫn còn còn đau nhiều.

Ngoài ra, người bệnh cũng sẽ được khuyến cáo can thiệp phẫu thuật nếu như quá trình điều trị nội khoa thấy có xuất hiện những dấu hiệu liệt tăng dần về thần kinh, về chi, rối loạn cơ tròn.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang áp dụng nhiều phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm mang lại hiệu quả cao như can thiệp qua da, phẫu thuật ít xâm lấn, mổ mở hay mổ nội soi… Tuy nhiên, tuỳ vào tình trạng bệnh lý, điều kiện cũng như nhu cầu của bệnh nhân mà bác sĩ tư vấn sử dụng phương pháp nào để can thiệp.

“Việc phẫu thuật phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, như thể trạng, tình trạng bệnh cũng như điều kiện, nhu cầu của bệnh nhân. Ví dụ, dù kỹ thuật mổ nội soi được triển khai ở bệnh viện 10 năm nhưng có những trường hợp chúng tôi phải tư vấn cho bệnh nhân dùng phương pháp khác hiệu quả và tỷ lệ thành công nhất, chứ không phải ai cũng sẽ phẫu thuật nội soi. Đôi khi, chỉ dùng một phương pháp duy nhất để điều trị cho tất cả các bệnh nhân sẽ làm giảm đi tỷ lệ thành công khi điều trị bệnh lý này”, BS Tiến nhấn mạnh.

Phương pháp tối ưu

Theo PGS.TS Nguyễn Lê Bảo Tiến, phẫu thuật nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng qua lỗ liên hợp đang thực hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là phương pháp có nhiều ưu điểm như rút ngắn thời gian hồi phục sau phẫu thuật và nâng cao hiệu quả, an toàn cho người bệnh.

Khi thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ rạch trên da bệnh nhân 1cm, rồi khoan lỗ liên hợp để lấy khối thoát vị. Sau đó, một kim dẫn đường dưới sự hướng dẫn của X-quang trong mổ được đưa đến vị trí của khối thoát vị, đặt hệ thống ống nong tăng dần kích cơ để tránh tổn thương các cơ thắt lưng.

BS Nguyễn Lê Bảo Tiến: Đừng để không cầm nổi đũa mới điều trị thoát vị đĩa đệm - Hình 2

Bệnh nhân sau khi mổ nội soi thoát vị đĩa đệm có thể đi lại và vận động từ rất sớm.

Đây là phẫu thuật ít xâm lấn, giúp bệnh nhân hồi phục rất nhanh do ít làm tổn thương các thành phần, cấu trúc giải phẫu của cơ thể. Khi thực hiện, bác sĩ chủ yếu sẽ can thiệp qua các lỗ tự nhiên trên cơ thể như lỗ liên hợp…

Cách làm này sẽ bảo tồn tối đa các cấu trúc cột sống cho bệnh nhân. Bệnh nhân sau khi được phẫu thuật sẽ được vận động ngay và xuất viện sớm hơn. Đặc biệt hơn, do can thiệp rất ít nên sẹo trên da người cũng rất nhỏ, không đáng kể, bảo toàn được tính thẩm mỹ.

Điểm đặc biệt của phương pháp này là chỉ sau 24h sau phẫu thuật bệnh nhân có thể đứng dậy, đi lại nhẹ nhàng với áo nẹp cột sống hỗ trợ. Các triệu chứng lâm sàng như bị đau vết mổ ít xảy ra, biểu hiện đau buốt, tê chân được cải thiện.

“Sau can thiệp nội soi, chúng tôi thường khuyến cáo bệnh nhân nên vận động sớm, sau 2 giờ có thể vận động. Như vậy, chỉ một ngày sau phẫu thuật, người bệnh có thể ra viện và trở về cuộc sống thường ngày. Chỉ một số ít những bệnh nhân do đĩa đệm mủn, cao tuổi, phải lấy nhiều nội dung đĩa còn lại hơn của đĩa gốc, thì họ vận động muộn hơn chút. Đa phần những trường hợp khác hầu như đều vận động từ sớm”, BS Tiến nói.

Người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thường sẽ bị đau lan nhiều vùng cột sống, ở cổ thì đau lan vai, lưng thì cột sống ngực… Các dấu hiệu này không giảm theo thời gian. Có bệnh nhân chỉ nằm yên một chỗ, không thể ngồi dậy hoặc liệt, tàn phế suốt đời . Do vậy, bất cứ khi nào có biểu hiện trên, mọi người cần sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, điều trị sớm.

Ngoài ra, người dân cũng có thể phòng tránh thoát vị đĩa đệm bằng cách luôn giữ cân nặng ở ngưỡng hợp lý, tránh béo phì, duy trì lối sống lành mạnh, không ngồi nhiều, đứng nhiều, tăng cường vận động bằng các môn thể thao như bơi lội, vận động, chạy bộ.

“Một yếu tố quan trọng khác quyết định thành công của việc phòng tránh nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm, đó là người dân cần có chế độ sinh hoạt khoa học, tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá hay các chất kích thích”, BS Tiến nhấn mạnh.

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý cột sống thường gặp nhất hiện nay và đang có xu hướng ngày càng trẻ hoá. Theo các trung tâm nghiên cứu và thống kê ở châu Âu và Mỹ, đa phần người dân trong cuộc đời đều có ít nhất một lần đau thắt lưng và cần được điều trị. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp nâng cao khả năng khắc phục bệnh và ổn định cuộc sống.

Thêm nhiều người bệnh thoát khỏi cơn đau do thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý rất phổ biến, thường gặp ở nhóm tuổi lao động và có xu hướng trẻ hoá, chiếm tỷ lệ hơn 30% dân số.

Ở người bệnh trẻ tuổi, nếu không được điều trị đúng cách và theo dõi định kỳ có thể khiến từ một bệnh lý có thể sử dụng phương pháp điều trị đơn giản để hạn chế mức độ thoát vị như: Điều chỉnh tư thế làm việc, sinh hoạt hợp lý; Thuốc; Vật lý trị liệu phục hồi chức năng... có thể chuyển biến thành nặng hơn và dẫn đến phải phẫu thuật.

Anh Đ. C. T, 37 tuổi ở Mỹ Sơn, Đô Lương, Nghệ An có tiền sử đau cột sống thắt lưng hơn 4 năm nay do chấn thương sau khi lao động nặng. Trong suốt thời gian qua, anh T. đã điều trị ở nhiều bệnh viện ở các tuyến y tế cơ sở, tuy nhiên bệnh không thuyên giảm mà có xu hướng ngày càng nặng hơn.

Hai tháng gần đây, anh T. phải chịu đựng những cơn đau tăng dữ dội, ảnh hưởng đến dáng đi, công việc và sinh hoạt hàng ngày như: Mặc quần áo, đi lại, duỗi thẳng chân khi ngủ gặp nhiều khó khăn. Tìm hiểu thông tin thấy bệnh viện Quốc tế Vinh đã điều trị thành công cho nhiều người bệnh mắc thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, anh T quyết định đến thăm khám và điều trị.

Thêm nhiều người bệnh thoát khỏi cơn đau do thoát vị đĩa đệm - Hình 1


Hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Qua thăm khám lâm sàng, chụp X-quang và cộng hưởng từ MRI cột sống thắt lưng thấy hình ảnh thoát vị đĩa đệm L3 - L4. Thể thoát vị nặng gây hẹp ống sống nhiều, đường kính ống sống còn lại rất nhỏ (nhỏ hơn 6 mm).

Sau khi tìm được nhóm nguyên nhân đau lưng, đau lan xuống chân do khối thoát vị đĩa đệm chèn ép và nhận thấy điều trị bảo tồn không còn hiệu quả, người bệnh được chỉ định mở xương rộng để lấy bỏ khối thoát vị để phòng tránh các biến chứng tổn thương thần kinh, sau đó nẹp vít cố định và ghép xương liên thân đốt sống L3-L4 (mặc dù chỉ định này được thưc hiện sớm hơn so với tuổi của Người bệnh T.).


Thạc sĩ, bác sĩ nội trú Võ Văn Thanh - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết "Thông thường với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ở người trẻ tuổi có thể lựa chọn phương án mổ nội soi, giải ép ít xâm lấn để lấy khối thoát vị. Nhưng với trường hợp người bệnh T. phải lựa chọn phương án mở xương rộng rãi mới lấy được triệt để khối thoát vị giúp phòng tránh tổn thương thần kinh gây yếu liệt chân sau mổ. Đặc biệt, do cấu tạo giải phẫu của đốt sống L3 - L4 vị trí dây thần kinh thoát ra với góc rất hẹp, nguy cơ tổn thương trong mổ và gây liệt cho người bệnh có thể xảy ra nếu phẫu thuật viên không có kinh nghiệm hoặc sử dụng những dụng cụ phẫu thuật không đảm bảo, vì thế phương án mổ mở rộng cắt bở phần diện khớp để lấy thoát vị và ghép xương liên thân đốt, nẹp vít cố định là sự lựa chọn an toàn hiệu quả cho người bệnh".

Thêm nhiều người bệnh thoát khỏi cơn đau do thoát vị đĩa đệm - Hình 2

Các bác sỹ đang thực hiện phẫu thuật

Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau 90 phút với phẫu thuật trực tiếp của thạc sĩ, bác sĩ nội trú Võ Văn Thanh. Khi phẫu thuật mở rộng cắt bỏ phần xương cung sau và diện khớp để lấy thoát vị, bác sĩ sử dụng nẹp vít cố định và đặt miếng ghép đĩa đệm để hàn xương thân đốt dưới sự hướng dẫn của máy C-arm.

Thêm nhiều người bệnh thoát khỏi cơn đau do thoát vị đĩa đệm - Hình 3

Không gian phòng mổ với trang thiết bị hiện đại máy C-arm

Hai ngày sau phẫu thuật, người bệnh được rút dẫn lưu, đã có thể ngồi dậy tập đi lại. Sau đó người bệnh được hướng dẫn tập phục hồi chức năng liên tục trong 6 tuần tiếp theo để có thể hồi phục hoàn toàn.

Thêm nhiều người bệnh thoát khỏi cơn đau do thoát vị đĩa đệm - Hình 4

Hình ảnh chụp X-quang trước và sau phẫu thuật

Hiện nay, người mắc thoát vị đĩa đệm ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng này là do thói quen lười vận động, ăn uống không khoa học hoặc luyện tập thể thao chưa đúng cách dẫn đến thương tổn vùng thắt lưng, đau cột sống thắt lưng. Để phòng tránh điều này, mọi người cần rèn luyện thể thao hàng ngày với những bài tập đúng cách, tốt cho vùng cột sống với sự hướng dẫn của các chuyên gia nhằm tránh các sang chấn có thể dẫn tới thoát vị địa đệm.

Thêm nhiều người bệnh thoát khỏi cơn đau do thoát vị đĩa đệm - Hình 5


BSCKI Trần Văn Thuyên - Trưởng khoa ngoại cơ xương khớp đang thăm khám cho người bệnh

Chỉ có khoảng 10% người mắc thoát vị đĩa đệm cần tiến hành phẫu thuật. Tùy theo từng người bệnh thì bệnh lý thoát vị đĩa đệm có mức độ thoái hóa và sẽ có những thể thoát vị khác nhau. Khi đi khám, bác sĩ chuyên khoa sẽ tìm được nhóm nguyên nhân chính xác gây đau cho người bệnh, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với từng người bệnh.

Nếu mức độ thoát vị nhẹ, người bệnh có thể điều trị nội khoa dùng thuốc hoặc phong bế dây thần kinh, tê ngoài màng cứng. Chỉ khi điều trị phối hợp các phương pháp nội khoa và tập phục hồi chức năng không hiệu quả, cuộc mổ mới được chỉ định. Vì vậy, khi phát hiện mình thuộc nhóm nguy cơ hoặc đã mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần thăm khám tại các cơ sở y tế đúng chuyên khoa, tránh trường hợp điều trị không đúng cách dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn và phải phẫu thuật.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xuất hiện clip toàn cảnh cho thấy nếu không có anh Mạnh kịp thời đỡ cháu bé mọi chuyện có thể tồi tệ hơn00:56Dân mạng ‘mát dạ’ với cái kết cho xe máy đi nghênh ngang trên cao tốc00:32Hà Nội: "Đứng tim" xem đoạn clip em bé trèo ra khỏi lan can ban công chung cư rồi rơi xuống, hàng xóm la hét hoảng hốt00:35Đang chơi net thì bạn báo động "Bố đến kìa", cậu bé tiểu học tỉnh bơ nói 1 câu khiến dân tình phì cười: Tối nay no đòn em ạ!00:38Vụ cô gái bị đánh bầm dập vì có trai lạ thả tim ảnh: Hé lộ clip cảnh người yêu vũ phu và bằng chứng 'cắm sừng'02:23Tài xế công nghệ ôm mặt khóc nức nở vì chạy được 2 đơn mà đứng chờ mất nửa tiếng: "Đã cực khổ chạy xe ôm rồi các chị còn ác vậy được"01:42Trần Đức Bo đăng clip khóc thút thít kể về những biến cố vừa qua, ẩn ý có người hại mình22:18Nghẹt thở giải cứu nữ sinh đu lơ lửng lan can tầng 3 trường THCS ở TP.HCM00:37Phát hiện căn phòng bí mật sau vài tháng mua nhà, bước vào trong người phụ nữ lập tức hối hận00:49Cặp đôi nổi tiếng nhất làng Free Fire Gao Bạc - Cô Ngân thông báo chia tay dù đã đính hôn12:12Màn 'quay xe' của hotgirl Tiktok khiến cả triệu người ngơ ngác: Từ giờ biết tin vào ai nữa!00:14Bà Tưng bị "ném đá" vì đăng video đi ra đồng nhưng lại để lộ vòng 1 hớ hênh00:21Cặp vợ chồng "chủ tịch" làm mưa gió Tiktok, khiến triệu người ghen tỵ thật sự là ai?00:12Nam sinh chạy xe máy, đâm người đàn ông ngã văng xuống đường: Xem lại clip, phụ huynh "toát mồ hôi lạnh"00:14Cô gái khiến cánh đàn ông chạy xe trên đường phải "toát mồ hôi hột", ngoái lại nhìn00:18Thi triển võ công “khác người”, Chưởng môn Võ Đang bị dân mạng đả kích thậm tệ01:00Long Chun bức xúc khởi kiện người bán bảo hiểm vì đăng hình ảnh và thông tin bệnh tật câu like bán hàng01:31Mẹo hữu ích khi dùng lò vi sóng mà rất ít người biết00:27Cô Ngân TV bị chỉ trích vì màn oà khóc giả trân trên sóng "hậu" chia tay01:00Bị vợ giận đến tuyệt giao, chồng tung chiêu tuyệt đỉnh khiến nàng phải tự mở miệng, màn "bày binh bố trận" thu hút gần 54 triệu lượt xem00:52

Tiêu điểm

7 thói quen nuôi dưỡng tế bào ung thư nhiều người Việt biết mà cố tình bỏ qua
23:31:14 03/03/2021
Xôn xao vụ sản phụ "tố" bác sĩ BV Tâm Anh nhầm nhau thai là cổ tử cung
20:19:24 04/03/2021
Người phụ nữ trẻ tụt huyết áp, hạ đường huyết vì..... 'yêu' 4 lần một đêm
17:32:40 04/03/2021
Bé trai hơn 4 tuổi bị chó nhà cắn đa chấn thương vùng đầu
10:46:53 05/03/2021
10 dấu hiệu cảnh báo bạn cần phải tập thể dục nhiều hơn
10:13:07 04/03/2021
Uống sữa hay nước cam buổi sáng tốt hơn? Câu trả lời có thể khiến bạn thay đổi thói quen
11:28:38 05/03/2021
Vì sao mì ăn liền phải ngâm trong 3 phút?
22:56:30 03/03/2021
Cô gái mắc bệnh lạ có thể "lên đỉnh" 18 lần một đêm, thậm chí còn không cần quan hệ
11:31:10 05/03/2021
4 loại thực phẩm làm giảm vi khuẩn HP trong dạ dày
06:06:06 05/03/2021
Quấn vào máy bóc gỗ, nam thanh niên bị lóc 50% da
22:18:08 04/03/2021

Thông tin đang nóng

Sau 8 năm, bà Tưng mới lý giải nguồn gốc chiếc áo 2 dây sexy trong loạt ảnh được share khắp cõi mạng
12:36:35 05/03/2021
Nghệ sĩ Thương Tín được tặng xe hơi, tự lái về quê sau khi khoẻ mạnh
13:34:47 05/03/2021
Vụ cô gái bị đánh bầm dập vì có trai lạ thả tim ảnh: Hé lộ clip cảnh người yêu vũ phu và bằng chứng 'cắm sừng'
15:10:36 05/03/2021
Tài xế công nghệ ôm mặt khóc nức nở vì chạy được 2 đơn mà đứng chờ mất nửa tiếng: "Đã cực khổ chạy xe ôm rồi các chị còn ác vậy được"
12:32:41 05/03/2021
Ngân 98 lại khiến dân tình nhức mắt khi phô diễn body một cách phản cảm
12:21:37 05/03/2021
"Não cá vàng" số 1 Vbiz gọi tên ca sĩ Phi Nhung: Cùng con trai đến sự kiện sau ồn ào mà gặp sự cố "cười ra nước mắt"
14:26:24 05/03/2021
Bị chị Vân Quang Long chỉ trích, Linh Lan 'phản đòn': 'Chị đã sống tốt chưa mà đi phán xét người khác'
15:43:12 05/03/2021
Hoài Linh hỗ trợ hơn trăm triệu giúp Quách Ngọc Tuyên mua nhà
14:05:51 05/03/2021
Lộ ảnh thuở nhỏ của loạt nữ diễn viên nổi tiếng: Song Hye Kyo và Son Ye Jin, ai đáng yêu hơn?
15:08:40 05/03/2021
Trốn trong tủ quần áo cho chồng bất ngờ, cảnh tượng chứng kiến được khiến tôi bủn rủn
14:41:37 05/03/2021

Tin mới nhất

Đổ mồ hôi đêm là dấu hiệu của bệnh gì?

15:17:26 05/03/2021
Đổ mồ hôi về đêm (đổ mồ hôi trộm) là tình trạng có thể xảy ra ở cả nam và nữ trong bất kỳ độ tuổi nào, đồng thời cũng là dấu hiệu của nhiều loại bệnh, theo chuyên trang Medicinenet.

Đeo khẩu trang không gây thiếu ô xy

15:13:15 05/03/2021
Thông qua một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Plos One, các nhà khoa học từ Bệnh viện Đại học Cleveland (Ohio, Mỹ) khẳng định đeo khẩu trang không gây ra tình trạng thiếu ô xy trong cơ thể.

4 món cần phải tránh vì gây tích mỡ thừa dai dẳng

15:11:45 05/03/2021
Dù bạn có thừa nhận hay không thì một số loại thực phẩm khoái khẩu có khả năng tích rất nhanh mỡ thừa ở bụng. Mỡ bụng lại rất khó đánh tan và khiến nhiều người thiếu tự tin về ngoại hình.

Có thể tránh nhiễm Covid-19 nặng nếu không mắc những bệnh nền này

15:08:36 05/03/2021
Nghiên cứu ước tính có đến 64% số ca Covid-19 nặng đến mức phải nhập viện là do mắc 4 bệnh nền sau.

Ăn nhiều carb kém chất lượng dễ dẫn đến đau tim, đột quỵ

15:06:32 05/03/2021
Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc theo một chế độ ăn uống nhiều carbohydrate (viết tắt là carb) chất lượng kém có thể gây ra những kết quả nguy hiểm.

Chỉ mất 15 phút ngủ cũng có thể dẫn đến tăng cân

15:02:30 05/03/2021
Tăng cân không chỉ là hậu quả của việc ăn quá nhiều hoặc thiếu hoạt động thể chất. Ngay cả những thói quen sinh hoạt nhỏ cũng có thể tác động rất lớn đến vòng bụng của bạn.

30 phút giành lại sự sống cho bệnh nhân đột quỵ tim cấp

13:28:24 05/03/2021
Ngày 4-3, đại diện Bệnh viện Đại học Y dược Shingmark cho hay, sau 10 ngày cứu chữa, bệnh nhân nam 59 tuổi đã hồi phục sau ca đột quỵ tim cấp.

Sứa hộp đốt tử vong chàng trai 17 tuổi khi đi tắm biển

13:25:58 05/03/2021
Nạn nhân là nam thanh niên người Úc đã tử vong sau khi bị sứa hộp đốt trong lúc đi bơi ở bãi biển thuộc bang Queensland.

Dấu hiệu bệnh khôn lường thể hiện trên khuôn mặt bạn

13:23:58 05/03/2021
Việc gặp trực tiếp bác sĩ để được tư vấn sức khỏe thường hiệu quả hơn nhiều so với tư vấn từ xa, bởi có những dấu hiệu mà bác sĩ có thể đọc được qua khuôn mặt của bạn.

Ăn quá nhiều hạt dẻ cười: Khỏi cười được luôn vì bạn có nguy cơ mắc 10 vấn đề sức khỏe sau!

13:15:37 05/03/2021
Hạt dẻ cười không phải là thứ có thể được tiêu thụ với số lượng lớn và cũng có những tác dụng phụ riêng là điều ai cũng cần nhớ.

Thực phẩm gây ngộ độc tập thể ở Bắc Kạn nhiễm khuẩn tụ cầu

13:13:18 05/03/2021
Sáng 4-3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bắc Kạn thông tin, kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm, nước, bệnh phẩm liên quan đến vụ ngộ độc tập thể ở huyện Pác Nặm cho kết quả có vi khuẩn Ecoli, Coliform và S.aureus (tụ cầu). 

3 bộ phận của bò tuyệt đối không được ăn kẻo rước bệnh vào người

13:01:30 05/03/2021
Thịt bò là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên ăn 3 bộ phận này của bò.

Kéo cả bố mẹ, vợ con đi thi chạy, đau khớp gối cũng cố chạy cho bằng anh bằng em

13:00:05 05/03/2021
Gần đây phong trào chạy Marathon nở rộ, rất nhiều người kể cả phụ nữ hay người già cũng tham gia chạy để cải thiện sức khỏe, tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng chạy Marathon không thể là môn thể thao toàn dân. 

Biến dạng xương sườn vì quần áo bó sát

12:50:00 05/03/2021
Trang phục bó sát được giới trẻ ưa chuộng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy hại đối với sức khỏe.

Cơ chế gây ung thư ở những người thừa quá nhiều mỡ?

12:45:55 05/03/2021
Người béo phì có nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường túyp 2... và đặc biệt là một số loại ung thư gồm ung thư vú, đại trực tràng, thực quản, tuyến tiền liệt.

Mệt mỏi, vàng da: Có thể gan đang bị tấn công bởi loại virus nguy hiểm

12:42:56 05/03/2021
 Virus viêm gan C (HCV) là 1 trong 6 loại virus có thể phá hủy tế bào gan nhanh chóng. Chúng lây nhiễm từ người sang người qua những con đường chính là: quan hệ tình dục, truyền máu, lây từ mẹ sang con và lây qua các vết thương hở.

Kỹ thuật mới giúp người phụ nữ 34 tuổi thoát ám ảnh sỏi gan tái đi tái lại

12:41:24 05/03/2021
Người phụ nữ ở Phú Thọ nhập viện do tái phát sỏi trong gan. Tuy nhiên nếu chỉ lấy sỏi mà không xử lý hẹp đường mật trong gan, nguy cơ tái phát của bệnh nhân rất cao.

Xuất hiện "1 mùi, 1 nóng, 1 đau" có thể gan đang bị xơ hóa

12:14:32 05/03/2021
Xơ gan là một trong những bệnh lý về gan nguy hiểm nhất. Bệnh bắt đầu bằng quá trình xơ hóa gan.

Đau bụng nhập viện, người đàn ông phát hiện nhiễm sán dây châu Á

12:04:44 05/03/2021
Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vừa phát hiện và điều trị thành công cho một bệnh nhân bị nhiễm sán dây châu Á Taenia asiatica.

Cẩn trọng với chứng sa niêm mạc niệu đạo ở bé gái

12:02:04 05/03/2021
Thời gian trước và sau Tết Nguyên đán, Bệnh viện Nhi đồng 2 liên tiếp nhận các trường hợp xuất huyết âm hộ ở các bé gái từ 7 đến 10 tuổi do bị sa niêm mạc niệu đạo.

Biến chứng do đi tăng kích cỡ vòng 3

11:59:05 05/03/2021
Nhiều phụ nữ có xu hướng chích chất làm đầy hoặc silicon để tăng kích cỡ vòng 3. Tuy nhiên, nhiều người lại đến chích tại các cơ sở chăm sóc da nên bị nhiều biến chứng, phải điều trị lâu dài, vòng 3 hư hỏng xấu hơn lúc đầu.

Bỗng dưng hói đầu khi 20 tuổi

11:56:13 05/03/2021
Ngoài yếu tố di truyền, căng thẳng, mệt mỏi, ăn uống không đúng bữa, không đủ dinh dưỡng, rối loạn nội tiết cũng làm quá trình rụng tóc ở nhiều người diễn ra sớm hơn, có người chỉ mới 20-30 tuổi đã bắt đầu rụng tóc.

Sử dụng lò vi sóng như nào để an toàn?

11:52:22 05/03/2021
Hầu hết chấn thương liên quan đến lò vi sóng là hậu quả của bỏng do nhiệt từ đồ chứa nóng, thực phẩm quá nóng hoặc chất lỏng phát nổ.

Điểm danh các thực phẩm có chất diệp lục tốt cho sức khoẻ

11:50:29 05/03/2021
Chất diệp lục (chlorophyll) hay còn gọi là diệp lục tố, không chỉ là chất khởi đầu cho sự sống của sinh vật. Mà đối với sức khỏe con người, thành phần này cũng đảm nhiệm vị trí vô cùng quan trọng, luôn cần được bổ sung.

Dậy sớm thì tốt, nhưng dậy quá sớm sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn

11:47:37 05/03/2021
Có một kiểu dậy sớm không tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết. Khi dậy quá sớm và không ngủ đủ giấc sẽ khiến bạn gặp triệu chứng đau đầu.

Chiến thắng cơn buồn ngủ vào buổi sáng với những mẹo hữu ích này

11:44:29 05/03/2021
Mặc dù đã trải qua một đêm ngủ dài nhưng rất nhiều người vẫn rơi vào tình trạng luôn cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi, uể oải vào buổi sáng hôm sau.

Củ gai khô có tác dụng gì cho bà bầu, cách dùng thế nào?

11:42:40 05/03/2021
Củ gai khô có tác dụng gì cho bà bầu? Củ gai vị ngọt, lành tính, không độc có tác dụng an thai, cầm máu, giải độc, giải nhiệt hiệu quả cho bà bầu.

Đến tháng không nên ăn gì? 13 thực phẩm nên hạn chế khi đến kỳ kinh nguyệt

11:38:50 05/03/2021
Thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt là thời điểm phụ nữ rất nhạy cảm và thường gặp phải một số vấn đề về sức khỏe. Một số thực phẩm thậm chí có thể khiến các triệu chứng này trầm trọng hơn. Vậy khi chị em đến tháng không nên ăn gì?

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi

11:36:41 05/03/2021
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi là rất quan trọng, bởi trong khoảng thời gian này, cha mẹ sẽ nhận thấy sự thay đổi nhiều nhất của các bé trong giai đoạn sơ sinh đầu đời cả về thể chất lẫn não bộ.

Chuyên gia mách mẹ chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh bằng dầu tràm đúng cách

11:34:24 05/03/2021
Chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh bằng dầu tràm là một trong những biện pháp đơn giản nhất, giúp làm giảm chứng ngạt mũi ở trẻ nhỏ.

Có thể bạn quan tâm

Thấy cái áo mới để trên bàn, chồng tôi giận dữ đem ném xuống đất nhưng khi biết áo của ai thì ngượng mặt nhục nhã

Tâm sự

18:15:37 05/03/2021
Hành động của chồng như tạt một gáo nước lạnh vào mặt tôi. Nhìn anh ngượng ngùng, tôi chẳng thấy hả hê mà chỉ thấy xót xa và thất vọng.

Bảo Thy đăng ảnh cậu bé giống mình y đúc, fan hối thúc sớm có con

Sao việt

18:14:58 05/03/2021
Chưa lên kế hoạch sinh con sau khi kết hôn, Bảo Thy lại đăng ảnh bên một cậu bé khiến dân tình phải rần rần chú ý.

Thêm 6 ca mắc mới Covid-19, Việt Nam đã sẵn sàng tiêm vắc xin

Sự kiện nóng

18:13:12 05/03/2021
Tối 5/3, Bộ Y tế công bố 6 ca mắc mới Covid-19 đều là các ca nhập cảnh. Công tác chuẩn bị tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cũng đã sẵn sàng, dự kiến bắt đầu tiêm từ ngày 8/3 tới đây.

Thảm đỏ gắt nhất Cbiz hôm nay: Dương Tử khoe body mi nhon hậu giảm cân, Nghê Ni - Ngô Cẩn Ngôn "gây lú"

Sao châu á

18:07:56 05/03/2021
Sự kiện trao giải của kênh Đông Phương diễn ra tối ngày 5/3 nhận được sự quan tâm lớn của công chúng nhờ màn đọ sắc vóc của dàn mỹ nhân như Dương Tử, Nghê Ni, Ngô Cẩn Ngôn,...

Khởi tố vụ sản xuất, buôn bán phân bón giả tại Đồng Nai

Pháp luật

18:05:33 05/03/2021
Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường cho biết Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khởi tố vụ án hình sự về tội danh sản xuất, buôn bán hàng giả là phân bón xảy ra tại Công ty TNHH thương mại Châu Rhino tại Đồng Nai.

Trổ tài review phim Trấn Thành, Hà Hồ 'hứng gạch' khi phát ngôn: 'Ai không đi coi chứng tỏ sống rất hời hợt với cuộc đời'

Hậu trường phim

17:56:28 05/03/2021
Lời chia sẻ của Hà Hồ gây bức xúc, đồng thời đã tạo ra một cuộc tranh cãi lớn từ phía cộng đồng mạng khi trổ tài review Bố Già.

WHO bất ngờ hủy công bố báo cáo sơ bộ về nguồn gốc virus corona ở Vũ Hán

Thế giới

17:56:20 05/03/2021
Căng thẳng quan hệ Mỹ - Trung gia tăng xung quanh cuộc điều tra về nguồn gốc virus corona của WHO ở Vũ Hán, Trung Quốc. Trong diễn biến mới nhất, một nhóm các nhà khoa học hối thúc mở thêm một cuộc điều tra khác.

Mì Nagashi Somen: Độc đáo từ hương vị tới trải nghiệm

Ẩm thực

17:50:57 05/03/2021
Mì Nagashi Somen còn có tên gọi khác là mì trượt ống trúc không chỉ ngon miệng mà còn đem đến nhiều hấp dẫn trong suốt bữa ăn. Để thưởng thức món mì Nhật Bản độc đáo này, du khách phải nhanh tay vớt sợi mì trượt trên ống tre trong dòng ...

Các mẫu xe nhập khẩu được giảm giá trong tháng 3

Ôtô

17:36:06 05/03/2021
Sau Tết Âm lịch, các nhà sản xuất áp dụng giảm giá, ưu đãi đối với nhiều dòng xe nhập khẩu để thu hút khách hàng.

Diễn viên Hoa Hiệp hội ngộ Thùy Trang và Lê Bê La tại show “Úm ba la ra chữ gì”

Show việt

17:23:43 05/03/2021
Mặc dù không có chủ đích châm chọc đàn anh, nhưng câu nói của diễn viên Thuỳ Trang vô tình chạm đến nỗi đau tìm người yêu của diễn viên Hoà Hiệp.

Trên tay combo sạc nhanh Mophie 20W: phụ kiện nên có cho iPhone 12

Đồ 2-tek

17:21:22 05/03/2021
Với những người dùng sản phẩm Apple có lẽ không xa lạ gì với thương hiệu Mophie, combo sạc nhanh Mophie 20W là sản phẩm mới nhất vừa phân phối chính hãng tại Việt Nam.

HLV Jurgen Klopp nhắn Chelsea: Mọi thứ vẫn còn ở phía trước

Bóng đá thế giới

17:14:28 05/03/2021
HLV Jurgen Klopp tỏ ra thất vọng khi Liverpool thất bại 0-1 trên sân nhà trước Chelsea, song ông vẫn tự tin vào khả năng vào Top 4 Ngoại hạng Anh của đội nhà.

Dân mạng dở khóc dở cười khi mua phải cành hoa lê 'bốc mùi'

Netizen

17:14:01 05/03/2021
Hóa ra những cành lê đẹp mê mẩn trên mạng xã hội chia làm 2 trường phái. Rất tiếc cho ai không biết lựa chọn, mua phải loại lê hôi về cắm trong nhà.

Honda ra mắt CBR650R, CBR500R và CB500F đời 2021 tại Việt Nam

Xe máy

17:12:23 05/03/2021
Honda vừa ra mắt 3 mẫu môtô CBR650R, CBR500R và CB500F 2021 tại Việt Nam với mức giá từ 179 triệu đồng.

Nhà Sài Gòn có mặt tiền "chống trộm", tối giản không gian vẫn đẹp bất ngờ

Sáng tạo

17:06:59 05/03/2021
Xây nhà mùa dịch, kiến trúc sư và gia chủ quyết định giản lược những khu vực không cần thiết như phòng khách, phòng ngủ để lấy chỗ chơi cho các con, đồng thời tạo nhiều góc thư giãn xanh lý tưởng.