BRICS chống biến đổi khí hậu

Theo dõi VGT trên

Nga đã đưa ra đề xuất về nhiệm vụ của Nhóm liên hệ BRICS về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Các ưu tiên được công bố trong năm Nga giữ chức chủ tịch bao gồm: Các vấn đề về chuyển đổi công bằng, thích ứng với biến đổi khí hậu, các giải pháp dựa vào thiên nhiên, thị trường carbon và định giá carbon.

Sự thích ứng

Thích ứng với biến đổi khí hậu là một chủ đề tương đối mới trong các cuộc thảo luận về chương trình nghị sự khí hậu trong BRICS. Chiến lược Đối tác Kinh tế BRICS đến năm 2025 ghi nhận mong muốn của các nước nâng cao nhận thức về rủi ro của biến đổi khí hậu và mở ra “cửa sổ tài chính” cho các dự án thích ứng tại Ngân hàng Phát triển mới BRICS (NDB).

BRICS chống biến đổi khí hậu - Hình 1
Vẫn còn quá sớm để kết luận rằng các nước BRICS đã rõ ràng lựa chọn chính trị theo hướng ủng hộ năng lượng xanh

Video đang HOT

Quả thật, Chiến lược chung của NDB giai đoạn 2022 – 2026 đặt mục tiêu phân bổ 40% nguồn tài chính huy động được cho các dự án liên quan đến giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và thích ứng. Tài liệu này cũng nêu rõ ràng NDB “sẽ tính đến khả năng chống chịu thảm họa trong quá trình chuẩn bị và thực hiện các dự án của mình bất cứ khi nào có thể”. Trên thực tế, NDB đưa ra quyết định này phù hợp với chính sách chung của các ngân hàng phát triển quốc tế nhằm tăng cường tuân thủ các mục tiêu của Thỏa thuận Paris trong các hoạt động của họ, chứ không phải phù hợp với các chiến lược của BRICS.

Các quốc gia BRICS (trừ Iran) với tư cách là các bên tham gia Thỏa thuận Paris được yêu cầu cung cấp thông tin về các hành động thích ứng trong khuôn khổ tiêu chuẩn do quốc gia xác định. Ngoài ra, sau kết quả của Hội nghị các bên tham gia UNFCCC năm 2010, các nước đang phát triển đã chuẩn bị và báo cáo Kế hoạch thích ứng quốc gia (NAP). Việc này gắn liền với nguồn tài trợ từ Quỹ Khí hậu Xanh và nguồn hỗ trợ cho các dự án từ cơ quan phát triển của Liên hợp quốc và Ngân hàng Thế giới.

Trong số các quốc gia BRICS, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Nam Phi đưa ra các chính sách thích ứng trong Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) đối với việc thực hiện Thỏa thuận Paris. Brazil, Nam Phi và Ethiopia đang xây dựng các kế hoạch quốc gia để nhận tài trợ từ các cơ quan phát triển quốc tế. Ai Cập, Iran, UAE và Saudi Arabia vẫn chưa xây dựng chính sách thích ứng với biến đổi khí hậu. Do đó, trong số tất cả các nước BRICS có chính sách thích ứng, chỉ có Nga và Trung Quốc là không gắn việc thực hiện chính sách này với việc nhận được hỗ trợ quốc tế.

Lời kêu gọi chung lần thứ 6 cho các Dự án BRICS đa phương trong Chương trình khung Khoa học và công nghệ BRICS 2023 tập trung vào việc thích ứng và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu, nhưng không có ưu tiên nghiên cứu nào liên quan trực tiếp đến việc tạo điều kiện cho hoạt động ra quyết định liên quan đến lĩnh vực thích ứng. Điều này thật đáng ngạc nhiên, khi xét tới mối quan tâm hiện nay đối với việc quản lý rủi ro khí hậu của các ngân hàng trung ương BRICS và các tổ chức tài chính nói chung, vốn coi rủi ro biến đổi khí hậu là mối đe dọa nghiêm trọng đối với tính bền vững của họ.

Chuyển đổi năng lượng công bằng và thị trường carbon

Hoàn toàn nhất quán với sự ủng hộ mạnh mẽ của các thành viên BRICS mới và cũ đối với ý tưởng về trách nhiệm chung nhưng có sự khác biệt, và với quan điểm cho rằng hành động về khí hậu không nên tạo gánh nặng cho các nước đang phát triển, Nga đề xuất thảo luận về việc chuyển đổi công bằng sang nền kinh tế carbon thấp. Khái niệm “chuyển đổi công bằng” đã được Liên minh châu Âu tích cực sử dụng kể từ khi Thỏa thuận Xanh được công bố. Quá trình chuyển đổi công bằng có nghĩa rộng, nhưng thành phần cốt lõi là sự cần thiết phải giảm thiểu tác động tiêu cực của quá trình chuyển đổi nhanh chóng sang nền kinh tế không carbon đối với người nghèo, thị trường lao động trong ngành nhiên liệu hóa thạch, và “đảm bảo rằng những lợi ích đáng kể của quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh được chia sẻ rộng rãi”. Nhưng chuyển đổi công bằng trong khuôn khổ thống nhất có nghĩa là gì?

Chương trình Chủ tịch của Nam Phi vào năm 2023 đã có nội dung “phát triển quan hệ đối tác để có một quá trình chuyển đổi công bằng”, nhưng ý tưởng này không được phát triển trong tuyên bố cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh. Các quốc gia BRICS hoan nghênh tăng cường hợp tác và đầu tư vào chuỗi cung ứng cho quá trình chuyển đổi năng lượng và lưu ý sự cần thiết phải tham gia đầy đủ vào chuỗi giá trị năng lượng sạch toàn cầu, công nhận vai trò của nhiên liệu hóa thạch trong việc hỗ trợ an ninh năng lượng và chuyển đổi năng lượng, kêu gọi hợp tác trong BRICS về tính trung lập trong lĩnh vực công nghệ, cũng như áp dụng các tiêu chuẩn và quy tắc chung, hiệu quả, rõ ràng, công bằng và minh bạch để ước tính lượng phát thải, phát triển các nguyên tắc phân loại tương thích cho các dự án bền vững, và tính toán đơn vị carbon.

Do đó, trên khía cạnh toàn cầu của sự bất bình đẳng lợi ích trong quá trình chuyển đổi năng lượng, “sự công bằng” trong BRICS được hiểu là quyền của các quốc gia xác định một cách độc lập các phương tiện để đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, các tiêu chuẩn và quy tắc trung lập về mặt chính trị liên quan đến báo cáo phát thải và tạo tín chỉ carbon từ các dự án khí hậu, chứ không phải là hỗ trợ cộng đồng và các ngành công nghiệp thực hiện các chương trình trung hòa carbon. Sự đồng thuận về quá trình chuyển đổi công bằng trong bối cảnh BRICS có thể được mô tả ngắn gọn bằng cụm từ: “đầu tư nhiều hơn vào năng lượng”, cụ thể là xây dựng mạng lưới, sản xuất thiết bị cho các nguồn năng lượng tái tạo, hiện đại hóa công suất năng lượng của việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch…

Và, vẫn còn quá sớm để kết luận rằng các nước BRICS đã rõ ràng lựa chọn chính trị theo hướng ủng hộ năng lượng xanh.

EU đạt thỏa thuận quan trọng về thị trường carbon

Các nhà đàm phán Liên minh châu Âu (EU) ngày 18/12 đã đạt được thỏa thuận về việc cải cách thị trường carbon của khối, vốn là công cụ chính sách chủ chốt của EU trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

EU đạt thỏa thuận quan trọng về thị trường carbon - Hình 1
Một nhà máy điện than tại Garzweiler, Đức. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố, Bộ trưởng Môi trường CH Séc (nước đang là Chủ tịch luân phiên EU), ông Marian Jurecka nhấn mạnh thỏa thuận sẽ cho phép EU đáp ứng các mục tiêu về khí hậu trong các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế, đồng thời đảm bảo hỗ trợ hiệu quả cho người lao động và doanh nghiệp nhỏ dễ bị tổn thương nhất.

EU đặt mục tiêu đến năm 2030 giảm 55% lượng khí thải so mức ghi nhận năm 1990, đóng góp đáng kể cho nỗ lực toàn cầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Để đạt được mục tiêu này, thị trường carbon của EU cần được cải cách để cắt giảm khí thải nhanh hơn, yêu cầu khoảng 10.000 nhà máy điện và nhà máy công nghiệp mua giấy phép phát thải CO2.

Các nhà đàm phán bất đồng về thời điểm chấm dứt cấp giấy phép phát thải CO2 miễn phí mà EU dành cho các ngành công nghiệp của khối để bảo vệ họ trước sự cạnh tranh của các nước ngoài khối. Số lượng những giấy phép này sẽ giảm xuống khi EU áp thuế carbon đối với hàng hóa nhập khẩu - biện pháp được đưa ra để bảo vệ các công ty của EU trước các đối thủ ngoài khối.

Trong một thông báo, Hội đồng châu Âu cho biết sau 30 giờ đàm phán, bắt đầu từ ngày 16/12, các nhà đàm phán đã nhất trí nâng mục tiêu cắt giảm khí thải ở các ngành trong Hệ thống Thương mại khí thải châu Âu lên tổng cộng 62% vào năm 2030. Họ cũng quyết định điều chỉnh tổng mức trần phát thải trong 2 năm tới lần lượt là 90 và 27 triệu tín chỉ carbon, đồng thời mức trần này giảm 4,3%/năm từ năm 2024 - 2027 và 4,4% từ năm 2028 - 2030. Một quỹ xã hội vì khí hậu sẽ được lập để hỗ trợ các hộ gia đình, doanh nghiệp nhỏ và những người lái xe dễ bị tổn thương nhất đối phó với tác động của thị trường mua bán phát thải của EU.

Thỏa thuận trên vẫn cần được Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu chính thức thông qua.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lãnh đạo các cường quốc tôn vinh sự cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:31:30 22/07/2024
Tổng thống Biden rút lui, đảng Dân chủ lập tức chê ông Trump quá già
15:25:28 23/07/2024
Điều gì chờ đợi đảng Dân chủ sau sự rút lui của ông Biden?
22:37:34 22/07/2024
Bà Harris đã có thừa sự ủng hộ từ đảng Dân chủ?
13:51:38 23/07/2024
Australia: Xe nôi lăn xuống đường ray, hai cha con t.ử v.ong
08:39:24 22/07/2024
Cảm xúc trái ngược của cử tri Mỹ khi Tổng thống Biden dừng tranh cử
10:28:38 22/07/2024
Ông Trump "máu lửa" trong bài phát biểu trước đảng Cộng hòa
22:00:14 22/07/2024
Ký ức xúc động về buổi đón Tổng Bí thư tại khu tưởng niệm Bác Hồ ở Thái Lan
15:32:57 22/07/2024

Tin đang nóng

Thanh Thảo về VN giải quyết vụ kiện 13 năm với Thuý Vinh, đối phương nói gì?
21:26:53 23/07/2024
Đại tá là NSND chuyên đóng vai khổ: Ngoài đời cũng lận đận 2 lần đò, U70 gắn bó với bạn gái cùng nghề
19:59:36 23/07/2024
Vợ kém 29 t.uổi của nghệ sĩ Lê Huỳnh nhắn nhủ tới chồng sau 8 năm chung sống
18:03:14 23/07/2024
Chồng bỏ theo nhân tình 5 năm sau quay lại đòi tái hợp, tôi nhẹ nhàng nói một câu nhưng khiến anh 'lạnh người'
19:28:26 23/07/2024
Mẹ chồng khinh thông gia ra mặt khi đến chơi nhà, nhưng mẹ tôi vừa nói 'Tôi mang 3 tỷ lên cho con gái mua nhà mới' thì bà toát mồ hôi lạnh
19:24:19 23/07/2024
Thất vọng mặt mộc của "thần tiên tỷ tỷ thế mới", so với Lưu Diệc Phi đúng là chênh lệch quá nhiều
23:18:37 23/07/2024
Vợ kém 40 t.uổi của nhạc sĩ Lý Khôn Thành bỏ nhà ra đi, lang thang ngoài phố
22:56:16 23/07/2024
Bão số 2 gây mưa tầm tã ở miền Bắc, thời tiết đến cuối năm còn khắc nghiệt
19:32:14 23/07/2024

Tin mới nhất

Trung Quốc: Tỉnh Thiểm Tây kích hoạt ứng phó khẩn cấp cứu trợ thiên tai mức cao nhất

21:59:16 23/07/2024
Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp, được mã hóa bằng màu, trong đó màu đỏ tượng trưng cho cảnh báo nghiêm trọng nhất, tiếp theo là cam, vàng và xanh lam.

Nga liên tiếp tập trận với bệ phóng tên lửa hạt nhân 'con trai quỷ satan'

21:58:50 23/07/2024
Hoạt động này diễn ra chưa đầy một tháng sau khi Nga tổ chức các cuộc tập trận hạt nhân chiến thuật cùng với đồng minh Belarus nhằm đối phó với mối de dọa từ phương Tây.

Đằng sau động thái bất ngờ của Tổng thống Ukraine về đàm phán với Nga và phản ứng của Moskva

21:56:29 23/07/2024
Tổng thống Ukraine đã đưa ra một số tuyên bố khá bất ngờ về đàm phán với Nga, đáng chú ý là việc ông rời xa một số lập trường trước đây của mình.

WHO cảnh báo 'nguy cơ cao' lây lan virus bại liệt ở Dải Gaza

21:54:01 23/07/2024
Các quan chức y tế công cộng và các nhóm viện trợ cảnh báo, nếu không có các dịch vụ y tế phù hợp, người dân Gaza đặc biệt dễ bị tổn thương trước dịch bệnh bùng phát.

Trung Quốc đề xuất cách tiếp cận 3 bước để giải quyết vấn đề Palestine

21:49:56 23/07/2024
Bước đầu tiên là thúc đẩy lệnh ngừng b.ắn toàn diện, lâu dài và bền vững ở Dải Gaza càng sớm càng tốt, đồng thời đảm bảo khả năng tiếp cận hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ. Cộng đồng quốc tế cần đoàn kết hơn nữa về vấn đề ngừng b.ắn.

Thế giới ghi nhận ngày nóng nhất từ trước đến nay

21:42:51 23/07/2024
Theo dữ liệu sơ bộ của Cơ quan Giám sát biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU), ngày 21/7 vừa qua là ngày nóng nhất từ trước đến nay trên toàn cầu.

Châu Âu tái khởi động nghĩa vụ quân sự trong bối cảnh căng thẳng với Nga

21:39:44 23/07/2024
Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Stre cho biết: Chúng tôi cần một biện pháp phòng thủ phù hợp với nhu cầu trong môi trường mà các thách thức an ninh đang nổi lên .

Nhật Bản lần đầu tiên áp đặt trừng phạt với người Israel định cư ở Bờ Tây

21:36:15 23/07/2024
Nhật Bản giữ lập trường cho rằng hoạt động định cư của người Israel vi phạm luật pháp quốc tế và làm suy yếu khả năng thực hiện giải pháp hai nhà nước.

'Đại gia' hàng không cam kết mua 50 máy bay Boeing

21:19:54 23/07/2024
Hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air vừa công bố dự định mua tới 50 máy bay thân rộng tiết kiệm nhiên liệu của Boeing, bao gồm 20 chiếc 777-9 và 20 chiếc 787-10 cùng với 10 chiếc máy bay thân rộng 787 Dreamliner.

Italy đóng cửa sân bay Catania do núi lửa phun trào

20:38:02 23/07/2024
Etna, một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, đã phun trào dữ dội trong những ngày gần đây, gây ra các cột tro bụi và dung nham nóng.

Thanh niên Trung Quốc chuyển sang làm lao động chân tay để 'chữa lành'

20:36:45 23/07/2024
Nhưng một số người thắc mắc liệu công việc lao động chân tay có thực sự là phương án không căng thẳng mà những người như Li và Wang mong muốn hay không.

Boeing dự báo ngành hàng không toàn cầu cần thêm 2,4 triệu nhân sự

20:32:34 23/07/2024
Nhu cầu về nhân sự mới sẽ chủ yếu phục vụ các loại máy bay thân hẹp có một lối đi, ngoại trừ ở châu Phi và Trung Đông - nơi chuộng các dòng máy bay thân rộng.

Có thể bạn quan tâm

Chỉ một điểm thay đổi về ngoại hình, "công chúa Kpop" lại khiến dân mạng tranh cãi

Nhạc quốc tế

01:08:28 24/07/2024
Sự nữ tính được cân bằng tinh tế với tạo hình cá tính. Jang Wonyoung mang đến sự đối lập thú vị, vẻ ngoài đẹp hơn nhờ màu tóc vàng rực sáng. Nhiều người mê mẩn tạo hình lạ lẫm này của Jang Wonyoung.

Nhan sắc không son phấn của cô đào kín tiếng nhất

Nhạc việt

01:01:16 24/07/2024
Dù đã 43 t.uổi nhưng nghệ sĩ cải lương Quế Trân vẫn giữ được vẻ ngoài tươi tắn, trẻ trung. Quế Trân là con gái của NSND Thanh Tòng - nghệ sĩ được công chúng gọi bằng cái tên Anh Cả trong giới cải lương .

Lộ tin đồn các nội dung Esports xuất hiện tại ASIAD 2026

Mọt game

23:54:08 23/07/2024
Theo nguồn tin từ Subzidite, sự kiện ASIAD 2026 sẽ tiếp tục thi đấu các nội dung Esports gồm Vương Giả Vinh Diệu, FC 25, Liên Minh Huyền Thoại, Street Fighter 6, PUBG Mobile và Dota 2.

Triệu Lộ Tư lộ ảnh lên xe hoa, mặc toàn váy xinh và đeo trang sức đắt đỏ

Phong cách sao

23:37:08 23/07/2024
Tác phẩm Hãy để tôi tỏa sáng cùng vai diễn Hứa Nghiên được xem là một bước tiến lớn trong sự nghiệp của Triệu Lộ Tư khi mang đến cho cô nhiều màn hóa thân ấn tượng.

Trọng Tấn t.uổi U50 : Hôn nhân viên mãn, thích trồng cây, uống trà

Sao việt

23:13:59 23/07/2024
Ở t.uổi 48, ca sĩ Trọng Tấn có cuộc sống viên mãn bên người vợ là giảng viên và hai con ngoan ngoãn, học giỏi. Anh nói, bản thân may mắn khi có hậu phương vững chắc, yêu thương mình.

42 t.uổi, Jang Nara đẹp như thiếu nữ nhờ hôn nhân bên chồng kém t.uổi

Sao châu á

22:49:48 23/07/2024
Bộ phim truyền hình về đề tài luật sư Good Partner với sự góp mặt của Jang Nara đang thu hút sự quan tâm của khán giả.

Dưới bề mặt sao Thủy là lớp kim cương dày 15km?

Lạ vui

22:47:25 23/07/2024
Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature Communications cho thấy sao Thủy có thể có một lớp kim cương dày 15km bên dưới bề mặt.

Tại sao con gái của Brad và Angelina quyết bỏ họ "Pitt" khi tròn 18 t.uổi?

Sao âu mỹ

22:43:22 23/07/2024
Sự việc Shiloh (con gái của Angelina Jolie và Brad Pitt) thuê luật sư, làm thông cáo báo chí về việc bỏ họ cha Pitt khỏi tên đang gây xôn xao dư luận.

Xuyên rừng Cát Tiên theo tiếng gọi hoang dã của vượn đen má vàng

Du lịch

22:34:17 23/07/2024
Buổi sớm tinh mơ phủ sương trên những cánh rừng, thời khắc chuyển giao giữa từ đêm cũ sang ngày mới chứa đựng sự vận động âm thầm sục sôi của rừng già, chực chờ bình minh để dậy lên nhịp sống.

Hoa hậu Thùy Tiên tham gia 'Sao nhập ngũ'

Tv show

22:21:25 23/07/2024
Hoa hậu Thùy Tiên cho biết cô mong muốn được học hỏi và rèn luyện lối sống kỷ luật khi tham gia chương trình Sao nhập ngũ 2024.

Thời điểm không nên ăn ngô

Sức khỏe

22:17:14 23/07/2024
Nhóm duy nhất cần tránh ngô tuyệt đối là những người bị dị ứng ngô. Tình trạng này không phổ biến nhưng có thể xảy ra với các triệu chứng từ nhẹ đến đe dọa tính mạng.