Brazil nguy cơ thành ‘lò ấp’ biến chủng nCoV

Giữa lúc nhiều người Brazil vẫn tiệc tùng, một quan chức cảnh báo “không có giường ICU cho bố mẹ, dì, con trai, hay bạn gái” của mọi người.

Người đưa ra cảnh báo là Fernando Maximo, lãnh đạo cơ quan y tế bang Rondonia, một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 tại Brazil . Cách đó hơn 1.600 km, Andre Motta, lãnh đạo y tế bang Santa Catarina, cũng truyền đi thông điệp tương tự. “Chúng tôi sắp đến giới hạn!”.

Trong khi đó, Thống đốc bang Bahia Rui Costa cho hay “ Brazil sẽ rơi vào hỗn loạn trong hai tuần nữa”.

Phần lớn thế giới đang áp dụng các biện pháp hạn chế hoặc thúc đẩy tiêm vaccine Covid-19 nhằm kiểm soát đại dịch, nhưng tình hình tại Brazil lại trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết. Số người chết vì nCoV trung bình tuần qua khoảng 1.208 người/ngày, mức kỷ lục mới.

Tỷ lệ sử dụng giường bệnh cũng đang chạm ngưỡng cao nhất. Hệ thống y tế tại hơn một nửa trong số 26 bang đã hoặc gần hết công suất. Công tác chống dịch còn đặc biệt phức tạp do một biến chủng nCoV , với khả năng lây lan nhanh và có thể nguy hiểm hơn, đang truyền nhiễm khắp đất nước.

Brazil nguy cơ thành lò ấp biến chủng nCoV - Hình 1

Một máy kéo đang đào mộ cho các nạn nhân Covid-19 trong khu vực mới thuộc nghĩa trang Nossa Senhora Aparecida ở thành phố Manaus, Brazil, hôm 8/1. Ảnh: AFP .

Ngay từ đầu đại dịch, tình hình Brazil đã nghiêm trọng hơn so với hầu hết thế giới . Dưới sự lãnh đạo hỗn loạn của Tổng thống Jair Bolsonaro, Brazil quay cuồng trong những cuộc đấu đá nội bộ, được cho là do đội ngũ có chuyên môn yếu kém, khiến đất nước không thể tự thoát ra khỏi vực thẳm.

Hơn 250.000 người Brazil đã chết vì Covid-19 , khiến nước này trở thành vùng dịch chết chóc thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ. Trong khi đó, chiến dịch tiêm chủng đang sa lầy trong tình trạng thiếu hụt và chậm trễ.

“Với tình hình này, nếu không hành động, đến tháng 3 mọi người sẽ tranh giành nhau cả giường bệnh lẫn mộ trong nghĩa trang. Chúng tôi sẽ cần mở nghĩa trang mới để chôn cất các thi thể”, Domingos Alves, chuyên gia tại Đại học Sao Paulo, nhận định.

Giới phân tích y tế cảnh báo đại dịch ở Brazil có nguy cơ tác động đáng kể lên toàn cầu. Theo họ, Brazil đã cho thấy khả năng sản sinh thêm nhiều biến chủng nCoV mới, có thể nguy hiểm hơn. Biến thể có tên P.1, được phát hiện đầu năm nay, đã tàn phá thành phố Manaus ở vùng Amazon, khiến số người chết hai tháng đầu năm tăng vọt.

“Nếu Brazil không kiểm soát virus, đây sẽ trở thành phòng thí nghiệm biến chủng nCoV lớn nhất thế giới ”, Miguel Nicolelis, nhà dịch tễ học tại Đại học Duke ở Mỹ, đánh giá. “Brazil không chỉ có thể là tâm của đại dịch, mà còn có nguy cơ là trung tâm phát tán những biến chủng dễ lây nhiễm và chết chóc hơn. Vấn đề này thuộc về lợi ích của cả hành tinh”.

Brazil là quê hương của Nicolelis. Khi Covid-19 ập đến, ông đang có mặt tại đây để thăm mẹ. Chuyên gia này tin rằng ở Brazil ông có thể trợ giúp nhiều hơn so với Mỹ, nên quyết định ở lại làm tư vấn và nghiên cứu số liệu. Giờ đây, thời khắc mà Nicolelis lo sợ và dự đoán từ lâu đã đến, khi virus tràn ngập mọi ngóc ngách của đất nước, đẩy hệ thống y tế toàn quốc đến bờ vực.

“Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Brazil 2/3 hệ thống y tế tại các thủ phủ sẽ sụp đổ cùng lúc. Ý tôi không phải là Manaus, mà là Sao Paulo, thành phố thịnh vượng nhất Nam Bán Cầu. Có lẽ hai tuần nữa họ sẽ sụp đổ”, Nicolelis nói.

Nicolelis và Alves đều kêu gọi phong tỏa toàn quốc ngay lập tức trong ba tuần nhằm tránh một thảm họa nhân đạo. “Chúng tôi sẽ không đủ khả năng xử lý các thi thể. Nếu không giải quyết vấn đề, đất nước sẽ lao xuống dốc. Lần này, tôi đảm bảo vực thẳm sẽ lớn hơn cả Brazil”, Nicolelis nói.

Tuy nhiên, việc phối hợp nỗ lực trên toàn quốc nhằm kiềm chế virus dường như bất khả thi. Tổng thống Bolsonaro gần đây chỉ trích những biện pháp hạn chế do giới chức địa phương áp đặt, đồng thời bày tỏ bức xúc về tác dụng phụ của việc sử dụng khẩu trang.

“Chúng có thể gây hại cho trẻ em. Tác dụng phụ của khẩu trang đang bắt đầu xuất hiện”, Bolsonaro cho biết tuần trước, nói thêm rằng các tác dụng phụ bao gồm gây tức giận, đau đầu và khó tập trung.

Một số thành phố đã áp đặt các hạn chế mới, như lệnh giới nghiêm ở Brasilia và yêu cầu đóng cửa những doanh nghiệp không thiết yếu tại Porto Alegre. Các nhà phân tích y tế đánh giá chừng đó vẫn chưa đủ, nhưng giới lãnh đạo vô cùng do dự đóng cửa hoàn toàn.

Tỷ lệ thất nghiệp của Brazil đang lên đến đỉnh điểm và hàng triệu người dân bị đẩy vào cảnh nghèo đói. Các khoản thanh toán tiền mặt khẩn cấp mà chính phủ liên bang đưa ra năm ngoái đã bị cắt. Đối với một quốc gia đau đầu vì nạn bất bình đẳng và bất ổn xã hội như Brazil, lệnh phong tỏa mà không có trợ cấp có thể dẫn đến nạn đói và bạo lực.

Ligia Bahia, giáo sư y tế cộng đồng tại Đại học Liên bang Rio de Janeiro, cho rằng thảm kịch của Brazil là hệ quả của việc sự nghi ngờ chiến thắng lý lẽ, chính trị đặt lên trên khoa học. “Chúng tôi đã thua. Giới khoa học chúng tôi đã thua, dẫn đến kết quả là mọi sự phân cực như hiện nay”, bà nói.

Bahia đánh giá chính phủ và người dân Brazil vẫn còn thời gian để hành động. Họ từng sở hữu một trong những chương trình tiêm chủng hiệu quả nhất trong số các nước đang phát triển, có khả năng tiêm cho hàng triệu người mỗi ngày. Phần lớn dân chúng sẵn sàng tiêm và vaccine cũng đã tới nơi.

Tuy nhiên, Bahia vẫn lo lắng về viễn cảnh trong những tuần tới. “Tình hình chắc chắn sẽ tồi tệ hơn”, bà dự đoán.

Anh ghi nhận 6 ca mắc biến thể phát hiện tại Brazil

Ngày 28/2, giới chức y tế Anh cho hay nước này đã lần đầu tiên phát hiện 6 ca mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ thành phố Manaus, Brazil. Trong số này, 3 ca được phát hiện ở vùng England và 3 còn lại ở vùng Scotland.

Anh ghi nhận 6 ca mắc biến thể phát hiện tại Brazil - Hình 1
Người dân di chuyển trên phố ở Bolton, phía Bắc vùng England, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông tin từ cơ quan y tế công cộng Anh (PHE), 2 trong số 3 ca được ghi nhận ở vùng England là thành viên một hộ gia đình sinh sống ở khu vực South Gloucestershire đã từng đi du lịch đến Brazil. Ca thứ 3 hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây.

PHE cho hay hệ thống xét nghiệm và truy vết đã theo dõi tất cả hành khách trên chuyến bay LX318 của Swiss Air từ Sao Paulo, quá cảnh tại Zurich, hạ cánh tại sân bay London Heathrow vào ngày 10/2 để tiến hành xét nghiệm các hành khách và gia đình của họ.

Trong khi đó, các ca mắc biến thể ở vùng Scotland không liên quan đến các ca ở vùng England. Cả 3 ca mắc COVID-19 ở Scotland đều được xác định là những người trở về nước quá cảnh tại Paris và London, đã tự cách ly trong khoảng thời gian cần thiết là 10 ngày. Chính quyền vùng Scotland cho biết do những lo ngại tiềm ẩn xung quanh biến thể này, lực lượng chức năng đã liên hệ với tất cả hành khách khác trên chuyến bay mà 3 người đã từng đi từ London đến Aberdeen.

PHE cho hay tuy nguy cơ lây lan ra cộng đồng của 3 ca mắc biến thể ở England được coi là thấp, nhưng để phòng ngừa các quan chức đã nhanh chóng triển khai xét nghiệm và tăng cường khả năng giải mã trình tự các mẫu gen của các ca dương tính tại khu vực này.

Theo PHE, biến thể phát hiện tại Manaus, còn gọi là biến thể P.1, có chung một số đột biến với loại biến thể lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi và có thể các loại vaccine hiện tại sẽ có hiệu quả thấp hơn đối với loại biến thể này.

Giám đốc phụ trách chiến lược ứng phó với COVID-19 của PHE Susan Hopkins cho biết khả năng giải trình tự gen tiên tiến của Anh đồng nghĩa với việc nước này đã phát hiện được nhiều biến thể và đột biến hơn rất nhiều quốc gia khác.

Cuối năm 2020, Anh đã phát hiện một biến thể COVID-19 có khả năng dễ lây truyền hơn, được cho là có nguồn gốc gần thủ đô London và đã dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ các ca nhiễm trong nước cũng như lây lan ra thế giới. Bà Hopkins cho rằng bất kể biến thể nào đều lây lan theo cùng một cách, do đó các biện pháp ngăn chặn là không thay đổi.

* Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Phi (CDC châu Phi) cho hay châu lục này đã ghi nhận tổng cộng 3.888.006 trường hợp mắc COVID-19, tính đến chiều cùng ngày và 103.485 ca tử vong.

Theo CDC Châu Phi, tính đến thời điểm hiện tại, "Lục địa đen" có 3.461.553 người mắc COVID-19 đã được điều trị hồi phục. Khu vực miền Nam châu Phi là nơi ghi nhận số trường hợp mắc COVID-19 nhiều nhất trên châu lục, tiếp đó là khu vực Bắc Phi. Xét về quốc gia, Top 10 nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất tại châu Phi tính theo số ca mắc gồm (theo thứ tự): Nam Phi, Maroc, Tunisia, Ai Cập, Ethiopia, Nigeria, Libya, Algeria, Kenya và Ghana. Trong đó, Nam Phi là quốc gia châu Phi không những ghi nhận số ca mắc bệnh cao nhất châu lục với 1.512.225 trường hợp mà còn ghi nhận số ca tử vong cao nhất châu Phi với 45.941 ca. Hai quốc gia có số ca tử vong cao thứ hai và thứ ba sau Nam Phi, là Ai Cập và Maroc, lần lượt với 10.639 ca và 8.615 ca.

* Ngày 1/3, Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) thông báo nước này đã có thêm 355 ca mắc mới COVID-19, đánh dấu này thứ hai ngày liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 dưới ngưỡng 400 ca/ngày. Tuy nhiên, giới chức y tế vẫn cảnh báo về nguy cơ gia tăng số ca lây nhiễm mới tại các ổ dịch trước thềm học kỳ mới bắt đầu. T

heo KDCA, số ca mắc mới giảm dường như là do ít người thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vào cuối tuần. Hàn Quốc cũng ghi nhận thêm 2 ca tử vong, nâng tổng số trường hợp tử vong do COVID-19 tại nước này là 1.605 ca. 13 tháng sau khi ghi nhận số ca mắc COVID-19 đầu tiên, tổng số bệnh nhân COVID-19 tại nước này là 90.000 ca.

Giới chức y tế Hàn Quốc nhận định số ca mắc mới tại nước này dường như thấp hơn so với làn sóng bùng phát dịch thứ ba với đỉnh điểm ghi nhận 1.241 ca vào ngày 25/12/2020. Tuy nhiên, xu hướng số ca mắc mới gia tăng tại các ổ dịch như công sở, bệnh viện đã đặt ra thách thức đối với nỗ lực kiểm soát dịch của Hàn Quốc trong bối cảnh quan ngại về những biến thể mới có khả năng lây nhiễm nhanh hơn.

Hàn Quốc đã quyết định kéo dài thời gian áp dụng quy định giãn cách xã hội thêm hai tuần nữa đến hết ngày 14/3 mặc dù học kỳ mới tại nước này sẽ bắt đầu vào tuần này.

* Trong khi đó, Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc cho biết Trung Quốc đã ghi nhận 19 ca mắc mới, đều là các ca nhập cảnh. Số ca mắc COVID-19 không triệu chứng là 13 ca. Trung Quốc không đưa ca mắc không triệu chứng vào danh sách ca mắc được xác nhận. Tính đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận 89.912 ca mắc COVID-19, trong đó số ca tử vong vẫn không đổi là 4.636 ca.

* Ngày 28/2, Chính phủ Argentina đã yêu cầu gia hạn các biện pháp hạn chế và giãn cách bắt buộc đến ngày 12/3 tới nhằm kiểm soát dịch COVID-19 lây lan.

Sắc lệnh chính phủ do Tổng thốngAlberto Fernandez và các bộ trưởng ký nêu rõ người dân cần duy trì giãn cách tối thiểu 2 mét, sử dụng khẩu trạng tại nơi đông người và thường xuyên sát khuẩn tay. Bên cạnh đó, người dân cần che miệng khi họ, khử trùng các bề mặt, giữ cho phòng thông thoáng, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định hoạt động, khuyến nghị và hướng dẫn của nhà chức trách. Các lớp học và các hoạt động giáo dục trực tiếp có thể nối lại theo tình hình tại mỗi khu vực. Tuy nhiên, các sự kiện và hoạt động văn hóa, xã hội, giải trí, tôn giáo và gia đình với sự tham gia của trên 20 người tại không gian kín và khu vực ngoài trời của tư nhân, hay tại không gian mở với sự tham gia của trên 100 người vẫn bị cấm.

Theo thống kê, Argentina đã ghi nhận tổng cộng 2.104.197 ca nhiễm và 51.946 ca tử vong do dịch COVID-19.

* Tại Na Uy, thị trưởng thành phố Oslo, Raymond Johansen thông báo thủ đô sẽ siết chặt các biện pháp phong tỏa để ngăn số ca nhiễm liên quan đến biến thể của virus SARS-CoV-2 tăng nhanh.

Viện Y tế công Na Uy cho biết biến thể này lần được phát hiện lần đầu tại Anh và bắt đầu lây lan tại Oslo vào tháng 1 vừa qua. Biến thể này đang chiếm tới 50 - 70% số ca nhiễm. Trong ngày 26/2, Oslo đã ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất theo ngày là 245 ca.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thị trưởng Johansen khẳng định chính quyền đã siết chặt các biện pháp. Nguyên nhân khiến số ca nhiễm tăng lên là do người dân di chuyển nhiều, virus lây lan nhanh, và việc mở rộng công tác xét nghiệm.

Tại Oslo, toàn bộ các nhà hàng, ngoại trừ các điểm cung cấp dịch vụ bán đồ mang về, các cửa hàng không thiếu yếu sẽ phải đóng cửa từ ngày 2/3. Trong khi đó, học sinh sẽ phải chuyển sang hình thức học trực tuyến. Toàn bộ các hoạt động giải trí ngoài trời dành cho người trưởng thành, tụ họp hay thăm viếng đều bị hạn chế. Thành phố cũng lên kế hoạch bắt đầu xét nghiệm quy mô lớn trong tháng 3 để tiến hành truy vết ổ dịch hiệu quả hơn.

Tháng 1 vừa qua, thủ đô Oslo cũng đã đóng cửa nhiều trung tâm mua sắm do biến thể mới của virus SARS-CoV-2 khiến dịch lây lan nhanh hơn. Theo Viện Y tế công Na Uy, tính đến ngày 25/2, nước này đã tiêm phòng mũi đầu cho gần 320.000 người, và gần 150.000 người đã được tiêm đủ hai mũi, trong tổng dân số 5,4 triệu người.

* Tại Slovakia, chính phủ nước này sẽ siết chặt các biện pháp phòng dịch từ ngày 3/3 tới, bao gồm việc hạn chế người dân đi lại. Theo quy định mới, người dân sẽ chỉ được phép đi lại từ 20h tối đến 1h sáng hôm sau, lệnh hạn chế đi lại sẽ áp dụng trong khung giờ từ 5h sáng đến 20 tối. Từ ngày 8/3, những người vào cửa hàng hoặc di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng cần đeo khẩu trang FFP 2. Các trường mầm non sẽ chỉ mở lớp cho những học sinh có cha mẹ không thể làm việc từ xa.

Nếu đến ngày 21/3 tới, các biện pháp hạn chế không kiểm soát được tình trạng lây nhiễm, chính phủ sẽ chuẩn bị các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn, như đóng cửa các doanh nghiệp và biên giới.

Tính đến ngày 28/2, Slovakia đã ghi nhận tổng cộng 308.083 ca nhiễm và 7.189 ca tử vong do COVID-19.

* Tại New Zealand, Thị trưởng thành phố Auckland Phil Goff cho biết người dân thành phố này cần được ưu tiên tiêm phòng COVID-19, sau khi thành phố lớn nhất New Zealand phải áp đặt lệnh phong tỏa lần thứ 4 vào cuối tuần qua.

Chính quyền đã áp đặt lệnh phong tỏa kéo dài 7 ngày sau khi phát hiện một người mắc COVID-19 từ tuần trước mà không cách ly. Lệnh mới đã buộc một số sự kiện thể thao và văn hóa chính tại Auckland phải hoãn hoặc hủy, đồng thời dẫn đến tình trạng giao thông hỗn loạn khi các cư dân bị tắc ở các trạm kiểm soát trong hơn 10 giờ mới có thể về nhà.

Thị trưởng Phil Goff cho biết mỗi ngày Auckland đã mất khoảng 200 việc làm và thiệt hại hơn 30 triệu NZD (21,7 triệu USD) khi áp đặt các biện pháp hạn chế cấp độ 3. Trước tình hình này, Auckland cần được ưu tiên triển khai vaccine ngừa COVID-19 để tránh phải áp lệnh phong tỏa trong tương lai, bảo vệ việc làm và thu nhập, đảm bảo thành phố này có thể hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế của đất nước.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, New Zealand, một trong những nước phát triển kiểm soát thành công dịch bệnh, đã ghi nhận trên 2.000 ca nhiễm và 26 ca tử vong do COVID-19.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip00:57Grace Kelly: Bỏ tượng vàng Oscar để thành Công nương hoàng gia và cái kết bi thảm07:25Lính cứu hỏa cởi trần lao khỏi phòng tắm khi nghe báo cháy00:15Tàu hộ vệ Việt Nam diễn tập ở Trường Sa00:37Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu00:29Tàu Đài Loan đụng xe tải, đâm vào vách hầm chui, ít nhất 36 người chết00:24Nữ thuyền trưởng Ai Cập bị đồn 'làm tàu chắn kênh Suez'01:22Tiêm kích Mỹ - Malaysia phô diễn uy lực trên Biển Đông01:06Tàu Đài Loan bị xé toạc sau cú đâm 'tồi tệ nhất 4 thập kỷ'01:45Tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông01:13Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng03:14Quân đội Philippines nói 'để ngỏ' mọi khả năng ở Biển Đông01:13Khoảnh khắc tàu cao tốc Đài Loan đâm xe tải00:29Nữ thợ lặn săn hàu hiếm giữa vùng băng00:43Nhóm vũ trang thiểu số ở Myanmar tấn công đồn cảnh sát,10 người chết?01:02Hoàng Thân Philip ra đi mãi mãi sau bảy thập kỷ thầm lặng hỗ trợ Nữ hoàng Anh02:29Bộ ảnh tưởng nhớ Hoàng thân Philip của Thái tử Charles00:56Oprah Winfrey - Người phụ nữ có sức ảnh hưởng nhất hành tinh07:56Nạn nhân kể khoảnh khắc tàu đâm sầm đường hầm01:43Trung Quốc lại bao biện về đội tàu trên Biển Đông01:13

Tiêu điểm

"Yêu râu xanh" giở trò đồi bại với cháu gái, bố mẹ đứa trẻ cũng bị chỉ trích vì điều này
11:10:03 13/04/2021
Người đàn ông hẹn hò với 20 cô gái cùng lúc
14:30:18 13/04/2021
Harry sẽ về Mỹ với vợ ngay sau lễ tang ông nội
15:49:58 14/04/2021
Người phụ nữ xông vào giảng đường làm loạn, tố bị nam giáo viên "hạ thuốc" để giở trò xằng bậy
08:18:51 14/04/2021
Nữ cảnh sát bắn chết người da màu có thể vì nhầm súng
10:47:01 13/04/2021
Vaccine Moderna hiệu quả 90% trong sáu tháng
11:55:57 14/04/2021
EU điều chỉnh chiến lược tiêm phòng sau sự cố với vaccine Johnson & Johnson
01:30:21 15/04/2021
Phụ nữ phá sản vì lòng hiếu thảo ở Singapore
15:50:41 13/04/2021
Tại sao dân FA ăn mỳ tương đen vào ngày Valentine đen 14/4?
10:24:22 14/04/2021
Hãng Johnson & Johnson hoãn giao vaccine cho châu Âu
23:54:18 13/04/2021

Thông tin đang nóng

Sau 7749 cảnh nóng bị chê dung tục phản cảm, "Hoạn Thư" Cao Thái Hà suy sụp đến mức đăng status cầu cứu Tổ Nghiệp?
21:38:35 14/04/2021
Quản lý Ngọc Trinh cầu xin Nathan Lee buông tha
23:23:55 14/04/2021
2 mỹ nam Cbiz hắt hủi bạn diễn "như mẻ": Thành Nghị khiến Viên Băng Nghiên xấu hổ, người còn lại quá hơn tài tử Hạ Cánh Nơi Anh
21:28:20 14/04/2021
Sau 1 tháng ly hôn, chồng cũ đề nghị tái hôn vì biết vợ cũ có thai nhưng chiếc lọ hoa trên bàn thay cho câu trả lời khiến anh ta câm nín
22:25:24 14/04/2021
Định mệnh của Triệu Lệ Dĩnh: 19 tuổi chung phim với chồng tương lai mà không hay biết, địa vị năm đó trái ngược hẳn bây giờ
22:37:52 14/04/2021
Ngay ngày cưới, chị dâu thẳng tay tát anh tôi rồi công bố đoạn clip khiến mọi người điêu đứng, bàng hoàng
22:14:24 14/04/2021
Hồ Quang Hiếu gây tranh cãi vì cười tươi trong đám tang ba Hiếu Hiền
23:16:44 14/04/2021
Chuyển nhầm cho người yêu 50 triệu, thanh niên nhắn tin cho bố mẹ cô đòi bằng được và cái kết
22:11:13 14/04/2021
Nathan Lee nói về scandal với Ngọc Trinh: Tôi không ngồi yên để chịu những gì tấn công tôi
21:04:27 14/04/2021
Ra đây mà xem Chi Bảo phát “cẩu lương” với vợ sắp cưới kém 16 tuổi, combo hôn hít và khoe body đủ cả!
22:41:16 14/04/2021

Tin mới nhất

Mỹ thất thu 1.000 tỷ USD mỗi năm vì gian lận thuế

06:15:03 15/04/2021
Ủy viên Sở thuế Mỹ ước tính nước này đã thất thoát khoảng 1.000 tỷ USD thuế mỗi năm, phần lớn do các chiêu trò gian lận thuế của những tập đoàn lớn.

Tổng thống Biden tiếp tục bỏ một chương trình của ông Trump

05:53:26 15/04/2021
Kể từ tháng 5, chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ ngừng chương trình phân phát đồ ăn cho người thất nghiệp do người tiền nhiệm Donald Trump phát động.

Vietravel vinh dự đón nhận giải thưởng “Taiwan Tourism Contribution Awards 2021”

05:45:04 15/04/2021
Ngày 14-4, tại trụ sở chính, Công ty Du lịch Vietravel vinh dự đón nhận giải thưởng Taiwan Tourism Contribution Awards 2021 do Tổng cục Du lịch Đài Loan trao tặng vì những đóng góp quan trọng trong việc quảng bá và phát triển du lịch Đà...

Các lệnh hạn chế khiến kinh tế Ấn Độ mất 1,25 tỷ USD mỗi tuần

05:40:32 15/04/2021
Theo báo cáo, nếu các biện pháp hạn chế hiện tại ở Ấn Độ vẫn được áp dụng cho đến cuối tháng Năm, thiệt hại lũy kế của hoạt động kinh tế và thương mại có thể vào khoảng 10,5 tỷ USD.

5 động lực khiến tiền ảo Bitcoin chỉ có thể tăng trong tương lai

05:38:10 15/04/2021
Sự tích trữ của các thợ đào, nhu cầu lớn từ các tổ chức là những lý do khiến giá tiền ảo Bitcoin sẽ tăng trong tương lai.

Trung Quốc lên tiếng về khoản nợ gần 1 tỉ USD của Montenegro

05:32:09 15/04/2021
Trung Quốc ngày 14-4 lên tiếng về khoản vay 944 triệu USD cho Montenegro để thực hiện dự án đường cao tốc.

Mỹ: Các thị trường tiền tệ bằng đồng USD đứng trước những thách thức

05:30:09 15/04/2021
Lãi suất khoản vay ngắn hạn bằng đồng USD được hạ xuống 0% và âm, do chương trình mua tài sản của Fed, lượng tiền mặt của Bộ Tài chính giảm và tiền gửi ngân hàng chuyển vào các quỹ thị trường tiền tệ.

COVID-19 tại ASEAN hết 12/4: Trên 63.100 ca tử vong; Số ca bệnh mới tăng mạnh ở Thái Lan, Malaysia

01:34:16 15/04/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 12/4, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 17.252 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 138,2 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

01:32:17 15/04/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 14/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 138.285.424 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 2.976.162 ca tử vong. Số bệnh nhân được...

EU hướng tới sử dụng 'hộ chiếu vaccine' để mở cửa du lịch hè 2021

01:28:45 15/04/2021
Hãng tin Reuters dẫn 2 nguồn tin ngoại giao cho biết các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 14/4 đã nhất trí chính thức triển khai sáng kiến hộ chiếu vaccine để hướng tới mở cửa trở lại ngành du lịch vào mùa hè năm 2021.

Canada ghi nhận trường hợp đông máu đầu tiên sau tiêm vaccine của AstraZeneca

01:26:56 15/04/2021
Ngày 13/4, Bộ Y tế Canada đã ghi nhận trường hợp đông máu đầu tiên sau khi được tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca.

Anh mở rộng nghiên cứu sử dụng kết hợp các loại vaccine

01:22:05 15/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại London, Đại học Oxford của Anh đã quyết định mở rộng nghiên cứu trong việc sử dụng kết hợp các loại vaccine phòng COVID-19 để đánh giá việc pha trộn vaccine này có an toàn và giúp kéo dài thời gian miễn dịch ở ...

Đại dịch COVID-19 tạo bức tranh tương phản về doanh thu tại Anh

01:15:21 15/04/2021
Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã tạo ra bức tranh tương phản về doanh thu tại Anh.

Philippines và Malaysia vẫn ghi nhận hàng nghìn ca mắc mới

01:13:44 15/04/2021
Ngày 14/4, Bộ Y tế Philippines (DOH) thông báo ghi nhận thêm 8.122 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca bệnh tại quốc gia Đông Nam Á này lên là 892.880.

Vì sức ép của Mỹ, Trung Quốc mở lại hoạt động biên giới với Triều Tiên?

01:11:50 15/04/2021
Thành phố Đan Đông của Trung Quốc giáp với Triều Tiên đang nâng cấp các cơ sở thương mại xuyên biên giới khi có nhiều đồn đoán rằng hai nước đang củng cố mối quan hệ trước sức ép gia tăng từ Mỹ.

Anh mở rộng nghiên cứu kết hợp nhiều loại vaccine ngừa COVID-19

01:09:44 15/04/2021
Ngày 14/4, các nhà nghiên cứu cho biết Anh đã quyết định mở rộng quá trình thử nghiệm sử dụng xen kẽ vaccine ngừa COVID-19 sang các sản phẩm của Moderna và Novavax.

Thành phố Matsuyama của Nhật Bản hủy lễ rước đuốc Olympic

01:08:17 15/04/2021
Ngày 14/4, chính quyền thành phố Matsuyama, miền Tây Nhật Bản, đã quyết định hủy lễ rước đuốc Olympic Tokyo trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại đây tăng nhanh.

IEA: Tình trạng thừa cung dầu mỏ đang chấm dứt

01:06:41 15/04/2021
Ngày 14/4, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tình trạng tràn ngập dầu mỏ trên thị trường thế giới đang chấm dứt nhờ nền kinh tế thế giới bắt đầu phục hồi từ đại dịch COVID-19 và Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các ...

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Nam Á

01:04:43 15/04/2021
Ngày 14/4, số ca nhiễm mới và tử vong vì COVID-19 tại Ấn Độ lại lên một mức cao mới, trong bối cảnh nhiều tín đồ theo đạo Hindu ở nước này tham dự lễ hội tôn giáo truyền thống bất chấp các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt của chính quyền.

Số ca mắc COVID-19 ở Ấn Độ cao chưa từng có, Mumbai chuẩn bị phong tỏa

01:03:33 15/04/2021
Thành phố Mumbai ở Ấn Độ chuẩn bị bước vào đợt phong tỏa khi số ca mắc COVID-19 hàng ngày ở nước này đã đạt kỷ lục ngày 14/4.

Lao đao trong dịch COVID-19, Ấn Độ đang làm ảnh hưởng đến nguồn cung vaccine thế giới

01:02:04 15/04/2021
Sự bùng phát mạnh của đại dịch COVID-19 trên khắp Ấn Độ đang là một vấn đề đặc biệt gây lo ngại, bởi đây là nước sản xuất vaccine lớn và là nhà cung cấp quan trọng cho cơ chế COVAX.

Diễn biến nguy hiểm phủ bóng đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran

01:00:34 15/04/2021
Nhiều diễn biến xảy ra xung quanh mối quan hệ Iran, Israel và Mỹ khiến đàm phán hạt nhân tại Vienna gặp khó khăn, ảnh hưởng tới triển vọng khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran.

Nguy cơ xuất hiện làn sóng lây nhiễm thứ 4 tại Hàn Quốc

00:58:21 15/04/2021
Hàn Quốc đang đứng trước nguy cơ xuất hiện làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 4 khi số ca mắc mới đã vượt ngưỡng 700 ca/ngày.

Ấn Độ, Pháp nỗ lực thúc đẩy hợp tác khu vực Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương

00:57:07 15/04/2021
Ngày 13/4, Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian, thảo luận tất cả các khía cạnh của quan hệ chiến lược song phương cũng như các thách thức khu vực và toàn cầu.

Mexico: Bắt 30 binh sĩ nghi liên quan đến các vụ mất tích từ năm 2014

00:55:09 15/04/2021
Nhà chức trách Mexico ngày 13/4 thông báo đã bắt giữ 30 binh sĩ thuộc Bộ Hải quân nước này do bị tình nghi liên quan đến các vụ mất tích của nhiều người dân vào năm 2014 tại thành phố Nuevo Laredo thuộc bang Tamaulipas, miền Bắc Mexico ...

Bolivia mở tuyến hành lang nhân đạo trên biên giới với Brazil

00:53:12 15/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Chính phủ Bolivia ngày 13/4 tuyên bố mở tuyến hành lang nhân đạo trên biên giới với quốc gia láng giềng Brazil nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông thực phẩm và thuốc men.

Thực hư vụ ‘nhà an toàn’ của tình báo Israel tại Iraq bị tấn công bí ẩn

00:50:15 15/04/2021
Một nguồn tin cho biết “nhà an toàn” của cơ quan tình báo Mossad (Israel) đã bị tấn công ở miền bắc Iraq.

Bệnh nhân mắc COVID-19 ít vận động có nguy cơ tử vong cao hơn

00:48:43 15/04/2021
Trong số bệnh nhân COVID-19, những người ít vận động có thể có triệu chứng bệnh nghiêm trọng hơn và nguy cơ tử vong cao hơn. Đây là kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Sports Medicine (Anh) ngày 13/4.

Thái Lan chuẩn bị cho một xã hội lão hóa

00:47:10 15/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Chính phủ Thái Lan đã đưa vấn đề dân số lão hóa vào chương trình nghị sự quốc gia và sẽ tiếp tục thực hiện các kế hoạch dành cho người cao tuổi để chuẩn bị cho việc quốc gia Đông Nam Á này trở thành mộ...

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm về cơ hội phát triển của ôtô điện tại Việt Nam

Ôtô

07:02:59 15/04/2021
Zing News tổ chức buổi tọa đàm về xu hướng phát triển ôtô điện trên thế giới và cơ hội tại Việt Nam.

Xe máy tông vào đầu ôtô tại ngã tư 

Clip hay

06:59:52 15/04/2021
Ôtô đang rẽ trái tại ngã tư thì bị xe máy không bật đèn tông vào đầu xe. Va chạm mạnh khiến tài xế xe máy ngã xuống đường. Vụ việc xảy ra vào ngày 9/4 ở huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Gắn phát triển Đảng với nâng cao chất lượng chuyên môn

Đời sống

06:59:32 15/04/2021
Ngành y tế có đội ngũ đông đảo y bác sĩ, nhân viên y tế trẻ, năng động, có trình độ cao. Để phát huy những nhân tố tích cực này tạo nguồn đảng viên, trong những qua, Đảng bộ ngành y tế đã đẩy mạnh nhiều giải pháp phát triển số lượng đản...

Jennie (BLACKPINK) tóc mới xinh điên đảo, background sến súa cũng được sang chảnh hóa thế này bảo sao được gọi là "công chúa YG"

Sao châu á

06:54:17 15/04/2021
Dường như mọi nơi Jennie (BLACKPINK) xuất hiện đều trở nên sang chảnh hơn hẳn.

Tại sao không ít đàn ông “nghiện ngoại tình”? Cánh mày râu nói sự thật!

Tình yêu

06:53:58 15/04/2021
Có một số sai lầm trong cuộc sống, một khi đã xảy ra, có thể sẽ trở nênnghiện, trong đó có chuyện ngoại tình.

Hòa Minzy khoe style mới, xế hộp 5 tỷ còn không hot bằng body mẹ bỉm

Phong cách sao

06:50:38 15/04/2021
Hòa Minzy gây trầm trồ khi thử sức với phong cách cá tính, sắc sảo, khác hẳn với diện mạo bánh bèo mọi khi.

Mạnh Trường: ‘Vai Hải trong Hồ sơ cá sấu là nuối tiếc lớn’

Phỏng vấn sao

06:50:22 15/04/2021
Mạnh Trường cho rằng vai diễn trong Hồ sơ cá sấu chưa thể hiện được hết màu sắc mà bản thân anh mong muốn.

'Cha đẻ' Bitcoin thuộc nhóm tỷ phú giàu nhất thế giới 

Thế giới số

06:34:20 15/04/2021
Lượng Bitcoin mà nhà sáng lập bí ẩn Satoshi Nakamoto sở hữu có thể giúp ông lọt vào top 20 tỷ phú giàu nhất thế giới.

OPPO Reno6 được phát hiện trên Geekbench cùng Snapdragon 768G 

Đồ 2-tek

06:30:04 15/04/2021
OPPO Reno6 (PEXM00) sử dụng Snapdragon 768G 5G và RAM 8GB vừa được tiết lộ qua Geekbench.

Covid-19 ở Việt Nam sáng 15/4: Thêm 4 ca mắc nhập cảnh tại Khánh Hòa và Kiên Giang; tổng cộng có 2.737 bệnh nhân

Sự kiện nóng

06:26:28 15/04/2021
Bản tin sáng 15/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 4 ca mắc Covid-19 đều là người nhập cảnh, ghi nhận tại Khánh Hoà và Kiên Giang, nâng tổng số ca mắc của Việt Nam lên 2.737.

Mang bầu bị bạn trai chối bỏ, chồng cũ đột ngột trở về đưa ra đề nghị không tưởng

Tâm sự

06:22:20 15/04/2021
Hôm ấy tôi và anh ôm nhau khóc nức nở, bố mẹ tôi cũng vô cùng hối hận vì hành động quá đáng của mình khi trước.

Ban công 3m² phủ kín rau sạch của ông bố 3 con ở Bình Thạnh, Sài Gòn

Sáng tạo

06:18:38 15/04/2021
Ngoài công việc hàng ngày, ông bố đảm Phan Văn Nguyện còn dành thời gian chăm sóc khu vườn mini của gia đình mình để có thêm nguồn thực phẩm sạch cho bữa ăn hàng ngày.

Chiếc filter hot nhất Instagram mà ai cũng dùng thời gian qua lại đang khiến cộng đồng tranh cãi nảy lửa, vì đâu nên nỗi?

Netizen

06:17:21 15/04/2021
Filter mặt bánh gạo lấp lánh đang được nhiều người dùng Instagram yêu thích là nguồn cơn của cuộc tranh cãi này.

Thần số học: Đi tìm con số đường đời của bạn thông qua ngày tháng năm sinh và khám phá ý nghĩa của cuộc đời bạn

Trắc nghiệm

06:12:05 15/04/2021
Để có được con số đường đời của bản thân, bạn chỉ cần cộng tất cả ngày tháng năm sinh của mình lại và quy về một chữ số.

Con gái 5 tuổi là 'bản sao' của Lê Kiều Như

Sao việt

06:01:52 15/04/2021
Bé Anna - con gái của diễn viên Lê Kiều Như và nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy - sở hữu ngoại hình và tính cách điệu đà giống hệt mẹ.