‘Bóng ma’ khủng hoảng quay lại Ấn Độ

Làn sóng dịch thứ hai đã tấn công Ấn Độ vào một thời điểm không thể tồi tệ hơn, làm gián đoạn kế hoạch tuyển dụng của các công ty, gia tăng tính không chắc chắn trong kinh doanh và làm tê liệt các hoạt động.

Gần 1 triệu ca nhiễm mới chỉ sau 4 ngày, trong khi số ca nhiễm theo ngày hơn hai tuần qua liên tiếp lập kỷ lục, “cơn sóng thần” COVID-19 đã quay trở lại Ấn Độ, mang sức hủy diệt lớn hơn, đe dọa tàn phá nghiêm trọng hệ thống y tế mong manh và cả nền kinh tế đã kiệt quệ. Có thể nói Ấn Độ đang chao đảo bên bờ vực một cuộc khủng hoảng tiếp theo.

Bóng ma khủng hoảng quay lại Ấn Độ - Hình 1
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở New Delhi , Ấn Độ, ngày 13/4/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Với hơn 273.800 ca nhiễm mới và thêm 1.600 ca tử vong được ghi nhận ngày 19/4, Ấn Độ có thể vẫn cách đỉnh dịch còn xa, nhưng con số này thực sự đã “làm lu mờ” thời điểm dịch từng được xem là tồi tệ nhất ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới năm ngoái, khi mỗi ngày có gần 100.000 ca mắc. Quốc gia Nam Á phải “thức tỉnh” trước một thực tế nghiệt ngã: cơ sở hạ tầng y tế đang bị dịch bệnh áp đảo hoàn toàn. Các bệnh viện trên khắp Ấn Độ vốn đã thiếu nhân lực và bị quá tải, nay lại phải vật lộn với số ca mắc COVID-19 tăng đột biến và cả những ca nhiễm ở những người đã tiêm đủ liều vaccine.

Những thông tin về việc các bệnh viện bất lực từ chối bệnh nhân COVID-19 nguy kịch vì thiếu oxy, giường hồi sức cấp cứu (ICU) và các loại thuốc như Remdesivir và Tocilizumab, xuất hiện nhiều hơn trên khắp cả nước. Ngày càng nhiều chính quyền bang gấp rút áp đặt các lệnh hạn chế để giải tỏa sức ép cho cơ sở hạ tầng y tế đang quá tải. Đến nay, hơn một nửa dân số 1,4 tỷ người của Ấn Độ đã bị hạn chế đi lại, sau khi 15 bang và vùng lãnh thổ liên bang áp đặt các lệnh hạn chế bằng hình thức giới nghiêm, phong tỏa một phần hoặc toàn phần cùng những biện pháp khác.

Với các mô hình dịch tễ học dự báo tình hình dịch bệnh không thuyên giảm trong tương lai gần, làn sóng lây nhiễm thứ hai đang đe dọa cơ sở hạ tầng y tế của những đầu tàu kinh tế của Ấn Độ như Maharashtra, Delhi và Gujarat, đồng thời cũng phả “hơi nóng” vào các bang như Punjab, Tây Bengal, Chattisgarh, Karnataka và Rajasthan. Tỷ lệ xét nghiệm dương tính trên khắp Ấn Độ đang tăng nhanh, trong đó riêng thủ đô New Delhi ngày 18/4 ở mức 30%, khiến số lượng bệnh nhân nguy kịch cũng tăng mạnh, vượt quá khả năng đáp ứng của mọi nguồn lực y tế quốc gia. Các bệnh nhân COVID-19 phải xếp hàng để chờ được điều trị. Nhiều người thậm chí đã tử vong bên ngoài các bệnh viện do tình trạng thiếu oxy, máy thở hay giường ICU, gây ra những cảnh tượng hoang mang, hỗn loạn mà có lẽ chẳng ai ngờ tới khi đất nước này hồi tháng 2 từng vui mừng với số ca nhiễm theo ngày giảm xuống dưới ngưỡng 9.000 ca.

Giám đốc Viện Khoa học y tế toàn Ấn (AIIMS), Tiến sĩ Randeep Guleria, thành viên Ủy ban chuyên trách phòng chống COVID-19 quốc gia khẳng định: “Hệ thống y tế của Ấn Độ đang phải căng mình trước sức ép khổng lồ. Chúng ta phải tiếp tục bổ sung giường bệnh và các nguồn lực để ứng phó với số ca bệnh ngày càng tăng, đồng thời cũng phải hành động khẩn cấp để giảm số ca nhiễm”.

Về nguyên nhân gây ra làn sóng COVID-19 gần đây, Tiến sĩ Guleria lý giải, vào khoảng tháng 1 và tháng 2, khi chương trình tiêm chủng vaccine được triển khai và số ca dương tính giảm mạnh, người dân đã ngừng tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, song tại thời điểm đó, virus đột biến và lây lan mạnh hơn. Ông Guleria cũng đề cập đến các cuộc mít tinh vận động tranh cử và những hoạt động tôn giáo mà đáng lẽ phải bị hạn chế. Ông nêu rõ: “Đây là thời điểm rất nhiều hoạt động tôn giáo và các cuộc bầu cử địa phương diễn ra ở Ấn Độ. Chúng ta có thể tổ chức các hoạt động này một cách hạn chế để sao cho tình cảm tôn giáo không bị tổn thương trong khi vẫn có thể đảm bảo các quy định về phòng chống dịch”.

Hãng Fitch Solutions mới đây đánh giá, bất chấp một số cải cách, hệ thống y tế của Ấn Độ không đủ khả năng ứng phó với đợt gia tăng chưa từng có các ca nhiễm COVID-19 như hiện nay. Hãng này nhấn mạnh, khi Ấn Độ tiếp tục thiếu kinh phí y tế và cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe , dịch bệnh ở nước này có thể trở nên tồi tệ hơn nếu không được ngăn chặn phù hợp. Với chỉ 5 giường bệnh/10.000 dân và 8,6 bác sĩ/10.000 dân (đứng thứ 155/167 quốc gia và vùng lãnh thổ được xếp hạng trong Báo cáo phát triển con người năm 2020 của Liên hợp quốc), ngành y tế vốn kém hiệu quả của Ấn Độ chưa sẵn sàng cho một cuộc khủng hoảng như vậy.

Không chỉ thiếu hụt trang thiết bị y tế, ngày càng nhiều bang của Ấn Độ than phiền về tình trạng thiếu vaccine phòng COVID-19, một phần do thiếu nguyên liệu từ thị trường quốc tế vốn đang chuyển hướng các nguồn lực để phục vụ nhu cầu trong nước. Sự thiếu hụt vaccine cộng với tâm lý ngại tiêm trước thông tin về các trường hợp đông máu hiếm gặp ở những người được tiêm, càng gây khó cho Ấn Độ khi nước này tìm cách đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng nhằm giảm bớt gánh nặng cho ngành y tế đang trên bờ vực sụp đổ.

Những khó khăn trên không chỉ ảnh hưởng đến cuộc chiến chống COVID-19 bên trong Ấn Độ mà còn làm trì hoãn nhiều tháng các chiến dịch tiêm chủng vaccine ở hơn 60 quốc gia, chủ yếu là các nước đang phát triển, bởi Ấn Độ là nhà cung cấp chính cho chương trình COVAX của Tổ chức Y tế thế giới . Cho đến thời điểm này của tháng 4, theo số liệu của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, New Delhi mới chỉ xuất khẩu được khoảng 1,2 triệu liều vaccine, so với 64 triệu liều được xuất khẩu từ cuối tháng 1 đến tháng 3. Tuần trước, Bộ Ngoại giao Ấn Độ khẳng định nhu cầu của nước này sẽ quyết định số lượng vaccine xuất khẩu.

Tình trạng dịch bệnh gia tăng trở lại còn đặt ra thách thức với cả nền kinh tế vẫn lao đao sau suy thoái. Làn sóng dịch thứ hai đã tấn công Ấn Độ vào một thời điểm không thể tồi tệ hơn, làm gián đoạn kế hoạch tuyển dụng của các công ty, gia tăng tính không chắc chắn trong kinh doanh và làm tê liệt các hoạt động.

Hai cuộc khảo sát gần đây do Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI – ngân hàng trung ương) thực hiện cho thấy tình hình kinh tế nước này có thể xấu đi khi nhà chức trách tái áp đặt các biện pháp hạn chế. Kết quả cuộc khảo sát được công bố ngày 7/4 chỉ ra rằng niềm tin tiêu dùng đã giảm mạnh, từ mức 55,5 của tháng 1/2021 xuống 53,1 vào tháng 3/2021, do người dân bi quan về triển vọng kinh tế, thu nhập và giá cả.

Theo cuộc khảo sát thứ hai, người tiêu dùng cũng lo lắng về lạm phát, vốn đã tăng mạnh lên 5,03% vào tháng Hai và dự kiến sẽ đạt mức cao nhất trong 4 tháng vào tháng Ba vừa qua. Hai cuộc khảo sát đã làm nổi bật một xu hướng đáng lo ngại. Nếu người tiêu dùng lo lắng về các ca nhiễm gia tăng, chi tiêu nhiều khả năng sẽ giảm mạnh và các doanh nghiệp đang trên đà chớm phục hồi sau một năm bết bát sẽ lại điêu đứng vì dịch bệnh.

Bóng ma khủng hoảng quay lại Ấn Độ - Hình 2
Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNtech. Ảnh: AFP/TTXVN

Nếu kéo dài, các lệnh phong tỏa cục bộ và những hạn chế sẽ còn làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động sản xuất – vốn là chìa khóa của tăng trưởng kinh tế. Bà Pollyanna De Lima, phụ trách bộ phận kinh tế của IHS Markit, cho rằng khi các lệnh hạn chế chống COVID-19 được mở rộng và các biện pháp phong tỏa được tái áp dụng ở nhiều bang, các nhà sản xuất của Ấn Độ có lẽ sẽ trải qua một tháng 4 đầy thách thức.

Trong khi du lịch , lữ hành và khách sạn sẽ là những ngành đầu tiên cảm nhận được “sức nóng” của các lệnh hạn chế kéo dài, các lĩnh vực quan trọng khác như thương mại, xây dựng, bất động sản và bán lẻ sẽ bắt đầu đối mặt với thua lỗ nếu tình hình không được cải thiện trong quý đầu tiên của tài khóa (từ tháng 4-6/2021). Kết quả là, thiệt hại đối với nền kinh tế có thể sẽ hết sức thê thảm, do hệ thống tài chính không còn đủ khả năng đưa ra các biện pháp cứu trợ như từng được công bố năm ngoái. Nguồn thu của chính phủ đang gặp nhiều khó khăn sau những nỗ lực của năm ngoái, trong khi các ngân hàng ở vị thế yếu hơn nhiều trong việc cung cấp bất kỳ sự hỗ trợ tài chính nào cho người đi vay. Do đó, các biện pháp cứu trợ năm nay có thể sẽ không đủ mạnh để “gồng gánh” nền kinh tế đang có nguy cơ suy sụp.

Vết thương cũ do COVID-19 gây ra còn chưa lành, nay Ấn Độ lại phải đối mặt với bóng ma khủng hoảng do làn sóng lây nhiễm mới gây ra. Với hàng loạt biện pháp hạn chế nghiêm ngặt được các chính quyền bang áp đặt thời gian qua, đặc biệt tại các trung tâm kinh tế của cả nước, các doanh nghiệp có thể sẽ không thể sống sót với cú sốc thứ hai trong chưa đầy hai năm. Nguy cơ lần này với Ấn Độ lớn hơn nhiều khi nền kinh tế đã mất đi phần lớn khả năng chống chọi với dịch bệnh trong làn sóng đầu tiên. Sẽ thật khó để Ấn Độ vượt qua cơn sóng dữ lần này nếu tình hình không sớm được kiểm soát.

Mỹ có thể sớm ghi nhận 200.000 ca nhiễm nCoV một ngày

Ca nhiễm tại Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, đang tăng mạnh trở lại và chuyên gia dự đoán số ca nhiễm mới mỗi ngày có thể sớm vượt 200.000.

Mỹ hiện ghi nhận 10.546.778 ca nhiễm và 245.694 ca tử vong sau khi báo cáo thêm lần lượt 123.083 và 1.238. Số ca nhiễm mới trung bình trong 7 ngày qua là 119.238, cao gấp hơn ba lần so với hồi giữa tháng 9.

Tuy nhiên, con số trên nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng mạnh, theo Michael Osterholm, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học Minnesota. Osterholm là một thành viên trong Ban cố vấn Chuyển tiếp Covid-19 của tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden.

"Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu trong vài tuần tới, chúng ta chứng kiến hơn 200.000 ca nhiễm mới một ngày", ông nói.

Mỹ có thể sớm ghi nhận 200.000 ca nhiễm nCoV một ngày - Hình 1

Nhân viên y tế tại một trung tâm xét nghiệm nCoV ở El Paso, Texas, ngày 26/10. Ảnh: Reuters.

Toàn cầu ghi nhận 51.761.757 ca nhiễm và 1.278.008 ca tử vong do nCoV, trong khi 36.349.582 người đã bình phục, theo thống kê của trang cập nhật dữ liệu thời gian thực Worldometers.

Châu Âu đang là tâm Covid-19 của thế giới khi ghi nhận 12.637.050 ca nhiễm và 301.648 ca tử vong do nCoV. Hàng loạt quốc gia châu Âu đã áp phong tỏa cùng các biện pháp hạn chế quyết liệt hơn chống dịch.

Tại Italy , quốc gia ghi nhận 995.463 ca nhiễm và 42.330 ca tử vong, tăng lần lượt 35.098 và 580, chính phủ tuần trước áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm trên toàn quốc cũng như các biện pháp cứng rắn hơn ở 4 khu vực, đóng cửa hầu hết các cửa hàng, quán bar, nhà hàng và hạn chế việc đi lại của người dân.

Nga ghi nhận 20.977 ca nhiễm mới, nâng tổng ca nhiễm lên 1.817.109, trong đó 31.161 người đã chết, tăng 368 trường hợp so với một ngày trước. Điện Kremlin đến nay vẫn loại trừ việc áp dụng lại các hạn chế sâu rộng được dỡ bỏ hồi đầu năm.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết sự gia tăng ổn định trong các trường hợp "vẫn ở mức đáng báo động", nhưng lưu ý "không phải tất cả các quốc gia đều phong tỏa".

Ph áp ghi nhận thêm 22.180 ca nhiễm và 857 ca tử vong, nâng ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 1.829.659 và 42.207. Pháp cấm người dân tự ý rời khỏi nhà từ ngày 30/10. Các quán bar, nhà hàng cũng sẽ đóng cửa cho đến ít nhất tháng 12 và việc đi lại giữa các khu vực sẽ bị hạn chế.

Các nhà máy, trang trại và một số dịch vụ công sẽ tiếp tục hoạt động nhằm hạn chế thiệt hại kinh tế. Học sinh từ cấp tiểu học đến trung học sẽ tiếp tục đến trường nhưng trẻ em dưới 6 tuổi sẽ phải đeo khẩu trang. Các trường đại học, vốn là điểm nóng virus từ tháng 9, sẽ chỉ giảng dạy trực tuyến.

Đức báo cáo tổng cộng 705.640 ca nhiễm và 11.860 ca tử vong, tăng lần lượt 16.668 và 203 so với một ngày trước đó. Quốc gia này từng xử lý tốt làn sóng Covid-19 đầu tiên, song ca nhiễm bất ngờ tăng vọt trong những tuần gần đây, giống như các nước châu Âu khác.

Thủ tướng Angela Merkel ra lệnh áp các biện pháp hạn chế ở mức độ nhẹ từ ngày 2/11 đến 30/11. Người Đức không bị giới hạn trong nhà, nhưng được yêu cầu tránh tất cả hoạt động đi lại không cần thiết, chỉ cho phép lưu trú qua đêm vì "mục đích phi du lịch".

Các quán bar, quán cà phê, nhà hàng, nhà hát và rạp chiếu phim phải đóng cửa. Các giải đấu thể thao chuyên nghiệp được tiếp tục diễn ra nhưng không được đón khán giả. Tuy nhiên, trường học và cửa hàng được phép mở cửa.

Anh báo cáo thêm 20.412 ca nhiễm và 532 người chết, nâng ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 1.233.775 và 49.770.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 31/10 thông báo tái áp đặt phong tỏa toàn quốc trong bối cảnh số ca nhiễm nCoV vượt một triệu và nguy cơ hệ thống y tế vỡ trận.

Đây là một trong những lệnh giới hạn nghiêm ngặt nhất từ sau Thế chiến II, trong đó người dân được yêu cầu ở nhà và chỉ ra đường vì những lý do nhất định như đi học, đi làm, mua sắm nhu yếu phẩm thiết yếu và thuốc men, cũng như chăm sóc những người dễ tổn thương trong xã hội.

Ấn Độ , vùng dịch lớn thứ hai thế giới, báo cáo thêm 44.679 ca nhiễm và 511 ca tử vong, nâng tổng số người nhiễm và chết vì Covid-19 lên lần lượt 8.635.754 và 127.615.

Đại dịch đã lây lan rộng khắp đất nước 1,3 tỷ dân, từ các thành phố lớn như thủ đô New Delhi và trung tâm tài chính Mumbai, đến những vùng nông thôn và địa phương khác. Nhiều quan chức cấp cao nước này cũng nhiễm virus, như Bộ trưởng Nội vụ Amit Shah hay Thống đốc Ngân hàng Trung ương Shaktikanta Das.

Brazil , vùng dịch lớn thứ ba thế giới, ghi nhận thêm 164 người chết vì nCoV, nâng tổng số ca tử vong lên 162.802. Số người nhiễm nCoV tăng 23.239 trong 24 giờ qua, gần gấp đôi so với một ngày trước đó, lên 5.699.005.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết xử lý đại dịch sẽ dễ dàng và bớt tốn kém hơn nếu đầu tư vào thuốc chữa thay vì vaccine, đồng thời tiếp tục quảng bá thuốc chống sốt rét chloroquine, bất chấp nhiều bằng chứng cho thấy nó không hiệu quả.

Nam Phi , vùng dịch lớn thứ 12 thế giới và là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch tại châu Phi, ghi nhận 740.254 ca nhiễm và 19.951 ca tử vong, tăng lần lượt 1.729 và 106 ca.

Nền kinh tế phát triển nhất châu Phi bắt đầu nới lỏng hạn chế xuống mức thấp nhất hồi tháng 9, sau khi tỷ lệ ca nhiễm mới giảm, đồng thời mở cửa biên giới cho hành khách quốc tế từ đầu tháng 10 sau lệnh cấm kéo dài 6 tháng. Tình trạng đóng cửa khiến Nam Phi mất hơn 2 triệu việc làm trong quý II, nền kinh tế sụt giảm kỷ lục.

Iran , vùng dịch lớn nhất Trung Đông, báo cáo 39.202 người chết, tăng 453, trong tổng số 703.288 ca nhiễm, tăng 10.339. Số ca nhiễm và tử vong vì nCoV ở Iran có xu hướng tăng mạnh kể từ đầu tháng 9, với tình trạng gia tăng được báo cáo tại gần như toàn bộ 31 tỉnh.

Tại Đông Nam Á, Indonesia là vùng dịch lớn nhất khu vực với 444.348 ca nhiễm, tăng 3.779 so với hôm trước, trong đó 14.761 người chết, tăng 72 ca. Philippines báo cáo 399.749 ca nhiễm và 7.661 ca tử vong, tăng lần lượt 1.347 và 14 ca.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới , Tedros Ghebreyesus, cho biết các quốc gia phải đoàn kết để chống lại virus. "Chúng ta có thể mệt mỏi với Covid-19, nhưng nó không mệt mỏi với chúng ta", ông nói. "Chúng ta không thể nhắm mắt và hy vọng nó biến mất. Nó không chú ý đến các luận điệu chính trị hoặc các thuyết âm mưu. Hy vọng duy nhất của chúng ta là khoa học, giải pháp và sự đoàn kết".

Hãng dược Mỹ Pfizer và đối tác BioNTech hôm 9/11 công bố vaccine của Pfizer đạt hiệu quả phòng ngừa trên 90% số người tham gia. Tác dụng được xác nhận chỉ 7 ngày sau mũi tiêm thứ hai. Nói cách khác, cơ thể con người có thể được bảo vệ khỏi nCoV 28 ngày sau lần tiêm phòng đầu tiên.

Theo Giám đốc điều hành Pfizer, tiến sĩ Albert Bourla, Pfizer đang dần chạm tới cột mốc quan trọng trong chương trình phát triển, khi thế giới đang cần vaccine nhất. Với tỷ lệ hiệu quả đạt hơn 90%, nhân loại đang tiến gần hơn một bước trên con đường mang lại đột phá cho người dân, kết thúc cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:0926.000 người Ấn tắm sông trong ngày cuối lễ hội01:05Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng01:30Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Trung Quốc bị nghi tấn công mạng viện thiết kế tàu ngầm Nga01:08Máy bay hay bị sét đánh trúng nhưng vì sao nó không sợ sét?07:03Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ01:50Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Sharon Tale: Bi kịch hôn nhân của “Marilyn Monroe thứ 2” và cái kết đau thương rúng động nước Mỹ08:57Ngoại trưởng Philippines nổi giận với Trung Quốc01:00Hamas phóng rốc két dồn dập sau khi ra tối hậu thư cho Israel01:3811 người chết vì bão ở Trung Quốc00:43Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi03:24Biden luống cuống tìm khẩu trang quên trong túi quần00:47Israel tập kích tên lửa gần căn cứ Nga ở Syria00:15Cảnh sát nhảy giữa nhà ga kêu gọi chống Covid-1900:44Thiên Môn Sơn đường dẫn tới cánh cổng trời tâm linh và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới08:26

Tiêu điểm

Hai sinh viên Đại học đã chết nhưng chỉ một người được chú ý: Do khác biệt giai cấp?
09:11:45 12/05/2021
Bác sĩ Ấn cảnh báo không dùng phân bò chữa Covid-19
23:08:06 11/05/2021
Meghan - Harry hứng chỉ trích vì kêu gọi quyên tiền mua vaccine
23:32:15 11/05/2021
Tiết lộ CCTV cận cảnh tai nạn đau lòng, bi thảm của nam sinh viên Đại học nghèo khó
10:32:10 12/05/2021
Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ
00:11:40 12/05/2021
Tiết lộ về góc khuất tiệc tùng, trăng hoa của Bill Gates trước khi cưới Melinda
06:18:20 12/05/2021
Đất nước tiêm chủng thần tốc, 'rón rén' mở cửa
01:23:30 12/05/2021
Mỹ đau đầu xử lý vaccine thừa
00:39:19 12/05/2021
Cựu hoa hậu Myanmar gia nhập phiến quân
23:19:10 12/05/2021
Nga đề xuất nội dung thảo luận nếu họp cấp cao với Mỹ
06:05:40 12/05/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Ông Đoàn Ngọc Hải nghi mắc Covid-19, có dấu hiệu "đau nhức, sốt" - cầu cứu đưa về Hà Nội xét nghiệm:
15:51:40 13/05/2021
Trưa 13/5, thêm 21 ca Covid-19 tại 7 địa phương, nhiều nhất là Bắc Giang
13:03:34 13/05/2021
Cực sốc: Bà Phương Hằng phanh phui bí mật, “phốt” NSND Hồng Vân giật chồng, mập như heo?
15:06:34 13/05/2021
Con trai Đặng Thu Thảo 1 tuổi nhưng lớn bằng chị gái lên 3
13:10:55 13/05/2021
Phùng Thiệu Phong lần đầu lộ diện sau scandal ly hôn Triệu Lệ Dĩnh, thái độ với nữ đồng nghiệp khiến bao người bất ngờ
12:17:09 13/05/2021
Nữ CEO xinh đẹp giải thích giọt nước mắt trước khi có màn chốt deal vì xinh gây sóng gió của Shark Phú
13:32:54 13/05/2021
Không cần Dispatch khui, lần đầu có nữ diễn viên Hàn bá đạo tự công khai hẹn hò kèm hẳn ảnh bạn trai lên Instagram
15:07:50 13/05/2021
Phản ứng của Trang Trần khi bà Phương Hằng cấm nghệ sĩ đến Đại Nam?
12:50:48 13/05/2021
Đêm tân hôn, chị dâu mặt mũi tái xanh gõ cửa phòng mẹ tôi nhờ đưa đi viện, kết quả nhận về khiến tất cả đều sững sờ
13:49:45 13/05/2021
Netizen sốc nặng với hình ảnh Nhã Phương gầy trơ xương ngực, body khẳng khiu chỉ bằng nửa bạn diễn
14:26:21 13/05/2021

Tin mới nhất

Nhật Bản từ chối nhập cảnh người nước ngoài đến từ Ấn Độ, Nepal và Pakistan

17:49:05 13/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 12/5, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định từ chối nhập cảnh đối với người nước ngoài từng cư trú tại Ấn Độ, Pakistan và Nepal trong vòng 14 ngày.

Nhiều bang ở Đức lên kế hoạch nới lỏng phong tỏa

17:40:40 13/05/2021
Tình hình đại dịch COVID-19 tại Đức đang có dấu hiệu tích cực trong những ngày qua khi xu hướng lây nhiễm mới tiếp tục giảm và chiến dịch tiêm chủng được mở rộng. Nhiều địa phương tại nước này đã lên kế hoạch nới lỏng phong tỏa trong nh...

Ấn Độ đề nghị Trung Quốc chặn đà tăng giá thiết bị y tế ngừa COVID-19

17:13:11 13/05/2021
Theo đại diện của Ấn Độ, giá cả các mặt hàng y tế tăng cao cùng với các tuyến bay bị gián đoạn đang cản trở tiến độ giao hang tới tới Ấn Độ, trong bối cảnh quốc gia Nam Á này phải vật lộn với làn sóng lây nhiễm COVID-19 tồi tệ.

Mỹ: Colonial Pipeline bắt đầu lại hoạt động sau cuộc tấn công mạng

17:05:27 13/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 12/5, Colonial Pipeline thông báo bắt đầu khởi động lại hoạt động của mình sau khi một cuộc tấn công mạng buộc công ty phải đóng cửa vào cuối tuần trước, dẫn đến tình trạng thiếu khí đốt ở Bờ Đ...

Mỹ dạy trẻ chống bắt nạt học đường thế nào?

15:58:45 13/05/2021
Thạc sĩ Đinh Thu Hồng, giáo viên tiểu học ở bang Georgia, Mỹ, chia sẻ cách trường học Mỹ dạy học sinh chống lại bắt nạt học đường (Anti-Bullying).

Công ty gia sư bị phạt gần 400.000 USD vì quảng cáo sai

15:53:04 13/05/2021
Hai công ty gia sư Zuoyebang và Yuanfudao bị quản lý thị trường thành phố Bắc Kinh phạt mỗi doanh nghiệp 390.000 USD vì quảng cáo sai sự thật.

Xung đột Palestine-Israel, phép thử chính sách nhân quyền của Tổng thống Biden

15:14:27 13/05/2021
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn nhân quyền luôn ở trung tâm trong chính sách đối ngoại. Xung đột Palestine-Israel là sự kiện để ông Biden chứng minh cam kết này.

Bang của Mỹ treo giải xổ số 1 triệu USD cho người tiêm vaccine COVID-19

12:22:55 13/05/2021
Thống đốc bang Ohio Mỹ tuyên bố, bang sẽ trao giải xổ số 1 triệu USD cho người đủ 18 tuổi đã tiêm vaccine COVID-19.

Trung Quốc siết dạy thêm để thúc đẩy sinh con

10:52:09 13/05/2021
Các cơ quan chức năng Trung Quốc đang soạn thảo các quy định cứng rắn nhằm hạn chế việc dạy thêm, học thêm bên trong và bên ngoài trường học, theo Reuters.

Tỷ giá USD hôm nay 13/5: USD bất ngờ đảo chiều tăng

09:56:20 13/05/2021
Tỷ giá USD hôm nay 13/5 đảo chiều tăng giá bất chấp đồng bảng Anh tăng mạnh và lạm phát ở Mỹ tăng cao.

Mỹ chi 36 tỷ USD cứu trợ các trường đại học, cao đẳng

09:53:27 13/05/2021
Bộ Giáo dục Hoa Kỳ ngày 11/05 đã công bố sẽ gửi 36 tỷ USD từ gói cứu trợ Covid-19 cho hơn 5.000 trường đại học và cao đẳng nước này, nhằm hỗ trợ những học sinh, sinh viên bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Giá Bitcoin hôm nay 13/5: Bitcoin rơi tự do, thị trường ngập sắc đỏ

09:53:08 13/05/2021
Hàng loạt tiền số đồng loạt lao dốc trong sáng nay, riêng Bitcoin rơi tự do về sát 52.000 USD.

Một số chỉ huy lực lượng Hamas thiệt mạng trong các vụ không kích của Israel

09:35:22 13/05/2021
Cơ quan an ninh Shin Bet của Israel thông báo có 16 thành viên phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas thiệt mạng trong các vụ không kích của Israel nhằm vào một chốt chỉ huy của phong trào này tại Dải Gaza.

COVID-19 tới 6 giờ 13/5: Thế giới vượt 161 triệu ca bệnh; Tâm dịch chuyển về Nam Á

09:19:39 13/05/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 715.585 trường hợp mắc COVID-19 và 13.017 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 161 triệu ca bệnh, trong đó trên 3,34 triệu người không qua khỏi.

Thủ tướng Áo bị điều tra về cáo buộc nói dối Quốc hội

09:12:33 13/05/2021
Thủ tướng Áo Sebastian Kurz ngày 12/5 cho biết ông đang bị điều tra về các tuyên bố được cho là không đúng sự thật tại một ủy ban của Quốc hội đang điều tra tham nhũng.

Phe Cộng hoà tại Hạ viện Mỹ bỏ phiếu loại bỏ bà Liz Cheney khỏi vị trí lãnh đạo số 3

09:07:55 13/05/2021
Ngày 12/5 (giờ Mỹ), phe Cộng hoà tại Hạ viện Mỹ đã tiến hành bỏ phiếu loại bỏ bà Liz Cheney khỏi cương vị Chủ tịch Hội nghị đảng Cộng hòa tại cơ quan lập pháp này.

WHO rà soát số liệu đáng ngại về lây nhiễm ở nước tiêm chủng nhiều nhất thế giới

09:03:14 13/05/2021
Bộ trưởng Y tế Seychelles cho biết, khoảng 37% các ca nhiễm COVID-19 mới tại nước này trong tuần trước rơi vào những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Australia: Tăng giờ làm thêm cho sinh viên quốc tế

08:55:39 13/05/2021
Chính phủ Australia mới đây cho biết sẽ dỡ bỏ yêu cầu sinh viên quốc tế chỉ được làm thêm tối đa 40 giờ/2 tuần trong thời gian học. 

‘Mô hình Mumbai’ giúp đẩy lùi COVID-19 ở thành phố đông dân nhất Ấn Độ

08:47:06 13/05/2021
Thành phố Mumbai, thủ phủ tài chính của Ấn Độ ngày 10/5 ghi nhận 2.395 ca nhiễm mới, giảm mạnh so với mức trung bình 7.786 ca/ngày trong tháng 4. Điều gì đã tạo ra chuyển biến tích cực này?

Cậu bé tự tháo tấm ngăn cửa sổ, rơi từ tầng 5 chung cư xuống đất

08:38:56 13/05/2021
Cậu bé 3 tuổi bất ngờ rơi từ tầng 5 của một khu chung cư xuống đất. Điều hy hữu là sau khi rơi xuống vỉa hè, bé có thể tự ngồi dậy. Vết thương nặng nhất chỉ là gãy chân.

Chính phủ Ấn Độ yêu cầu điều tra hành vi thả trôi thi thể người bệnh trên sông Hằng

08:20:26 13/05/2021
Chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu chính quyền các bang của nước này điều tra về hành vi thả trôi thi thể người bệnh tử vong do mắc COVID-19 trên sông Hằng, trong bối cảnh quốc gia Nam Á này đang vật lộn trong làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Kinh tế Nhật Bản và nhiều nước châu Âu ghi nhận tín hiệu tích cực

06:05:50 13/05/2021
Kinh tế Nhật Bản đang cải thiện, với xuất khẩu và sản xuất phục hồi mạnh mẽ trong tháng Ba; trong khi tăng trưởng kinh tế ở 19 quốc gia trong Eurozone có thể đạt 4,3% trong năm 2021.

Mỹ giành hợp đồng FEED tại nhà máy lọc dầu mới của Nigeria

06:03:31 13/05/2021
Giống như dự án xây dựng nhà máy lọc dầu của tỷ phú Aliko Dangote, các công ty khác cũng muốn xây dựng các cơ sở lắp đặt giúp hạn chế nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa của Nigeria.

Trung Quốc hưởng lợi gì từ chính sách kích thích kinh tế của Mỹ?

04:34:27 13/05/2021
Các chuyên gia cho rằng, những biện pháp kích thích kinh tế của Tổng thống Joe Biden, vốn có xu hướng trực tiếp thúc đẩy tiêu dùng, có thể có lợi cho xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.

Hàn Quốc và Israel ký FTA

04:31:36 13/05/2021
Hàn Quốc là quốc gia châu Á đầu tiên ký FTA với Israel, thỏa thuận được kỳ vọng sẽ giúp nền kinh tế lớn thứ tư châu Á giành lợi thế so với các nước láng giềng khác như Trung Quốc và Nhật Bản. Theo FTA này, Hàn Quốc sẽ dỡ bỏ thuế quan đố...

Trung Quốc báo động vì tỷ lệ sinh đẻ thấp, lực lượng lao động giảm

04:27:10 13/05/2021
Dân số Trung Quốc đã tăng tới 1,412 tỉ trong thập kỷ qua, tốc độ thấp nhất kể từ những năm 1950, trong khi lực lượng lao động đang giảm dần cùng với tình trạng già hóa dân số nhanh chóng.

Giá dầu đi lên trước tín hiệu kinh tế phục hồi nhanh chóng

04:24:20 13/05/2021
Nhà phân tích Carsten Fritsch thuộc trung tâm Commerzbank nhận định kỳ vọng nền kinh tế tăng trưởng và nhu cầu sẽ phục hồi nhanh chóng đã giúp dầu Brent tăng giá.

WHO bị chỉ trích về cách xử lý Covid-19

03:52:58 13/05/2021
Ủy ban Quốc tế về Chuẩn bị và Ứng phó Đại dịch ra báo cáo liệt kê các sai lầm của WHO và chính quyền các nước trong cách đối phó Covid-19.

Thủ tướng Ấn Độ mất chỗ dựa giữa cuồng phong Covid-19

03:46:28 13/05/2021
Thủ tướng Narendra Modi dần mất điểm tựa chính trị ở tầng lớp trung lưu, vốn là nền tảng vững chắc của ông, khi Ấn Độ bị sóng Covid-19 nhấn chìm.

Cụ ông 95 tuổi hiến tạng

23:41:45 12/05/2021
Cụ Cecil Lockhart, 95 tuổi, ở Tây Virginia, trở thành người hiến tạng lớn tuổi nhất trong lịch sử Mỹ khi gan của ông được ghép cho một phụ nữ.

Có thể bạn quan tâm

Sadie Robertson sinh con gái đầu lòng cho chồng

Sao âu mỹ

17:56:29 13/05/2021
Ngôi sao của Duck Dynasty - Sadie Robertson Huff vừa chào đón đứa con gái đầu lòng. Em bé được đôi vợ chồng đặt một cái tên đáng yêu là Honey James.

Italy phạt Google 123 triệu USD lạm dụng độc quyền 

Thế giới số

17:55:24 13/05/2021
Cơ quan cạnh tranh Italy thông báo phạt Google 102 triệu EUR (123 triệu USD) do lạm dụng vị thế thống trị của Android và Google Play.

Hà Nội: Học sinh nghỉ hè sớm từ 15/5, kiểm tra học kỳ thực hiện tại trường

Đời sống

17:55:17 13/05/2021
Được sự đồng ý của UBND TP Hà Nội, Sở GD&ĐT vừa quyết định cho học sinh nghỉ hè sớm 2 tuần so với quy định để phòng chống Covid-19. Việc kiểm tra học kỳ sẽ thực hiện trực tiếp ở trường.

Minh Hằng, Hồ Ngọc Hà diện đồ đen trắng cực sang chảnh

Phong cách sao

17:41:44 13/05/2021
Đặc sản trên sàn diễn street style những ngày qua của dàn sao Việt phải kể tới loạt item đen trắng, mix tối giản song không hề nhàm chán.

Muốn diện ở nhà hay đi chợ đều sang, chị em cứ nhắm mặc đúng 4 món này

Thời trang

17:37:12 13/05/2021
Dù là ở nhà hay đi chợ, nhiều chị em vẫn muốn bảo toàn diện mạo chỉn chu của bản thân. Để làm được điều đó, các nàng cần chọn những món đồ tiện lợi, áp dụng được trong nhiều hoàn cảnh.

Sạc siêu nhanh, siêu gọn Anker PowerPort III Nano 20W 

Đồ 2-tek

17:34:30 13/05/2021
Đừng bỏ lỡ ngày hội siêu sale to nhất năm từ Anker. Chỉ duy nhất 19.5 tại Lazada, sale toàn gian hàng lên đến 50%, loạt voucher khủng số lượng có hạn, quà tặng cho mọi đơn hàng và quà tặng may mắn đến 6 triệu từ Anker và các thương hiệu...

Một nhân viên quán bia ở Hưng Yên dương tính với SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

17:33:14 13/05/2021
Thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên vừa ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2, là nhân viên quán bia Khang Trọc, phường Bạch Sam, thị xã Mỹ Hào.

Fan soi ra hiện tượng lạ ở Thần Điêu Đại Hiệp sau 15 năm, hóa ra Huỳnh Hiểu Minh yêu Lưu Diệc Phi sâu đậm quá!

Hậu trường phim

17:31:09 13/05/2021
Kĩ xảo của năm 2006 khiến cho ai xem lại Thần Điêu Đại Hiệp cũng cảm thấy khó hiểu...

Lộ diện Genesis G70 Shooting Brake: xe sang dáng wagon

Ôtô

17:27:39 13/05/2021
Genesis G70 Shoot Brake có thiết kế tương tự Mercedes-Benz CLS Shooting Brake, được phát triển dành riêng cho thị trường Châu Âu.

Quán bún Huế không thịt bò bán 1.000 tô mỗi ngày

Ẩm thực

17:24:59 13/05/2021
Bún chả cua giò heo có nước dùng thanh, thơm mùi sả nhẹ do được nấu từ đường phèn, xương heo hầm trong nhiều giờ bằng than củi.

Rộ tin đồn hợp tác khi Sơn Tùng bất ngờ follow Justin Bieber

Nhạc việt

17:19:23 13/05/2021
Giọng ca Muộn rồi mà sao còn khiến cộng đồng mạng dậy sóng khi bất ngờ theo dõi tài khoản Instagram của Justin Bieber.

Bà mẹ thông minh dạy con "học ăn, học nói, học gói, học mở" chỉ bằng một tờ giấy mà khiến hàng triệu người phải thay đổi suy nghĩ

Netizen

17:18:25 13/05/2021
Mới đây, đoạn clip mẹ dạy con nhận thức về những tổn thương bằng lời nói đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Tiktok.

Điều hòa chỉ có gió mà không mát, đừng vội gọi thợ mà hãy kiểm tra 4 nguyên nhân sau

Sáng tạo

17:16:29 13/05/2021
Chúng tôi sẽ điểm lại một vài nguyên nhân và cách khắc phục việc điều hòa chỉ có gió mà không mát. Chỉ cần vài thao tác nhỏ, bạn đã có thể làm cho điều hòa chạy mát rượi mà không phải tốn tiền gọi thợ sửa chữa.

Hờn ghen với 3 con giáp may mắn được thần linh chiếu cố, lộc gánh đầy nhà, một bước tiến thẳng đến vinh quang trong vòng 10 ngày tới

Trắc nghiệm

17:15:24 13/05/2021
Trong 10 ngày tới, 3 con giáp may mắn được ơn trên phù hộ, tài lộc bủa vây, tiếng tâm lừng lẫy, tiêu mãi vẫn không thấy hết tiền.

Dương Mịch và Ngụy Đại Huân đã chia tay, tình trẻ thậm chí đang hẹn hò cùng một cô gái khác?

Sao châu á

17:05:36 13/05/2021
Vừa vướng tin đồn kết hôn chưa được bao lâu thì Dương Mịch - Ngụy Đại Huân lại được cho là đã chia tay.