“Bóng dáng” Trung Quốc trong chuyến công du châu Âu của Ngoại trưởng Mỹ

Vài ngày sau chuyến công du đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden , Ngoại trưởng Antony Blinken quay trở lại châu Âu để tiếp tục kết nối phương Tây nhằm đối phó với một Trung Quốc đang trỗi dậy.

Bóng dáng Trung Quốc trong chuyến công du châu Âu của Ngoại trưởng Mỹ - Hình 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên máy bay tại căn cứ không quân Andrews hôm 22/6 để tới Đức, bắt đầu chuyến công du kéo dài một tuần tới châu Âu (Ảnh: AFP).

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã rời Washington vào chiều 22/6 để đến Berlin, sau đó sẽ tiếp tục đến Paris và Rome, gặp hai nhà lãnh đạo quan trọng của Liên minh châu Âu (EU) là Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron .

Ông Blinken cũng có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Vatican, tham gia các cuộc đàm phán về việc đảm bảo hòa bình cho Libya – đất nước đang bị chiến tranh tàn phá và về cuộc chiến với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ sẽ kết thúc chuyến đi bằng cuộc họp vào ngày 29/6 với Nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20) tại thành phố Matera của Italy. Tại đây, ông Blinken có thể sẽ có cuộc gặp trực tiếp với người đồng cấp từ Trung Quốc – quốc gia ngày càng quyết đoán ở cả trong và ngoài nước và bị chính quyền Tổng thống Joe Biden coi là thách thức hàng đầu của Mỹ.

Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới châu Âu từ ngày 11-13/6, Tổng thống Biden đã đề xuất một kế hoạch cơ sở hạ tầng quy mô lớn của Nhóm 7 quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) nhằm cạnh tranh với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Ông Biden cũng chủ trì một hội nghị thượng đỉnh của NATO để bàn về Trung Quốc một cách rõ ràng hơn bao giờ hết.

Phil Reeker, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về châu Âu, cho rằng chuyến đi của Ngoại trưởng Blinken tới châu Âu là sự tiếp nối của chiến lược ưu tiên mà Tổng thống Biden đã thực hiện trước đó: xây dựng lại mối quan hệ của Washington với các đồng minh.

“Sức mạnh của những mối quan hệ này sẽ đặt nền tảng cho nhiều ưu tiên về chính sách đối ngoại, bao gồm phục hồi kinh tế khi chúng ta thoát khỏi đại dịch Covid-19 và đối phó với Trung Quốc”, ông Reeker cho biết.

Video đang HOT

Châu Âu phần lớn hoan nghênh sự tích cực của Tổng thống Biden trong việc thúc đẩy các liên minh sau nhiệm kỳ đầy biến động của cựu Tổng thống Donald Trump – người từng chỉ trích các nước trong khu vực về các hành vi thương mại không công bằng và không đóng góp đủ ngân sách cho hoạt động quốc phòng chung.

Sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Biden đã nhanh chóng xoa dịu rạn nứt với châu Âu, đảo ngược quyết định của chính quyền Trump về việc rút quân đội Mỹ khỏi Đức và giải quyết tranh cãi kéo dài giữa Mỹ với châu Âu về trợ cấp cho các hãng sản xuất máy bay.

Tổng thống Biden đã xác định cạnh tranh với Trung Quốc là thách thức chính sách đối ngoại lớn nhất của chính quyền do ông lãnh đạo. Ngoại trưởng Blinken cũng nhiều lần bày tỏ lập trường cứng rắn với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực.

Hồi đầu tháng, ông Blinken chỉ trích Trung Quốc “không cho thấy sự minh bạch” cần thiết về vấn đề Covid-19, do vậy Bắc Kinh “cần phải chịu trách nhiệm”. Ông cũng kêu gọi Trung Quốc cung cấp tất cả thông tin liên quan đến đại dịch và cho phép các thanh tra viên quốc tế tiếp cận đầy đủ các dữ liệu này.

Ngoại trưởng Blinken hồi tháng 5 đã đến London, Anh để tham dự cuộc họp ngoại trưởng của các nước G7, trong đó Trung Quốc là một trong những vấn đề được đưa vào chương trình nghị sự. Nhà ngoại giao Mỹ nhận định Trung Quốc hành động ngày càng “hung hăng” hơn ở nước ngoài.

Điểm nghẽn ngăn G7 cạnh tranh hạ tầng với Trung Quốc

G7 quyết theo đuổi dự án cơ sở hạ tầng cạnh tranh Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, nhưng gặp khó vì thiếu kinh phí.

Lãnh đạo nhóm các nước phát triển (G7) hôm 12/6 thông qua dự án "Tái Xây dựng Thế giới Tốt hơn" (B3W) lấy cảm hứng từ Mỹ, sau một hội nghị thượng đỉnh hướng đến giải quyết vấn đề "cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc, cam kết thực hiện những hành động cụ thể để đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng to lớn tại các quốc gia thu nhập thấp và trung bình", theo tuyên bố của Nhà Trắng.

Nhà Trắng cho biết sáng kiến B3W sẽ có quy mô toàn cầu, với ước tính các nước đang phát triển cần hơn 40 nghìn tỷ USD để phát triển cơ sở hạ tầng, vấn đề vốn trở nên nan giải hơn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

"B3W sẽ giúp thúc đẩy đầu tư hàng trăm tỷ USD vào cơ sở hạ tầng tại các nước thu nhập thấp và trung bình trong những năm tới", tuyên bố có đoạn, thêm rằng dự án sẽ chú trọng tới môi trường và khí hậu, các biện pháp bảo vệ người lao động, tính minh bạch và chống tham nhũng.

Điểm nghẽn ngăn G7 cạnh tranh hạ tầng với Trung Quốc - Hình 1

Các lãnh đạo nhóm G7 chụp ảnh bên Vịnh Carbis, hạt Cornwall, phía tây nam Anh, hôm 11/6. Ảnh: AP .

Các yếu tố này dường như thể hiện sự đối lập với những lo ngại về Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc. Được triển khai từ năm 2013, BRI là dự án phát triển cơ sở hạ tầng đầy tham vọng của Bắc Kinh, trải dài từ châu Á sang châu Âu và xa hơn nữa, với hơn 100 quốc gia đã ký thỏa thuận hợp tác xây dựng hệ thống đường sắt, cảng, cao tốc và công trình khác.

Tuy nhiên, giới phê bình nghi ngờ Trung Quốc sử dụng sáng kiến này để mở rộng tầm ảnh hưởng toàn cầu. Những bên nhận các khoản vay nhiều tỷ USD từ Bắc Kinh để xây dựng cơ sở hạ tầng theo BRI có thể khó trả nợ, hoặc phải chấp nhận những dự án không đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản về tính bền vững và quyền lợi cho người lao động.

Do đó, cùng với nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng trên toàn cầu trong những năm tới, bất kỳ dự án nào được xây dựng một cách nghiêm túc để thay thế BRI đều có khả năng được hoan nghênh nồng nhiệt. Kế hoạch của G7 dường như đầy hứa hẹn, lại đến đúng lúc Covid-19 làm chậm tiến độ các dự án của BRI.

Lệnh hạn chế đi lại qua biên giới nhằm ngăn virus lây lan cũng đồng nghĩa với việc người lao động Trung Quốc không thể đến xây dựng các công trình ở nước ngoài. Trong khi đó, thách thức kinh tế trong nước khiến giới lãnh đạo Trung Quốc ngày càng tỏ ra thận trọng với những dự án tốn kém ở nước ngoài, mà thường khó hoàn được vốn.

Bất chấp những điều kiện thuận lợi và kỳ vọng lớn, bình luận viên James Crabtree của tạp chí NewStatesman chỉ ra rằng dự án B3W của G7 vẫn gặp phải một vấn đề nghiêm trọng là kinh phí .

G7 không nêu bất cứ chi tiết nào về B3W sau hội nghị thượng đỉnh, nhưng những thông tin được tiết lộ dường như cho thấy kế hoạch này sẽ có rất ít, hoặc thậm chí không có chút ngân sách nào.

Theo một quan chức giấu tên, B3W khả năng cao liên quan đến "cam kết hướng tới việc tạo ra khuôn khổ chiến lược", một lời hứa mơ hồ có nguy cơ bị Trung Quốc chế nhạo. Chưa có thông báo về việc B3W chính xác sẽ hoạt động như thế nào, hoặc cuối cùng bao nhiêu vốn sẽ được phân bổ.

Đây không phải lần đầu tiên nỗ lực đưa ra giải pháp khả thi thay thế cho BRI từ phương Tây gặp vấn đề về kinh phí. Dưới thời cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, Washington cũng thường đề cập đến việc phát triển một dự án cạnh tranh với BRI. Cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi năm 2018 tuyên bố thành lập một quỹ mới để "đấu với Trung Quốc", nhưng chỉ kêu gọi được 113 triệu USD.

Một ví dụ khác là sáng kiến Mạng lưới Điểm xanh do Mỹ phát triển cùng Australia và Nhật Bản vào năm 2019, với mục tiêu thu hút vốn tư nhân từ những quỹ hưu trí và nhà đầu tư lớn khác cho các hợp đồng cơ sở hạ tầng tại thị trường mới nổi. Dự án này ban đầu gần như không đạt được kết quả nào, vài tuần gần đây mới được tính đến một lần nữa. Tuy nhiên, dự án vẫn không có kinh phí.

Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là có cách tiếp cận nghiêm túc hơn. Ông đề xuất ý tưởng thành lập dự án cạnh tranh BRI với Thủ tướng Anh Boris Johnson hồi đầu năm nay, như một phần của kế hoạch rộng lớn hơn cho "kỷ nguyên cạnh tranh cực độ" với Trung Quốc. Tại Mỹ, Biden thúc đẩy vay vốn để đầu tư vào cơ sở hạ tầng, và dường như đang cố gắng làm điều tương tự trên phạm vi quốc tế.

Bình luận viên Crabtree cho rằng Mỹ có thể đi theo một số hình mẫu, rõ ràng nhất là Nhật Bản. Quốc gia này đã âm thầm tài trợ cho những dự án trị giá hàng tỷ USD khắp châu Á, gây dựng danh tiếng về chất lượng cơ sở hạ tầng vượt xa Trung Quốc.

Theo mô hình liên minh, G7 đã làm việc với cả Liên minh châu Âu (EU) và những nền kinh tế phát triển tại châu Á - Thái Bình Dương như Australia và Nhật Bản để tài trợ cho các cơ sở hạ tầng mới. Dưới thời Kurt Campbell, điều phối viên chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Biden, Mỹ cũng có nhiều khả năng hơn trong việc gắn kết những quan hệ đối tác như vậy, từng thể hiện qua kế hoạch phân phối vaccine Covid-19.

Bình luận viên Crabtree kết luận rằng một kế hoạch thay thế BRI chỉ có thể hiệu quả nếu huy động được cả ý chí chính trị lẫn nguồn lực tài chính kèm theo. Các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng rất tốn kém, đặc biệt với những công trình xuyên quốc gia như đường sắt hoặc lưới điện thông minh.

"Các nền kinh tế mới nổi sẽ theo dõi chặt chẽ để xem những nhóm như G7 có kế hoạch cạnh tranh với Trung Quốc nghiêm túc đến mức nào", Crabtree nhận định.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lũ lụt kinh hoàng cuốn trôi nhà cửa ở châu Âu, 42 người chết00:41Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:0168 người chết trong thảm họa mưa lũ "trăm năm có một" ở châu Âu01:20Nga khai hỏa tên lửa "không thể cản phá" nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh00:46Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Bernard Arnault: Ông trùm đế chế đồ xa xỉ "vượt mặt" Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới06:14Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Lười và sự thật về sự lười biếng: Có thể xoay đầu 270 độ, hầu hết đều chết vì đi toalet06:13Đệ nhất phu nhân Haiti mặc áo chống đạn về nước đưa tang chồng01:10Mưa lũ phá hủy 2 đập thủy điện ở Trung Quốc01:59Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức sau khi tổng thống bị ám sát02:13Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50MacKenzie Scott - Cuộc hồi sinh đầy ngưỡng mộ trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới sau khi ly hôn05:13Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04

Tiêu điểm

Bác sĩ Mỹ cáo buộc người vợ hoa hậu "lén lút làm gái gọi"
18:49:01 28/07/2021
Ngủ dưới xe buýt, 18 người bị xe tải cán chết
15:21:58 28/07/2021
99% ca Covid-19 tử vong ở Italy chưa tiêm chủng
01:44:01 29/07/2021
Pfizer dự báo 'bỏ túi' hơn 33 tỷ USD nhờ bán vaccine phòng COVID-19
01:14:55 29/07/2021
Cảnh khốn khổ của người Trung Quốc sau trận lũ "nghìn năm có một"
22:09:50 28/07/2021
EU mua thuốc điều trị bệnh COVID-19 của GlaxoSmithKline
01:35:44 29/07/2021
Hé lộ chi phí "khủng" bảo vệ ông chủ Facebook Mark Zuckerberg
22:34:15 29/07/2021
8 đồ cá nhân tiết lộ con người của trùm khủng bố Osama bin Laden
10:52:51 28/07/2021
Người tiêm vắc xin Covid-19 sẽ giảm hẳn nguy cơ huyết khối
11:27:57 29/07/2021
Sợ người thân phản đối, một số người Mỹ cải trang, bí mật tiêm vaccine COVID-19
02:41:40 30/07/2021

Thông tin đang nóng

Thêm biến căng: Lương Minh Trang đăng tâm thư phản pháo Vinh Râu, tiết lộ góc khuất hôn nhân và phẫn nộ vì thái độ của chồng cũ
22:09:21 29/07/2021
Vắc xin Nano Covax thử nghiệm trên 14.000 người, không ai có phản ứng nặng
22:53:08 29/07/2021
Chưa hết căng: Vinh Râu đáp trả khi bị Lương Minh Trang "bóc phốt", Huỳnh Phương vào thừa nhận bạn thân có cái sai rất lớn?
22:51:23 29/07/2021
Doanh số, lượt đăng kí kênh YouTube của Hoài Linh "báo động" sau ồn ào
21:54:45 29/07/2021
Biến căng: Lương Minh Trang viết tâm thư kể tính xấu của Vinh Râu, hi sinh 6 năm thanh xuân
22:28:53 29/07/2021
Lễ cầu siêu mẹ đẻ Ngọc Sơn, xót xa khi danh ca không thể có mặt
23:15:36 29/07/2021
Dương Dương đăng ảnh Nhiệt Ba dỗi ra mặt kèm câu “thả thính”, Cnet chỉ chú ý tới visual xuất sắc của cặp đôi
21:30:39 29/07/2021
Lâm Thanh Hà 'vòng nào ra vòng ấy' ở tuổi 66
21:40:19 29/07/2021
Nữ ca sĩ Hàn bị công ty quản lý điều đi bán dâm
21:43:01 29/07/2021
Mẹ Tạ Đình Phong cực thích Vương Phi, ghét bỏ Trương Bá Chi, vì sao lại thế?
03:23:34 30/07/2021

Tin mới nhất

Tỷ giá USD, Euro ngày 30/7: USD giảm nhanh sau tuyên bố từ Fed

06:25:20 30/07/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 30/7 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế giảm nhanh sau khi chủ tịch Fed Jerome Powel có những tuyên bố mềm mỏng.

Ổ dịch Nam Kinh vừa bùng, Trung Quốc lại có ca mắc COVID-19 ở Bắc Kinh sau 179 ngày

06:12:54 30/07/2021
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc vừa ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên sau gần 6 tháng qua khi giới chức nước này đang khẩn trương ngăn chặn biến thể Delta lây lan ở thành phố Nam Kinh.

Các quan chức ngoại giao cấp cao Hàn-Mỹ điện đàm sau khi đường dây nóng liên Triều được khôi phục

06:10:10 30/07/2021
Các quan chức ngoại giao cấp cao của Hàn Quốc và Mỹ ngày 29/7 đã tiến hành điện đàm sau khi đường dây liên lạc liên Triều được khôi phục, làm dấy lên hy vọng nối lại đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.

Tình cờ phát hiện đá quý 500 kg trong sân nhà

06:04:38 30/07/2021
Giới chức Sri Lanka cho biết khối đá sapphire sao lớn nhất thế giới đã được tình cờ phát hiện ở sân sau một căn nhà.

Vườn trên nhà cao tầng giúp kết nối con người và giảm rác thải

05:47:53 30/07/2021
Trên nóc một tòa nhà của ngân hàng Bank of America cao 150m ở Hong Kong (Trung Quốc), một nhóm các nhân viên văn phòng bận rộn thu hoạch thành quả lao động của mình giữa một khu vườn ngổn ngang củ cải, cà rốt và rau đại hoàng mà người b...

Syria mở chiến dịch quân sự qui mô lớn truy quét thành trì khủng bố Daraa

02:44:15 30/07/2021
Nguồn tin quân sự Syria cho biết, ngày 29/7, các lực lượng vũ trang nước này đã mở một chiến dịch qui mô lớn nhằm tiêu diệt những nhóm khủng bố tới thời điểm này vẫn không chịu hạ vũ khí đầu hàng tại thành phố miền nam Daraa.

COVID-19 tại ASEAN hết 29/7: Cả khối thêm 92.786 ca mắc và 2.419 ca tử vong

02:39:59 30/07/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 29/7, 8 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 92.786 ca mắc COVID-19 và 2.419 ca tử vong.

Cuộc sống nhộn nhịp ở bang tiêm chủng nhiều nhất nước Mỹ

02:33:57 30/07/2021
Lindy Hoppers người ướt đẫm mồ hôi, đứng thành vòng tròn, vỗ tay theo nhịp điệu, đổi bạn nhảy và cười vang trên sàn khiêu vũ của Câu lạc bộ Champlain ở Burlington, thành phố lớn nhất tiểu bang Vermont.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 thế giới ngày 29/7

02:32:02 30/07/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 29/7 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có 196.908.515 ca mắc COVID-19, trong đó có 4.207.661 ca tử vong. Số ca được điều trị khỏi là 178.275.949 ca.

Trên 230 triệu người đang sinh sống tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm tại Mỹ

02:29:40 30/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 29/7, một phân tích dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho thấy hơn 71% dân số nước này, tương đương gần 237 triệu người, hiện đang sinh sống ở các khu vực đượ...

Cháy rừng ở Thổ Nhĩ Kỳ, 3 người thiệt mạng

02:27:42 30/07/2021
Ít nhất 3 người đã thiệt mạng trong 1 vụ cháy rừng ở Manavgat, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực dập tắt nhiều đám cháy trong ngày thứ hai.

Vụ nổ tại KCN hóa chất ở Đức: Tìm thấy thêm 3 nạn nhân trong đống đổ nát

02:24:30 30/07/2021
Chiều 29/7, lực lượng cứu hộ và cảnh sát đã tìm thấy thêm 3 thi thể trong đống đổ nát sau vụ nổ dẫn tới hoả hoạn tại một cơ sở xử lý và tái chế chất thải Bürrig thuộc khu công nghiệp (KCN) Chempark ở Leverkusen, miền Tây nước Đức.

Indonesia phát hiện hơn 900 ca mắc biến thể nội địa

02:21:11 30/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 29/7, người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia, bà Siti Nadia Tarmizi cho biết nước này đã phát hiện 923 ca mắc biến thể nội địa B14662 của virus SARS-CoV-2.

Hàn Quốc thúc đẩy sáng kiến đoàn tụ trực tuyến với Triều Tiên

02:18:04 30/07/2021
Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 29/7 thông báo Seoul sẽ thúc đẩy việc đoàn tụ trực tuyến đối với những gia đình bị ly tán với Bình Nhưỡng, coi đây là một dự án liên Triều cấp thiết nhất.

Lũ quét khiến 40 người thiệt mạng và 150 người mất tích tại Afghanistan

02:14:30 30/07/2021
Ít nhất 40 người thiệt mạng và 150 người mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng tàn phá khu vực Đông Bắc thủ đô Kabul, Afghanistan.

Đức: Lạm phát tăng lên mức cao nhất từ năm 2008

02:11:10 30/07/2021
Cơ quan Thống kê liên bang Đức ngày 29/7 cho biết giá hàng hoá, dịch vụ nước này đang ngày càng gia tăng và lần đầu tiên trong 13 năm qua, tỷ lệ lạm phát ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã vượt 3%.

Các chuyên gia y tế Hàn Quốc kêu gọi chính quyền áp đặt lệnh giới nghiêm

01:55:05 30/07/2021
Ngày 29/7, các chuyên gia y tế Hàn Quốc cho rằng cần thắt chặt hơn nữa những quy định giãn cách xã hội, bao gồm một lệnh giới nghiêm ban đêm trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tăng gấp đôi trong 3 tuần, mà phần lớn số ca là thanh niê...

Israel chuẩn bị tiêm mũi 3 vaccine của Pfizer cho người lớn tuổi

01:42:46 30/07/2021
Ngày 29/7, Bộ Y tế Israel thông báo nước này chuẩn bị tiêm mũi 3 vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer cho người lớn tuổi.

Chiến lược ‘nhổ tận gốc’ COVID-19 của Trung Quốc gặp thử thách biến thể Delta

01:41:19 30/07/2021
Cách tiếp cận “nhổ tận gốc” COVID-19 mà Trung Quốc áp dụng trong suốt thời gian qua để chặn đứng dịch bệnh đang đối mặt với thử thách lớn từ biến thể Delta.

Ai Cập dừng dự án hạt nhân với Nga do quan điểm về đập thủy điện trên sông Nile

01:39:19 30/07/2021
Ai Cập đã quyết định lui dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân El-Dabaa ký với Nga thêm hai năm do không hài lòng trước thái độ của Moskva liên quan đến đập thủy điện Đại phục hưng (GESD) trên sông Nile do Ethiopia triển khai.

Nhật Bản xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp tại 3 tỉnh giáp Tokyo

01:37:21 30/07/2021
Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch đưa thêm 3 tỉnh giáp thủ đô Tokyo và Osaka vào danh sách các khu vực áp đặt tình trạng khẩn cấp do số ca mắc COVID-19 trên toàn quốc tăng đột biến trong những ngày qua.

Lợi nhuận của AstraZeneca tăng mạnh trong nửa đầu năm 2021

01:35:41 30/07/2021
Hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh ngày 29/7 cho biết thu về 1,2 tỷ USD trong nửa đầu năm 2021 từ sản phẩm vaccine ngừa COVID-19.

Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược hàng đầu

01:31:37 30/07/2021
Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken đã thực hiện chuyến thăm New Delhi, Ấn Độ, với sứ mệnh tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tăng cường quan hệ đối tác và nhấn mạnh hợp tác trên các ưu tiên chung.

'Đèn xanh' cho New South Wales đón sinh viên quốc tế trở lại trường học

01:29:29 30/07/2021
Bộ trưởng Giáo dục Australia Alan Tudge ngày 28/7 cho biết bộ này hoàn toàn ủng hộ kế hoạch của bang New South Wales đưa sinh viên quốc tế trở lại các trường đại học trên địa bàn bang sau khi địa phương này kiểm soát được dịch bệnh COVI...

Thái Lan xây bệnh viện dã chiến ở sân bay

01:27:36 30/07/2021
Các tình nguyện viên tại Thái Lan xây dựng lại một kho hàng hóa tại sân bay Don Muang của Bangkok thành bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19.

Bang Kerala của Ấn Độ ban hành lệnh phong tỏa

01:25:53 30/07/2021
Ngày 29/7, bang Kerala ở miền Nam Ấn Độ đã ban hành lệnh phong tỏa trong 2 ngày, trong bối cảnh các nhà chức trách liên bang dự kiến cử các chuyên gia đến hỗ trợ khu vực hiện là điểm nóng dịch COVID-19 này.

Campuchia phong tỏa 8 tỉnh giáp Thái Lan

01:15:39 30/07/2021
Bộ Y tế Campuchia ngày 29/7 ra thông cáo xác nhận có 765 ca mắc mới COVID-19 ở nước này trong 24 giờ qua, bao gồm 328 ca nhập cảnh và 337 ca lây nhiễm cộng đồng.

Airbus 'quyết đấu' với Boeing trên thị trường máy bay chở hàng

01:14:08 30/07/2021
Airbus cho biết ban giám đốc đã ủng hộ việc đưa một chiếc máy bay chở hàng A350 vào hoạt động vào năm 2025

Từng chống dịch thành công, Hàn Quốc đang chật vật đối phó với sóng dịch Delta

01:11:28 30/07/2021
Biến thể Delta là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát các ca COVID-19 mới ở Hàn Quốc, quốc gia vốn được đánh giá kiểm soát thành công các làn sóng dịch bệnh trước đó.

Có thể bạn quan tâm

"Đại hội" mặt mộc của dàn gái xinh cõi mạng: Toàn các "cao thủ" da đẹp, muốn dìm hàng không hề dễ

Netizen

07:35:21 30/07/2021
Cuộc sống của chúng ta trong những ngày ở nhà không la cà để phòng chống dịch bệnh đã bị thay đổi như thế nào thì không còn phải nói nhiều nữa.

Phát hiện cặp cá voi sát thủ trắng quý hiếm ngoài khơi bờ biển Nhật Bản

Chuyện lạ

07:34:57 30/07/2021
Những người theo dõi động vật hoang dã ngoài khơi bờ biển phía bắc đảo Hokkaido, Nhật Bản phát hiện hai con cá voi sát thủ trắng đang bơi cùng nhau

Lệ Quyên: Hấp dẫn của phụ nữ không ở những hào nhoáng, lòe loẹt

Sao việt

07:34:05 30/07/2021
Lệ Quyên đăng ảnh mặt mộc sau khi tắm cùng những suy tư về tuổi tác và sự hấp dẫn của phụ nữ.

Sơ cứu tâm lý trong mùa dịch

Đời sống

07:31:14 30/07/2021
Cuốn Sơ cứu tâm lý: Hướng dẫn dành cho người cứu hộ tại hiện trường vừa được phát hành, góp phần giúp người đọc có thể nhận diện được tâm lý của mình để không còn quá lo lắng bởi đại dịch.

Phòng ngừa bệnh suy thận

Sức khỏe

07:29:03 30/07/2021
Tình trạng suy giảm chức năng của thận được gọi là suy thận hay tổn thương thận. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến suy thận: ăn nhiều muối, nhiều đường, ăn nhiều chất đạm, chất mỡ; ăn ít rau quả, ít vận động, trầm cảm, hút thuốc lá, uống...

Tự làm pizza ngon như ngoài tiệm

Ẩm thực

07:27:19 30/07/2021
Nếu là một tín đồ của pizza, hẳn bạn sẽ muốn tự tay để làm những chiếc bánh thật ngon để bạn và gia đình cùng thưởng thức.

Căn nhà trắng tinh giữa phố có gì bên trong mà khiến ai vào cũng ngẩn ngơ muốn ở lại

Sáng tạo

07:22:38 30/07/2021
Giữa khu phố nhộn nhịp, chật hẹp nhưng khá cũ kỹ ở Thái Lan, một căn nhà với kiến trúc độc đáo và đặc biệt khiến không gian trở thành niềm mơ ước của bất kỳ ai khi có dịp bước vào.

Thấy NSND Mạnh Cường thân thiết với Ngọc Anh, NSƯT Chiều Xuân nổi cơn ghen 'lồng lộn' trong tập 13 'Mặt nạ hạnh phúc'

Phim việt

07:15:11 30/07/2021
Dù đang ngoại tình với ông Huấn (NSND Trung Anh), bà Trang (NSƯT Chiều Xuân) vẫn nổi cơn ghen tuông khi nghe chồng thân thiết người làm.

‘Gái hư’ tiết lộ chuyện phòng the không thể tuyệt vời hơn nếu như bạn biết ‘chiều chồng’ những điều này

Kiến thức giới tính

07:14:18 30/07/2021
Là phụ nữ, dù ít nhưng bạn cũng phải biết tạo nên hạnh phúc riêng trong chính căn phòng ngủ của mình. Có như thế người đàn ông mới không đi ra ngoài tìm hương vị mới.

Trailer nửa sau 'Hospital Playlist 2': Jeong Won 'diện' cây hồng đi cầu hôn, IkSong có nguy cơ 'lật thuyền'?

Phim châu á

07:11:42 30/07/2021
Đoạn trailer hé lộ tình tiết 6 tập tiếp theo của Hospital Playlist 2 khiến khán giả thích thú. Các nhân vật đều có sự thay đổi, yếu tố tình cảm cũng được tập trung trong nửa cuối phim

Tìm hiểu những điều thú vị của các lễ hội trong chuyến du lịch Nha Trang

Du lịch

07:07:36 30/07/2021
Nếu có dịp du lịch Nha Trang vào những dịp này, du khách nhất định không nên bỏ qua cơ hội được tham gia vào các lễ hội để có được nhiều trải nghiệm thú vị trong suốt chuyến đi nhé!

Mercedes-Benz tuyên bố "nước đôi" về việc chỉ bán xe điện từ năm 2030

Ôtô

07:03:08 30/07/2021
Mercedes-Benz cho biết sẽ hoàn toàn trở thành một hãng xe điện vào năm 2030, nhưng lại đưa ra kèm theo một điều kiện để thực hiện điều này.

Điểm trùng hợp thú vị của "Mùa hoa tìm lại" và "11 tháng 5 ngày"

Hậu trường phim

07:00:30 30/07/2021
11 tháng 5 ngày nối sóng vào khung giờ Mùa hoa tìm lại khiến khán giả nhanh chóng nhận ra điểm trùng hợp thú vị này.

Bước đi táo bạo của JYP

Nhạc quốc tế

06:56:05 30/07/2021
Thành công của JYP trong chiến lược quảng bá nhóm nhạc nữ mới đã xóa tan mọi nghi ngờ từ khán giả, đồng thời mở ra kỷ nguyên mới cho Kpop.

Một streamer Việt sở hữu kênh livestream đứng số 1 thế giới trên Facebook Gaming, Chim Sẻ Đi Nắng cũng lọt top 5

Game online

06:52:48 30/07/2021
Trong top 10 kênh livestream có giờ xem nhiều nhất thế giới của Facebook Gaming, Việt Nam có đến 2 đại diện góp mặt và còn đáng nể hơn khi Nam Blue là người đứng ở vị trí cao nhất.